Thứ 6, 27/11/2020, 14:58 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Hải Dương phấn đấu trở thành 'mắt xích' quan trọng trong chuỗi sản xuất toàn cầu

26/10/2020 06:52

Trong giai đoạn 2020- 2025, tỉnh Hải Dương xác định 3 trụ cột kinh tế vững chắc, trong đó công nghiệp công nghệ cao và công nghiệp hỗ trợ là trụ cột quan trọng để thúc đẩy nền kinh tế.

Tận dụng những lợi thế về vị trí địa lý, nguồn nhân lực, thời gian qua, Hải Dương đã tập trung đẩy mạnh công nghiệp hỗ trợ, không chỉ sản xuất và cung cấp các linh kiện, phụ tùng... cho các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh và trong nước mà đã bước đầu tham gia vào các chuỗi cung ứng toàn cầu, trở thành một mắt xích trong sản xuất của các tập đoàn đa quốc gia.

Công ty TNHH 1 thành viên Cơ khí chính xác và chế tạo khuôn mẫu Việt Nam (VMC) được thành lập từ tháng 4/2019, đến nay đã trở thành công ty chế tạo khuôn mẫu lớn nhất trong tỉnh Hải Dương. Với hệ thống thiết bị được đầu tư đồng bộ từ Nhật Bản, được hỗ trợ công nghệ và kinh nghiệm của các chuyên gia Nhật Bản, VMC có năng lực thiết kế và chế tạo các loại khuôn từ siêu chính xác đến các loại khuôn cỡ lớn phục vụ cho ngành công nghiệp ô tô.

Hiện, VMC cung cấp khuôn mẫu, thiết bị cho nhiều tập đoàn, công ty lớn trong và ngoài nước, như: Tập đoàn Samsung, Brother, VinFast, nhựa Hà Nội...

Hải Dương nằm trên hành lang kinh tế Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh; đồng thời, kết hợp với Hải Phòng và Quảng Ninh thành tam giác trọng điểm kinh tế khu vực phía Đông của vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ. Xung quanh Hải Dương có khá nhiều tập đoàn lớn, các trụ sở của các công ty đa quốc gia tại Việt Nam, như: Samsung, LG, VinFast...

Nguồn nhân lực dồi dào, có nhiều ngành công nghiệp phát triển với bề dày lịch sử và kinh nghiệm, như: Cơ khí chế tạo, điện - điện tử, sản xuất, lắp ráp máy móc, thiết bị công nghiệp... là một lợi thế.

Ông Mạc Thế Phương, Trưởng Phòng Quản lý Công nghiệp Sở Công thương tỉnh Hải Dương cho biết: "Công nghiệp công nghệ cao và công nghiệp hỗ trợ đã đạt được một số bước tiến cả về chất và lượng, góp phần tích cực đối với phát triển công nghiệp chung của tỉnh. Đặc biệt, công nghiệp hỗ trợ của tỉnh đã hình thành khá rõ nét trong 3 lĩnh vực cơ khí chế tạo, điện - điện tử, dệt may - da giày. Các sản phẩm tương đối đa dạng, phong phú, đa số đạt tăng trưởng cao. Toàn tỉnh hiện có 130 dự án lớn sản xuất công nghiệp hỗ trợ trên các lĩnh vực".

Theo quy hoạch tổng thể các khu công nghiệp đến năm 2020 của tỉnh Hải Dương đã được Chính phủ phê duyệt, Hải Dương có 18 khu công nghiệp, với diện tích hơn 3.500 ha. Hiện nay, tỷ lệ lấp đầy bình quân các khu công nghiệp đạt trên 81%; hạ tầng được đầu tư đồng bộ, hiện đại.

Trong gần 300 dự án đang được thực hiện, đầu tư tại các khu công nghiệp của Hải Dương thì có tới trên 230 dự án có vốn đầu tư nước ngoài, với tổng vốn đầu tư đăng ký gần 4,7 tỷ USD. Hải Dương đã thu hút các nhà đầu tư, các tập đoàn lớn của trên 30 quốc gia và vùng lãnh thổ, như: Tập đoàn Brother, Sumi Denso của Nhật Bản, tập đoàn Kefiko của Hàn Quốc...

Ông Nguyễn Văn Chuẩn, Phó Trưởng ban Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Hải Dương cho biết, đây sẽ tiền đề để Hải Dương tiếp tục đẩy mạnh phát triển mạnh hơn nữa các ngành công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ và thu hút vốn đầu tư nước ngoài.

Theo ông Chuẩn: "Giai đoạn 2020-2025, tỉnh Hải Dương xác định phương hướng tập trung thu hút đầu tư hạ tầng các khu công nghiệp, cụm công nghiệp đồng bộ; quy hoạch và kêu gọi đầu tư hạ tầng từ 3 - 5 khu công nghiệp, 7-10 cụm công nghiệp mới.

Tỉnh tập trung phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ, tạo sự liên kết giữa các doanh nghiệp trong nước với các doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài theo chuỗi giá trị; thu hút đầu ư nước ngoài có chọn lọc, chất lượng, ưu tiên các dự án có trình độ cao, công nghệ thông tin, công nghệ mới, công nghệ sạch, quản trị hiện đại, sử dụng hiệu quả tài nguyên, đóng góp lớn cho ngân sách".

Hải Dương cũng là một trong ít địa phương trong cả nước thực hiện quy hoạch phát triển công nghiệp hỗ trợ của tỉnh, trong đó, phấn đấu đến năm 2030 sẽ trở thành mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu của các tập đoàn đa quốc gia.

Ông Phạm Văn Tuấn, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Khu công nghiệp kỹ thuật cao An Phát, một trong những "đầu tàu" phát triển triển công nghiệp hỗ trợ tại tỉnh Hải Dương mong muốn: "Khi các công ty tham gia cùng với An Phát vào chuỗi giá trị các công ty toàn cầu, chúng tôi sẽ nhận được sự hỗ trợ chính sách, như các cơ chế hỗ trợ về thuế... Khi họ tham gia vào công nghiệp phụ trợ được miễn giảm thuế đất thời gian dài hơn. Rất mong giảm thiểu thủ tục hành chính, tạo điều kiện cho doanh nghiệp thu hút nhanh hơn nữa các nhà đầu tư nước ngoài đến với An Phát".

Hải Dương phấn đấu đến năm 2025 là tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại, năm 2030 là tỉnh công nghiệp hiện đại. Khi công nghiệp phát triển sẽ kéo theo dịch vụ, đô thị, du lịch, thương mại... phát triển, có điều kiện để xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao. Đây là cơ sở để Hải Dương phát triển nhanh và bền vững, tạo nền tảng để Hải Dương sớm trở thành thành phố trực thuộc Trung ương như kỳ vọng, mong muốn của chính quyền và con người xứ Đông.

Theo THANH NGA (VOV)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

'Nhớ thương mùi Tết' - nơi trải lòng về ký ức và trải nghiệm ngày Tết

Văn hóa - Giải trí - A.D - 27/11/2020 11:00
TGTTO
Nhân dịp Xuân Tân Sửu, báo Thế Giới Tiếp Thị Online tổ chức cuộc thi “Nhớ thương mùi Tết”, viết về những ký ức, trải nghiệm của bạn đọc về ngày lễ quan trọng nhất ở Việt Nam.

Bất chấp đại dịch, lượng người mua iPhone 12 tăng mạnh so với iPhone 11

Nhịp đập thị trường - ĐỨC HIỆP - 27/11/2020 10:26
TGTTO
Lý giải về sức nóng của iPhone 12 series năm nay, CEO Thế Giới Di Động, ông Đoàn Văn Hiểu Em cho biết iPhone 12 có nhiều nâng cấp vượt trội so với thế hệ tiền nhiệm, trong khi mức giá không chênh lệch nhiều...

Tỷ giá USD ngày 27/11: giảm 2 đồng so với hôm qua

Nhịp đập thị trường - MỘC MIÊN - 27/11/2020 10:20
TGTTO
Tỷ giá trung tâm giữa đồng Việt Nam (VND) và đô la Mỹ (USD) sáng 27/11 được Ngân hàng Nhà nước công bố ở mức 23.162 VND/USD, giảm 2 đồng so với hôm qua.

Chính sách cho vay tái đàn lợn phát huy hiệu quả ​

Thị trường - Tiêu dùng - TƯỜNG QUÂN - 27/11/2020 10:14
TGTTO
Sau khi dịch tả lợn châu Phi được kiểm soát, người chăn nuôi trên địa bàn tỉnh Bình Định đã mạnh dạn tái đàn, nuôi lợn theo hướng đảm bảo an toàn dịch bệnh.

Giá vàng ổn định quanh mốc 55 triệu đồng/lượng

Nhịp đập thị trường - MỘC MIÊN - 27/11/2020 10:06
TGTTO
Giá vàng trong nước sáng 27/11 hầu như được các doanh nghiệp giữ nguyên so với cuối ngày hôm qua và giao dịch quanh mốc 55 triệu đồng/lượng.

Cách hiệu quả để lại ấn tượng trong mỗi cuộc họp kinh doanh

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HUỲNH DŨNG - 27/11/2020 09:32
TGTTO
Để tận dụng tối đa các cuộc họp kinh doanh, dưới đây là 8 cách hiệu quả giúp bạn để lại ấn tượng tại mỗi cuộc họp mà bạn tham dự.

6 nỗi sợ hãi về việc khởi động một công ty khởi nghiệp

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HUỲNH DŨNG - 27/11/2020 07:52
TGTTO
Khi khởi động thành lập một công ty khởi nghiệp, rất có thể bạn sẽ có một số mỗi lo sợ khi bắt đầu. Dưới đây là những nỗi lo sợ bạn có thể chú ý.

Mads Mikkelsen thay thế Johnny Depp trong 'Fantastic Beasts'

Văn hóa - Giải trí - HÀ DU - 27/11/2020 06:59
TGTTO
Warner Bros. vừa tìm được người thay thế nam tài tử Johnny Depp để vào vai phù thủ bóng tối Gellert Grindelwald trong các phần tiếp theo của "Fantastic Beasts".

Không khí lạnh tăng cường: miền Bắc giảm nhiệt, miền Trung mưa lớn

Xã hội - H.AN - 27/11/2020 06:40
TGTTO
Sáng 27/11, Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến một số nơi thuộc vùng núi Bắc Bộ. Trong 4 ngày tới, khu vực Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, vài nơi mưa rất to, lượng mưa phổ biến khoảng 200 - 400 mm/đợt.

Hàng trăm người chờ đợi lúc nửa đêm chờ mua iPhone 12 chính hãng

Nhịp đập thị trường - NGUYÊN ĐỨC - 27/11/2020 06:29
TGTTO
Đúng 12h đêm 26/11, những chiếc iPhone 12 Series chính hãng đầu tiên đã được lên kệ. Hàng trăm khách hàng cất công tìm đến xếp hàng để nhận được ưu đãi lên tới vài triệu đồng.

Phát động cuộc thi viết: Nhớ thương mùi Tết

Văn hóa - Giải trí - TGTTO - 26/11/2020 22:25
TGTTO
Chào đón Tết Tân Sửu 2021, nhằm tạo một không gian để bạn viết chia sẻ những cảm nghiệm, hoài niệm về đón Tết, vui Tết cổ truyền, Thế Giới Tiếp Thị Online tổ chức cuộc thi viết Nhớ thương mùi Tết.

Thực hư thông tin Foxconn sẽ 'chia tay' Trung Quốc, sản xuất iPad và MacBook tại Việt Nam

Doanh nghiệp - Doanh nhân - H.AN - 26/11/2020 21:40
TGTTO
Foxconn đang dịch chuyển một phần hoạt động sản xuất iPad và MacBook từ Trung Quốc sang Việt Nam theo yêu cầu của Apple, nhằm giảm thiểu tác động của cuộc chiến thương mại giữa siêu cường kinh tế thế giới.

Ra mắt giải pháp chuyển đổi số ‘thuần Việt’ cho doanh nghiệp 1Office CEO

Công nghệ - ĐỨC HIỆP - 26/11/2020 18:12
TGTTO
1Office CEO là phiên bản nâng cấp mang đến cho các lãnh đạo một cái nhìn tổng thể về tình hình hoạt động của doanh nghiệp trong tức thì, mọi lúc mọi nơi.

Doosan Vina hoàn thành 6 cẩu trục khổng lồ STS cho cảng quốc tế Gemalink

Doanh nghiệp - Doanh nhân - SỸ THẮNG - 26/11/2020 16:11
TGTTO
Công ty TNHH Công Nghiệp Nặng Doosan Việt Nam (Doosan Vina) cho biết, đơn vị này vừa hoàn tất và bàn giao 2 cẩu trục STS (Ship-to-Shore) khổng lồ cuối cùng (trong tổng số 6 cẩu trục khổng lồ) cho cảng Quốc tế Gemalink.

Sếp cũ ngân hàng Liên Việt làm Chủ tịch câu lạc bộ Đầu tư Khởi nghiệp Công nghệ số

Công nghệ - NGUYÊN ĐỨC - 26/11/2020 16:04
TGTTO
Ngày 26/11, câu lạc bộ (CLB) Đầu tư Khởi nghiệp Công nghiệp số Việt Nam chính thức ra mắt trong khuôn khổ Ngày hội đổi mới sáng tạo quốc gia 2020 – Techfest 2020. Chủ tịch là ông Nguyễn Đình Thắng, nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Bưu điện Liên Việt.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 57 Đường số 10, Khu Đô thị Sala, Phường An Lợi Đông, Quận 2, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO