Thứ 3, 25/06/2019, 05:08 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Hai cựu thứ trưởng công an không được giảm án

BẢO HÀ 14/06/2019 07:09

Tòa Cấp cao giữ nguyên hình phạt với Vũ Nhôm và hai cựu thứ trưởng Công an, song giảm án cho hai cựu lãnh đạo Tổng cục Tình báo.

Chiều 13/6, sau ba ngày làm việc, TAND Cấp cao tại Hà Nội công bố bản án phúc thẩm vụ án thao túng 7 lô đất công sản có vị trí đắc địa tại Đà Nẵng và TP.HCM.

Tòa tuyên bác kháng cáo, giữ nguyên mức án sơ thẩm 30 tháng tù với ông Bùi Văn Thành (cựu thứ trưởng Bộ Công an), 36 tháng tù với ông Trần Việt Tân (cựu thứ trưởng Bộ Công an) về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, theo khoản 2, điều 285 Bộ luật Hình sự 2015.

Phan Văn Anh Vũ (Vũ "Nhôm") cũng bị giữ nguyên án phạt 15 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Tổng hợp với bản án 25 năm tù do TAND Cấp cao tại TP.HCM vừa tuyên ngày 7/6, hình phạt chung bị cáo Vũ phải nhận là 30 năm tù.

Bị cáo Phan Hữu Tuấn (cựu phó tổng cục trưởng Tổng cục V, Bộ Công an) được giảm một năm tù về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ; Nguyễn Hữu Bách (cựu lãnh đạo Cục B61, Tổng cục V) được giảm 18 tháng tù. Tại phiên sơ thẩm, cả hai ông đều nhận án 5 năm tù.

Bản án nhận định, bị cáo Thành giữ chức vụ cao trong ngành công an, có nhiều thành tích trong công tác, nhưng không giữ được phẩm chất; đã buông lỏng quản lý, thiếu trách nhiệm nên gây ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Bị cáo cần có thời gian cải tạo, suy ngẫm, làm gương cho toàn xã hội. Mức án tòa cấp sơ thẩm tuyên với bị cáo đã được xem xét, nương nhẹ, nên cấp phúc thẩm không có căn cứ chấp nhận kháng cáo. Hành vi phạm tội của cựu thứ trưởng Thành gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, gây bức xúc trong dư luận, làm mất lòng tin của nhân dân đối với cán bộ lãnh đạo, suy giảm uy tín của ngành công an nên cần thiết phải xử lý nghiêm.

Tương tự, cựu thứ trưởng Bộ Công an Trần Việt Tân cũng bị bác kháng cáo xin xem xét tội danh và hình phạt. Ông Tân bị quy kết là lãnh đạo cấp cao của ngành công an, được giao chỉ đạo trực tiếp Tổng cục V, nhưng những văn bản do bị cáo phê chuẩn trên danh nghĩa Bộ Công an đã trực tiếp tạo điều kiện thuận lợi nhất cho Vũ "Nhôm" thâu tóm trái pháp luật nhiều lô nhà, đất công sản. Hậu quả của Trần Việt Tân nặng hơn ông Thành.

Các bị cáo tại phiên phúc thẩm. Ảnh: TTXVN.

Các bị cáo tại phiên phúc thẩm mở ngày 10-13/6 tại Hà Nội. Ảnh: TTXVN.

Vũ "Nhôm" kháng cáo cho rằng không phạm tội, không chấp nhận bị tịch thu sung quỹ Nhà nước 7 lô nhà, đất ở Đà Nẵng và TP.HCM song cấp phúc thẩm nhận thấy bị cáo không đưa ra được tình tiết hoặc căn cứ nào khác làm thay đổi hành vi phạm tội hoặc giảm nhẹ trách nhiệm cho mình. Do đó, Vũ "Nhôm" không có căn cứ để được chấp nhận kháng cáo về tội danh, hình phạt, chỉ chấp nhận một phần kháng cáo về biện pháp tư pháp.

Tòa phúc thẩm xác định Vũ "Nhôm" đã lợi dụng hai công ty bình phong là Bắc Nam 79 và Nova Bắc Nam 79 để xin thuê đất, nhận chuyển quyền sử dụng với 6.700 m2 nhà và 26.700 m2 đất mà không qua đấu giá, được hưởng nhiều ưu đãi không đúng pháp luật. Hành vi của bị cáo là trái công vụ, vi phạm các quy định của pháp luật về đất đai, về công sản nhằm thu lợi cá nhân. Cấp sơ thẩm tuyên Vũ phạm tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ là đúng. Hành vi của Vũ gây hệ lụy cho nhiều người, nhiều gia đình, ảnh hưởng uy tín ngành công an. Hình phạt 15 năm tù là tương xứng.

Số phận 7 lô nhà, đất công sản có vị trí đắc địa ở TP.HCM, Đà Nẵng

Theo bản án phúc thẩm, việc thành lập, quá trình thay đổi đăng ký nội dung kinh doanh và quá trình chấp hành pháp luật kế toán của Công ty Bắc Nam 79 và Nova Bắc Nam 79 có một số sai phạm.

Thứ nhất, bị cáo Vũ, Phan Hữu Tuấn cùng Nguyễn Ngọc Hùng được sử dụng các tên khác là Lê Văn Sáu, Hoàng Hữu Thân, Nguyễn Quang Ngọc trong khi thi hành công vụ. Dù có sử dụng tên gọi nào khác, năng lực pháp luật dân sự của Sáu, Thân, Ngọc trước pháp luật vẫn là Vũ, Tuấn, Hùng.

Giấy chứng nhận đăng ký thành lập doanh nghiệp thể hiện thời điểm thành lập Bắc Nam 79 có hai người góp vốn điều lệ là Hoàng Hữu Thân (Phan Hữu Tuấn) với mức 20%, Nguyễn Quang Ngọc (Nguyễn Ngọc Hùng) mức 10%, trong khi đang là sĩ công an nhân dân.

Giấy chứng nhận đăng ký thành lập doanh nghiệp của Nova Bắc Nam 79 cũng thể hiện thời điểm thành lập một trong ba cổ đông sáng lập là Hoàng Hữu Thân (Phan Hữu Tuấn) có 5% vốn điều lệ.

Bản án phúc thẩm nêu, ngày 1/10/2009, được Tổng cục V tuyển dụng làm nhân viên tình báo, được phong quân hàm sĩ quan công an nhưng Vũ "Nhôm" vẫn thành lập, là đại diện theo pháp luật và quản lý điều hành toàn bộ hai công ty trên. Điều này đã vi phạm quy định của Luật Doanh nghiệp, vì cá nhân là sĩ quan trong lực lượng công an nhân dân không được quyền quản lý doanh nghiệp tại Việt Nam.

Thứ hai, Công ty Bắc Nam 79 có ba cổ đông sáng lập là Vũ, Hoàng Hữu Thân và Nguyễn Quang Ngọc. Tuy nhiên, điều lệ thành lập công ty này chỉ thể hiện có hai cổ đông là Vũ và Ngọc thông qua và ký tên xác lập. Điều này cũng vi phạm quy định của Luật Doanh nghiệp rằng điều lệ công ty phải có tên, chữ ký của cổ đông sáng lập, người đại diện theo ủy quyền của cổ đông sáng lập.

Thứ ba, năm 2010, Vũ ký hợp đồng chuyển nhượng 70% vốn điều lệ trong công ty Bắc Nam cho Lê Văn Sáu, cũng chính là Vũ. Năm 2012, Sáu lại ký hợp đồng chuyển nhượng 50% vốn điều lệ Công ty Bắc Nam cho Vũ. Giao dịch này vi phạm Bộ luật Dân sự vì "người đại diện không được xác lập, thực hiện các giao dịch dân sự với chính mình hoặc với người thứ ba mà mình cũng là người đại diện của người đó".

Thứ tư, lời khai của Vũ và các bị cáo khác tại phiên toà đều xác nhận tuy có tên trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, danh sách cổ đông... nhưng Hoàng Hữu Thân (Phan Hữu Tuấn) và Nguyễn Quang Ngọc (Nguyễn Ngọc Hùng) đều không góp vốn điều lệ nên không thể xác định hai cá nhân này là cổ đông của Bắc Nam 79 và Nova Bắc Nam 79.

Như vậy, khi thành lập Bắc Nam 79 chỉ có một cổ đông duy nhất là Vũ. Còn Nova Bắc Nam 79 có hai cổ đông là Vũ và Công ty Bắc Nam 79 là không phù hợp với quy định của Luật Doanh nghiệp - công ty cổ phần phải có tối thiểu ba cổ đông.

"Việc thành lập hai công ty do Phan Văn Anh Vũ là đại diện theo pháp luật là không hợp pháp. Hai công ty này không được coi là công ty cổ phần, không có địa vị pháp lý đầy đủ khi tham gia các giao dịch", bản án nêu và xác định các doanh nghiệp không phải do Tổng cục V trực tiếp thành lập. Tổng cục V không góp vốn, mua cổ phần, điều hành hoạt động sản xuất kinh doanh mà mọi hoạt động do cá nhân Vũ trực tiếp thực hiện.

Cấp phúc thẩm phân tích: Hoạt động của tổ chức bình phong cũng phải tuân theo quy định của pháp luật, trong khi thực tế hai công ty bình phong trên có địa vị pháp lý và tư cách pháp nhân không đầy đủ. Vì lẽ đó, mọi giao dịch dân sự, hợp đồng chuyển mua bán, thuê và cho thuê giữa hai công ty với các pháp nhân được nhà nước giao quản lý 7 bất động sản vàng ở Đà Nẵng và TP.HCM đều không hợp pháp.

"Các hợp đồng liên quan 7 bất động sản này bị vô hiệu và phải hủy", bản án tuyên.

Vì vậy, các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và giấy chứng nhận tài sản gắn liền với đất của 7 tài sản này, giấy tờ giao dịch liên quan bị tiêu hủy. Các bên trả lại cho nhau những gì đã nhận.

Cho rằng hoạt động của hai công ty vi phạm quy định của luật kế toán, HĐXX kiến nghị cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền tiến hành thanh, kiểm tra và xử lý.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo vnexpress.net

Nam giới có hồi xuân không?

Chuyện phòng the - QUÝ KHANG - 24/06/2019 17:33
TGTTO
Thường khi nghe nói một người nào đó đang độ hồi xuân, người ta nghĩ ngay đến phụ nữ. Vậy nam giới có hồi xuân hay không?

Cần Thơ mời doanh nghiệp góp vốn, trả nợ cho Nông trường Sông Hậu

Kinh doanh - HUỲNH XÂY - 24/06/2019 16:55
Ngày 24/6, thông tin từ UBND TP.Cần Thơ cho biết, Nông trường Sông Hậu (xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ) đang nợ các ngân hàng với số vốn rất lớn. Để khắc phục vấn đề này, lãnh đạo UBND TP.Cần Thơ vừa có quyết định mời gọi những doanh nghiệp khác góp vốn vào đây.

TP.HCM: Trời mưa, nhiều thí sinh đến làm thủ tục thi THPT Quốc gia trễ giờ

Giáo dục - QUỐC HẢI - 24/06/2019 16:48
Tại TP.HCM, đầu giờ chiều nay, nhiều quận, huyện của TP.HCM đón cơn mưa nặng hạt nên khá nhiều thí sinh đến điểm thi muộn hơn so với quy định (lúc 14g).

Doanh nghiệp cà phê oganic đạt giải Vàng chất lượng Quốc gia

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 24/06/2019 16:20
TGTTO
Công ty Vĩnh Hiệp - đơn vị chuyên về cà phê hữu cơ đạt chứng nhận organic của Mỹ vừa đạt Giải Vàng Chất lượng Quốc gia 2018.

Đà Nẵng đề nghị doanh nghiệp giao lại công trình vì... bán sai quy định

Bất động sản - LAM HÀN - ĐÌNH THIÊN - 24/06/2019 15:52
Vào năm 2014, UBND TP.Đà Nẵng đã thống nhất bán Nhà biểu diễn đa năng cho doanh nghiệp và bàn giao vào năm 2016. Tuy nhiên, qua kiểm tra Kiểm toán Nhà nước (KTNN) kết luận việc bán công trình này sai quy định.

Xuất khẩu gạo gặp khó

Nông nghiệp - NGUYÊN VỸ - 24/06/2019 15:40
Ngày 24/6, Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết xuất khẩu gạo trong nửa đầu năm có nhiều diễn biến bất lợi về mặt thị trường.

Công nghiệp điện rác thải Nhật Bản 'tung hoành' Đông Nam Á

Quốc tế - QUANG THỤY - 24/06/2019 15:24
TGTTO
Tại một số quốc gia Đông Nam Á, rác thải vốn là nỗi đau đầu mà chính quyền phải đối mặt. Tuy nhiên, dưới góc nhìn của các tập đoàn đầu tư ngành điện rác thải ở Nhật Bản, bài toàn khó “rác thải” mà các nước Đông Nam Á gặp phải lại là cơ hội kinh doanh có một không hai dành riêng cho họ.

Hàng ngàn du khách về Sa Pa dự lễ hội ‘Vó ngựa trên mây’

Du lịch - Ẩm thực - QUỲNH CHÂU - 24/06/2019 15:21
TGTTO
Kéo dài trong ba ngày từ 21-23/6, tại Fansipan, lễ hội “Vó ngựa trên mây” mang đến cho du khách những trải nghiệm vô cùng phấn khích.

Bơi lội ở biển quá nhiều, tăng nguy cơ nhiễm trùng da

Phòng mạch - Tư vấn - BÌNH MINH - 24/06/2019 15:15
TGTTO
Dù bơi lội trong biển mang lại nhiều sảng khoái và thú vị, nhưng một nghiên cứu mới cho thấy, tắm, bơi lội trong biển quá nhiều có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng.

Laptop ThinkPad mới có khả năng phát hiện người nhìn trộm từ phía sau

Công nghệ - Đức Hiệp - 24/06/2019 15:13
TGTTO
Được trang bị trên các sản phẩm laptop Lenovo Thinkpad vừa ra mắt, tính năng PrivacyAlert có khả năng cảnh báo người dùng khi có ai đó đang nhìn trộm họ sử dụng máy tính từ phía sau.

Thi THPT Quốc gia 2019 ở Sơn La: Đưa ra khỏi danh sách 4 cán bộ

Giáo dục - VĂN CHIẾN-HÀ HOÀNG - 24/06/2019 15:08
Công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc gia 2019 ở tỉnh Sơn La đã hoàn tất, những khó khăn, vướng mắc đã được giải quyết kịp thời. Ban Chỉ đạo thi THPT Quốc gia 2019 tỉnh Sơn La đã đưa ra khỏi danh sách cán bộ làm thi 4 trường hợp. Đây là những trường hợp có liên quan đến nghiệp vụ thi trong kỳ thi THPH Quốc gia 2018 ở tỉnh này.

Tổng Liên đoàn Lao động xác minh tuổi thật của Hiệu trưởng Đại học Tôn Đức Thắng

Giáo dục - ANH DUY - 24/06/2019 15:07
Tổ công tác sẽ đề nghị ông Lê Vinh Danh giải trình về độ tuổi và kiểm tra hồ sơ theo quy trình.

Huấn luyện viên Park Hang-seo: ‘Tôi không vội trong việc gia hạn hợp đồng với VFF’

Xem - Nghe - Đọc - LÂM THỎA - 24/06/2019 15:06
Nhà cầm quân Hàn Quốc muốn cân nhắc các khả năng trước khi đàm phán với Liên đoàn bóng đá Việt Nam.

Giá không rẻ, Honda Brio đấu thế nào với các đối thủ?

Xe - BIÊN THÙY - 24/06/2019 14:12
Mẫu xe cỡ nhỏ Honda Brio đã ra mắt thị trường Việt Nam với các mức giá bán lẻ cao hơn so với dự đoán.

Rà soát chặt chẽ công tác tổ chức kỳ thi THPT quốc gia

Giáo dục - VIỆT HÀ - 24/06/2019 14:11
Sáng 24/6, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Ngô Văn Quý và đoàn công tác của Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia 2019 đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị thi của huyện Hoài Đức (Hà Nội).
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO