Thứ 6, 25/09/2020, 01:26 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Hai bài thi tổ hợp vừa sức với thí sinh thi tốt nghiệp THPT đợt 2

04/09/2020 14:01

TGTTO
Sáng 4/9, thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 tiếp tục làm bài thi với hai bài thi tổ hợp: Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội. Đề thi được đánh giá là vừa sức thí sinh và có tính phân loại cao.

Vẫn đảm bảo 2 mục tiêu an toàn cho kỳ thi

Ngành giáo dục vẫn tiếp tục đảm bảo 2 mục tiêu an toàn cho kỳ thi: an toàn, nghiêm túc trong khâu coi thi và phòng dịch Covid-19.

Tại điểm thi THPT Việt Đức, bà Phùng Thị Thanh Hà, trưởng điểm thi cho biết: Điểm thi có 18 cán bộ, giáo viên, nhân viên làm nhiệm vụ. Sở GD-ĐT Hà Nội điều động 9 cán bộ thanh tra làm nhiệm vụ thanh tra, kiểm tra ở tất cả các khâu của kỳ thi, trong đó khâu coi thi có 1 cán bộ thanh tra. Làm nhiệm vụ tại điểm thi còn có 3 cán bộ thanh tra của Bộ GD-ĐT.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ trò chuyện, động viên các em thí sinh. Ảnh: HM

Tất cả các thành viên khi vào trường thi đều được đo thân nhiệt, sử dụng dung dịch sát khuẩn. Kết thúc mỗi buổi thi, điểm thi đều tổ chức vệ sinh, lau chùi các bề mặt bàn, ghế, tay nắm cửa... Các cửa sổ, cửa chính của phòng thi đều được mở rộng để tạo sự thông thoáng. Ngoài phòng thi chính thức, điểm thi bố trí 1 phòng thi dự phòng, 1 phòng y tế với đầy đủ cơ số thuốc, trang thiết bị cần thiết, có nhân viên y tế trực trong suốt thời gian thí sinh làm bài thi.

Các đoàn kiểm tra của Bộ GD-ĐT vẫn tiếp tục đến các địa phương. Qua kiểm tra tại Đắk Lắk, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ luôn nhắc nhở các thầy cô nêu cao tinh thần trách nhiệm, làm thi nghiêm túc, đảm bảo công bằng và quyền lợi cho thí sinh. Rút kinh nghiệm đợt 1 có một số thí sinh khi làm bài trắc nghiệm không tô kết quả vào phiếu trả lời mà khoanh vào đề thi nên không được công nhận bài làm, Thứ trưởng đề nghị các cán bộ làm thi đợt 2 lưu ý thí sinh thực hiện đúng quy chế khi làm bài thi trắc nghiệm để đảm bảo quyền lợi cho các em.

“Đợt 2 kỳ thi tốt nghiệp THPT, xã hội đòi hỏi công bằng về mọi phương diện: Đề thi, công tác tổ chức thi; đảm bảo 26.000 thí sinh dự thi đợt này được công bằng như thí sinh dự thi đợt 1. Bộ GD-ĐT đã chỉ đạo công tác ra đề thi đảm bảo tương đồng giữa 2 đợt. Giờ công tác coi thi, chấm thi tiếp tục phải đảm bảo công bằng cho thí sinh. Thước đo của việc này chính là thực hiện nghiêm túc các quy định trong quy chế thi và đảm bảo an toàn phòng chống dịch”, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nói.

Thứ trưởng Độ cho rằng: Kỳ thi dù chỉ tổ chức với khoảng 3% tổng thí sinh đăng ký dự thi, nhưng sự quan tâm của xã hội không hề nhỏ; công tác tổ chức thi do đó phải đảm bảo tuyệt đối nghiêm túc, minh bạch, khách quan, vì quyền lợi của thí sinh và đặt mục tiêu công bằng lên cao nhất.

Đề thi có tính phân loại cao

Tại điểm thi THPT Việt Đức, Hà Nội, thí sinh Nguyễn Lê Mai Phương (THPT Đông Đô, quận Tây Hồ) cho biết: Không được dự thi đợt 1 cùng các bạn là điều đáng tiếc, nhưng do dịch bệnh nên không có cách nào khác. Đề thi vừa sức thí sinh, đảm bảo độ phân hóa. Em tự tin được từ 7 - 8 điểm.

Theo nhận định của tổ Xã hội, Hệ thống Giáo dục HOCMAI: Đề thi tuân thủ đúng cấu trúc nội dung như Bộ GD-ĐT đã công bố và đảm bảo mục tiêu của kỳ thi. Có thể nói, môn Giáo dục công dân là môn có phổ điểm cao, đẹp nhất trong các môn thi đợt 1, số lượng điểm 10 cũng ở mức cao nhất.

Với đề thi đợt 2, đề có sự tăng lên ở câu hỏi Vận dụng cao, dự kiến đỉnh của phổ điểm sẽ giảm nhẹ so với phổ đợt 1. Nội dung câu hỏi vẫn chủ yếu thuộc lớp 12, trong đó 55% thuộc kiến thức học kỳ I và 45% câu hỏi thuộc học kỳ II. Điều này là hoàn toàn phù hợp với thông tin mà Bộ GD-ĐT đã công bố.

Về mức độ khó của đề thì có tới 75% số câu hỏi ở mức độ nhận biết và thông hiểu với nội dung rõ ràng, không lắt léo, 25% số câu hỏi còn lại ở mức độ vận dụng và vận dụng cao dùng để phân hóa cho mục tiêu xét tuyển đại học. Điều này hoàn toàn phù hợp với mục tiêu của kỳ thi.

Ở môn Giáo dục công dân, những chuyên đề xuất hiện nhiều vẫn là những chuyên đề quen thuộc như: Thực hiện pháp luật; Quyền bình đẳng của công dân trong một số lĩnh vực của đời sống xã hội, Công dân với các quyền tự do, Công dân với các quyền dân chủ. Đáp ứng được mục tiêu xét công nhận tốt nghiệp. Phần kiến thức dưới 7 điểm có sự tương đồng với đề tham khảo lần 2 và đề thi chính thức lần 1, các câu hỏi vẫn xoay quanh những chuyên đề và dạng bài quen thuộc, đảm bảo cho mục tiêu xét công nhận tốt nghiệp.

Bài thi Khoa học tự nhiên cũng được các thầy cô Hệ thống Giáo dục HOCMAI nhận định bám sát chương trình Bộ đã tinh giản. Đề thi có tính phân loại cao và đáp ứng được mục tiêu của kỳ thi.

Chiều 4/9, thí sinh thi tốt nghiệp THPT đợt 2 sẽ làm môn thi cuối là Ngoại ngữ.

Theo Báo Tin tức


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Uniqlo tiếp tục ‘lấn sân’ thị trường Việt Nam

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 24/09/2020 21:51
TGTTO
Ngày 24/9, thương hiệụ bán lẻ thời trang toàn cầu đến từ Nhật Bản Uniqlo công bố cửa hàng tại Vincom Metropolis (Hà Nội) sẽ chính thức mở cửa đón khách từ ngày 25/9.

Samsung nâng năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp phụ trợ Hải Dương

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 24/09/2020 21:32
TGTTO
Ngày 24/9, Ban lãnh đạo Samsung Việt Nam đã thực hiện chuyến làm việc, đánh giá kết quả tư vấn cải tiến của các doanh nghiệp tỉnh Hải Dương tham gia vào chương trình tư vấn cải tiến doanh nghiệp tại tỉnh này.

Kiểm tra chuyên ngành nhiều nhưng phát hiện vi phạm rất ít

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HƯƠNG GIANG - 24/09/2020 16:53
TGTTO
Tỷ lệ kiểm tra chuyên ngành nhiều nhưng phát hiện vi phạm rất thấp, chỉ từ 0-0,03%. Đặc biệt, vẫn còn tình trạng chồng chéo trong kiểm tra.

Phát hiện hơn 80 tấn vải cuộn không rõ nguồn gốc

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 24/09/2020 15:26
TGTTO
Ngày 24/9, Tổng cục Quản lí thị trường cho biết, lực lượng quản lí thị trường tỉnh Hưng Yên vừa phát hiện kho hàng chứa hơn 80 tấn vải cuộn không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Trung Quốc không còn là thị trường dễ tính với nông sản Việt

Thị trường - Tiêu dùng - HUYỀN TRANG - 24/09/2020 15:15
TGTTO
Để thúc đẩy thương mại trong lĩnh vực rau củ quả giữa Việt Nam và Trung Quốc, phải có bước đột phá mới trong việc giảm chi phí bán hàng, các sản phẩm chất lượng tốt, giá phải chăng… sẽ chiếm lĩnh thị trường.

Doanh nghiệp Việt dễ hụt hơi, đuối sức nếu không chuẩn bị tốt khi tham gia EVFTA

Thời sự - HƯƠNG GIANG - 24/09/2020 14:11
TGTTO
Các cơ hội của EVFTA đã bắt đầu được hiện thực hóa, mang lại những lợi ích đầu tiên cho doanh nghiệp Việt. Nhưng nếu doanh nghiệp không có sự chuẩn bị tốt sẽ dẫn đến hụt hơi, đuối sức khi tham gia.

Sau Harley Quinn, đến lượt Peacemaker của John Cena có phim riêng

Xem - Nghe - Đọc - HÀ DU - 24/09/2020 13:55
TGTTO
Hàng loạt các nhân vật siêu anh hùng của DC Comics đang "đổ bộ" trên dịch vụ phát trực tuyến HBO Max với siêu anh hùng Peacemaker là cái tên mới nhất gia nhập.

Bánh trung thu mini được các bà nội trợ ưa chuộng

Thị trường - Tiêu dùng - 24/09/2020 13:40
Thị trường bánh trung thu năm nay xuất hiện các sản phẩm bánh mini handmade được nhiều khách hàng lựa chọn vì giá rẻ, mẫu mã phong phú.

Huy động thành công gần 16.000 tỷ đồng từ phiên đấu thầu trái phiếu Chính phủ 

Tài chính - Chứng khoán - THẠCH HƯƠNG - 24/09/2020 12:30
TGTTO
Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNS), vừa tổ chức phiên đấu thầu trái phiếu Chính phủ do Kho bạc Nhà nước phát hành. Kết quả, phiên đấu thầu đã huy động được 15.750 tỷ đồng, lãi suất giảm tại tất cả các kỳ hạn.

Nhiều cơ hội cho hàng nông sản, thực phẩm Việt ra nước ngoài

Thị trường - Tiêu dùng - HUYỀN TRANG - 24/09/2020 12:18
TGTTO
Việt Nam đang là lựa chọn lý tưởng cho thị trường quốc tế do có nguồn cung cấp nông sản, thực phẩm phong phú với chất lượng đảm bảo, phù hợp nhiều phân khúc tiêu thụ khác nhau.

Những điều có thể bạn chưa biết khi sử dụng gia vị cho trẻ

Phòng mạch - Tư vấn - 24/09/2020 11:34
Chăm sóc con nhỏ luôn được nhiều bà mẹ quan tâm. Đau đầu nhất có lẽ là khi trẻ bước vào giai đoạn ăn dặm.

Ắc quy Graphene có thực sự tốt hơn ắc quy thông thường?

Xe - NGUYÊN ĐỨC - 24/09/2020 11:02
TGTTO
Dù ắc quy Graphene trên xe điện được quảng cáo tuổi thọ dài gấp 3 lần, tiết kiệm chi phí và cho hiệu năng sử dụng tốt hơn tới 30% so với các loại ắc quy khác trên thị trường, tuy nhiên không ít người tiêu dùng vẫn còn hoài nghi.

OnePlus 8T trang bị sạc siêu tốc 65W, đầy pin chỉ trong 38 phút?

Thế giới số - ANH DŨNG - 24/09/2020 10:58
TGTTO
Nhà sản xuất điện thoại Trung Quốc OnePlus vừa 'nhá hàng' về cục pin của điện thoại thông minh OnePlus 8T, cho thấy nhiều khả năng điện thoại này sẽ có sạc nhanh 65W.

Doanh thu trăm triệu USD/năm, CEO một doanh nghiệp Việt vẫn livestream Facebook bán hàng

Nhịp đập thị trường - TRẦN HÙNG - 24/09/2020 10:45
TGTTO
Xuất khẩu đang gặp bế tắc, nhiều doanh nghiệp chuyển hướng sang tập trung cho thị trường nội địa. Trong đó, một CEO của tập đoàn có doanh thu lên đến hàng trăm triệu USD/năm như Phúc Sinh cũng livestream Facebook để bán hàng...

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 sẽ giữ ổn định như năm nay

Giáo dục - 24/09/2020 10:15
Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết, kỳ thi 2021 sẽ giữ ổn định như năm 2020, chỉ tập trung nghiên cứu áp dụng công nghệ và chú trọng xây dựng, phát triển ngân hàng câu hỏi cho phù hợp với lộ trình đổi mới giáo dục phổ thông.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO