Thứ 3, 28/01/2020, 09:01 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Hà Tĩnh: Nuôi ong sắm được ô tô, nay có thương hiệu lại khó bán

NGUYỄN DUYÊN 26/05/2019 15:12

TGTTO
Hợp tác xã mật ong Hương Bưởi (xã Hương Trạch, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh) sở hữu nguồn mật ong thơm ngon, chất lượng sản phẩm đã được chứng nhận nhưng ngày càng gặp khó trong tiêu thụ, luôn bị tư thương ép giá.

 Nuôi ong từng cho thu nhập khá

Với mong muốn tận dụng nguồn hoa tự nhiên phong phú tại địa phương và làm giàu ngay trên chính quê hương, năm 2008, ông Dương Hữu Thọ lặn lội tìm đến các hộ nuôi ong tại Đắk Lắk để học tập mô hình và mua đàn ong mang về Hà Tĩnh nuôi.

ha tinh: nuoi ong sam duoc o to, nay co thuong hieu lai kho ban hinh anh 1

Sau hai năm thất bại, “cùng ăn, cùng ngủ” với ong, ông đã hiểu rõ đặc tính của con ong, nắm được các bệnh ong thường gặp, có thể “bắt bệnh” và chữa trị để ong luôn khỏe mạnh, cho những giọt mật ong thơm ngon, mang hương vị đặc trưng của hoa bưởi và các loại hoa quen thuộc của núi rừng Hương Khê.

Từ năm 2010, ông Thọ thành công trong việc nuôi ong, lúc cao điểm nhất ông nuôi hơn 300 đàn. Lúc đó, nhiều người tìm tới ông học nghề, số người nuôi ong số lượng lớn tại địa phương ngày càng tăng. Với thành công và lợi ích từ việc nuôi ong mang lại, năm 2012, tổ hợp tác mật ong Hương Bưởi được hình thành. Năm 2017, thành lập hợp tác xã mật ong Hương Bưởi do ông Dương Hữu Thọ làm Giám đốc.

ha tinh: nuoi ong sam duoc o to, nay co thuong hieu lai kho ban hinh anh 2

Mật ong Hương Bưởi đã được cấp tem nhãn, mã vạch... Ảnh: N.D.

Khi thấy ông Thọ phát triển đàn ong và kinh tế gia đình ngày càng khá giả, nhiều người dân trong xã cũng làm theo. Hiện, trên địa bàn xã Hương Trạch hầu như nhà nào cũng nuôi ong. Những hộ nuôi nhiều thì vào hợp tác xã mật ong Hương Bưởi.

“Thời điểm tôi mới nuôi ong, việc bán mật rất thuận lợi, có bao nhiêu cũng tiêu thụ hết, có thời điểm không có mật để cung ứng ra thị trường. Trung bình mỗi năm gia đình tôi bán hơn 1.500 chai mật, tôi có điều kiện xây nhà, sắm ô tô, đầu tư cho con cái học hành” - ông Thọ nói.

Tiêu thụ ngày càng khó

Hiện nay, hợp tác xã mật ong Hương Bưởi có 9 thành viên với hơn 300 đàn ong, mỗi năm thu về trên 15 tấn mật. Cùng với việc bán ong giống, phấn hoa, sáp ong và sữa ong chúa, doanh thu của hợp tác xã đạt 1,4 tỷ đồng/năm. Đây là nguồn thu khá lớn so với các nguồn lợi kinh tế khác tại địa phương.

Tuy nhiên, điều đáng nói là hợp tác xã có thể mở rộng quy mô, tăng đàn, sản xuất nhiều mật ong hơn, song lại ngại vì không có đầu ra ổn định. Thời gian này, mật ong của hợp tác xã ngày càng khó tiêu thụ hơn.

Chia sẻ với PV Dân Việt, ông Dương Hữu Thọ trầm ngâm: "Trước đây, tôi nuôi 300 tổ, sản phẩm làm ra đến đâu bán hết đến đó và khá được giá. Thời đó, mật ong chưa có thương hiệu, chưa được cấp tem nhãn, mã vạch… thì tiêu thụ sản phẩm dễ. Nhưng thời gian này, khi có đầy đủ giấy tờ pháp lý thì lại khó tiêu thụ hơn, giá rẻ hơn, lại còn bị ép giá... Hiện nay, do sức khỏe kém, cùng với việc khó tiêu thụ sản phẩm nên gia đình tôi đã giảm đàn chỉ còn 80 tổ. Các thành viên khác trong hợp tác xã cũng không ai dám tăng đàn".

ha tinh: nuoi ong sam duoc o to, nay co thuong hieu lai kho ban hinh anh 3

Ong được các thành viên hợp tác xã Hương Bưởi nuôi dưới những vườn cây rộng, phong phú các loại hoa. Ảnh: N.D.

“Tôi đã đi từ Nam ra Bắc liên hệ bán mật nhưng không thành công. Hiện nay, Đắk Lắk là thị trường chính nhưng sản lượng thấp và luôn bị ép giá. Đó là chưa nói đến việc thương lái chỉ mua mật thô giá rẻ, từ 40.000 - 50.000 đồng/kg. Sản phẩm cũng đã được bày bán trong siêu thị nhưng sức tiêu thụ rất kém. Đầu ra khó khăn, nên chúng tôi tích cực tham gia trưng bày, quảng bá, giới thiệu sản phẩm tại các hội chợ thương mại từ Bắc vào Nam nhưng sức tiêu thụ cũng khá chậm” - ông Thọ cho biết thêm.

Về nguyên nhân ông Thọ cho biết: Thứ nhất là do thói quen của người tiêu dùng. Bởi người tiêu dùng vẫn còn thích kiểu chai mật ong được đóng nắp bằng lá chuối khô, mua nhỏ lẻ trong dân. Thứ nữa là việc quảng bá, giới thiệu sản phẩm chưa thật sự hiệu quả.

ha tinh: nuoi ong sam duoc o to, nay co thuong hieu lai kho ban hinh anh 4

Mật ong của hợp tác xã mật ong Hương Bưởi.

Anh Nguyễn Văn Hà - thành viên hợp tác xã cho hay: “Trước đây, gia đình tôi rất khó khăn. Nhờ giám đốc hợp tác xã truyền nghề, nay tôi đã có 100 đàn ong, thu nhập khoảng 200 triệu đồng/năm. Giờ đây, tôi muốn tăng đàn để tăng sản lượng mật ong nhưng sợ không có thị trường tiêu thụ. Giá mật ngày càng xuống thấp, chúng tôi mong muốn các cấp, ngành hỗ trợ, giúp hợp tác xã kết nối để tìm doanh nghiệp bao tiêu mới có thể phát triển bền vững”.

ha tinh: nuoi ong sam duoc o to, nay co thuong hieu lai kho ban hinh anh 5

Người dân đến hợp tác xã để mua nguyên liệu về nuôi ong theo hộ gia đình. Ảnh: N.D.

“Hiện nay, chúng tôi đang làm hồ sơ để xây dựng sản phẩm mật ong Hương Bưởi tham gia chương trình mỗi xã một sản phẩm chủ lực của địa phương (OCOP). Đây là động lực để hợp tác xã mở rộng quy mô sản xuất, tăng sức tiêu thụ sản phẩm, tăng nguồn thu. Khi đó, hợp tác xã mới mạnh dạn đầu tư hệ thống máy hạ thủy phần để tách lọc, xử lý mật ong, đáp ứng các tiêu chuẩn khi tham gia xuất khẩu” - ông Thọ chia sẻ.

ha tinh: nuoi ong sam duoc o to, nay co thuong hieu lai kho ban hinh anh 6

Sáp ong sau khi chưng cất được bán để làm mỹ phẩm... Ảnh: N.D.

Trao đổi với Dân Việt, ông Cao Quốc Hội - Phó Chủ tịch UBND xã Hương Trạch cho hay: Việc nuôi ong lấy mật đã mang lại thu nhập khá cho người dân. Từ việc nuôi ong mà nhiều hộ dân đã có kinh tế ổn định, nhiều hộ xây được nhà khang trang, mua được ô tô. Nhưng thời gian gần đây sức tiêu thụ và giá cả của sản phẩm có giảm hơn nhiều so với trước. Chúng tôi đang cùng hợp tác xã xây dựng hồ sơ để đăng ký mật ong Hương Bưởi là sản phẩm chủ lực của địa phương (OCOP), hi vọng khi đó việc tiêu thụ cũng như giá bán mật ong sẽ được cải thiện.  


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Thú vị trò chơi dân gian ngày Tết

Văn hóa - Giải trí - NGUYÊN ĐỨC - 28/01/2020 08:32
TGTTO
Bịt mắt đập niêu đất, đi cầu kiều, ném gậy vào chum... - những trò chơi dân gian mang đậm không khí ngày xuân, gợi nhớ nhiều kí ức Tết xưa thu hút đông đảo trẻ em đô thị.

Galaxy Z Flip có giá rẻ hơn so với Galaxy Fold, ra mắt vào Ngày Lễ tình nhân

Công nghệ - ANH DŨNG - 28/01/2020 07:39
TGTTO
Max Weinbach của trang công nghệ XDA-Developers vừa đưa ra một số thông tin về giá giá cả của điện thoại gập Galaxy Z Flip và mẫu điện thoại cao cấp Galaxy S20 Ultra.

Sóng gió của những doanh nhân tuổi Tý

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 28/01/2020 07:23
Theo tử vi phương Đông, trong 12 con giáp, chuột được chọn là con vật tiên phong, dẫn đầu, bởi vậy những người thuộc tuổi này thường có tài năng lãnh đạo, quản lý rất tốt. Có lẽ vì thế trên thương trường Việt có rất nhiều doanh nhân tuổi Tý thành đạt, gây dựng được sự nghiệp lừng lẫy. Tuy nhiên, bên cạnh những thành công, không ít doanh nhân tuổi Tý gặp hạn, sóng gió.

Khánh Hòa chính thức tạm ngưng đón khách Trung Quốc

Xã hội - 28/01/2020 07:15
Từ ngày hôm nay (28/1), các doanh nghiệp du lịch trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa sẽ chính thức ngưng đón và phục vụ khách Trung Quốc, do ảnh hưởng virus corona.

Nuôi loài 'chết yểu', nửa tháng đã đẻ, chỉ bán trứng cũng thu gần chục triệu/tuần

Nông nghiệp - 28/01/2020 07:11
Con vật này vòng đời rất ngắn, chỉ sống được dưới 50 ngày. Tuy nhiên, chúng đem lại lợi nhuận rất cao cho người nuôi.

Tiêu Yến Trinh bền tâm khởi nghiệp đường dài

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NHÃ LÊ (thực hiện) - 28/01/2020 07:03
TGTTO
Tiêu Yến Trinh - CEO công ty Talentnet, được bình chọn là 1 trong 10 doanh nhân trẻ xuất sắc của Giải thưởng Sao Đỏ 2019. Chị chính là nữ thuyền trưởng tài ba, quyết đoán và giữ vững nhiệt huyết khởi nghiệp để mang lại những giá trị thật sự cho doanh nghiệp.

Các biện pháp giảm nguy cơ mắc virus cúm Corona

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 28/01/2020 06:57
TGTTO
Bộ Y tế và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo về phòng bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) 2019.

Một bé trai 10 tuổi người Trung Quốc nghi nhiễm virus Corona nhập viện ở Hải Dương

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 28/01/2020 06:57
TGTTO
Bệnh nhân Z.Y (10 tuổi, quốc tịch Trung Quốc), nhập viện đa khoa tỉnh Hải Dương, với các triệu chứng ho, sốt, khó thở, niêm mạc nhợt nhạt, không sốt, giống với các triệu chứng bệnh viêm phổi cấp do virus Corona.

Món quà đại gia, đầu năm tặng nhau ô tô hàng thửa 10 tỷ đồng

Thị trường - Tiêu dùng - 28/01/2020 06:53
Đường về nước dành cho những chiếc ô tô độc, lạ nhập khẩu theo dạng quà tặng, quà biếu ngày càng tăng. Cho dù giá đắt hơn nhiều so với sản phẩm chính hãng phân phối tại Việt Nam, nhưng các đại gia Việt vẫn thích “quà tặng” hơn.

Hải Dương cách ly 18 y, bác sĩ tiếp xúc du khách Trung Quốc nghi nhiễm virus corona

Y tế - 28/01/2020 06:40
18 nhân viên y tế này đã tiếp xúc với bệnh nhi người Trung Quốc tại Trung tâm y tế huyện Gia Lộc và Bệnh viện đa khoa tỉnh Hải Dương.

Giá heo hơi mùng 3 Tết: Khá 'ấm', giá năm 2020 vẫn khó đoán

Nhịp đập thị trường - 27/01/2020 16:10
Theo khảo sát, giá heo hơi hôm nay 27/1, tức mùng 3 Tết Canh Tý vẫn ổn định trong mức 85.000 - 86.000 đồng/kg. Dự báo, giá heo năm 2020 sẽ có những diễn biến khó đoán.

Đà Nẵng: 12 bệnh nhân đều âm tính với virus Corona

Y tế - 27/01/2020 16:02
12 bệnh nhân có biểu hiện sốt tại Bệnh viện Đà Nẵng đang được điều trị với phác đồ điều trị bệnh hô hấp. Dù kết quả âm tính virus Corona nhưng các bệnh nhân này vẫn được điều trị cách ly theo quy định.

Billie Eilish ‘càn quét’ Grammy 2020 với 4 giải thưởng lớn

Thế giới sao - THU AN - 27/01/2020 15:19
TGTTO
Tại lễ trao giải Grammy lần thứ 62 được tổ chức tại Los Angeles mới đây, "Album của năm", "Ghi âm của năm", "Nghệ sĩ mới của năm", "Ca khúc của năm" đều gọi tên Billie Eilish. Với thành công này, ữ ca sĩ tuổi teen trở thành người thứ hai giành được 4 giải thưởng quan trọng trong lịch sử Grammy.

Đà Lạt: Trồng cây thuốc trổ bông như hoa sen, bán cả rễ, thân, lá

Nông nghiệp - 27/01/2020 14:00
Những triền đồi dốc được anh Mai Văn Đông (40 tuổi, TP.Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng) múc thành ruộng bậc thang sau đó trồng bạt ngàn cây atiso. Với loại cây trồng bôn trổ như hoa sen này, chỉ riêng bán lá thôi anh Đông đã bán được với giá 2.500 đồng/kg. Ngoài ra, chủ nhân của khu vườn còn bán được cả hoa, thân, rễ của cây atiso.

Sao tuổi Tý - Phạm Quỳnh Anh trở thành mẹ đơn thân mạnh mẽ, đầy bản lĩnh ở tuổi 36

Thế giới sao - 27/01/2020 13:44
Phạm Quỳnh Anh sinh năm 1984, từng là thành viên của nhóm nhạc Sắc Màu và H.A.T. Cô khiến nhiều người ngưỡng mộ khi trải qua 16 năm hạnh phúc bên nhà sản xuất Quang Huy. Tuy nhiên, tháng 10/2018, nữ ca sĩ thừa nhận đã ly hôn. Sau khi ly hôn, Phạm Quỳnh Anh trở thành bà mẹ đơn thân và chăm chỉ hoạt động nghệ thuật.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO