Thứ 2, 28/09/2020, 03:56 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Hà Tĩnh: Nuôi ong sắm được ô tô, nay có thương hiệu lại khó bán

NGUYỄN DUYÊN 26/05/2019 15:12

TGTTO
Hợp tác xã mật ong Hương Bưởi (xã Hương Trạch, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh) sở hữu nguồn mật ong thơm ngon, chất lượng sản phẩm đã được chứng nhận nhưng ngày càng gặp khó trong tiêu thụ, luôn bị tư thương ép giá.

 Nuôi ong từng cho thu nhập khá

Với mong muốn tận dụng nguồn hoa tự nhiên phong phú tại địa phương và làm giàu ngay trên chính quê hương, năm 2008, ông Dương Hữu Thọ lặn lội tìm đến các hộ nuôi ong tại Đắk Lắk để học tập mô hình và mua đàn ong mang về Hà Tĩnh nuôi.

ha tinh: nuoi ong sam duoc o to, nay co thuong hieu lai kho ban hinh anh 1

Sau hai năm thất bại, “cùng ăn, cùng ngủ” với ong, ông đã hiểu rõ đặc tính của con ong, nắm được các bệnh ong thường gặp, có thể “bắt bệnh” và chữa trị để ong luôn khỏe mạnh, cho những giọt mật ong thơm ngon, mang hương vị đặc trưng của hoa bưởi và các loại hoa quen thuộc của núi rừng Hương Khê.

Từ năm 2010, ông Thọ thành công trong việc nuôi ong, lúc cao điểm nhất ông nuôi hơn 300 đàn. Lúc đó, nhiều người tìm tới ông học nghề, số người nuôi ong số lượng lớn tại địa phương ngày càng tăng. Với thành công và lợi ích từ việc nuôi ong mang lại, năm 2012, tổ hợp tác mật ong Hương Bưởi được hình thành. Năm 2017, thành lập hợp tác xã mật ong Hương Bưởi do ông Dương Hữu Thọ làm Giám đốc.

ha tinh: nuoi ong sam duoc o to, nay co thuong hieu lai kho ban hinh anh 2

Mật ong Hương Bưởi đã được cấp tem nhãn, mã vạch... Ảnh: N.D.

Khi thấy ông Thọ phát triển đàn ong và kinh tế gia đình ngày càng khá giả, nhiều người dân trong xã cũng làm theo. Hiện, trên địa bàn xã Hương Trạch hầu như nhà nào cũng nuôi ong. Những hộ nuôi nhiều thì vào hợp tác xã mật ong Hương Bưởi.

“Thời điểm tôi mới nuôi ong, việc bán mật rất thuận lợi, có bao nhiêu cũng tiêu thụ hết, có thời điểm không có mật để cung ứng ra thị trường. Trung bình mỗi năm gia đình tôi bán hơn 1.500 chai mật, tôi có điều kiện xây nhà, sắm ô tô, đầu tư cho con cái học hành” - ông Thọ nói.

Tiêu thụ ngày càng khó

Hiện nay, hợp tác xã mật ong Hương Bưởi có 9 thành viên với hơn 300 đàn ong, mỗi năm thu về trên 15 tấn mật. Cùng với việc bán ong giống, phấn hoa, sáp ong và sữa ong chúa, doanh thu của hợp tác xã đạt 1,4 tỷ đồng/năm. Đây là nguồn thu khá lớn so với các nguồn lợi kinh tế khác tại địa phương.

Tuy nhiên, điều đáng nói là hợp tác xã có thể mở rộng quy mô, tăng đàn, sản xuất nhiều mật ong hơn, song lại ngại vì không có đầu ra ổn định. Thời gian này, mật ong của hợp tác xã ngày càng khó tiêu thụ hơn.

Chia sẻ với PV Dân Việt, ông Dương Hữu Thọ trầm ngâm: "Trước đây, tôi nuôi 300 tổ, sản phẩm làm ra đến đâu bán hết đến đó và khá được giá. Thời đó, mật ong chưa có thương hiệu, chưa được cấp tem nhãn, mã vạch… thì tiêu thụ sản phẩm dễ. Nhưng thời gian này, khi có đầy đủ giấy tờ pháp lý thì lại khó tiêu thụ hơn, giá rẻ hơn, lại còn bị ép giá... Hiện nay, do sức khỏe kém, cùng với việc khó tiêu thụ sản phẩm nên gia đình tôi đã giảm đàn chỉ còn 80 tổ. Các thành viên khác trong hợp tác xã cũng không ai dám tăng đàn".

ha tinh: nuoi ong sam duoc o to, nay co thuong hieu lai kho ban hinh anh 3

Ong được các thành viên hợp tác xã Hương Bưởi nuôi dưới những vườn cây rộng, phong phú các loại hoa. Ảnh: N.D.

“Tôi đã đi từ Nam ra Bắc liên hệ bán mật nhưng không thành công. Hiện nay, Đắk Lắk là thị trường chính nhưng sản lượng thấp và luôn bị ép giá. Đó là chưa nói đến việc thương lái chỉ mua mật thô giá rẻ, từ 40.000 - 50.000 đồng/kg. Sản phẩm cũng đã được bày bán trong siêu thị nhưng sức tiêu thụ rất kém. Đầu ra khó khăn, nên chúng tôi tích cực tham gia trưng bày, quảng bá, giới thiệu sản phẩm tại các hội chợ thương mại từ Bắc vào Nam nhưng sức tiêu thụ cũng khá chậm” - ông Thọ cho biết thêm.

Về nguyên nhân ông Thọ cho biết: Thứ nhất là do thói quen của người tiêu dùng. Bởi người tiêu dùng vẫn còn thích kiểu chai mật ong được đóng nắp bằng lá chuối khô, mua nhỏ lẻ trong dân. Thứ nữa là việc quảng bá, giới thiệu sản phẩm chưa thật sự hiệu quả.

ha tinh: nuoi ong sam duoc o to, nay co thuong hieu lai kho ban hinh anh 4

Mật ong của hợp tác xã mật ong Hương Bưởi.

Anh Nguyễn Văn Hà - thành viên hợp tác xã cho hay: “Trước đây, gia đình tôi rất khó khăn. Nhờ giám đốc hợp tác xã truyền nghề, nay tôi đã có 100 đàn ong, thu nhập khoảng 200 triệu đồng/năm. Giờ đây, tôi muốn tăng đàn để tăng sản lượng mật ong nhưng sợ không có thị trường tiêu thụ. Giá mật ngày càng xuống thấp, chúng tôi mong muốn các cấp, ngành hỗ trợ, giúp hợp tác xã kết nối để tìm doanh nghiệp bao tiêu mới có thể phát triển bền vững”.

ha tinh: nuoi ong sam duoc o to, nay co thuong hieu lai kho ban hinh anh 5

Người dân đến hợp tác xã để mua nguyên liệu về nuôi ong theo hộ gia đình. Ảnh: N.D.

“Hiện nay, chúng tôi đang làm hồ sơ để xây dựng sản phẩm mật ong Hương Bưởi tham gia chương trình mỗi xã một sản phẩm chủ lực của địa phương (OCOP). Đây là động lực để hợp tác xã mở rộng quy mô sản xuất, tăng sức tiêu thụ sản phẩm, tăng nguồn thu. Khi đó, hợp tác xã mới mạnh dạn đầu tư hệ thống máy hạ thủy phần để tách lọc, xử lý mật ong, đáp ứng các tiêu chuẩn khi tham gia xuất khẩu” - ông Thọ chia sẻ.

ha tinh: nuoi ong sam duoc o to, nay co thuong hieu lai kho ban hinh anh 6

Sáp ong sau khi chưng cất được bán để làm mỹ phẩm... Ảnh: N.D.

Trao đổi với Dân Việt, ông Cao Quốc Hội - Phó Chủ tịch UBND xã Hương Trạch cho hay: Việc nuôi ong lấy mật đã mang lại thu nhập khá cho người dân. Từ việc nuôi ong mà nhiều hộ dân đã có kinh tế ổn định, nhiều hộ xây được nhà khang trang, mua được ô tô. Nhưng thời gian gần đây sức tiêu thụ và giá cả của sản phẩm có giảm hơn nhiều so với trước. Chúng tôi đang cùng hợp tác xã xây dựng hồ sơ để đăng ký mật ong Hương Bưởi là sản phẩm chủ lực của địa phương (OCOP), hi vọng khi đó việc tiêu thụ cũng như giá bán mật ong sẽ được cải thiện.  


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

5 người về từ Pháp mắc Covid-19

Y tế - NGUYÊN ĐỨC - 27/09/2020 18:35
TGTTO
Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 chiều 27/9 cho biết đã ghi nhận 5 ca mắc mới là người trở về từ Pháp, được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.

Công Phượng không được thi đấu ở trận gặp HAGL

Văn hóa - Giải trí - 27/09/2020 16:41
Theo điều khoản mà HAGL ký kết với CLB TP.HCM thì Công Phượng sẽ không được ra sân, khi hai đội bóng này gặp nhau.

Mua bán qua mạng: Người tiêu dùng luôn ở thế yếu

Kinh doanh - 27/09/2020 15:37
Nhiều doanh nghiệp làm ăn gian dối, lừa khách hàng, bán hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, không giống những gì họ đã quảng cáo.

Thái Lan phạt đến 330 USD người bán hàng trực tuyến không công bố giá

Thị trường - Tiêu dùng - 27/09/2020 15:34
Người bán hàng trực tuyến phải công bố một cách công khai giá cả khi đăng bán các mặt hàng hoặc dịch vụ thông qua internet.

Nước mắt của người trồng cao su rơi sau bão số 5

Xã hội - 27/09/2020 15:30
Cơn bão số 5 vừa qua làm hơn 2.000 ha rừng trồng và cao su của tỉnh Thừa Thiên Huế bị gãy đổ, gây thiệt hại lớn cho người dân các xã vùng gò đồi.

9 tháng, vốn FDI vẫn tập trung nhiều nhất vào lĩnh vực chế biến, chế tạo

Kinh doanh - 27/09/2020 14:25
Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến ngày 20/9/2020, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài đạt 21,2 tỷ USD, bằng 81,1% so với cùng kỳ năm 2019. Vốn thực hiện ước đạt 13,76 tỷ USD, bằng 96,8% so với cùng kỳ năm 2019.

Trung thu 2020: Nghệ nhân Nguyễn Văn Quyền và tình yêu với đèn kéo quân

Văn hóa - Giải trí - 27/09/2020 14:19
"Khen ai khéo vẽ cái đèn cù. Ngựa giấy voi giấy tít mù nó lại vòng quanh"

Tô Hoài, nhà văn của mọi lứa tuổi

Xem - Nghe - Đọc - 27/09/2020 14:03
Tô Hoài là một trong những tên tuổi lớn của văn học hiện đại Việt Nam. Với 94 năm tuổi đời và hơn 70 năm tuổi nghề cùng số lượng tác phẩm đồ sộ, gần 200 đầu sách trải rộng trên nhiều mảng đề tài, có thể nói, Tô Hoài là nhà văn của nhiều thời, nhiều tầng lớp, nhiều độ tuổi khác nhau, một tác giả có tầm ảnh hưởng lớn đến nền văn học nghệ thuật nước nhà.

Hyundai và Liên minh Hàn Quốc đồng ý đóng băng tiền lương do Covid-19

Xe - 27/09/2020 13:52
Khi Hyundai đang cố gắng để hạn chế các tác động của đại dịch Covid-19 thì nhà sản xuất Hàn Quốc lại bị “mắc kẹt” cùng một bản thỏa thuận với liên đoàn lao động tại Hàn Quốc để đóng băng tiền lương.

Bánh trung thu hiện đại ế ẩm, truyền thống hút khách

Nhịp đập thị trường - HƯƠNG GIANG - 27/09/2020 13:48
TGTTO
Chỉ còn vài ngày nữa đến rằm tháng Tám, nhưng năm nay thị trường bánh trung thu tương đối bình lặng. Nhiều điểm bán trên các tuyến phố Hà Nội đều vắng bóng người mua, trái ngược với thị trường bánh cổ truyền.

Khởi công khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ Becamex VSIP 1.000 ha

Kinh doanh - HỒNG TRÂM - 27/09/2020 13:11
TGTTO
Dự án Khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ Becamex VSIP rộng hơn 1000 ha được kì vọng sẽ tạo động lực thúc đẩy phát triển công nghiệp tỉnh Bình Định, tạo cơ hội việc làm cho 120.000-150.000 lao động địa phương và khu vực lân cận.

Đại mỹ nhân Nhật Bản Yuko Takeuchi tự sát sau hơn 8 tháng sinh con

Văn hóa - Giải trí - THU AN - 27/09/2020 10:36
TGTTO
“Nữ hoàng nước mắt” Yuko Takeuchi - mỹ nhân của làng điện ảnh Nhật Bản, vừa được phát hiện tự tử tại nhà riêng ở thủ đô Tokyo. Cô hưởng dương 40 tuổi.

'Nới lỏng' quy định về sử dụng điện thoại trong giờ học: Cần định hướng học sinh đúng mục đích

Giáo dục - 27/09/2020 09:37
Thông tư 32/2020/TT-BGDĐT về Điều lệ trường trung học cơ sở, trường trung học phổ thông và trường phổ thông có nhiều cấp học, Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành, có nhiều nội dung mới phù hợp với xu thế phát triển.

‘Khát’ lao động trầm trọng, doanh nghiệp Nhật rộng cửa đón nhân lực từ Việt Nam

Quốc tế - THU AN - 27/09/2020 09:05
TGTTO
Nhiều doanh nghiệp Nhật Bản thiếu hụt lao động trầm trọng đang mong đợi thu hút thêm nhân lực từ nước ngoài, trong đó có Việt Nam sau quyết định mới của chính phủ.

Bắc Ninh phạt 2 doanh nghiệp phớt lờ qui định phòng cháy chữa cháy

Xã hội - NGUYÊN ĐỨC - 27/09/2020 08:52
TGTTO
UBND tỉnh Bắc Ninh vừa xử phạt công ty JSK Việt Nam, và công ty Phát triển đô thị công nghiệp Bắc Kỳ, tổng cộng 183 triệu đồng, do không tuân thủ quy định về phòng cháy, chữa cháy trước khi đưa công trình vào hoạt động.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO