Thứ 4, 18/09/2019, 08:40 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Hạ tầng là 'đường băng' cho du lịch 'cất cánh' cao hơn

NGUYỆT HỒNG 04/09/2019 14:19

TGTTO
Tổng cộng 179 dự án mời gọi đầu tư được giới thiệu tại “Hội nghị xúc tiến và mời gọi đầu tư hạ tầng văn hóa – thể thao - du lịch – giải trí vào TP.HCM và 13 tỉnh, thành phố Đồng bằng sông Cửu Long” vào ngày 4/9.

Hội nghị trong khuôn khổ Diễn đàn kết nối du lịch TP.HCM - Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) năm 2019 do Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư TP.HCM (ITPC) cùng Sở Du lịch TP.HCM phối hợp với Sở KH-ĐT; Sở VHTT-DL; Trung tâm Xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch tổ chức.

Kỳ vọng sự quan tâm của các nhà đầu tư

Lần đầu tiên, TP.HCM và các tỉnh ĐBSCL cùng phối hợp xúc tiến mời gọi đầu tư vào hạ tầng 4 lĩnh vực có liên quan đến sự phát triển du lịch.

Trong 179 dự án, TP.HCM có 51 dự án. Cụm liên kết hợp tác phát triển du lịch phía Đông ĐBSCL (Cụm Đông ĐBSCL) bao gồm 6 tỉnh: Đồng Tháp, Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Vĩnh Long và Trà Vinh có 36 dự án. Cụm liên kết hợp tác phát triển du lịch phía Tây ĐBSCL (Cụm Tây ĐBSCL) với các địa phương gồm thành phố Cần Thơ và các tỉnh An Giang, Kiên Giang, Hậu Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau có 92 dự án.

Khách du lịch yêu thích cảnh thiên nhiên ở bãi bồi Cồn Mũi - Cà Mau. Ảnh: Nguyệt Hồng

Xếp theo địa phương: TP.HCM có số dự án mời gọi đầu tư nhiều nhất với 51 dự án; kế đến là An Giang có 24 dự án; Bạc Liêu 20 dự án; Kiên Giang 15 dự án; Sóc Trăng 12 dự án; Đồng Tháp 11 dự án; Cần Thơ 8 dự án; Bến Tre 8 dự án; Tiền Giang 7 dự án; Cà Mau 7 dự án; Trà Vinh 6 dự án; Hậu Giang 6 dự án; Vĩnh Long 3 dự án; Long An 1 dự án.

Ông Nguyễn Tuấn, Phó Giám đốc ITPC mời gọi các nhà đầu tư, doanh nghiệp trong và ngoài nước tìm hiểu tiềm năng của các dự án, về môi trường đầu tư thuận lợi, về các chính sách ưu đãi, cũng như sự quan tâm đặc biệt của lãnh đạo các địa phương đối với các nhà đầu tư, từ đó có những chiến lược, kế hoạch trong hoạt động đầu tư vào các lĩnh vực hạ tầng văn hóa - thể thao - du lịch - giải trí của TP.HCM và vùng ĐBSCL.

Ông Nguyễn Ngọc Thương, Giám đốc Sở VHTT-DL tỉnh Đồng Tháp chia sẻ, các tỉnh Cụm Đông ĐBSCL kỳ vọng vào tầm nhìn chiến lược của các doanh nghiệp và nhà đầu tư luôn đánh giá cao các tiềm năng sẵn có tại các địa phương để tiếp tục khai thác, phát huy bằng những dự án đầu tư vào các lĩnh vực văn hóa – thể thao – du lịch – giải trí hiệu quả; đồng thời, mong muốn tiếp nhận thông tin để hiểu rõ hơn những yêu cầu, nguyện vọng từ phía các nhà đầu tư và cam kết sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các nhà đầu tư thực hiện thành công dự án.

Theo bà Cao Xuân Thu Vân, Giám đốc Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch tỉnh Bạc Liêu, phương châm mến khách, trọng đối tác, thấu hiểu đối tác, mong muốn hợp tác phát triển có hiệu quả với TP.HCM và trên cả nước, với các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong nước và nước ngoài, với các tổ chức quốc tế, các địa phương Cụm Tây ĐBSCL luôn chào đón và tạo mọi điều kiện tốt nhất cho các nhà đầu tư đến tìm hiểu, hợp tác trên tinh thần “đôi bên cùng có lợi”.

Mong được tạo điều kiện để tiếp tục đầu tư

Tại hội nghị, các doanh nghiệp đã đầu tư vào các dự án liên quan các lĩnh vực văn hóa – thể thao – du lịch – giải trí và đang khai thác hiệu quả, trở thành những điểm đến yêu thích của khách du lịch trong nước và quốc tế đã chia sẻ những nhận định, đánh giá về tiềm năng phát triển của TP.HCM và ĐBSCL.

Doanh nghiệp mong các địa phương quyết liệt chấm dứt tình trạng xả rác bừa bãi phá hủy cảnh quan du lịch. Ảnh: Nguyệt Hồng

Bảo tàng tranh 3D Artinus hoạt động từ năm 2015 tại quận 7, TP.HCM là một trong những điểm đến hấp dẫn thu hút rất nhiều du khách nước ngoài và trong nước từ khắp mọi miền. Ông Phạm Tân, Giám đốc Công ty TNHH Artinus cho biết việc đầu tư Bảo tàng tranh 3D Artinus đã được Sở Du lịch TP.HCM hỗ trợ rất nhiều trong các chương trình kích cầu, kết nối với các đơn vị lữ hành để đưa du khách đến tham quan và quảng bá hình ảnh đến công chúng.

Trong tương lai gần, công ty sẽ đầu tư phát triển mô hình mới không phải chỉ là những bức tranh 3D đơn thuần mà thay vào đó là không gian 3D với sự tương tác của khách tham quan, tạo những clip thật sống động và chân thật tại TP.HCM, đồng thời nhắm vào thị trường tiềm năng có lượng khách du lịch tăng cao là đảo Phú Quốc.

Bà Tạ Thị Cẩm Vinh, Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần Dịch vụ Du lịch Bến Thành (BenThanh Tourist) kỳ vọng hội nghị đem lại hiệu quả cao trong việc kết nối các doanh nghiệp, nhà đầu tư và các cơ quan chức năng, mở ra cơ hội hợp tác, phát triển kinh tế du lịch lớn. Đối với BenThanh Tourist, TP.HCM và ĐBSCL luôn là thị trường trọng điểm trong chiến lược phát triển kinh doanh của công ty.

Theo bà Vinh, ĐBSCL có tiềm năng lý tưởng để phát triển các loại hình du lịch sinh thái, sông nước, miệt vườn, du lịch biển thu hút du khách Việt Nam và quốc tế. Hiện nay, 1/3 sản phẩm du lịch nội địa của BenThanh Tourist được thiết kế dựa trên các danh thắng, sự kiện văn hóa của ĐBSCL. Hơn 70% du khách quốc tế tìm đến BenThanh Tourist có nhu cầu đến thăm các nơi ở ĐBSCL. Nhận thấy tiềm năng của khu vực này, BenThanh Tourist đã đưa vào hoạt động các chi nhánh văn phòng du lịch tại thành phố Cần Thơ và các tỉnh Vĩnh Long, Cà Mau. Đồng thời, công ty đã đầu tư phát triển khu du lịch sinh thái Bến Thành Vinh Sang.

Bảo tàng tranh 3D Artinus là điểm đến thu hút du khách ở TP.HCM. Ảnh: Nguyệt Hồng

Khu du lịch Bến Thành Vinh Sang nằm cặp theo bờ sông Cổ Chiên, điều kiện địa hình rất thuận lợi để phát triển các hoạt động giải trí trên nước, vườn cây trái, khu bảo tồn giới thiệu nhiều loài chim thú, nhà hàng, khách sạn. Công ty cải thiện môi trường xung quanh, đổi mới cơ sở hạ tầng, nâng cao chất lượng và đa dạng hóa các dịch vụ giải trí, tạo điểm đến hấp dẫn dành cho du khách nội địa và quốc tế. Bến Thành Vinh Sang là bước đi đầu tiên để thăm dò, rút kinh nghiệm, chuẩn bị cho các kế hoạch phát triển mở rộng chuỗi sản phẩm du lịch sinh thái trên toàn khu vực ĐBSCL của BenThanh Tourist.

"Muốn du lịch thật sự trở thành một trong những ngành kinh tế mũi nhọn thì cần có sản phẩm du lịch đa dạng, phong phú gắn kết với các điểm văn hóa, giải trí và các hoạt động thể thao", bà Vinh nêu, đồng thời nhấn mạnh: "Muốn đầu tư được sản phẩm du lịch tốt để thu hút khách du lịch thì hạ tầng cũng cần được đầu tư, thậm chí đầu tư hạ tầng phải đi trước, như “đường băng” để phát triển du lịch, cho du lịch “cất cánh” cao hơn".

Đại diện các nhà đầu tư không ngại nêu rõ về điều đầu tiên khi doanh nghiệp quyết định đầu tư phát triển kinh doanh tại địa phương là môi trường xã hội, an ninh trật tự cùng các chính sách hỗ trợ. Vấn đề này, bức tranh tổng thể vẫn còn nhiều "điểm tối".

Tại hội nghị, đại diện nhiều doanh nghiệp đang trăn trở việc bảo vệ môi trường ở ĐBSCL. Bảo vệ môi trường sống, cảnh quan thiên nhiên là yếu tố tiên quyết để phát triển kinh tế, du lịch bền vững. Hiện tượng xả rác bừa bãi vẫn diễn ra trên rất nhiều địa phương trên khắp các tỉnh ĐBSCL, ảnh hưởng trực tiếp lên hệ thống sông ngòi gần nơi dân sinh sống và các khu du lịch phát triển, về lâu dài sẽ phá hủy cảnh quan du lịch, một trong chất liệu chính để tạo sản phẩm, dịch vụ thu hút du khách. Các doanh nghiệp rất mong các cấp chính quyền sớm có những chính sách quyết liệt, mạnh mẽ hơn để cải thiện tình trạng này.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Ra mắt sách ‘Mùa con sóng dữ’

Xem - Nghe - Đọc - NAM TRÂN - 18/09/2019 08:20
TGTTO
Thiếu tá-nhà báo Đặng Trung Kiên vừa ra mắt sách “Mùa con sóng dữ” (Nhà xuất bản Hội Nhà văn) ngày 17/9. Đây là tập phóng sự, bút ký chọn lọc từ hàng trăm tác phẩm của Đặng Trung Kiên viết về biển đảo trong gần 20 năm cầm bút.

8 loại quả khổng lồ được thị trường Việt 'mê mẩn'

Thị trường - Tiêu dùng - S.E.N - 18/09/2019 08:16
Những loại trái cây lớn gấp nhiều chục lần so với thông thường như bơ, xoài, mít, roi, chuối... đã và đang “làm mưa làm gió“ khiến chị em nội trợ phải “trầm trồ“ trong thời gian vừa qua.

Vụ ly hôn của vợ chồng Trung Nguyên kéo dài bao lâu?

Xã hội - HOÀNG YẾN - 18/09/2019 07:36
Trước phiên xử, bà Thảo gửi bản kiến nghị đến báo chí và cơ quan chức năng trong khi ông Vũ không có động thái gì.

Muốn lên đỉnh phải biết ‘chỉ đường’    

Chuyện phòng the - TRỊNH TRUNG HÒA - 18/09/2019 07:30
TGTTO
Đạt cực khoái không phải là một vấn đề đơn giản. Nhiều phụ nữ đã cố gắng tìm khoảnh khắc hạnh phúc tuyệt vời này mà không thấy.

Tiêu cực thi cử ở Hà Giang: Không có ai khai đưa tiền nhờ nâng điểm

Thời sự - HÀ NGUYỄN-NGUYỄN CHƯƠNG - 18/09/2019 07:21
Sáng nay (18/9), Toà án Nhân dân tỉnh Hà Giang dự kiến mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án gian lận thi cử THPT quốc gia năm 2018 gây rúng động dư luận tại tỉnh này. Vụ án sẽ đưa 5 người ra xét xử, trong đó có cả Phó Giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo Hà Giang.

Vì sao xử cựu Thứ trưởng Lê Bạch Hồng vụ thất thoát nghìn tỷ theo luật cũ?

Thời sự - LƯƠNG KẾT - 18/09/2019 07:16
Theo lịch, sáng nay (18/9), TAND TP.Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Lê Bạch Hồng, cựu Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, cựu Tổng giám đốc Bảo hiểm Xã hội Việt Nam và các bị cáo nguyên là cán bộ của Bảo hiểm Xã hội.

Oppo Reno Ace sạc nhanh kinh ngạc, chỉ mất 25 phút để đầy pin

Thế giới số - ANH DŨNG - 18/09/2019 07:06
TGTTO
Điện thoại Oppo Reno Ace được dự đoán sẽ được tích hợp pin 4.000 mAh

Thực hư giá heo 47.000 đồng/kg ở Đồng Nai

Thị trường - Tiêu dùng - KHÁNH NGUYÊN - 18/09/2019 07:03
Giá heo hơi hôm nay (18/9) ở Đồng Nai có nơi lên đến 47.000 đồng/kg. Thông tin này được trang thông tin của một doanh nghiệp đưa ra khiến nhiều người bán tín bán nghi. Tại miền Bắc, giá heo hơi tuy giảm nhẹ nhưng vẫn đạt 45.000-50.000 đồng/kg.

Muốn mua iPhone 11 giá ‘mềm’, hãy chờ ít nhất 6 tháng nữa

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 18/09/2019 06:59
TGTTO
Theo thông lệ như mọi năm, người tiêu dùng nếu muốn mua iPhone 11 với mức giá dễ chịu hơn thì cần đợi đến thời điểm khoảng tháng 3/2020, tức là sau khoảng 6 tháng nữa. Vì sao?

Xuất hiện hình ảnh chính thức mặt sau của OnePlus 7T

Sản phẩm - Dịch vụ - ANH DŨNG - 18/09/2019 06:55
TGTTO
CEO của OnePlus, Pete Lau vừa đăng tải hình ảnh chính thức mặt sau của điện thoại OnePlus 7T.

Hà Nội ô nhiễm không khí hàng đầu thế giới: Nhìn sang thành quả bất ngờ của Trung Quốc

Tiêu điểm - NGUYỄN THÁI - 18/09/2019 06:53
Từ một thành phố ô nhiễm không khí hàng đầu thế giới trong thời gian dài, vài năm trở lại đây Bắc Kinh được nhiều tổ chức quốc tế ghi nhận nỗ lực cắt giảm ô nhiễm không khí. Vậy Trung Quốc có những biện pháp hiệu quả nào để giải quyết vấn đề này?

OPPO tiết lộ về chiếc smartphone 5G đầu tiên sẽ bán tại Việt Nam

Thế giới số - ĐỨC HIỆP - 17/09/2019 17:24
TGTTO
Phía OPPO cho hay mẫu smartphone 5G được thương mại hóa đầu tiên tại Việt Nam có thể là một smartphone tầm trung trang bị vi xử lý Snapdragon 700-Series, hỗ trợ mạng 5G với mức giá hợp lý để người dùng tại Việt Nam dễ dàng tiếp cận.

Họp báo vụ Rạng Đông: Rác thải độc hại chuyển về bãi rác Nam Sơn

Xã hội - THÀNH AN - 17/09/2019 16:48
Chiều 17/9, UBND TP.Hà Nội và các sở, ngành đã tổ chức họp báo, thông tin về vụ cháy kho xưởng Công ty CP bóng đèn phích nước Rạng Đông.

Chuyển dịch năng lượng mang lại lợi ích lớn nhất cho sự phát triển bền vững của Việt Nam

Thời sự - VÂN TRÀ - 17/09/2019 16:42
TGTTO
Với kỷ lục về công suất điện mặt trời đưa vào vận hành, Việt Nam trở thành một trong những thị trường tái tạo năng lượng sôi động và hấp dẫn nhất trong khu vực Đông Nam Á thời gian qua.

Phó chủ tịch Tập đoàn TiKi - Ngô Hoàng Gia Khánh: ‘Kỹ năng bán hàng sẽ 'nuôi' bạn suốt đời’

Doanh nghiệp - Doanh nhân - MAI TRANG - 17/09/2019 15:50
TGTTO
“Bất kể ngành nghề nào thì kỹ năng bán hàng cũng là một trong những kỹ năng quan trọng nhất và nhờ vào nó bạn không phải lo mình ‘đói’. Nói đúng hơn là kỹ năng bán hàng sẽ nuôi bạn suốt đời” - Ngô Hoàng Gia Khánh, Phó chủ tịch Tập đoàn TiKi chia sẻ.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO