Thứ 4, 26/02/2020, 23:38 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Hạ tầng là 'đường băng' cho du lịch 'cất cánh' cao hơn

NGUYỆT HỒNG 04/09/2019 14:19

TGTTO
Tổng cộng 179 dự án mời gọi đầu tư được giới thiệu tại “Hội nghị xúc tiến và mời gọi đầu tư hạ tầng văn hóa – thể thao - du lịch – giải trí vào TP.HCM và 13 tỉnh, thành phố Đồng bằng sông Cửu Long” vào ngày 4/9.

Hội nghị trong khuôn khổ Diễn đàn kết nối du lịch TP.HCM - Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) năm 2019 do Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư TP.HCM (ITPC) cùng Sở Du lịch TP.HCM phối hợp với Sở KH-ĐT; Sở VHTT-DL; Trung tâm Xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch tổ chức.

Kỳ vọng sự quan tâm của các nhà đầu tư

Lần đầu tiên, TP.HCM và các tỉnh ĐBSCL cùng phối hợp xúc tiến mời gọi đầu tư vào hạ tầng 4 lĩnh vực có liên quan đến sự phát triển du lịch.

Trong 179 dự án, TP.HCM có 51 dự án. Cụm liên kết hợp tác phát triển du lịch phía Đông ĐBSCL (Cụm Đông ĐBSCL) bao gồm 6 tỉnh: Đồng Tháp, Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Vĩnh Long và Trà Vinh có 36 dự án. Cụm liên kết hợp tác phát triển du lịch phía Tây ĐBSCL (Cụm Tây ĐBSCL) với các địa phương gồm thành phố Cần Thơ và các tỉnh An Giang, Kiên Giang, Hậu Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau có 92 dự án.

Khách du lịch yêu thích cảnh thiên nhiên ở bãi bồi Cồn Mũi - Cà Mau. Ảnh: Nguyệt Hồng

Xếp theo địa phương: TP.HCM có số dự án mời gọi đầu tư nhiều nhất với 51 dự án; kế đến là An Giang có 24 dự án; Bạc Liêu 20 dự án; Kiên Giang 15 dự án; Sóc Trăng 12 dự án; Đồng Tháp 11 dự án; Cần Thơ 8 dự án; Bến Tre 8 dự án; Tiền Giang 7 dự án; Cà Mau 7 dự án; Trà Vinh 6 dự án; Hậu Giang 6 dự án; Vĩnh Long 3 dự án; Long An 1 dự án.

Ông Nguyễn Tuấn, Phó Giám đốc ITPC mời gọi các nhà đầu tư, doanh nghiệp trong và ngoài nước tìm hiểu tiềm năng của các dự án, về môi trường đầu tư thuận lợi, về các chính sách ưu đãi, cũng như sự quan tâm đặc biệt của lãnh đạo các địa phương đối với các nhà đầu tư, từ đó có những chiến lược, kế hoạch trong hoạt động đầu tư vào các lĩnh vực hạ tầng văn hóa - thể thao - du lịch - giải trí của TP.HCM và vùng ĐBSCL.

Ông Nguyễn Ngọc Thương, Giám đốc Sở VHTT-DL tỉnh Đồng Tháp chia sẻ, các tỉnh Cụm Đông ĐBSCL kỳ vọng vào tầm nhìn chiến lược của các doanh nghiệp và nhà đầu tư luôn đánh giá cao các tiềm năng sẵn có tại các địa phương để tiếp tục khai thác, phát huy bằng những dự án đầu tư vào các lĩnh vực văn hóa – thể thao – du lịch – giải trí hiệu quả; đồng thời, mong muốn tiếp nhận thông tin để hiểu rõ hơn những yêu cầu, nguyện vọng từ phía các nhà đầu tư và cam kết sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các nhà đầu tư thực hiện thành công dự án.

Theo bà Cao Xuân Thu Vân, Giám đốc Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch tỉnh Bạc Liêu, phương châm mến khách, trọng đối tác, thấu hiểu đối tác, mong muốn hợp tác phát triển có hiệu quả với TP.HCM và trên cả nước, với các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong nước và nước ngoài, với các tổ chức quốc tế, các địa phương Cụm Tây ĐBSCL luôn chào đón và tạo mọi điều kiện tốt nhất cho các nhà đầu tư đến tìm hiểu, hợp tác trên tinh thần “đôi bên cùng có lợi”.

Mong được tạo điều kiện để tiếp tục đầu tư

Tại hội nghị, các doanh nghiệp đã đầu tư vào các dự án liên quan các lĩnh vực văn hóa – thể thao – du lịch – giải trí và đang khai thác hiệu quả, trở thành những điểm đến yêu thích của khách du lịch trong nước và quốc tế đã chia sẻ những nhận định, đánh giá về tiềm năng phát triển của TP.HCM và ĐBSCL.

Doanh nghiệp mong các địa phương quyết liệt chấm dứt tình trạng xả rác bừa bãi phá hủy cảnh quan du lịch. Ảnh: Nguyệt Hồng

Bảo tàng tranh 3D Artinus hoạt động từ năm 2015 tại quận 7, TP.HCM là một trong những điểm đến hấp dẫn thu hút rất nhiều du khách nước ngoài và trong nước từ khắp mọi miền. Ông Phạm Tân, Giám đốc Công ty TNHH Artinus cho biết việc đầu tư Bảo tàng tranh 3D Artinus đã được Sở Du lịch TP.HCM hỗ trợ rất nhiều trong các chương trình kích cầu, kết nối với các đơn vị lữ hành để đưa du khách đến tham quan và quảng bá hình ảnh đến công chúng.

Trong tương lai gần, công ty sẽ đầu tư phát triển mô hình mới không phải chỉ là những bức tranh 3D đơn thuần mà thay vào đó là không gian 3D với sự tương tác của khách tham quan, tạo những clip thật sống động và chân thật tại TP.HCM, đồng thời nhắm vào thị trường tiềm năng có lượng khách du lịch tăng cao là đảo Phú Quốc.

Bà Tạ Thị Cẩm Vinh, Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần Dịch vụ Du lịch Bến Thành (BenThanh Tourist) kỳ vọng hội nghị đem lại hiệu quả cao trong việc kết nối các doanh nghiệp, nhà đầu tư và các cơ quan chức năng, mở ra cơ hội hợp tác, phát triển kinh tế du lịch lớn. Đối với BenThanh Tourist, TP.HCM và ĐBSCL luôn là thị trường trọng điểm trong chiến lược phát triển kinh doanh của công ty.

Theo bà Vinh, ĐBSCL có tiềm năng lý tưởng để phát triển các loại hình du lịch sinh thái, sông nước, miệt vườn, du lịch biển thu hút du khách Việt Nam và quốc tế. Hiện nay, 1/3 sản phẩm du lịch nội địa của BenThanh Tourist được thiết kế dựa trên các danh thắng, sự kiện văn hóa của ĐBSCL. Hơn 70% du khách quốc tế tìm đến BenThanh Tourist có nhu cầu đến thăm các nơi ở ĐBSCL. Nhận thấy tiềm năng của khu vực này, BenThanh Tourist đã đưa vào hoạt động các chi nhánh văn phòng du lịch tại thành phố Cần Thơ và các tỉnh Vĩnh Long, Cà Mau. Đồng thời, công ty đã đầu tư phát triển khu du lịch sinh thái Bến Thành Vinh Sang.

Bảo tàng tranh 3D Artinus là điểm đến thu hút du khách ở TP.HCM. Ảnh: Nguyệt Hồng

Khu du lịch Bến Thành Vinh Sang nằm cặp theo bờ sông Cổ Chiên, điều kiện địa hình rất thuận lợi để phát triển các hoạt động giải trí trên nước, vườn cây trái, khu bảo tồn giới thiệu nhiều loài chim thú, nhà hàng, khách sạn. Công ty cải thiện môi trường xung quanh, đổi mới cơ sở hạ tầng, nâng cao chất lượng và đa dạng hóa các dịch vụ giải trí, tạo điểm đến hấp dẫn dành cho du khách nội địa và quốc tế. Bến Thành Vinh Sang là bước đi đầu tiên để thăm dò, rút kinh nghiệm, chuẩn bị cho các kế hoạch phát triển mở rộng chuỗi sản phẩm du lịch sinh thái trên toàn khu vực ĐBSCL của BenThanh Tourist.

"Muốn du lịch thật sự trở thành một trong những ngành kinh tế mũi nhọn thì cần có sản phẩm du lịch đa dạng, phong phú gắn kết với các điểm văn hóa, giải trí và các hoạt động thể thao", bà Vinh nêu, đồng thời nhấn mạnh: "Muốn đầu tư được sản phẩm du lịch tốt để thu hút khách du lịch thì hạ tầng cũng cần được đầu tư, thậm chí đầu tư hạ tầng phải đi trước, như “đường băng” để phát triển du lịch, cho du lịch “cất cánh” cao hơn".

Đại diện các nhà đầu tư không ngại nêu rõ về điều đầu tiên khi doanh nghiệp quyết định đầu tư phát triển kinh doanh tại địa phương là môi trường xã hội, an ninh trật tự cùng các chính sách hỗ trợ. Vấn đề này, bức tranh tổng thể vẫn còn nhiều "điểm tối".

Tại hội nghị, đại diện nhiều doanh nghiệp đang trăn trở việc bảo vệ môi trường ở ĐBSCL. Bảo vệ môi trường sống, cảnh quan thiên nhiên là yếu tố tiên quyết để phát triển kinh tế, du lịch bền vững. Hiện tượng xả rác bừa bãi vẫn diễn ra trên rất nhiều địa phương trên khắp các tỉnh ĐBSCL, ảnh hưởng trực tiếp lên hệ thống sông ngòi gần nơi dân sinh sống và các khu du lịch phát triển, về lâu dài sẽ phá hủy cảnh quan du lịch, một trong chất liệu chính để tạo sản phẩm, dịch vụ thu hút du khách. Các doanh nghiệp rất mong các cấp chính quyền sớm có những chính sách quyết liệt, mạnh mẽ hơn để cải thiện tình trạng này.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Laptop cho giới trẻ HP Pavilion 15

Công nghệ - NGUYÊN ĐỨC - 26/02/2020 17:19
TGTTO
Hãng HP cho biết lựa chọn laptop Pavilion 15 làm hình ảnh biểu tượng cho cuộc thi 'Máy tính tạo phong cách' bởi sản phẩm có nhiều điểm tương đồng với thế hệ Z (sinh từ năm 1996 trở đi) như năng động, cá tính, thời trang, luôn cập nhật những xu hướng mới…

Thêm 2 bệnh viện được quyền xét nghiệm Covid- 19

Y tế - HẢI YẾN - 26/02/2020 17:17
TGTTO
Chiều 26/2, Bộ trưởng Bộ Y tế đã ra Quyết định cho phép thực hiện xét nghiệm Covid- 19 đối với Bệnh viện Đa khoa Trung ương Huế và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM.

Foxconn mời nhân vật nổi tiếng từng phát hiện ra SARS về làm cố vấn

Doanh nghiệp - Doanh nhân - THU AN - 26/02/2020 16:26
TGTTO
Ông Chung Nam Sơn (Zhong Nanshan), vốn nổi tiếng trong các công tác đẩy lùi Hội chứng viêm đường hô hấp cấp (SARS) năm 2003, sẽ đóng vai trò cố vấn phòng chống dịch virus Covid-19 khi các nhà máy của Foxconn nối lại hoạt động sản xuất sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài.

Ông Nguyễn Văn Phước- giám đốc First News -Trí Việt: 'Thật vô lương tâm khi sách dành làm từ thiện cũng bị in lậu'

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 26/02/2020 16:25
TGTTO
Người đại diên cho First News- Trí Việt cho biết, hiện tại đơn vị này cùng nhiều đơn vị làm sách đang 'kêu trời không thấu' khi hàng trăm đầu sách công sức làm ra của đơn vị đang bị in lậu và bày bán công khai, không chỉ tại các nhà sách mà cả trên các trang mạng với số lượng lớn.

Covid-19 khiến ngành rau củ quả Việt Nam khó đạt chỉ tiêu xuất khẩu

Thị trường - Tiêu dùng - TRẦN HÙNG - 26/02/2020 16:08
TGTTO
Xuất khẩu rau quả Việt Nam sẽ khó đạt chỉ tiêu 5 tỉ USD trong năm nay nếu dịch Covid-19 không sớm được khống chế.

Peugeot công bố lợi nhuận khủng trước khi sát nhập với Fiat

Xe - VÂN TRÀ - 26/02/2020 16:04
TGTTO
Hãng sản xuất xe hơi đến từ Pháp Peugeot vừa công bố lợi nhuận năm 2019 cao hơn kỳ vọng, cho dù doanh số xe hơi tại các thị trường, trong đó có châu Âu sẽ khó khăn trong năm nay.

Phiên đấu thầu ngày 26/2: Lãi suất huy động tại kỳ hạn 30 năm giảm mạnh

Tài chính - Chứng khoán - THẠCH HƯƠNG - 26/02/2020 15:55
TGTTO
Ngày 26/2, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), tổ chức phiên đấu thầu trái phiếu Chính phủ do Kho bạc Nhà nước phát hành.

Hà Nội siết chặt hoạt động phòng chống dịch Covid-19 tại các bến xe, nhà ga

Thời sự - VIỆT ANH - 26/02/2020 15:54
TGTTO
Sở Y tế Hà Nội cho biết, các bến xe, nhà ga, tuyến xe buýt..., trên địa bàn thành phố đã tăng cường tuyên truyền, nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe của người dân và thực hiện những biện pháp phòng, chống ngăn ngừa lây nhiễm dịch bệnh Covid-19 tại các khu vực công cộng.

Cách ly cô gái trở về từ tâm dịch Daegu khai báo y tế không trung thực để được nhập cảnh

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 26/02/2020 15:47
TGTTO
Tin từ Bộ Y tế cho hay, đầu giờ chiều 26/2, Sở Y tế Bình Dương thông báo đã tìm được cô gái trở về từ tâm dịch Daegu, Hàn Quốc, và buộc cô này phải cách ly tập trung tại khu cách ly của địa phương.

Hà Nội ghi nhận thêm 3 trường hợp nghi nhiễm Covid-19

Y tế - VIỆT ANH - 26/02/2020 15:40
TGTTO
Theo Sở Y tế Hà Nội, tính đến thời điểm 12g30 ngày 26/2, Hà Nội ghi nhận thêm 3 trường hợp nghi nhiễm Covid-19, nâng tổng số ca nghi nhiễm dịch Covid-19 trên địa bàn lên 84 trường hợp.

Cẩn trọng với thông tin quảng cáo sản phẩm FINITI trên mạng

Y tế - ĐÔNG BẮC - 26/02/2020 15:09
TGTTO
Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa đưa ra khuyến cáo về việc quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe FINITI có dấu hiệu lừa dối người tiêu dùng.

Cách phát hiện AirPods nhái để tránh mất tiền oan

Công nghệ - 26/02/2020 15:04
Giá bán quá đắt của AirPods có thể khiến người dùng tìm kiếm một nơi bán rẻ hơn, nhưng điều này cũng kéo theo nguy cơ mua phải hàng nhái, kém chất lượng.

2 tuyển thủ bóng đá Lào bị cấm thi đấu đến hết đời do liên quan dàn xếp tỉ số

Xem - Nghe - Đọc - DUY VŨ - 26/02/2020 14:59
TGTTO
Liên đoàn bóng đá châu Á đã ra quyết định cấm thi đấu suốt đời đối với 2 cầu thủ đội tuyển quốc gia Lào, do có ý định dàn xếp kết quả một trận đấu.

Giá dầu thế giới tăng sau 3 phiên giảm, nhà đầu tư hy vọng OPEC cắt giảm sản lượng

Quốc tế - DUY VŨ - 26/02/2020 14:54
TGTTO
Giá dầu đã tăng trở lại trong phiên giao dịch hôm nay 26/2, khi có 3 phiên liên tiếp giảm.

Trung Quốc áp dụng chiến lược xoay vòng chống Covid-19

Quốc tế - THU AN - 26/02/2020 14:50
TGTTO
Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19 đang dần được kiểm soát ở trong nước và diễn biến phức tạp ở nhiều quốc gia trên thế giới, Chính phủ Trung Quốc chuyển sang ngăn chặn những du khách mang mầm bệnh từ nước ngoài trở về.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO