Thứ 6, 07/08/2020, 20:03 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Hà Nội tái khởi động kinh tế sau đại dịch Covid-19

20/07/2020 06:00

Hà Nội phấn đấu tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) cao hơn 1,3 lần tốc độ tăng trưởng GDP của cả nước.

Sau khi dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát và bước đầu cơ bản được đẩy lùi, Hà Nội đang thực hiện nhiệm vụ “kép" vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế- xã hội.

Theo các chuyên gia kinh tế, hiện Hà Nội đang dẫn đầu cả nước về tỷ lệ doanh nghiệp trên đầu người, cũng là nơi các tập đoàn đa quốc gia và doanh nghiệp lớn nhất cả nước lựa chọn. Đây là lực lượng quan trọng được xác định là động lực cho Thủ đô phát triển. Vì vậy yêu cầu đặt ra là thành phố cần phục vụ tốt nhất cho các doanh nghiệp đang ở “trong sân” và “ngoài ngõ” nhà mình.

ha noi tai khoi dong kinh te sau dai dich covid-19 hinh 1

Hà Nội hiện có 286.000 doanh nghiệp. Số lượng doanh nghiệp rất đông, đứng thứ 2 cả nước.

Thống kê của Hà Nội cho thấy, mặc dù chịu ảnh hưởng tác động nặng nề của đại dịch Covid-19, nhưng 6 tháng qua, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) tăng trưởng đạt 3,39%. Có trên 12.600 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, số vốn đăng ký 175.000 tỷ đồng, tăng 9% số vốn so với cùng kỳ, công tác thu hút đầu tư FDI đạt 4 tỷ USD...

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung nêu rõ, với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, thành phố đã triển khai quyết liệt nhiều biện pháp đồng bộ. Đồng thời luôn xác định kinh tế tư nhân là động lực quan trọng của kinh tế Thủ đô.

“Hà Nội, đã khẩn trương rà soát, giãn, hoãn, hơn 17.500 tỷ đồng tiền thuế cho các doanh nghiệp trên địa bàn, chiếm 45% của cả nước. Ngay trong bối cảnh từ những ngày đầu xảy ra đại dịch Covid-19, trực tiếp đồng chí Bí thư Thành ủy đã chủ trì Hội nghị gặp gỡ các doanh nghiệp, để tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thu hút các nguồn lực đầu tư cho phát triển. Hà Nội luôn kiên định, kiên trì thực hiện mục tiêu lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm để phục vụ, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, cải cách hành chính, đồng hành cùng doanh nghiệp”, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung khẳng định.

Với sự vào cuộc quyết liệt của các cấp chính quyền nhằm tạo động lực cho doanh nghiệp Thủ đô phát triển, từ ngày 1/1/2020 đến nay Hà Nội đã cắt giảm, đơn giản hóa 154 thủ tục hành chính, giấy phép con. Tỷ lệ dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 đến ngày 30/6 vừa qua đạt 100%.

Thành phố đặt quyết tâm phấn đấu đến ngày 30/9 năm nay, 100% doanh nghiệp ứng dụng, sử dụng hóa đơn điện tử. Đưa 249 trong tổng số 249 dịch vụ công lên cổng dịch vụ công quốc gia. Chỉ số PCI hai năm liên tiếp (2018, 2019) đứng thứ 9. Chỉ số gia nhập thị trường tăng 53 bậc so với năm 2015. Chỉ số cải cách hành chính 3 năm liên tiếp xếp vị trí thứ 2…

Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Vũ Tiến Lộc nhận định, TP.Hà Nội cùng với Quảng Ninh đóng vai trò dẫn dắt, tiên phong trong triển khai các dự án hợp tác công tư (PPP), cải cách hành chính, xây dựng chính quyền điện tử được đẩy mạnh, Hà Nội cũng “xanh và nhiều hoa hơn” theo đánh giá của người dân, du khách.

Cùng với TP.HCM, Hà Nội đang dẫn đầu cả nước về số doanh nghiệp trên đầu dân. Các tập đoàn đa quốc gia và doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam đang có mặt tại Hà Nội. Ngoài ra, rất nhiều tập đoàn xuyên quốc gia đang có xu hướng chuyển dịch các cơ quan đại diện từ Singapore, Thái Lan về Việt Nam...

ha noi tai khoi dong kinh te sau dai dich covid-19 hinh 2

Hà Nội phấn đấu đạt kết quả cao nhất các chi tiêu kinh tế- xã hội năm 2020.

Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Vũ Tiến Lộc đánh giá: “Sự thân thiện của công chức cấp dưới của Hà Nội lại chưa được các doanh nghiệp đánh giá cao. Cho nên cần tạo sức ép cải cách và tạo tinh thần phục vụ doanh nghiệp từ các lãnh đạo cao nhất của thành phố xuống đến cán bộ, công chức cấp sở, ban, ngành thì đang làm nhiệm vụ rất quan trọng”.

“Tôi cũng đề nghị Hà Nội nghiên cứu có thể triển khai xây dựng bộ chỉ số năng lực cạnh tranh cấp quận, huyện, sở, ban, ngành tạo áp lực cải cách từ thành phố xuống các quận, huyện, đến từng cán bộ, công chức để phục vụ người dân và doanh nghiệp tốt hơn”, ông Vũ Tiến Lộc nêu ý kiến.

Cộng đồng doanh nghiệp kỳ vọng sau đại dịch thành phố sẽ có những cải cách thủ tục hành chính vượt trội nhằm tạo đà vực dậy cho doanh nghiệp phục hồi. Đồng thời mong muốn tiếng nói giữa doanh nghiệp và lãnh đạo thành phố sẽ có điểm chung để phục vụ cho phát triển kinh tế-xã hội.

Theo ông Mạc Quốc Anh, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố, sắp tới Hà Nội cần có các chương trình hành động thiết thực và cụ thể hiệu quả hơn nữa. Hà Nội hiện có 286.000 doanh nghiệp số lượng doanh nghiệp rất đông đứng thứ 2 cả nước. Do đó, việc rà soát, kiểm tra, đánh giá các thủ tục hành chính, các điều kiện kinh doanh nâng từ cấp độ 3 lên cấp độ 4 là rất cần thiết.

‘Tôi mong muốn tiếp tục cắt giảm càng nhiều hơn nữa các điều kiện kinh doanh các thủ tục hành chính, thái độ của công chức và viên chức cần được cải thiện rõ nét nhiều hơn nữa. Một phần nữa tôi kỳ vọng hơn nữa đó là minh bạch và công bằng trong việc phục vụ đối với người dân và doanh nghiệp’, ông Quốc Anh nói.

Còn ông Nguyễn Vân, Phó Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ TP.Hà Nội cho rằng, chính quyền thành phố quan tâm hơn nữa vào lĩnh vực phát triển công nghiệp hỗ trợ để các doanh nghiệp tham gia ngày càng sâu vào vào chuỗi liên kết giá trị toàn cầu.

“Chúng tôi rất kỳ vọng các quyết sách lớn của Đảng, Nhà nước, Chính phủ hỗ trợ các doanh nghiệp. Để từ đó tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu sẵn sàng cung ứng các linh phụ kiện cho các tập đoàn lớn. Đó là những bước để có cơ hội hết sức lớn cũng như là để chúng ta thu hút đầu tư FDI nước ngoài vào Việt Nam cũng như thủ đô Hà Nội tới đây”, ông Vân cho hay.

Quyết tâm của lãnh đạo thành phố sẽ là địa phương tiên phong đi đầu trong hồi phục và phát triển kinh tế trong năm 2020. Theo đó, thành phố sẽ đẩy mạnh thực hiện các giải pháp căn cơ nhằm tập trung đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện mạnh mẽ hơn nữa môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh. Hà Nội phấn đấu đạt kết quả cao nhất các chi tiêu kinh tế- xã hội năm 2020, tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) cao hơn 1,3 lần tốc độ tăng trưởng GDP của cả nước.

Theo THUÝ HẰNG (VOV)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

0g đêm nay, Bệnh viện C Đà Nẵng mở cửa trở lại

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 07/08/2020 18:17
TGTTO
Nhằm chuẩn bị đón bệnh nhân từ 0g ngày 8/8, Ban chỉ đạo Phòng chống dịch của Bệnh viện C đã bàn thảo chi tiết, trong đó đặc biệt quan tâm đến việc phân luồng.

3 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 07/08/2020 18:16
TGTTO
Thông tin từ Tiểu Ban điều trị, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết, ngày 7/8, có 3 bệnh nhân mắc Covid-19 tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Nam Định được công bố khỏi bệnh.

Chạy đua nước rút lắp đặt hệ thống viễn thông cho Bệnh viện dã chiến Đà Nẵng

Công nghệ - NGUYÊN ĐỨC - 07/08/2020 18:09
TGTTO
Ngày 7/8, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) cho biết đã hoàn thành việc lắp đặt hạ tầng kỹ thuật viễn thông-công nghệ thông tin bảo đảm chất lượng dịch vụ tại khu vực Bệnh viện dã chiến tại Cung thể thao Tiên Sơn, thành phố Đà Nẵng.

Bộ Y tế tiếp nhận 3.200 máy thở của Tập đoàn Vingroup phục vụ chống dịch

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 07/08/2020 17:58
TGTTO
Chiều nay (7/8), tại Bộ Y tế, Tập đoàn Vingroup đã tiến hành bàn giao lô máy thở đầu tiên cho Bộ Y tế, đồng thời tặng hóa chất thực hiện 56.000 xét nghiệm virus SARS-CoV-2 cho Đà Nẵng, Hải Phòng và Bắc Ninh.

Hàng chục tấn nhãn Việt đến Úc

Thị trường - Tiêu dùng - HUYỀN TRANG - 07/08/2020 17:57
TGTTO
7,5 tấn nhãn Việt Nam đã được thông quan tại bang Nam Úc ngày 6/8. Dự kiến, 9 tấn nhãn từ vùng đất Hải Dương sẽ lên tàu sang Úc vào tuần tới.

Thêm 34 ca mắc Covid- 19, hầu hết liên quan đến Đà Nẵng

Thời sự - HUYỀN TRANG - 07/08/2020 17:44
TGTTO
Chiều ngày 7/8, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết đã có thêm 34 ca mắc mới Covid-19, trong đó 32 ca liên quan đến Đà Nẵng.

Việt Nam – Nhật Bản tăng cường hợp tác phát triển công nghiệp, thương mại và năng lượng

Thời sự - HUYỀN TRANG - 07/08/2020 17:27
TGTTO
Việt Nam – Nhật Bản tiếp tục đẩy mạnh hợp tác công nghiệp, thương mại và năng lượng với nhiều cơ chế khuyến khích doanh nghiệp tư nhân tham gia.

Chồng tôi cặp bồ với sếp để tiến thân

Chuyện phòng the - GIA NGHI - 07/08/2020 15:57
TGTTO
Hôn nhân của chúng tôi đã từng rất êm đềm, hạnh phúc. Sự phản bội của anh ấy đã làm sụp đổ mọi thứ. Liệu tôi có thể dẹp bỏ tất cả, tha thứ cho anh ấy và làm lại từ đầu?

Từ hôm nay 7/8, Hà Nội sẽ lấy mẫu để xét nghiệm PCR

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 07/08/2020 15:14
TGTTO
Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, bắt đầu từ ngày hôm nay (7/8), Hà Nội sẽ lấy mẫu để xét nghiệm PCR.

Viện Pasteur Nha Trang tiếp tục xét nghiệm các mẫu bệnh phẩm Covid- 19

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 07/08/2020 15:04
TGTTO
Ngày 7/8, Viện Pasteur Nha Trang cho biết đã tiếp nhận lại mẫu bệnh phẩm xét nghiệm Covid-19 cho 11 tỉnh ở miền Trung sau khi thông báo ngừng xét nghiệm vào ngày 5/8 do không còn sinh phẩm, hóa chất.

TP Hồ Chí Minh phát hiện hai đường dây đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép

Xã hội - 07/08/2020 14:56
TGTTO
Ngày 7/8, tại cuộc họp trực tuyến Thường trực Chính phủ và các địa phương về phòng, chống dịch Covid-19, ông Ngô Minh Châu, Phó chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh, cho biết: Công an TP đã phát hiện 2 đường dây đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép.

Hồ Bích Trâm đầu tư tiền tỉ vào 'Vương miện xương rồng'

Văn hóa - Giải trí - GIÁNG NGỌC - 07/08/2020 14:17
TGTTO
Hồ Bích Trâm sẽ chính thức ra mắt bộ web drama đầu tay do cô đầu tư và diễn chính vào ngày 12/8. Bộ phim có sự góp mặt của NSND Thanh Nam, NSƯT Công Ninh, Lê Minh Thành, Tường Vi...

Đen Vâu 'chơi lớn', thuê trực thăng bay nửa ngày trời để ghi hình MV mới

Văn hóa - Giải trí - NHÃ LÊ - 07/08/2020 14:12
TGTTO
Đen Vâu đã chính thức phát hành sản phẩm âm nhạc 'Trời hôm nay nhiều mây cực!'. Đặc biệt, MV 'Trời hôm nay nhiều mây cực!' còn được Đen Vâu đầu tư quay hình trên không trung.

Xuất khẩu Trung Quốc tăng vọt vượt dự đoán trong tháng 7

Quốc tế - VÂN TRÀ - 07/08/2020 14:08
TGTTO
Xuất khẩu Trung Quốc tăng 7,2%, trong khi nhập khẩu giảm 1,4% trong tháng 7 năm nay so với cùng kỳ năm ngoái, Tổng cục Hải quan Trung Quốc hôm nay cho biết.

Hàng nghìn người cao tuổi hưởng lợi từ mô hình câu lạc bộ sáng tạo của HelpAge Việt Nam

Xã hội - NGUYÊN ĐỨC - 07/08/2020 14:01
TGTTO
Hàng nghìn người cao tuổi thuộc nhóm những người dễ bị tổn thương đang nhận được sự hỗ trợ tích cực từ các câu lạc bộ tự lực liên thế hệ do HelpAge International tại Việt Nam, một tổ chức phi chính phủ quốc tế sáng lập.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO