Hà Nội 31oC
Thứ tư, 20/10/2021

Hà Nội: Mặt bằng kinh doanh giảm giá sâu, khách thuê vẫn thờ ơ

19/09/2021 1:00 PM (GMT+7)

Thị trường cho thuê mặt bằng kinh doanh tại các tuyến phố trung tâm TP.Hà Nội đang gặp nhiều khó khăn. Thậm chí, nhiều chủ nhà chấp nhận giảm sâu, nhưng khách thuê vẫn thờ ơ.

Chủ nhà tiếp tục giảm giá thuê mặt bằng sâu

Đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 với tốc độ lây lan nhanh, phức tạp như "cú đấm" bồi vào tình hình kinh tế xã hội. Bên cạnh đó, hậu quả của dịch bệnh làm tổn thương nặng nề đối với thị trường mặt bằng cho thuê kinh doanh tại Hà Nội.

Theo khảo sát của PV Dân Việt, nhiều tuyến phố có vị trí đắc địa trong hoạt động kinh doanh cũng đồng loạt treo biển cho thuê cửa hàng. Thậm chí, nhiều chủ nhà phải đóng cửa cả năm trời, giảm giá sâu đến 50% nhưng đến nay vẫn "cửa đóng then cài".

Mặt bằng kinh doanh giảm giá sâu, khách thuê vẫn thờ ơ - Ảnh 1.

Dù được nới lỏng giãn cách xã hội nhưng nhiều mặt bằng kinh doanh đường Cầu Giấy vẫn "cửa đóng then cài", treo biển cho thuê. Ảnh: Nguyễn Minh

Đơn cử, tại đường Cầu Giấy, nơi được đánh giá là tuyến đường kinh doanh sầm uất có tiếng ở Hà Nội. Một cửa hàng có diện tích 40m2, trước kia cho thuê với mức giá 50 triệu đồng/tháng.

Theo chị Hà - chủ cửa hàng cho biết, từ khi đợt dịch lần thứ 4 bùng phát tình hình kinh doanh trở nên khó khăn, người thuê trả lại mặt bằng nên chị đành treo biển cho thuê tiếp.

Đến nay, trải qua gần 5 tháng cửa hàng vẫn chưa cho thuê lại được, chị Hà đành giảm sâu còn 25 triệu đồng/tháng, tức giảm 50% so với thời điểm đỉnh trong năm đầu tiên, đến năm tiếp theo sẽ thương lượng theo giá thị trường. Nhưng đến nay, cửa hàng của chị Hà vẫn chưa có khách thuê.

Tương tự, một mặt bằng kinh doanh trên đường Trần Thái Tông, có diện tích 200m2, giá cho thuê bình thường là 150 triệu đồng/tháng.

Theo anh Cường - chủ nhà cho biết, kể từ 3/2021 khi khách thuê hết hợp đồng và từ chối gia hạn thêm do tình hình kinh doanh không ổn định.

Do đó, trong vòng gần 7 tháng anh đã phải giảm giá 2 lần mỗi lần 20% giá thuê, tổng 40%, tương đương 90 triệu đồng/tháng. Nhưng đến nay vẫn chưa có khách thuê nào chấp nhận.

Anh Cường cho biết thêm, nếu một thời gian ngắn nữa vẫn chưa thể cho thuê, anh sẽ tính toán giảm tiếp.

Khách thuê không mặn mà mặt bằng kinh doanh

Chia sẻ với PV Dân Việt, anh Tiến Đạt - chủ cửa hàng quần áo đường Trần Phú, quận Hà Đông cho hay, khi thuê cửa hàng để bán, trong vòng 3 năm liên tiếp, mỗi lần gia hạn hợp đồng chủ nhà lại tăng giá một lần. Do đó, chi phí phải cộng vào sản phẩm nên giá tăng cao khiến quá trình bán hàng cũng trở nên khó khăn.

"Mỗi lần chủ nhà tăng giá rất nhiều, do đó các chủ cửa hàng kinh doanh cần phải tính toán lại giá bán. Kể từ khi đợt dịch lần thứ 3 bùng phát, lúc đó là đầu năm 2021. Nhận thấy dịch có thể kéo dài ảnh hưởng tới kinh doanh nên tôi trả mặt bằng và chuyển qua bán online", anh Đạt nói.

Theo anh Đạt, trong vài năm trở lại đây do thương mại điện tử phát triển, rất nhiều người kinh doanh đã chuyển sang bán hàng online và trả mặt bằng. Tất cả chi phí mặt bằng sẽ được chuyển sang mục đích chạy quảng cáo, thu hút khách hàng.

Mặt bằng kinh doanh giảm giá sâu, khách thuê vẫn thờ ơ - Ảnh 3.

Mặt bằng kinh doanh cho thuê tại phố Trương Công Giai (Cầu Giấy, Hà Nội). Ảnh: Nguyễn Minh

"Bán hàng online lượng tiếp cận lớn nên bán được nhiều. Hơn nữa, do không chịu chi phí mặt bằng nhiều nên giá thành cũng phải chăng hơn.

Những người thuê nhà tại mặt phố đa phần là kinh doanh đồ ăn hoặc quần áo. Nhưng bây giờ đồ ăn có thể giao tận nhà cho khách, nên rất tiện. Khách hàng họ cũng đã chấp nhận hình thức này. Nên những người kinh doanh quần áo, đồ ăn hiện nay chỉ cần thuê chỗ để làm kho và bếp là có thể bán hàng được", anh Đạt phân tích.

Bên cạnh đó, người chủ này cũng cho biết, thực tế hình thức bán hàng online vẫn còn những hạn chế riêng. Do đó, việc thuê mặt bằng mở cửa hàng là cần thiết. Tuy nhiên, do tình hình dịch vẫn chưa chấm dứt hoàn toàn nên nhiều chủ kinh doanh vẫn lo ngại việc xuống tiền thuê.

"Nhiều chủ nhà chấp nhận giảm giá sâu trong thời gian này, do đó nếu thuê được thì rất tốt. Nhưng hiện nay dịch vẫn có thể kéo dài nên những người kinh doanh không dám mạo hiểm.

Ngay khi thuê nhà đã phải ký hợp đồng ít nhất 1 năm và đóng tiền nhà đủ luôn. Nếu chỉ 1 - 2 tháng phải đóng cửa nghỉ dịch cũng không ảnh hưởng quá nhiều, chỉ lo ngại dịch vẫn kéo dài thì chắc chắn thua lỗ lớn. Theo tôi cần thời gian dài để ổn định lại thì chủ kinh doanh mới tiếp tục thuê được", anh Đạt nói.

Bên cạnh đó, anh Đạt cũng cho biết, nhiều người bạn của anh cũng kinh doanh nhưng ham mặt bằng giảm giá trong đợt dịch nên thuê, sau đó tình hình dịch phức tạp lâu ngày phải đóng cửa dẫn tới thiệt hại lớn.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Bình Định phê duyệt quy hoạch Khu vực phía Đông đầm Thị Nại với quy mô gần 400ha

Bình Định phê duyệt quy hoạch Khu vực phía Đông đầm Thị Nại với quy mô gần 400ha

UBND tỉnh Bình Định vừa có quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu vực phía Đông đầm Thị Nại có diện tích khoảng 399,3 ha bao gồm Khu dịch vụ du lịch sinh thái đầm Thị Nại, Khu đô thị phía Đông đầm Thị Nại và Khu dịch vụ du lịch, công viên sinh thái ngập mặn phía Nam Cồn Chim.

“Mắc kẹt” pháp lý, bất động sản giảm đóng góp ngân sách

“Mắc kẹt” pháp lý, bất động sản giảm đóng góp ngân sách

Hàng trăm dự án nhà ở thương mại có quyền sử dụng đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp nhưng không phải là đất ở, đang bị ách tắc, không thể triển khai. Hàng loạt dự án đã hoàn thiện song chưa thể hoàn thành nghĩa vụ tài chính.

Xu hướng BĐS công nghiệp dịch chuyển về vùng phụ cận TP HCM và Hà Nội ngày càng rõ ràng

Xu hướng BĐS công nghiệp dịch chuyển về vùng phụ cận TP HCM và Hà Nội ngày càng rõ ràng

Theo CBRE, xu hướng di chuyển ra các tỉnh thành phụ cận TP HCM và Hà Nội của các khu công nghiệp và khách thuê ngày càng rõ ràng hơn. Lý do là giá thuê đất tại các trung tâm công nghiệp này đang cao hơn gấp đôi các tỉnh thành phụ cận, trong khi quỹ đất công nghiệp không còn nhiều.

Bà Rịa - Vũng Tàu cho phép tách thửa đất trở lại với loạt điều kiện mới

Bà Rịa - Vũng Tàu cho phép tách thửa đất trở lại với loạt điều kiện mới

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ban hành quy định mới về điều kiện tách thửa đất, hợp thửa đất và diện tích tối thiểu được tách thửa đối với từng loại đất trên địa bàn tỉnh.

Bất động sản công nghiệp dịch chuyển ra vùng phụ cận

Bất động sản công nghiệp dịch chuyển ra vùng phụ cận

Xu hướng di chuyển ra các tỉnh thành phụ cận của khu công nghiệp và khách thuê ngày càng rõ ràng hơn, khi giá thuê đất tại trung tâm công nghiệp này đang cao hơn gấp đôi các tỉnh thành phụ cận, trong khi quỹ đất không còn nhiều.

Sắp trình Chính phủ kế hoạch nhà ở đạt mức bình quân 27 m2/người

Sắp trình Chính phủ kế hoạch nhà ở đạt mức bình quân 27 m2/người

Đây là một trong những nội dung của dự thảo "Chiến lược phát triển nhà ở Quốc gia giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2040" được Bộ Xây dựng lấy ý kiến trình Chính phủ vào cuối năm nay.

Trung Quốc có tới 65 triệu căn hộ bỏ không, đủ chỗ ở cho cả nước Pháp

Trung Quốc có tới 65 triệu căn hộ bỏ không, đủ chỗ ở cho cả nước Pháp

Nếu lái xe một vài tiếng ra ngoài Thượng Hải hay Bắc Kinh, người ta sẽ thấy rất nhiều tòa nhà chung cư cao tầng, hiện đại, trong tình trạng tốt nhưng lại gần như không có ai ở.