Thứ 3, 10/12/2019, 00:41 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Hà Nội: Kỳ lạ trường tiểu học có hai tên, đặt tên Bill Gates

PHI LONG 16/09/2019 11:40

Trong giấy phép đăng ký, trường tên là “Trường Tiểu học Quốc tế Thăng Long”, chương trình đào tạo cũng theo quy định của Bộ GD-ĐT nhưng ngôi trường này còn có thêm tên gọi là Bill Gates Schools và quảng bá chương trình đào tạo quốc tế song ngữ chưa được cơ quan chức năng phê duyệt.

Không được cấp phép vẫn lấy tên Bill Gates Schools

Trường Tiểu học Quốc tế Thăng Long có địa chỉ ở Lô X1, Khu Đô Thị Bắc Linh Đàm, Hoàng Mai, Hà Nội từ nhiều năm nay được người dân khu vực xung quanh biết đến và gọi với cái tên thứ 2 là “Bill Gates Schools”. Tòa nhà của trường gắn tên Bill Gates Schools còn ở cổng trường, hàng chữ đầu tiên là Bill Gates Schools, sau đó mới đến “Trường Tiểu học Quốc tế Thăng Long”.

Trên website của trường này ở phần giới thiệu nêu rõ: “Hệ thống giáo dục Bill Gates (Bill Gates Schools) được thành lập từ năm 2010, là mô hình trường học cung cấp dịch vụ giáo dục toàn diện chất lượng cao của Thủ đô Hà Nội nhằm phát triển toàn diện từng cá nhân học sinh. Tự hào là hệ thống giáo dục với đầy đủ 3 cấp học theo xu hướng phát triển giáo dục của quốc tế gồm: Trường Mầm non Thăng Long, Trường Tểu học Quốc tế Thăng Long, Trường THCS và THPT Quốc tế Thăng Long”. Có thể thấy, ngay ở lời giới thiệu, trường tự quảng bá “xu hướng phát triển giáo dục của quốc tế”, khiến nhiều người băn khoăn đây là xu hướng như thế nào?

ha noi: ky la truong tieu hoc co hai ten, dat ten bill gates hinh anh 1

Kỳ lạ Trường Tiểu học Quốc tế Thăng Long có thêm tên gọi Bill Gates Schools. Ảnh: PL

Cũng trên website của trường giới thiệu, PGS. TS. Hoàng Xuân Tiến là Chủ tịch Hội đồng giáo dục Bill Gates Schools. Qua đó có thể thấy, cụm từ “Bill Gates Schools” được gọi là hệ thống giáo dục, lúc thì gọi là hội đồng giáo dục và có lúc lại nói đó chỉ là logo của trường.

Việc có thêm một tên gọi mang tên của một nhân vật nổi tiếng người Mỹ phải chăng muốn để người tiêu dùng thấy rằng đây là trường của “Tây”, trường của nước ngoài?

ha noi: ky la truong tieu hoc co hai ten, dat ten bill gates hinh anh 2

Trên đỉnh của tòa nhà trường chỉ có tên Bill Gates Schools, không hề có tên Trường Tiểu học Quốc tế Thăng Long. Ảnh: PL

Trao đổi với phóng viên, bà Tạ Thị Thanh Tâm - Phó Phòng Giáo dục Đào tạo quận Hoàng Mai cho biết: "Ngày 24/10/2010, UBND quận Hoàng Mai ký quyết định cho phép thành lập Trường tiểu học Quốc tế Thăng Long".

Theo bà Tâm, trường này cũng không hề có vốn đầu tư nước ngoài và đang giảng dạy theo giáo trình của Bộ GD-ĐT như các trường công lập khác, không có liên kết, liên doanh đào tạo với cơ sở nào của nước ngoài.

Trước đó, một lãnh đạo của UBND quận Hoàng Mai cũng cho biết, thời điểm Trường Tiểu học Quốc tế Thăng Long xin cấp phép năm 2010, muốn lấy tên là Trường “Bill Gates” nhưng một số lãnh đạo UBND quận không đồng ý vì bộ phận chuyên môn của UBND quận cho rằng Bill Gates là tên của một doanh nhân vẫn còn sống ở Mỹ và rất nổi tiếng.

"Nếu lấy tên đó phải được sự đồng ý của cá nhân người này. Sau đó họ đã lấy tên trường là Trường Tiểu học Quốc tế Thăng Long, nhưng không hiểu sao vẫn có tên gọi là Bill Gates”, vị lãnh đạo này cho biết.

Chương trình song ngữ chưa được phê duyệt

Ngay trong lời giới thiệu của trường này trên website của trường cũng tự quảng bá là “phân bổ hài hòa giữa chương trình giáo dục Việt Nam và quốc tế sẽ giúp học sinh tự tin trong cuộc sống, thành công trong tương lai và sẵn sàng hồi nhập trong môi trường toàn cầu”. Có thể thấy, trường đã tự quảng bá là có đào tạo chương trình giáo dục quốc tế.

Cũng trên website của Nhà trường công bố “Chính sách tài chính năm học 2019 - 2020 Trường Tiểu học Quốc tế Thăng Long” đã đưa ra 2 chương trình gồm: Chương trình giáo dục tiên tiến: 5.300.000 đồng/tháng; Chương trình quốc tế song ngữ (80% giáo viên nước ngoài với các môn English, Mathematics, Science): 9.500.000 đồng/tháng.

Tuy nhiên, bà Tạ Thị Thanh Tâm cho biết, Trường Tiểu học Quốc tế Thăng Long là trường ngoài công lập nên theo Nghị định 86/2015 của Chính phủ, trường được tự đưa ra các quy định học phí và phải công bố công khai. Nhưng với chương trình đào tạo quốc tế phải do Sở GD-ĐT duyệt. “Mức học phí đào tạo quốc tế song ngữ 9.5 triệu đồng/tháng hiện tại theo kiểm tra là chưa thông qua Sở GD-ĐT phê duyệt”, bà Tâm nói.

Đại diện Phòng giáo dục quận Hoàng Mai cũng cho biết, việc trường có 2 tên gọi đúng hay sai, Phòng Giáo dục Đào tạo đã gửi thông tin để hỏi chuyên môn Phòng Văn hóa Thông tin nhưng chưa nhận được câu trả lời.

Nhà trường nói gì?

Bà Nguyễn Thị Hiền được giới thiệu chức danh là Phó Chủ tịch Hội đồng giáo dục Bill Gates, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Quốc tế Thăng Long giải thích: “Dự án lúc đầu trình có tên là Bill Gates, nhưng khi triển khai xây dựng trường, làm công văn giấy tờ, quận không đồng ý vì cho rằng Bill Gates là người Mỹ còn sống. Thực ra, nếu đúng theo trường quốc tế sẽ không có mức học phí như này. Đây là mô hình trường ngoài công lập và hoàn toàn dạy theo chương trình của Bộ GD-ĐT. Việc lấy tên Bill Gates là vì có hệ thống giáo dục từ mầm non, tiểu học, THCS, THPT. Bill Gates chỉ lấy làm tên logo còn mọi văn bản giấy tờ vẫn là “Thăng Long”.

Còn ông Ngô Xuân Liệu - Trưởng Phòng Hành chính Nhân sự của trường cho biết: “Trường Tểu học Quốc tế Thăng Long do UBND quận Hoàng Mai thành lập và ra quyết định, không có tên là trường Bill Gates mà đó là logo của trường, logo này được Cục Sở hữu trí tuệ cấp”.

ha noi: ky la truong tieu hoc co hai ten, dat ten bill gates hinh anh 3

Ông Ngô Xuân Liệu cho biết, giá học phí là do Hội đồng Nhà trường đưa ra. Ảnh: PL

Khi hỏi về việc học phí vì sao lên tới 9,5 triệu/tháng, ông Liệu cho biết: “Theo Luật Doanh nghiệp, người ta có quyền đưa ra giá học phí, không cần báo cáo với ngành GD-ĐT. Các cơ quan quản lý không quan tâm tới giá cả, giá học phí là do Hội đồng Nhà trường tự cân đối đưa ra”, ông Liệu khẳng định.

Tuy nhiên, như đại diện Phòng giáo dục đào tạo quận Hoàng Mai đã thông tin, chương trình đào tạo quốc tế và mức học phí đưa ra là phải do Sở GD-ĐT thông qua và hiện trường này chưa được Sở GD-ĐT thông qua chương trình quốc tế này. “Họ giải thích, đó chỉ là đăng thông báo lên để tham khảo nguyện vọng của các phụ huynh nhưng đến nay chưa có ai đăng ký”, bà Tạ Thị Thanh Tâm - Phó Phòng Giáo dục Đào tạo quận Hoàng Mai nói.

Việc đặt tên trường “nhập nhằng” gây nhầm lẫn cho mọi người và tự ý công bố chương trình đào tạo chương trình quốc tế song ngữ chưa được Sở GD-ĐT thông qua của Trường Tiểu học Quốc tế Thăng Long rất cần có cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ.

Có dấu hiệu gian lận thương mại

Luật sư Hoàng Ngọc - Văn phòng Luật sư Nhiệt tâm và cộng sự cho rằng: Cục Sở hữu trí tuệ quan tâm tới nhãn hiệu thì chỉ cung cấp nhãn hiệu Bill Gates là cung cấp cho nhóm danh mục sản phẩm, dịch vụ mang nhãn hiệu: trường đào tạo (giáo dục), thông tin về lĩnh vực giáo dục, dịch vụ giáo dục, giảng dạy, tổ chức triển lãm giáo dục. Cục Sở hữu trí tuệ không có chức năng cấp phép hay quản lý tên trường.

Còn tên trường, theo Luật Doanh nghiệp, tên đăng ký kinh doanh như nào phải sử dụng như thế. Tên trường là phải theo tên thương mại trong đăng ký kinh doanh là “Tiểu học Quốc tế Thăng Long”.

Ví dụ, cứ lý do bố tôi tên “Tập”, mẹ tôi tên “Đoàn”, lấy tên công ty tôi là Tập Đoàn, sau đó bỏ từ “công ty” đi là thành “Tập Đoàn” cũng là kiểu gian lận. Trường hợp Trường tiểu học quốc tế Thăng Long lại lấy “Bill Gates Schools” có dấu hiệu gian lận thương mại.

Từ "Bill Gates" là tên nhưng từ "Schools" là trường học, nếu xin cấp phép cả cụm từ chắc chắn không được cấp phép mà chỉ cấp cho từ “Bill Gates”. Tức là, việc dùng tên Bill Gates Schools làm cho người tiêu dùng lầm tưởng, nhầm lẫn có liên quan gì tới quốc tế hay liên quan tới Bill Gates ở Mỹ.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Một cá thể giống hải cẩu lạc vào vùng biển Thừa Thiên-Huế

Thời sự - NGUYỄN ĐẮC THÀNH - 09/12/2019 16:17
TGTTO
Một cá thể giống hải cẩu bị trôi dạt vào bờ biển Thừa Thiên-Huế được ngư dân phát hiện, ứng cứu và đang được chăm sóc cẩn thận.

Công an TP.HCM kiến nghị không chấp nhận loại hình đòi nợ thuê

Xã hội - 09/12/2019 16:11
Công an TP.HCM kiến nghị UBND TP, kiến nghị Chính phủ căn bản không chấp nhận loại hình đòi nợ thuê vì thường có đối tượng xấu đứng đằng sau.

Con 4 quan chức du học không về tỉnh: Buộc trả gấp đôi chi phí

Giáo dục - 09/12/2019 16:08
Ngoài bồi hoàn toàn bộ chi phí mà ngân sách trả trong quá trình học tập ở nước ngoài, các trường hợp sau khi tốt nghiệp nhưng không chịu về tỉnh làm việc sẽ phải trả thêm 1 khoản với mức tương đương theo quy định và đã ký cam kết trước đó, ông Đoàn Dụng - Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Quảng Ngãi cho biết.

Gần 20.000 khách tham quan triển lãm Novaland Expo

Nhịp đập thị trường - HỒNG TRÂM - 09/12/2019 16:05
TGTTO
Gần 20.000 lượt khách từ TP.HCM và các tỉnh lân cận đã đến tham quan, tìm hiểu và trải nghiệm các khu vực trưng bày của triển lãm bất động sản Novaland Expo.

Hà Nội gặp khó khi thu hồi các dự án xây dựng chậm triển khai

Bất động sản - NGUYÊN ĐỨC - 09/12/2019 16:03
TGTTO
Việc xem xét chấm dứt hoạt động dự án chậm triển khai còn gặp khó khăn, đặc biệt đối với các dự án đã thực hiện khá nhiều thủ tục, đã bỏ kinh phí đầu tư giải phóng mặt bằng, xây dựng hạ tầng kỹ thuật.

Hàng chục con thú rừng chết mòn vì... quy định

Thời sự - NGUYỄN ĐẮC THÀNH - 09/12/2019 15:58
TGTTO
Nhiều cá thể động vật rừng đang bị kiệt sức và chết dần vì không được cứu hộ, thả về môi trường tự nhiên.

Cháy lớn tại Bình Dương, hơn 1.000m2 nhà xưởng bị thiêu rụi

Xã hội - 09/12/2019 15:13
Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy Công an tỉnh Bình Dương đã điều động 16 xe chữa cháy cùng cả trăm chiến sĩ đến hiện trường để dập lửa.

Nguy cơ mất khách du lịch vì qui trình xin visa khó khăn

Thời sự - HUYỀN TRANG - 09/12/2019 14:58
TGTTO
Chính sách về thị thực đã có nhiều thay đổi nhưng quy trình xin visa khó khăn, lệ phí xin visa không thống nhất…, trở thành những điểm nghẽn khó khăn, cần được tháo gỡ nhằm thu hút khách du lịch đến Việt Nam.

Bộ Xây dựng yêu cầu kiểm tra 800 lô đất dự án Golden Hills City Đà Nẵng

Bất động sản - 09/12/2019 14:41
Bộ Xây dựng vừa có công văn yêu cầu kiểm tra 800 lô đất tại khu B và C thuộc dự án Golden Hills City Đà Nẵng do Công ty Cổ phần Trung Nam (Trung Nam Land) làm chủ đầu tư.

ADN nam giới trong mẫu vật giám định vụ bé trường Gateway là ai?

Xã hội - 09/12/2019 14:33
Trong kết luận của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Cầu Giấy (TP.Hà Nội), tại hiện trường bé trai trường Gateway tử vong, cơ quan điều tra thu được nhiều vật chứng, thậm chí có mẫu vật bám dính chất màu nâu đỏ.

Rớt nước mắt khi bé gái khiếm thính lần đầu được nghe tiếng nói của mẹ

Gia đình - 09/12/2019 14:33
Đó là khoảnh khắc đầu tiên bé gái khiếm thích này được nghe tiếng nói của mẹ nhờ vào máy trợ thính.

'Giờ chưa thấy sách giáo khoa, chọn sao cho kịp?'

Giáo dục - 09/12/2019 14:16
Đến cuối tháng 3/2020, tức còn khoảng hơn 3 tháng nữa, các cơ sở giáo dục sẽ phải báo cáo phương án lựa chọn sách giáo khoa cho chương trình phổ thông mới. Tuy nhiên, đến nay còn nhiều vấn đề đặt ra ở chính công tác này.

Lý do Facebook ẩn lượt like

Công nghệ - 09/12/2019 14:12
Facebook đưa ra giả thuyết việc ẩn lượt like sẽ càng làm tăng các bài viết tương tác giữa người dùng.

TP.HCM có phải là đô thị ô nhiễm nhất nước?

Xã hội - 09/12/2019 14:01
TP.HCM có phải là đô thị ô nhiễm nhất nước, nếu xảy ra ô nhiễm, đâu là giải pháp của Sở TNMT hay việc xử lý rác thải có đảm bảo không gây ô nhiễm môi trường,… là những vấn đề làm nóng phiên chất vấn Giám đốc Sở TNMT TP.HCM tại kỳ họp thứ 17, HĐND TP.HCM Khóa IX diễn ra sáng nay (9/12).

Thực phẩm Tết nhiều màu sắc có thể độc hại

Sức khỏe - 09/12/2019 13:53
Cục An toàn Thực phẩm, Bộ Y tế, khuyến cáo nên cẩn trọng khi chọn mua thực phẩm ngày Tết, đặc biệt là sản phẩm có màu sắc bắt mắt.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO