Thứ 6, 18/10/2019, 08:00 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Hà Nội: Kỳ lạ trường tiểu học có hai tên, đặt tên Bill Gates

PHI LONG 16/09/2019 11:40

Trong giấy phép đăng ký, trường tên là “Trường Tiểu học Quốc tế Thăng Long”, chương trình đào tạo cũng theo quy định của Bộ GD-ĐT nhưng ngôi trường này còn có thêm tên gọi là Bill Gates Schools và quảng bá chương trình đào tạo quốc tế song ngữ chưa được cơ quan chức năng phê duyệt.

Không được cấp phép vẫn lấy tên Bill Gates Schools

Trường Tiểu học Quốc tế Thăng Long có địa chỉ ở Lô X1, Khu Đô Thị Bắc Linh Đàm, Hoàng Mai, Hà Nội từ nhiều năm nay được người dân khu vực xung quanh biết đến và gọi với cái tên thứ 2 là “Bill Gates Schools”. Tòa nhà của trường gắn tên Bill Gates Schools còn ở cổng trường, hàng chữ đầu tiên là Bill Gates Schools, sau đó mới đến “Trường Tiểu học Quốc tế Thăng Long”.

Trên website của trường này ở phần giới thiệu nêu rõ: “Hệ thống giáo dục Bill Gates (Bill Gates Schools) được thành lập từ năm 2010, là mô hình trường học cung cấp dịch vụ giáo dục toàn diện chất lượng cao của Thủ đô Hà Nội nhằm phát triển toàn diện từng cá nhân học sinh. Tự hào là hệ thống giáo dục với đầy đủ 3 cấp học theo xu hướng phát triển giáo dục của quốc tế gồm: Trường Mầm non Thăng Long, Trường Tểu học Quốc tế Thăng Long, Trường THCS và THPT Quốc tế Thăng Long”. Có thể thấy, ngay ở lời giới thiệu, trường tự quảng bá “xu hướng phát triển giáo dục của quốc tế”, khiến nhiều người băn khoăn đây là xu hướng như thế nào?

ha noi: ky la truong tieu hoc co hai ten, dat ten bill gates hinh anh 1

Kỳ lạ Trường Tiểu học Quốc tế Thăng Long có thêm tên gọi Bill Gates Schools. Ảnh: PL

Cũng trên website của trường giới thiệu, PGS. TS. Hoàng Xuân Tiến là Chủ tịch Hội đồng giáo dục Bill Gates Schools. Qua đó có thể thấy, cụm từ “Bill Gates Schools” được gọi là hệ thống giáo dục, lúc thì gọi là hội đồng giáo dục và có lúc lại nói đó chỉ là logo của trường.

Việc có thêm một tên gọi mang tên của một nhân vật nổi tiếng người Mỹ phải chăng muốn để người tiêu dùng thấy rằng đây là trường của “Tây”, trường của nước ngoài?

ha noi: ky la truong tieu hoc co hai ten, dat ten bill gates hinh anh 2

Trên đỉnh của tòa nhà trường chỉ có tên Bill Gates Schools, không hề có tên Trường Tiểu học Quốc tế Thăng Long. Ảnh: PL

Trao đổi với phóng viên, bà Tạ Thị Thanh Tâm - Phó Phòng Giáo dục Đào tạo quận Hoàng Mai cho biết: "Ngày 24/10/2010, UBND quận Hoàng Mai ký quyết định cho phép thành lập Trường tiểu học Quốc tế Thăng Long".

Theo bà Tâm, trường này cũng không hề có vốn đầu tư nước ngoài và đang giảng dạy theo giáo trình của Bộ GD-ĐT như các trường công lập khác, không có liên kết, liên doanh đào tạo với cơ sở nào của nước ngoài.

Trước đó, một lãnh đạo của UBND quận Hoàng Mai cũng cho biết, thời điểm Trường Tiểu học Quốc tế Thăng Long xin cấp phép năm 2010, muốn lấy tên là Trường “Bill Gates” nhưng một số lãnh đạo UBND quận không đồng ý vì bộ phận chuyên môn của UBND quận cho rằng Bill Gates là tên của một doanh nhân vẫn còn sống ở Mỹ và rất nổi tiếng.

"Nếu lấy tên đó phải được sự đồng ý của cá nhân người này. Sau đó họ đã lấy tên trường là Trường Tiểu học Quốc tế Thăng Long, nhưng không hiểu sao vẫn có tên gọi là Bill Gates”, vị lãnh đạo này cho biết.

Chương trình song ngữ chưa được phê duyệt

Ngay trong lời giới thiệu của trường này trên website của trường cũng tự quảng bá là “phân bổ hài hòa giữa chương trình giáo dục Việt Nam và quốc tế sẽ giúp học sinh tự tin trong cuộc sống, thành công trong tương lai và sẵn sàng hồi nhập trong môi trường toàn cầu”. Có thể thấy, trường đã tự quảng bá là có đào tạo chương trình giáo dục quốc tế.

Cũng trên website của Nhà trường công bố “Chính sách tài chính năm học 2019 - 2020 Trường Tiểu học Quốc tế Thăng Long” đã đưa ra 2 chương trình gồm: Chương trình giáo dục tiên tiến: 5.300.000 đồng/tháng; Chương trình quốc tế song ngữ (80% giáo viên nước ngoài với các môn English, Mathematics, Science): 9.500.000 đồng/tháng.

Tuy nhiên, bà Tạ Thị Thanh Tâm cho biết, Trường Tiểu học Quốc tế Thăng Long là trường ngoài công lập nên theo Nghị định 86/2015 của Chính phủ, trường được tự đưa ra các quy định học phí và phải công bố công khai. Nhưng với chương trình đào tạo quốc tế phải do Sở GD-ĐT duyệt. “Mức học phí đào tạo quốc tế song ngữ 9.5 triệu đồng/tháng hiện tại theo kiểm tra là chưa thông qua Sở GD-ĐT phê duyệt”, bà Tâm nói.

Đại diện Phòng giáo dục quận Hoàng Mai cũng cho biết, việc trường có 2 tên gọi đúng hay sai, Phòng Giáo dục Đào tạo đã gửi thông tin để hỏi chuyên môn Phòng Văn hóa Thông tin nhưng chưa nhận được câu trả lời.

Nhà trường nói gì?

Bà Nguyễn Thị Hiền được giới thiệu chức danh là Phó Chủ tịch Hội đồng giáo dục Bill Gates, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Quốc tế Thăng Long giải thích: “Dự án lúc đầu trình có tên là Bill Gates, nhưng khi triển khai xây dựng trường, làm công văn giấy tờ, quận không đồng ý vì cho rằng Bill Gates là người Mỹ còn sống. Thực ra, nếu đúng theo trường quốc tế sẽ không có mức học phí như này. Đây là mô hình trường ngoài công lập và hoàn toàn dạy theo chương trình của Bộ GD-ĐT. Việc lấy tên Bill Gates là vì có hệ thống giáo dục từ mầm non, tiểu học, THCS, THPT. Bill Gates chỉ lấy làm tên logo còn mọi văn bản giấy tờ vẫn là “Thăng Long”.

Còn ông Ngô Xuân Liệu - Trưởng Phòng Hành chính Nhân sự của trường cho biết: “Trường Tểu học Quốc tế Thăng Long do UBND quận Hoàng Mai thành lập và ra quyết định, không có tên là trường Bill Gates mà đó là logo của trường, logo này được Cục Sở hữu trí tuệ cấp”.

ha noi: ky la truong tieu hoc co hai ten, dat ten bill gates hinh anh 3

Ông Ngô Xuân Liệu cho biết, giá học phí là do Hội đồng Nhà trường đưa ra. Ảnh: PL

Khi hỏi về việc học phí vì sao lên tới 9,5 triệu/tháng, ông Liệu cho biết: “Theo Luật Doanh nghiệp, người ta có quyền đưa ra giá học phí, không cần báo cáo với ngành GD-ĐT. Các cơ quan quản lý không quan tâm tới giá cả, giá học phí là do Hội đồng Nhà trường tự cân đối đưa ra”, ông Liệu khẳng định.

Tuy nhiên, như đại diện Phòng giáo dục đào tạo quận Hoàng Mai đã thông tin, chương trình đào tạo quốc tế và mức học phí đưa ra là phải do Sở GD-ĐT thông qua và hiện trường này chưa được Sở GD-ĐT thông qua chương trình quốc tế này. “Họ giải thích, đó chỉ là đăng thông báo lên để tham khảo nguyện vọng của các phụ huynh nhưng đến nay chưa có ai đăng ký”, bà Tạ Thị Thanh Tâm - Phó Phòng Giáo dục Đào tạo quận Hoàng Mai nói.

Việc đặt tên trường “nhập nhằng” gây nhầm lẫn cho mọi người và tự ý công bố chương trình đào tạo chương trình quốc tế song ngữ chưa được Sở GD-ĐT thông qua của Trường Tiểu học Quốc tế Thăng Long rất cần có cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ.

Có dấu hiệu gian lận thương mại

Luật sư Hoàng Ngọc - Văn phòng Luật sư Nhiệt tâm và cộng sự cho rằng: Cục Sở hữu trí tuệ quan tâm tới nhãn hiệu thì chỉ cung cấp nhãn hiệu Bill Gates là cung cấp cho nhóm danh mục sản phẩm, dịch vụ mang nhãn hiệu: trường đào tạo (giáo dục), thông tin về lĩnh vực giáo dục, dịch vụ giáo dục, giảng dạy, tổ chức triển lãm giáo dục. Cục Sở hữu trí tuệ không có chức năng cấp phép hay quản lý tên trường.

Còn tên trường, theo Luật Doanh nghiệp, tên đăng ký kinh doanh như nào phải sử dụng như thế. Tên trường là phải theo tên thương mại trong đăng ký kinh doanh là “Tiểu học Quốc tế Thăng Long”.

Ví dụ, cứ lý do bố tôi tên “Tập”, mẹ tôi tên “Đoàn”, lấy tên công ty tôi là Tập Đoàn, sau đó bỏ từ “công ty” đi là thành “Tập Đoàn” cũng là kiểu gian lận. Trường hợp Trường tiểu học quốc tế Thăng Long lại lấy “Bill Gates Schools” có dấu hiệu gian lận thương mại.

Từ "Bill Gates" là tên nhưng từ "Schools" là trường học, nếu xin cấp phép cả cụm từ chắc chắn không được cấp phép mà chỉ cấp cho từ “Bill Gates”. Tức là, việc dùng tên Bill Gates Schools làm cho người tiêu dùng lầm tưởng, nhầm lẫn có liên quan gì tới quốc tế hay liên quan tới Bill Gates ở Mỹ.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Hậu dịch tả lợn châu Phi: Nhà nông loay hoay tìm cách tái đàn

Nông nghiệp - ANH THƠ - 18/10/2019 07:47
Chăn nuôi an toàn sinh học, kiểm soát tốt dịch bệnh và tái đàn ở những nơi phù hợp là các khuyến cáo của Bộ NNPTNT để khôi phục lại ngành chăn nuôi lợn sau một thời gian chống chọi với dịch tả lợn châu Phi.

Nhiều người Việt bị khóa iPhone vì lộ số IMEI

Công nghệ - LƯU QUÝ - 18/10/2019 07:20
Hai phút sau khi nhập IMEI, công cụ iCloud Relocker thông báo đã khóa iCloud của chiếc iPhone.

Vì sao nước sông Đà đạt 107/107 chỉ tiêu nhưng chưa được ăn uống?

Sức khỏe - THÚY HẠNH - 18/10/2019 07:19
CDC Hà Nội cho biết, kết quả xét nghiệm các mẫu nước của Công ty nước sạch sông Đà lấy chiều ngày 14/10 cho thấy 107 chỉ số đều đạt tiêu chuẩn nhưng chưa thể ăn uống.

Noo Phước Thịnh trải lòng với bệnh nhân ung thư

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 18/10/2019 07:08
TGTTO
Tham gia chương trình gây quỹ “Ngày mai tươi sáng”, Noo Phước Thịnh đã có dịp chia sẻ với khán giả truyền hình về câu chuyện một bạn fan nữ bị ung thư giai đoạn cuối.

Vụ nước Sông Đà bị ô nhiễm: Kẻ 'đầu độc' nguồn nước đối mặt hình phạt nào?

Bạn đọc - XUÂN LỰC - 18/10/2019 07:06
Các luật sư phân tích hình phạt đối tượng gây ô nhiễm nước Sông Đà sẽ phải đối mặt và việc người dân cần làm gì để được bồi thường.

Thời tiết ngày 18/10: Mưa dông diện rộng, Bắc Bộ trời se lạnh về đêm

Xã hội - LÊ PHÚ - 18/10/2019 07:05
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với nhiễu động trong đới gió Đông nên ngày 18/10, khu vực từ Nghệ An đến Quảng Trị tiếp tục có mưa vừa, mưa to và dông.

Những bộ phim hoạt hình kỳ dị, đáng xem trong dịp Halloween

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 18/10/2019 06:50
TGTTO
Halloween là dịp những bộ phim kinh dị "tung hoành". Nhiều tác phẩm kinh điển được người yêu điện ảnh xem đi xem lại nhiều lần. Phần lớn các siêu phẩm đều là sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa yếu tố u ám, sợ hãi, với chất lãng mạn, hài hước, cùng nhiều thông điệp đáng nhớ.

Galaxy S10 dính lỗi bảo mật nghiêm trọng: cho phép người lạ mở khóa

Sản phẩm - Dịch vụ - ANH DŨNG - 17/10/2019 22:59
TGTTO
Samsung cho biết đang nỡ lực để đưa ra bản cập nhất mới nhất nhằm sửa lỗi bảo mật này.

JICA chú trọng đến dự án hỗ trợ các chiến lược dài hạn tại Việt Nam

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 17/10/2019 17:27
TGTTO
Ngày 17/10, Văn phòng JICA Việt Nam tổ chức họp báo thường niên để chia sẻ về tình hình triển khai hoạt động ODA tại Việt Nam của JICA trong 6 tháng đầu năm tài chính 2019, và định hướng hoạt động của JICA Việt Nam trong 6 tháng cuối năm.

TP.HCM nghiên cứu tiêu chí tách việc bồi thường, tái định cư thành tiểu dự án riêng

Bất động sản - HỒNG TRÂM - 17/10/2019 16:57
TGTTO
TP.HCM đã giao UBND các quận-huyện tham mưu tiêu chí để làm căn cứ quyết định việc tách nội dung bồi thường, hỗ trợ, tái định cư thành tiểu dự án riêng và tổ chức thực hiện độc lập.

Nữ trí thức khoa học công nghệ quan tâm giải quyết các vấn đề môi trường

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 17/10/2019 16:51
TGTTO
Ngày 17/10, Hội nghị Nữ trí thức khoa học và công nghệ lần thứ nhất, khu vực phía Bắc diễn ra phiên toàn thể với chủ đề: "Nữ trí thức với khoa học và công nghệ vì sự phát triển bền vững".

Saigon Co.op huy động gấp nước đóng chai phục vụ người dân Hà Nội

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 17/10/2019 16:21
TGTTO
Trước nhu cầu nước sạch của người dân Hà Nội tăng đột biến, Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP.HCM (Saigon Co.op) đã huy động hàng nghìn lốc nước đóng chai để phục vụ cho nhu cầu người dân.

Cơ quan Cảnh sát điều tra khởi tố vụ án đổ dầu thải gây ô nhiễm nước sông Đà

Xã hội - NGUYÊN ĐỨC - 17/10/2019 16:08
TGTTO
Chiều ngày 17/10, Cơ quan Cảnh sát điều tra công an huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình đã ra quyết định khởi tố hình sự vụ nước sông Đà bị ô nhiễm. Trước đó, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Công an khẩn trương điều tra.

Doanh nghiệp cần ứng biến nhanh để tham gia chuỗi giá trị toàn cầu

Thời sự - HUYỀN TRANG - 17/10/2019 16:08
TGTTO
Ảnh hưởng từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung sẽ kéo theo nhiều dòng vốn đầu tư chuyển sang khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Do đó, doanh nghiệp Việt cần có sự chuyển mình mạnh mẽ để trở thành nhà cung ứng trong chuỗi giá trị toàn cầu.

Vướng nhiều lỗi, 50% iPhone có mặt trên thị trường vẫn cập nhật iOS 13

Thế giới số - ANH DŨNG - 17/10/2019 15:21
TGTTO
Nếu tính riêng các mẫu iPhone có tuổi đời 4 năm trở xuống, tỷ lệ điện thoại cần cập nhật là 55%.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO