Thứ 5, 06/08/2020, 04:30 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Hà Nội: Kỳ lạ trường tiểu học có hai tên, đặt tên Bill Gates

PHI LONG 16/09/2019 11:40

Trong giấy phép đăng ký, trường tên là “Trường Tiểu học Quốc tế Thăng Long”, chương trình đào tạo cũng theo quy định của Bộ GD-ĐT nhưng ngôi trường này còn có thêm tên gọi là Bill Gates Schools và quảng bá chương trình đào tạo quốc tế song ngữ chưa được cơ quan chức năng phê duyệt.

Không được cấp phép vẫn lấy tên Bill Gates Schools

Trường Tiểu học Quốc tế Thăng Long có địa chỉ ở Lô X1, Khu Đô Thị Bắc Linh Đàm, Hoàng Mai, Hà Nội từ nhiều năm nay được người dân khu vực xung quanh biết đến và gọi với cái tên thứ 2 là “Bill Gates Schools”. Tòa nhà của trường gắn tên Bill Gates Schools còn ở cổng trường, hàng chữ đầu tiên là Bill Gates Schools, sau đó mới đến “Trường Tiểu học Quốc tế Thăng Long”.

Trên website của trường này ở phần giới thiệu nêu rõ: “Hệ thống giáo dục Bill Gates (Bill Gates Schools) được thành lập từ năm 2010, là mô hình trường học cung cấp dịch vụ giáo dục toàn diện chất lượng cao của Thủ đô Hà Nội nhằm phát triển toàn diện từng cá nhân học sinh. Tự hào là hệ thống giáo dục với đầy đủ 3 cấp học theo xu hướng phát triển giáo dục của quốc tế gồm: Trường Mầm non Thăng Long, Trường Tểu học Quốc tế Thăng Long, Trường THCS và THPT Quốc tế Thăng Long”. Có thể thấy, ngay ở lời giới thiệu, trường tự quảng bá “xu hướng phát triển giáo dục của quốc tế”, khiến nhiều người băn khoăn đây là xu hướng như thế nào?

ha noi: ky la truong tieu hoc co hai ten, dat ten bill gates hinh anh 1

Kỳ lạ Trường Tiểu học Quốc tế Thăng Long có thêm tên gọi Bill Gates Schools. Ảnh: PL

Cũng trên website của trường giới thiệu, PGS. TS. Hoàng Xuân Tiến là Chủ tịch Hội đồng giáo dục Bill Gates Schools. Qua đó có thể thấy, cụm từ “Bill Gates Schools” được gọi là hệ thống giáo dục, lúc thì gọi là hội đồng giáo dục và có lúc lại nói đó chỉ là logo của trường.

Việc có thêm một tên gọi mang tên của một nhân vật nổi tiếng người Mỹ phải chăng muốn để người tiêu dùng thấy rằng đây là trường của “Tây”, trường của nước ngoài?

ha noi: ky la truong tieu hoc co hai ten, dat ten bill gates hinh anh 2

Trên đỉnh của tòa nhà trường chỉ có tên Bill Gates Schools, không hề có tên Trường Tiểu học Quốc tế Thăng Long. Ảnh: PL

Trao đổi với phóng viên, bà Tạ Thị Thanh Tâm - Phó Phòng Giáo dục Đào tạo quận Hoàng Mai cho biết: "Ngày 24/10/2010, UBND quận Hoàng Mai ký quyết định cho phép thành lập Trường tiểu học Quốc tế Thăng Long".

Theo bà Tâm, trường này cũng không hề có vốn đầu tư nước ngoài và đang giảng dạy theo giáo trình của Bộ GD-ĐT như các trường công lập khác, không có liên kết, liên doanh đào tạo với cơ sở nào của nước ngoài.

Trước đó, một lãnh đạo của UBND quận Hoàng Mai cũng cho biết, thời điểm Trường Tiểu học Quốc tế Thăng Long xin cấp phép năm 2010, muốn lấy tên là Trường “Bill Gates” nhưng một số lãnh đạo UBND quận không đồng ý vì bộ phận chuyên môn của UBND quận cho rằng Bill Gates là tên của một doanh nhân vẫn còn sống ở Mỹ và rất nổi tiếng.

"Nếu lấy tên đó phải được sự đồng ý của cá nhân người này. Sau đó họ đã lấy tên trường là Trường Tiểu học Quốc tế Thăng Long, nhưng không hiểu sao vẫn có tên gọi là Bill Gates”, vị lãnh đạo này cho biết.

Chương trình song ngữ chưa được phê duyệt

Ngay trong lời giới thiệu của trường này trên website của trường cũng tự quảng bá là “phân bổ hài hòa giữa chương trình giáo dục Việt Nam và quốc tế sẽ giúp học sinh tự tin trong cuộc sống, thành công trong tương lai và sẵn sàng hồi nhập trong môi trường toàn cầu”. Có thể thấy, trường đã tự quảng bá là có đào tạo chương trình giáo dục quốc tế.

Cũng trên website của Nhà trường công bố “Chính sách tài chính năm học 2019 - 2020 Trường Tiểu học Quốc tế Thăng Long” đã đưa ra 2 chương trình gồm: Chương trình giáo dục tiên tiến: 5.300.000 đồng/tháng; Chương trình quốc tế song ngữ (80% giáo viên nước ngoài với các môn English, Mathematics, Science): 9.500.000 đồng/tháng.

Tuy nhiên, bà Tạ Thị Thanh Tâm cho biết, Trường Tiểu học Quốc tế Thăng Long là trường ngoài công lập nên theo Nghị định 86/2015 của Chính phủ, trường được tự đưa ra các quy định học phí và phải công bố công khai. Nhưng với chương trình đào tạo quốc tế phải do Sở GD-ĐT duyệt. “Mức học phí đào tạo quốc tế song ngữ 9.5 triệu đồng/tháng hiện tại theo kiểm tra là chưa thông qua Sở GD-ĐT phê duyệt”, bà Tâm nói.

Đại diện Phòng giáo dục quận Hoàng Mai cũng cho biết, việc trường có 2 tên gọi đúng hay sai, Phòng Giáo dục Đào tạo đã gửi thông tin để hỏi chuyên môn Phòng Văn hóa Thông tin nhưng chưa nhận được câu trả lời.

Nhà trường nói gì?

Bà Nguyễn Thị Hiền được giới thiệu chức danh là Phó Chủ tịch Hội đồng giáo dục Bill Gates, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Quốc tế Thăng Long giải thích: “Dự án lúc đầu trình có tên là Bill Gates, nhưng khi triển khai xây dựng trường, làm công văn giấy tờ, quận không đồng ý vì cho rằng Bill Gates là người Mỹ còn sống. Thực ra, nếu đúng theo trường quốc tế sẽ không có mức học phí như này. Đây là mô hình trường ngoài công lập và hoàn toàn dạy theo chương trình của Bộ GD-ĐT. Việc lấy tên Bill Gates là vì có hệ thống giáo dục từ mầm non, tiểu học, THCS, THPT. Bill Gates chỉ lấy làm tên logo còn mọi văn bản giấy tờ vẫn là “Thăng Long”.

Còn ông Ngô Xuân Liệu - Trưởng Phòng Hành chính Nhân sự của trường cho biết: “Trường Tểu học Quốc tế Thăng Long do UBND quận Hoàng Mai thành lập và ra quyết định, không có tên là trường Bill Gates mà đó là logo của trường, logo này được Cục Sở hữu trí tuệ cấp”.

ha noi: ky la truong tieu hoc co hai ten, dat ten bill gates hinh anh 3

Ông Ngô Xuân Liệu cho biết, giá học phí là do Hội đồng Nhà trường đưa ra. Ảnh: PL

Khi hỏi về việc học phí vì sao lên tới 9,5 triệu/tháng, ông Liệu cho biết: “Theo Luật Doanh nghiệp, người ta có quyền đưa ra giá học phí, không cần báo cáo với ngành GD-ĐT. Các cơ quan quản lý không quan tâm tới giá cả, giá học phí là do Hội đồng Nhà trường tự cân đối đưa ra”, ông Liệu khẳng định.

Tuy nhiên, như đại diện Phòng giáo dục đào tạo quận Hoàng Mai đã thông tin, chương trình đào tạo quốc tế và mức học phí đưa ra là phải do Sở GD-ĐT thông qua và hiện trường này chưa được Sở GD-ĐT thông qua chương trình quốc tế này. “Họ giải thích, đó chỉ là đăng thông báo lên để tham khảo nguyện vọng của các phụ huynh nhưng đến nay chưa có ai đăng ký”, bà Tạ Thị Thanh Tâm - Phó Phòng Giáo dục Đào tạo quận Hoàng Mai nói.

Việc đặt tên trường “nhập nhằng” gây nhầm lẫn cho mọi người và tự ý công bố chương trình đào tạo chương trình quốc tế song ngữ chưa được Sở GD-ĐT thông qua của Trường Tiểu học Quốc tế Thăng Long rất cần có cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ.

Có dấu hiệu gian lận thương mại

Luật sư Hoàng Ngọc - Văn phòng Luật sư Nhiệt tâm và cộng sự cho rằng: Cục Sở hữu trí tuệ quan tâm tới nhãn hiệu thì chỉ cung cấp nhãn hiệu Bill Gates là cung cấp cho nhóm danh mục sản phẩm, dịch vụ mang nhãn hiệu: trường đào tạo (giáo dục), thông tin về lĩnh vực giáo dục, dịch vụ giáo dục, giảng dạy, tổ chức triển lãm giáo dục. Cục Sở hữu trí tuệ không có chức năng cấp phép hay quản lý tên trường.

Còn tên trường, theo Luật Doanh nghiệp, tên đăng ký kinh doanh như nào phải sử dụng như thế. Tên trường là phải theo tên thương mại trong đăng ký kinh doanh là “Tiểu học Quốc tế Thăng Long”.

Ví dụ, cứ lý do bố tôi tên “Tập”, mẹ tôi tên “Đoàn”, lấy tên công ty tôi là Tập Đoàn, sau đó bỏ từ “công ty” đi là thành “Tập Đoàn” cũng là kiểu gian lận. Trường hợp Trường tiểu học quốc tế Thăng Long lại lấy “Bill Gates Schools” có dấu hiệu gian lận thương mại.

Từ "Bill Gates" là tên nhưng từ "Schools" là trường học, nếu xin cấp phép cả cụm từ chắc chắn không được cấp phép mà chỉ cấp cho từ “Bill Gates”. Tức là, việc dùng tên Bill Gates Schools làm cho người tiêu dùng lầm tưởng, nhầm lẫn có liên quan gì tới quốc tế hay liên quan tới Bill Gates ở Mỹ.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Chuẩn bị nguồn nhân lực, cơ sở vật chất cho tình huống dịch lan rộng

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 05/08/2020 18:14
TGTTO
Tại cuộc họp giao ban định kỳ với Giám đốc Sở Y tế 63 tỉnh, thành ngày 5/8, GS.TS Nguyễn Thanh Long, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh, với dịch lần này, phải khẩn trương, làm mạnh tất cả biện pháp để hạn chế ảnh hưởng tới sự phát triển kinh tế xã hội.

Liên quan bé 7 tuổi tử vong vì mổ tay, 2 bệnh viện thành lập hội đồng chuyên môn

Y tế - LIÊN ANH - 05/08/2020 18:13
TGTTO
Sau khi sự việc xảy ra, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Phước cùng Bệnh viện Nhi đồng 2 TP.HCM đã thành lập Hội đồng chuyên môn xác định không hoặc có sai sót chuyên môn kỹ thuật đối với quá trình khám, điều trị cho bệnh nhi L.Đ.P.C (7 tuổi, ngụ huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước).

Thêm 41 ca mắc mới Covid-19

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 05/08/2020 18:10
TGTTO
Chiều 5/8, Tiểu Ban điều trị, Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết, chiều nay Việt Nam ghi nhận 41 ca mắc mới Covid-19. Ngoài tâm dịch Đà Nẵng có 34 ca, hai tỉnh là Lạng Sơn và Bắc Giang đã ghi nhận ca mắc mới.

2 bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy có tiếp xúc với bệnh nhân 669, kết quả xét nghiệm đều âm tính

Thời sự - HẢI YẾN - 05/08/2020 17:20
TGTTO
Chiều 5/8, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, ngay sau khi nhận thông tin từ Viện Pasteur TP.HCM (ngày 3/8), về việc bác sĩ L.Đ.N. công tác tại khoa Ung bướu Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai có kết quả dương tính với Covid-19 (bệnh nhân 669), bệnh viện đã tiến hành truy vết, khoanh vùng lây lan dịch.

Chậm chuyển đổi số, nhiều doanh nghiệp khó vượt qua đại dịch Covid-19

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 05/08/2020 15:48
TGTTO
Chậm chuyển đổi số, quy trình nghiệp vụ nội bộ không đủ chi tiết, không biết tác nghiệp với nhau, sự phối hợp giữa các phòng ban hạn chế, làm giảm năng suất lao động… khiến các doanh nghiệp càng gặp khó khăn giữa đại dịch Covid-19.

Cả đời tận tụy hy sinh cho gia đình sao vẫn bị chồng phản bội?

Chia sẻ - CÁT TƯỜNG - 05/08/2020 15:38
TGTTO
Nhiều chị em không thể hiểu nổi vì sao mình cả đời hy sinh cho gia đình, ăn không dám ăn, mặc không dám mặc, làm quần quật suốt ngày, không có một lúc nào thảnh thơi… vậy mà vẫn bị chồng phản bội.

Điện thoại chơi game Vivo iQOO 5 sẽ có sạc nhanh 120W, chip Snapdragon 865

Công nghệ - ANH DŨNG - 05/08/2020 15:26
TGTTO
Vivo vừa tung các tấm poster quảng cáo cho điện thoại thông minh iQOO 5 trên JD.com, tiết lộ vài thông số kỹ thuật quan trọng.

Ăn các loại thực phẩm này thường xuyên sẽ giảm căng thẳng

Phòng mạch - Tư vấn - HÀ DU - 05/08/2020 14:13
TGTTO
Công việc quá tải sẽ dễ khiến bạn rơi vào trạng thái stress (căng thẳng). Một trong những cách hữu hiệu để chống lại vấn đề này là thiết lập chế độ ăn uống lành mạnh, dinh dưỡng. Các chuyên gia dinh dưỡng đã lựa chọn những loại thực phẩm khi ăn thường xuyên sẽ giúp bạn giảm bớt sự căng thẳng.

'Gái già lắm chiêu V' bước vào đường đua phim Tết 2021

Văn hóa - Giải trí - 05/08/2020 14:07
'Gái già lắm chiêu V - Những cuộc đời vương giả” là phim điện ảnh ra rạp dịp Tết 2021.

Cụ ông 85 tuổi bị hóc xương gia cầm gây tổn thương thực quản

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 05/08/2020 14:02
TGTTO
Một bệnh nhân nam có tiền sử tai biến mạch máu não cách đây 10 năm, liệt yếu nửa người bên phải, hạn chế vận động, ảnh hưởng đến vấn đề nhai nuốt nên đã bị hóc dị vật có kích thước lớn trong thực quản.

Bộ Y tế tiếp nhận 500 máy thở trị giá 120 tỷ đồng

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 05/08/2020 13:59
TGTTO
Ngày 5/8, tại Văn phòng Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Bộ Y tế đã tiếp nhận 500 máy thở MV20 do Trường Đại học Văn Lang và Tập đoàn Vạn Thịnh Phát trao tặng. Tổng giá trị số máy thở 120 tỷ đồng.

Amazon tổ chức ngày hội giảm giá đầu tiên hậu Covid-19

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HOÀI ANH - 05/08/2020 13:54
TGTTO
‘Đại gia’ thương mại điện tử Amazon sẽ khởi động sự kiện Prime Day vào cuối tuần này tại Ấn Độ. Đây là chương trình giảm giá đầu tiên kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát.

TP.HCM: 842 trường hợp tiếp xúc với 8 ca mắc Covid-19 đã được lấy mẫu xét nghiệm

Thời sự - LIÊN ANH - 05/08/2020 13:54
TGTTO
TP.HCM đã lấy mẫu xét nghiệm 842 trường hợp tiếp xúc với 8 ca mắc Covid-19, trong đó 738 người có kết quả xét nghiệm âm tính, số còn lại đang chờ kết quả xét nghiệm.

Đại học Văn Hiến công bố điểm trúng tuyển theo học bạ THPT

Tuyển sinh - Việc làm - HỒNG TRÂM - 05/08/2020 13:49
TGTTO
Trước ảnh hưởng dịch Covid-19, Trường ĐH Văn Hiến vừa thông báo điểm trúng tuyển đại học hệ chính quy đợt 3 năm 2020 theo kết quả học bạ THPT.

VIB áp dụng 4.0 rút ngắn quy trình đăng ký ngân hàng số

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 05/08/2020 13:18
TGTTO
Ngân hàng Quốc tế (BIV) tiếp tục áp dụng 4.0 cung ứng các dịch vụ hỗ trợ khách hàng như ra mắt phiên bản mới của ứng dụng ngân hàng di động MyVIB và áp dụng eKYC vào quy trình cấp tài khoản e-banking đối với khách hàng…
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO