Thứ 7, 08/08/2020, 15:52 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Hà Nội: Hàng loạt dự án 'thất lạc' chủ đầu tư

THANH PHONG 30/05/2019 06:49

TGTTO
Sau khi có chứng nhận đầu tư, được giao đất, các chủ đầu tư không liên hệ để tiến hành các thủ tục triển khai dự án. Nhiều khu “đất vàng” trở thành bãi rác, ruộng rau, các công trình sử dụng sai mục đích…

Trường học, bệnh viện, nhà ở chỉ “xây” trên giấy

Dự án khu nhà ở kinh doanh có diện tích 12.283m2 nằm tại khu Đầm Liễng, phường Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội. Mặt phía Đông Nam dự án giáp đường vành đai 3, phía Đông Bắc giáp đường quy hoạch và Khu đô thị mới C2.

Ngày 21/9/2011, UBND thành phố Hà Nội có văn bản số 8057/UBND-KH&ĐT chấp thuận cho Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Tân Á Đại Thành làm chủ đầu tư dự án. Tiến độ thực hiện dự án là vào quý III/2011 đến quý II/2014.

Sau đó, Sở Quy hoạch - Kiến trúc và UBND quận Hoàng Mai cũng đã ra các văn bản xác nhận quy hoạch mặt bằng xây dựng của dự án. Tuy nhiên, sau khi đã hoàn thành các thủ tục pháp lý, chủ đầu tư liền “biến mất” không liên hệ với chính quyền địa phương làm các thủ tục triển khai dự án.

ha noi: hang loat du an “that lac” chu dau tu, ai chiu trach nhiem? hinh anh 1

Mặt giáp vành đai 3 của dự án Khu nhà ở kinh doanh tại Đầm Liễng trở thành bãi đỗ xe. Ảnh: TP.

Hiện trạng dự án khu nhà ở kinh doanh vẫn là một bãi đất trống quây tôn tạm bợ cỏ cây mọc um tùm. Phía bên trong khu vực dự án có một số xe cẩu, máy xúc im lìm không hoạt động, bên cạnh đó là một khoảng diện tích ao rộng chưa san lấp phủ kín bèo. Nhìn từ đường vành đai 3 vào bên trong, một khoảng đất dự án có dấu hiệu sử dụng sai mục đích khi được sử dụng để đỗ các xe ô tô, xe tải.

Cùng trên địa bàn phường Yên Sở, dự án xây dựng Trường huấn luyện, đào tạo nhân viên, dịch vụ bảo vệ do Công ty cổ phẩn Dịch vụ bảo vệ Việt Nam làm chủ đầu tư cũng trong tình trạng tương tự.

Được UBND TP.Hà Nội ra Quyết định số 5471/QĐ-UBND từ ngày 22/10/2009 về việc thu hồi 10.679m2 đất cho Công ty cổ phần Dịch vụ bảo vệ Việt Nam thuê để triển khai dự án.

Sau 10 năm có quyết định, chủ đầu tư vẫn “im hơi lặng tiếng” không có động thái triển khai. Diện tích dự án vẫn chủ yếu được người dân xung quanh tận dụng trồng rau, phía mặt tiền đường Tam Trinh được xây dựng các nhà kho, xưởng tạm bợ, nhếch nhác.

Không chỉ tại phường Yên Sở, trên toàn quận Hoàng Mai có rất nhiều dự án bị chủ đầu tư “đem con bỏ chợ” khiến các diện tích đất hoang hóa, trở thành bãi rác gây ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan đô thị.

ha noi: hang loat du an “that lac” chu dau tu, ai chiu trach nhiem? hinh anh 2

Dự án xây dựng trường huấn luyện, đào tạo nhân viên, dịch vụ bảo vệ được người dân tận dụng trồng rau. Ảnh: TP.

Bên cạnh đó, một số dự án bệnh viện, trường học không được triển khai khiến nhu cầu sinh hoạt cơ bản của người dân bị ảnh hưởng. Dự án đầu tư xây dựng trường Mầm non khu đô thị Đồng Tầu tại ô đất ký hiệu B8-NT, khu di dân Đồng Tàu phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai là một ví dụ điển hình.

Dự án được UBND thành phố phê duyệt theo quyết định số 366 ngày 16/01/2012 với tổng diện tích: 3069m2. Theo phản ánh của người dân, dự án sau đó trở thành sân bóng và nhiều năm trở lại đây thì được quây kín, bỏ hoang.

Cũng theo thông tin từ phía người dân, 7 năm trước, biết tin có dự án xây dựng trường học, mọi người đều vui mừng, nhưng nay chỉ là sự thất vọng. Người dân xung quanh phải đem con đi học ở các trường tư nhỏ lẻ tại các điểm xung quanh khu vực.

ha noi: hang loat du an “that lac” chu dau tu, ai chiu trach nhiem? hinh anh 3

Nhiều năm trở lại đây, dự án trường Mầm non khu đô thị Đồng Tầu trở thành bãi đất cỏ cây mọc um tùm.  Ảnh: TP.

Ngoài ra, các dự án như Bệnh viện kính mắt Hà Nội (phường Hoàng Văn Thụ), dự án Trường mầm non Thần Đồng (khu đô thị mới Tây Nam, hồ Linh Đàm, phường Hoàng Liệt)... là các dự án xây dựng trên địa bàn quận Hoàng Mai được quy hoạch, phê duyệt xong rồi nằm im trên giấy gây nhức nhối dư luận.

Chủ đầu tư không liên hệ, chính quyền bó tay?

Việc các dự án xây dựng bị bỏ hoang khiến cảnh quan đô thị các phường thuộc quận Hoàng Mai trở nên nhếch nhác, tiềm ẩn nhiều nguy cơ về môi trường. Tuy việc bỏ trống các khu đất gây lãng phí, dẫn đến nhiều vấn đề an sinh xã hội như vậy nhưng việc chủ đầu tư không hợp tác gây nhiều khó khăn cho việc xử lý của các cấp chính quyền.

Theo ông Nguyễn Quốc Quyết, chủ tịch UBND phường Yên Sở, việc chủ đầu tư chậm triển khai dự án gây lãng phí và ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân, tuy nhiên, chính quyền cấp cơ sở cũng không thể can thiệp được nhiều.

“Dự án khu nhà ở kinh doanh tại khu Đầm Liễng đã được UBND quận Hoàng Mai bàn giao cho chủ đầu tư từ tháng 1/2014. Từ đó trở đi, chủ đầu tư vẫn để đất trống chưa thi công hạng mục gì. UBND phường Yên Sở đã nhiều lần đôn đốc, nhắc nhở CĐT sau khi giải phóng mặt bằng xong cần phải lên sở Tài nguyên và Môi trường làm việc để cắm mốc giới nhưng chủ đầu tư không có hồi âm.

Dự án xây dựng trường huấn luyện, đào tạo nhân viên, dịch vụ bảo vệ cũng đã được điều tra kê khai từ năm 2009, tuy nhiên từ đó đến nay chủ đầu tư cũng không triển khai gì. Khu vực dự án được người dân tận dụng trồng rau, cây ngắn ngày.” – Ông Quyết thông tin.

Cũng theo thông tin từ ông Quyết, các phường thuộc quận Hoàng Mai, có nhiều diện tích đất nông nghiệp, việc các dự án kê khai xong để đấy, chủ đầu tư không liên hệ để giải phóng mặt bằng ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống của người dân.

Dân cư tại các dự án “treo” chỉ có thể trồng rau, hoa màu ngắn ngày chứ không thể đầu tư trồng các cây dài ngày, các loại đem lại hiệu quả kinh tế lớn hơn.

“Theo tôi, các cơ quan của thành phố cần phải trả lời việc vì sao các chủ đầu tư không liên hệ thông báo lý do vì sao dự án bị chậm. Cần khống chế thời gian từ lúc thực hiện dự án cho đến khi hoàn thành, tránh tình trạng các dự án bỏ không gây lãng phí và ảnh hưởng đời sống người dân như hiện nay”, ông Quyết nói.

Vừa qua, Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội vừa công khai danh sách 16 dự án bất động sản thuộc 12 quận, huyện bị thu hồi, chấm dứt hoạt động do chậm triển khai trên địa bàn.

Tuy nhiên, đây chỉ là con số rất nhỏ so với tổng số 383 dự án trên địa bàn Thành phố đang chậm tiến độ. Cần có những hành động quyết liệt hơn của chính quyền các cấp để xóa bỏ các dự án treo lơ lửng đang làm khổ người dân.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Ngày 18/8, xét xử Nguyễn Xuân Đường vụ đánh người ở trụ sở công an

Xã hội - 08/08/2020 14:17
Nguyễn Xuân Đường được đưa ra xét xử ngày 18/8, liên quan đến vụ Cố ý gây thương tích với nạn nhân Mai Thế Duy.

Lệnh cấm giao dịch với Wechat có ảnh hưởng như thế nào với các công ty Mỹ?

Quốc tế - ANH DŨNG - 08/08/2020 13:22
TGTTO
Tổng thống Donald Trump vừa ký quyết định cấm các công ty Mỹ giao dịch với ByteDance (chủ sở hữu TikTok) và Tencent (chủ sở hữu Wechat). Tuy nhiên, lệnh cấm đối với Tencent có thể khó khăn hơn ông Trump tưởng.

Hà Nội bắt đầu xét nghiệm PCR cho 70.000 người về từ Đà Nẵng

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 08/08/2020 13:00
TGTTO
Sáng 8/8, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế cùng đoàn công tác của Bộ Y tế làm việc với UBND TP. Hà Nội về công tác phòng chống dịch trên địa bàn thành phố.

Bắt giữ 39 tấn đường nhập lậu tại An Giang

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 08/08/2020 12:17
TGTTO
Chỉ trong 1 tiếng, lực lượng cảnh sát giao thông tỉnh An Giang đã liên tiếp phát hiện 2 vụ vận chuyển đường cát lậu với số lượng lớn.

Không dung túng doanh nghiệp phá giá gỗ ván dán

Thị trường - Tiêu dùng - 08/08/2020 11:58
Việt Nam đang có nhiều hành động kiên quyết loại bỏ các DN tiếp tay cho việc làm ăn gian lận, phi pháp để bảo vệ DN sản xuất chân chính, trong đó có lĩnh vực gỗ ván dán.

Hà Nội chuyển một địa điểm thi THPT do giáo viên coi thi F1

Xã hội - 08/08/2020 11:52
Tại điểm thi huyện Đan Phượng có 1 giáo viên thuộc diện F1, do đó phải chuyển toàn bộ địa điểm thi này và thay thế toàn bộ giáo viên coi thi.

Bộ Y tế hướng dẫn tạm thời gộp mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 08/08/2020 11:07
TGTTO
Bộ Y tế vừa ra quyết định về việc ban hành “Hướng dẫn tạm thời việc gộp mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2”, là tài liệu hướng dẫn được áp dụng tại các cơ sở y tế dự phòng và khám, chữa bệnh trên toàn quốc.

Tiếp tục triệu hồi xe Toyota Vios và Corolla Altis vì lỗi túi khí Takata

Xe - ĐÔNG BẮC - 08/08/2020 10:31
TGTTO
Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa thông báo về chương trình triệu hồi xe Vios và Corolla Altis của Toyota Việt Nam.

BrainBOS – 'vũ khí' tăng trưởng mùa Covid

Doanh nghiệp - Doanh nhân - GIA KHIÊM - 08/08/2020 10:11
TGTTO
Đại dịch Covid-19 ngày càng diễn biến khó lường, “đả thương” hầu hết doanh nghiệp. Chọn “vũ khí” nào để doanh nghiệp có thể chống chọi và vượt qua cơn khủng hoảng dai dẳng này là việc không hề dễ dàng.

Delta Airlines tiếp tục cho 3.000 nhân viên nghỉ không lương

Quốc tế - DUY VŨ - 08/08/2020 10:01
TGTTO
Hãng hàng không Delta Airlines sẽ cần cho ít nhất 3.000 trên tổng số 20.000 tiếp viên hàng không của mình nghỉ không lương từ 4 đến 12 tháng nhằm tránh việc bị sa thải, một nguồn tin nói với Reuters.

Bắt đầu kỳ thi tốt nghiệp ‘đặc biệt’

Xã hội - 08/08/2020 09:21
Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 bắt đầu từ ngày 8 và kéo dài đến ngày 10/8. Theo đó, sáng 8/8, cán bộ làm công tác coi thi đến điểm thi làm nhiệm vụ. Buổi chiều, từ 14h00, thí sinh đến phòng thi làm thủ tục.

Doanh nhân trẻ Nghệ An kêu gọi ủng hộ phòng dịch Covid-19

Kinh doanh - HUYỀN TRANG - 08/08/2020 08:56
TGTTO
Hội Doanh nhân trẻ Nghệ An đang kêu gọi các hội viên chung tay ủng hộ kinh phí mua khẩu trang và nước sát khuẩn hỗ trợ phòng chống dịch.

216 doanh nghiệp khu vực tham gia Ngày mua sắm trực tuyến ASEAN

Thị trường - Tiêu dùng - HUYỀN TRANG - 08/08/2020 08:34
TGTTO
Hôm nay (8/8), Ngày mua sắm trực tuyến ASEAN (ASEAN Online Sale Day) 2020 đầu tiên chính thức diễn ra với sự tham gia của 216 doanh nghiệp thuộc 10 nước thành viên trong khu vực.

Cơ hội mở ra cho hàng tiêu dùng Việt Nam đến Bulgaria – cửa ngõ EU

Thị trường - Tiêu dùng - HUYỀN TRANG - 08/08/2020 08:18
TGTTO
Từ ngày 10-11/9 tới đây, doanh nghiệp Việt Nam sẽ có nhiều có hội tìm kiếm đối tác tiềm năng tại Bulgaria nói riêng và EU nói chung, thông qua Hội nghị giao thương trực tuyến hàng tiêu dùng Việt Nam – Bulgaria.

Canada sẽ áp thuế lên 2,7 tỉ USD hàng hóa Mỹ để trả đũa

Quốc tế - ANH DŨNG - 08/08/2020 06:47
TGTTO
Cả Thủ tướng và Phó Thủ tướng Canada đều lên tiếng về việc sẽ thực hiện các biện pháp để đáp trả lại việc Mỹ tái áp thuế lên sản phẩm nhôm xuất khẩu của nước này.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO