Thứ 6, 17/01/2020, 22:46 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Hà Nội: Hàng loạt dự án 'thất lạc' chủ đầu tư

THANH PHONG 30/05/2019 06:49

TGTTO
Sau khi có chứng nhận đầu tư, được giao đất, các chủ đầu tư không liên hệ để tiến hành các thủ tục triển khai dự án. Nhiều khu “đất vàng” trở thành bãi rác, ruộng rau, các công trình sử dụng sai mục đích…

Trường học, bệnh viện, nhà ở chỉ “xây” trên giấy

Dự án khu nhà ở kinh doanh có diện tích 12.283m2 nằm tại khu Đầm Liễng, phường Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội. Mặt phía Đông Nam dự án giáp đường vành đai 3, phía Đông Bắc giáp đường quy hoạch và Khu đô thị mới C2.

Ngày 21/9/2011, UBND thành phố Hà Nội có văn bản số 8057/UBND-KH&ĐT chấp thuận cho Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Tân Á Đại Thành làm chủ đầu tư dự án. Tiến độ thực hiện dự án là vào quý III/2011 đến quý II/2014.

Sau đó, Sở Quy hoạch - Kiến trúc và UBND quận Hoàng Mai cũng đã ra các văn bản xác nhận quy hoạch mặt bằng xây dựng của dự án. Tuy nhiên, sau khi đã hoàn thành các thủ tục pháp lý, chủ đầu tư liền “biến mất” không liên hệ với chính quyền địa phương làm các thủ tục triển khai dự án.

ha noi: hang loat du an “that lac” chu dau tu, ai chiu trach nhiem? hinh anh 1

Mặt giáp vành đai 3 của dự án Khu nhà ở kinh doanh tại Đầm Liễng trở thành bãi đỗ xe. Ảnh: TP.

Hiện trạng dự án khu nhà ở kinh doanh vẫn là một bãi đất trống quây tôn tạm bợ cỏ cây mọc um tùm. Phía bên trong khu vực dự án có một số xe cẩu, máy xúc im lìm không hoạt động, bên cạnh đó là một khoảng diện tích ao rộng chưa san lấp phủ kín bèo. Nhìn từ đường vành đai 3 vào bên trong, một khoảng đất dự án có dấu hiệu sử dụng sai mục đích khi được sử dụng để đỗ các xe ô tô, xe tải.

Cùng trên địa bàn phường Yên Sở, dự án xây dựng Trường huấn luyện, đào tạo nhân viên, dịch vụ bảo vệ do Công ty cổ phẩn Dịch vụ bảo vệ Việt Nam làm chủ đầu tư cũng trong tình trạng tương tự.

Được UBND TP.Hà Nội ra Quyết định số 5471/QĐ-UBND từ ngày 22/10/2009 về việc thu hồi 10.679m2 đất cho Công ty cổ phần Dịch vụ bảo vệ Việt Nam thuê để triển khai dự án.

Sau 10 năm có quyết định, chủ đầu tư vẫn “im hơi lặng tiếng” không có động thái triển khai. Diện tích dự án vẫn chủ yếu được người dân xung quanh tận dụng trồng rau, phía mặt tiền đường Tam Trinh được xây dựng các nhà kho, xưởng tạm bợ, nhếch nhác.

Không chỉ tại phường Yên Sở, trên toàn quận Hoàng Mai có rất nhiều dự án bị chủ đầu tư “đem con bỏ chợ” khiến các diện tích đất hoang hóa, trở thành bãi rác gây ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan đô thị.

ha noi: hang loat du an “that lac” chu dau tu, ai chiu trach nhiem? hinh anh 2

Dự án xây dựng trường huấn luyện, đào tạo nhân viên, dịch vụ bảo vệ được người dân tận dụng trồng rau. Ảnh: TP.

Bên cạnh đó, một số dự án bệnh viện, trường học không được triển khai khiến nhu cầu sinh hoạt cơ bản của người dân bị ảnh hưởng. Dự án đầu tư xây dựng trường Mầm non khu đô thị Đồng Tầu tại ô đất ký hiệu B8-NT, khu di dân Đồng Tàu phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai là một ví dụ điển hình.

Dự án được UBND thành phố phê duyệt theo quyết định số 366 ngày 16/01/2012 với tổng diện tích: 3069m2. Theo phản ánh của người dân, dự án sau đó trở thành sân bóng và nhiều năm trở lại đây thì được quây kín, bỏ hoang.

Cũng theo thông tin từ phía người dân, 7 năm trước, biết tin có dự án xây dựng trường học, mọi người đều vui mừng, nhưng nay chỉ là sự thất vọng. Người dân xung quanh phải đem con đi học ở các trường tư nhỏ lẻ tại các điểm xung quanh khu vực.

ha noi: hang loat du an “that lac” chu dau tu, ai chiu trach nhiem? hinh anh 3

Nhiều năm trở lại đây, dự án trường Mầm non khu đô thị Đồng Tầu trở thành bãi đất cỏ cây mọc um tùm.  Ảnh: TP.

Ngoài ra, các dự án như Bệnh viện kính mắt Hà Nội (phường Hoàng Văn Thụ), dự án Trường mầm non Thần Đồng (khu đô thị mới Tây Nam, hồ Linh Đàm, phường Hoàng Liệt)... là các dự án xây dựng trên địa bàn quận Hoàng Mai được quy hoạch, phê duyệt xong rồi nằm im trên giấy gây nhức nhối dư luận.

Chủ đầu tư không liên hệ, chính quyền bó tay?

Việc các dự án xây dựng bị bỏ hoang khiến cảnh quan đô thị các phường thuộc quận Hoàng Mai trở nên nhếch nhác, tiềm ẩn nhiều nguy cơ về môi trường. Tuy việc bỏ trống các khu đất gây lãng phí, dẫn đến nhiều vấn đề an sinh xã hội như vậy nhưng việc chủ đầu tư không hợp tác gây nhiều khó khăn cho việc xử lý của các cấp chính quyền.

Theo ông Nguyễn Quốc Quyết, chủ tịch UBND phường Yên Sở, việc chủ đầu tư chậm triển khai dự án gây lãng phí và ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân, tuy nhiên, chính quyền cấp cơ sở cũng không thể can thiệp được nhiều.

“Dự án khu nhà ở kinh doanh tại khu Đầm Liễng đã được UBND quận Hoàng Mai bàn giao cho chủ đầu tư từ tháng 1/2014. Từ đó trở đi, chủ đầu tư vẫn để đất trống chưa thi công hạng mục gì. UBND phường Yên Sở đã nhiều lần đôn đốc, nhắc nhở CĐT sau khi giải phóng mặt bằng xong cần phải lên sở Tài nguyên và Môi trường làm việc để cắm mốc giới nhưng chủ đầu tư không có hồi âm.

Dự án xây dựng trường huấn luyện, đào tạo nhân viên, dịch vụ bảo vệ cũng đã được điều tra kê khai từ năm 2009, tuy nhiên từ đó đến nay chủ đầu tư cũng không triển khai gì. Khu vực dự án được người dân tận dụng trồng rau, cây ngắn ngày.” – Ông Quyết thông tin.

Cũng theo thông tin từ ông Quyết, các phường thuộc quận Hoàng Mai, có nhiều diện tích đất nông nghiệp, việc các dự án kê khai xong để đấy, chủ đầu tư không liên hệ để giải phóng mặt bằng ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống của người dân.

Dân cư tại các dự án “treo” chỉ có thể trồng rau, hoa màu ngắn ngày chứ không thể đầu tư trồng các cây dài ngày, các loại đem lại hiệu quả kinh tế lớn hơn.

“Theo tôi, các cơ quan của thành phố cần phải trả lời việc vì sao các chủ đầu tư không liên hệ thông báo lý do vì sao dự án bị chậm. Cần khống chế thời gian từ lúc thực hiện dự án cho đến khi hoàn thành, tránh tình trạng các dự án bỏ không gây lãng phí và ảnh hưởng đời sống người dân như hiện nay”, ông Quyết nói.

Vừa qua, Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội vừa công khai danh sách 16 dự án bất động sản thuộc 12 quận, huyện bị thu hồi, chấm dứt hoạt động do chậm triển khai trên địa bàn.

Tuy nhiên, đây chỉ là con số rất nhỏ so với tổng số 383 dự án trên địa bàn Thành phố đang chậm tiến độ. Cần có những hành động quyết liệt hơn của chính quyền các cấp để xóa bỏ các dự án treo lơ lửng đang làm khổ người dân.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

3 cách tiết kiệm dữ liệu 4G khi xem phim trên điện thoại dịp Tết

Công nghệ - NGUYÊN ĐỨC - 17/01/2020 16:59
TGTTO
Tải xuống trọn vẹn bộ phim để thưởng thức trên đường di chuyển, bật chế độ tiết kiệm dữ liệu… sẽ cho phép người xem phim vừa có thể tiết kiệm được nhiều dữ liệu 4G, vừa có trải nghiệm xem phim mượt mà nhất.

Bộ Y tế ban hành hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh viêm phổi cấp

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 17/01/2020 16:58
TGTTO
Bộ Y tế vừa ban hành hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh viêm phổi cấp do chủng virus Corona mới (nCoV) đang xuất hiện tại Trung Quốc, nguy cơ xuất hiện ở Việt Nam.

Vietnam Airlines lưu ý hành khách đến sân bay sớm, làm thủ tục trực tuyến dịp Tết

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 17/01/2020 16:58
TGTTO
Vietnam Airlines lưu ý hành khách nên chủ động sắp xếp lịch trình để có mặt tại sân bay trước giờ khởi hành dự kiến ít nhất 2-3 tiếng đối với hành trình nội địa và 3 tiếng đối với hành trình quốc tế trong dịp cao điểm Tết.

Có nên mua máy đo nồng độ cồn ‘giá bèo’?

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 17/01/2020 16:56
TGTTO
Được rao bán với giá chỉ từ hơn 100.000 nghìn đồng, những chiếc máy quảng cáo có thể đo được nồng độ cồn đang được quảng cáo rầm rộ, rao bán tràn lan trên mạng xã hội, các trang thương mại điện tử…

Hàn Quốc dành hạn ngạch 55.112 tấn cho gạo xuất khẩu Việt Nam

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 17/01/2020 16:25
TGTTO
Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công thương) đề nghị các thương nhân kinh doanh xuất khẩu gạo chủ động theo dõi, tìm hiểu về thị trường Hàn Quốc để xây dựng kế hoạch kịp thời.

Người dân Hà Nội bắt đầu đổ dồn về bến xe ga tàu về nghỉ Tết Nguyên Đán

Xã hội - 17/01/2020 16:17
Bắt đầu từ chiều hôm nay 17/12/2020 (tức ngày 23/12 âm lịch), nhiều người dân đang sinh sống và làm việc, học tập tại Hà Nội đã đổ về các bến xe, ga tàu để về quê nghỉ Tết Nguyên đán.

Mazda3 tại Việt Nam gặp lỗi tự phanh dừng đột ngột

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 17/01/2020 16:15
TGTTO
Mazda cho biết sự cố này chỉ xảy ra trên bản Premium của hai mẫu Mazda3 và Mazda3 Sport.

Tàu hỏa tông nát ô tô tải khiến 1 người nguy kịch

Xã hội - 17/01/2020 16:08
Trong lúc băng qua đường ngang, ô tô tải chở cá bị tàu hỏa tông nát khiến 1 người nguy kịch. Vụ việc xảy ra ở Phú Xuyên, Hà Nội.

Vietjet khai trương đường bay Đà Lạt - Seoul

Doanh nghiệp - Doanh nhân - QUỲNH CHÂU - 17/01/2020 15:47
TGTTO
Tiếp nối sự kiện khai trương đường bay Cần Thơ – Seoul và công bố 5 đường bay mới đến Nhật Bản, hãng hàng không thế hệ mới Vietjet chính thức đưa vào khai thác đường bay thẳng giữa Đà Lạt và thủ đô Seoul của Hàn Quốc, tiếp tục tạo thêm kết nối đến khu vực Đông Bắc Á. Hành khách trên các chuyến bay khai trương cũng bất ngờ nhận được các phần quà xinh xắn từ Vietjet.

Vua hàng hiệu kể chuyện 'lobby'

Doanh nghiệp - Doanh nhân - MINH PHƯƠNG - 17/01/2020 15:17
TGTTO
Doanh nhân trẻ là người dám làm việc khó và biết nắm bắt cơ hội. Đây chính là yếu tố quan trọng giúp ông Johnathan Hạnh Nguyễn, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Liên Thái Bình Dương ghi tên mình là người đầu tiên mở đường bay tại Việt Nam sang các nước tư bản.

Giáp Tết, dịch tả lợn châu Phi không phát sinh thêm tại Hà Nội

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 17/01/2020 14:53
TGTTO
Trong 4 ngày, từ 13 -16/1/2020, bệnh dịch tả lợn châu Phi không phát sinh thêm trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Người trẻ tìm về thú chơi hoa thủy tiên vang bóng một thời của Hà Nội

Xã hội - 17/01/2020 14:52
Dịp Tết, trong các gia đình Hà Nội xưa đều có bát hoa thủy tiên. Người xưa quan niệm rằng, nhà nào có hoa nở đúng thời khắc giao thừa sẽ may mắn cả năm.

Người thứ hai ở Trung Quốc tử vong vì viêm phổi lạ

Y tế - HUYỀN TRANG - 17/01/2020 14:44
TGTTO
Chính quyền Trung Quốc vừa cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, bệnh viêm phổi lạ gây ra bởi chủng coronavirus mới đã cướp đi tính mạng của hai người nước này.

Lady Gaga sẽ trở lại với đĩa đơn đầu tiên sau 4 năm

Văn hóa - Giải trí - HUYỀN TRANG - 17/01/2020 14:44
TGTTO
Cô ca sĩ lập dị Lady Gaga đang chuẩn bị trở lại vào ngày 7/2 tới với một đĩa đơn mới, được lấy từ album thứ 6, sẽ phát hành vào cuối năm 2020 của mình.

Bộ Công thương chưa áp dụng chống bán phá giá đối với sản phẩm ván sợi nhập khẩu

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 17/01/2020 14:41
TGTTO
Bộ Công thương vừa đưa ra kết luận về vụ việc điều tra, áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với một số sản phẩm ván sợi (thường gọi là ván gỗ MDF) có xuất xứ từ Thái Lan và Malaysia.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO