Chủ nhật, 17/02/2019, 06:30 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Hà Nội: Dân thờ ơ với vệ sinh thực phẩm đường phố

06/10/2018 07:46

TGTTO
Ngày 20/10 tới Nghị định số 115/2018 quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm (ATTP) bắt đầu có hiệu lực. Thế nhưng, đến nay nhiều người bán đồ ăn trên phố không đủ tiêu chuẩn vệ sinh vẫn không biết quy định mới và vẫn ung dung “đến đâu hay đến đó”.

        

Vi phạm nhan nhản

Chiều 4/10, khảo sát một loạt các tuyến phố ở Hà Nội với nhiều hàng, gánh bán thức ăn đường phố, hầu hết các quán ăn, gánh hàng đều không có tủ đựng thức ăn chín, thực phẩm không được che chắn. Gánh hàng bán cạnh cống rãnh, rác rưởi tràn lan. Người bán dùng tay bốc đồ ăn, bao gói thực phẩm bằng giấy đã qua in ấn, túi nylon không đảm bảo an toàn vệ sinh, nước rửa bát đũa chỉ là 1 xô nước đóng váng, dùng đi dùng lại nhiều lần...

Cả người bán và người ăn đều thờ ơ về đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm - hình ảnh dễ bắt gặp trên đường phố Hà Nội.  Ảnh: T.L

Nếu “chiếu theo” các quy định bị xử phạt trong Nghị định 115 có hiệu lực từ 20.10 tới, hầu hết các quán ăn đường phố này đều bị xử phạt, thậm chí bị “tịch thu”, “cấm bán”.

Tại một cửa hàng bán thịt chó nằm trên đường Lê Văn Thiêm (quận Thanh Xuân), một người bán hàng dùng tay trần ra sức bóc tách, vặn xoắn nhiều chiếc đùi chó. Vị khách đứng mua nhìn cảnh đồ ăn của mình được “rửa” qua tay của người bán cũng không có ý kiến gì. Quán thịt chó cũng không hề có che chắn mà “phơi mình” trên vỉa hè, giữa buổi chiều nóng ngột ngạt, xe cộ đi lại phun khói, bên cạnh công trình đang thi công bụi mù...

Nhiều tảng thịt chó ở các quán trên phố Quan Nhân  cũng phơi “mình trần” giữa trời đất. Khi được hỏi về tủ che chắn thực phẩm, anh Tiến - một nhân viên quán thịt chó cho biết: “Để “lộ thiên” thế kia thì khách đi đường dễ dàng nhìn thấy hơn, nhìn con chó nó cũng... ngon hơn” (?!).

Tương tự, trên con phố cạnh chợ Nhà Xanh (Cầu Giấy), phóng viên ghi nhận lại có nhiều cửa hàng, quầy hàng bán đồ ăn vặt như xúc xích, bánh chuối, bánh khoai, ngô rán, thịt nướng… Tuy nhiên, 10 hàng thì có tới 9 hàng không có tủ che chắn, vô tư bán đồ ăn trên xe đẩy bên lề đường nơi nhiều người đi lại. Khi khách hỏi mua đồ, các chủ quầy hàng dùng tay trần bốc đồ ăn cho vào chảo rán. Sau đó, đồ ăn được bao gói chỉ là giấy A4 đã qua in ấn, cắt nhỏ. Có người bán lỡ làm rơi một cây xúc xích xuống đất, chị này vẫn nhặt lên, thản nhiên phủi bụi và cho vào rán...

Tương tự, ở nhiều phố chuyên bán thức ăn sẵn như Hàng Buồm, Tạ Hiện (quận Hoàn Kiếm), tình trạng bán thức ăn không đảm bảo quy định an toàn vệ sinh thực phẩm hết sức phổ biến. Các hàng quán vỉa hè không có nước rửa bát đũa, cốc. Những chiếc cốc uống nước chỉ được nhúng vào một xô nước nhỏ để rửa rồi nhân viên của quán lại cho đá rót trà vào cho khách sau.

Theo Nghị định 115/2018, các hành vi bán thức ăn đường phố không có che đậy, dùng tay trần bốc thức ăn, dùng vật liệu bao gói bẩn, sử dụng nước rửa bẩn... sẽ bị xử phạt từ 500.000 đồng đến 3 triệu đồng. Như vậy, hầu hết các cửa hàng bán thức ăn đường phố mà phóng viên   khảo sát nói trên đều vi phạm cùng lúc nhiều lỗi mà Nghị định 115 quy định xử phạt.  

Người bán vẫn thờ ơ

Khi được hỏi về việc nếu không dùng găng tay bốc đồ ăn, không có tủ, quầy hàng che chắn thực phẩm sẽ bị phạt vào ngày 20/10 tới, bà Phương - chủ quán cháo lòng  tại phố Nam Trung Yên (Nam Từ Liêm Hà Nội) đủng đỉnh: “Bao giờ có hiệu lực hẵng hay, với cô cũng chưa bị kiểm tra lần nào”.

Còn bà Thúy – chủ một hàng bán xúc xích, bánh rán gần Trường THCS Nghĩa Tân (Cầu Giấy) tỏ ra ngạc nhiên: “Xưa nay cũng có cho hàng rong bán đâu, vẫn cấm mà, cô bán chui thôi. Bọn cô thấy công an là chạy, nếu bị bắt thì mất hết, chả lấy gì mà ăn. Nếu bị phạt tiền 500.000 đến 1 triệu đồng thì làm bao giờ cho lại”.

Cùng ý kiến, bà Nguyễn Thị N (bán đồ ăn vặt ở phố Hàng Buồm) cho rằng: “Sai thì phạt, nhưng mức phạt cao quá. Chúng tôi làm cả ngày chỉ kiếm được 100.000 - 200.000 đồng, xử phạt nặng vậy dân nghèo chúng tôi chẳng còn kế sinh nhai”.

Cùng với thái độ “đến đâu hay đến đó” của các chủ cửa hàng thức ăn đường phố, không ít người dân cũng tỏ ra bàng quan với sức khỏe của mình khi mua thức ăn tại các cửa hàng thuộc diện không đảm bảo vệ sinh, ATTP như nói trên. Em Trần Thị Minh - sinh viên năm 2 Trường Đại học Ngoại ngữ  (Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết: “Cũng có lúc thấy người bán dùng tay trần bốc thức ăn thì hơi ghê ghê, nhưng cũng... mặc kệ. Dù biết là mất vệ sinh, nhưng nó rẻ, sinh viên chúng em không có tiền nên vẫn ăn. Đến đâu hay đến đó thôi chị ạ”.

Chị Phạm Thị Nhung (Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho rằng, việc chế biến đồ ăn nhanh, đồ ăn sẵn trong khu chung cư nhà chị diễn ra rất phổ biến. Vì mua bán rất tiện lợi nên chị thường lựa chọn thực phẩm ở ven đường.

Ông Nguyễn Tiến Trung - Trưởng phòng Y tế huyện Thanh Trì (Hà Nội) cho biết, cũng như các quận huyện khác trên địa bàn Hà Nội, dù đã có phối hợp với các xã tuyên truyền về việc chấp hành, đảm bảo ATVSTP nhưng thời gian qua ý thức của nhiều người dân còn chưa tốt. “Thực tế còn một số vi phạm, tồn tại như địa phương không thực hiện khám sức khỏe định kỳ cho đối tượng thuộc diện phải khám sức khỏe định kỳ; không tập huấn xác nhận kiến thức về ATTP; người lao động không mang trang phục bảo hộ lao động theo quy định; không duy trì việc kiểm nghiệm sản phẩm định kỳ theo quy định; vi phạm về tem nhãn sản phẩm...” - ông Trung nói.

Ông Trần Văn Chung – Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, hàng năm sở phối hợp với các đơn vị tiến hành thanh tra, kiểm tra thức ăn đường phố. Mặc dù vậy, việc quản lý gặp nhiều khó khăn do tính di động, lĩnh vực kinh doanh hiệu quả sản xuất không cao, nhiều hộ kinh doanh nhỏ lẻ. “Do đó, cần sự vào cuộc, giám sát gắt gao của các cơ quan chuyên môn cũng như người dân. Nhờ đó sẽ nâng cao ý thức của các chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống nói chung và thức ăn đường phố nói riêng” - ông Chung nói.

        
         NGUYỆT TẠ - LÊ LIÊN/Dân Việt        
        
                 
                 
          
           

Theo báo cáo đầu năm 2018, toàn TP.Hà Nội có hơn 26.600 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, trong đó có hơn 5.200 cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố. Hàng năm, các cơ quan chức năng đã kiểm tra hơn 100.000 lượt đối với các cơ sở này. Qua kiểm tra, giám sát, có hơn 80% cơ sở dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố đạt điều kiện về cơ sở vật chất và đảm bảo các tiêu chí ATTP, khoảng gần 20% số cơ sở chưa đạt.

          
         
               

Gửi bình luận
(0) Bình luận

Bài dự thi Nhớ thương mùi Tết: Tết quê nhớ mãi

Gia đình - 16/02/2019 19:42
TGTTO
Tết nầy tôi đưa vợ con về quê. Một là để tìm cảm giác thư thái, nhẹ nhõm sau một năm công tác. Hai là để tránh né bầu không khí ngột ngạt, sôi động, tất bật chốn thị thành… Và, hơn hết là để các con tôi biết thế nào là hương vị tết quê.

Bài dự thi Nhớ thương mùi Tết: Xuân hoài niệm

Gia đình - 16/02/2019 17:58
TGTTO
Có thể nói hai mươi năm đón tết ở TP.HCM là ngần ấy thời gian tôi sống trong hoài niệm. Những ngày giáp tết công việc làm ăn thêm bề bộn, đến tận 28 tết tôi mới có thời gian chuẩn bị đón tết. Quãng thời gian quá ít chỉ đủ cho tôi lao ra chợ, đi siêu thị sắm vội vàng những thứ mà ngày xưa ở quê nhà cùng ông bà, cha mẹ mình thường dùng đón tết mà lòng đầy tưởng nhớ!

Em bé bị bỏ rơi tại bệnh viện đã được gia đình đón về

Sức khỏe - THẠCH HƯƠNG - 16/02/2019 17:57
TGTTO
Vào lúc 10 giờ sáng nay (16/2), sau khi hoàn thành các thủ tục với sự làm chứng của lực lượng công an, tư pháp phường và đại diện bệnh viện, em bé bị mẹ bỏ rơi khi vừa lọt lòng tại Bệnh viện quận Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh, đã được người thân đón về nhà.

Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất lập khống chứng từ để chiếm đoạt tài sản nhà nước

Xã hội - DANH THI - 16/02/2019 16:59
TGTTO
Là Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Krông Nô, ông Bùi Tấn Bửu đã lập khống hợp đồng, chứng từ thuê xe ô tô để chiếm đoạt số tiền 23 triệu đồng của nhà nước.

Bài dự thi Nhớ thương mùi Tết: Mùi Tết của tôi đâu rồi?

Gia đình - 16/02/2019 16:19
TGTTO
Cuộc sống trôi đi hối hả và gấp gáp. Tết vẫn đến hàng năm theo chu kỳ. Tết buông trôi vào cuộc sống. Nhiều khi, tôi rùng mình: Tết của tôi đâu rồi? Tôi thương Tết lắm, tôi nhớ Tết lắm.

Thủ tướng: Hiện có 3,74 triệu tin bài liên quan từ khóa 'chặt chém'

Du lịch - Ẩm thực - TRẦN HÒE - 16/02/2019 16:19
Tham dự hội nghị về du lịch tại Huế, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nói về tình trạng “chặt chém” du khách làm xấu hình ảnh đất nước Việt Nam.

Hẹn gặp tại Washington, kịch bản nào cho đàm phán Mỹ - Trung?

Quốc tế - ĐỒNG AN - 16/02/2019 16:18
TGTTO
Các cuộc đàm phán thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đã có những bước tiến lạc quan trong tuần này tại Bắc Kinh, góp phần hỗ trợ cho các thị trường tài chính. Hiện tại kỳ vọng các cuộc đàm phán sẽ tiếp tục vào tuần tới tại Washington đã làm tăng thêm hy vọng rằng một thỏa thuận đã gần kề, ngay cả khi hai nước vẫn chưa đạt được sự thống nhất về những điểm chính yếu.

Suy thoái kinh tế Trung Quốc ảnh hưởng thế nào đến châu Á ?

Quốc tế - QUANG THỤY - 16/02/2019 16:17
TGTTO
Ngày 16/2/2019, theo thông tin từ tờ Southchinamorningpost, kể từ khi Trung Quốc sa lầy vào cuộc chiến thương mại với Mỹ, nền kinh tế nước này hiện đang ngày càng suy thoái nghiêm trọng. Trong bối cảnh này, hàng loạt các nước châu Á cũng hứng chịu thiệt hại nghiêm trọng do suy giảm kinh tế Trung Quốc.

Sai phạm trong Kỳ thi THPT tại Sơn La: Khởi tố cựu trung tá công an

Giáo dục - PV - 16/02/2019 16:16
Tiếp tục điều tra mở rộng vụ án Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ xảy ra tại Hội đồng thi Trung học phổ thông Quốc gia tỉnh Sơn La, chiều 15/2 các cơ quan tố tụng tỉnh Sơn La đã ra Quyết định khởi tố bị can đối với Đỗ Khắc Hưng - cựu trung tá, cán bộ phòng PA83, Công an tỉnh Sơn La.

Nghệ sỹ Trung Dân có rể Tây!

Thế giới sao - NGUYỄN HUY - 16/02/2019 16:15
TGTTO
Đám giáp lời (lễ dạm ngõ) của con gái lớn nghệ sỹ Trung Dân là Nguyễn Thảo Nguyên và hôn phu người Úc Jamer Lowrence Paker diễn ra tại tư gia nghệ sỹ Trung Dân vào sáng ngày 16/2/2019 trước sự chứng kiến của đông đảo dòng họ bên gia đình nghệ sỹ Trung Dân và bà xã anh. Đây là điều khiến rất nhiều người bất ngờ.

Long An: Nông dân 'xé rào' trồng cây ăn trái trên đất lúa

Nông nghiệp - TRẦN ĐÁNG - 16/02/2019 15:00
Cùng với đào ao nuôi, ương cá tra, nông dân vùng Đồng Tháp Mười (Long An) đang đổ xô trồng cây ăn trái trên đất lúa, trong đó nhiều diện tích sai quy định.

Apple, Google bị phản đối vì ứng dụng giúp đàn ông kiểm soát phụ nữ

Quốc tế - VIỆT ĐỨC - 16/02/2019 15:00
Google và Apple đã phải chịu áp lực từ các nhóm nhân quyền và thượng nghị sỹ Mỹ đòi phải xóa khỏi gian hàng ứng dụng một ứng dụng có tên là Absher. 

CLB Viettel mất 'bom tấn' Trọng Hoàng nửa mùa giải 2019

Xem - Nghe - Đọc - TÚ PHẠM - 16/02/2019 14:59
CLB Viettel xác nhận không thể sử dụng tân binh Trọng Hoàng trong nửa mùa giải 2019.

Lãi suất tiết kiệm tăng sau Tết

Tài chính - Chứng khoán - LỆ CHI - 16/02/2019 14:59
So với trước Tết Nguyên đán, lãi suất ở một số ngân hàng hiện tăng thêm 0,1-0,3% tuỳ kỳ hạn, chưa kể các khoản lì xì, tặng quà, dự thưởng...

Xe container ôm cua đổ vào nhà dân lật phơi bụng

Xã hội - HÀ HOÀNG - 16/02/2019 14:59
Vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra trên quốc lộ 6, đoạn gần ngã 3 Tuần Giáo (huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên) khiến xe container lật nghiêng, phơi bụng trước nhà dân, tài xế bị gãy xương bả vai.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO