Chủ nhật, 15/12/2019, 04:42 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Hà Nội: Bất an trong nhà liền kề chục tỷ sụt lún, chờ sập ở khu đô thị Văn Phú

THÀNH THÁI 09/04/2019 07:21

TGTTO
Nền nhà bị sụt lún, những bức tường nứt toác có thể cho vừa cả cánh tay… khiến hơn 80 hộ dân đang sinh sống tại những căn nhà liền kề ở khu đô thị Văn Phú (Hà Đông, Hà Nội) bất an, lo lắng suốt thời gian qua.

“Kêu cứu” hàng ngày

Hơn 80 ngôi nhà liền kề tại dự án khu đô thị Văn Phú, phường Phú La (quận Hà Đông, Hà Nội) đang có hiện tượng sụt lún, nứt nẻ, nấm mốc và xuống cấp nghiêm trọng… đe dọa trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng và cuộc sống hàng ngày của họ. Người dân tại đây phản ánh, tình trạng sụt lún nhà xuất hiện từ sau khi thi công hạ ngầm đường dây điện 110KV trên con đường 24m chạy dọc theo vị trí của các căn nhà nêu trên.

ha noi: bat an trong nha lien ke chuc ty sut lun, cho sap o kdt van phu hinh anh 1

Hơn 80 căn nhà liền kề trong khu đô thị Văn Phú có hiện tượng sụt lún... sau khi dự án hạ ngầm đường dây điện 110KV được thực hiện. 

Ông Trịnh Văn Long (số nhà 07 TT35 khu đô thị Văn Phú) - đại diện nhiều hộ gia đình đang sống trong cảnh lo sợ nhà sập cho biết , tháng 1/2018, Công ty Cổ phẩn Đầu tư Trung Việt (viết tắt là Công ty Trung Việt) đã tiến hành hạ đường cáp ngầm trên tuyến đường 24m. Trong quá trình thi công đào con đường này, với độ sâu 3m, chiều rộng 3m, làm nền nhà, rạn lứt tường, bể nước, bể phốt khoảng 80 hộ dân bị ảnh hưởng. Đến nay công trình hạ ngầm cáp đã dần hoàn thiện.

Theo ghi nhận của phóng viên, chân móng dãy nhà liền kề trên tuyến đường 24m ở khu đô thị Văn Phú hiện nay xuất hiện những vết hở lớn. Tình trạng tường nhà bị bong tróc và nứt nẻ, có những vết vứt rộng đến hơn 10cm, có thể đưa cả cánh tay người lớn qua. Có những căn nhà, vết nứt chạy dài từ tầng 3 cho đến tầng 1. Nhiều gia đình phải dùng băng dính, khăn, bìa các tông che những vết nứt để tránh ruồi muỗi, tránh ánh nắng, khói bụi từ bên ngoài bay vào nhà.

ha noi: bat an trong nha lien ke chuc ty sut lun, cho sap o kdt van phu hinh anh 2

Tình trạng nứt gãy tường tại các căn nhà liền kề tại khu đô thị Văn Phú này ngày càng trở nên nghiêm trọng. 

ha noi: bat an trong nha lien ke chuc ty sut lun, cho sap o kdt van phu hinh anh 3

Sụt lún tạo ra các khe hở nền móng nhà. 

Đáng nói, từ tháng 3/2018, 80 hộ gia đình này đã cùng ký đơn gửi tới UBND phường Phú La và đội thanh tra xây dựng quận Hà Đông đề nghị xem xét, làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm tình trạng lún nứt, hư hại nhà cửa. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa được trả lời và có phương án giải quyết thỏa đáng. 

Trước đó, khoảng tháng 9/2017, nhiều hộ dân khu đô thị Văn Phú đã tỏ ra hết sức bất bình trước việc bỗng dưng có một dự án hạ ngầm đường điện ngay trước cửa nhà mình. UBND phường Phú La đã nhiều lần tổ chức hội nghị trao đổi về vấn đề này giữa cư dân và các đơn vị liên quan.

Theo sơ đồ quy hoạch, hệ thống đường điện này nằm hoàn toàn tại khu đô thị mới Phú Lương, các phê duyệt trước đó về quy hoạch đô thị và việc ngầm hóa đường điện cũng chỉ rõ, hạ ngầm đường điện 110 KV tại chỗ chứ không phải hạ ngầm sang khu đô thị Văn Phú.

Tranh cãi nguyên nhân

Trước sự việc hàng loạt căn nhà liền kề ở khu đô thị Văn Phú bị sụt lún nghiêm trọng, người dân cho rằng nguyên nhân do Công ty Trung Việt - chủ đầu tư triển khai dự án hạ ngầm đường điện cao áp 110KV xuống lòng đường 24m.

Ngày 4/3/2019 tại UBND phường Phú La đã tổ chức hội nghị làm việc giữa các bên liên quan. Tại buổi làm việc, sau nhiều giờ đối thoại, người dân đã bày tỏ sự bức xúc, không đồng tình trước những ý kiến đưa ra của đại diện Công ty Trung Việt và yêu cầu UBND phường Phú La ngừng thi công đối với dự án này nếu không được giải quyết thỏa đáng.

Đặc biệt, đại diện Ban Quản lý dự án Văn Phú cũng đồng tình và đề nghị UBND phường Phú La thực hiện việc tạm dừng thi công dự án hạ ngầm đường dây 110KV theo quy định về trình tự giải quyết sự cố công trình lân cận trong quá trình đàm phán, thỏa thuận với dân (khách hàng của dự án Văn Phú). Và xác định nguyên nhân trách nhiệm các bên liên quan trong việc tuân thủ các quy định của nhà nước có liên quan khi thi công xây dựng công trình.

Theo đó, quá trình làm việc ngày 4/3, nhiều thời điểm đã xảy ra những cuộc tranh luận gay gắt giữa các bên. Về phía người dân, yêu cầu chủ đầu tư bồi thường khắc phúc hậu quả do thi công dự án hạ ngầm đường điện 110 KV, yêu cầu chủ đầu tư khẳng đinh rõ có đền bù, khắc phục hay không, nếu đền bù khắc phục tiến độ như thế nào? Đồng thời yêu cầu UBND phường có chỉ đạo giải quyết vấn đề này cho người dân.

Sau khi nghe ý kiến của người dân, về phía Công ty Trung Việt, ông Trần Hữu Vĩnh - Chủ tịch HĐQT Công ty Trung Việt cho biết: Việc sụt lún đã xảy ra từ năm 2012, nguyên nhân chính là do địa chấn, về phía công ty khẳng định thi công không gây sụt lún, công ty đã có văn bản trả lời nếu cư dân thuê đơn vị giám sát, kiểm định độc lập nếu xác nhận đúng do nguyên nhân thi công công ty sẽ đền bù.

ha noi: bat an trong nha lien ke chuc ty sut lun, cho sap o kdt van phu hinh anh 4

Hội nghị làm việc giữa các bên liên quan tổ chức tại UBND phường Phú La. 

Trong khi đó, đại diện phía chủ đầu tư Văn Phú lại khẳng định: Công ty xây dựng các khu thấp tầng từ năm 2010 đã bàn giao cho khách hàng, nhà thấp tầng được xây dựng theo đúng quy định, quá trình bảo hành không nhận được văn bản nào đề nghị bảo hành. Đối với việc phản ánh của cư dân công ty sẵn sàng phối hợp rà soát để xử lý.

Sau khi lắng nghe ý kiến từ chủ đầu tư dự án hạ ngầm đường điện cao áp 110 KV, nhiều người dân cho rằng, lý do Công ty Trung Việt đưa ra là không thỏa đáng, đồng thời yêu cầu UBND phường ngừng thi công đối với dự án này nếu không được giải quyết thỏa đáng.

Ông Trịnh Văn Long (số nhà 07TT35 khu đô thị Văn Phú) cho rằng: Câu trả lời của phía Công ty Trung Việt là không đúng bản chất sự việc, việc nền đất yếu là không có, trước khi làm dự án hạ ngầm đường điện nhà chưa sụt lún, sau khi thi công dự án mới xuất hiện lún.

Đồng quan điểm trên, Ông Phạm Đình Bưởi (số nhà 04 TT30 khu đô thị Văn Phú) bức xúc: Hoàn toàn phản đối ý kiến của bên Công ty Trung việt do trong quá trình thi công phía công ty không khảo sát thực tế. Nếu đất của Văn Phú là nền đất cát đào sâu sẽ gây sụt lún. Nhưng ở đây là do công ty bơm nhiều nước, đầm xung quanh gây ảnh hưởng làm nền nhà sụt lún, toàn bộ khu Văn Phú nền móng chắc nên không phải do địa chất, quá trình thi công sai kỹ thuật nên gây ra sụt lún.

Người dân yêu cầu dừng triển khai dự án

Liên quan đến nhiều ý kiến yêu cầu tạm dừng thi công dự án hạ ngầm đường điện cao áp 110KV, ông Nguyễn Khắc Huy - Chủ tịch UBND phường Phú La cho hay: “Đối với việc này chúng tôi không thấy áp lực gì, đối với trách nhiệm của phường chúng tôi thực hiện đầy đủ trách nhiệm của phường và sẽ báo cáo xin ý kiến Phòng Quản lý đô thị quận”.

“Đối với các hộ dân, đi thực tế chúng tôi ghi nhận có sự lún nứt một số hộ gia đình, việc này phường cũng đã cùng tổ công tác xuống xác định thực tế có hiện trạng kèm theo”, ông Huy nói.

Đại diện Ban Quản lý dự án khu đô thị Văn Phú và nhiều người dân trong tình cảnh nhà sụt lún cũng đồng loạt yêu cầu UBND phường Phú La dừng triển khai dự án hạ ngầm đường điện cao áp 110KV này.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Khủng hoảng thịt lợn biến người nuôi TQ thành tỷ phú chóng vánh

Quốc tế - 14/12/2019 16:10
Khủng hoảng thịt lợn của Trung Quốc đang khiến người tiêu dùng lo sốt vó vì nó đẩy lạm phát lên mức cao trong nhiều năm từ tháng trước nhưng lại mang đến lợi nhuận kếch xù cho một số người khác.

Thuế nhập khẩu 0%, vì sao Việt Nam vẫn chưa có xe ô tô giá 200 triệu/chiếc?

Xe - 14/12/2019 15:47
Các dòng ô tô từ Thái Lan, Indonesia, Malaysia hay Philippines có tỷ lệ nội địa hoá tối thiểu 40% được nhập vào Việt Nam với thuế nhập khẩu 0% từ 2018. Sau gần 2 năm, giá xe ô tô trong nước vẫn không hề giảm, thậm chí còn tăng, chiếc Toyota Wigo bán tại Indonesia với giá 208-240 triệu đồng/chiếc, trong khi bán tại Việt Nam 345-405 triệu đồng.

800 trường học Hà Nội hưởng ứng chương trình tái chế vỏ hộp

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 14/12/2019 15:29
TGTTO
Học sinh tại 800 trường mầm non và tiểu học thuộc 16 quận, huyện thành phố Hà Nội được hướng dẫn cách xử lý vỏ hộp sữa sau khi uống như cho ống hút vào trong hộp, làm dẹp và bỏ vào đúng nơi quy định để tái chế bảo vệ môi trường.

Bắt xe ôtô vận chuyển sụn gà, thuốc lá không rõ nguồn gốc

Thời sự - NGUYỄN ĐẮC THÀNH - 14/12/2019 15:07
TGTTO
Chiếc ô tô vận chuyển số lượng lớn hàng hóa không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ vừa bị cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên Huế bắt giữ.

Hà Nội hứng 'thảm họa', dân bất an, nhà buôn được dịp hốt bạc

Thị trường - Tiêu dùng - 14/12/2019 14:58
2019 có lẽ là năm cư dân Hà Nội hứng chịu nhiều “thảm họa” nhất. Dù không muốn thì sau các sự cố về nước sạch, ô nhiễm bụi mịn hay sự cố thủy ngân phát tán ra môi trường,... dân buôn cũng được dịp hốt bạc.

Thầy Park họp báo ‘nóng’ ở Hàn Quốc công bố kế hoạch táo bạo

Xem - Nghe - Đọc - 14/12/2019 14:35
HLV Park Hang Seo cùng U23 Việt Nam được chào đón nồng nhiệt khi có mặt tại Hàn Quốc, cho đợt tập huấn chuẩn bị chiến dịch VCK U23 châu Á 2020.

Nhà đầu tư quay lưng với condotel vì không được sử dụng đất lâu dài

Thời sự - HƯƠNG GIANG - 14/12/2019 13:39
TGTTO
Chuyên gia Đặng Hùng Võ cho rằng, các nhà đầu tư ngoảnh mặt với condotel là bởi đất dành cho condotel được cấp có thời hạn. Theo ông Võ, nếu đất dành cho condotel được sử dụng lâu dài, chắc chắn mô hình này sẽ bùng lên và tiếp tục phát triển.

Hành khách đi máy bay có thể mua vé trả góp với lãi suất 0%

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 14/12/2019 13:38
TGTTO
Lần đầu tiên tại Việt Nam, hành khách có thể mua vé máy bay trả góp 0% lãi suất, miễn phí giao dịch ngoại tệ trong 3 tháng đầu tiên.

Siết tín dụng ngân hàng, thị trường bất động sản sẽ khó khăn?

Kinh doanh - 14/12/2019 13:17
Việc siết tín dụng cho thị trường bất động sản sẽ lành mạnh hơn, tạo cơ hội nhiều hơn cho những người mua nhà để ở thực.

Trình diễn thời trang của Nguyễn Công Trí bằng nghệ thuật đương đại

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 14/12/2019 11:33
TGTTO
Lần đầu tiên nhà thiết kế Nguyễn Công Trí kết hợp với 10 họa sĩ tổ chức triển lãm nghệ thuật sắp đặt và trình diễn, diễn ra từ 27-29/12 tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Sài Gòn (SECC).

Ông Nguyễn Bắc Son khắc phục thế nào việc nhận hối lộ 3 triệu USD?

Xã hội - 14/12/2019 10:56
Trước phiên tòa xét xử ông Nguyễn Bắc Son và đồng phạm (diễn ra ngày 16/12), PV Dân Việt đã liên lạc với một thành viên Hội đồng xét xử của TAND thành phố Hà Nội để tìm hiểu xem bị cáo này đã khắc phục được bao nhiêu cho hành vi nhận hối lộ.

Đánh giá lại quy mô GDP cho thấy rõ hơn bức tranh nền kinh tế Việt Nam

Thị trường - Tiêu dùng - 14/12/2019 10:37
Mục đích đánh giá lại quy mô GDP, là để thấy đúng bức tranh, năng lực kinh tế, hiệu quả các chính sách kinh tế. Việc đánh giá lại quy mô GDP còn được sử dụng để xây dựng các mục tiêu kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2020 - 2025 và chiến lược phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021 - 2030.

Không khí Hà Nội tiếp tục 'rất xấu'

Xã hội - 14/12/2019 10:32
Hệ thống quan trắc của thành phố Hà Nội cũng như trên các ứng dụng PamAir, Airvisual đều cho thấy chất lượng không khí "rất xấu" vào sáng 14/12.

Á hậu Hong Kong khóc vì bê bối ngoại tình

Thế giới sao - 14/12/2019 10:15
Á hậu cuộc thi sắc đẹp của TVB - lau nước mắt khi về Hong Kong sau scandal ôm hôn ca sĩ Hứa Chí An.

Cuối tuần ‘đổi gió’ tại Bảo Lộc - tham quan hồ tảo hồng và đồi chè Tâm Châu

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 14/12/2019 10:13
TGTTO
Bảo Lộc là một thành phố của tỉnh Lâm Đồng, nằm trên tuyến đường Sài Gòn - Đà Lạt. Ngoài thiền viện, núi đồi, Bảo Lộc gần đây còn nổi tiếng nhờ hồ tảo hồng độc nhất vô nhị và vô vàn những điểm tham quan khác.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO