Thứ 4, 16/10/2019, 17:10 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Hà Nội: Bất an trong nhà liền kề chục tỷ sụt lún, chờ sập ở khu đô thị Văn Phú

THÀNH THÁI 09/04/2019 07:21

TGTTO
Nền nhà bị sụt lún, những bức tường nứt toác có thể cho vừa cả cánh tay… khiến hơn 80 hộ dân đang sinh sống tại những căn nhà liền kề ở khu đô thị Văn Phú (Hà Đông, Hà Nội) bất an, lo lắng suốt thời gian qua.

“Kêu cứu” hàng ngày

Hơn 80 ngôi nhà liền kề tại dự án khu đô thị Văn Phú, phường Phú La (quận Hà Đông, Hà Nội) đang có hiện tượng sụt lún, nứt nẻ, nấm mốc và xuống cấp nghiêm trọng… đe dọa trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng và cuộc sống hàng ngày của họ. Người dân tại đây phản ánh, tình trạng sụt lún nhà xuất hiện từ sau khi thi công hạ ngầm đường dây điện 110KV trên con đường 24m chạy dọc theo vị trí của các căn nhà nêu trên.

ha noi: bat an trong nha lien ke chuc ty sut lun, cho sap o kdt van phu hinh anh 1

Hơn 80 căn nhà liền kề trong khu đô thị Văn Phú có hiện tượng sụt lún... sau khi dự án hạ ngầm đường dây điện 110KV được thực hiện. 

Ông Trịnh Văn Long (số nhà 07 TT35 khu đô thị Văn Phú) - đại diện nhiều hộ gia đình đang sống trong cảnh lo sợ nhà sập cho biết , tháng 1/2018, Công ty Cổ phẩn Đầu tư Trung Việt (viết tắt là Công ty Trung Việt) đã tiến hành hạ đường cáp ngầm trên tuyến đường 24m. Trong quá trình thi công đào con đường này, với độ sâu 3m, chiều rộng 3m, làm nền nhà, rạn lứt tường, bể nước, bể phốt khoảng 80 hộ dân bị ảnh hưởng. Đến nay công trình hạ ngầm cáp đã dần hoàn thiện.

Theo ghi nhận của phóng viên, chân móng dãy nhà liền kề trên tuyến đường 24m ở khu đô thị Văn Phú hiện nay xuất hiện những vết hở lớn. Tình trạng tường nhà bị bong tróc và nứt nẻ, có những vết vứt rộng đến hơn 10cm, có thể đưa cả cánh tay người lớn qua. Có những căn nhà, vết nứt chạy dài từ tầng 3 cho đến tầng 1. Nhiều gia đình phải dùng băng dính, khăn, bìa các tông che những vết nứt để tránh ruồi muỗi, tránh ánh nắng, khói bụi từ bên ngoài bay vào nhà.

ha noi: bat an trong nha lien ke chuc ty sut lun, cho sap o kdt van phu hinh anh 2

Tình trạng nứt gãy tường tại các căn nhà liền kề tại khu đô thị Văn Phú này ngày càng trở nên nghiêm trọng. 

ha noi: bat an trong nha lien ke chuc ty sut lun, cho sap o kdt van phu hinh anh 3

Sụt lún tạo ra các khe hở nền móng nhà. 

Đáng nói, từ tháng 3/2018, 80 hộ gia đình này đã cùng ký đơn gửi tới UBND phường Phú La và đội thanh tra xây dựng quận Hà Đông đề nghị xem xét, làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm tình trạng lún nứt, hư hại nhà cửa. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa được trả lời và có phương án giải quyết thỏa đáng. 

Trước đó, khoảng tháng 9/2017, nhiều hộ dân khu đô thị Văn Phú đã tỏ ra hết sức bất bình trước việc bỗng dưng có một dự án hạ ngầm đường điện ngay trước cửa nhà mình. UBND phường Phú La đã nhiều lần tổ chức hội nghị trao đổi về vấn đề này giữa cư dân và các đơn vị liên quan.

Theo sơ đồ quy hoạch, hệ thống đường điện này nằm hoàn toàn tại khu đô thị mới Phú Lương, các phê duyệt trước đó về quy hoạch đô thị và việc ngầm hóa đường điện cũng chỉ rõ, hạ ngầm đường điện 110 KV tại chỗ chứ không phải hạ ngầm sang khu đô thị Văn Phú.

Tranh cãi nguyên nhân

Trước sự việc hàng loạt căn nhà liền kề ở khu đô thị Văn Phú bị sụt lún nghiêm trọng, người dân cho rằng nguyên nhân do Công ty Trung Việt - chủ đầu tư triển khai dự án hạ ngầm đường điện cao áp 110KV xuống lòng đường 24m.

Ngày 4/3/2019 tại UBND phường Phú La đã tổ chức hội nghị làm việc giữa các bên liên quan. Tại buổi làm việc, sau nhiều giờ đối thoại, người dân đã bày tỏ sự bức xúc, không đồng tình trước những ý kiến đưa ra của đại diện Công ty Trung Việt và yêu cầu UBND phường Phú La ngừng thi công đối với dự án này nếu không được giải quyết thỏa đáng.

Đặc biệt, đại diện Ban Quản lý dự án Văn Phú cũng đồng tình và đề nghị UBND phường Phú La thực hiện việc tạm dừng thi công dự án hạ ngầm đường dây 110KV theo quy định về trình tự giải quyết sự cố công trình lân cận trong quá trình đàm phán, thỏa thuận với dân (khách hàng của dự án Văn Phú). Và xác định nguyên nhân trách nhiệm các bên liên quan trong việc tuân thủ các quy định của nhà nước có liên quan khi thi công xây dựng công trình.

Theo đó, quá trình làm việc ngày 4/3, nhiều thời điểm đã xảy ra những cuộc tranh luận gay gắt giữa các bên. Về phía người dân, yêu cầu chủ đầu tư bồi thường khắc phúc hậu quả do thi công dự án hạ ngầm đường điện 110 KV, yêu cầu chủ đầu tư khẳng đinh rõ có đền bù, khắc phục hay không, nếu đền bù khắc phục tiến độ như thế nào? Đồng thời yêu cầu UBND phường có chỉ đạo giải quyết vấn đề này cho người dân.

Sau khi nghe ý kiến của người dân, về phía Công ty Trung Việt, ông Trần Hữu Vĩnh - Chủ tịch HĐQT Công ty Trung Việt cho biết: Việc sụt lún đã xảy ra từ năm 2012, nguyên nhân chính là do địa chấn, về phía công ty khẳng định thi công không gây sụt lún, công ty đã có văn bản trả lời nếu cư dân thuê đơn vị giám sát, kiểm định độc lập nếu xác nhận đúng do nguyên nhân thi công công ty sẽ đền bù.

ha noi: bat an trong nha lien ke chuc ty sut lun, cho sap o kdt van phu hinh anh 4

Hội nghị làm việc giữa các bên liên quan tổ chức tại UBND phường Phú La. 

Trong khi đó, đại diện phía chủ đầu tư Văn Phú lại khẳng định: Công ty xây dựng các khu thấp tầng từ năm 2010 đã bàn giao cho khách hàng, nhà thấp tầng được xây dựng theo đúng quy định, quá trình bảo hành không nhận được văn bản nào đề nghị bảo hành. Đối với việc phản ánh của cư dân công ty sẵn sàng phối hợp rà soát để xử lý.

Sau khi lắng nghe ý kiến từ chủ đầu tư dự án hạ ngầm đường điện cao áp 110 KV, nhiều người dân cho rằng, lý do Công ty Trung Việt đưa ra là không thỏa đáng, đồng thời yêu cầu UBND phường ngừng thi công đối với dự án này nếu không được giải quyết thỏa đáng.

Ông Trịnh Văn Long (số nhà 07TT35 khu đô thị Văn Phú) cho rằng: Câu trả lời của phía Công ty Trung Việt là không đúng bản chất sự việc, việc nền đất yếu là không có, trước khi làm dự án hạ ngầm đường điện nhà chưa sụt lún, sau khi thi công dự án mới xuất hiện lún.

Đồng quan điểm trên, Ông Phạm Đình Bưởi (số nhà 04 TT30 khu đô thị Văn Phú) bức xúc: Hoàn toàn phản đối ý kiến của bên Công ty Trung việt do trong quá trình thi công phía công ty không khảo sát thực tế. Nếu đất của Văn Phú là nền đất cát đào sâu sẽ gây sụt lún. Nhưng ở đây là do công ty bơm nhiều nước, đầm xung quanh gây ảnh hưởng làm nền nhà sụt lún, toàn bộ khu Văn Phú nền móng chắc nên không phải do địa chất, quá trình thi công sai kỹ thuật nên gây ra sụt lún.

Người dân yêu cầu dừng triển khai dự án

Liên quan đến nhiều ý kiến yêu cầu tạm dừng thi công dự án hạ ngầm đường điện cao áp 110KV, ông Nguyễn Khắc Huy - Chủ tịch UBND phường Phú La cho hay: “Đối với việc này chúng tôi không thấy áp lực gì, đối với trách nhiệm của phường chúng tôi thực hiện đầy đủ trách nhiệm của phường và sẽ báo cáo xin ý kiến Phòng Quản lý đô thị quận”.

“Đối với các hộ dân, đi thực tế chúng tôi ghi nhận có sự lún nứt một số hộ gia đình, việc này phường cũng đã cùng tổ công tác xuống xác định thực tế có hiện trạng kèm theo”, ông Huy nói.

Đại diện Ban Quản lý dự án khu đô thị Văn Phú và nhiều người dân trong tình cảnh nhà sụt lún cũng đồng loạt yêu cầu UBND phường Phú La dừng triển khai dự án hạ ngầm đường điện cao áp 110KV này.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Gian lận điểm thi ở Sơn La: Nguyên Phó Giám đốc Sở GDĐT tỉnh Sơn La bác lại cáo trạng

Xã hội - QUỐC ĐỊNH - 16/10/2019 15:36
Hôm nay (16/10), tại phiên tòa xét xử sơ thẩm các bị cáo trong vụ án hình sự gian lận thi cử THPT quốc gia tại Sơn La, trong phần xét hỏi của Hội đồng xét xử đối với bị cáo Trần Xuân Yến (nguyên Phó Giám đốc Sở GDĐT tỉnh Sơn La) tại phiên tòa, bị cáo Yến đã bất ngờ phản bác lại nội dung của bản cáo trạng.

Công ty sông Đà tạm ngừng cấp nước, nhiều khu vực ở Hà Nội bị ảnh hưởng

Xã hội - PV - 16/10/2019 15:35
Công ty CP Đầu tư nước sạch Sông Đà (VIWASUPCO) vừa có thông báo về việc tạm ngừng cung cấp nước để xúc xả tuyến ống truyền tải nước.

Giá xăng dầu giảm nhẹ từ chiều nay, 16/10

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 16/10/2019 15:07
TGTTO
Theo thông báo từ Bộ Công thương, các mặt hàng xăng dầu sẽ quay đầu giảm nhẹ từ 15 giờ chiều nay (16/10).

Hạ Indonesia, ĐT Việt Nam thăng tiến thế nào ở vòng loại World Cup 2022?

Xem - Nghe - Đọc - THƯ KHÁNH - 16/10/2019 15:05
Sau khi đánh bại ĐT Indonesia ở lượt trận vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực châu Á diễn ra tối qua (15/10), ĐT Việt Nam đã lọt vào nhóm các đội nhì bảng có thành tích xuất sắc nhất.

Hà Nội: Nhiều nhà đầu tư chung cư chuyển sang cho thuê

Bất động sản - HUYỀN TRANG - 16/10/2019 14:55
TGTTO
Thông tin từ kênh Batdongsan.com.vn cho thấy, nhiều nhà đầu tư đang chuyển đổi từ việc bán căn hộ sang hình thức cho thuê.

Việt-Trung bắt tay tiêu thụ chè, cà phê: Chờ doanh nghiệp khai phá

Thị trường - Tiêu dùng - MINH HUỆ - 16/10/2019 14:54
Mới đây, tại Hà Nội, Bộ NN-PTNT tổ chức Diễn đàn “Hợp tác phát triển sản xuất và tiêu thụ chè, cà phê Việt Nam – Trung Quốc”, do Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường và Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp nông thôn Trung Quốc Hàn Trường Phú cùng chủ trì. Diễn đàn được chú ý và kỳ vọng sẽ tạo kênh kết nối giao thương, hợp tác trong sản xuất và tiêu thụ chè, cà phê giữa hai nước.

700 doanh nhân Việt và quốc tế tham dự Hội nghị Thượng đỉnh châu Á

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 16/10/2019 14:12
TGTTO
Trong 2 ngày 16-17/10, Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam (VBS) 2019 diễn ra tại Hà Nội. Đây là năm thứ ba liên tiếp PwC Việt Nam được lựa chọn là đối tác tri thức của VBS - hội nghị kinh doanh quốc tế thường niên lớn nhất do VCCI tổ chức.

'Đường lưỡi bò' phi pháp được cài cắm: Cuộc 'xâm lăng mềm' nguy hiểm

Bạn đọc - M.T - 16/10/2019 14:05
Mấy ngày nay, dư luận sôi sục về việc hội đồng duyệt phim để lọt chi tiết bản đồ có “đường lưỡi bò” phi pháp. Việc vận lý do lơ đễnh, sao nhãng chỉ trong vài giây như lời thanh minh của Hội đồng duyệt phim là không thể chấp nhận được. Điều đáng lo ngại hơn là “đường lưỡi bò“ còn len lỏi, được cài cắm trong nhiều ấn phẩm và bản đồ trên ứng dụng điện thoại, trong sách thiếu nhi, sách tham khảo...

Nhập 160.000 tấn thịt gà siêu rẻ, nông dân mở mắt lỗ 24.000đ/con

Thị trường - Tiêu dùng - KHÁNH NGUYÊN - 16/10/2019 14:04
Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, từ đầu năm đến nay, lượng thịt gà nhập khẩu tăng đột biến, lên đến 160.000 tấn. Nhiều ý kiến cho rằng, đây là một trong những nguyên nhân khiến giá gà lông trắng giảm kỷ lục trong mấy năm trở lại đây.

Vụ gian lận thi Hà Giang: Có thể nhờ rất nhiều người nâng điểm

Xã hội - NGUYỄN HOÀN - 16/10/2019 14:00
Trong phiên tòa sáng 16/10, bị cáo Nguyễn Thanh Hoài khai với uy tín cá nhân, bị cáo có thể nhờ rất nhiều giám thị chấm, can thiệp, nâng điểm môn Ngữ văn cho 12 thí sinh mà bị cáo Triệu Thị Chính gửi theo danh sách.

Nhiều máy móc hiện đại, thiết bị thông minh trưng bày tại triển lãm MTA Hanoi 2019

Sản phẩm - Dịch vụ - VÂN TRÀ - 16/10/2019 13:43
TGTTO
Triển lãm quốc tế lần thứ 7 về máy công cụ, cơ khí chính xác và gia công kim loại khu vực miền Bắc Việt Nam (MTA Hanoi 2019) diễn ra tại Hà Nội từ 16 – 18/10, với sự tham gia của 175 đơn vị đến từ 15 quốc gia và vùng lãnh thổ.

EVN sắp thoái vốn tại Công ty CP Phong điện Thuận Bình 

Sản phẩm - Dịch vụ - VÂN TRÀ - 16/10/2019 13:39
TGTTO
Ngày 28/10 tới đây, tại Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) sẽ bán đấu giá thoái vốn số cổ phần sở hữu tại Công ty CP Phong điện Thuận Bình (EVNTBW).

Bộ Y tế yêu cầu làm rõ vụ nữ bệnh nhân tử vong sau khi căng da mặt tại BV Thẩm mỹ Kangnam

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 16/10/2019 13:38
TGTTO
Ngày 16/10, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế có công văn khẩn đề nghị Sở Y tế TP.HCM khẩn trương kiểm tra, xác minh làm rõ sự việc một nữ bệnh nhân tử vong sau khi căng da mặt tại Bệnh viện Thẩm mỹ Kangnam TP.HCM.

Panasonic giới thiệu giải pháp diệt khuẩn mới trên sản phẩm tủ lạnh và máy giặt

Sản phẩm - Dịch vụ - SONG NAM - 16/10/2019 13:04
TGTTO
Panasonic Việt Nam ra mắt giải pháp diệt khuẩn mới với công nghệ BlueAg hàng đầu Nhật Bản được ứng dụng trên những dòng sản phẩm tủ lạnh và máy giặt mới nhất của Panasonic. Giải pháp là một trong nhiều nỗ lực của Panasonic nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống cho người tiêu dùng Việt Nam thông qua công nghệ tiên tiến, sản phẩm và dịch vụ chất lượng Nhật Bản.

Quản lý của Jack&K-ICM và Quân A.P 'khẩu chiến' trên mạng xã hội

Thế giới sao - CHÂU ANH - 16/10/2019 12:17
Sau khi bị quản lý Quân A.P đăng đàn tố yêu cầu ban tổ chức loại nam ca sĩ ra khỏi danh sách nghệ sĩ biểu diễn, mẹ nuôi của Jack và K-ICM “phản pháo”.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO