Thứ 4, 08/07/2020, 12:12 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Hà Nội: Bất an trong nhà liền kề chục tỷ sụt lún, chờ sập ở khu đô thị Văn Phú

THÀNH THÁI 09/04/2019 07:21

TGTTO
Nền nhà bị sụt lún, những bức tường nứt toác có thể cho vừa cả cánh tay… khiến hơn 80 hộ dân đang sinh sống tại những căn nhà liền kề ở khu đô thị Văn Phú (Hà Đông, Hà Nội) bất an, lo lắng suốt thời gian qua.

“Kêu cứu” hàng ngày

Hơn 80 ngôi nhà liền kề tại dự án khu đô thị Văn Phú, phường Phú La (quận Hà Đông, Hà Nội) đang có hiện tượng sụt lún, nứt nẻ, nấm mốc và xuống cấp nghiêm trọng… đe dọa trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng và cuộc sống hàng ngày của họ. Người dân tại đây phản ánh, tình trạng sụt lún nhà xuất hiện từ sau khi thi công hạ ngầm đường dây điện 110KV trên con đường 24m chạy dọc theo vị trí của các căn nhà nêu trên.

ha noi: bat an trong nha lien ke chuc ty sut lun, cho sap o kdt van phu hinh anh 1

Hơn 80 căn nhà liền kề trong khu đô thị Văn Phú có hiện tượng sụt lún... sau khi dự án hạ ngầm đường dây điện 110KV được thực hiện. 

Ông Trịnh Văn Long (số nhà 07 TT35 khu đô thị Văn Phú) - đại diện nhiều hộ gia đình đang sống trong cảnh lo sợ nhà sập cho biết , tháng 1/2018, Công ty Cổ phẩn Đầu tư Trung Việt (viết tắt là Công ty Trung Việt) đã tiến hành hạ đường cáp ngầm trên tuyến đường 24m. Trong quá trình thi công đào con đường này, với độ sâu 3m, chiều rộng 3m, làm nền nhà, rạn lứt tường, bể nước, bể phốt khoảng 80 hộ dân bị ảnh hưởng. Đến nay công trình hạ ngầm cáp đã dần hoàn thiện.

Theo ghi nhận của phóng viên, chân móng dãy nhà liền kề trên tuyến đường 24m ở khu đô thị Văn Phú hiện nay xuất hiện những vết hở lớn. Tình trạng tường nhà bị bong tróc và nứt nẻ, có những vết vứt rộng đến hơn 10cm, có thể đưa cả cánh tay người lớn qua. Có những căn nhà, vết nứt chạy dài từ tầng 3 cho đến tầng 1. Nhiều gia đình phải dùng băng dính, khăn, bìa các tông che những vết nứt để tránh ruồi muỗi, tránh ánh nắng, khói bụi từ bên ngoài bay vào nhà.

ha noi: bat an trong nha lien ke chuc ty sut lun, cho sap o kdt van phu hinh anh 2

Tình trạng nứt gãy tường tại các căn nhà liền kề tại khu đô thị Văn Phú này ngày càng trở nên nghiêm trọng. 

ha noi: bat an trong nha lien ke chuc ty sut lun, cho sap o kdt van phu hinh anh 3

Sụt lún tạo ra các khe hở nền móng nhà. 

Đáng nói, từ tháng 3/2018, 80 hộ gia đình này đã cùng ký đơn gửi tới UBND phường Phú La và đội thanh tra xây dựng quận Hà Đông đề nghị xem xét, làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm tình trạng lún nứt, hư hại nhà cửa. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa được trả lời và có phương án giải quyết thỏa đáng. 

Trước đó, khoảng tháng 9/2017, nhiều hộ dân khu đô thị Văn Phú đã tỏ ra hết sức bất bình trước việc bỗng dưng có một dự án hạ ngầm đường điện ngay trước cửa nhà mình. UBND phường Phú La đã nhiều lần tổ chức hội nghị trao đổi về vấn đề này giữa cư dân và các đơn vị liên quan.

Theo sơ đồ quy hoạch, hệ thống đường điện này nằm hoàn toàn tại khu đô thị mới Phú Lương, các phê duyệt trước đó về quy hoạch đô thị và việc ngầm hóa đường điện cũng chỉ rõ, hạ ngầm đường điện 110 KV tại chỗ chứ không phải hạ ngầm sang khu đô thị Văn Phú.

Tranh cãi nguyên nhân

Trước sự việc hàng loạt căn nhà liền kề ở khu đô thị Văn Phú bị sụt lún nghiêm trọng, người dân cho rằng nguyên nhân do Công ty Trung Việt - chủ đầu tư triển khai dự án hạ ngầm đường điện cao áp 110KV xuống lòng đường 24m.

Ngày 4/3/2019 tại UBND phường Phú La đã tổ chức hội nghị làm việc giữa các bên liên quan. Tại buổi làm việc, sau nhiều giờ đối thoại, người dân đã bày tỏ sự bức xúc, không đồng tình trước những ý kiến đưa ra của đại diện Công ty Trung Việt và yêu cầu UBND phường Phú La ngừng thi công đối với dự án này nếu không được giải quyết thỏa đáng.

Đặc biệt, đại diện Ban Quản lý dự án Văn Phú cũng đồng tình và đề nghị UBND phường Phú La thực hiện việc tạm dừng thi công dự án hạ ngầm đường dây 110KV theo quy định về trình tự giải quyết sự cố công trình lân cận trong quá trình đàm phán, thỏa thuận với dân (khách hàng của dự án Văn Phú). Và xác định nguyên nhân trách nhiệm các bên liên quan trong việc tuân thủ các quy định của nhà nước có liên quan khi thi công xây dựng công trình.

Theo đó, quá trình làm việc ngày 4/3, nhiều thời điểm đã xảy ra những cuộc tranh luận gay gắt giữa các bên. Về phía người dân, yêu cầu chủ đầu tư bồi thường khắc phúc hậu quả do thi công dự án hạ ngầm đường điện 110 KV, yêu cầu chủ đầu tư khẳng đinh rõ có đền bù, khắc phục hay không, nếu đền bù khắc phục tiến độ như thế nào? Đồng thời yêu cầu UBND phường có chỉ đạo giải quyết vấn đề này cho người dân.

Sau khi nghe ý kiến của người dân, về phía Công ty Trung Việt, ông Trần Hữu Vĩnh - Chủ tịch HĐQT Công ty Trung Việt cho biết: Việc sụt lún đã xảy ra từ năm 2012, nguyên nhân chính là do địa chấn, về phía công ty khẳng định thi công không gây sụt lún, công ty đã có văn bản trả lời nếu cư dân thuê đơn vị giám sát, kiểm định độc lập nếu xác nhận đúng do nguyên nhân thi công công ty sẽ đền bù.

ha noi: bat an trong nha lien ke chuc ty sut lun, cho sap o kdt van phu hinh anh 4

Hội nghị làm việc giữa các bên liên quan tổ chức tại UBND phường Phú La. 

Trong khi đó, đại diện phía chủ đầu tư Văn Phú lại khẳng định: Công ty xây dựng các khu thấp tầng từ năm 2010 đã bàn giao cho khách hàng, nhà thấp tầng được xây dựng theo đúng quy định, quá trình bảo hành không nhận được văn bản nào đề nghị bảo hành. Đối với việc phản ánh của cư dân công ty sẵn sàng phối hợp rà soát để xử lý.

Sau khi lắng nghe ý kiến từ chủ đầu tư dự án hạ ngầm đường điện cao áp 110 KV, nhiều người dân cho rằng, lý do Công ty Trung Việt đưa ra là không thỏa đáng, đồng thời yêu cầu UBND phường ngừng thi công đối với dự án này nếu không được giải quyết thỏa đáng.

Ông Trịnh Văn Long (số nhà 07TT35 khu đô thị Văn Phú) cho rằng: Câu trả lời của phía Công ty Trung Việt là không đúng bản chất sự việc, việc nền đất yếu là không có, trước khi làm dự án hạ ngầm đường điện nhà chưa sụt lún, sau khi thi công dự án mới xuất hiện lún.

Đồng quan điểm trên, Ông Phạm Đình Bưởi (số nhà 04 TT30 khu đô thị Văn Phú) bức xúc: Hoàn toàn phản đối ý kiến của bên Công ty Trung việt do trong quá trình thi công phía công ty không khảo sát thực tế. Nếu đất của Văn Phú là nền đất cát đào sâu sẽ gây sụt lún. Nhưng ở đây là do công ty bơm nhiều nước, đầm xung quanh gây ảnh hưởng làm nền nhà sụt lún, toàn bộ khu Văn Phú nền móng chắc nên không phải do địa chất, quá trình thi công sai kỹ thuật nên gây ra sụt lún.

Người dân yêu cầu dừng triển khai dự án

Liên quan đến nhiều ý kiến yêu cầu tạm dừng thi công dự án hạ ngầm đường điện cao áp 110KV, ông Nguyễn Khắc Huy - Chủ tịch UBND phường Phú La cho hay: “Đối với việc này chúng tôi không thấy áp lực gì, đối với trách nhiệm của phường chúng tôi thực hiện đầy đủ trách nhiệm của phường và sẽ báo cáo xin ý kiến Phòng Quản lý đô thị quận”.

“Đối với các hộ dân, đi thực tế chúng tôi ghi nhận có sự lún nứt một số hộ gia đình, việc này phường cũng đã cùng tổ công tác xuống xác định thực tế có hiện trạng kèm theo”, ông Huy nói.

Đại diện Ban Quản lý dự án khu đô thị Văn Phú và nhiều người dân trong tình cảnh nhà sụt lún cũng đồng loạt yêu cầu UBND phường Phú La dừng triển khai dự án hạ ngầm đường điện cao áp 110KV này.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Cận cảnh đài phun nước cổ nhất Hà Nội xuống cấp, đeo 'đai chống sập'

Xã hội - 08/07/2020 10:14
Những năm gần đây, cơ quan quản lý đã phải dùng dây đai thép, bó quanh công trình đài phun nước tại vườn hoa Con Cóc nhằm gia cố tránh nguy cơ sập đổ.

Lenovo Legion với chip Snapdragon 865+ đạt điểm hiệu năng khủng trên AnTuTu

Công nghệ - ANH DŨNG - 08/07/2020 10:09
TGTTO
Dòng điện thoại chuyên game Lenovo Legion sắp ra mắt hứa hẹn sẽ là đối thủ đáng gờm của nhiều dòng sản phẩm trên thị trường.

Bệnh viện của tỷ phú gốc Hoa nhận 5 triệu USD hỗ trợ PPP từ Mỹ

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HOÀI AN - 08/07/2020 09:57
TGTTO
Trung tâm y tế Chan Soon-Shiong do tỷ phú Patrick Soon-Shiong điều hành vừa được chính phủ Mỹ phê duyệt khoản trợ cấp lên tới 5 triệu USD theo Chương trình đảm bảo tiền lương (PPP) để vượt qua khó khăn trong đại dịch Covid-19.

Chứng khoán Mỹ giảm điểm, châu Á tăng giảm đan xen với lo ngại về Covid-19

Quốc tế - VÂN TRÀ - 08/07/2020 09:43
TGTTO
Chứng khoán châu Á Thái Bình Dương tăng giảm đan xen trên những thị trường chính trong phiên giao dịch sáng nay (8/7), khi nỗi lo ngại về dịch Covid-19 ngày càng tăng lên.

Giá dầu giảm khi lượng tồn kho tại Mỹ tăng gây lo ngại dư thừa nguồn cung

Quốc tế - DUY VŨ - 08/07/2020 09:43
TGTTO
Giá dầu giảm nhẹ trong phiên giao dịch sáng nay (8/7), khi dữ liệu cho thấy tồn kho dầu tại Mỹ tăng và sản lượng khai thác dầu tại Mỹ giảm ít hơn dự báo, khiến mối lo về dư thừa nguồn cung tăng lên.

Lấy chồng già - yêu trai trẻ, tôi làm sao cho phải?

Chuyện phòng the - GIA NGHI - 08/07/2020 09:40
TGTTO
Ngầm thỏa thuận nhau về một cuộc trao đổi tình - tiền sòng phẳng, tôi và chồng đại gia lớn tuổi đã trải qua một cuộc hôn nhân không biết hồi kết sẽ ra sao

Ngân hàng UBS: Kinh tế Việt Nam là điểm sáng nhất tại châu Á

Quốc tế - DUY VŨ - 08/07/2020 09:40
TGTTO
Việt Nam là một trong những “điểm sáng nhất tại châu Á cho dù gặp thách thức trong việc khống chế Covid-19, và nền kinh tế nước này sẽ tăng trở lại”, ngân hàng UBS cho biết.

Cư dân CityLand tiếp tục nhận bàn giao sổ hồng

Bất động sản - HOÀI AN - 08/07/2020 09:20
TGTTO
Tại trụ sở Công ty TNHH Đầu tư Địa ốc Thành phố (CityLand) sáng ngày 4/7 diễn ra lễ bàn giao sổ hồng cho những khách hàng đã mua nhà ở khu đô thị CityLand Park Hills, quận Gò Vấp.

Sắp mở cửa trở lại các thị trường xuất khẩu lao động chủ lực

Xã hội - 08/07/2020 09:04
Lao động Việt Nam đang làm việc tại Malaysia có thể trở lại làm việc, sau 31/8 lao động mới có thể nhập cảnh Malaysia; Đài Loan cũng bắt đầu tiếp nhận lao động trở lại từ tháng 7... Hoạt động xuất khẩu lao động đã có những dấu hiệu quay trở lại sau dịch COVID-19 với những đơn hàng sang các thị trường chủ lực.

Samsung xác nhận sự kiện Galaxy Unpacked ra mắt điện thoại ngày 5/8

Công nghệ - ANH DŨNG - 08/07/2020 08:39
TGTTO
Đây sẽ là sự kiện ra mắt các mẫu điện thoại cao cấp của Samsung như Galaxy Note 20, Galaxy Z Fold 2 và Galaxy Z Flip 5G.

Hướng đi nào cho ngành du lịch Việt Nam hậu Covid-19?

Thị trường - Tiêu dùng - VIỆT ANH - 08/07/2020 08:30
TGTTO
Việt Nam đang có lợi thế kiểm soát tốt được dịch bệnh, tạo cơ hội đưa ngành du lịch khởi sắc trở lại. Ngoài việc tận dụng lượng du khách nội địa, cũng cần các biện pháp hữu hiệu để tái khởi động đón du khách quốc tế.

Cháy kho hóa chất ở Long Biên: Không khí có chất hóa học vượt ngưỡng

Xã hội - 08/07/2020 08:00
Sau vụ cháy kho hóa chất ở khu cảng Đức Giang, Long Biên, Hà Nội, không khí có chứa chất hóa học vượt ngưỡng gần 20 lần.

EVFTA làm tăng khả năng cạnh tranh về giá của hàng hóa Việt Nam

Tiêu điểm - 08/07/2020 07:56
Cam kết mở cửa thị trường mạnh mẽ EVFTA làm tăng khả năng cạnh tranh về giá của hàng hóa Việt Nam khi nhập khẩu vào thị trường quan trọng này.

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 8/7: USD phục hồi

Thị trường - Tiêu dùng - VIỆT ANH - 08/07/2020 07:11
TGTTO
Đồng bạc xanh tăng nhẹ, đảo ngược phần nào các khoản lỗ trước đó, do giới đầu tư chuyển hướng sang tài sản trú ẩn an toàn, trong bối cảnh số ca nhiễm Covid-19 tiếp tục gia tăng.

Vàng thế giới thiết lập mức đỉnh 9 năm, chuẩn bị vượt ngưỡng 1.800 USD lịch sử

Thị trường - Tiêu dùng - VIỆT ANH - 08/07/2020 06:53
TGTTO
Vàng thế giới tiếp tục tăng mạnh mẽ, đạt đỉnh 9 năm và tiến sát đến ngưỡng 1.800 USD. Các chuyên gia khuyến cáo người dân cần thận trọng nếu đầu tư vàng lúc này, chỉ dùng tiền nhàn rỗi và tránh bỏ hết trứng vào 1 giỏ.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO