Thứ 4, 18/09/2019, 14:10 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Hà Nam: Phản đối dự án, cả làng không đưa trẻ đi khai giảng 5/9

VINH HẢI 06/09/2019 14:16

125 trẻ cấp Tiểu học và Mầm non ở xã Thanh Hải (huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam) đã không được đến trường dự “Ngày hội toàn dân đưa trẻ đến trường” vì những khúc mắc của người lớn chưa được giải quyết.

Tưng bừng cờ hoa, trăm trẻ ở nhà

Sáng 5/9, bên bờ sông Đáy, trường Tiểu học Thanh Hải B và trường Mầm non Thanh Hải B ở thôn Trung Hiếu Thượng, xã Thanh Hải, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam tưng bừng cờ hoa tổ chức lễ khai giảng năm học mới.

Tuy nhiên, phần lớn trẻ trong độ tuổi đến trường ở thôn Trung Hiếu Thượng đã không được đến dự “Ngày hội toàn dân đưa trẻ đến trường”.

Trường Mầm non Thanh Hải có hai điểm, trường A và B, năm nay đã thuê ô tô chở các cháu ở điểm trường A từ thôn Trung Hiếu Hạ phía bên kia sông Đáy sang điểm trường B tại thôn Trung Hiếu Thượng để dự lễ khai giảng. Bởi điểm trường A đang xây dựng và để “đông các cháu hơn” trong ngày lễ khai giảng năm học mới.

ha nam: phan doi du an, ca lang khong dua tre di khai giang 5/9 hinh anh 1

43 trẻ ở điểm trường Mầm non Thanh Hải khu B không đến dự lễ khai giảng. Ảnh: DV

Một lãnh đạo trường Mầm non Thanh Hải xác nhận với phóng viên, sáng 5/9 nhiều phụ huynh ở thôn Trung Hiếu Thượng không đưa trẻ đến dự lễ khai giảng. Thôn Trung Hiếu Thượng có 53 trẻ độ tuổi mẫu giáo, chỉ có 10 cháu dự lễ khai giảng, 43 cháu không được phụ huynh đưa đến trường. Tuy nhiên, nguyên nhân không phải do chất lượng giáo dục hay nhà trường. 

Các phụ huynh ở thôn Trung Hiếu Thượng không đưa trẻ đến trường nhằm phản đối một dự án bến thủy nội địa để vận chuyển đá, xi măng được xây dựng ở địa phương.

Ông Nguyễn Văn Kỳ (64 tuổi, người dân xã Trung Hiếu Thượng) cho biết: “Từ năm 2011, người ta đã muốn làm bến thủy để vận chuyển đá ở vị trí hiện tại nhưng người dân đã phản đối và đề nghị dịch chuyển lên vị trí khác. Một bến thủy quy mô đã được xây dựng ở vị trí người dân đề nghị. Thế nhưng, đến nay họ lại tiếp tục làm bến thủy ở vị trí người dân phản đối nhiều năm qua”.

ha nam: phan doi du an, ca lang khong dua tre di khai giang 5/9 hinh anh 2

Người dân thôn Trung Hiếu Thượng vì bức xúc với một dự án trên địa bàn xã nên đã không cho trẻ đến trường dự lễ khai giảng. Ảnh: DV

Người dân phản đối vì vị trí bến thủy được xây dựng nằm giữa trạm cấp nước, trạm y tế xã Thanh Hải khu B, trường Tiểu học Thanh Hải B, trường Mầm non Thanh Hải B. Đặc biệt, đường vào bến thủy giao cắt với đường liên thôn, nơi đi lại mỗi ngày của người dân và hàng trăm em nhỏ.

Ngày 24/7/2017, UBND tỉnh Hà Nam có quyết định về chủ trương đầu tư dự án xây dựng bãi chứa và bến thủy trên sông Đáy của Công ty TNHH Khoáng sản Trung Huy và Công ty TNHH Dịch vụ thương mại Đại Phú Thịnh tại xã Thanh Hải, huyện Thanh Liêm. Tổng diện đích hơn 15 nghìn m2 và tổng vốn đầu tư hơn 23 tỷ đồng.

Người dân nhận thức được việc không đưa trẻ đến trường sẽ ảnh hưởng đến việc học tập của các cháu. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng đây là việc “cực chẳng đã” vì liên quan đến an toàn của các cháu.

Bà Trần Thị Kỳ (80 tuổi) lo lắng: “Cháu nội, cháu ngoại tôi học lớp 3 đạp xe ở đường liên thôn bị ngã suýt bị xe tải chở đá cán phải. Vì vậy, tôi nhất quyết không cho các cháu đi học nếu còn xe tải chạy rầm rập ở đường liên thôn như thế”.

Bức xúc đã lâu

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Thắm-Chủ tịch UBND xã Thanh Hải xác nhận ngày 5/9/2019, trên địa bàn xã có 125 cấp Tiểu học và Mầm non không đến trường dự lễ khai giảng. Trong đó có 82 học sinh Tiểu học và 43 trẻ mầm non.

Trẻ không đi dự lễ khai giảng chủ yếu ở thôn Trung Hiếu Thượng, nơi có bến thủy vận chuyển đá mới hình thành. “Các cháu không được đi khai giảng là rất thiệt thòi”, ông Thắm nói.

Bí thư chi bộ, Trưởng thôn Trung Hiếu Thượng Đào Xuân Linh xác nhận: “Việc doanh nghiệp xây dựng bến thủy nội địa vận chuyển đá không được người dân đồng tình. Quá trình xây dựng, họ còn tự ý phá đường giao thông liên thôn giữa hai thôn, phá mương thủy lợi được đầu tư hơn 1,6 tỷ đồng”.

Chủ tịch UBND xã Thanh Hải cho biết những bức xúc của người dân từ nhiều năm qua về tình trạng ô nhiễm, nổ mìn phá đá, xe tải chở đá chạy qua địa bàn, việc hình thành bến thủy giữa trạm y tế, trạm cấp nước, trường tiểu học, trường mầm non.

“Chúng tôi đều ghi nhận và báo cáo cấp trên. Tuy nhiên, việc người dân tranh đấu quyền lợi vẫn có thể làm, còn không cho các cháu đến trường là trách nhiệm của người lớn. Không nên để các cháu không được đi học, không được giao lưu với bạn bè”, ông Trần Văn Thắm cho hay.

Trước khi xảy ra việc “lễ khai giảng trống vắng”, người dân thôn Trung Hiếu Thượng cũng đã từng không cho trẻ đến trường gần một tháng vào năm 2018 để phản đối việc hình thành bến thủy nội địa kể trên. Sau khi cơ quan chức năng tạm dừng việc xây dựng bến thủy, trẻ mới quay lại trường.

Tuy nhiên, đến nay bến thủy này đã cơ bản xây dựng xong và đi vào hoạt động, người dân lại tiếp tục phản đối.

ha nam: phan doi du an, ca lang khong dua tre di khai giang 5/9 hinh anh 3

Vị trí đặt bến thủy giao cắt với đường giao thông liên thôn ở Trung Hiếu Thượng, người dân lo ngại vấn đề an toàn giao thông với các cháu nhỏ. Ảnh: DV

Ông Phạm Văn Thuấn-Phó chủ tịch HĐND xã Thanh Hải cho biết những bức xúc của người dân đã được phản ánh từ lâu và qua nhiều lần tiếp xúc cử tri các cấp. Thậm chí, người dân thôn Trung Hiếu Thượng đã kéo nhau lên UBND tỉnh để kiến nghị.

Ông Thuấn cũng nhận định việc đặt bến thủy tại vị trí hiện tại là không hợp lý bởi sát nhà máy nước sạch, trường tiểu học, mầm non, trạm y tế cũng như việc xe tải sẽ đi giao cắt với hệ thống đường liên thôn. Ông Thuấn cũng thông tin trong lần tiếp xúc cử tri vào tháng 7/2019, lãnh đạo huyện Thanh Liêm đã hứa sẽ về đối thoại với người dân trong tháng 8. Tuy nhiên, đến nay buổi đối thoại vẫn chưa diễn ra.

Hiện lãnh đạo UBND xã Thanh Hải vẫn đang tiếp tục vận động người dân đưa trẻ đến trường, còn những bức xúc của người dân sẽ được các ban ngành giải quyết.

Ngày 22/8, UBND huyện Thanh Liêm đã có văn bản yêu cầu Công ty TNHH khoáng sản Trang Huy và Công ty TNHH Dịch vụ thương mại Đại Phú Thịnh tạm dừng hoạt động đối với Dự án bãi chứa và bến thủy trên sông Đáy tại địa bàn xã Thanh Hải cho đến khi có ý kiến chỉ đạo bằng văn bản của UBND tỉnh và các cơ quan chức năng có liên quan. 


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Web cờ bạc trực tuyến công khai mời chào tại các quán cà phê ở Hà Nội

Xã hội - NGUYÊN ĐỨC - 18/09/2019 11:35
TGTTO
Hàng loạt quán cà phê tại Hà Nội bỗng dưng được một trang cá độ trực tuyến có địa chỉ www.fun…dangky.com tài trợ cốc uống nước, để hàng ngày tiếp xúc, lôi kéo hàng trăm khách hàng.

Lại bất ngờ hoãn xét xử vụ gian lận thi THPT tại Hà Giang

Xã hội - HÒA NGUYỄN - NGUYÊN CHƯƠNG - 18/09/2019 11:05
Tại phiên xét xử sơ thẩm sáng nay (18/9), do thiếu quá nhiều người làm chứng, đại diện Viện kiểm sát Nhân dân tỉnh Hà Giang đề nghị Hội đồng xét xử cho hoãn toà và triệu tập thêm 2 nhân chứng khác.

Giá vàng nội địa quay đầu tăng hơn 70.000 đồng/lượng

Thị trường - Tiêu dùng - HOÀI AN - 18/09/2019 11:05
TGTTO
Giá vàng thế giới tăng thúc đẩy thị trường kim loại quý trong nước đi lên, trong bối cảnh các nhà đầu tư nóng lòng chờ đợi tuyên bố chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED). Cơ quan này được kỳ vọng tiếp tục hạ lãi suất sau phiên họp quan trọng, diễn ra trong hai ngày, 17 và 18/9.

Hơn 100 người vắng mặt ở phiên xử vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang

Thời sự - HÒA NGUYỄN-NGUYỄN CHƯƠNG - 18/09/2019 10:31
8 giờ sáng 18/9, Toà án Nhân dân tỉnh Hà Giang bắt đầu phiên xét xử sơ thẩm vụ tiêu cực thi cử THPT quốc gia năm 2018 tại tỉnh này. Theo thư ký phiên toà, toà mời gần 180 người làm chứng, tuy nhiên khá nhiều người vắng mặt, vắng mặt không lý do.

Thi hoa hậu: Chớ dại làm 'con nợ' tiền tỷ

Văn hóa - Giải trí - MINH THI - 18/09/2019 10:19
Cùng với sự nở rộ của hàng loạt cuộc thi nhan sắc, dường như ban tổ chức cũng săn tìm ráo riết các gương mặt sắc đẹp lần đầu xuất hiện. Tuy nhiên, “bói” cho ra những tân binh vừa đẹp vừa thành thạo sải bước catwalk thì hơi khó, khi chính các nhân tố mới này phải cạnh tranh khốc liệt với dàn hoa hậu, á hậu đi thi như chạy show.

Tài tử 'Nấc thang lên thiên đường' tỏ tình với vợ

Thế giới sao - NHƯ ANH - 18/09/2019 10:10
Diễn viên Hàn Quốc Kwon Sang Woo nói mãi mãi yêu và chung thủy với Son Tae Young tại buổi ra mắt phim mới.

Mạng xã hội Lotus - liệu có nên theo hướng 'tròn trịa' như thế?

Thời sự - QUỐC PHONG - 18/09/2019 10:07
Tối 16/9, mạng xã hội Lotus ra mắt tại Thủ đô, do một nhóm các nhà công nghệ trẻ Việt Nam nghiên cứu và phát triển.

An ninh thắt chặt tại phiên xét xử vụ tiêu cực thi cử ở Hà Giang

Xã hội - HÒA NGUYỄN - NGUYÊN CHƯƠNG - 18/09/2019 09:49
Sáng nay (18/9), Toà án Nhân dân tỉnh Hà Giang mở phiên xét xử sơ thẩm vụ tiêu cực thi cử THPT quốc gia năm 2018. Sáng sớm, an ninh đã được thắt chặt, bảo vệ nghiêm ngặt tại phiên toà.

FAPTV - kênh YouTube đầu tiên tại Việt Nam giành nút Kim cương

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 18/09/2019 09:46
TGTTO
23g ngày 17/9, FAPTV chính thức cán mốc 10 triệu người theo dõi (subcriber) và trở thành kênh YouTube đầu tiên tại Việt Nam giành nút Kim cương.

Những thiết bị được Huawei cho ra mắt trong sự kiện ngày 19/9

Công nghệ - ĐÔNG BẮC - 18/09/2019 09:35
TGTTO
Trang Android Headlines vừa liệt kê các sản phẩm mới dự kiến sẽ được Huawei ra mắt trong sự kiện ngày mai tại Munich (Đức).

Khi cha mẹ mải mê với công việc...

Với con - TƯƠNG QUAN - 18/09/2019 08:39
TGTTO
Không ít doanh nhân thành đạt thú nhận, vì mải mê công việc họ đã thất bại trong việc giáo dục con cái vì không còn thời gian dành cho con mình dẫn đến nhiều hệ lụy khó lường.

Ra mắt sách ‘Mùa con sóng dữ’

Xem - Nghe - Đọc - NAM TRÂN - 18/09/2019 08:20
TGTTO
Thiếu tá-nhà báo Đặng Trung Kiên vừa ra mắt sách “Mùa con sóng dữ” (Nhà xuất bản Hội Nhà văn) ngày 17/9. Đây là tập phóng sự, bút ký chọn lọc từ hàng trăm tác phẩm của Đặng Trung Kiên viết về biển đảo trong gần 20 năm cầm bút.

8 loại quả khổng lồ được thị trường Việt 'mê mẩn'

Thị trường - Tiêu dùng - S.E.N - 18/09/2019 08:16
Những loại trái cây lớn gấp nhiều chục lần so với thông thường như bơ, xoài, mít, roi, chuối... đã và đang “làm mưa làm gió“ khiến chị em nội trợ phải “trầm trồ“ trong thời gian vừa qua.

Vụ ly hôn của vợ chồng Trung Nguyên kéo dài bao lâu?

Xã hội - HOÀNG YẾN - 18/09/2019 07:36
Trước phiên xử, bà Thảo gửi bản kiến nghị đến báo chí và cơ quan chức năng trong khi ông Vũ không có động thái gì.

Muốn lên đỉnh phải biết ‘chỉ đường’    

Chuyện phòng the - TRỊNH TRUNG HÒA - 18/09/2019 07:30
TGTTO
Đạt cực khoái không phải là một vấn đề đơn giản. Nhiều phụ nữ đã cố gắng tìm khoảnh khắc hạnh phúc tuyệt vời này mà không thấy.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO