Thứ 4, 27/01/2021, 17:12 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Hà Nam: Phản đối dự án, cả làng không đưa trẻ đi khai giảng 5/9

VINH HẢI 06/09/2019 14:16

125 trẻ cấp Tiểu học và Mầm non ở xã Thanh Hải (huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam) đã không được đến trường dự “Ngày hội toàn dân đưa trẻ đến trường” vì những khúc mắc của người lớn chưa được giải quyết.

Tưng bừng cờ hoa, trăm trẻ ở nhà

Sáng 5/9, bên bờ sông Đáy, trường Tiểu học Thanh Hải B và trường Mầm non Thanh Hải B ở thôn Trung Hiếu Thượng, xã Thanh Hải, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam tưng bừng cờ hoa tổ chức lễ khai giảng năm học mới.

Tuy nhiên, phần lớn trẻ trong độ tuổi đến trường ở thôn Trung Hiếu Thượng đã không được đến dự “Ngày hội toàn dân đưa trẻ đến trường”.

Trường Mầm non Thanh Hải có hai điểm, trường A và B, năm nay đã thuê ô tô chở các cháu ở điểm trường A từ thôn Trung Hiếu Hạ phía bên kia sông Đáy sang điểm trường B tại thôn Trung Hiếu Thượng để dự lễ khai giảng. Bởi điểm trường A đang xây dựng và để “đông các cháu hơn” trong ngày lễ khai giảng năm học mới.

ha nam: phan doi du an, ca lang khong dua tre di khai giang 5/9 hinh anh 1

43 trẻ ở điểm trường Mầm non Thanh Hải khu B không đến dự lễ khai giảng. Ảnh: DV

Một lãnh đạo trường Mầm non Thanh Hải xác nhận với phóng viên, sáng 5/9 nhiều phụ huynh ở thôn Trung Hiếu Thượng không đưa trẻ đến dự lễ khai giảng. Thôn Trung Hiếu Thượng có 53 trẻ độ tuổi mẫu giáo, chỉ có 10 cháu dự lễ khai giảng, 43 cháu không được phụ huynh đưa đến trường. Tuy nhiên, nguyên nhân không phải do chất lượng giáo dục hay nhà trường. 

Các phụ huynh ở thôn Trung Hiếu Thượng không đưa trẻ đến trường nhằm phản đối một dự án bến thủy nội địa để vận chuyển đá, xi măng được xây dựng ở địa phương.

Ông Nguyễn Văn Kỳ (64 tuổi, người dân xã Trung Hiếu Thượng) cho biết: “Từ năm 2011, người ta đã muốn làm bến thủy để vận chuyển đá ở vị trí hiện tại nhưng người dân đã phản đối và đề nghị dịch chuyển lên vị trí khác. Một bến thủy quy mô đã được xây dựng ở vị trí người dân đề nghị. Thế nhưng, đến nay họ lại tiếp tục làm bến thủy ở vị trí người dân phản đối nhiều năm qua”.

ha nam: phan doi du an, ca lang khong dua tre di khai giang 5/9 hinh anh 2

Người dân thôn Trung Hiếu Thượng vì bức xúc với một dự án trên địa bàn xã nên đã không cho trẻ đến trường dự lễ khai giảng. Ảnh: DV

Người dân phản đối vì vị trí bến thủy được xây dựng nằm giữa trạm cấp nước, trạm y tế xã Thanh Hải khu B, trường Tiểu học Thanh Hải B, trường Mầm non Thanh Hải B. Đặc biệt, đường vào bến thủy giao cắt với đường liên thôn, nơi đi lại mỗi ngày của người dân và hàng trăm em nhỏ.

Ngày 24/7/2017, UBND tỉnh Hà Nam có quyết định về chủ trương đầu tư dự án xây dựng bãi chứa và bến thủy trên sông Đáy của Công ty TNHH Khoáng sản Trung Huy và Công ty TNHH Dịch vụ thương mại Đại Phú Thịnh tại xã Thanh Hải, huyện Thanh Liêm. Tổng diện đích hơn 15 nghìn m2 và tổng vốn đầu tư hơn 23 tỷ đồng.

Người dân nhận thức được việc không đưa trẻ đến trường sẽ ảnh hưởng đến việc học tập của các cháu. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng đây là việc “cực chẳng đã” vì liên quan đến an toàn của các cháu.

Bà Trần Thị Kỳ (80 tuổi) lo lắng: “Cháu nội, cháu ngoại tôi học lớp 3 đạp xe ở đường liên thôn bị ngã suýt bị xe tải chở đá cán phải. Vì vậy, tôi nhất quyết không cho các cháu đi học nếu còn xe tải chạy rầm rập ở đường liên thôn như thế”.

Bức xúc đã lâu

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Thắm-Chủ tịch UBND xã Thanh Hải xác nhận ngày 5/9/2019, trên địa bàn xã có 125 cấp Tiểu học và Mầm non không đến trường dự lễ khai giảng. Trong đó có 82 học sinh Tiểu học và 43 trẻ mầm non.

Trẻ không đi dự lễ khai giảng chủ yếu ở thôn Trung Hiếu Thượng, nơi có bến thủy vận chuyển đá mới hình thành. “Các cháu không được đi khai giảng là rất thiệt thòi”, ông Thắm nói.

Bí thư chi bộ, Trưởng thôn Trung Hiếu Thượng Đào Xuân Linh xác nhận: “Việc doanh nghiệp xây dựng bến thủy nội địa vận chuyển đá không được người dân đồng tình. Quá trình xây dựng, họ còn tự ý phá đường giao thông liên thôn giữa hai thôn, phá mương thủy lợi được đầu tư hơn 1,6 tỷ đồng”.

Chủ tịch UBND xã Thanh Hải cho biết những bức xúc của người dân từ nhiều năm qua về tình trạng ô nhiễm, nổ mìn phá đá, xe tải chở đá chạy qua địa bàn, việc hình thành bến thủy giữa trạm y tế, trạm cấp nước, trường tiểu học, trường mầm non.

“Chúng tôi đều ghi nhận và báo cáo cấp trên. Tuy nhiên, việc người dân tranh đấu quyền lợi vẫn có thể làm, còn không cho các cháu đến trường là trách nhiệm của người lớn. Không nên để các cháu không được đi học, không được giao lưu với bạn bè”, ông Trần Văn Thắm cho hay.

Trước khi xảy ra việc “lễ khai giảng trống vắng”, người dân thôn Trung Hiếu Thượng cũng đã từng không cho trẻ đến trường gần một tháng vào năm 2018 để phản đối việc hình thành bến thủy nội địa kể trên. Sau khi cơ quan chức năng tạm dừng việc xây dựng bến thủy, trẻ mới quay lại trường.

Tuy nhiên, đến nay bến thủy này đã cơ bản xây dựng xong và đi vào hoạt động, người dân lại tiếp tục phản đối.

ha nam: phan doi du an, ca lang khong dua tre di khai giang 5/9 hinh anh 3

Vị trí đặt bến thủy giao cắt với đường giao thông liên thôn ở Trung Hiếu Thượng, người dân lo ngại vấn đề an toàn giao thông với các cháu nhỏ. Ảnh: DV

Ông Phạm Văn Thuấn-Phó chủ tịch HĐND xã Thanh Hải cho biết những bức xúc của người dân đã được phản ánh từ lâu và qua nhiều lần tiếp xúc cử tri các cấp. Thậm chí, người dân thôn Trung Hiếu Thượng đã kéo nhau lên UBND tỉnh để kiến nghị.

Ông Thuấn cũng nhận định việc đặt bến thủy tại vị trí hiện tại là không hợp lý bởi sát nhà máy nước sạch, trường tiểu học, mầm non, trạm y tế cũng như việc xe tải sẽ đi giao cắt với hệ thống đường liên thôn. Ông Thuấn cũng thông tin trong lần tiếp xúc cử tri vào tháng 7/2019, lãnh đạo huyện Thanh Liêm đã hứa sẽ về đối thoại với người dân trong tháng 8. Tuy nhiên, đến nay buổi đối thoại vẫn chưa diễn ra.

Hiện lãnh đạo UBND xã Thanh Hải vẫn đang tiếp tục vận động người dân đưa trẻ đến trường, còn những bức xúc của người dân sẽ được các ban ngành giải quyết.

Ngày 22/8, UBND huyện Thanh Liêm đã có văn bản yêu cầu Công ty TNHH khoáng sản Trang Huy và Công ty TNHH Dịch vụ thương mại Đại Phú Thịnh tạm dừng hoạt động đối với Dự án bãi chứa và bến thủy trên sông Đáy tại địa bàn xã Thanh Hải cho đến khi có ý kiến chỉ đạo bằng văn bản của UBND tỉnh và các cơ quan chức năng có liên quan. 


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Xốn xang mùi nhang góc phố

Gia đình - 27/01/2021 17:00
TGTTO
Mỗi khi thoảng nghe mùi khói nhang từ đâu đó, ký ức một thời khốn khó lại ùa về rạo rực, mênh mang. Hình ảnh ngày xa xưa ấy hiện ra như mới hôm qua. Một giao thừa buồn buồn tủi tủi, một mùa xuân xốn xang bao nỗi nhớ niềm thương…

Intel đầu tư thêm 475 triệu USD vào Việt Nam

Kinh doanh - XUÂN ANH - 27/01/2021 16:15
TGTTO
Tập đoàn Intel đã đầu tư thêm 475 triệu USD vào Intel Products Việt Nam - nhà máy lắp ráp và kiểm định (ATM) có quy mô phòng sạch lớn nhất trong hệ thống Intel toàn cầu. Đây là thông tin được ông Alan Danner, Giám đốc tài chính của công ty TNHH Intel Products Việt Nam công bố tại Hội nghị gặp gỡ doanh nghiệp đầu năm 2021 do Ban quản lý Khu công nghệ cao TP.HCM (SHTP) tổ chức ngày 27/1.

Chứng khoán ngày 27/1: VN - Index 'rơi' gần 40 điểm, cổ phiếu chứng khoán đồng loạt giảm sàn

Tài chính - Chứng khoán - VĂN GIÁP - 27/01/2021 16:08
TGTTO
Thị trường lại có thêm một phiên giảm sâu khiến VN - Index thủng mốc 1.100 điểm. Hàng loạt nhóm cổ phiếu có mức giảm rất sâu; trong đó, nhóm chứng khoán đồng loạt giảm sàn.

Liên tục phát hiện hàng tấn hồng sấy dẻo nhập lậu

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG Á - 27/01/2021 15:11
TGTTO
Ngày 27/1, Tổng cục Quản lí thị trường (QLTT) cho biết lực lượng QLTT tỉnh Lạng Sơn vừa phát hiện số lượng lớn hồng sấy dẻo nhập lậu khi các đối tượng đang vận chuyển và tập kết để vận chuyển về phía sau tiêu thụ.

HDBank kiểm soát nợ xấu dưới mức 1%

Doanh nghiệp - Doanh nhân - LÊ PHƯƠNG - 27/01/2021 14:57
TGTTO
Chiều 27/1, Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM (HDBank - mã chứng khoán: HDB) công bố kết quả kinh doanh năm 2020 với lợi nhuận trước thuế đạt 5.818 tỷ đồng và tỷ lệ nợ xấu riêng lẻ dưới 1%.

Apple khuyến cáo người dùng iPhone và iPad nên cập nhật hệ điều hành ngay lập tức

Công nghệ - ANH DŨNG - 27/01/2021 14:14
TGTTO
Apple đang kêu gọi người dùng iPhone và iPad nhanh chóng cập nhật hệ điều hành để sửa các lỗi bảo mật có thể bị tin tặc lợi dụng.

Thay đổi chiến thuật, Intel ký hợp đồng sản xuất chip 3nm với TSMC

Công nghệ - ANH DŨNG - 27/01/2021 14:07
TGTTO
Thay vì tự sản xuất chip như trước, Intel đang bắt đầu thay đổi chiến thuật để có thể lấy lại vị thế trên thị trường chip xử lý máy tính.

Điều gì khiến King Gold Art thu hút giới doanh nhân chọn làm quà tặng?

Doanh nghiệp - Doanh nhân - H.ANH - 27/01/2021 13:45
TGTTO
Với 12 năm kinh nghiệm, King Gold Art trở thành thương hiệu uy tín chế tác quà tặng cao cấp tại Việt Nam. Các sản phẩm đúc đồng mạ vàng được giới doanh nghiệp, doanh nhân quan tâm và "săn lùng", đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán này.

Làng nghề làm bánh, mứt nhộn nhịp dịp Tết

Xã hội - HUỲNH PHÚC HẬU - 27/01/2021 12:52
TGTTO
Những ngày cuối năm, trong không khí xuân đang tràn về khắp nơi cũng là lúc các làng nghề bánh, kẹo tại Bến Tre đang tất bật sản xuất các sản phẩm bánh, kẹo chất lượng để đưa vào phục vụ thị trường vào dịp Tết nguyên đán Tân Sửu 2021.

EVN đảm bảo vận hành hệ thống điện phục vụ Đại hội Đảng lần thứ XIII

Xã hội - ĐỨC DŨNG - 27/01/2021 12:48
TGTTO
Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng là sự kiện chính trị, xã hội đặc biệt quan trọng của đất nước, do vậy Tập đoàn Điện lực Việt Nam xác định việc đảm bảo cung cấp điện tuyệt đối an toàn là nhiệm vụ chính trị quan trọng đặc biệt của toàn ngành điện, không chỉ riêng phạm vi ở TP.Hà Nội mà còn trên phạm vi toàn quốc, không chỉ trong thời gian diễn ra Đại hội mà còn tiếp tục đối với các sự kiện sau Đại hội.

Đa dạng các sản phẩm trang trí Tết

Thị trường - Tiêu dùng - NAM GIANG - 27/01/2021 12:38
TGTTO
Trong những ngày Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 cận kề, nhu cầu mua sắm trang hoàng nhà cửa với mong cầu cho một năm mới an khang - thịnh vượng, gặp nhiều may mắn, nhiều người hay mua các đồ trang trí cành đào, bao lì xì Tết, hoa lụa, đèn lồng... Đặc biệt, năm nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên các doanh nghiệp nhập hàng bán Tết chủ yếu là sản phẩm được sản xuất trong nước, với giá thành cũng hợp lý.

Giá vàng đảo chiều, giảm 100.000 đồng/lượng

Nhịp đập thị trường - HOÀI AN - 27/01/2021 10:00
TGTTO
Trong phiên giao dịch sáng 27/1, thị trường vàng trong nước lao dốc theo đà giảm của thị trường kim loại quý thế giới. Hiện giá đang dao động ở mức 56.000 đồng mỗi lượng.

Tỷ giá trung tâm tăng 2 đồng

Tài chính - Chứng khoán - MỘC MIÊN - 27/01/2021 09:57
TGTTO
Tỷ giá trung tâm giữa đồng Việt Nam (VND) và đô la Mỹ (USD) sáng 27/1 được Ngân hàng Nhà nước công bố ở mức 23.144 VND/USD, tăng 2 đồng so với hôm qua.

Nhờ iPhone và Covid-19, lợi nhuận quý LG Display cao nhất 3 năm

Kinh doanh - THÁI HƯNG - 27/01/2021 09:25
TGTTO
Công ty Hàn Quốc LG Display vừa báo cáo lợi nhuận hàng quý cao nhất kể từ quý 2/2017 nhờ sự trợ giúp từ các lô hàng iPhone mới của Apple tăng lên cũng như nhu cầu xem TV của người tiêu dùng.

AMD tăng trưởng doanh thu ấn tượng

Doanh nghiệp - Doanh nhân - THÁI HƯNG - 27/01/2021 08:36
TGTTO
Công ty bán dẫn hàng đầu nước Mỹ Advanced Micro Devices (AMD) vừa công bố báo cáo doanh thu quý 4/2020 với kết quả ấn tượng.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 57 Đường số 10, Khu Đô thị Sala, Phường An Lợi Đông, Quận 2, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO