Thứ 3, 25/02/2020, 00:27 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Hà Nam: Phản đối dự án, cả làng không đưa trẻ đi khai giảng 5/9

VINH HẢI 06/09/2019 14:16

125 trẻ cấp Tiểu học và Mầm non ở xã Thanh Hải (huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam) đã không được đến trường dự “Ngày hội toàn dân đưa trẻ đến trường” vì những khúc mắc của người lớn chưa được giải quyết.

Tưng bừng cờ hoa, trăm trẻ ở nhà

Sáng 5/9, bên bờ sông Đáy, trường Tiểu học Thanh Hải B và trường Mầm non Thanh Hải B ở thôn Trung Hiếu Thượng, xã Thanh Hải, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam tưng bừng cờ hoa tổ chức lễ khai giảng năm học mới.

Tuy nhiên, phần lớn trẻ trong độ tuổi đến trường ở thôn Trung Hiếu Thượng đã không được đến dự “Ngày hội toàn dân đưa trẻ đến trường”.

Trường Mầm non Thanh Hải có hai điểm, trường A và B, năm nay đã thuê ô tô chở các cháu ở điểm trường A từ thôn Trung Hiếu Hạ phía bên kia sông Đáy sang điểm trường B tại thôn Trung Hiếu Thượng để dự lễ khai giảng. Bởi điểm trường A đang xây dựng và để “đông các cháu hơn” trong ngày lễ khai giảng năm học mới.

ha nam: phan doi du an, ca lang khong dua tre di khai giang 5/9 hinh anh 1

43 trẻ ở điểm trường Mầm non Thanh Hải khu B không đến dự lễ khai giảng. Ảnh: DV

Một lãnh đạo trường Mầm non Thanh Hải xác nhận với phóng viên, sáng 5/9 nhiều phụ huynh ở thôn Trung Hiếu Thượng không đưa trẻ đến dự lễ khai giảng. Thôn Trung Hiếu Thượng có 53 trẻ độ tuổi mẫu giáo, chỉ có 10 cháu dự lễ khai giảng, 43 cháu không được phụ huynh đưa đến trường. Tuy nhiên, nguyên nhân không phải do chất lượng giáo dục hay nhà trường. 

Các phụ huynh ở thôn Trung Hiếu Thượng không đưa trẻ đến trường nhằm phản đối một dự án bến thủy nội địa để vận chuyển đá, xi măng được xây dựng ở địa phương.

Ông Nguyễn Văn Kỳ (64 tuổi, người dân xã Trung Hiếu Thượng) cho biết: “Từ năm 2011, người ta đã muốn làm bến thủy để vận chuyển đá ở vị trí hiện tại nhưng người dân đã phản đối và đề nghị dịch chuyển lên vị trí khác. Một bến thủy quy mô đã được xây dựng ở vị trí người dân đề nghị. Thế nhưng, đến nay họ lại tiếp tục làm bến thủy ở vị trí người dân phản đối nhiều năm qua”.

ha nam: phan doi du an, ca lang khong dua tre di khai giang 5/9 hinh anh 2

Người dân thôn Trung Hiếu Thượng vì bức xúc với một dự án trên địa bàn xã nên đã không cho trẻ đến trường dự lễ khai giảng. Ảnh: DV

Người dân phản đối vì vị trí bến thủy được xây dựng nằm giữa trạm cấp nước, trạm y tế xã Thanh Hải khu B, trường Tiểu học Thanh Hải B, trường Mầm non Thanh Hải B. Đặc biệt, đường vào bến thủy giao cắt với đường liên thôn, nơi đi lại mỗi ngày của người dân và hàng trăm em nhỏ.

Ngày 24/7/2017, UBND tỉnh Hà Nam có quyết định về chủ trương đầu tư dự án xây dựng bãi chứa và bến thủy trên sông Đáy của Công ty TNHH Khoáng sản Trung Huy và Công ty TNHH Dịch vụ thương mại Đại Phú Thịnh tại xã Thanh Hải, huyện Thanh Liêm. Tổng diện đích hơn 15 nghìn m2 và tổng vốn đầu tư hơn 23 tỷ đồng.

Người dân nhận thức được việc không đưa trẻ đến trường sẽ ảnh hưởng đến việc học tập của các cháu. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng đây là việc “cực chẳng đã” vì liên quan đến an toàn của các cháu.

Bà Trần Thị Kỳ (80 tuổi) lo lắng: “Cháu nội, cháu ngoại tôi học lớp 3 đạp xe ở đường liên thôn bị ngã suýt bị xe tải chở đá cán phải. Vì vậy, tôi nhất quyết không cho các cháu đi học nếu còn xe tải chạy rầm rập ở đường liên thôn như thế”.

Bức xúc đã lâu

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Thắm-Chủ tịch UBND xã Thanh Hải xác nhận ngày 5/9/2019, trên địa bàn xã có 125 cấp Tiểu học và Mầm non không đến trường dự lễ khai giảng. Trong đó có 82 học sinh Tiểu học và 43 trẻ mầm non.

Trẻ không đi dự lễ khai giảng chủ yếu ở thôn Trung Hiếu Thượng, nơi có bến thủy vận chuyển đá mới hình thành. “Các cháu không được đi khai giảng là rất thiệt thòi”, ông Thắm nói.

Bí thư chi bộ, Trưởng thôn Trung Hiếu Thượng Đào Xuân Linh xác nhận: “Việc doanh nghiệp xây dựng bến thủy nội địa vận chuyển đá không được người dân đồng tình. Quá trình xây dựng, họ còn tự ý phá đường giao thông liên thôn giữa hai thôn, phá mương thủy lợi được đầu tư hơn 1,6 tỷ đồng”.

Chủ tịch UBND xã Thanh Hải cho biết những bức xúc của người dân từ nhiều năm qua về tình trạng ô nhiễm, nổ mìn phá đá, xe tải chở đá chạy qua địa bàn, việc hình thành bến thủy giữa trạm y tế, trạm cấp nước, trường tiểu học, trường mầm non.

“Chúng tôi đều ghi nhận và báo cáo cấp trên. Tuy nhiên, việc người dân tranh đấu quyền lợi vẫn có thể làm, còn không cho các cháu đến trường là trách nhiệm của người lớn. Không nên để các cháu không được đi học, không được giao lưu với bạn bè”, ông Trần Văn Thắm cho hay.

Trước khi xảy ra việc “lễ khai giảng trống vắng”, người dân thôn Trung Hiếu Thượng cũng đã từng không cho trẻ đến trường gần một tháng vào năm 2018 để phản đối việc hình thành bến thủy nội địa kể trên. Sau khi cơ quan chức năng tạm dừng việc xây dựng bến thủy, trẻ mới quay lại trường.

Tuy nhiên, đến nay bến thủy này đã cơ bản xây dựng xong và đi vào hoạt động, người dân lại tiếp tục phản đối.

ha nam: phan doi du an, ca lang khong dua tre di khai giang 5/9 hinh anh 3

Vị trí đặt bến thủy giao cắt với đường giao thông liên thôn ở Trung Hiếu Thượng, người dân lo ngại vấn đề an toàn giao thông với các cháu nhỏ. Ảnh: DV

Ông Phạm Văn Thuấn-Phó chủ tịch HĐND xã Thanh Hải cho biết những bức xúc của người dân đã được phản ánh từ lâu và qua nhiều lần tiếp xúc cử tri các cấp. Thậm chí, người dân thôn Trung Hiếu Thượng đã kéo nhau lên UBND tỉnh để kiến nghị.

Ông Thuấn cũng nhận định việc đặt bến thủy tại vị trí hiện tại là không hợp lý bởi sát nhà máy nước sạch, trường tiểu học, mầm non, trạm y tế cũng như việc xe tải sẽ đi giao cắt với hệ thống đường liên thôn. Ông Thuấn cũng thông tin trong lần tiếp xúc cử tri vào tháng 7/2019, lãnh đạo huyện Thanh Liêm đã hứa sẽ về đối thoại với người dân trong tháng 8. Tuy nhiên, đến nay buổi đối thoại vẫn chưa diễn ra.

Hiện lãnh đạo UBND xã Thanh Hải vẫn đang tiếp tục vận động người dân đưa trẻ đến trường, còn những bức xúc của người dân sẽ được các ban ngành giải quyết.

Ngày 22/8, UBND huyện Thanh Liêm đã có văn bản yêu cầu Công ty TNHH khoáng sản Trang Huy và Công ty TNHH Dịch vụ thương mại Đại Phú Thịnh tạm dừng hoạt động đối với Dự án bãi chứa và bến thủy trên sông Đáy tại địa bàn xã Thanh Hải cho đến khi có ý kiến chỉ đạo bằng văn bản của UBND tỉnh và các cơ quan chức năng có liên quan. 


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Đề nghị miễn giảm lãi vay hỗ trợ doanh nghiệp gặp khó do Covid-19

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 24/02/2020 19:03
TGTTO
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đề nghị các tổ chức tín dụng cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi vay, tạm thời giữ nguyên nhóm nợ cho khách hàng đối với các khoản nợ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Công dân nước ngoài cư trú bất hợp pháp không bị trục xuất khỏi Hàn Quốc khi đi khám Covid-19

Thời sự - VIỆT ANH - 24/02/2020 17:13
TGTTO
Công dân nước ngoài đang cư trú trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc nếu có các biểu hiện liên quan đến dịch Covid- 19 khi đến khám, điều trị tại các cơ sở y tế công cộng sẽ không bị truy cứu về tình trạng cư trú bất hợp pháp và không bị trục xuất.

Xuất khẩu qua biên giới phía Bắc vẫn chậm, tồn đọng hàng trăm xe hàng

Thời sự - HUYỀN TRANG - 24/02/2020 16:57
TGTTO
Theo Bộ Công thương, tình hình giao nhận hàng hóa tại một số cửa khẩu biên giới đất liền Việt Nam – Trung Quốc ngày 23/2 vẫn còn chậm, với hàng trăm xe hàng còn tồn đọng.

Bảo hiểm T&T Việt Nam hợp tác với VBI Thanh Hóa

Kinh doanh - VIỆT ANH - 24/02/2020 16:31
TGTTO
Tổng đại lý bảo hiểm T&T Việt Nam vừa trở thành nhà phân phối các sản phẩm bảo hiểm của VBI Thanh Hóa tới người dân trong khu vực.

5.000 khẩu trang kháng khuẩn dành tặng y bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương

Xã hội - HUYỀN TRANG - 24/02/2020 16:31
TGTTO
Ngày 24/2, Tập đoàn Dệt May Việt Nam (Vinatex) đã trao tặng Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương 5.000 khẩu trang kháng khuẩn. Số lượng khẩu trang này sẽ được sử dụng cho cán bộ nhân viên bệnh viện và bệnh nhân.

TKV chuẩn bị thoái vốn 23,6 tỷ đồng tại Kim loại màu Nghệ Tĩnh

Tài chính - Chứng khoán - THẠCH HƯƠNG - 24/02/2020 16:18
TGTTO
Ngày 10/3 tới, tại Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), Tổng công ty Khoáng sản TKV sẽ bán đấu giá thoái vốn 2.367.040 cổ phần (hơn 23,6 tỷ đồng) sở hữu tại Công ty Cổ phần Kim loại màu Nghệ Tĩnh.

Ông Park Hang Seo và vợ đang được giám sát y tế chặt chẽ khi trở lại Việt Nam

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 24/02/2020 16:13
TGTTO
Chiều 24/2, đại diện Bộ Y tế cho biết, ông Park Hang Seo, huấn luyện viên trưởng Đội tuyển quốc gia bóng đá Việt Nam cùng vợ đang được theo dõi y tế chặt chẽ để phòng dịch Covid-19.

Du học sinh Trung Quốc bắt đầu trở lại Hàn Quốc

Quốc tế - HUYỀN TRANG - 24/02/2020 15:52
TGTTO
Ngày 24/2, nhiều đoàn du học sinh Trung Quốc đã bắt đầu quay trở lại Hàn Quốc để bắt đầu năm học mới. Họ phải trải qua kiểm dịch nghiêm ngặt tại sân bay.

Jack ‘gây sốc’ khi kênh YouTube thu hút 1 triệu sub trong 6 ngày

Thế giới sao - MAI TRANG - 24/02/2020 15:45
TGTTO
Chỉ với 2 video ngắn với tiêu đề “Jack và Đom 2020” dành cho người hâm mộ trên kênh Youtube chính thức của mình, giọng ca trẻ Jack đã thu về 1 triệu lượt người đăng kí và giúp anh nhận được nút vàng trong 6 ngày – kỉ lục nhanh nhất tại Việt Nam.

Thái Lan áp thuế CBPG với ống dẫn sắt, thép nhập khẩu từ Việt Nam

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 24/02/2020 15:42
TGTTO
Thái Lan vừa ban hành kết luận cuối cùng của cuộc điều tra chống bán phá giá (CBPG) đối một số sản phẩm ống, ống dẫn bằng sắt hoặc thép có xuất xứ hoặc nhập khẩu từ Việt Nam (bao gồm 169 mã HS).

Chuyển hơn 100 ngàn khẩu trang tang vật vi phạm cho Hà Nội phòng chống Covid-19

Xã hội - NGUYÊN ĐỨC - 24/02/2020 15:40
TGTTO
102.876 chiếc khẩu trang các loại là tang vật bị tịch thu do vi phạm hành chính tại nhiều cửa hàng, điểm kinh doanh thiết bị y tế vừa được chuyển cho Sở Y tế Hà Nội để phục vụ phòng chống virus Corona.

Vụ 39 người chết trong container ở Anh: Khởi tố thêm 1 đối tượng

Xã hội - 24/02/2020 15:36
Công an Hà Tĩnh vừa khởi tố thêm 1 bị can vì liên quan đến vụ 39 người chết trong xe container ở Anh.

Không khám thai định kỳ, thai phụ bị vỡ tử cung

Y tế - HẢI YẾN - 24/02/2020 15:05
TGTTO
Ngày 24/2, Bệnh viện quận 9, TP.HCM phẫu thuật khẩn cấp cứu sống thai phụ đang mang thai ở tháng thứ 9, bị vỡ tử cung trên vết mổ cũ vì không khám thai định kỳ.

Thanh tra giao thông TP.HCM phạt hơn 1,5 tỷ từ đầu năm 2020

Thời sự - HỒNG TRÂM - 24/02/2020 14:59
TGTTO
Đầu năm đến nay, Thanh tra Sở Giao thông Vận tải TP.HCM (thanh tra giao thông) đã phát hiện và xử lý 393 vụ với tổng số tiền xử phạt là hơn 1,5 tỷ đồng.

Những lái tàu đi vào vùng dịch

Xã hội - 24/02/2020 14:44
“Bố già nhất trong khối trưởng tàu nên càng phải đi trước cho làng nước theo sau”, ông Trung nói với con gái khi chuẩn bị theo tàu hàng liên vận sang Trung Quốc.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO