Chủ nhật, 15/12/2019, 22:11 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Hạ Long: Thị trường phân lô, bán nền đất nghĩa trang lộn xộn

HẢI LONG 05/10/2019 09:27

Nghĩa trang được phân lô bán nền có giá hơn cả đất ở, người dân quanh các khu nghĩa trang cũng cắt đất vườn, đất rừng để bán cho những người có nhu cầu xây lăng mộ.

Theo ông Nguyễn Văn C, 73 tuổi, tổ trưởng dân phố phường Cao Xanh, TP.Hạ Long (Quảng Ninh), bây giờ dịch vụ mua bán đất nghĩa trang ở TP.Hạ Long còn sôi động hơn là thị trường bất động sản. Giá mua đất nghĩa trang có nơi vài chục triệu đồng/m2, kèm theo đất xây mộ là hàng loạt dịch vụ đi kèm. Dù đã được đơn vị quản lý là Công ty cổ phần môi trường đô thị Hạ Long Quảng Ninh niêm yết nhưng do việc giám sát thiếu chặt chẽ nên các quản trang tha hồ mà vẽ ra đủ thứ dịch vụ để thu tiền.

ha long: thi truong phan lo, ban nen dat nghia trang lon xon hinh anh 1

Dịch vụ mua đất xây lăng mộ ở các nghĩa trang không được niêm yết giá nhưng lại là dịch vụ hái ra tiền của đơn vị quản lý. Ảnh: DV

“Dịch vụ mua đất xây lăng mộ ở các nghĩa trang không được niêm yết giá nhưng lại là dịch vụ hái ra tiền của đơn vị quản lý. Khi hỏi mua thì họ bảo hết rồi, giờ chỉ có mua lại của người khác thôi, giá rất cao từ 4 đến 12 triệu đồng, tùy vị trí. Không có quy hoạch nên khách muốn mua đất chỗ nào cũng được chỉ cần chưa có mộ ở đó là họ bán, thậm chí gạt cả đường đi để bán. Dịch vụ hung táng thì có giá niêm yết nhưng họ nghĩ ra đủ mọi loại dịch vụ đi kèm. Mỗi ngôi mộ như vậy người dân phải chi ra từ 30 - 50 triệu đồng. Còn để có một khu lăng mộ đẹp khoảng 40m2 người mua cũng phải chi ra gần 1 tỷ đồng”, Tổ trưởng dân phố này cho biết.

Ông C cũng cho biết, do ranh giới không rõ ràng nhiều hộ dân xung quanh các nghĩa trang còn cắt đất vườn, đất đồi rừng ra bán cho người có nhu cầu xây mộ giá cũng từ 3-5 triệu đồng/m2. Vì tâm lý người dân là đã chôn thành mộ rồi thì không sợ gì cả.

Theo hướng dẫn của ông C, phóng viên tìm đến khu nghĩa trang Hà Khẩu, phường Hà Khẩu, TP.Hạ Long (Quảng Ninh). Theo người dân quanh khu nghĩa trang này, đây là khu nghĩa trang có quy hoạch đẹp, đường sá rộng rãi, thoáng mát mà dịch vụ cao cấp nhất trong 3 nghĩa trang trên địa bàn TP.Hạ Long.

ha long: thi truong phan lo, ban nen dat nghia trang lon xon hinh anh 2

Ông Thắng quản trang nghĩa trang Hà Khẩu giới thiệu các ô đất đã chia lô sẵn để bán làm lăng mộ. Ảnh: DV

Sau khi giới thiệu qua các dịch vụ ở nghĩa trang Hà Khẩu, để trực quan hơn, một quản trang tên Thắng đưa PV đi một vòng quanh để giới thiệu từng ô đất. Ông Thắng cho biết, hiện đất xây lăng mộ ở đây đã hết từ lâu, nếu muốn mua thì mua lại của người khác vẫn được nhưng giá sẽ cao hơn giá niêm yết.

Cụ thể, giá niêm yết của công ty là 3 triệu đồng thì giá mua lại khoảng từ 6 - 12 triệu đồng tùy từng vị trí, càng cao giá càng đắt. Mỗi ô đất đã được chia sẵn vuông vắn và xây một hàng gạch đỏ bao quanh có diện tích từ 24 - 40m2 tùy nhu cầu gia chủ. Như vậy để sở hữu một ô đất lăng mộ, người mua phải chi ra 150 đến 500 triệu đồng.

“Ở nghĩa trang này toàn các lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh mua ở đây, các thầy cao tay cũng đã xem và chọn rồi nên gia đình cứ yên tâm. Ưng chỗ nào thì về văn phòng công ty sẽ làm hợp đồng rồi chuyển tên sang là được. Các ô này hiện giờ đều đã có chủ là một số thành viên góp vốn xây dựng công ty Môi Trường”, ông Thắng tiết lộ.

ha long: thi truong phan lo, ban nen dat nghia trang lon xon hinh anh 3

Bảng giá dịch vụ nghĩa trang không có dịch vụ bán đất xây lăng mộ. Ảnh: DV

Cạnh bức tường gạch bao quanh nghĩa trang, phóng viên thấy có nhiều lăng mộ mới xây phía ngoài, ông Thắng giải thích đây là mộ người ta mua đất của người dân xung quanh nghĩa trang rồi tự xây dựng, giá rẻ hơn chỉ tầm khoảng 3 - 5 triệu đồng/m2. Ông Thắng cũng cho biết, dù quản trang không cho những người có lăng mộ phía ngoài đất nghĩa trang đi qua khuôn viên nhưng họ lại thấy tường gạch bao có mở một số lối ra đi thẳng đến các lăng mộ này.

Quản trang này cũng cho biết, không chỉ có dịch vụ bán đất xây lăng mộ đặt trước mà nghĩa trang Hà Khẩu còn có dịch vụ thuê mộ hung táng theo năm. Cụ thể mức giá là 30,5 triệu đồng/mộ/5 năm. Sau đó cứ mỗi năm gia chủ sẽ chi trả thêm khoảng 500.000 đồng tiền duy trì, đến khi nào bốc chuyển sang mộ cát táng thì thôi. Theo hướng tay ông Thắng chỉ, PV thấy có hàng trăm mộ chờ sẵn phục vụ dịch vụ hung táng tạm thời cho khách có nhu cầu. Ngoài ra các dịch vụ chôn cất khác thực hiện theo giá niêm yết của công ty từ 19 - 31 triệu đồng/mộ.

Trao đổi với phóng viên, ông Phạm Tiến Phúc, Chủ tịch UBND phường Hà Khẩu, TP.Hạ Long cho biết, đúng là có hiện tượng mua bán đất vườn tạp, đất rừng để xây dựng lăng mộ. Việc này là hoàn toàn trái pháp luật.

Ông Phúc cũng cho biết, nghĩa trang Hà Khẩu đã dừng dịch vụ hung táng vì đã hết đất, hiện chỉ còn dịch vụ cát táng. Việc mua đất xây lăng mộ đặt trước cũng là không đúng.

ha long: thi truong phan lo, ban nen dat nghia trang lon xon hinh anh 4

Những ngôi mộ hung táng vip tạm thời tại nghĩa trang Hà Khẩu. Ảnh: DV

“Chúng tôi cũng gặp rất nhiều khó khăn trong công tác quản lý trên địa bàn, bởi vì phía công ty Cổ phần môi trường đô thị không bàn giao bản đồ quy hoạch, mốc giới của nghĩa trang. Chúng tôi đã nhiều lần làm công văn yêu cầu phối hợp nhưng đến nay đơn vị này vẫn không trả lời. Phía bên trong là công ty họ quản lý, chúng tôi chỉ có trách nhiệm phía ngoài”, ông Phúc nói.

Chủ tịch UBND phường Hà Khẩu còn cho biết, đầu năm 2019, UBND phường đã tổ chức tổ công tác để rà soát lại việc quản lý nghĩa trang, phát hiện xung quanh nghĩa trang phía ngoài tường bao ranh giới có nhiều mộ cải táng đã xây kiên cố. Quy hoạch nghĩa trang được UBND tỉnh phê duyệt từ năm 2004, các mốc ranh giới chỉ được xác định trên hệ tọa độ giả lập nên không thể xác định ra ngoài thực địa, không xác định được thực tế diện tích đất đã nằm trong ranh giới quy hoạch.

Theo khoản a, mục 5, điều 14, Nghị định số Số: 23/2016/NĐ-CP về về xây dựng, quản lý, sử dụng nghĩa trang và cơ sở hỏa táng, người được đăng ký trước phần mộ cá nhân trong nghĩa trang bao gồm: Người từ 70 tuổi trở lên, người mắc bệnh hiểm nghèo theo quy định do Bộ Y tế ban hành, người có vợ hoặc chồng đã được an táng trong nghĩa trang. Người được đăng ký trước phần mộ cá nhân không được chuyển nhượng mộ cá nhân.

Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Kỷ lục mới của nông, lâm, thủy sản: Xuất khẩu đạt 41,3 tỷ USD

Thị trường - Tiêu dùng - 15/12/2019 16:41
Mặc dù khó khăn về thị trường, giá hầu hết các mặt hàng nông sản giảm từ 10 - 15%, nhưng tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản năm 2019 dự kiến đạt 41,3 tỷ USD, tăng khoảng 3,5% so với năm 2018. Thặng dư thương mại toàn ngành ước đạt mức kỷ lục 9,9 tỷ USD, cao hơn 1,12 tỷ USD so với năm 2018.

Khởi tố vụ án buôn lậu hơn trăm tấn dược liệu tại Lạng Sơn, Bắc Ninh, Hà Nội

Thời sự - ĐÔNG BẮC - 15/12/2019 15:15
TGTTO
Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) vừa triệt phá đường dây buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa là dược liệu qua biên giới trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn, Bắc Ninh, Hà Nội và các tỉnh thành phố có liên quan, do Lâm Đình Hưng và Lâm Đình Hoài cầm đầu.

Làng hoa chong đèn chuẩn bị vụ hoa Tết

Nông nghiệp - 15/12/2019 14:01
Hàng nghìn bóng đèn do các hộ trồng hoa mắc trên ruộng cúc trước thềm vụ Tết làm bừng sáng không gian làng Dạ Lê Chánh.

Giá xăng ngày 16/12, đảo chiều trong đợt điều chỉnh cuối năm

Nhịp đập thị trường - 15/12/2019 13:56
Giá xăng ngày 16/12 chặn được đà tăng do giá xăng dầu thế giới đi xuống.

6 cáo buộc tại vụ án MobiFone mua AVG

Tiêu điểm - 15/12/2019 13:42
VKSND Tối cao cho rằng cựu bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son giữ vai trò cao nhất trong 14 bị can liên quan vụ án MobiFone mua AVG.

Quảng Nam: Chưa Tết nhưng quất Cẩm Hà được bán hết

Thị trường - Tiêu dùng - 15/12/2019 13:37
Những ngày này, người trồng quất Cẩm Hà (TP.Hội An) tất bật những công đoạn cuối cùng để chuẩn bị đưa quất cảnh ra thị trường chào đón năm mới, Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

Hơn 1.000 học sinh ghép tranh 'Mảnh ghép xanh' với thông điệp bảo vệ rừng ngập mặn

Học đường - THẠCH HƯƠNG - 15/12/2019 13:36
TGTTO
Ngày 14/12, hơn 1.000 học sinh trường THPT chuyên Phan Ngọc Hiển (Cà Mau) đã tham gia sự kiện ghép tranh“Mảnh ghép xanh”, nhằm truyền tải thông điệp “Bảo vệ rừng ngập mặn, bảo vệ cuộc sống khỏi sóng biển, giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu”.

Người dân sống lay lắt trên 'đất vàng' của Vinafood 2 tại TP.HCM

Xã hội - 15/12/2019 13:31
Nhiều năm nay, 34 hộ dân sinh sống tại khu tập thể của Vinafood 2 (TP.HCM) sống trong cảnh tạm bợ, nhà cửa hư hỏng nhưng không được sửa chữa.

iPhone 12 5G có thể không ra mắt đúng như kỳ vọng

Công nghệ - HOÀI ANH - 15/12/2019 12:42
TGTTO
Rất nhiều người mong đợi Apple kết nối 5G trên iPhone 12 vào tháng 9/2020. Tuy nhiên, theo nhà phân tích Gene Munster, lịch phát hành lô hàng mới này có lẽ sẽ không diễn ra theo đúng kế hoạch. Song, đây không phải là lỗi của Táo khuyết.

Hai thẩm phán xử vụ ông Nguyễn Bắc Son từng xử những đại án nào?

Xã hội - 15/12/2019 10:02
Sáng mai (16/12), TAND TP.Hà Nội sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với 2 cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn và 12 bị cáo trong thương vụ Mobifone mua cổ phần của AVG trái pháp luật.

HLV thứ 8 sắp bay ghế vì thua HLV Park Hang-seo

Xem - Nghe - Đọc - 15/12/2019 09:54
Theo truyền thông Indonesia, Liên đoàn bóng đá nước này đang cân nhắc chấm dứt hợp đồng với HLV Indra Sjafri.

Xuất khẩu cà phê lao dốc

Thị trường - Tiêu dùng - 15/12/2019 09:48
Giá cà phê trong 11 tháng qua giảm mạnh khiến xuất khẩu giảm ở mức hai con số.

Thỏa thuận Mỹ - Trung đập tan kịch bản suy thoái kinh tế toàn cầu

Quốc tế - THU AN - 15/12/2019 09:13
TGTTO
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin mới đây cho biết thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 giữa Mỹ và Trung Quốc phát đi tín hiệu tích cực giúp mở ra triển vọng cho tăng trưởng kinh tế thế giới, vốn được cảnh báo có nguy cơ suy thoái.

Tật gói mang về khi đi ăn cỗ

Chia sẻ - LOAN NGẪN - 15/12/2019 09:11
TGTTO
Có thể nói ở nhà quê bây giờ cái khoản tổ chức tiệc tùng khá chuyên nghiệp rồi, có  điều mấy năm gần đây bỗng  nổi lên “phong trào” phụ nữ đua nhau gói thức ăn mang về.

Giá heo hơi vừa tăng, lại lo giảm thuế nhập khẩu thịt heo, thịt gà

Thị trường - Tiêu dùng - 15/12/2019 07:41
Thông tin Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế nhập khẩu thịt heo và gà đang khiến nhiều người tỏ ra băn khoăn, lo lắng khi lượng thịt nhập khẩu có thể tăng đột biến, ảnh hưởng đến ngành chăn nuôi trong nước. Thực tế, theo các hiệp định thương mại, việc này bắt buộc phải làm.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO