Thứ 4, 30/09/2020, 05:50 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Hạ Long: Thị trường phân lô, bán nền đất nghĩa trang lộn xộn

HẢI LONG 05/10/2019 09:27

Nghĩa trang được phân lô bán nền có giá hơn cả đất ở, người dân quanh các khu nghĩa trang cũng cắt đất vườn, đất rừng để bán cho những người có nhu cầu xây lăng mộ.

Theo ông Nguyễn Văn C, 73 tuổi, tổ trưởng dân phố phường Cao Xanh, TP.Hạ Long (Quảng Ninh), bây giờ dịch vụ mua bán đất nghĩa trang ở TP.Hạ Long còn sôi động hơn là thị trường bất động sản. Giá mua đất nghĩa trang có nơi vài chục triệu đồng/m2, kèm theo đất xây mộ là hàng loạt dịch vụ đi kèm. Dù đã được đơn vị quản lý là Công ty cổ phần môi trường đô thị Hạ Long Quảng Ninh niêm yết nhưng do việc giám sát thiếu chặt chẽ nên các quản trang tha hồ mà vẽ ra đủ thứ dịch vụ để thu tiền.

ha long: thi truong phan lo, ban nen dat nghia trang lon xon hinh anh 1

Dịch vụ mua đất xây lăng mộ ở các nghĩa trang không được niêm yết giá nhưng lại là dịch vụ hái ra tiền của đơn vị quản lý. Ảnh: DV

“Dịch vụ mua đất xây lăng mộ ở các nghĩa trang không được niêm yết giá nhưng lại là dịch vụ hái ra tiền của đơn vị quản lý. Khi hỏi mua thì họ bảo hết rồi, giờ chỉ có mua lại của người khác thôi, giá rất cao từ 4 đến 12 triệu đồng, tùy vị trí. Không có quy hoạch nên khách muốn mua đất chỗ nào cũng được chỉ cần chưa có mộ ở đó là họ bán, thậm chí gạt cả đường đi để bán. Dịch vụ hung táng thì có giá niêm yết nhưng họ nghĩ ra đủ mọi loại dịch vụ đi kèm. Mỗi ngôi mộ như vậy người dân phải chi ra từ 30 - 50 triệu đồng. Còn để có một khu lăng mộ đẹp khoảng 40m2 người mua cũng phải chi ra gần 1 tỷ đồng”, Tổ trưởng dân phố này cho biết.

Ông C cũng cho biết, do ranh giới không rõ ràng nhiều hộ dân xung quanh các nghĩa trang còn cắt đất vườn, đất đồi rừng ra bán cho người có nhu cầu xây mộ giá cũng từ 3-5 triệu đồng/m2. Vì tâm lý người dân là đã chôn thành mộ rồi thì không sợ gì cả.

Theo hướng dẫn của ông C, phóng viên tìm đến khu nghĩa trang Hà Khẩu, phường Hà Khẩu, TP.Hạ Long (Quảng Ninh). Theo người dân quanh khu nghĩa trang này, đây là khu nghĩa trang có quy hoạch đẹp, đường sá rộng rãi, thoáng mát mà dịch vụ cao cấp nhất trong 3 nghĩa trang trên địa bàn TP.Hạ Long.

ha long: thi truong phan lo, ban nen dat nghia trang lon xon hinh anh 2

Ông Thắng quản trang nghĩa trang Hà Khẩu giới thiệu các ô đất đã chia lô sẵn để bán làm lăng mộ. Ảnh: DV

Sau khi giới thiệu qua các dịch vụ ở nghĩa trang Hà Khẩu, để trực quan hơn, một quản trang tên Thắng đưa PV đi một vòng quanh để giới thiệu từng ô đất. Ông Thắng cho biết, hiện đất xây lăng mộ ở đây đã hết từ lâu, nếu muốn mua thì mua lại của người khác vẫn được nhưng giá sẽ cao hơn giá niêm yết.

Cụ thể, giá niêm yết của công ty là 3 triệu đồng thì giá mua lại khoảng từ 6 - 12 triệu đồng tùy từng vị trí, càng cao giá càng đắt. Mỗi ô đất đã được chia sẵn vuông vắn và xây một hàng gạch đỏ bao quanh có diện tích từ 24 - 40m2 tùy nhu cầu gia chủ. Như vậy để sở hữu một ô đất lăng mộ, người mua phải chi ra 150 đến 500 triệu đồng.

“Ở nghĩa trang này toàn các lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh mua ở đây, các thầy cao tay cũng đã xem và chọn rồi nên gia đình cứ yên tâm. Ưng chỗ nào thì về văn phòng công ty sẽ làm hợp đồng rồi chuyển tên sang là được. Các ô này hiện giờ đều đã có chủ là một số thành viên góp vốn xây dựng công ty Môi Trường”, ông Thắng tiết lộ.

ha long: thi truong phan lo, ban nen dat nghia trang lon xon hinh anh 3

Bảng giá dịch vụ nghĩa trang không có dịch vụ bán đất xây lăng mộ. Ảnh: DV

Cạnh bức tường gạch bao quanh nghĩa trang, phóng viên thấy có nhiều lăng mộ mới xây phía ngoài, ông Thắng giải thích đây là mộ người ta mua đất của người dân xung quanh nghĩa trang rồi tự xây dựng, giá rẻ hơn chỉ tầm khoảng 3 - 5 triệu đồng/m2. Ông Thắng cũng cho biết, dù quản trang không cho những người có lăng mộ phía ngoài đất nghĩa trang đi qua khuôn viên nhưng họ lại thấy tường gạch bao có mở một số lối ra đi thẳng đến các lăng mộ này.

Quản trang này cũng cho biết, không chỉ có dịch vụ bán đất xây lăng mộ đặt trước mà nghĩa trang Hà Khẩu còn có dịch vụ thuê mộ hung táng theo năm. Cụ thể mức giá là 30,5 triệu đồng/mộ/5 năm. Sau đó cứ mỗi năm gia chủ sẽ chi trả thêm khoảng 500.000 đồng tiền duy trì, đến khi nào bốc chuyển sang mộ cát táng thì thôi. Theo hướng tay ông Thắng chỉ, PV thấy có hàng trăm mộ chờ sẵn phục vụ dịch vụ hung táng tạm thời cho khách có nhu cầu. Ngoài ra các dịch vụ chôn cất khác thực hiện theo giá niêm yết của công ty từ 19 - 31 triệu đồng/mộ.

Trao đổi với phóng viên, ông Phạm Tiến Phúc, Chủ tịch UBND phường Hà Khẩu, TP.Hạ Long cho biết, đúng là có hiện tượng mua bán đất vườn tạp, đất rừng để xây dựng lăng mộ. Việc này là hoàn toàn trái pháp luật.

Ông Phúc cũng cho biết, nghĩa trang Hà Khẩu đã dừng dịch vụ hung táng vì đã hết đất, hiện chỉ còn dịch vụ cát táng. Việc mua đất xây lăng mộ đặt trước cũng là không đúng.

ha long: thi truong phan lo, ban nen dat nghia trang lon xon hinh anh 4

Những ngôi mộ hung táng vip tạm thời tại nghĩa trang Hà Khẩu. Ảnh: DV

“Chúng tôi cũng gặp rất nhiều khó khăn trong công tác quản lý trên địa bàn, bởi vì phía công ty Cổ phần môi trường đô thị không bàn giao bản đồ quy hoạch, mốc giới của nghĩa trang. Chúng tôi đã nhiều lần làm công văn yêu cầu phối hợp nhưng đến nay đơn vị này vẫn không trả lời. Phía bên trong là công ty họ quản lý, chúng tôi chỉ có trách nhiệm phía ngoài”, ông Phúc nói.

Chủ tịch UBND phường Hà Khẩu còn cho biết, đầu năm 2019, UBND phường đã tổ chức tổ công tác để rà soát lại việc quản lý nghĩa trang, phát hiện xung quanh nghĩa trang phía ngoài tường bao ranh giới có nhiều mộ cải táng đã xây kiên cố. Quy hoạch nghĩa trang được UBND tỉnh phê duyệt từ năm 2004, các mốc ranh giới chỉ được xác định trên hệ tọa độ giả lập nên không thể xác định ra ngoài thực địa, không xác định được thực tế diện tích đất đã nằm trong ranh giới quy hoạch.

Theo khoản a, mục 5, điều 14, Nghị định số Số: 23/2016/NĐ-CP về về xây dựng, quản lý, sử dụng nghĩa trang và cơ sở hỏa táng, người được đăng ký trước phần mộ cá nhân trong nghĩa trang bao gồm: Người từ 70 tuổi trở lên, người mắc bệnh hiểm nghèo theo quy định do Bộ Y tế ban hành, người có vợ hoặc chồng đã được an táng trong nghĩa trang. Người được đăng ký trước phần mộ cá nhân không được chuyển nhượng mộ cá nhân.

Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Mạng MobiFone bị lỗi, hàng loạt thuê bao mất liên lạc

Thời sự - ĐỨC HIỆP - 29/09/2020 18:47
TGTTO
Vào chiều tối ngày 29/9, nhiều thuê bao MobiFone trong nước cho biết không thể liên lạc được, khiến cho thông tin bị gián đoạn.

17 người trở về từ Nga mắc Covid-19

Y tế - HUYỀN TRANG - 29/09/2020 18:20
TGTTO
18g ngày 29/9, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết đã ghi nhận thêm 17 ca mắc mới Covid-19 là người nhập cảnh từ Liên bang Nga được cách ly ngay. Việt Nam hiện có 1.094 bệnh nhân.

Nhà hàng của 'Thánh rắc muối' Salt Bae bị đóng cửa vì không đáp ứng tiêu chuẩn phòng Covid-19

Du lịch - Ẩm thực - HÀ DU - 29/09/2020 16:08
TGTTO
Nhà hàng của đầu bếp Nusret Gökçe, được biết đến với biệt danh Salt Bae, vừa phải đóng cửa tại thành phố Boston (bang Massachusetts, Mỹ) vì không đáp ứng các tiêu chuẩn phòng dịch Covid-19.

Hàng nghìn công nhân da giày có nguy cơ mất việc vì Covid-19

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 29/09/2020 15:50
Công ty TNHH Giày Da Mỹ Phong Trà Vinh 100% vốn đầu tư của Đài Loan- Trung Quốc sắp cho toàn bộ 12.200 công nhân thôi việc, nếu sản phẩm tiếp tục không có đầu ra, vì ảnh hưởng dịch Covid-19.

Nhu cầu vào quỹ tín thác vàng ETF là động lực mới tăng giá vàng

Quốc tế - VÂN TRÀ - 29/09/2020 15:27
TGTTO
Thị trường vàng đã bị phân đôi bởi nhiều sức ép khác nhau, khi hiện tại nhu cầu của các nhà đầu tư đối với quỹ tín thác vàng (ETF) tăng cao.

Bình Dương: Mô hình nhà ở nào được quan tâm?

Kinh doanh - QUỲNH CHÂU - 29/09/2020 15:12
TGTTO
Cuộc sống tiện nghi, hiện đại và an toàn tại các dự án chung cư cao cấp đang là xu hướng lựa chọn nhà ở của người dân Bình Dương trong thời gian gần đây.

LVMH chỉ trích Tiffany yếu kém trong việc quản lí kinh doanh

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ANH DŨNG - 29/09/2020 15:03
TGTTO
Tập đoàn thời trang của Pháp LVMH vừa nộp đơn phản bác lên tòa án bang Delaware nhằm nhanh chóng được rút lui khỏi thương vụ mua lại lớn nhất ngành hàng xa xỉ.

Đình chỉ 4 nữ sinh vụ bạo lực học đường

Giáo dục - 29/09/2020 14:41
Mới đây, trên mạng xã hội xuất hiện clip có 3 nữ sinh của Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Thường xuyên Thành phố Bến Tre đánh và làm rách áo một nữ sinh ngay tại lớp học gây xôn xao dư luận.

Nợ phình to, tăng trưởng thấp, Covid-19 đang ‘xé toạc’ nền kinh tế Nhật Bản

Quốc tế - THU AN - 29/09/2020 14:40
TGTTO
Đại dịch Covid-19 gây ra không ít khó khăn, giáng đòn mạnh vào các nền kinh tế trên thế giới. Tại Nhật Bản, cuộc khủng hoảng sức khỏe toàn cầu này khiến hàng triệu người mất việc làm, phá hủy toàn bộ ngành công nghiệp. Các vấn đề càng trở nên nghiêm trọng khi nước này đối mặt với gánh nặng nợ nần.

Việt Nam có xu hướng dàn trải đầu tư công

Thời sự - HƯƠNG GIANG - 29/09/2020 13:40
TGTTO
Đại diện UNDP cho rằng Việt Nam có xu hướng dàn trải đầu tư công, điều này có tác động đến năng suất, hiệu quả đầu tư. Nếu tập trung giải quyết được vấn đề này sẽ cải thiện được năng lực của doanh nghiệp.

Á hậu Tường San đẹp ma mị trong bộ ảnh đón Trung thu

Thế giới sao - 29/09/2020 13:33
Á hậu Tường San tung bộ ảnh ngập tràn sắc đỏ, mang đến cho khán giả một khía cạnh mới đầy huyền bí, mờ ảo được lấy cảm hứng từ dịp lễ Tết Trung thu.

Nhiều tập đoàn lớn của Canada đang tìm cơ hội kinh doanh tại Việt Nam

Kinh doanh - HUYỀN TRANG - 29/09/2020 11:35
TGTTO
Bà Đỗ Thu Hương, Tham tán thương mại Việt Nam tại Canada cho biết, hiện nhiều doanh nghiệp Canada đánh giá Việt Nam có nhiều lợi thế để hợp tác thương mại, đặc biệt là xây dựng các chuỗi cung ứng.

Bắt kẻ lừa đảo chiếm đoạt điện thoại của CellphoneS chuyên hẹn giao hàng tại khách sạn

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 29/09/2020 11:35
TGTTO
Đối tượng đặt mua của cửa hàng CellphoneS chiếc điện thoại Samsung Galaxy Note 10 Lite và hẹn giao hàng tại khách sạn Park Hyatt để chiếm đoạt. Tuy nhiên đã bị công an bắt gọn.

Đại dịch Covid-19 thay đổi thói quen làm việc truyền thống như thế nào?

Quốc tế - ANH DŨNG - 29/09/2020 11:18
TGTTO
Đại dịch Covid-19 ập đến và đang diễn biến phức tạp trên toàn thế giới. Điều này khiến chúng ta phải đổi thói quen tiêu dùng, ăn uống, mua sắm và cả cách làm việc quen thuộc từ trước đến nay.

Cơ hội nào cho Việt Nam phục hồi kinh tế giữa đại dịch?

Thời sự - HƯƠNG GIANG - 29/09/2020 10:45
TGTTO
Việt Nam phải sẵn sàng hơn nữa trong tham gia chuỗi giá trị toàn cầu, tận dụng các cơ hội khi bước đầu kiểm soát hiệu quả Covid-19, các doanh nghiệp đẩy mạnh chuyển đổi số...
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO