Thứ 6, 18/10/2019, 10:36 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Hạ Long: Thị trường phân lô, bán nền đất nghĩa trang lộn xộn

HẢI LONG 05/10/2019 09:27

Nghĩa trang được phân lô bán nền có giá hơn cả đất ở, người dân quanh các khu nghĩa trang cũng cắt đất vườn, đất rừng để bán cho những người có nhu cầu xây lăng mộ.

Theo ông Nguyễn Văn C, 73 tuổi, tổ trưởng dân phố phường Cao Xanh, TP.Hạ Long (Quảng Ninh), bây giờ dịch vụ mua bán đất nghĩa trang ở TP.Hạ Long còn sôi động hơn là thị trường bất động sản. Giá mua đất nghĩa trang có nơi vài chục triệu đồng/m2, kèm theo đất xây mộ là hàng loạt dịch vụ đi kèm. Dù đã được đơn vị quản lý là Công ty cổ phần môi trường đô thị Hạ Long Quảng Ninh niêm yết nhưng do việc giám sát thiếu chặt chẽ nên các quản trang tha hồ mà vẽ ra đủ thứ dịch vụ để thu tiền.

ha long: thi truong phan lo, ban nen dat nghia trang lon xon hinh anh 1

Dịch vụ mua đất xây lăng mộ ở các nghĩa trang không được niêm yết giá nhưng lại là dịch vụ hái ra tiền của đơn vị quản lý. Ảnh: DV

“Dịch vụ mua đất xây lăng mộ ở các nghĩa trang không được niêm yết giá nhưng lại là dịch vụ hái ra tiền của đơn vị quản lý. Khi hỏi mua thì họ bảo hết rồi, giờ chỉ có mua lại của người khác thôi, giá rất cao từ 4 đến 12 triệu đồng, tùy vị trí. Không có quy hoạch nên khách muốn mua đất chỗ nào cũng được chỉ cần chưa có mộ ở đó là họ bán, thậm chí gạt cả đường đi để bán. Dịch vụ hung táng thì có giá niêm yết nhưng họ nghĩ ra đủ mọi loại dịch vụ đi kèm. Mỗi ngôi mộ như vậy người dân phải chi ra từ 30 - 50 triệu đồng. Còn để có một khu lăng mộ đẹp khoảng 40m2 người mua cũng phải chi ra gần 1 tỷ đồng”, Tổ trưởng dân phố này cho biết.

Ông C cũng cho biết, do ranh giới không rõ ràng nhiều hộ dân xung quanh các nghĩa trang còn cắt đất vườn, đất đồi rừng ra bán cho người có nhu cầu xây mộ giá cũng từ 3-5 triệu đồng/m2. Vì tâm lý người dân là đã chôn thành mộ rồi thì không sợ gì cả.

Theo hướng dẫn của ông C, phóng viên tìm đến khu nghĩa trang Hà Khẩu, phường Hà Khẩu, TP.Hạ Long (Quảng Ninh). Theo người dân quanh khu nghĩa trang này, đây là khu nghĩa trang có quy hoạch đẹp, đường sá rộng rãi, thoáng mát mà dịch vụ cao cấp nhất trong 3 nghĩa trang trên địa bàn TP.Hạ Long.

ha long: thi truong phan lo, ban nen dat nghia trang lon xon hinh anh 2

Ông Thắng quản trang nghĩa trang Hà Khẩu giới thiệu các ô đất đã chia lô sẵn để bán làm lăng mộ. Ảnh: DV

Sau khi giới thiệu qua các dịch vụ ở nghĩa trang Hà Khẩu, để trực quan hơn, một quản trang tên Thắng đưa PV đi một vòng quanh để giới thiệu từng ô đất. Ông Thắng cho biết, hiện đất xây lăng mộ ở đây đã hết từ lâu, nếu muốn mua thì mua lại của người khác vẫn được nhưng giá sẽ cao hơn giá niêm yết.

Cụ thể, giá niêm yết của công ty là 3 triệu đồng thì giá mua lại khoảng từ 6 - 12 triệu đồng tùy từng vị trí, càng cao giá càng đắt. Mỗi ô đất đã được chia sẵn vuông vắn và xây một hàng gạch đỏ bao quanh có diện tích từ 24 - 40m2 tùy nhu cầu gia chủ. Như vậy để sở hữu một ô đất lăng mộ, người mua phải chi ra 150 đến 500 triệu đồng.

“Ở nghĩa trang này toàn các lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh mua ở đây, các thầy cao tay cũng đã xem và chọn rồi nên gia đình cứ yên tâm. Ưng chỗ nào thì về văn phòng công ty sẽ làm hợp đồng rồi chuyển tên sang là được. Các ô này hiện giờ đều đã có chủ là một số thành viên góp vốn xây dựng công ty Môi Trường”, ông Thắng tiết lộ.

ha long: thi truong phan lo, ban nen dat nghia trang lon xon hinh anh 3

Bảng giá dịch vụ nghĩa trang không có dịch vụ bán đất xây lăng mộ. Ảnh: DV

Cạnh bức tường gạch bao quanh nghĩa trang, phóng viên thấy có nhiều lăng mộ mới xây phía ngoài, ông Thắng giải thích đây là mộ người ta mua đất của người dân xung quanh nghĩa trang rồi tự xây dựng, giá rẻ hơn chỉ tầm khoảng 3 - 5 triệu đồng/m2. Ông Thắng cũng cho biết, dù quản trang không cho những người có lăng mộ phía ngoài đất nghĩa trang đi qua khuôn viên nhưng họ lại thấy tường gạch bao có mở một số lối ra đi thẳng đến các lăng mộ này.

Quản trang này cũng cho biết, không chỉ có dịch vụ bán đất xây lăng mộ đặt trước mà nghĩa trang Hà Khẩu còn có dịch vụ thuê mộ hung táng theo năm. Cụ thể mức giá là 30,5 triệu đồng/mộ/5 năm. Sau đó cứ mỗi năm gia chủ sẽ chi trả thêm khoảng 500.000 đồng tiền duy trì, đến khi nào bốc chuyển sang mộ cát táng thì thôi. Theo hướng tay ông Thắng chỉ, PV thấy có hàng trăm mộ chờ sẵn phục vụ dịch vụ hung táng tạm thời cho khách có nhu cầu. Ngoài ra các dịch vụ chôn cất khác thực hiện theo giá niêm yết của công ty từ 19 - 31 triệu đồng/mộ.

Trao đổi với phóng viên, ông Phạm Tiến Phúc, Chủ tịch UBND phường Hà Khẩu, TP.Hạ Long cho biết, đúng là có hiện tượng mua bán đất vườn tạp, đất rừng để xây dựng lăng mộ. Việc này là hoàn toàn trái pháp luật.

Ông Phúc cũng cho biết, nghĩa trang Hà Khẩu đã dừng dịch vụ hung táng vì đã hết đất, hiện chỉ còn dịch vụ cát táng. Việc mua đất xây lăng mộ đặt trước cũng là không đúng.

ha long: thi truong phan lo, ban nen dat nghia trang lon xon hinh anh 4

Những ngôi mộ hung táng vip tạm thời tại nghĩa trang Hà Khẩu. Ảnh: DV

“Chúng tôi cũng gặp rất nhiều khó khăn trong công tác quản lý trên địa bàn, bởi vì phía công ty Cổ phần môi trường đô thị không bàn giao bản đồ quy hoạch, mốc giới của nghĩa trang. Chúng tôi đã nhiều lần làm công văn yêu cầu phối hợp nhưng đến nay đơn vị này vẫn không trả lời. Phía bên trong là công ty họ quản lý, chúng tôi chỉ có trách nhiệm phía ngoài”, ông Phúc nói.

Chủ tịch UBND phường Hà Khẩu còn cho biết, đầu năm 2019, UBND phường đã tổ chức tổ công tác để rà soát lại việc quản lý nghĩa trang, phát hiện xung quanh nghĩa trang phía ngoài tường bao ranh giới có nhiều mộ cải táng đã xây kiên cố. Quy hoạch nghĩa trang được UBND tỉnh phê duyệt từ năm 2004, các mốc ranh giới chỉ được xác định trên hệ tọa độ giả lập nên không thể xác định ra ngoài thực địa, không xác định được thực tế diện tích đất đã nằm trong ranh giới quy hoạch.

Theo khoản a, mục 5, điều 14, Nghị định số Số: 23/2016/NĐ-CP về về xây dựng, quản lý, sử dụng nghĩa trang và cơ sở hỏa táng, người được đăng ký trước phần mộ cá nhân trong nghĩa trang bao gồm: Người từ 70 tuổi trở lên, người mắc bệnh hiểm nghèo theo quy định do Bộ Y tế ban hành, người có vợ hoặc chồng đã được an táng trong nghĩa trang. Người được đăng ký trước phần mộ cá nhân không được chuyển nhượng mộ cá nhân.

Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Phắc nửng chụp: Đặc sản lạ mà ngon thần thánh không thể bỏ lỡ

Du lịch - Ẩm thực - QUỲNH CHI - 18/10/2019 08:55
Nộm rau xôi rừng hay còn được người Thái gọi là “Phắc nửng chụp” là một món ăn truyền thống, rất độc đáo, thơm ngon, bổ dưỡng lại rất lạ miệng với thực khách. Bởi vậy, đây là món được dùng đãi khách quý, hoặc dành cho những ngày vui lớn. Dù thưởng thức món rau xôi nộm tổng hợp bao lần, nhưng mỗi lần được thưởng thức lại khám phá thêm được nét thú vị mới trong món ăn tưởng chừng dân dã, nhưng lại ẩn chứa cả hồn cốt ẩm thực của một dân tộc này.

Hậu dịch tả lợn châu Phi: Nhà nông loay hoay tìm cách tái đàn

Nông nghiệp - ANH THƠ - 18/10/2019 07:47
Chăn nuôi an toàn sinh học, kiểm soát tốt dịch bệnh và tái đàn ở những nơi phù hợp là các khuyến cáo của Bộ NNPTNT để khôi phục lại ngành chăn nuôi lợn sau một thời gian chống chọi với dịch tả lợn châu Phi.

Nhiều người Việt bị khóa iPhone vì lộ số IMEI

Công nghệ - LƯU QUÝ - 18/10/2019 07:20
Hai phút sau khi nhập IMEI, công cụ iCloud Relocker thông báo đã khóa iCloud của chiếc iPhone.

Vì sao nước sông Đà đạt 107/107 chỉ tiêu nhưng chưa được ăn uống?

Sức khỏe - THÚY HẠNH - 18/10/2019 07:19
CDC Hà Nội cho biết, kết quả xét nghiệm các mẫu nước của Công ty nước sạch sông Đà lấy chiều ngày 14/10 cho thấy 107 chỉ số đều đạt tiêu chuẩn nhưng chưa thể ăn uống.

Noo Phước Thịnh trải lòng với bệnh nhân ung thư

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 18/10/2019 07:08
TGTTO
Tham gia chương trình gây quỹ “Ngày mai tươi sáng”, Noo Phước Thịnh đã có dịp chia sẻ với khán giả truyền hình về câu chuyện một bạn fan nữ bị ung thư giai đoạn cuối.

Vụ nước Sông Đà bị ô nhiễm: Kẻ 'đầu độc' nguồn nước đối mặt hình phạt nào?

Bạn đọc - XUÂN LỰC - 18/10/2019 07:06
Các luật sư phân tích hình phạt đối tượng gây ô nhiễm nước Sông Đà sẽ phải đối mặt và việc người dân cần làm gì để được bồi thường.

Thời tiết ngày 18/10: Mưa dông diện rộng, Bắc Bộ trời se lạnh về đêm

Xã hội - LÊ PHÚ - 18/10/2019 07:05
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với nhiễu động trong đới gió Đông nên ngày 18/10, khu vực từ Nghệ An đến Quảng Trị tiếp tục có mưa vừa, mưa to và dông.

Những bộ phim hoạt hình kỳ dị, đáng xem trong dịp Halloween

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 18/10/2019 06:50
TGTTO
Halloween là dịp những bộ phim kinh dị "tung hoành". Nhiều tác phẩm kinh điển được người yêu điện ảnh xem đi xem lại nhiều lần. Phần lớn các siêu phẩm đều là sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa yếu tố u ám, sợ hãi, với chất lãng mạn, hài hước, cùng nhiều thông điệp đáng nhớ.

Galaxy S10 dính lỗi bảo mật nghiêm trọng: cho phép người lạ mở khóa

Sản phẩm - Dịch vụ - ANH DŨNG - 17/10/2019 22:59
TGTTO
Samsung cho biết đang nỡ lực để đưa ra bản cập nhất mới nhất nhằm sửa lỗi bảo mật này.

JICA chú trọng đến dự án hỗ trợ các chiến lược dài hạn tại Việt Nam

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 17/10/2019 17:27
TGTTO
Ngày 17/10, Văn phòng JICA Việt Nam tổ chức họp báo thường niên để chia sẻ về tình hình triển khai hoạt động ODA tại Việt Nam của JICA trong 6 tháng đầu năm tài chính 2019, và định hướng hoạt động của JICA Việt Nam trong 6 tháng cuối năm.

TP.HCM nghiên cứu tiêu chí tách việc bồi thường, tái định cư thành tiểu dự án riêng

Bất động sản - HỒNG TRÂM - 17/10/2019 16:57
TGTTO
TP.HCM đã giao UBND các quận-huyện tham mưu tiêu chí để làm căn cứ quyết định việc tách nội dung bồi thường, hỗ trợ, tái định cư thành tiểu dự án riêng và tổ chức thực hiện độc lập.

Nữ trí thức khoa học công nghệ quan tâm giải quyết các vấn đề môi trường

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 17/10/2019 16:51
TGTTO
Ngày 17/10, Hội nghị Nữ trí thức khoa học và công nghệ lần thứ nhất, khu vực phía Bắc diễn ra phiên toàn thể với chủ đề: "Nữ trí thức với khoa học và công nghệ vì sự phát triển bền vững".

Saigon Co.op huy động gấp nước đóng chai phục vụ người dân Hà Nội

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 17/10/2019 16:21
TGTTO
Trước nhu cầu nước sạch của người dân Hà Nội tăng đột biến, Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP.HCM (Saigon Co.op) đã huy động hàng nghìn lốc nước đóng chai để phục vụ cho nhu cầu người dân.

Cơ quan Cảnh sát điều tra khởi tố vụ án đổ dầu thải gây ô nhiễm nước sông Đà

Xã hội - NGUYÊN ĐỨC - 17/10/2019 16:08
TGTTO
Chiều ngày 17/10, Cơ quan Cảnh sát điều tra công an huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình đã ra quyết định khởi tố hình sự vụ nước sông Đà bị ô nhiễm. Trước đó, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Công an khẩn trương điều tra.

Doanh nghiệp cần ứng biến nhanh để tham gia chuỗi giá trị toàn cầu

Thời sự - HUYỀN TRANG - 17/10/2019 16:08
TGTTO
Ảnh hưởng từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung sẽ kéo theo nhiều dòng vốn đầu tư chuyển sang khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Do đó, doanh nghiệp Việt cần có sự chuyển mình mạnh mẽ để trở thành nhà cung ứng trong chuỗi giá trị toàn cầu.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO