Thứ 6, 19/04/2019, 15:32 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Hạ giải hay nạo phá hộ thành hào kinh thành Huế?

Nguyễn Đắc Thành 14/04/2019 10:56

TGTTO
Một số đoạn bờ kè thuộc hộ thành hào di tích kinh thành Huế bị phá bỏ để xây dựng mới, đơn vị thi công dùng máy xúc nạo, đào bới lớp đá cũ. Thế nhưng, đơn vị liên quan cho rằng “đó là hạ giải chứ không phải phá bỏ”.

Hộ thành hào là hào nước bao bọc quanh kinh thành Huế, được triều Nguyễn xây dựng từ năm 1832, đắp bằng đá núi (dân gian gọi là đá gan gà), theo kỹ thuật xếp đá khan không sử dụng vữa kết dính.

Dùng máy cơ giới phá bỏ bờ kè trong di tích hộ thành hào, nhưng Trung tâm BTDT cố đô Huế nơi rằng họ "hạ giải chứ không phải phá bỏ". Ảnh: Minh Tự.

Cục Di sản văn hóa thuộc Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch gửi công văn cho Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế đồng ý tu bổ bờ kè hộ thành hào. Trong hồ sơ dự án nêu rõ yêu cầu gia cường hợp lý để phù hợp với điều kiện hiện tại, đặc điểm văn hóa, giữ gìn tái hiện không gian văn hóa lịch sử. Về phương án bảo tồn, ưu tiên giá trị nổi bật, bảo tồn được yếu tố gốc tối đa.

Hệ thống này đang được đầu tư để trùng tu, tu bổ, nhưng đơn vị thi công lại làm sai so với hình dáng vốn có ban đầu của bờ kè, kể cả vật liệu và kết cấu công trình. Đáng nói, họ dùng cả xe cơ giới để phục vụ việc tu bổ, tôn tạo di tích.

Nếu như báo chí không lên tiếng, thì “công cuộc” dùng cơ giới để phá di tích vẫn cứ thế mà tiếp tục với 11km đoạn bờ kè còn lại.

Đoạn bờ kè khi chưa trùng tu, tu bổ. Hình ảnh được ghi lại vào 4/2018. Ảnh: N.D

Dùng máy múc nạo phá lớp đá cũ để xây mới bờ kè, nhưng chủ đầu tư là Trung tâm Bảo tồn di tích (BTDT) cố đô Huế và đơn vị thiết kế kiêm thi công (Phân viện Khoa học-công nghệ xây dựng miền Trung, Bộ Xây dựng) khẳng định rằng đó “không phá bỏ mà là hạ giải di tích”.

Những người làm công tác trùng tu, phục hồi di tích trong trường hợp này đã nắm chưa kỹ quy định trong công tác phục hồi, tôn tạo di tích. Thông tư 18/2012/TT-BVHTTDL ghi rõ: “Hạ giải di tích là hoạt động tháo rời cấu kiện tạo thành kiến trúc của một di tích nhằm mục đích tu bổ di tích hoặc di chuyển cấu kiện đến một nơi khác để lắp dựng lại mà vẫn giữ gìn tối đa sự nguyên vẹn các cấu kiện đó”.

Đoạn bờ kè sau khi được trùng tu, tu bổ. Hình ảnh ghi lại vào tháng 4/2019. Ảnh: N.D

Đề cập việc dùng máy móc cơ giới để phá bỏ lớp đá trong bờ kè hộ thành hào, đơn vị thi công và chủ đầu tư cho rằng việc này được phép và vì công trình đã xuống cấp nghiêm trọng. Tuy nhiên, thông tư nêu trên cũng quy định rõ rằng việc hạ giải di tích phải ưu tiên sử dụng các giải pháp kỹ thuật, công nghệ truyền thống đã được sử dụng trong di tích. Trong trường hợp giải pháp kỹ thuật, công nghệ truyền thống không đáp ứng yêu cầu về bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích thì được áp dụng giải pháp kỹ thuật, công nghệ hiện đại phù hợp, đã kiểm nghiệm trong thực tế và không làm ảnh hưởng đến đặc điểm, giá trị của di tích.

Hầu như trong khi trùng tu công trình này, đơn vị thi công và chủ đầu tư đã bỏ qua các quy định, thông tư của pháp luật về di tích.

Ông Phan Văn Tuấn - Phó Giám đốc Trung tâm BTDT cố đố Huế nói rằng, họ nhận ra sự thiếu sót về việc tru bổ đoạn bờ kè trên và sắp đến sẽ chú ý hơn, sẽ tăng cường nhân lực để lựa chọn những viên đá còn tốt phục vụ cho việc tu bổ, phục hồi bờ kè.

Theo những thông tin về việc hạ giải bờ kè để phục vụ trùng tu, tu bổ mà những người trong hội đồng khoa học cung cấp, nhiều thành viên trong hội đồng đã đưa ra ý kiến phải bảo tồn tính nguyên vẹn cả về kiến trúc, kết cấu kỹ thuật và màu thời gian của di tích, chỉ phục hồi đối với những chỗ bị sụp đổ nhưng phải hạn chế tối đa làm mới.

Hội đồng khoa học nêu quan điểm rằng hạn chế làm mới mà phải tìm lại những viên gạch cũ, phải vận dụng theo phương pháp xếp khan như người xưa để đảm bảo quy trình, kỹ thuật. Họ phản đối việc sử dụng xe cơ giới trong việc hạ giải di tích, đó là việc làm không chấp nhận được.

Những chiếc xe cơ giới được điều đến múc bỏ tất cả các lớp đá gan gà đã tồn tại 200 năm ở bờ kè và thay vào đó là những viên đá granit mới; phần bờ kè cũng xây mới và sai với hình dáng ban đầu. Họ làm như vậy với di tích nhưng lại dùng từ ngữ “phục hồi, tôn tạo di tích”.

Những người làm công tác trùng tu, tu bổ di tích đang không hiểu hay hiểu sai về luật? UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế mới đây đã yêu cầu Trung tâm BTDT cố đô Huế dừng ngay việc thi công hạng mục tôn tạo, tu bổ hộ thành hào mặt nam kinh thành Huế.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Ngày 19/4: Giá cà phê, lúa gạo, cao su khởi sắc

Thị trường - Tiêu dùng - HỒNG TRÂM - 19/04/2019 14:36
TGTTO
Phiên giao dịch ngày 19/4, giá cà phê trong nước và thế giới tăng nhẹ sau 2 phiên liên tiếp giảm giá. Hiện, nông sản này dao động mức 30.600 – 31.500 đồng/kg. Trong khi đó, giá lúa gạo, cao su cũng tăng nhẹ.

5 bức tường xanh đẹp ấn tượng nhất thế giới

Du lịch - Ẩm thực - ĐĂNG TRÌNH - 19/04/2019 14:33
TGTTO
Không chỉ giúp thanh lọc không khí, giảm tiếng ồn mà những bức tường xanh dưới đây mang lại vẻ mỹ quan ấn tượng.

Những chuyện 'hoang đường' về giấc ngủ bạn cần xem lại

Sức khỏe - BÌNH MINH - 19/04/2019 14:30
TGTTO
Những quan niệm sai lầm về giấc ngủ không chỉ tạo thói quen xấu mà còn mang lại nhiều hệ lụy khôn lường cho sức khỏe. Mới đây, tạp chí National Health Foundation (Mỹ) đã công bố những quan niệm sai lầm về giấc ngủ, nhiều người cần loại bỏ ngay.

'Những cô gái trong thành phố': Công Lý được khen dù kết phim gây tranh cãi

Văn hóa - Giải trí - LOAN TRẦN - 19/04/2019 14:02
Khán giả cực sốc trước cái kết không thể đau lòng hơn của "Những cô gái trong thành phố".

Linh kiện xe Lexus, Mercedes 'núp bóng' đồ rẻ tiền về Sài Gòn

Xã hội - QUỐC THẮNG - 19/04/2019 13:57
Hàng loạt phụ tùng ôtô đắt tiền, ước tính có giá nhiều tỷ đồng, được đưa từ Singapore về với tờ khai linh kiện xe tải để trốn thuế.

Kinh doanh homestay có 'hái ra tiền'?

Thị trường - Tiêu dùng - 19/04/2019 13:44
TGTTO
Báo cáo thị trường mới được Luxstay công bố cho thấy, doanh thu của chủ nhà trên hệ thống này có thể lên tới trên dưới 100 triệu đồng mỗi quý nếu hoạt động tích cực, cho thấy kinh doanh homestay đang là nghề hấp dẫn.

Những loại pizza 'tưởng không ngon' lại ngon không tưởng trên thế giới

Du lịch - Ẩm thực - Hải Lâm - 19/04/2019 13:44
TGTTO
Pizza chuột, pizza ve sầu... những món ăn tưởng như không tồn tại và 'tưởng không ngon' lại ngon không tưởng.

Sơn La: Chống dịch tả lợn châu Phi khó do nuôi nhỏ lẻ quá nhiều

Nông nghiệp - HÀ HOÀNG - 19/04/2019 10:30
TGTTO
Sơn La giáp ranh với 5 tỉnh, trong đó cả 5 tỉnh đều đã xuất hiện dịch tả lợn châu Phi. Với địa bàn rộng, lực lượng cán bộ thú y mỏng, việc kiểm soát vận chuyển lậu lợn qua các đường ngang, ngõ tắt gây khó khăn cho lực lượng chức năng, nhất là trong công tác kiểm soát phòng ngừa dịch tả lợn châu Phi lây lan.

Doanh thu của Lenovo đạt mức kỷ lục hơn 50 tỷ USD

Doanh nghiệp - Doanh nhân - RẠNG ĐÔNG - 19/04/2019 10:06
TGTTO
Giám đốc điều hành của Lenovo, ông Yang Yuanqing cho biết trong cuộc họp mới đây rằng doanh thu tài chính năm 2018 của Lenovo lần đầu tiên vượt quá 50 tỷ USD, mức cao kỷ lục.

Giá xe giảm, nhập khẩu ô tô tăng sốc so với năm ngoái

Xe - AN NHI - 19/04/2019 10:05
Việt Nam đã nhập khẩu tổng cộng 39.000 ô tô nguyên chiếc trong 3 tháng đầu năm, tăng đến 9,5 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Nhóm học trò sản xuất gạch từ nhựa phế phẩm

Học đường - Nguyễn Đắc Thành - 19/04/2019 10:02
TGTTO
Nhóm học sinh lớp 11 ở Huế tự mày mò tìm kiếm cách sản xuất gạch từ phế phẩm nhựa. Sau nhiều lần thử nghiệm, các em đã hoàn thành được sản phẩm.

Nhà đầu tư chưa nên vội bắt đáy

Tài chính - Chứng khoán - THÀNH LONG - 19/04/2019 10:01
TGTTO
Thị trường chung tiếp tục xu hướng giảm với áp lực bán tập trung ở các nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, ngân hàng, chứng khoán, bất động sản, dầu khí. Thanh khoản thị trường tiếp tục duy trì ở mức thấp với lực cầu yếu, tâm lý trở nên bi quan.

Giá 5 triệu đồng/tổ yến: Đưa chim yến vào... luật

Thị trường - Tiêu dùng - KHÁNH NGUYÊN - 19/04/2019 09:59
TGTTO
Xuất hiện lẻ tẻ từ năm 2004 ở một số tỉnh Nam Bộ, đến nay, nghề nuôi chim yến đã phát triển mạnh ở một số địa phương và ngày càng có dấu hiệu mở rộng nhờ hiệu quả kinh tế cao. Nhưng những bất cập trong vấn đề quy hoạch, quản lý vùng nuôi cho thấy, quy định về nghề nuôi chim yến cần sớm được ban hành.

Facebook cạnh tranh với Amazon, Apple, Google bằng 'át chủ bài' mới

Công nghệ - ĐĂNG TRÌNH - 19/04/2019 09:58
TGTTO
Thông tin mới từ CNBC cho biết, Facebook đang ầm thầm phát triển phần mềm trợ lý ảo.

Nhóm lợi ích Phạm Nhật Vũ, Trương Minh Tuấn và Nguyễn Bắc Son trong thương vụ Mobifone AVG

Thời sự - L.T - 19/04/2019 09:58
TGTTO
Theo PGS.TS Ngô Trí Long, nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu giá cả (Bộ Tài Chính), cho rằng trong thương vụ mua bán giữa AVG và Mobifone không có lỗ hổng nào trong việc định giá AVG mà thực chất vấn đề nằm ở câu chuyện lợi ích nhóm. Nhóm lợi ích ở đây bao gồm: Lãnh đạo AVG là ông Phạm Nhật Vũ, Cựu bộ trưởng Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn và các lãnh đạo MobiFone có liên quan.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO