Thứ 5, 27/02/2020, 13:51 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Greetingman và sự bối rối của chính quyền

Nguyễn Đắc Thành 12/04/2019 07:38

TGTTO
Ông Cho Kwang Han, thị trưởng thành phố Namyangigu, tỉnh Gyeonggy (Hàn Quốc) muốn tặng Huế-thành phố hợp tác hữu nghị với TP Namyangigu một bức tượng mang tên “Người đàn ông cúi đầu”. Nhưng, chính quyền nơi nhận bức tượng lại tỏ ra bối rối khi không biết đặt nó ở đâu.

Bức tượng “Người đàn ông cúi đầu” có tên tiếng Anh là Greetingman. Đây là một dự án nghệ thuật cộng đồng hiện đại của nhà điêu khắc người Hàn Quốc, Yoo Young Ho. Bức tượng có nước da màu xanh dương, khỏa thân với thông điệp là hòa bình và hòa giải, vượt qua mọi giới hạn giữa các nền văn hóa và sắc tộc...

Bức tượng "Người đàn ông cúi đầu" mà thị trưởng thành phố Namyangigu tặng thành phố Huế. Ảnh: CNN

Để thắt chặt tình hữu nghị giữa hai thành phố, Sở Văn hóa-Thể Thao tỉnh Thừa Thiên-Huế cũng đã có văn bản thống nhất chủ trương ủng hộ thành phố Huế tiếp nhận và lắp đặt bức tượng do thị trưởng Cho Kwang Han tặng.

Nhưng, đặt tượng ở đâu đang là cơn đau đầu và sự bối rối của chính quyền thành phố Huế.

Khi đưa ra ý định tặng bức tượng, Hàn Quốc gợi ý ba vị trí đặt tượng là kinh thành Huế, chợ Đông Ba và công viên bờ Bắc sông Hương (đoạn công viên đối diện Trung tâm Văn hóa Huế). Nhưng cả ba địa điểm đặt tượng mà phía Hàn Quốc gợi ý đều nhận sự phản đối của các nhà nghiên cứu, nhà văn hóa Huế.

Bức tượng mà thị trưởng Cho Kwang Han ngỏ ý tặng cho thành phố Huế có chiều cao lên đến 6 mét.

Công viên Lý Tự Trọng nơi được chính quyền thành phố Huế dự định đặt bức tượng.

Nhiều nhà nghiên cứu cho rằng bức tượng tặng Huế quá cao so với các tượng đài đã dựng trên hai bờ sông Hương nên không phù hợp với cảnh quan của thành phố. Và nếu dựng bức tượng ở hai bờ sông Hương sẽ gây khó khăn cho những tượng đài quan trọng sẽ dựng ở Huế trong tương lai.

Trong ý kiến về việc có nên nhận bức tượng hay không thì đại đa số đều đồng ý nhận bức tượng để thể hiện tấm chân tình của ngài thị trưởng Cho Kwang Han.

Dù đưa ra ba điểm đặt tượng như trên nhưng phía Hàn Quốc cũng nói rằng “Mong muốn Huế tìm được nơi đặt tượng hợp lý để phù hợp với văn hóa của vùng đất cố đô”.

Trong cơn đau đầu về việc đặt bức tượng ở đâu cho hợp lý, chính quyền thành phố Huế đã tổ chức lấy ý kiến của các nhân sĩ trí thức, nhà nghiên cứu, các sở ban ngành. Sau khi lấy ý kiến thành phố Huế thống nhất đặt tại Công viên Lý Tự Trọng (trước mặt Bệnh viện Trung ương Huế). Hướng của bức tượng đặt song song với sông Hương, mặt tượng hướng Đông nhìn về cầu Tràng Tiền và kích thước bức tượng giảm từ 6 mét xuống còn 4 mét để phù hợp cảnh quan.

Là người theo dõi khá kỹ khi có thông tin thành phố Huế được tặng bức tượng này, ông Trần Đình Hằng - Phân viện trưởng, Phân viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam tại Huế đưa ra một số lý do để tránh việc đặt bức tượng ở khu vực Công viên Lý Tự Trọng.

Ông Hằng nói rằng điểm cần chú ý là khởi phát của câu chuyện, đây là biểu trưng lịch sự, nhã nhặn thông qua động thái cúi chào của người Hàn Quốc, trở thành quà tặng mang tính đối ngoại đặc biệt có ý nghĩa nhân sinh cho những khu vực nổi cộm vấn đề chiến tranh và xung đột sắc tộc. Thứ nữa, từ một tiêu bản, người ta làm thành 1.000 phiên bản và sẽ lần lượt xin dựng khắp nơi, tương tự như câu chuyện “Hậu duệ mặt trời”, dấu ấn Hàn Quốc sẽ xuất hiện hầu khắp ở những nơi trên thế giới.

Trục đường Tố Hữu, nơi có đô thị mới năng động, hiện đại là vị trí mà ông Trần Đình Hằng đưa ra ý kiến nên đặt bức tượng ở đây.

“Huế là xứ Thần kinh, xứ Thiền kinh, nơi mà tiền nhân đã đúc kết thành triết lý sống Thái Hòa, nhấn mạnh xử lý hài hòa mối quan hệ giữa người-người, người - thiên nhiên, đặc biệt là với thế giới siêu nhiên, thì liệu bức tượng lạ lẫm đó có hợp với Huế không”-bông Hằng nêu ý kiến.

Người đứng đầu Phân viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam tại Huế cho rằng ở xứ Thần kinh này sông Hương là yếu tố tự nhiên đặc biệt quan trọng nên thủy lộ huyết mạch này được thiêng hóa theo trục núi-biển, nam-bắc và có thể nói, là một tuyệt tác của triết lý thiên-nhân cảm ứng.

Người Pháp từ đầu thế kỷ XX đã nhận ra điều đó và rất tôn trọng văn hóa Việt, giữ nguyên bờ Bắc để tập trung đô thị hóa vùng ruộng đồng ở bờ Nam, hình thành nên khu phố Tây, đặc biệt nổi bật với những biệt thự mang phong cách kiến trúc thuộc địa. Tinh thần mở đó được qui hoạch hiện đại kế thừa, mở rộng về phía đông nam, với trục đường Tố Hữu, Trường Chinh-Hoàng Quốc Việt để làm nên khu đô thị mới Kiểm Huệ, An Vân Dương...

“Đây là một món quà hữu hảo, với tính chất và phong cách nghệ thuật hiện đại. Nhưng tượng đặt ở đâu cũng cần tránh trục thiêng sông Hương vì đây vốn đã là một tuyệt tác, không nên đưa thêm một yếu tố lạ lẫm ngoại lai nào vào để tránh làm phá vỡ tuyệt tác hoàn mỹ của tiền nhân, của tạo hóa. Tôi nghĩ trục đường Tố Hữu có tòa thị chính của chính quyền thành phố, hướng về khu đô thị mới tươi trẻ, đầy sức sống, là không gian phù hợp, khả dĩ nhất cho bức tượng này tọa lạc” - ông Hằng nói.

Sau khi khảo sát vị trí đặt tượng UBND thành phố Huế đã có báo cáo trình UBND tỉnh để xin ý kiến, chỉ đạo thêm. Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên-Huế cũng đã có văn bản thống nhất về chủ trương đặt bức tượng ở vị trí đã được khảo sát (Công viên Lý Tự Trọng). Tuy nhiên, trong kết luận của văn bản gởi đến UBND thành phố Huế thì lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên-Huế cũng “nhắc” thành phố Huế nên khảo sát thêm các đơn vị chuyên môn và sớm có báo cáo lại với UBND tỉnh.

Đến giờ, số phận tượng Greetingman sẽ được đặt ở đâu đang được cân nhắc và nó cũng đang gây bối rối cho chính quyền sở tại.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Đường đua F1 Hà Nội hoàn tất thi công, xe có thể chạy trên 300km/h

Văn hóa - Giải trí - ĐỨC HIỆP - 27/02/2020 11:10
TGTTO
Đường đua dài 5,607km với 23 khúc cua, đảm bảo đáp ứng các yêu cầu về độ ma sát và độ mịn để khi những chiếc xe đua đạt tốc độ 335km/h mặt đường sẽ không bị bắn lên đất đá.

FCC yêu cầu các công ty Mỹ báo cáo về việc sử dụng thiết bị Huawei và ZTE

Quốc tế - DUY VŨ - 27/02/2020 11:09
TGTTO
Ủy ban truyền thông liên bàng Mỹ FCC, vừa ra yêu cầu với tất cả các công ty điện thoại của Mỹ phải báo cáo chi tiết về việc sử dụng các thiết bị của Huawei và ZTE đến từ Trung Quốc.

Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội chắp cánh ước mơ cho trẻ mồ côi

Kinh doanh - HƯƠNG GIANG - 27/02/2020 10:47
TGTTO
Trong ngôi nhà 3 gian cũ kỹ, bé Thương ôm chặt lấy bà ngoại khi thấy đoàn khách lạ bước vào. Đôi mắt bé tròn to ngơ ngác. Bà ngoại bé rưng rưng nước mắt nói: “Sau khi mẹ qua đời, cháu bị sang chấn tâm lý, đến giờ vẫn chưa bình thường”.

Phát hiện ‘ổ’ kinh doanh hàng hiệu nghi giả mạo tại The Manor Hà Nội

Thị trường - Tiêu dùng - ĐỨC HIỆP - 27/02/2020 10:46
TGTTO
Hàng nghìn sản phẩm Louis Vuitton, Chanel, Gucci, Prada, Burberry, Gucci, Rado, Valentino, Rolex… vừa bị phát hiện tại khu đô thị The Manor Hà Nội.

Thêm 3 nước châu Âu xác nhận ca nhiễm Covid-19 

Quốc tế - HUYỀN TRANG - 27/02/2020 10:46
TGTTO
Ba nước châu Âu gồm Georgia, Romania và Bắc Macedonia đều xác nhận trường hợp nhiễm Covid-19 đầu tiên vào ngày 26/2.

Dầu và chứng khoán châu Á tiếp tục giảm khi nhà đầu tư tự cách ly rủi ro

Quốc tế - DUY VŨ - 27/02/2020 10:40
TGTTO
Giá dầu mỏ và chứng khoán châu Á tiếp tục có phiên giảm điểm hôm nay 27/2. Nỗi lo ngại về dịch cúm lây lan trên toàn thế giới đã khiến các nhà đầu tư chuyển đầu tư sang mua các tài sản an toàn như vàng và trái phiếu.

Hoa ban khoe sắc trắng tinh khôi giữa trời Tây Bắc

Du lịch - Ẩm thực - 27/02/2020 10:38
Khi đến Sơn La dịp này, du khách sẽ được chiêm ngưỡng sắc trắng tinh khôi của hoa ban, một loài hoa đặc trưng của núi rừng Tây Bắc.

Ngày Thầy thuốc Việt Nam: Chuyện vị bác sĩ năn nỉ bệnh nhân chữa bệnh

Y tế - 27/02/2020 10:33
Gắn bó gần như cả cuộc đời với khoa Ngoại 1 Bệnh viện Ung bướu TP.HCM, bác sĩ Nguyễn Văn Tiến không thể đếm hết những ca hiểm nghèo về ung thư phụ khoa mà mình đã thực hiện. Ông chỉ tâm niệm một điều: "Cố hết sức làm sao để những phụ nữ tội nghiệp đó không bị mất đi thiên chức làm vợ, làm mẹ".

Hướng dẫn viên du lịch vật lộn tìm đường sống mùa dịch Covid-19

Xã hội - HUYỀN TRANG - 27/02/2020 09:54
TGTTO
Hơn một tháng không có tour, những người làm hướng dẫn viên du lịch đang loay hoay, vật lộn để kiếm sống. Họ buộc phải tạm thời chuyển sang những nghề khác, từ việc bán hàng online, chạy Grab cho đến bưng bê, phục vụ ở nhà hàng.

Du học sinh Việt ở Hàn Quốc bảo lưu việc học để về nước vì dịch Covid-19

Thời sự - MAI TRANG - 27/02/2020 09:22
TGTTO
Đa số các du học sinh Việt theo học trường đại học Hanshin, thành phố Osan được nhà trường đồng ý cho bảo lưu kết quả học tập 6 tháng để trở về nước khi tình hình dịch bệnh tại Hàn Quốc đang leo thang và diễn biến phức tạp.

Gửi đến bố mẹ và ông xã nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam

Chia sẻ - GIA NGHI - 27/02/2020 09:20
TGTTO
Tôi may mắn có bố mẹ và chồng là bác sĩ. Thuở ấu thơ của tôi gắn liền với không gian bệnh viện. Tình yêu tôi dành cho ngành y và người thầy thuốc luôn tràn ngập trong tim.

Chỉ vì một phút giây nông nổi, chồng tôi đã nhiễm HIV

Chia sẻ - BAO NGHI - 27/02/2020 08:11
TGTTO
Sống ở đời không ai dám chắc mình không phạm sai lầm. Có những sai lầm sửa chữa được nhưng cũng có những sai lầm không thể cứu vãn.

Thêm hàng loạt quốc gia ghi nhận có bệnh nhân nhiễm Covid-19

Quốc tế - THU AN - 27/02/2020 07:30
TGTTO
Hy Lạp, Na Uy, Romania, Macedonia, Brazil... liên tiếp ghi nhận bệnh nhân đầu tiên dương tính với virus Covid-19 gây ra dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp. Như vậy, chỉ có châu Nam Cực chưa xuất hiện virus nguy hiểm này.

Nhìn lại 16 ca bệnh nhiễm Covid-19 đã khỏi bệnh tại Việt Nam

Thời sự - 27/02/2020 06:59
Trong số 16 bệnh nhân mắc Covid-19 ra viện, rất may mắn vì họ chưa phải sử dụng tới máy thở, máy lọc máu.

Trailer 'Rumble': Quái vật khổng lồ trở thành đô vật chuyên nghiệp

Xem - Nghe - Đọc - ĐÔNG BẮC - 27/02/2020 06:56
TGTTO
Hãng Paramount vừa tung trailer giới thiệu "Rumble", nơi các quát vật khổng lồ thi đấu trên các sàn đấu vật chuyên nghiệp.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO