Thứ 3, 20/08/2019, 11:57 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Greetingman và sự bối rối của chính quyền

Nguyễn Đắc Thành 12/04/2019 07:38

TGTTO
Ông Cho Kwang Han, thị trưởng thành phố Namyangigu, tỉnh Gyeonggy (Hàn Quốc) muốn tặng Huế-thành phố hợp tác hữu nghị với TP Namyangigu một bức tượng mang tên “Người đàn ông cúi đầu”. Nhưng, chính quyền nơi nhận bức tượng lại tỏ ra bối rối khi không biết đặt nó ở đâu.

Bức tượng “Người đàn ông cúi đầu” có tên tiếng Anh là Greetingman. Đây là một dự án nghệ thuật cộng đồng hiện đại của nhà điêu khắc người Hàn Quốc, Yoo Young Ho. Bức tượng có nước da màu xanh dương, khỏa thân với thông điệp là hòa bình và hòa giải, vượt qua mọi giới hạn giữa các nền văn hóa và sắc tộc...

Bức tượng "Người đàn ông cúi đầu" mà thị trưởng thành phố Namyangigu tặng thành phố Huế. Ảnh: CNN

Để thắt chặt tình hữu nghị giữa hai thành phố, Sở Văn hóa-Thể Thao tỉnh Thừa Thiên-Huế cũng đã có văn bản thống nhất chủ trương ủng hộ thành phố Huế tiếp nhận và lắp đặt bức tượng do thị trưởng Cho Kwang Han tặng.

Nhưng, đặt tượng ở đâu đang là cơn đau đầu và sự bối rối của chính quyền thành phố Huế.

Khi đưa ra ý định tặng bức tượng, Hàn Quốc gợi ý ba vị trí đặt tượng là kinh thành Huế, chợ Đông Ba và công viên bờ Bắc sông Hương (đoạn công viên đối diện Trung tâm Văn hóa Huế). Nhưng cả ba địa điểm đặt tượng mà phía Hàn Quốc gợi ý đều nhận sự phản đối của các nhà nghiên cứu, nhà văn hóa Huế.

Bức tượng mà thị trưởng Cho Kwang Han ngỏ ý tặng cho thành phố Huế có chiều cao lên đến 6 mét.

Công viên Lý Tự Trọng nơi được chính quyền thành phố Huế dự định đặt bức tượng.

Nhiều nhà nghiên cứu cho rằng bức tượng tặng Huế quá cao so với các tượng đài đã dựng trên hai bờ sông Hương nên không phù hợp với cảnh quan của thành phố. Và nếu dựng bức tượng ở hai bờ sông Hương sẽ gây khó khăn cho những tượng đài quan trọng sẽ dựng ở Huế trong tương lai.

Trong ý kiến về việc có nên nhận bức tượng hay không thì đại đa số đều đồng ý nhận bức tượng để thể hiện tấm chân tình của ngài thị trưởng Cho Kwang Han.

Dù đưa ra ba điểm đặt tượng như trên nhưng phía Hàn Quốc cũng nói rằng “Mong muốn Huế tìm được nơi đặt tượng hợp lý để phù hợp với văn hóa của vùng đất cố đô”.

Trong cơn đau đầu về việc đặt bức tượng ở đâu cho hợp lý, chính quyền thành phố Huế đã tổ chức lấy ý kiến của các nhân sĩ trí thức, nhà nghiên cứu, các sở ban ngành. Sau khi lấy ý kiến thành phố Huế thống nhất đặt tại Công viên Lý Tự Trọng (trước mặt Bệnh viện Trung ương Huế). Hướng của bức tượng đặt song song với sông Hương, mặt tượng hướng Đông nhìn về cầu Tràng Tiền và kích thước bức tượng giảm từ 6 mét xuống còn 4 mét để phù hợp cảnh quan.

Là người theo dõi khá kỹ khi có thông tin thành phố Huế được tặng bức tượng này, ông Trần Đình Hằng - Phân viện trưởng, Phân viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam tại Huế đưa ra một số lý do để tránh việc đặt bức tượng ở khu vực Công viên Lý Tự Trọng.

Ông Hằng nói rằng điểm cần chú ý là khởi phát của câu chuyện, đây là biểu trưng lịch sự, nhã nhặn thông qua động thái cúi chào của người Hàn Quốc, trở thành quà tặng mang tính đối ngoại đặc biệt có ý nghĩa nhân sinh cho những khu vực nổi cộm vấn đề chiến tranh và xung đột sắc tộc. Thứ nữa, từ một tiêu bản, người ta làm thành 1.000 phiên bản và sẽ lần lượt xin dựng khắp nơi, tương tự như câu chuyện “Hậu duệ mặt trời”, dấu ấn Hàn Quốc sẽ xuất hiện hầu khắp ở những nơi trên thế giới.

Trục đường Tố Hữu, nơi có đô thị mới năng động, hiện đại là vị trí mà ông Trần Đình Hằng đưa ra ý kiến nên đặt bức tượng ở đây.

“Huế là xứ Thần kinh, xứ Thiền kinh, nơi mà tiền nhân đã đúc kết thành triết lý sống Thái Hòa, nhấn mạnh xử lý hài hòa mối quan hệ giữa người-người, người - thiên nhiên, đặc biệt là với thế giới siêu nhiên, thì liệu bức tượng lạ lẫm đó có hợp với Huế không”-bông Hằng nêu ý kiến.

Người đứng đầu Phân viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam tại Huế cho rằng ở xứ Thần kinh này sông Hương là yếu tố tự nhiên đặc biệt quan trọng nên thủy lộ huyết mạch này được thiêng hóa theo trục núi-biển, nam-bắc và có thể nói, là một tuyệt tác của triết lý thiên-nhân cảm ứng.

Người Pháp từ đầu thế kỷ XX đã nhận ra điều đó và rất tôn trọng văn hóa Việt, giữ nguyên bờ Bắc để tập trung đô thị hóa vùng ruộng đồng ở bờ Nam, hình thành nên khu phố Tây, đặc biệt nổi bật với những biệt thự mang phong cách kiến trúc thuộc địa. Tinh thần mở đó được qui hoạch hiện đại kế thừa, mở rộng về phía đông nam, với trục đường Tố Hữu, Trường Chinh-Hoàng Quốc Việt để làm nên khu đô thị mới Kiểm Huệ, An Vân Dương...

“Đây là một món quà hữu hảo, với tính chất và phong cách nghệ thuật hiện đại. Nhưng tượng đặt ở đâu cũng cần tránh trục thiêng sông Hương vì đây vốn đã là một tuyệt tác, không nên đưa thêm một yếu tố lạ lẫm ngoại lai nào vào để tránh làm phá vỡ tuyệt tác hoàn mỹ của tiền nhân, của tạo hóa. Tôi nghĩ trục đường Tố Hữu có tòa thị chính của chính quyền thành phố, hướng về khu đô thị mới tươi trẻ, đầy sức sống, là không gian phù hợp, khả dĩ nhất cho bức tượng này tọa lạc” - ông Hằng nói.

Sau khi khảo sát vị trí đặt tượng UBND thành phố Huế đã có báo cáo trình UBND tỉnh để xin ý kiến, chỉ đạo thêm. Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên-Huế cũng đã có văn bản thống nhất về chủ trương đặt bức tượng ở vị trí đã được khảo sát (Công viên Lý Tự Trọng). Tuy nhiên, trong kết luận của văn bản gởi đến UBND thành phố Huế thì lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên-Huế cũng “nhắc” thành phố Huế nên khảo sát thêm các đơn vị chuyên môn và sớm có báo cáo lại với UBND tỉnh.

Đến giờ, số phận tượng Greetingman sẽ được đặt ở đâu đang được cân nhắc và nó cũng đang gây bối rối cho chính quyền sở tại.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Những mẫu xe hơi rẻ tiền của các 'ông trùm' công nghệ

Công nghệ - HOÀI AN - 20/08/2019 10:38
TGTTO
Nổi tiếng là những tỷ phú công nghệ nhưng Bill Gates, Jeff Bezos, Mark Zuckerberg hay Jack Ma không tiêu xài hoang phí mà chỉ sở hữu những chiếc xe ô tô bình dân, khiến nhiều người bất ngờ.

Apple chi 6 tỷ USD để cạnh tranh với Disney và Netflix

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ANH DŨNG - 20/08/2019 10:14
TGTTO
Apple cho biết sẽ chi 6 tỷ USD để đầu tư vào dịch vụ Apple TV+ nhằm cạnh tranh với các ông lớn trên lĩnh vực này như Disney, Netflix.

Hạn chế đầu tư nước ngoài sẽ kìm hãm start-up công nghệ tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 20/08/2019 10:13
TGTTO
Luật sư Phùng Anh Tuấn, Tổng Thư kí Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính cho rằng hiện các start-up công nghệ tài chính đang rất cần vốn đầu tư nước ngoài để phát triển, nếu giới hạn đầu tư nước ngoài ở mức 30% hoặc 49% sẽ kìm hãm sự phát triển, khó gọi đầu tư.

Thu hồi nhiều loại mỹ phẩm không đáp ứng quy định

Y tế - ĐÔNG BẮC - 20/08/2019 09:17
TGTTO
Cục Quản lý dược vừa có văn bản thông báo đình chỉ lưu hành và thu hồi nhiều loại mỹ phẩm không đáp ứng quy định đang lưu hành trên thị trường.

Tình xưa vương vấn

Chia sẻ - CÁT TƯỜNG - 20/08/2019 08:12
TGTTO
“Tình cũ không rủ cũng tới”. Không phải tự nhiên mà dân gian đúc kết ra kinh nghiệm “xương máu” ấy...

Nhẹ gánh ưu phiền - Hạnh phúc không ở đâu xa xôi

Văn hóa - Giải trí - NHÃ LÊ - 20/08/2019 07:33
TGTTO
'Nhẹ gánh ưu phiền' là cuốn sách cho bạn đọc những triết lý sâu sắc, để bạn tĩnh lặng, suy ngẫm về những yêu thương lẫn những điều nhỏ bé đáng trân trọng trong cuộc sống.

Lai Châu: Nuôi giống thỏ mắn đẻ, vừa khỏe vừa thu lợi cao

Doanh nghiệp - Doanh nhân - TÂY BẮC - 20/08/2019 07:23
Gia đình ông Khuất Văn Hùng, đội 10 (xã Phúc Than, huyện Than Uyên) là một trong những hộ đầu tiên nuôi thỏ Newzealand ở tỉnh Lai Châu. Giống thỏ này mắn đẻ, mỗi con đẻ từ 7 -8 lứa/năm mang lại nhiều lợi nhuận cho gia đình.

Vụ trẻ mầm non bị nhốt vào tủ gỗ, nhà trường nói gì?

Xã hội - DƯƠNG TÂM - 20/08/2019 07:16
Thấy con gái 3 tuổi nói sợ cô giáo, không muốn đi học, chị Lê Mai Linh (37 tuổi, Hà Nội) yêu cầu trường Maple Bear Westlake Point cho xem camera và hoảng hồn khi thấy con bị phạt nhốt trong tủ gỗ.

Bùng phát tình trạng bán nhà thiếu pháp lý, người mua hám lợi là 'sập bẫy'

Bất động sản - TRẦN KHÁNG - 20/08/2019 07:08
Sau chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình về xác minh vi phạm của Công ty địa ốc Alibaba, Bộ Xây dựng cũng vừa có văn bản đề nghị các tỉnh xử lý các sai phạm về sử dụng đất đai và kinh doanh bất động sản. Các trường hợp này đều liên quan việc bán nhà - đất “ma”, mở bán bất động sản khi chưa đủ điều kiện...

Thời tiết ngày 20/8: Mưa lớn tại Bắc Bộ

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 20/08/2019 07:02
TGTTO
Hôm nay, các tỉnh miền Bắc sẽ có mưa vừa, mưa to, riêng khu vực đồng bằng, trung du Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to.

PV Gas dự kiến chi hơn 4.000 tỷ lợi tức cổ phiếu

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 20/08/2019 07:00
TGTTO
Ngày 30/8 sắp tới, Tổng công ty khí Việt Nam sẽ thực hiện thanh toán cổ tức tiền mặt tỷ lệ 23%. Dự kiến, doanh nghiệp sẽ chi khoảng 4.400 tỷ đồng cho đợt thanh toán cổ tức này.

Giá heo hơi ngày 20/8: Heo Nam ra Bắc, tăng vọt lên 40.000đ/kg,

Thị trường - Tiêu dùng - KHÁNH NGUYÊN - 20/08/2019 07:00
Khảo sát của phóng viên cho thấy, giá heo hơi hôm nay (20/8) ở miền Bắc không có biến động, ổn định ở mức 45.000 - 48.000 đồng/kg như để chờ đợi sự bùng nổ mới. Trong khi giá heo hơi ở một số tỉnh miền Nam tăng đáng kể do lượng lớn heo đang được chuyển ra Bắc.

Gần 2.700 công trình đang sử dụng có nguy cơ về cháy nổ

Bất động sản - MINH KHÔI - 20/08/2019 06:55
Đến nay toàn quốc vẫn còn 2.662 công trình nguy hiểm về cháy nổ đã đưa vào sử dụng nhưng chưa được thẩm duyệt thiết kế hoặc đã thẩm duyệt nhưng chưa được nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy (PCCC).

7 tháng đầu năm, cả nước được giải ngân khoảng 134.490 tỷ đồng, đạt 31,3% kế hoạch

Thời sự - ANH MINH - 20/08/2019 06:49
7 tháng đầu năm, giải ngân vốn đầu tư công chỉ đạt 31% kế hoạch và còn hơn 35.000 tỷ đồng chưa được phân bổ.

Tuần lễ ghép tạng thành công của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 19/08/2019 18:10
TGTTO
Chiều 19/8, đại diện Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, bệnh viện vừa thực hiện thành công ca ghép 2 phổi từ người cho đa tạng chết não.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO