Thứ 2, 14/10/2019, 10:05 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Greetingman và sự bối rối của chính quyền

Nguyễn Đắc Thành 12/04/2019 07:38

TGTTO
Ông Cho Kwang Han, thị trưởng thành phố Namyangigu, tỉnh Gyeonggy (Hàn Quốc) muốn tặng Huế-thành phố hợp tác hữu nghị với TP Namyangigu một bức tượng mang tên “Người đàn ông cúi đầu”. Nhưng, chính quyền nơi nhận bức tượng lại tỏ ra bối rối khi không biết đặt nó ở đâu.

Bức tượng “Người đàn ông cúi đầu” có tên tiếng Anh là Greetingman. Đây là một dự án nghệ thuật cộng đồng hiện đại của nhà điêu khắc người Hàn Quốc, Yoo Young Ho. Bức tượng có nước da màu xanh dương, khỏa thân với thông điệp là hòa bình và hòa giải, vượt qua mọi giới hạn giữa các nền văn hóa và sắc tộc...

Bức tượng "Người đàn ông cúi đầu" mà thị trưởng thành phố Namyangigu tặng thành phố Huế. Ảnh: CNN

Để thắt chặt tình hữu nghị giữa hai thành phố, Sở Văn hóa-Thể Thao tỉnh Thừa Thiên-Huế cũng đã có văn bản thống nhất chủ trương ủng hộ thành phố Huế tiếp nhận và lắp đặt bức tượng do thị trưởng Cho Kwang Han tặng.

Nhưng, đặt tượng ở đâu đang là cơn đau đầu và sự bối rối của chính quyền thành phố Huế.

Khi đưa ra ý định tặng bức tượng, Hàn Quốc gợi ý ba vị trí đặt tượng là kinh thành Huế, chợ Đông Ba và công viên bờ Bắc sông Hương (đoạn công viên đối diện Trung tâm Văn hóa Huế). Nhưng cả ba địa điểm đặt tượng mà phía Hàn Quốc gợi ý đều nhận sự phản đối của các nhà nghiên cứu, nhà văn hóa Huế.

Bức tượng mà thị trưởng Cho Kwang Han ngỏ ý tặng cho thành phố Huế có chiều cao lên đến 6 mét.

Công viên Lý Tự Trọng nơi được chính quyền thành phố Huế dự định đặt bức tượng.

Nhiều nhà nghiên cứu cho rằng bức tượng tặng Huế quá cao so với các tượng đài đã dựng trên hai bờ sông Hương nên không phù hợp với cảnh quan của thành phố. Và nếu dựng bức tượng ở hai bờ sông Hương sẽ gây khó khăn cho những tượng đài quan trọng sẽ dựng ở Huế trong tương lai.

Trong ý kiến về việc có nên nhận bức tượng hay không thì đại đa số đều đồng ý nhận bức tượng để thể hiện tấm chân tình của ngài thị trưởng Cho Kwang Han.

Dù đưa ra ba điểm đặt tượng như trên nhưng phía Hàn Quốc cũng nói rằng “Mong muốn Huế tìm được nơi đặt tượng hợp lý để phù hợp với văn hóa của vùng đất cố đô”.

Trong cơn đau đầu về việc đặt bức tượng ở đâu cho hợp lý, chính quyền thành phố Huế đã tổ chức lấy ý kiến của các nhân sĩ trí thức, nhà nghiên cứu, các sở ban ngành. Sau khi lấy ý kiến thành phố Huế thống nhất đặt tại Công viên Lý Tự Trọng (trước mặt Bệnh viện Trung ương Huế). Hướng của bức tượng đặt song song với sông Hương, mặt tượng hướng Đông nhìn về cầu Tràng Tiền và kích thước bức tượng giảm từ 6 mét xuống còn 4 mét để phù hợp cảnh quan.

Là người theo dõi khá kỹ khi có thông tin thành phố Huế được tặng bức tượng này, ông Trần Đình Hằng - Phân viện trưởng, Phân viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam tại Huế đưa ra một số lý do để tránh việc đặt bức tượng ở khu vực Công viên Lý Tự Trọng.

Ông Hằng nói rằng điểm cần chú ý là khởi phát của câu chuyện, đây là biểu trưng lịch sự, nhã nhặn thông qua động thái cúi chào của người Hàn Quốc, trở thành quà tặng mang tính đối ngoại đặc biệt có ý nghĩa nhân sinh cho những khu vực nổi cộm vấn đề chiến tranh và xung đột sắc tộc. Thứ nữa, từ một tiêu bản, người ta làm thành 1.000 phiên bản và sẽ lần lượt xin dựng khắp nơi, tương tự như câu chuyện “Hậu duệ mặt trời”, dấu ấn Hàn Quốc sẽ xuất hiện hầu khắp ở những nơi trên thế giới.

Trục đường Tố Hữu, nơi có đô thị mới năng động, hiện đại là vị trí mà ông Trần Đình Hằng đưa ra ý kiến nên đặt bức tượng ở đây.

“Huế là xứ Thần kinh, xứ Thiền kinh, nơi mà tiền nhân đã đúc kết thành triết lý sống Thái Hòa, nhấn mạnh xử lý hài hòa mối quan hệ giữa người-người, người - thiên nhiên, đặc biệt là với thế giới siêu nhiên, thì liệu bức tượng lạ lẫm đó có hợp với Huế không”-bông Hằng nêu ý kiến.

Người đứng đầu Phân viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam tại Huế cho rằng ở xứ Thần kinh này sông Hương là yếu tố tự nhiên đặc biệt quan trọng nên thủy lộ huyết mạch này được thiêng hóa theo trục núi-biển, nam-bắc và có thể nói, là một tuyệt tác của triết lý thiên-nhân cảm ứng.

Người Pháp từ đầu thế kỷ XX đã nhận ra điều đó và rất tôn trọng văn hóa Việt, giữ nguyên bờ Bắc để tập trung đô thị hóa vùng ruộng đồng ở bờ Nam, hình thành nên khu phố Tây, đặc biệt nổi bật với những biệt thự mang phong cách kiến trúc thuộc địa. Tinh thần mở đó được qui hoạch hiện đại kế thừa, mở rộng về phía đông nam, với trục đường Tố Hữu, Trường Chinh-Hoàng Quốc Việt để làm nên khu đô thị mới Kiểm Huệ, An Vân Dương...

“Đây là một món quà hữu hảo, với tính chất và phong cách nghệ thuật hiện đại. Nhưng tượng đặt ở đâu cũng cần tránh trục thiêng sông Hương vì đây vốn đã là một tuyệt tác, không nên đưa thêm một yếu tố lạ lẫm ngoại lai nào vào để tránh làm phá vỡ tuyệt tác hoàn mỹ của tiền nhân, của tạo hóa. Tôi nghĩ trục đường Tố Hữu có tòa thị chính của chính quyền thành phố, hướng về khu đô thị mới tươi trẻ, đầy sức sống, là không gian phù hợp, khả dĩ nhất cho bức tượng này tọa lạc” - ông Hằng nói.

Sau khi khảo sát vị trí đặt tượng UBND thành phố Huế đã có báo cáo trình UBND tỉnh để xin ý kiến, chỉ đạo thêm. Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên-Huế cũng đã có văn bản thống nhất về chủ trương đặt bức tượng ở vị trí đã được khảo sát (Công viên Lý Tự Trọng). Tuy nhiên, trong kết luận của văn bản gởi đến UBND thành phố Huế thì lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên-Huế cũng “nhắc” thành phố Huế nên khảo sát thêm các đơn vị chuyên môn và sớm có báo cáo lại với UBND tỉnh.

Đến giờ, số phận tượng Greetingman sẽ được đặt ở đâu đang được cân nhắc và nó cũng đang gây bối rối cho chính quyền sở tại.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Đêm hội doanh nhân trẻ Hòa Bình năm 2019

Doanh nghiệp - Doanh nhân - THU AN - 14/10/2019 09:19
TGTTO
Đêm hội doanh nhân trẻ Hòa Bình vừa diễn ra trong không khí phấn khởi của các doanh nghiệp trẻ trong toàn tỉnh. Đây là hoạt động có ý nghĩa sâu sắc đối với phong trào Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh Hòa Bình năm 2019, đồng thời là nơi giúp các doanh nghiệp trẻ, doanh nhân trẻ được giao lưu, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, mở rộng hợp tác và tăng cường liên kết với nhau.

Mở lại phiên xét xử giáo viên, công an gian lận điểm thi

Giáo dục - BẢO HÀ - 14/10/2019 09:17
Hôm nay gần 200 nhân chứng, người liên quan sẽ tiếp tục bị triệu tập tới phiên sơ thẩm vụ án nâng điểm cho hơn 100 thí sinh thi THPT quốc gia 2018.

Phim 'Everest Người tuyết bé nhỏ' bị rút khỏi rạp chiếu Việt đột ngột vì đường lưỡi bò?

Văn hóa - Giải trí - THỦY VŨ - 14/10/2019 08:53
Lý do phim “Everest Người tuyết bé nhỏ“ bị gỡ khỏi lịch chiếu ở các rạp tại Việt Nam một cách đột ngột khiến cộng đồng mạng không khỏi băn khoăn.

Top đẹp tuần: Trần Tiểu Vy, Trương Quỳnh Anh... hút mắt nhờ váy xẻ cao chất ngất

Thế giới sao - MI MI - 14/10/2019 08:50
Cách lựa chọn trang phục của Trương Quỳnh Anh, Hoa hậu Trần Tiểu Vy, Đỗ Mỹ Linh... khiến người đối diện khó có thể rời mắt.

Cùng Vietjet lan tỏa tự hào 'Tôi yêu Tổ quốc tôi'

Du lịch - Ẩm thực - QUỲNH CHÂU - 14/10/2019 08:08
TGTTO
Sáng 12/10, máy bay mang biểu tượng “Tôi yêu Tổ quốc tôi” của Hãng hàng không Vietjet đã thực hiện chuyến bay từ Hà Nội đi Cần Thơ, chặng bay nằm trong Hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” với điểm dừng chân là Mũi Cà Mau, cực Nam của Tổ quốc.

Chính phủ thừa nhận cao ốc vẫn mọc trong nội đô và nền đất của những nhà máy di dời

Bất động sản - TRẦN KHÁNG - 14/10/2019 07:18
Trong Báo cáo về việc thi hành Luật Thủ đô, Chính phủ thừa nhận, thực tế đã có nhiều dự án nhà thương mại, chung cư cao tầng được xây dựng trong khu vực nội đô lịch sử và trên nền đất sau khi di dời, tạo thêm áp lực về gia tăng dân số, quá tải về hạ tầng kỹ thuật trong khu vực nội thành.

Trồng 100.000 bịch phôi nấm, U70 'hái' 40 triệu/tháng

Thị trường - Tiêu dùng - PHẠM ANH - 14/10/2019 07:01
Là hộ trồng nấm có quy mô lớn nhất ở xã Khánh Công, huyện Yên Khánh, Ninh Bình với sản lượng gần 10 tấn nấm sò, nấm bào ngư/tháng, nhờ đó mà gia đình ông Phạm Văn Chuyền (61 tuổi) có thu nhập ổn định lên đến 40 triệu đồng/tháng.

Thời tiết ngày 14/10: Không khí lạnh ảnh hưởng tới Bắc Bộ và Trung Bộ

Xã hội - LÊ PHÚ - 14/10/2019 06:56
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ sáng sớm 14/10, không khí lạnh sẽ tăng cường mạnh hơn và ảnh hưởng đến khu vực phía Đông Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng đến một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ.

Heo hơi miền Nam hôm nay tăng tiếp 1.000 đồng, miền Bắc giữ giá cao

Nhịp đập thị trường - THIÊN NGÂN - 14/10/2019 06:55
Thị trường heo hơi hôm nay (14/10) vẫn đang “nóng hổi“ khi các doanh nghiệp lớn miền Nam tăng tiếp 1.000 đồng/kg, nâng giá bán tại kho lên 58.500 đồng/kg. Tại miền Bắc, giá heo hơi 2 ngày nay không còn tăng nhanh, song mặt bằng chung vẫn ở mức cao kỷ lục trong nhiều năm qua, dao động phổ biến từ 60.000 - 64.000 đồng/kg.

Hãy khởi nghiệp với tinh thần không sợ hãi

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 13/10/2019 17:36
TGTTO
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh là doanh nhân, hãy đề cao tinh thần doanh nghiệp, hun đúc tinh thần khởi nghiệp, coi sáng tạo là một thứ tài nguyên mới để chúng ta khởi nghiệp. Hãy khởi nghiệp với tinh thần không sợ hãi.

Dịch vụ rút tiền trái phép bằng thẻ tín dụng tung hoành Facebook

Thời sự - NGUYÊN ĐỨC - 13/10/2019 17:05
TGTTO
Vô số tài khoản mời chào người dùng rút tiền trái phép qua thẻ tín dụng dưới hình thức mua hàng không có thực đang hàng ngày, hàng giờ công khai tung hoành trên mạng xã hội Facebook.

Một năm nữa mới có câu trả lời về các ‘thủ phạm’ gây ô nhiễm Hà Nội

Xã hội - HUYỀN TRANG - 13/10/2019 15:00
TGTTO
Đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cho biết đang kết hợp với Ngân hàng Thế giới, Viện Khí tượng Phần Lan tiến hành lấy mẫu và kiểm kê các nguồn dẫn đến ô nhiễm không khí. Sau 1 năm nữa sẽ có câu trả lời.

2 người Việt Nam mất tích trong vụ chìm tàu ở Vịnh Tokyo giữa bão Hagibis

Quốc tế - PHÚC DUY - 13/10/2019 13:44
Ít nhất 11 người thiệt mạng và 12 người mất tích sau khi Hagibis, cơn bão mạnh nhất trong vòng 6 thập niên qua ập vào Nhật Bản, làm tê liệt thủ đô Tokyo, khiến gần nửa triệu hộ dân mất điện.

Bà Michelle Obama sẽ đến Việt Nam vào tháng 12

Quốc tế - ĐÔNG BẮC - 13/10/2019 13:38
TGTTO
Đi cùng với bà Michelle Obama còn có Jenna Bush Hager, con gái của cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush, diễn viên Julia Roberts, Ngô Thanh Vân và Lana Condor.

Hồng nội vào mùa, hàng ngoại vẫn đổ về Việt Nam

Thị trường - Tiêu dùng - THI HÀ - 13/10/2019 13:17
Hồng Trung Quốc, Nhật Bản vẫn được nhập nhiều về Việt Nam dù hồng trong nước đang vào mùa, giá rẻ.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO