Hà Nội 31oC
Thứ ba, 28/09/2021

Góp tiền lập làng sinh thái, không thể thiếu doanh nghiệp đứng ra làm

13/09/2021 7:00 AM (GMT+7)

Nhiều chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản cho rằng, cần có tổ chức doanh nghiệp đứng ra thành lập làng sinh thái để nhà đầu tư tham gia đảm bảo được an toàn, quyền lợi.

Làn sóng "lập làng sinh thái" ngày càng nở rộ, nhưng nó đang tiềm ẩn nhiều rủi ro cho nhà đầu tư. Nhiều chuyên gia cho rằng, việc các cá nhân tự làm sẽ không đảm bảo hiệu quả trong quá trình thực thi và quản lý. Do đó, cần có những doanh nghiệp đứng ra làm để đảm bảo tính minh bạch, an toàn cho nhà đầu tư.

Cần doanh nghiệp chuyên nghiệp tham gia

Ông Nguyễn Thế Điệp - Phó Chủ tịch thường trực Câu lạc bộ Bất động sản Hà Nội cho biết, không phủ nhận những điều tích cực mà xu hướng "lập làng sinh thái" đem lại. Tuy nhiên, việc cá nhân kêu gọi góp tiền thành lập sẽ mang lại rủi ro lớn, trường hợp xấu nhất nhà đầu tư có thể mất trắng tài sản.

Giải pháp an toàn khi góp tiền lập làng sinh thái? - Ảnh 1.

Khi doanh nghiệp tham gia sẽ dễ dàng lập dự án xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất, đảm bảo an toàn cho nhà đầu tư. (Trong ảnh là khu đất ở tỉnh Hòa Bình). Ảnh: Nguyễn Minh

Do đó, ông Điệp cho rằng, cần có doanh nghiệp bất động sản đứng ra thành lập. Bởi lẽ, khi doanh nghiệp thành lập dự án có đầy đủ quy hoạch, bản vẽ cũng như phương án để xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Vừa đảm bảo tính quy mô chuyên nghiệp, vừa đảm bảo an toàn cho nhà đầu tư tham gia.

"Đa phần những quỹ đất rộng có thể thành lập được làng đều là đất rừng, đất sản xuất lâu năm, nếu như chỉ có các cá nhân đứng lên kêu gọi thì khó có thể xin chuyển đổi mục đích được. Do đó, cần có các doanh nghiệp bất động sản tham gia, khi được chuyển đổi mục đích sử dụng đất, không chỉ là ngôi nhà thứ 2 mà đây cũng như một sản phẩm đầu tư lâu dài", ông Điệp nói.

Vị chuyên gia cho rằng, khi có các doanh nghiệp chung tay, cơ sở hạ tầng cũng được đồng bộ, thuận tiện hơn. "Những nơi đất rộng gần rừng, núi hiện nay đa phần đều chưa được hoàn thiện hạ tầng, đường sá vẫn còn lầy lội, bùn đất. Khi có doanh nghiệp tham gia, chắc chắn hạ tầng sẽ được xây dựng đồng bộ hơn".

Về phía doanh nghiệp, ông Điệp cho rằng, mô hình làng sinh thái cũng là cơ hội cho các doanh nghiệp mở rộng thị trường kinh doanh. Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng vẫn cần đảm bảo tính chất "bỏ phố về quê" đúng nghĩa.

"Thực tế, hiện nay một số ít doanh nghiệp cũng tham gia vào phân khúc này. Tuy nhiên, những dự án hiện nay tôi thấy đa phần họ vẫn xây nhà san sát nhau. Nếu làm như vậy chẳng khác gì nhà đầu tư mua một lô đất ở đâu đó rồi xây nhà lên ở.

Xu hướng bỏ phố về quê, khi nhà đầu tư tham gia họ cần không gian rộng rãi, thoáng mát để nghỉ ngơi. Bên cạnh đó họ có nhu cầu đất rộng làm vườn để trồng cây cối. Theo tôi, đây là điều doanh nghiệp tham gia cần chú ý, nếu không sẽ làm mất tính chất của xu hướng này", vị chuyên gia khẳng định.

Pháp luật dành cho doanh nghiệp rất chặt chẽ

Đồng quan điểm với ông Điệp, tiếp tục chia sẻ về xu hướng lập làng sinh thái, ông Nguyễn Văn Đính - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho rằng, các cá nhân muốn tự đứng lên kêu gọi cũng có thể thành lập doanh nghiệp. Khi đó tổ chức được cấp phép hoạt động đứng lên kêu gọi sẽ đảm bảo minh bạch, an toàn cho nhà đầu tư góp vốn cùng.

"Những người góp vốn chung có thể cùng nhau thành lập doanh nghiệp, khi đó nhà đầu tư có thể đảm bảo an toàn cho tài sản, bởi các quy định, luật dành cho doanh nghiệp rất chặt chẽ", ông Đính nói.

Ông cho rằng, doanh nghiệp  tham gia sẽ đảm bảo  đồng bộ cũng như an ninh cho nhà đầu tư trong quá trình sử dụng. Hơn nữa, nếu ai có ý định cho thuê lại căn hộ trong những ngày gia đình không về nghỉ ngơi thì các doanh nghiệp cũng có thể đứng ra cho thuê và quản lý.

Giải pháp an toàn khi góp tiền lập làng sinh thái? - Ảnh 3.

Một ngôi làng sinh thái tại Lâm Đồng được xây dựng đồng bộ. Ảnh: Nguyễn Minh

"Nếu đã thành lập làng sinh thái để đảm bảo không gian trong lành, mát mẻ và đẹp thì tôi cho rằng cần có doanh nghiệp đảm bảo. Khi đó, họ có kiến trúc sư thiết kế đồng bộ các ngôi nhà sao cho phù hợp để đảm bảo mỹ quan đúng với xu hướng này.

Hơn nữa, những người tham gia đa phần sử dụng làm ngôi nhà thứ 2, không ở thường xuyên tại đó. Do vậy, cần có ban quản trị đứng ra quản lý, vận hành trong quá trình sử dụng để người tham gia có những trải nghiệm tốt nhất. Ngay cả khi họ lâu không về lại ngôi nhà đó thì vẫn có người lau dọn, trông coi", vị chuyên gia nói.

Ông Đính cho rằng, đây cũng là cơ hội để cho các doanh nghiệp bất động sản có mức vốn hạn chế tham gia đầu tư. Nhưng cần tính toán kỹ lưỡng về mức kinh phí sao cho phù hợp với đại đa số người tham gia.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Hà Nội nên tổ chức thi tuyển kiến trúc cho cầu Trần Hưng Đạo

Hà Nội nên tổ chức thi tuyển kiến trúc cho cầu Trần Hưng Đạo

Nhiều chuyên gia, kiến trúc sư cho rằng kiến trúc cầu Trần Hưng Đạo nên mang đậm nét lịch sử văn hóa của Thủ Đô, xứng danh biểu tượng của Hà Nội thay vì "lai căng" như hiện nay.

Vì quy định này, ngân sách TP.HCM sụt giảm mạnh, doanh nghiệp khốn đốn

Vì quy định này, ngân sách TP.HCM sụt giảm mạnh, doanh nghiệp khốn đốn

Luật Nhà ở 2014 chỉ công nhận chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại đối với nhà đầu tư có quyền sử dụng 100% đất ở. Điều này không chỉ khiến số thu tiền sử dụng đất sụt giảm mạnh trong cơ cấu tổng thu ngân sách của TP.HCM, mà còn khiến doanh nghiệp bất động sản cũng khốn đốn vì hàng trăm dự án bị “trùm mền”.

Bất động sản phía Đông Hà Nội hưởng lợi lớn do quy hoạch đô thị sông Hồng

Bất động sản phía Đông Hà Nội hưởng lợi lớn do quy hoạch đô thị sông Hồng

Xu hướng dịch chuyển ra ngoài trung tâm thủ đô là rất rõ, đặc biệt, với quy hoạch đô thị sông Hồng, bất động sản phía Đông Hà Nội càng gia tăng sức hút với nhà đầu tư, hứa hẹn gia tăng cả nguồn cung và giá bán trong tương lai.

Bất động sản an toàn là gì mà hứa hẹn sẽ dẫn “sóng” thị trường sau dịch Covid-19?

Bất động sản an toàn là gì mà hứa hẹn sẽ dẫn “sóng” thị trường sau dịch Covid-19?

Thị trường nhà ở tại ngoại thành TP.HCM như Cần Giờ, Nhà Bè, Bình Chánh và thành phố Thủ Đức sẽ tiếp tục là điểm đến đáng chú ý trong nửa cuối 2021 và năm 2022 nhờ vào các dự án phát triển cơ sở hạ tầng.

"Khẩu vị" nhà đầu tư bất động sản sau đại dịch Covid-19 lần 4

"Khẩu vị" nhà đầu tư bất động sản sau đại dịch Covid-19 lần 4

Nới lỏng giãn cách xã hội, thí điểm mở cửa du lịch cùng với chiến dịch tiêm vaccine là những thông tin tích cực giúp thị trường bất động sản hồi phục sau dịch. Bên cạnh đó, các xu hướng đầu tư sau dịch cũng đang được nhà đầu tư quan tâm.

TP.Thủ Đức tái khởi động một số công trình xây dựng lớn, sẵn sàng cho trạng thái bình thường mới

TP.Thủ Đức tái khởi động một số công trình xây dựng lớn, sẵn sàng cho trạng thái bình thường mới

Thực hiện nhiệm vụ “mục tiêu kép”, chuẩn bị cho hoạt động phục hồi kinh tế cũng như đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19, ngày 23/9 tại TP.Thủ Đức đã diễn ra lễ tái khởi động một số trình xây dựng lớn như: Dự án bất động sản khu nhà ở phường Phú Hữu và dự án khu phức hợp Sóng Việt.

Thị trường nhà đất rục rịch sôi động trở lại: Đừng thấy lãi ngân hàng thấp mà đánh liều

Thị trường nhà đất rục rịch sôi động trở lại: Đừng thấy lãi ngân hàng thấp mà đánh liều

Thị trường bất động sản đang rục rịch sôi động trở lại khi việc giãn cách xã hội dần nới lỏng, kéo theo đó, các nhà đầu tư cũng gia tăng vay vốn để mua nhà đất. Nhưng, vốn vay lãi suất thấp từ ngân hàng được ví như "con dao hai lưỡi".