Hà Nội 31oC
Thứ tư, 18/05/2022

Gói hỗ trợ mới cho các dự án nhà ở xã hội

30/07/2021 5:42 PM (GMT+7)

Thông tin Chính phủ đưa ra gói hỗ trợ 3.000 tỷ đồng nhằm thực hiện cho vay đối với các dự án nhà ở xã hội NƠXH là thông tin vui đối với các doanh nghiệp cũng như người dân. Tại TP Hồ Chí Minh, nhiều doanh nghiệp đã rục rịch khởi động lại các dự án NƠXH, nhà giá thấp sau nhiều năm ngừng triển khai.

Thông tin Chính phủ đưa ra gói hỗ trợ 3.000 tỷ đồng nhằm thực hiện cho vay đối với các dự án nhà ở xã hội (NƠXH) là thông tin vui đối với các doanh nghiệp cũng như người dân. Tại TP Hồ Chí Minh, nhiều doanh nghiệp đã rục rịch khởi động lại các dự án NƠXH, nhà giá thấp sau nhiều năm ngừng triển khai.

Ông Nguyễn Trọng Ninh, Cục trưởng Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cho biết, mục tiêu của Chính phủ trong gói hỗ trợ này nhằm cấp vốn bù lãi suất cho bốn ngân hàng thương mại do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ định để thực hiện hỗ trợ cho vay nhà ở xã hội. Thí dụ ngân hàng thương mại cho vay 8%, Nhà nước cấp bù lãi suất 3%, còn 5% người dân trả cho ngân hàng. Ðể hiện thực hóa chính sách, thời gian tới, Bộ Xây dựng sẽ ban hành quy chuẩn, tiêu chuẩn đối tượng được vay. Bởi lẽ, trước đây, gói 30 nghìn tỷ đồng (đã kết thúc vào tháng 5-2016) là tái cấp vốn và cho cả nhà ở thương mại giá rẻ dưới 15 triệu đồng/m2.

Gói hỗ trợ mới cho các dự án nhà ở xã hội - Ảnh 1.

Một dự án nhà ở xã hội Hoàng Quân tại huyện Bình Chánh.

Gói lần này chỉ dành riêng cho NƠXH cho nên phải điều chỉnh lại. Theo ông Ninh, hiện điểm nghẽn lớn nhất trong phát triển NƠXH là Nhà nước gần như chưa bố trí được nguồn ngân sách để làm vốn mồi thực hiện chính sách chung. Kể từ sau gói hỗ trợ 30 nghìn tỷ đồng trước đây, đây là gói hỗ trợ có quy mô lớn tiếp theo cho NƠXH. Do đó, thị trường kỳ vọng gói vốn này vừa tạo điều kiện cho người dân lao động mua nhà; đồng thời tạo thêm nguồn cung căn hộ giá rẻ cho thị trường đang khan hiếm, giúp thị trường bất động sản ổn định trong bối cảnh sụt giảm thời gian qua.

Theo số liệu của Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh, từ năm 2014 đến nay, thành phố triển khai 41 dự án NƠXH với tổng diện tích đất hơn 133 ha, quy mô hơn 41 nghìn căn hộ. Trong đó, có 14 dự án đã hoàn thành, chín dự án đang thi công xây dựng, 18 dự án đang thực hiện thủ tục đầu tư. Thành phố đang tiếp tục triển khai kế hoạch xây dựng thêm 39 dự án NƠXH với tổng 44.701 căn hộ, dự kiến đến cuối năm 2020 có thể hoàn thành 20 nghìn căn. Tuy nhiên, với thực tế hiện nay, mục tiêu này đang khó thành hiện thực khi hàng loạt dự án gặp vướng mắc về pháp lý, nguồn ngân sách hạn chế, kể cả khi thực hiện phương thức xã hội hóa nhưng vẫn thiếu nguồn cung.

Ghi nhận từ thực tế cho thấy, hàng chục dự án NƠXH dù đã được TP Hồ Chí Minh duyệt chủ trương đầu tư, tuy nhiên, sau nhiều năm, dự án vẫn còn là bãi đất trống, hoang hóa nhiều cỏ dại. Ðơn cử như dự án chung cư NƠXH Nam Lý (số 91A Ðỗ Xuân Hợp, phường Phước Bình, quận 9) của Công ty cổ phần Ðịa ốc Thảo Ðiền đã bất động gần 11 năm nay và chưa hẹn ngày hoàn thành.

Công ty Lê Thành, một doanh nghiệp tiên phong trong xây dựng NƠXH cũng đang gặp vướng mắc khi triển khai dự án NƠXH Tân Kiên. Theo phê duyệt, dự án cao 15 tầng, mật độ xây dựng 30% nhưng hệ số sử dụng đất chỉ được cho là 2.0, đây là hệ số của tòa nhà năm tầng. Làm cao tầng thì sai hệ số được duyệt, làm thấp tầng thì sai quy hoạch. Doanh nghiệp đã kiến nghị gỡ vướng nhiều năm nhưng vẫn chưa được giải quyết.

Chính vì gặp vướng mắc trong việc triển khai các dự án NƠXH, nhiều doanh nghiệp đã xin chuyển qua dự án căn hộ thương mại. Ðiển hình, Công ty Tấn Hưng xin chuyển dự án Khu trung tâm thương mại dân cư Hưng Ðiền (phường 16, quận 8); Công ty TNHH Ðầu tư và Xây dựng Minh Sơn xin chuyển dự án HausBelo…

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh cho biết, vốn và thủ tục chính là hai rào cản lớn nhất cản trở việc phát triển NƠXH. Về chính sách, TP Hồ Chí Minh trong thời gian qua đã và đang nỗ lực cải cách hành chính, kiến nghị Chính phủ điều chỉnh một số quy định kìm hãm chương trình xây dựng NƠXH.

Về vốn, với việc Chính phủ triển khai gói hỗ trợ 3.000 tỷ đồng cho NƠXH sẽ là một cú huých lớn để phát triển các dự án. Bởi chính sách này có lợi cho cả chủ đầu tư cũng như cả người dân vay để xây dựng NƠXH và thuê, mua NƠXH. Về mặt thị trường, khi nguồn cung NƠXH tăng lên, các chủ đầu tư dự án nhà thương mại sẽ phải tính toán lại giá bán để cạnh tranh. Ông Châu cho biết, nhiều doanh nghiệp bất động sản tại TP Hồ Chí Minh khi biết thông tin Chính phủ triển khai gói hỗ trợ 3.000 tỷ đồng đã tiến hành làm các thủ tục để vay vốn ngân hàng nhằm khởi động lại các dự án NƠXH đã dừng triển khai nhiều năm nay.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Bỏ tiền tỷ làm farmstay dang dở, không ngờ phải... "tháo chạy"

Bỏ tiền tỷ làm farmstay dang dở, không ngờ phải... "tháo chạy"

Ngày càng nhiều người ở các thành phố lớn hăm hở tìm mua đất ở khu Ba Vì, Sóc Sơn hay Hoà Bình, Yên Bái… làm farmstay. Nhưng khi pháp lý chưa rõ ràng, cộng với thiếu kinh nghiệm, nhiều người đã phải bán tháo để thu hồi vốn.

Hà Nội: Ấm áp tình người trong đại dịch Covid-19: Khi những gian bếp cùng thắp lửa yêu thương...

Hà Nội: Ấm áp tình người trong đại dịch Covid-19: Khi những gian bếp cùng thắp lửa yêu thương...

Hà Nội những ngày hè năm 2021 không còn "những bếp than hồng" như trong ca khúc của nhạc sĩ Huy Du ngày nào. Thế nhưng, trong mỗi nếp nhà vẫn ấm áp những ngọn "lửa cháy yêu thương!". Người thủ đô những ngày này gửi niềm tin chiến thắng đại dịch cho nhau qua từng bữa cơm, cân gạo.

Tiêm vaccine Covid-19 cho người giao hàng sớm sẽ tránh đứt gãy chuỗi cung ứng.

Tiêm vaccine Covid-19 cho người giao hàng sớm sẽ tránh đứt gãy chuỗi cung ứng.

Trước tình trạng dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, hoạt động giao dịch thương mại điện tử tăng mạnh, việc tiêm vaccine cho đội ngũ người giao hàng, lao động trong ngành logistic trở nên cấp thiết.

Trông chờ quy định đền bù mới, căn hộ cũ nát được 'thổi' giá tới 50 triệu đồng/m2.

Trông chờ quy định đền bù mới, căn hộ cũ nát được 'thổi' giá tới 50 triệu đồng/m2.

Ngoài việc sở hữu vị trí trung tâm, quy định về việc đền bù mới đây đã khiến giá nhà căn hộ cũ nát tại nhà tập thể cũ (chung cư cũ) ở Hà Nội bị đẩy cao.

Quảng Nam: Nữ giám đốc chơi xịn, mua Nấm lim xanh tặng thêm Sâm Ngọc Linh ngâm mật.

Quảng Nam: Nữ giám đốc chơi xịn, mua Nấm lim xanh tặng thêm Sâm Ngọc Linh ngâm mật.

Với mục tiêu hướng tới chăm sóc sức khỏe khách hàng bằng những loại dược liệu ở Quảng Nam, Công ty TNHH Triết Minh (Trimico) đưa ra gói khuyến mãi mới, đó là mua Nấm lim xanh tặng Sâm Ngọc Linh ngâm mật ong.