Thứ 5, 22/10/2020, 06:54 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Gỡ rào cản để tránh hình thành những khu đô thị có khuyết tật

01/10/2020 13:33

Những năm gần đây, nhiều khu đô thị có diện tích hàng trăm hecta đã và đang được triển khai tại các thành phố lớn, góp phần thay đổi bộ mặt đô thị. Tuy nhiên, việc xây dựng các khu đô thị hiện còn gặp nhiều thách thức về quy hoạch và tạo lập quỹ đất.

Cần có quy hoạch tốt

Tiến sỹ Võ Kim Cương, nguyên Phó Kiến trúc sư trưởng TP.HCM cho biết, ở Việt Nam và trên thế giới, những khu đô thị lớn được gọi là mega city có quy mô từ 10 triệu dân trở lên (không nói đến diện tích). Theo ông Cương, xu hướng phát triển đô thị bằng các dự án lớn là đúng đắn và cần được ủng hộ. Đô thị không phát triển bằng nhà ở riêng lẻ hoặc các dự án vài hecta manh mún. Tính ưu việt của các khu đô thị lớn là được quy hoạch bài bản, có nhiều cấp độ khác nhau từ các trục đường lớn - nhỏ, cùng các hệ thống hạ tầng khác như cấp thoát nước, đường điện...

Nhắc đến thực trạng hiện nay, ông Cương cho rằng TP.HCM chưa hình thành được nhiều khu đô thị lớn, số lượng còn quá ít. Thành phố cần phải có chương trình với những bước đi cụ thể thì mới làm tốt được những dự án lớn. Nhìn chung, hiện trạng đô thị TPHCM hiện tại chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển.

Ông Cương chỉ ra rằng, khởi đầu để xây dựng một khu đô thị lớn thì phải có quy hoạch, sau đó là kế hoạch thực hiện, rồi đến các chính sách về tài chính, đất đai. Quy hoạch là tổ chức một không gian để định hình khu đô thị, cần phải thực hiện tốt và giữ vững.

“Sau khi tổ chức được không gian, nếu không có sự can thiệp mạnh mẽ của nhà nước thì lập tức sẽ bị méo mó, không theo quy hoạch ban đầu, làm mất tính đồng bộ và tạo ra một đô thị có những "khuyết tật" như ô nhiễm môi trường, tắc nghẽn giao thông”, Tiến sỹ Võ Kim Cương cảnh báo.

Gỡ nút thắt quỹ đất

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM cho rằng, thời gian qua còn nhiều dự án khu đô thị chậm hoàn chỉnh cơ sở hạ tầng và tiện ích, nên không thu hút được người dân vào sinh sống. Thậm chí có những khu quy mô hàng trăm hecta nhưng vẫn nhếch nhác. Một trong những nguyên nhân là vướng đền bù, giải phóng mặt bằng. Để phát triển các khu đô thị lớn, cần tháo gỡ điểm nghẽn về quỹ đất.

Theo ông Châu, về cơ chế tạo lập quỹ đất, từ trước tới nay Luật Đất đai chỉ quy định nhà nước thu hồi và giao đất cho chủ đầu tư làm dự án. Nếu như nhà nước tạo điều kiện để doanh nghiệp tự tạo lập quỹ đất thì sẽ giải quyết được nút thắt này. Ông Châu cho biết, Luật Đất đai các năm 2003 và 2013 đều giữ quy định tổ chức phát triển quỹ đất mà hiện là Trung tâm phát triển quỹ đất các tỉnh, thành có nhiệm vụ bồi thường, giải phóng mặt bằng, quản lý quỹ đất và tổ chức đấu giá để phục vụ đầu tư, thế nhưng hiện tại chưa thấy làm được điều này.

“Doanh nghiệp làm dự án nhà ở thì bồi thường cho người dân rất cao, làm dự án công ích cho nhà nước thì nhà nước bồi thường quá thấp. Chúng tôi đề nghị phát huy vai trò của Trung tâm phát triển quỹ đất, đảm bảo sự công bằng trong bồi thường. Xong rồi quỹ đất sạch đó đưa ra đấu giá theo đúng quy định Luật Đất đai, nhà đầu tư không phải lo vấn đề quỹ đất, tạo môi trường kinh doanh tốt hơn”, ông Lê Hoàng Châu nhấn mạnh.

Có thể thấy, hai vấn đề lớn là quy hoạch và quỹ đất phải được giải quyết đồng bộ, gắn chặt với nhau để giải quyết vướng mắc trong xây dựng khu đô thị lớn. Tiến sỹ Nguyễn Đình Thọ, Cục trưởng Cục Kinh tế và Phát triển quỹ đất, Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cho rằng, quy hoạch và phân bổ nguồn tài nguyên đất đai phải hợp lý, gắn với thực tiễn, đáp ứng nhu cầu sử dụng và khả năng chi trả của doanh nghiệp. Cần khoanh vùng đất đai theo không gian sử dụng cho mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội.

Ông Thọ cho biết, trong năm 2019, tiền sử dụng đất thu được ở Việt Nam là 192.000 tỷ đồng, gấp 5 lần so với nguồn thu từ dầu khí. Nếu các tỉnh, thành sử dụng nguồn thu này để tạo lập quỹ đất thì sẽ tạo điều kiện để các doanh nghiệp phát triển dự án dễ dàng hơn so với việc doanh nghiệp tự thỏa thuận, bồi thường để tạo lập quỹ đất.

“Rất nhiều doanh nghiệp gặp phải vấn đề có những thửa đất “da báo” không thể giải phóng được, hoặc không thỏa thuận được với người dân, tạo ra khó khăn cho doanh nghiệp trong quá trình thực hiện dự án. Chúng tôi vẫn bảo vệ quan điểm phải tạo lập quỹ đất, sau đó tổ chức đấu giá để thu hồi tiền cho ngân sách”, ông Thọ cho biết thêm.

Xu hướng phát triển hình thành các khu đô thị lớn là tất yếu trong quá trình phát triển của các đô thị. Đây cũng là lời giải cho bài toán phát triển bền vững, giúp giãn dân ra khỏi khu vực trung tâm, nâng cao chất lượng sống của người dân, tạo nên các tâm điểm phát triển mới về kinh tế - xã hội. Do đó, rất cần có cơ chế thuận lợi, thống nhất để thu hút doanh nghiệp tham gia đầu tư xây dựng khu đô thị.

Theo DUY PHƯƠNG (VOV)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Giá vàng hôm nay 22/10: Thế giới tăng vọt, trong nước đi quanh mốc 56 triệu đồng/lượng

Thời sự - VÂN TRÀ - 22/10/2020 06:36
TGTTO
Thị trường trong nước và quốc tế tiếp tục giữ xu hướng tăng nhẹ. Tại thị trường thế giới, giá vàng tăng 1% và là mốc cao nhất trong vòng 1 tuần qua.

Bão số 8 có thể giảm cấp trước khi tiến vào đất liền

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 22/10/2020 06:29
TGTTO
Dự báo, 4 giờ ngày 25/10, sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9 (60-90km/giờ), giật cấp 11.

Vụ 9 người chết sau khi tiêm vaccine cúm: Hàn Quốc tiếp tục đẩy mạnh tiêm phòng

Quốc tế - THU AN - 21/10/2020 21:15
TGTTO
Quan chức y tế Hàn Quốc khẳng định, 9 trường hợp tử vong gần đây không liên quan đến việc tiêm vaccine cúm, đồng thời cho biết chính phủ sẽ vẫn triển khai chương trình tiêm phòng cúm trên toàn quốc.

Bí quyết giúp các bạn gái ‘đắt giá’ hơn khi hẹn hò

Chia sẻ - NGUYÊN ĐỨC - 21/10/2020 18:41
TGTTO
Nhà phát triển ứng dụng kết bạn Tinder chia sẻ một số kinh nghiệm giúp các cô gái có thể thành công, chủ động hơn trong các cuộc hẹn hò cả ngoài đời thực cũng như trên ứng dụng này.

Lượng truy cập website cứu hộ trực tuyến CuuhomienTrung.info tăng vọt

Công nghệ - ĐỨC HIỆP - 21/10/2020 17:53
TGTTO
Hơn 2000 tình nguyện viên khắp Việt Nam tham gia xác minh, cập nhật thông tin cứu hộ miền Trung qua trang thông tin trực tuyến CuuhomienTrung.info. Sau 2 ngày ra mắt, web đã có hơn 200.000 lượt truy cập.

Bão số 8 liên tục tăng cấp khi hướng vào miền Bắc và miền Trung

Thời sự - 21/10/2020 16:22
Khi đi vào gần khu vực quần đảo Hoàng Sa thì bão có thể đạt cường độ mạnh nhất là cấp 11 cấp 12. Đây là cấp gió rất nguy hiểm đối với tàu thuyền hoạt động trên biển.

Quảng Trị: Lúa ngâm nước lũ bị nảy mầm, người nông dân khóc không thành tiếng

Thời sự - NGUYỄN ĐẮC THÀNH - 21/10/2020 16:20
TGTTO
Những bao lúa chạy lũ không kịp bị ngâm nước. Khi lũ rút lúa nảy mầm, hư hỏng hàng chục tấn. Người dân Quảng Trị ngậm ngùi đổ bỏ, một số đổ ra nền dùng quạt sấy mong vớt vát.

Bộ trưởng Bộ Công an: 'Bỏ sổ hộ khẩu là mong ước của người dân'

Thời sự - 21/10/2020 16:16
Phát biểu trước Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Công an, Đại tướng Tô Lâm khẳng định, có thể bỏ được sổ hộ khẩu khi Luật Cư trú (sửa đổi) có hiệu lực từ 1/7/2021.

Nhà chùa gói hàng nghìn chiếc bánh chưng chay hỗ trợ đồng bào miền Trung

Xã hội - 21/10/2020 15:57
Nhằm chung tay hỗ trợ người dân miền Trung vượt qua khó khăn, lũ lụt, chùa Đình Quán (thôn Đình Quán, xã Phú Diễn, huyện Từ Liêm, Hà Nội) cùng nhiều phật tử, sinh viên và người dân đã gói hàng nghìn chiếc bánh chưng để gửi vào miền Trung hỗ trợ đồng bào có thêm lương thực vượt qua khó khăn.

Loạn giá áo phao và phao cứu sinh, Cục QLTT TP.HCM và Hà Nội ra công văn khẩn

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 21/10/2020 15:53
TGTTO
Cục Quản lí thị trường (QLTT) TP.HCM và Hà Nội vừa có công văn khẩn gửi các đội QLTT về việc tăng cường kiểm tra, xử lý tình trạng thu gom, tăng giá quá mức, hàng giả, kém chất lượng đối với mặt hàng phao, áo phao cứu sinh.

‘Chật vật’ cân đối ngân sách trong bối cảnh Covid-19

Kinh doanh - 21/10/2020 15:48
Nền kinh tế đang chịu tác động lớn của đại dịch Covid-19 khiến sản xuất, kinh doanh của nhiều doanh nghiệp suy giảm; đồng nghĩa nguồn thu thuế bị ảnh hưởng. Bên cạnh việc kiểm soát chặt nguồn chi, ngành tài chính vẫn đang dồn lực tạo điều kiện cho doanh nghiệp để nuôi dưỡng nguồn thu lâu dài.

Hàng Việt ồ ạt 'tấn công' thị trường Hoa Kỳ qua Amazon

Thị trường - Tiêu dùng - TRẦN HÙNG - 21/10/2020 15:36
TGTTO
Thông qua sàn thương mại điện tử Amazon, hàng hóa Việt Nam dễ dàng tiếp cận với người tiêu dùng tại Hoa Kỳ và các nước khác.

Châu Âu đẩy mạnh các biện pháp hạn chế đối phó với 'cơn đại hồng thủy' Covid-19

Quốc tế - 21/10/2020 15:17
Trở thành điểm nóng về đại dịch Covid-19 sau khi số ca mắc tăng mạnh, châu Âu buộc phải thắt chặt các biện pháp hạn chế, bao gồm cả lệnh giới nghiêm và phong tỏa.

Ngân hàng ANZ: Giá vàng có thể tăng mạnh bởi gói kích thích kinh tế tại Mỹ

Quốc tế - VÂN TRÀ - 21/10/2020 15:08
TGTTO
Gói kích thích kinh tế bổ sung tại Mỹ sẽ là đòn bẩy khiến giá vàng có thể đạt chuỗi tăng mạnh, theo ngân hàng ANZ.

Viettel Post lập điểm tiếp nhận, vận chuyển miễn phí hàng cứu trợ đến đồng bào miền Trung

Xã hội - ĐỨC HIỆP - 21/10/2020 14:14
TGTTO
Từ ngày 21/10, Viettel Post tổ chức tiếp nhận hàng hóa cứu trợ trên cả nước đồng thời sẽ vận chuyển đến tận tay đồng bào các tỉnh Miền Trung.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO