Thứ 3, 31/03/2020, 22:23 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Givral xưa và nay

27/01/2020 11:21

TGTTO
Trong kí ức của người Sài Gòn, khi nhắc đến tiệm bánh ngọt, cà phê kiểu Tây, người ta nghĩ ngay đến Sài Gòn Givral trên đường Catinat (nay là Đồng Khởi, TP.HCM).

Từ một tiệm bánh, nhà hàng, quán cà phê, Givral trở thành địa danh văn hóa lịch sử được thế giới biết đến khi gắn với cuộc đời nhà tình báo Phạm Xuân Ẩn và bộ phim Người Mỹ trầm lặng. Sài Gòn Givral thuở ấy luôn là điểm đến cho mọi kí giả trong và ngoài nước suốt thời kì chiến tranh Việt Nam. Chính những thăng trầm của thương hiệu Givral đã để lại trong lòng người Sài Gòn nhiều kỉ niệm.

Góc Givral xưa. Ảnh: TL

Givral - bánh Pháp của người Việt

Một ngày cuối năm 1950, ngay góc đường Catinat của trung tâm thành phố Sài Gòn xuất hiện hiệu bánh mang thương hiệu Givral. Ngay lập tức Givarl là chốn lui tới của nhiều người sành ăn Pháp và giới nhà giàu Sài Gòn.

Theo những người làm bánh lâu năm thì Givral ra đời do một ông chủ người Pháp tên là Alain Portier. Ông Portier chọn tên Givral vì nhớ đến công ơn của quí ông Givral lịch lãm đã đến và làm việc tại Việt Nam từ những năm 1880. Và chính Alain Portier còn muốn mang chút ẩm thực Pháp vào Sài Gòn cho giới sành ăn thời bấy giờ.

Bánh tươi hoàn toàn không chất bảo quản hay phụ gia là phương châm của Givral...

Để thu hút thêm khách người Việt, chính Alain Portier là người đã nghiên cứu về nguồn nguyên liệu cũng như hương vị để cho ra đời những chiếc bánh công thức kiểu Pháp nhưng phù hợp với khẩu vị người Việt.

Hồi đó, xưởng bánh nằm trên đường Công Lý (nay là đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận Phú Nhuận), được Alain Portier đầu tư với khuôn viên lớn và máy móc hiện đại mang từ Pháp sang. Thợ bánh chính khi đó là người Hoa, người Sài Gòn chỉ có 3-4 người và là thợ phụ. Alain Portier đã tạo nên những chiếc bánh nướng, bánh pate choux và bánh croissant (bánh sừng trâu) nổi tiếng khắp Sài Gòn, bánh vừa ra khỏi lò là đã có nhiều khách chờ mua.

Alain Portier tiếp tục nghiên cứu và cho ra mắt thử nghiệm bánh cheese cake như bánh mine feuilles, bánh tiramisu với lớp kem béo ngậy. Ngay lập tức những loại này cũng được các khách sạn, nhà hàng thi nhau đặt hàng. Để đáp ứng nhu cầu của khách hàng muốn lưu lại quán Givral lâu hơn, tiệm bánh còn bán các món ăn Pháp, dùng chung với cà phê và dần dần trở thành một kiểu nhà hàng ăn uống vô cùng đông khách vào những năm của thập kỉ 60, 70.

Từ nhu cầu của một vị khách đặc biệt mà thương hiệu bánh cưới 11 tầng độc nhất vô nhị của Givral trở thành nổi tiếng. Từ đó, trong đám cưới của giới văn nghệ sĩ, tầng lớp quí tộc Việt, hay người Pháp đều có sự hiện diện của bánh Givral. Giáng sinh, năm mới là dịp để ông chủ người Pháp sáng tạo ra những loại bánh phục vụ nhu cầu thị trường. Bánh bunche (bánh khúc cây) trong dịp Noel cũng du nhập vào Việt Nam từ đó. Hay những bữa tiệc cocktail, có hàng trăm loại bánh được chở từ xưởng bánh đến bày trí trong những phòng tiệc sang trọng của khách sạn. Nhà hàng Givral khi đó được kí giả nước ngoài gọi là “trung tâm của thời cuộc”.

Nốt thăng trầm của thương hiệu Givral

Khoảng năm 1973, trước những biến động chính trị, một người con của Alain Portier giao lại thương hiệu bánh cho giám đốc xưởng bánh người Việt và về nước. Khi hòa bình, thương hiệu Givral được chuyển giao về cho Công ty Saigontourist tiếp quản. Chính trong biến cố lịch sử này cùng với việc qua nhiều chủ sở hữu, Girval không còn những nét riêng của mình.

Những chiếc bánh Givral chở theo nhiều kí ức về Sài Gòn xưa.

Vào thời điểm đó, nhiều thương hiệu bánh khác ở Sài Gòn được mở ra đã đáp ứng tốt nhu cầu và thị hiếu của khách hàng, Givral là địa chỉ để nhiều người lui tới.

Cho mãi đến những năm 1995, Givral làm một công cuộc cải tổ cả trong bộ máy và dây chuyền sản xuất cũng như đẩy mạnh phát triển thương hiệu với thế mạnh dòng bánh Pháp.

Đánh dấu cho sự hoàn thiện là cuối năm 2004, Công ty CP Sài Gòn Givral được chính thức thành lập với ngành kinh doanh chính là sản xuất các loại bánh tươi cao cấp như bánh kem, bánh sinh nhật, bánh Noel, bánh cưới, bánh trung thu, các loại bánh mì, bánh nướng... và ngành kinh doanh dịch vụ nhà hàng. Nhưng khoảng thời gian này Girval cũng chưa thật sự nổi bật và khởi sắc.

Thời điểm lịch sử tháng 4/2010, khi thương xá Eden chính thức bị tháo dỡ, nhiều người dân Sài Gòn đã nuối tiếc với thời gian vì địa chỉ Givral quen thuộc hàng mấy thập kỉ qua cũng bị mất theo. Sài Gòn Givral thêm một lần thử thách.

Givral trở lại vì sức khỏe người tiêu dùng

Sau bao thăng trầm biến đổi, Givral đã và đang gây dựng lại “danh tiếng” cho mình bằng chuỗi các cửa hàng từ Nam ra Bắc theo đúng định hướng ban đầu: làm bánh Pháp cho người Việt.

Givral có thêm bánh mới kết hợp với nhiều loại hạt để hướng đến sức khỏe của người dùng.

Ngoài những dòng sản phẩm truyền thống gắn liền với tên tuổi của Givral một thời như bánh croissant, su kem, bánh nướng… Sài Gòn Givral còn đẩy mạnh dòng sản phẩm bánh sinh nhật, bánh Noel, bánh cưới, bánh trung thu, các loại bánh mì... với mẫu mã đẹp, sang trọng và đa dạng về chủng loại.

Những loại bánh được làm từ nguồn nguyên liệu chọn lọc mang đến cho người tiêu dùng cảm giác an tâm, thơm ngon, tươi mới, tinh tế. Đặc biệt vài năm gần đây, dòng bánh trung thu của Givral đã chiếm được cảm tình của nhiều thực khách bởi những ưu thế khác biệt và nổi trội, đó là sản phẩm bánh tươi, hoàn toàn không có chất bảo quản hay phụ gia.

Vượt lên dấu ấn Pháp, Givral đã trở thành thương hiệu Việt với gần 7 thập kỉ trôi qua. Dẫu tiệm bánh mang tên Givral ngày nào nay đã vắng bóng trên con đường Đồng Khởi thì người Sài Gòn vẫn có thể tìm đến mua bánh Givral trên rất nhiều những con phố ở TP.HCM trong chuỗi cửa hàng sang trọng, lịch sự. Và nhắc đến Givral là gợi nhớ về cả một khoảng trời tuổi thơ trong cảm xúc của người Sài Gòn xưa.

Bài & ảnh: ĐOÀN XUÂN


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Người dân ùn ùn mua nhu yếu phẩm tích trữ trước thời điểm cách ly toàn xã hội

Thị trường - Tiêu dùng - TRẦN HÙNG - 31/03/2020 19:18
TGTTO
Các gian hàng nhu yếu phẩm như thịt, cá... tại các chợ và trung tâm mua sắm được người dân gom sạch về tích trữ.

Thị trường chứng khoán vẫn hoạt động bình thường trong mùa dịch Covid-19

Thời sự - VÂN TRÀ - 31/03/2020 18:56
TGTTO
Chiều 31/3, Ủy ban chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) có thông báo về việc triển khai hoạt động thị trường chứng khoán trong mùa dịch Covid-19.

Sawaco miễn giảm tiền nước cho các hộ nghèo, cận nghèo và các khu cách ly

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 31/03/2020 18:54
TGTTO
Để hỗ trợ người dân chịu ảnh hưởng do dịch Covid-19 kéo dài, Tổng công ty Cấp nước Sài Gòn - TNHH MTV (Sawaco) sẽ thực hiện việc miễn giảm tiền sử dụng nước cho các hộ nghèo, cận nghèo và các khu cách ly tập trung.

Các hãng hàng không dừng vận chuyển hành khách đến Việt Nam trong 15 ngày

Thời sự - HỒNG TRÂM - 31/03/2020 18:52
TGTTO
Từ 0 giờ ngày 1/4, Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu tất cả các hãng hàng không dừng vận chuyển hành khách đến Việt Nam.

Nhiều hàng xe công nghệ triển khai các biện pháp an toàn khi giao hàng mùa dịch

Thị trường - Tiêu dùng - TRẦN HÙNG - 31/03/2020 18:12
TGTTO
Đứng cách xa từ 2 đến 3m khi giao hàng. Khử trùng phương tiện và thùng giữ nhiệt... là những biện pháp mà các hãng xe công nghệ cũng như đơn vị giao hàng thực hiện trong thời điểm dịch cúm Covid-19 hoành hành.

Thêm 3 ca mắc Covid-19, trong đó có 1 người là nhân viên công ty Trường Sinh

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 31/03/2020 17:59
TGTTO
18g ngày 31/3, Bộ Y tế công bố thêm 3 ca mắc Covid-19, nâng tổng số lên 207 trường hợp dương tính với virus Sars-CoV-2 tại Việt Nam.

25/4: Trao danh hiệu Sao Khuê 2020

Kinh doanh - NGUYÊN ĐỨC - 31/03/2020 17:09
TGTTO
Danh hiệu Sao Khuê 2020 nhằm xây dựng, quảng bá các thương hiệu phần mềm và dịch vụ công nghệ thông tin xuất sắc nhất Việt Nam sẽ công bố vào ngày 25/4/2020 tại Hà Nội.

Nestlé Việt Nam có tổng giám đốc mới

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐP - 31/03/2020 16:47
TGTTO
Ngày 31/3, tập đoàn Nestlé đã thông báo ông Binu Jacob sẽ trở thành Tổng giám đốc mới của Nestlé Việt Nam từ ngày 1/4/2020.

Thừa Thiên-Huế tạm dừng cấp đổi chứng minh nhân dân

Xã hội - NGUYỄN ĐẮC THÀNH - 31/03/2020 16:43
TGTTO
Chính quyền tỉnh Thừa Thiên-Huế vừa phát đi thông báo dừng một số công việc nhằm phòng chống dịch do virus Corona chủng mới gây ra.

Thủ tướng: Chỉ thị 16 mang tính tiền khẩn cấp để dãn cách xã hội, chưa phải phong tỏa 

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 31/03/2020 16:38
TGTTO
Chiều 31/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về các kịch bản ứng phó dịch Covid-19; chính sách bảo đảm an sinh xã hội cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch...

Siêu thị, chợ ở TP.HCM vẫn hoạt động trong 15 ngày cách ly xã hội

Thời sự - THU AN - 31/03/2020 16:35
TGTTO
Trước hiện tượng người dân đổ xô đi mua hàng hóa tích trữ gia tăng lần nữa, Sở Công thương TP.HCM vừa cho biết các chợ truyền thống, siêu thị vẫn mở cửa liên tục trong 15 ngày cách ly toàn xã hội, để đáp ứng nhu cầu mua sắm trên địa bàn.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: Cách ly xã hội không phải phong tỏa đất nước

Thời sự - ĐÔNG BẮC - 31/03/2020 16:06
TGTTO
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng - Người phát ngôn Chính phủ vừa có giải thích về yêu cầu cách ly xã hội của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

VASS ngừng cung cấp gói sản phẩm Corona Care

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HOA ĐINH - 31/03/2020 15:58
TGTTO
Ngày 31/3, Công ty Cổ phần Bảo hiểm Viễn Đông (VASS) ra thông báo ngừng cung cấp gói sản phẩm Corona Care.

Doanh nghiệp gian nan tiếp cận gói tín dụng hỗ trợ 250 ngàn tỷ đồng

Thị trường - Tiêu dùng - TRẦN HÙNG - 31/03/2020 15:46
TGTTO
Nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19, Chính phủ đã tung gói tín dụng hỗ trợ doanh nghiệp 250 ngàn tỷ đồng. Tuy nhiên do chưa có quy định cụ thể nên đến hiện tại, việc doanh nghiệp tiếp cận gói tín dụng này khá gian nan.

Huawei mất 12 tỉ USD doanh thu từ lệnh cấm của Mỹ

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ANH DŨNG - 31/03/2020 15:40
TGTTO
Hãng công nghệ khổng lồ của Trung Quốc vừa có báo cáo tài chính năm 2019, cho thấy sự ảnh hưởng nặng nề khi bị Mỹ cho vào danh sách đen thương mại.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO