Thứ 4, 15/07/2020, 16:15 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Giúp việc gia đình ký hợp đồng, được nghỉ 4 ngày 1 tháng có khả thi?

07/06/2020 06:25

Nhiều người băn khoăn và đặt câu hỏi liệu quy định giúp việc gia đình ký hợp đồng, được nghỉ 4 ngày 1 tháng này có khả thi?

Người giúp việc gia đình được ký hợp đồng, được nghỉ ngơi ít nhất 6 giờ liên tục trong 24 giờ và bình quân nghỉ ít nhất 4 ngày/tháng… Đây là những đề xuất đáng chú ý của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đưa ra trong Dự thảo Nghị định quy định về lao động là người giúp việc gia đình theo Khoản 2, Điều 161 của Bộ luật Lao động năm 2019. Nhiều người băn khoăn và đặt câu hỏi liệu quy định này có khả thi khi đi vào thực tiễn cuộc sống?

Bà Nguyễn Thị Nga, quê ở Nam Định, giúp việc cho một gia đình tại quận Hoàn Kiếm, Hà Nội từ vài năm nay. Công việc hàng ngày của bà là dọn dẹp nhà cửa, nấu ăn, đưa đón trẻ đi học cho gia chủ. Nay hay tin Nhà nước quy định, những người giúp việc cũng được ký hợp đồng lao động và được phép nghỉ ít nhất 4 ngày trong 1 tháng, bà rất vui. Rồi đây, những người giúp việc như bà Nga sẽ được pháp luật bảo vệ nếu chủ nhà đối xử không tốt hoặc không đúng như hợp đồng đã ký.

"Tôi cảm thấy rất vui và phấn khởi vì công việc của mình được coi trọng cũng giống như những lao động trong công việc khác được ký hợp đồng, để khi có vấn đề gì thì được pháp luật bảo vệ. Và chúng tôi cũng có được ngày nghỉ như những lao động động khác", bà Nga chia sẻ.

Người giúp việc gia đình được ký hợp đồng, được nghỉ ngơi ít nhất 6 giờ liên tục trong 24 giờ và bình quân nghỉ ít nhất 4 ngày/tháng.

Với đề xuất nghỉ 4 ngày trong 1 tháng, nhiều chủ nhà đang thuê người giúp việc băn khoăn, bởi để thuê được người giúp việc ưng ý, đa phần chủ nhà thường trả lương cao, tiền lương thưởng cuối năm hậu hĩnh. Hiện mức lương của người giúp việc ở thành phố dao động từ 5 triệu đồng đến 6 triệu đồng/tháng, chưa kể các khoản sinh hoạt ăn uống, điện nước… hàng ngày đều được nhà chủ “bao trọn”.

Anh Nguyễn Văn Trọng, quận Hoàng Mai chia sẻ, lao động của người giúp việc đơn giản chỉ là nấu cơm, chăm sóc con trẻ. Các con đi học thì người giúp việc cũng nghỉ ngơi ở nhà. Thời gian làm việc thực tế cũng chỉ từ 4 đến 5 giờ trong một ngày, lại không liên tục.

Anh Trọng băn khoăn chưa hiểu quy định trong dự thảo Nghị định về việc người lao động giúp việc được nghỉ liên tục 6 giờ trong 24 giờ là như thế nào và nếu nghỉ 4 ngày trong tháng thì người giúp việc ở đâu khi họ không về quê?

Anh Nguyễn Văn Trọng nói: "Về việc nghỉ ngày theo tháng, theo tuần tôi thấy bất cập, không hợp lý. Thứ nhất, những ngày đấy chúng tôi vẫn đi làm mà giúp việc nghỉ sẽ xáo trộn công việc gia đình, dẫn đến mình không bố trí được công việc. Thứ hai về khía cạnh của người giúp việc hầu như tất cả người giúp việc kinh tế đều khó khăn, ở xa quê. Nếu cho họ nghỉ 1 ngày 1 tuần, 2 hoặc 3 ngày 1 tháng thì những ngày họ không thể đi đâu được nếu về quê thì sẽ tốn kém cho họ, còn người thân ở gần để đến chơi một vài ngày cũng không có, cho nên tôi thấy bất cập cho cả hai bên".

Nhiều ý kiến của các chuyên gia lao động việc làm nhận định, quy định mới sẽ mang lại nhiều lợi ích chính đáng cho người lao động giúp việc, tạo bình đẳng trong việc thiết lập mối quan hệ giữa người lao động và người sử dụng lao động. Tuy nhiên, việc áp dụng quy định vào trong thực tế có thể có nhiều trở ngại. Chẳng hạn như việc cơ quan nào sẽ giám sát việc thực hiện hợp đồng giữa hai bên. Mức lương tối thiểu cho lao động giúp việc là bao nhiêu khi dịch vụ thuê người giúp việc rất đa dạng dưới nhiều hình thức?

Bà Vũ Thị Thanh Liễu - Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Việc làm Hà Nội cho rằng: "Việc yêu cầu ký hợp đồng bằng văn bản giữa chủ thuê và người giúp việc cũng đã được gợi ý từ rất lâu rồi. Nhưng hiện nay theo như tôi biết thì cũng không hẳn nhiều người ký việc đấy, có thể thỏa thuận. Nếu ký hợp đồng thì cũng tốt bảo vệ được quyền lợi cho cả người lao động, giá phí cho người thuê lao động thế nhưng tôi không hiểu là sẽ giao cho cơ quan quản lý nào giám sát việc này và đôn đốc cũng như là có những hình phạt hoặc xử phạt về hành chính nếu như là hai bên không ký, không thực hiện hợp đồng lao động đấy chẳng hạn. Nếu như có những cơ chế quản lý thì sẽ sát hơn, thực hiện việc này thì sẽ tốt hơn".

Theo ông Vũ Quang Thọ - nguyên Viện trưởng Viện Công nhân và công đoàn, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam, việc ban hành các quy định chi tiết về lao động giúp việc gia đình là điều cần thiết. Song để các quy định sát với thực tế và khi ban hành đi vào cuộc sống thì cơ quan chức năng phải có những khảo sát thực tế nhu cầu, cũng như tâm tư, nguyện vọng của người lao động và người sử dụng lao động. Bên cạnh đó cũng cần có những thông tư hướng dẫn cụ thể để để dễ dàng thực hiện.

Ông Vũ Quang Thọ phân tích, đa phần người giúp việc đều là lao động lớn tuổi nếu ký hợp đồng không hiểu và không đọc kỹ sẽ dễ rơi vào trường hợp bất lợi.

"Tôi hoàn toàn ủng hộ. Nhưng nếu bây giờ chúng ta đưa ra văn bản hai bên phải ngồi lại với nhau đọc văn bản kỹ rồi mới ký. Nếu như làm như thế, tất cả người có trình độ thì rất thuận lợi, nhưng sợ phần lớn người giúp việc gia đình là những người lớn tuổi mà hiểu biết pháp luật cơ bản còn yếu thì chưa chắc được. Công việc giúp việc gia đình không thể làm được như thế, vì công việc hoàn toàn linh hoạt, hợp đồng bằng miệng cũng là hợp đồng linh hoạt và cách điều hành công việc có việc thì thôi không làm nữa. Khi nghỉ thì người chủ sử dụng lao động trả lương hay không trả lương?".

Nghị định 27/2014 của Chính phủ đã Quy định về lao động giúp việc gia đình được ký hợp đồng. Hiện, Bộ lao động và thương binh và Xã hội bổ sung thêm giờ nghỉ, ngày nghỉ nhằm đảm bảo quyền lợi cho người lao động giúp việc. Theo các chuyên gia lao động việc làm, đây là bước tiến nhằm đưa giúp việc gia đình trở thành một nghề chính thức trong xã hội được pháp luật thừa nhận; đồng thời là cơ sở để bảo vệ người giúp việc trước pháp luật nếu xảy ra tranh chấp.

Theo ý kiến của nhiều người thì khi đưa ra những quy định mới cần phải giải đáp được những băn khoăn như: Chủ sử dụng lao động có phải đóng bảo hiểm cho người giúp việc? Ai sẽ giám sát việc thực hiện hợp đồng giữa hai bên? Chế tài nào để “xử” khi các bên không chấp hành quy định?.

Theo THU HIỀN (VOV)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tỷ giá duy trì ổn định trong nửa sau năm 2020

Tài chính - Chứng khoán - THẠCH HƯƠNG - 15/07/2020 15:06
TGTTO
Ngày 15/7, khối phân tích thuộc Công ty chứng khoán VNDIRECT dự báo, tỷ giá USD/VND sẽ dao động trong phạm vi tương đối hẹp là khoảng 23.300-23.600 đồng/USD trong nửa năm sau năm 2020.

Chuyển đổi số, Bộ Tài chính thay thế hợp đồng giấy bằng điện tử

Công nghệ - NGUYÊN ĐỨC - 15/07/2020 15:04
TGTTO
FPT, Trung tâm chuyển giao công nghệ và Hỗ trợ kỹ thuật (thuộc Cục Tin học và thống kê tài chính, Bộ Tài chính) đã hoàn tất việc triển khai và chuẩn bị đưa vào ứng dụng giải pháp hợp đồng điện tử FPT.eContract.

Kinh tế tuần hoàn: Xu thế phát triển bền vững của cộng đồng doanh nghiệp

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 15/07/2020 14:55
TGTTO
Sẽ không có nền kinh tế tăng trưởng bền vững nếu không có cộng đồng doanh nghiệp phát triển bền vững. Những doanh nghiệp đã áp dụng bộ chỉ số phát triển bền vững có năng lực cạnh tranh cao, đóng góp cho xã hội cao gấp chục lần doanh nghiệp khác…

Tiếp nhận du học sinh và sinh viên quốc tế học tập tại Việt Nam

Giáo dục - HÀ DU - 15/07/2020 14:51
TGTTO
Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Văn Phúc vừa ký công văn gửi các cơ sở giáo dục đại học về việc tiếp nhận du học sinh Việt Nam và sinh viên quốc tế không tiếp tục học tập ở nước ngoài do dịch Covid-19.

Hơn 25 năm cho một hành trình của AstraZeneca tại Việt Nam

Doanh nghiệp - Doanh nhân - QUỲNH CHÂU - 15/07/2020 14:46
TGTTO
Tập đoàn toàn cầu về dược phẩm sinh học của Thụy Điển chuyển đổi mô hình hoạt động tại Việt Nam, đây được xem là nền móng vững chắc cho sự phát triển trong tương lai của AstraZeneca.

Nửa đầu năm 2020, Boeing bị hủy 355 đơn đặt hàng máy bay 737 MAX

Quốc tế - DUY VŨ - 15/07/2020 14:42
TGTTO
Khách hàng của Boeing đã hủy các đơn đặt hàng tổng cộng 355 chiếc 737 MAX trong nửa đầu năm 2020, Boeing cho biết hôm (14/7).

Rộng cửa cho hàng thể thao xuất khẩu sang Hà Lan

Thị trường - Tiêu dùng - HUYỀN TRANG - 15/07/2020 14:39
TGTTO
Hà Lan sẽ trở thành một thị trường lớn cho hàng thể thao Việt Nam nếu doanh nghiệp Việt đón đầu được những cơ hội từ Hiệp định EVFTA.

Oppo giới thiệu công nghệ sạc nhanh, đầy pin chỉ trong 20 phút

Công nghệ - ANH DŨNG - 15/07/2020 14:28
TGTTO
Oppo vừa giới thiệu công nghệ sạc nhanh có dây và không dây với công suất lớn, giúp sạc đầy pin chỉ trong thời gian ngắn.

EVN thông tin về kết quả kiểm tra công tác ghi chỉ số, lập hoá đơn tiền điện

Bạn đọc - ĐÔNG BẮC - 15/07/2020 13:42
TGTTO
Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa có thông tin về kết quả kiểm tra công tác ghi chỉ số, lập hoá đơn tiền điện và giải quyết kiến nghị của khách hàng từ ngày 25/6 - 3/7.

Lý Nhã Kỳ chia sẻ bí quyết kinh doanh

Văn hóa - Giải trí - THU NGUYỄN - 15/07/2020 13:31
TGTTO
Giữ vai trò nhà tư vấn cho chương trình Cơ hội đến, nữ diễn viên- doanh nhân Lý Nhã Kỳ đã chia sẻ và góp ý cho những người tham gia về kinh nghiệm cũng như bí quyết kinh doanh để công việc hiệu quả.

Gắp cây tăm 10cm ra khỏi tim một thanh niên

Y tế - HOÀNG OANH - 15/07/2020 13:29
TGTTO
Ngày 15/7, bác sĩ Nguyễn Thái An - Trưởng khoa Hồi sức phẫu thuật tim, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, bệnh viện vừa thực hiện thành công gắp dị vật là cây tăm dài 10cm ra khỏi tim một thanh niên.

Giữa làn sóng Covid-19 thứ 3, nhiều siêu thị lớn ở Hồng Kông hạn chế bán nhu yếu phẩm

Quốc tế - HOÀI AN - 15/07/2020 12:05
TGTTO
Wellcome và ParknShop - hai chuỗi siêu thị lớn nhất Hồng Kông cho biết sẽ áp dụng một số hạn chế tạm thời đối với việc bán các mặt hàng thiết yếu như gạo, mì ăn liền, giấy vệ sinh… nhằm kiểm soát tình trạng mua sắm hoảng loạn trong bối cảnh Hồng Kông đang đối mặt với làn sóng thứ 3 của đại dịch Covid-19.

Novaland hợp tác chiến lược cùng Accor phát triển khu đô thị sinh thái thông minh

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 15/07/2020 11:51
TGTTO
Tập đoàn Novaland vừa ký kết hợp tác chiến lược cùng tập đoàn quốc tế Accor để tư vấn phát triển và quản lý vận hành khách tại dự án khu đô thị sinh thái thông minh Aqua City phía đông TP.HCM.

Đề xuất mở đường bay thương mại đến một số nước châu Á từ tháng 8

Thời sự - HUYỀN TRANG - 15/07/2020 11:07
TGTTO
Bộ Giao thông Vận tải vừa kiến nghị Chính phủ mở lại đường bay thương mại hàng tuần đến một số nước châu Á như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Lào, Campuchia bắt đầu từ tháng 8, với tần suất 1 chuyến/tuần.

Giả mạo cán bộ quản lí thị trường, đòi 'tiền bồi dưỡng'

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 15/07/2020 10:52
TGTTO
Gần đây, xuất hiện hiện tượng một số đối tượng giả danh cán bộ quản lí thị trường nhằm trục lợi cá nhân và lừa đảo các cơ sở sản xuất, kinh doanh.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO