Thứ 3, 25/06/2019, 05:09 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Giúp con nhận ra giấc mơ để theo đuổi khi còn thơ bé

LÊ TRANG 17/04/2019 07:24

TGTTO
Có một câu hỏi quen thuộc mà các bậc phụ huynh hay hỏi con mình là “Lớn lên con muốn làm nghề gì?”. Và thường các bé sẽ được gợi ý: Bác sĩ, giáo viên, công an, kỹ sư… Vô tình bạn đã giới hạn giấc mơ của con trẻ.

Gần đây trên Twitter có một bài tweet như thế này “Chúc mừng! Bạn được nhận vào làm công việc mà bạn từng mơ ước vào lúc bạn năm tuổi. Nào, công việc mơ ước ấy của bạn là gì?”.

Rất nhiều người đã vào chia sẻ công việc mà họ từng muốn làm lúc còn thơ ấu. Có một vài người đã thực sự theo đuổi được giấc mơ của họ, trở thành giáo viên, trở thành ca sĩ, trở thành diễn viên múa ba lê hay thợ làm tóc. Nhưng cũng có những người đơn giản là làm một công việc rất khác những gì họ từng mong ước khi còn bé. Câu hỏi ấy khiến người ta nhìn nhận lại, giấc mơ mình từng có là gì, và giấc mơ ấy thay đổi ra sao khi mình lớn lên.

Thay vì gợi ý cho con một nghề cụ thể, nên đặt câu hỏi “Hãy nhìn cuộc sống xung quanh mình, con muốn giải quyết vấn đề gì, con muốn giúp đỡ ai khác không?"

Theo nhà tâm lý học Adam Grant, chúng ta không nên hỏi con mình “Lớn lên con muốn làm gì?” ở những tháng năm đầu đời. Trong một bài luận gần đây đăng trên tạp chí New York Times, giáo sư Grant đã đưa ra gợi ý về những câu hỏi nên đưa ra cho những đứa trẻ.

Đầu tiên, “Hãy hỏi những câu hỏi giúp con bạn định nghĩa được chúng muốn gì liên quan đến công việc”. Nếu bạn vội vã xác định hay ghép cho con bạn một công việc nào đó, có thể những đứa trẻ sẽ quên mất đam mê hay những điều chúng nhen nhóm muốn làm.

Điều thứ hai có thể hỏi con trẻ chính là con người chúng muốn trở thành khi lớn lên, không phải là công việc chúng muốn làm, chính là những đặc điểm về một hình mẫu trong mơ của lũ trẻ. Từ đó, bố mẹ sẽ hiểu hơn và đồng hành cùng con để theo đuổi những đam mê ấy. Thật ra, có nhiều người không thật sự thích một công việc cụ thể nhưng vì được làm điều họ thích và phù hợp với bản thân, họ vẫn có thể sống hạnh phúc khi trưởng thành.

Và cuối cùng, giáo sư Grant lưu ý: “Nghề nghiệp bạn làm khi trưởng thành hiếm khi nào giống với công việc bạn muốn làm khi bạn còn nhỏ”. Vậy thì đâu có lí do gì để thúc ép hay bó buộc lũ trẻ chọn lựa một nghề nghiệp cụ thể, hãy cứ để con bạn khám phá hết năng lượng, ước mơ và những điều chúng có thể làm. Và đến thời điểm thích hợp, chúng sẽ biết công việc nào là phù hợp với bản thân nhất. Và chúng sẽ không phải trải qua cảm giác thất vọng khi nghề nghiệp chúng từng mong ước lúc bé, hóa ra lại chẳng hề phù hợp chút nào.

Câu hỏi “Hãy nhìn cuộc sống xung quanh mình, con muốn giải quyết vấn đề gì, con muốn giúp đỡ ai khác không?”. Câu hỏi này hay những câu hỏi tương tự như thế sẽ giúp con bạn cởi mở và sẽ thảo luận với bạn một cách đầy hứng khởi về những giá trị mà chúng cảm nhận được trong cuộc sống, và chúng sẽ biết, dù có làm gì, dù là nhỏ nhất, vẫn có thể thay đổi thế giới này theo cách tích cực, cho dù công việc ấy là đi làm văn phòng, làm tình nguyện, làm những món đồ handmade và nhiều thứ hơn nữa.

Hãy giúp con bạn nhận ra giấc mơ thật sự để theo đuổi là gì ngay khi còn bé

Landy, biên tập viên của tạp chí Quart, đã từng hỏi con gái Izzy câu hỏi “Con muốn làm nghề gì khi lớn lên” và không gợi ý gì cả. Cô bé 9 tuổi ấy đã trả lời rằng “Con không biết”, thế nhưng khi hỏi về vấn đề mà cô bé muốn thay đổi một ngày nào đó, cô bé đã trả lời ngay “Con muốn sống một nơi trong lành, sạch đẹp hơn”. Khi câu chuyện trở về chủ đề “Biến đổi khí hậu”, Landy bắt đầu giải thích cho con gái mình về những gì đang xảy ra và cùng trao đổi với con mình rằng cô bé có thể thay đổi điều đó thế nào nếu làm một nhà khoa học, một luật sư hay một phóng viên. Và cô bé sẽ bắt đầu hình thành suy nghĩ về công việc nào mà cô bé thấy hứng thú nhất.

Hãy thử cởi mở trao đổi với con mình theo cách này xem, biết đâu bạn sẽ nhận ra con mình đang muốn xây dựng một ngôi nhà vì thấy có nhiều người không được ở nhà đẹp, biết đâu bạn sẽ nghe con mình tỉ tê muốn làm những món đồ nhỏ xinh để những người nhận được cảm thấy hạnh phúc… Biết đâu, sau này khi nhìn lại, con bạn sẽ vô cùng biết ơn, vì một thời điểm phù hợp, bạn đã giúp con bạn nhận ra, giấc mơ thật sự để theo đuổi là gì.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Nam giới có hồi xuân không?

Chuyện phòng the - QUÝ KHANG - 24/06/2019 17:33
TGTTO
Thường khi nghe nói một người nào đó đang độ hồi xuân, người ta nghĩ ngay đến phụ nữ. Vậy nam giới có hồi xuân hay không?

Cần Thơ mời doanh nghiệp góp vốn, trả nợ cho Nông trường Sông Hậu

Kinh doanh - HUỲNH XÂY - 24/06/2019 16:55
Ngày 24/6, thông tin từ UBND TP.Cần Thơ cho biết, Nông trường Sông Hậu (xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ) đang nợ các ngân hàng với số vốn rất lớn. Để khắc phục vấn đề này, lãnh đạo UBND TP.Cần Thơ vừa có quyết định mời gọi những doanh nghiệp khác góp vốn vào đây.

TP.HCM: Trời mưa, nhiều thí sinh đến làm thủ tục thi THPT Quốc gia trễ giờ

Giáo dục - QUỐC HẢI - 24/06/2019 16:48
Tại TP.HCM, đầu giờ chiều nay, nhiều quận, huyện của TP.HCM đón cơn mưa nặng hạt nên khá nhiều thí sinh đến điểm thi muộn hơn so với quy định (lúc 14g).

Doanh nghiệp cà phê oganic đạt giải Vàng chất lượng Quốc gia

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 24/06/2019 16:20
TGTTO
Công ty Vĩnh Hiệp - đơn vị chuyên về cà phê hữu cơ đạt chứng nhận organic của Mỹ vừa đạt Giải Vàng Chất lượng Quốc gia 2018.

Đà Nẵng đề nghị doanh nghiệp giao lại công trình vì... bán sai quy định

Bất động sản - LAM HÀN - ĐÌNH THIÊN - 24/06/2019 15:52
Vào năm 2014, UBND TP.Đà Nẵng đã thống nhất bán Nhà biểu diễn đa năng cho doanh nghiệp và bàn giao vào năm 2016. Tuy nhiên, qua kiểm tra Kiểm toán Nhà nước (KTNN) kết luận việc bán công trình này sai quy định.

Xuất khẩu gạo gặp khó

Nông nghiệp - NGUYÊN VỸ - 24/06/2019 15:40
Ngày 24/6, Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết xuất khẩu gạo trong nửa đầu năm có nhiều diễn biến bất lợi về mặt thị trường.

Công nghiệp điện rác thải Nhật Bản 'tung hoành' Đông Nam Á

Quốc tế - QUANG THỤY - 24/06/2019 15:24
TGTTO
Tại một số quốc gia Đông Nam Á, rác thải vốn là nỗi đau đầu mà chính quyền phải đối mặt. Tuy nhiên, dưới góc nhìn của các tập đoàn đầu tư ngành điện rác thải ở Nhật Bản, bài toàn khó “rác thải” mà các nước Đông Nam Á gặp phải lại là cơ hội kinh doanh có một không hai dành riêng cho họ.

Hàng ngàn du khách về Sa Pa dự lễ hội ‘Vó ngựa trên mây’

Du lịch - Ẩm thực - QUỲNH CHÂU - 24/06/2019 15:21
TGTTO
Kéo dài trong ba ngày từ 21-23/6, tại Fansipan, lễ hội “Vó ngựa trên mây” mang đến cho du khách những trải nghiệm vô cùng phấn khích.

Bơi lội ở biển quá nhiều, tăng nguy cơ nhiễm trùng da

Phòng mạch - Tư vấn - BÌNH MINH - 24/06/2019 15:15
TGTTO
Dù bơi lội trong biển mang lại nhiều sảng khoái và thú vị, nhưng một nghiên cứu mới cho thấy, tắm, bơi lội trong biển quá nhiều có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng.

Laptop ThinkPad mới có khả năng phát hiện người nhìn trộm từ phía sau

Công nghệ - Đức Hiệp - 24/06/2019 15:13
TGTTO
Được trang bị trên các sản phẩm laptop Lenovo Thinkpad vừa ra mắt, tính năng PrivacyAlert có khả năng cảnh báo người dùng khi có ai đó đang nhìn trộm họ sử dụng máy tính từ phía sau.

Thi THPT Quốc gia 2019 ở Sơn La: Đưa ra khỏi danh sách 4 cán bộ

Giáo dục - VĂN CHIẾN-HÀ HOÀNG - 24/06/2019 15:08
Công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc gia 2019 ở tỉnh Sơn La đã hoàn tất, những khó khăn, vướng mắc đã được giải quyết kịp thời. Ban Chỉ đạo thi THPT Quốc gia 2019 tỉnh Sơn La đã đưa ra khỏi danh sách cán bộ làm thi 4 trường hợp. Đây là những trường hợp có liên quan đến nghiệp vụ thi trong kỳ thi THPH Quốc gia 2018 ở tỉnh này.

Tổng Liên đoàn Lao động xác minh tuổi thật của Hiệu trưởng Đại học Tôn Đức Thắng

Giáo dục - ANH DUY - 24/06/2019 15:07
Tổ công tác sẽ đề nghị ông Lê Vinh Danh giải trình về độ tuổi và kiểm tra hồ sơ theo quy trình.

Huấn luyện viên Park Hang-seo: ‘Tôi không vội trong việc gia hạn hợp đồng với VFF’

Xem - Nghe - Đọc - LÂM THỎA - 24/06/2019 15:06
Nhà cầm quân Hàn Quốc muốn cân nhắc các khả năng trước khi đàm phán với Liên đoàn bóng đá Việt Nam.

Giá không rẻ, Honda Brio đấu thế nào với các đối thủ?

Xe - BIÊN THÙY - 24/06/2019 14:12
Mẫu xe cỡ nhỏ Honda Brio đã ra mắt thị trường Việt Nam với các mức giá bán lẻ cao hơn so với dự đoán.

Rà soát chặt chẽ công tác tổ chức kỳ thi THPT quốc gia

Giáo dục - VIỆT HÀ - 24/06/2019 14:11
Sáng 24/6, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Ngô Văn Quý và đoàn công tác của Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia 2019 đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị thi của huyện Hoài Đức (Hà Nội).
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO