Thứ 4, 11/12/2019, 07:59 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Giúp con nhận ra giấc mơ để theo đuổi khi còn thơ bé

LÊ TRANG 17/04/2019 07:24

TGTTO
Có một câu hỏi quen thuộc mà các bậc phụ huynh hay hỏi con mình là “Lớn lên con muốn làm nghề gì?”. Và thường các bé sẽ được gợi ý: Bác sĩ, giáo viên, công an, kỹ sư… Vô tình bạn đã giới hạn giấc mơ của con trẻ.

Gần đây trên Twitter có một bài tweet như thế này “Chúc mừng! Bạn được nhận vào làm công việc mà bạn từng mơ ước vào lúc bạn năm tuổi. Nào, công việc mơ ước ấy của bạn là gì?”.

Rất nhiều người đã vào chia sẻ công việc mà họ từng muốn làm lúc còn thơ ấu. Có một vài người đã thực sự theo đuổi được giấc mơ của họ, trở thành giáo viên, trở thành ca sĩ, trở thành diễn viên múa ba lê hay thợ làm tóc. Nhưng cũng có những người đơn giản là làm một công việc rất khác những gì họ từng mong ước khi còn bé. Câu hỏi ấy khiến người ta nhìn nhận lại, giấc mơ mình từng có là gì, và giấc mơ ấy thay đổi ra sao khi mình lớn lên.

Thay vì gợi ý cho con một nghề cụ thể, nên đặt câu hỏi “Hãy nhìn cuộc sống xung quanh mình, con muốn giải quyết vấn đề gì, con muốn giúp đỡ ai khác không?"

Theo nhà tâm lý học Adam Grant, chúng ta không nên hỏi con mình “Lớn lên con muốn làm gì?” ở những tháng năm đầu đời. Trong một bài luận gần đây đăng trên tạp chí New York Times, giáo sư Grant đã đưa ra gợi ý về những câu hỏi nên đưa ra cho những đứa trẻ.

Đầu tiên, “Hãy hỏi những câu hỏi giúp con bạn định nghĩa được chúng muốn gì liên quan đến công việc”. Nếu bạn vội vã xác định hay ghép cho con bạn một công việc nào đó, có thể những đứa trẻ sẽ quên mất đam mê hay những điều chúng nhen nhóm muốn làm.

Điều thứ hai có thể hỏi con trẻ chính là con người chúng muốn trở thành khi lớn lên, không phải là công việc chúng muốn làm, chính là những đặc điểm về một hình mẫu trong mơ của lũ trẻ. Từ đó, bố mẹ sẽ hiểu hơn và đồng hành cùng con để theo đuổi những đam mê ấy. Thật ra, có nhiều người không thật sự thích một công việc cụ thể nhưng vì được làm điều họ thích và phù hợp với bản thân, họ vẫn có thể sống hạnh phúc khi trưởng thành.

Và cuối cùng, giáo sư Grant lưu ý: “Nghề nghiệp bạn làm khi trưởng thành hiếm khi nào giống với công việc bạn muốn làm khi bạn còn nhỏ”. Vậy thì đâu có lí do gì để thúc ép hay bó buộc lũ trẻ chọn lựa một nghề nghiệp cụ thể, hãy cứ để con bạn khám phá hết năng lượng, ước mơ và những điều chúng có thể làm. Và đến thời điểm thích hợp, chúng sẽ biết công việc nào là phù hợp với bản thân nhất. Và chúng sẽ không phải trải qua cảm giác thất vọng khi nghề nghiệp chúng từng mong ước lúc bé, hóa ra lại chẳng hề phù hợp chút nào.

Câu hỏi “Hãy nhìn cuộc sống xung quanh mình, con muốn giải quyết vấn đề gì, con muốn giúp đỡ ai khác không?”. Câu hỏi này hay những câu hỏi tương tự như thế sẽ giúp con bạn cởi mở và sẽ thảo luận với bạn một cách đầy hứng khởi về những giá trị mà chúng cảm nhận được trong cuộc sống, và chúng sẽ biết, dù có làm gì, dù là nhỏ nhất, vẫn có thể thay đổi thế giới này theo cách tích cực, cho dù công việc ấy là đi làm văn phòng, làm tình nguyện, làm những món đồ handmade và nhiều thứ hơn nữa.

Hãy giúp con bạn nhận ra giấc mơ thật sự để theo đuổi là gì ngay khi còn bé

Landy, biên tập viên của tạp chí Quart, đã từng hỏi con gái Izzy câu hỏi “Con muốn làm nghề gì khi lớn lên” và không gợi ý gì cả. Cô bé 9 tuổi ấy đã trả lời rằng “Con không biết”, thế nhưng khi hỏi về vấn đề mà cô bé muốn thay đổi một ngày nào đó, cô bé đã trả lời ngay “Con muốn sống một nơi trong lành, sạch đẹp hơn”. Khi câu chuyện trở về chủ đề “Biến đổi khí hậu”, Landy bắt đầu giải thích cho con gái mình về những gì đang xảy ra và cùng trao đổi với con mình rằng cô bé có thể thay đổi điều đó thế nào nếu làm một nhà khoa học, một luật sư hay một phóng viên. Và cô bé sẽ bắt đầu hình thành suy nghĩ về công việc nào mà cô bé thấy hứng thú nhất.

Hãy thử cởi mở trao đổi với con mình theo cách này xem, biết đâu bạn sẽ nhận ra con mình đang muốn xây dựng một ngôi nhà vì thấy có nhiều người không được ở nhà đẹp, biết đâu bạn sẽ nghe con mình tỉ tê muốn làm những món đồ nhỏ xinh để những người nhận được cảm thấy hạnh phúc… Biết đâu, sau này khi nhìn lại, con bạn sẽ vô cùng biết ơn, vì một thời điểm phù hợp, bạn đã giúp con bạn nhận ra, giấc mơ thật sự để theo đuổi là gì.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Vụ 'ngư dân bắt được con vật lạ': Bàn giao cho trung tâm cứu hộ

Xã hội - 11/12/2019 07:11
Con vật mà ngư dân ở Thừa Thiên - Huế bắt được khiến nhiều người đổ xô đi xem đã được bàn giao cho trung tâm cứu hộ.

Lộ diện 2 dự án 'siêu' đô thị trên 3.000 tỷ đồng tại Hoà Bình

Bất động sản - 11/12/2019 07:07
UBND TP Hòa Bình vừa tổ chức Hội nghị công bố Đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 khu dân cư nông thôn và tái định cư Đồng Trám và Khu đô thị mới Hòa Bình Gleximco.

Đào Đình Bảng tất bật cho vụ Tết nguyên đán 2020

Xã hội - 11/12/2019 07:07
Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là tới năm mới âm lịch, người dân làng đào Đình Bảng đang tất bật tuốt lá, chuẩn bị cho vụ đào đón Tết nguyên đán 2020.

Samsung mở lớp học công nghệ cho học sinh khó khăn Việt Nam

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 11/12/2019 07:02
TGTTO
Samsung Việt Nam ngày 9/12 chính thức ra mắt lớp học STEM (phương pháp giáo dục gồm khoa học, công nghệ, kĩ thuật và toán học) tại Ngôi trường Hy vọng Samsung Thái Nguyên và Bắc Ninh.

Đội tuyển bóng đá nam và nữ Việt Nam cùng người thân được bay miễn phí

Văn hóa - Giải trí - HỒNG TRÂM - 11/12/2019 06:59
TGTTO
Sau chiến thắng vang dội giành huy chương vàng Seagames ở bộ môn bóng đá, các tuyển thủ và người thân sẽ được tài trợ bay miễn phí trong vòng 1 năm.

Yêu cầu cá nhân sở hữu thiết bị bay không người lái phải khai báo

Thế giới số - NGUYÊN ĐỨC - 11/12/2019 06:59
TGTTO
Để giảm thiểu rủi ro trong an toàn hàng không, Chính phủ chỉ đạo Bộ Công an phối hợp với Bộ Công Thương, Bộ Quốc phòng điều tra, yêu cầu khai báo đối với các tổ chức, cá nhân sở hữu tàu bay không người lái và các phương tiện bay siêu nhẹ.

Hà Nội vào cuộc vụ JEBO thông tin sai sự thật, làm ảnh hưởng uy tín ông Nguyễn Đức Chung

Thời sự - NGUYÊN ĐỨC - 11/12/2019 06:57
TGTTO
Cho rằng JEBO làm ảnh hưởng đến uy tín Chủ tịch Nguyễn Đức Chung và thành phố Hà Nội, UBND thành phố chỉ đạo đơn vị chức năng xác minh, làm rõ hoạt động của tổ chức này cũng như năng lực của các cá nhân, tổ chức này đã giới thiệu trong thời gian qua.

Dự báo thời tiết 11/12, Hà Nội rét mướt thêm vài ngày trước khi tăng nhiệt

Xã hội - 11/12/2019 06:45
Thủ đô Hà Nội đêm không mưa, sáng sớm nay có sương mù nhẹ, ngày nắng. Trời rét. Nhiệt độ thấp nhất từ 9-12 độ, nhiệt độ cao nhất 21-23 độ.

Thầy trò ông Park sắp đón 'mưa' tiền thưởng

Văn hóa - Giải trí - 11/12/2019 06:40
Ngay sau khi các cầu thủ nhận HC vàng, hàng loạt doanh nghiệp, doanh nhân đã công bố số tiền và hiện vật "khủng" thưởng cho U22 Việt Nam.

Chủ trương lớn, đề ra cao thực hiện thấp, bao năm rồi vẫn thế

Tiêu điểm - 11/12/2019 06:33
Tiến độ cổ phần hóa, thoái vốn, phê duyệt phương án cơ cấu lại chậm, không đạt được theo kế hoạch đã đề ra.

Sáp nhập huyện xã: Tư duy 'mất ghế' đã cổ quá rồi

Xã hội - 11/12/2019 06:29
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn khẳng định: Khi sáp nhập huyện xã không ai bị mất “ghế” cả. Tư duy “mất ghế” bây giờ đã cổ quá rồi.

Giá heo hơi liên tục tăng, bán 1 con lãi chỉ vàng

Thị trường - Tiêu dùng - 11/12/2019 06:15
Giá heo hơi hôm nay 11/12 vẫn tăng như vũ bão khi Công ty cổ phần Chăn nuôi C.P tiếp tục tăng giá mạnh cả ở miền Nam lẫn miền Bắc, lên mức 76.000-78.500 đồng/kg. Hiện, giá heo hơi tại thị trường miền Bắc đã lên tới 86.000-88.000 đồng/kg, miền Nam và miền Trung phổ biến từ 75.000-80.000 đồng/kg. Với giá này, những người đang có heo bán có thể thu lãi hơn 1 chỉ vàng đối với mỗi tạ heo.

Trồng rừng gỗ lớn cho thu nhập hàng trăm triệu đồng

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 11/12/2019 06:13
Nhận khoán giao đất trồng rừng từ năm 2002, gia đình anh Nguyễn Văn Thắng, huyện Lâm Thao đã có thu nhập hàng trăm triệu đồng từ khoảng 2 ha.

Rước họa vào thân vì tiêm chất làm đầy filler

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 10/12/2019 16:52
TGTTO
Ngày 10/12, các bác sĩ Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh), cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận một bệnh nữ bị sưng tấy hai má vì tiêm chất làm đầy filler tại một spa tư nhân.

Hàng loạt chuyên gia châu Á đặt cửa Việt Nam thắng Indonesia

Xem - Nghe - Đọc - 10/12/2019 16:27
Rất nhiều chuyên gia của các chuyên trang bóng đá uy tín châu Á cùng có nhận định rằng U22 Việt Nam sẽ đánh bại U22 Indonesia ở trận chung kết SEA Games 30.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO