Thứ 6, 19/04/2019, 05:59 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Giúp con nhận ra giấc mơ để theo đuổi khi còn thơ bé

LÊ TRANG 17/04/2019 07:24

TGTTO
Có một câu hỏi quen thuộc mà các bậc phụ huynh hay hỏi con mình là “Lớn lên con muốn làm nghề gì?”. Và thường các bé sẽ được gợi ý: Bác sĩ, giáo viên, công an, kỹ sư… Vô tình bạn đã giới hạn giấc mơ của con trẻ.

Gần đây trên Twitter có một bài tweet như thế này “Chúc mừng! Bạn được nhận vào làm công việc mà bạn từng mơ ước vào lúc bạn năm tuổi. Nào, công việc mơ ước ấy của bạn là gì?”.

Rất nhiều người đã vào chia sẻ công việc mà họ từng muốn làm lúc còn thơ ấu. Có một vài người đã thực sự theo đuổi được giấc mơ của họ, trở thành giáo viên, trở thành ca sĩ, trở thành diễn viên múa ba lê hay thợ làm tóc. Nhưng cũng có những người đơn giản là làm một công việc rất khác những gì họ từng mong ước khi còn bé. Câu hỏi ấy khiến người ta nhìn nhận lại, giấc mơ mình từng có là gì, và giấc mơ ấy thay đổi ra sao khi mình lớn lên.

Thay vì gợi ý cho con một nghề cụ thể, nên đặt câu hỏi “Hãy nhìn cuộc sống xung quanh mình, con muốn giải quyết vấn đề gì, con muốn giúp đỡ ai khác không?"

Theo nhà tâm lý học Adam Grant, chúng ta không nên hỏi con mình “Lớn lên con muốn làm gì?” ở những tháng năm đầu đời. Trong một bài luận gần đây đăng trên tạp chí New York Times, giáo sư Grant đã đưa ra gợi ý về những câu hỏi nên đưa ra cho những đứa trẻ.

Đầu tiên, “Hãy hỏi những câu hỏi giúp con bạn định nghĩa được chúng muốn gì liên quan đến công việc”. Nếu bạn vội vã xác định hay ghép cho con bạn một công việc nào đó, có thể những đứa trẻ sẽ quên mất đam mê hay những điều chúng nhen nhóm muốn làm.

Điều thứ hai có thể hỏi con trẻ chính là con người chúng muốn trở thành khi lớn lên, không phải là công việc chúng muốn làm, chính là những đặc điểm về một hình mẫu trong mơ của lũ trẻ. Từ đó, bố mẹ sẽ hiểu hơn và đồng hành cùng con để theo đuổi những đam mê ấy. Thật ra, có nhiều người không thật sự thích một công việc cụ thể nhưng vì được làm điều họ thích và phù hợp với bản thân, họ vẫn có thể sống hạnh phúc khi trưởng thành.

Và cuối cùng, giáo sư Grant lưu ý: “Nghề nghiệp bạn làm khi trưởng thành hiếm khi nào giống với công việc bạn muốn làm khi bạn còn nhỏ”. Vậy thì đâu có lí do gì để thúc ép hay bó buộc lũ trẻ chọn lựa một nghề nghiệp cụ thể, hãy cứ để con bạn khám phá hết năng lượng, ước mơ và những điều chúng có thể làm. Và đến thời điểm thích hợp, chúng sẽ biết công việc nào là phù hợp với bản thân nhất. Và chúng sẽ không phải trải qua cảm giác thất vọng khi nghề nghiệp chúng từng mong ước lúc bé, hóa ra lại chẳng hề phù hợp chút nào.

Câu hỏi “Hãy nhìn cuộc sống xung quanh mình, con muốn giải quyết vấn đề gì, con muốn giúp đỡ ai khác không?”. Câu hỏi này hay những câu hỏi tương tự như thế sẽ giúp con bạn cởi mở và sẽ thảo luận với bạn một cách đầy hứng khởi về những giá trị mà chúng cảm nhận được trong cuộc sống, và chúng sẽ biết, dù có làm gì, dù là nhỏ nhất, vẫn có thể thay đổi thế giới này theo cách tích cực, cho dù công việc ấy là đi làm văn phòng, làm tình nguyện, làm những món đồ handmade và nhiều thứ hơn nữa.

Hãy giúp con bạn nhận ra giấc mơ thật sự để theo đuổi là gì ngay khi còn bé

Landy, biên tập viên của tạp chí Quart, đã từng hỏi con gái Izzy câu hỏi “Con muốn làm nghề gì khi lớn lên” và không gợi ý gì cả. Cô bé 9 tuổi ấy đã trả lời rằng “Con không biết”, thế nhưng khi hỏi về vấn đề mà cô bé muốn thay đổi một ngày nào đó, cô bé đã trả lời ngay “Con muốn sống một nơi trong lành, sạch đẹp hơn”. Khi câu chuyện trở về chủ đề “Biến đổi khí hậu”, Landy bắt đầu giải thích cho con gái mình về những gì đang xảy ra và cùng trao đổi với con mình rằng cô bé có thể thay đổi điều đó thế nào nếu làm một nhà khoa học, một luật sư hay một phóng viên. Và cô bé sẽ bắt đầu hình thành suy nghĩ về công việc nào mà cô bé thấy hứng thú nhất.

Hãy thử cởi mở trao đổi với con mình theo cách này xem, biết đâu bạn sẽ nhận ra con mình đang muốn xây dựng một ngôi nhà vì thấy có nhiều người không được ở nhà đẹp, biết đâu bạn sẽ nghe con mình tỉ tê muốn làm những món đồ nhỏ xinh để những người nhận được cảm thấy hạnh phúc… Biết đâu, sau này khi nhìn lại, con bạn sẽ vô cùng biết ơn, vì một thời điểm phù hợp, bạn đã giúp con bạn nhận ra, giấc mơ thật sự để theo đuổi là gì.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Giá cổ phiếu Samsung giảm mạnh do lo ngại lỗi Samsung Fold

Công nghệ - DUY VŨ - 18/04/2019 17:36
TGTTO
Cổ phiếu của Samsung Electronics giảm giá tới 3% trong phiên giao dịch ngày hôm nay (thứ năm 18/4) sau thông tin chiếc điện thoại uốn cong Samsung Fold gặp lỗi trước ngày mở bán.

Khởi tố, ra lệnh bắt tạm giam kẻ tra tấn thai phụ khiến thai nhi tử vong

Xã hội - CHÍ TÂM - CÔNG QUÝ - 18/04/2019 16:47
TGTTO
VKSND huyện Bình Chánh, TP.HCM đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với kẻ tra tấn thai phụ khiến sinh non, thai nhi tử vong vừa qua gây xôn xao dư luận.

Tìm thợ rửa máy lạnh tử tế, sao mà khó!

Bạn đọc - MINH THƯ - 18/04/2019 16:46
TGTTO
Tính từ tháng 3 trở lại đây, mỗi tháng thị trường Việt Nam sắm mới 250.000 bộ máy lạnh. Đây không phải là con số lớn so hàng chục triệu bộ máy lạnh “chưa chịu hư”. Nỗi bực mình của những ai đang xài máy lạnh cũ (lấy tiêu chí “hết hạn bảo hành” để phân định) là những chuyện tưởng chừng vặt vãnh: rửa, bơm gas, kiểm tra ống đồng…

Đừng thúc hộ kinh doanh 'chín ép'

Kinh doanh - LÊ HẬU - 18/04/2019 16:45
TGTTO
Trước thực tế có thể không đạt được mục tiêu có 1 triệu doanh nghiệp vào năm 2020, việc đưa hộ kinh doanh lên doanh nghiệp là một giải pháp mà các cơ quan đang hướng đến. Thế nhưng, vì thế mà buộc hộ kinh doanh lên làm doanh nghiệp là không thỏa đáng.

Google số hóa 3D Lăng Tự Đức

Công nghệ - Nguyễn Tuấn - 18/04/2019 16:43
TGTTO
Phiên bản số hóa 3D Lăng Tự Đức sẽ là di sản Việt Nam đầu tiên có mặt trong dự án Di sản Mở (Open Heritage) do Google phối hợp cùng CyArk thực hiện.

JBL chính thức ra mắt Tại Việt Nam

Công nghệ - QUỲNH CHÂU - 18/04/2019 15:49
TGTTO
Thương hiệu JBL chính thức ra mắt tại Việt Nam với mong muốn mang các thiết bị âm thanh đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng cao đến gần hơn với người dùng.

Máy lạnh di động

Thị trường - Tiêu dùng - HOÀNG TRIỀU - 18/04/2019 15:37
TGTTO
Đáp ứng yêu cầu thay đổi thiết kế để phù hợp với căn hộ gia đình thay cho chiếc máy lạnh treo trên tường, vài năm gần đây, tại thị trường Việt Nam, máy lạnh di động xuất hiện ngày càng nhiều.

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung chờ hồi kết

Quốc tế - VĨNH THỤY - 18/04/2019 15:36
TGTTO
Vòng đàm phán thương mại mới nhất tại Washington đầu tháng 4 vẫn chưa thể kết thúc cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung Quốc vốn làm rúng động các thị trường chứng khoán và phủ bóng đen lên viễn cảnh kinh tế thế giới.

Chuỗi liên kết: Hiệu quả kép cho ngành chăn nuôi

Nông nghiệp - LÊ HẬU - 18/04/2019 15:29
TGTTO
Hiệu quả của mô hình chăn nuôi từ trang trại đến bàn ăn (feed – farm – food) đã và đang được khẳng định. Tuy nhiên, việc nhân rộng mô hình này lại không hề dễ.

6 cuộc phiêu lưu ngoài trời thú vị ở Manitoba, Canada

Du lịch - Ẩm thực - HUỲNH DŨNG - 18/04/2019 15:26
TGTTO
Manitoba nằm ở trung tâm Canada, phía bắc giáp vịnh Hudson, phía nam giáp Hoa Kỳ. Thiên nhiên ưu đãi cho vùng đất này cảnh quan đa dạng, đặc thù, tha hồ cho du khách đến trải nghiệm.

Bắt hai thanh niên vận chuyển trái phép 10.000 gói thuốc lá lậu

Thời sự - HỒNG TRÂM - CHƠN THÀNH - 18/04/2019 15:22
TGTTO
Gần 10.000 gói thuốc lá điếu hiệu Hero và Jet nhập lậu Campuchia về Việt Nam đã bị lực lượng chức năng tịch thu.

Nghệ sĩ Ưu Đàm mang tác phẩm thành công Quốc tế về Việt Nam

Xem - Nghe - Đọc - NGUYỄN HUY - 18/04/2019 15:17
TGTTO
Ưu Đàm là một trong những nghệ sĩ đương đại gốc Việt tạo lập tên tuổi tại Hoa Kỳ. Anh bắt đầu dự án Rồng rắn lên mây ( Serpents Tails) từ năm 2015. Thông điệp của dự án này chạm đến nỗi bận tâm chung của nhân loại, chính là vấn nạn ô nhiễm môi trường.

Sai phạm của công ty Út 'trọc’ tại dự án ACV đầu tư: Bộ Giao thông Vận tải làm ngơ?

Thời sự - HIẾU ANH - 18/04/2019 15:12
Hàng loạt sai phạm của công ty Thái Sơn được biết đến của Đinh Ngọc Hệ (tức Út “trọc”) tại các dự án do ACV làm chủ đầu tư đã được Thanh tra Chính phủ chỉ ra. Đáng chú ý, những sai phạm này có lỗi của Bộ GTVT khi không rà soát, tổng hợp cân đối kế hoạch bố trí vốn thanh toán cho các dự án, đảm bảo bố trí vốn đúng kế hoạch và hiệu quả, tránh gây thiệt hại cho nhà nước và doanh nghiệp dự án.

Quý I/2019, Công ty CPDV Hàng không Sân bay Tân Sơn Nhất đạt doanh thu hơn 700 tỷ

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 18/04/2019 15:09
TGTTO
Trong 3 tháng đầu năm, Công ty Cổ phần Dịch vụ Hàng không Sân bay Tân Sơn Nhất (mã UPCoM: SAS) mang về doanh thu hơn 730 tỷ đồng, tăng 5% so cùng kỳ.

Vì sao ăn sữa chua giúp ngăn ngừa trào ngược axit?

Phòng mạch - Tư vấn - RẠNG ĐÔNG - 18/04/2019 15:06
TGTTO
Sữa chua chứa men vi sinh, vi khuẩn có lợi, hỗ trợ hệ thống miễn dịch và tiêu hóa. Những vi khuẩn tốt này được thêm vào quần thể vi khuẩn tốt và xấu trong ruột.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO