Thứ 6, 18/10/2019, 05:33 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Giữ vững đàn lợn sạch bệnh trước bão dịch

NGUYÊN VỸ 14/05/2019 14:05

TP.Hồ Chí Minh có hơn 10 triệu dân, phải nhập khoảng 80% thịt lợn từ các địa phương khác, đến nay trên địa bàn vẫn chưa ghi nhận xuất hiện các ổ dịch tả lợn châu Phi (DTLCP). Đây là một nỗ lực rất đáng ghi nhận.

Tại cuộc họp khẩn cấp ở TP.HCM bàn giải pháp phòng chống dịch tả lợn châu Phi ngày 14/5, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến đánh giá cao nỗ lực của thành phố thời gian qua. Đồng thời, ông Tiến đề nghị thành phố cần tiếp tục giữ vững trận địa phòng chống dịch cũng như giữ nguyên tổng đàn lợn sạch bệnh hiện nay.

tp.ho chi minh quyet giu vung dan lon sach benh truoc bao dich hinh anh 1

Thứ trưởng Bộ NNPTNT Phùng Đức Tiến đánh giá cao nỗ lực phòng chống dịch tả lợn châu Phi của TP.HCM thời gian qua. Ảnh: Nguyên Vỹ.

Theo Sở NN-PTNT TP.HCM, thành phố hiện có tổng đàn lợn hơn 274.000 con với 3.917 hộ chăn nuôi, tập trung ở các quận, huyện ngoại thành.

Ông Nguyễn Phước Trung - Giám đốc Sở NN-PTNT TP.Hồ Chí Minh cho biết, ngoài hàng loạt các biện pháp đang tích cực triển khai, điều đáng lo nhất hiện nay là vẫn còn khoảng 247 hộ đang chăn nuôi lợn bằng nguồn thức ăn thừa. Đây là nguy cơ lây lan dịch bệnh lớn nhưng khó kiểm soát.

Ngành nông nghiệp vẫn đang tăng cường công tác tuyên truyền đến các hộ chăn nuôi, từ biện pháp an toàn sinh học đến xử lý kỹ nguồn thức ăn này, kể cả các thùng chứa hoặc phương tiện vận chuyển cũng phải được sát trùng mỗi ngày.

Về việc chuẩn bị nguồn hàng để đối phó tình huống xấu dịch tả lợn châu Phi xảy ra trên địa bàn, hiện thành phố đã làm việc với các doanh nghiệp về khả năng cung ứng, nguồn dự trữ để đảm bảo cân đối cung cầu khoảng 106,5 tấn thịt/ngày.

Cụ thể, Công ty CP Kỹ nghệ Súc sản (Vissan) sẽ thu mua dữ trữ 3.600 tấn trong thời gian 45 ngày và sẵn sàng nhập khẩu thịt từ các nước. Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn Sagrifood sẽ tăng nguồn cung so với bình thường hiện nay là 7 tấn/ngày. Công ty Chăn nuôi C.P hiện cung ứng 7,5 tấn thịt/ngày cũng cam kết sẽ cung ứng đủ lượng hàng cho thị trường...

tp.ho chi minh quyet giu vung dan lon sach benh truoc bao dich hinh anh 2

TP.HCM phải nhập lượng lớn thịt lợn để đáp ứng nhu cầu. Ảnh: Nguyên Vỹ.

Sở NN-PTNT TP.Hồ Chí Minh kiến nghị, thời gian tới ngành nông nghiệp cần tăng cường kiểm soát các hoạt động giết mổ trái phép. Đồng thời cung cấp đủ thông tin liên quan đến dịch bệnh để các địa phương và doanh nghiệp nắm rõ.

Bà Hạ Thúy Hạnh - Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, cho rằng, TP.HCM là nơi có lượng thức ăn thừa lớn cho chăn nuôi nên cần phải kiểm soát kỹ khâu này.

Quan trọng hơn nữa là biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học dù đã có rất lâu nhưng không phải nông hộ nào cũng đúng chuẩn, đúng kỹ thuật. “Chúng ta đã nói nhiều nhưng nói thêm và tiếp tục hướng dẫn là không thừa” - bà Hạnh đề nghị.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho rằng, tổng đàn lợn của TP.HCM tăng nhưng số hộ chăn nuôi giảm chứng tỏ khuynh hướng chuyển đổi sang chăn nuôi tập trung. Do đặc thù cơ cấu và việc chuyển dịch trong nông nghiệp, đàn lợn của TP.HCM tuy ít nhưng vẫn là ngành kinh tế quan trọng đối với người dân nông thôn. Đàn lợn của TP.HCM ít hơn so các tỉnh nhưng vẫn tập trung mật độ cao ở các huyện ngoại thành.

tp.ho chi minh quyet giu vung dan lon sach benh truoc bao dich hinh anh 3

TP.HCM cần tăng cường các biện pháp phòng chống và giữ vững tổng số lợn sạch bệnh. Ảnh: Nguyên Vỹ.

"TP.HCM là thị trường tiêu thụ thịt lớn, nhập khoảng 80% thịt lợn từ các tỉnh thành lân cận, trong đó Đồng Nai chiếm 50%. Do vậy, biến động do dịch gây ra sẽ ảnh hưởng lớn đến thành phố và các tỉnh thành xung quanh trong khu vực kinh tế phía Nam. Hiện Đồng Nai, Bình Phước đã ghi nhận có dịch. Riêng TP.HCM giữ vững kết quả như hiện nay là rất đáng biểu dương. Tuy nhiên diễn biến dịch bệnh vẫn hết sức phức tạp, TP cần tiếp tục giữ vững trận địa phòng chống dịch, giữ vững số đàn lợn sạch bệnh hiện nay” - Thứ trưởng Tiến đề nghị.

Cuộc họp khẩn lần này do Thứ trưởng Phùng Đức Tiến làm trưởng đoàn được tổ chức ngay sau phiên họp trực tuyến bàn giải pháp phòng chống dịch tả lợn châu Phi ngày hôm qua, 13/5. Ngay trong ngày, đoàn sẽ tiếp tục có buổi làm việc với UBND tỉnh Đồng Nai.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

TP.HCM nghiên cứu tiêu chí tách việc bồi thường, tái định cư thành tiểu dự án riêng

Bất động sản - HỒNG TRÂM - 17/10/2019 16:57
TGTTO
TP.HCM đã giao UBND các quận-huyện tham mưu tiêu chí để làm căn cứ quyết định việc tách nội dung bồi thường, hỗ trợ, tái định cư thành tiểu dự án riêng và tổ chức thực hiện độc lập.

Nữ trí thức khoa học công nghệ quan tâm giải quyết các vấn đề môi trường

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 17/10/2019 16:51
TGTTO
Ngày 17/10, Hội nghị Nữ trí thức khoa học và công nghệ lần thứ nhất, khu vực phía Bắc diễn ra phiên toàn thể với chủ đề: "Nữ trí thức với khoa học và công nghệ vì sự phát triển bền vững".

Saigon Co.op huy động gấp nước đóng chai phục vụ người dân Hà Nội

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 17/10/2019 16:21
TGTTO
Trước nhu cầu nước sạch của người dân Hà Nội tăng đột biến, Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP.HCM (Saigon Co.op) đã huy động hàng nghìn lốc nước đóng chai để phục vụ cho nhu cầu người dân.

Cơ quan Cảnh sát điều tra khởi tố vụ án đổ dầu thải gây ô nhiễm nước sông Đà

Xã hội - NGUYÊN ĐỨC - 17/10/2019 16:08
TGTTO
Chiều ngày 17/10, Cơ quan Cảnh sát điều tra công an huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình đã ra quyết định khởi tố hình sự vụ nước sông Đà bị ô nhiễm. Trước đó, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Công an khẩn trương điều tra.

Doanh nghiệp cần ứng biến nhanh để tham gia chuỗi giá trị toàn cầu

Thời sự - HUYỀN TRANG - 17/10/2019 16:08
TGTTO
Ảnh hưởng từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung sẽ kéo theo nhiều dòng vốn đầu tư chuyển sang khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Do đó, doanh nghiệp Việt cần có sự chuyển mình mạnh mẽ để trở thành nhà cung ứng trong chuỗi giá trị toàn cầu.

Vướng nhiều lỗi, 50% iPhone có mặt trên thị trường vẫn cập nhật iOS 13

Thế giới số - ANH DŨNG - 17/10/2019 15:21
TGTTO
Nếu tính riêng các mẫu iPhone có tuổi đời 4 năm trở xuống, tỷ lệ điện thoại cần cập nhật là 55%.

Bà Nguyễn Thị Như Loan sắp chuyển nhượng vốn tại DN do Cường Đô-la quản lý

Doanh nghiệp - Doanh nhân - PV - 17/10/2019 15:12
HĐQT Công ty CP Quốc Cường Gia Lai ủy quyền cho bà Nguyễn Thị Như Loan tìm đối tác cổ phần cũng như đàm phán ký kết hợp đồng chuyển nhượng 18,6% cổ phần tại Công ty CP Chánh Nghĩa Quốc Cường – một DN do ông Nguyễn Quốc Cường (Cường Đô-la) điều hành.

Gian lận thi cử Sơn La: Lời khai của lãnh đạo và nhân viên trái ngược nhau

Giáo dục - QUỐC ĐỊNH - 17/10/2019 14:56
Ngày 17/10, tiếp tục trong phần xét hỏi trước tòa, bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga đã có những lời khai trái ngược hoàn toàn với lời khai của bị cáo Trần Xuân Yến, người từng là lãnh đạo của bị cáo Nga.

'Khẩu chiến' 2 phe Jack - Quân A.P: Đừng để sự nghiệp 'chưa kịp nở đã tàn' trong tay quản lý!

Văn hóa - Giải trí - BẢO NHI - 17/10/2019 14:37
Giữa showbiz đầy cám dỗ và thị phi, các nhân tố trẻ cần có một người quản lý có đủ tâm và đủ tầm để đồng hành với mình.

Hà Nội: Lo nước máy ô nhiễm, tiêu thụ nước đóng chai tăng chóng mặt

Thời sự - VIỆT ANH - 17/10/2019 14:05
TGTTO
Sáng 17/10, tại siêu thị Vinmart (khu vực Royal City), thuộc quận Thanh Xuân, Hà Nội - một trong những quận chịu ảnh hưởng nặng nề của nguồn nước sông Đà bị ô nhiễm - lượng nước đóng chai bán ra tăng "chóng mặt".

Cổ phiếu Xây dựng Hòa Bình của ông Lê Viết Hải khi nào dừng lao dốc?

Doanh nghiệp - Doanh nhân - QUỐC HẢI - 17/10/2019 13:56
Ông lớn” Xây dựng Hoà Bình (HoSE: HBC) vừa thông qua chủ trương huy động 50 triệu USD từ trái phiếu chuyển đổi cho mục đích thanh toán nợ ngắn hạn, bổ sung vốn lưu động cuối năm và đầu tư vào các dự án nước ngoài, trong bối cảnh thị giá cổ phiếu của tập đoàn này liên tục giảm sâu, về vùng đáy giao dịch trong vòng 3 năm trở lại đây...

VTV báo tin không thể vui hơn cho người hâm mộ bóng đá

Văn hóa - Giải trí - MINH TÚ - 17/10/2019 13:38
Đài truyền hình Việt Nam (VTV) vừa ra thông báo xác nhận đã chính thức sở hữu bản quyền truyền hình VCK U23 châu Á 2020.

Quốc hội miễn nhiệm Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến ngày nào?

Thời sự - PVCT - 17/10/2019 13:37
Theo chương trình dự kiến, tại kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV, Quốc hội sẽ dành thời gian cho công tác nhân sự, trong đó có việc miễn nhiệm Bộ trưởng Bộ Y tế.

‘Tiên hắc ám 2’ khởi động mùa Halloween

Xem - Nghe - Đọc - MAI TRANG - 17/10/2019 13:18
TGTTO
Tại thị trường Việt Nam, bộ phim ‘Tiên hắc ám 2’ đã có buổi công chiếu vào tối 16/10 với sự tham dự của hàng loạt nghệ sĩ nổi tiếng.

Gian lận thi cử Sơn La: Nhiều lãnh đạo khai chỉ nhờ xem giúp điểm

Học đường - QUỐC ĐỊNH - 17/10/2019 11:22
Sáng 17/10, bước vào ngày thứ 3 phiên xét xử sơ thẩm vụ án gian lận thi cử trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 tại Sơn La. Khai trước Hội đồng xét xử, hầu hết các nhân chứng đều nói thông qua mối quan hệ quen biết, người quen, bạn bè, chỉ nhờ xem điểm chứ không nhờ nâng điểm thi.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO