Thứ 5, 23/05/2019, 01:36 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Giữ vững đàn lợn sạch bệnh trước bão dịch

NGUYÊN VỸ 14/05/2019 14:05

TP.Hồ Chí Minh có hơn 10 triệu dân, phải nhập khoảng 80% thịt lợn từ các địa phương khác, đến nay trên địa bàn vẫn chưa ghi nhận xuất hiện các ổ dịch tả lợn châu Phi (DTLCP). Đây là một nỗ lực rất đáng ghi nhận.

Tại cuộc họp khẩn cấp ở TP.HCM bàn giải pháp phòng chống dịch tả lợn châu Phi ngày 14/5, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến đánh giá cao nỗ lực của thành phố thời gian qua. Đồng thời, ông Tiến đề nghị thành phố cần tiếp tục giữ vững trận địa phòng chống dịch cũng như giữ nguyên tổng đàn lợn sạch bệnh hiện nay.

tp.ho chi minh quyet giu vung dan lon sach benh truoc bao dich hinh anh 1

Thứ trưởng Bộ NNPTNT Phùng Đức Tiến đánh giá cao nỗ lực phòng chống dịch tả lợn châu Phi của TP.HCM thời gian qua. Ảnh: Nguyên Vỹ.

Theo Sở NN-PTNT TP.HCM, thành phố hiện có tổng đàn lợn hơn 274.000 con với 3.917 hộ chăn nuôi, tập trung ở các quận, huyện ngoại thành.

Ông Nguyễn Phước Trung - Giám đốc Sở NN-PTNT TP.Hồ Chí Minh cho biết, ngoài hàng loạt các biện pháp đang tích cực triển khai, điều đáng lo nhất hiện nay là vẫn còn khoảng 247 hộ đang chăn nuôi lợn bằng nguồn thức ăn thừa. Đây là nguy cơ lây lan dịch bệnh lớn nhưng khó kiểm soát.

Ngành nông nghiệp vẫn đang tăng cường công tác tuyên truyền đến các hộ chăn nuôi, từ biện pháp an toàn sinh học đến xử lý kỹ nguồn thức ăn này, kể cả các thùng chứa hoặc phương tiện vận chuyển cũng phải được sát trùng mỗi ngày.

Về việc chuẩn bị nguồn hàng để đối phó tình huống xấu dịch tả lợn châu Phi xảy ra trên địa bàn, hiện thành phố đã làm việc với các doanh nghiệp về khả năng cung ứng, nguồn dự trữ để đảm bảo cân đối cung cầu khoảng 106,5 tấn thịt/ngày.

Cụ thể, Công ty CP Kỹ nghệ Súc sản (Vissan) sẽ thu mua dữ trữ 3.600 tấn trong thời gian 45 ngày và sẵn sàng nhập khẩu thịt từ các nước. Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn Sagrifood sẽ tăng nguồn cung so với bình thường hiện nay là 7 tấn/ngày. Công ty Chăn nuôi C.P hiện cung ứng 7,5 tấn thịt/ngày cũng cam kết sẽ cung ứng đủ lượng hàng cho thị trường...

tp.ho chi minh quyet giu vung dan lon sach benh truoc bao dich hinh anh 2

TP.HCM phải nhập lượng lớn thịt lợn để đáp ứng nhu cầu. Ảnh: Nguyên Vỹ.

Sở NN-PTNT TP.Hồ Chí Minh kiến nghị, thời gian tới ngành nông nghiệp cần tăng cường kiểm soát các hoạt động giết mổ trái phép. Đồng thời cung cấp đủ thông tin liên quan đến dịch bệnh để các địa phương và doanh nghiệp nắm rõ.

Bà Hạ Thúy Hạnh - Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, cho rằng, TP.HCM là nơi có lượng thức ăn thừa lớn cho chăn nuôi nên cần phải kiểm soát kỹ khâu này.

Quan trọng hơn nữa là biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học dù đã có rất lâu nhưng không phải nông hộ nào cũng đúng chuẩn, đúng kỹ thuật. “Chúng ta đã nói nhiều nhưng nói thêm và tiếp tục hướng dẫn là không thừa” - bà Hạnh đề nghị.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho rằng, tổng đàn lợn của TP.HCM tăng nhưng số hộ chăn nuôi giảm chứng tỏ khuynh hướng chuyển đổi sang chăn nuôi tập trung. Do đặc thù cơ cấu và việc chuyển dịch trong nông nghiệp, đàn lợn của TP.HCM tuy ít nhưng vẫn là ngành kinh tế quan trọng đối với người dân nông thôn. Đàn lợn của TP.HCM ít hơn so các tỉnh nhưng vẫn tập trung mật độ cao ở các huyện ngoại thành.

tp.ho chi minh quyet giu vung dan lon sach benh truoc bao dich hinh anh 3

TP.HCM cần tăng cường các biện pháp phòng chống và giữ vững tổng số lợn sạch bệnh. Ảnh: Nguyên Vỹ.

"TP.HCM là thị trường tiêu thụ thịt lớn, nhập khoảng 80% thịt lợn từ các tỉnh thành lân cận, trong đó Đồng Nai chiếm 50%. Do vậy, biến động do dịch gây ra sẽ ảnh hưởng lớn đến thành phố và các tỉnh thành xung quanh trong khu vực kinh tế phía Nam. Hiện Đồng Nai, Bình Phước đã ghi nhận có dịch. Riêng TP.HCM giữ vững kết quả như hiện nay là rất đáng biểu dương. Tuy nhiên diễn biến dịch bệnh vẫn hết sức phức tạp, TP cần tiếp tục giữ vững trận địa phòng chống dịch, giữ vững số đàn lợn sạch bệnh hiện nay” - Thứ trưởng Tiến đề nghị.

Cuộc họp khẩn lần này do Thứ trưởng Phùng Đức Tiến làm trưởng đoàn được tổ chức ngay sau phiên họp trực tuyến bàn giải pháp phòng chống dịch tả lợn châu Phi ngày hôm qua, 13/5. Ngay trong ngày, đoàn sẽ tiếp tục có buổi làm việc với UBND tỉnh Đồng Nai.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Kinh tế Việt Nam đứng trước cơ hội "cất cánh" trong cách mạng công nghiệp 4.0

Kinh doanh - Đức Hiệp - 22/05/2019 18:54
TGTTO
Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ tác động mạnh tới hàng loạt lĩnh vực như sản xuất, giao thông, tài chính, ngân hàng, y tế..., giúp các doanh nghiệp Việt Nam nâng cao năng lực cạnh tranh, đổi mới sáng tạo.

Quảng Trị: Đang đi làm đồng, 2 người bị sét đánh gây thương vong

Thời sự - Nguyễn Đắc Thành - 22/05/2019 18:52
TGTTO
Chiều 22/5, ông Nguyễn Ngọc Tiến, Chủ tịch UBND xã Triệu Thuận, huyện Triệu Phong, Quảng Trị cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra một vụ sét đánh khiến 2 người thương vong.

Đàn bà dùng tình dục níu kéo tình yêu chẳng qua là 'cố đấm ăn xôi'

Chuyện phòng the - HOÀNG MY - 22/05/2019 17:25
TGTTO
Giai đoạn khó khăn nhất trong đời người đàn bà có lẽ là thời điểm người đàn ông của họ có dấu hiệu muốn “xổng chuồng”. Khi ấy, liệu giải pháp tình dục có mang lại hiểu quả gì hay không?

Có 10 tiếp viên người Việt phục vụ trên các chuyến bay đến Việt Nam của Hãng hàng không Jeju Air

Sản phẩm - Dịch vụ - TUỆ MINH - 22/05/2019 17:22
TGTTO
Chuyến bay vào ngày 22/5 của Jeju Air (Hàn Quốc) thực hiện theo mục tiêu “Đổi mới theo thị hiếu khách hàng” sẽ tạo thêm nhiều khách hàng trung thành.

Nhật Bản dẫn đầu xuất khẩu thuỷ sản 4 tháng đầu năm

Thị trường - Tiêu dùng - HỒNG TRÂM - 22/05/2019 17:17
TGTTO
Trong 4 tháng đầu năm 2019, thị trường Nhật Bản giữ vị trí số 1 về xuất khẩu nhóm hàng thuỷ sản khi đạt tới 411,2 triệu USD (tăng 9,3% so với cùng kỳ năm 2018).

Bắt giữ xe tải chở 3 tạ vú heo không rõ nguồn gốc

Thời sự - Nguyễn Đắc Thành - 22/05/2019 16:53
TGTTO
Một chiếc xe khi đang vận chuyển 3 tạ vú heo thì bị cơ quan chức năng bắt giữ, tài xế không xuất trình được giấy tờ chứng mình nguồn gốc.

Lại phát hiện thêm một ổ dịch tả lợn châu Phi ở Quảng Nam

Nông nghiệp - THANH VIỆT - 22/05/2019 16:48
TGTTO
Mới đây, tỉnh Quảng Nam phát hiện thêm 14 con lợn của một hộ gia đình ở xã Duy Thành, huyện Duy Xuyên bị mắc bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Xu hướng nới lỏng tiền tệ trở lại?

Tài chính - Chứng khoán - MẪN NHI - 22/05/2019 16:45
TGTTO
Rủi ro kinh tế toàn cầu gia tăng do ảnh hưởng từ chiến tranh thương mại. Các ngân hàng trung ương (NHTW) trên thế giới đang có xu hướng nới lỏng tiền tệ trở lại để chặn đà giảm tốc tăng trưởng. Việt Nam sẽ lựa chọn con đường nào?

Vì sao Mỹ đưa Huawei vào 'danh sách đen'?

Quốc tế - THẢO HƯƠNG - 22/05/2019 16:43
TGTTO
Trong một động thái ngăn chặn Trung Quốc lấn lướt với công nghệ mạng không dây 5G, Mỹ cấm các công ty, cá nhân và cơ quan chính quyền mua thiết bị của tập đoàn viễn thông Trung là nhằm “chơi trò đuổi bắt” với Trung Quốc.

Ùn ùn kéo đến siêu thị Auchan, nhiều người thất vọng vì không giảm giá

Thị trường - Tiêu dùng - HỒNG TRÂM - 22/05/2019 16:36
TGTTO
Trước thông tin hệ thống siêu thị Auchan xả hàng để rút khỏi Việt Nam, nhiều người đã tranh thủ đến mua hàng với hy vọng giá “rẻ như cho”. Tuy nhiên, giá nhiều mặt hàng không hề giảm.

Nghệ sĩ Bích Trà về nước biểu diễn

Xem - Nghe - Đọc - NHÃ LÊ - 22/05/2019 16:25
TGTTO
Nghệ sĩ piano Bích Trà sẽ tham gia biểu diễn tại Nhà hát Thành phố vào đêm 26/5/2019 do Nhà hát giao hưởng, nhạc vũ kịch (HBSO) tổ chức trong đêm nhạc Rachmaninov và Beethoven.

TP.HCM di dời hơn 600 căn nhà thuộc 7 dự án trong năm 2019

Bất động sản - HỒNG TRÂM - 22/05/2019 16:06
TGTTO
608 căn nhà trong 7 dự án sử dụng vốn ngân sách đang thực hiện dở dang với tổng vốn bồi thường hơn 1.300 tỷ đồng sẽ được TP.HCM hoàn thành di dời trong năm nay.

Đà Nẵng xử phạt công ty mua bán bất động sản sai quy định

Bất động sản - NGỰ BÌNH - 22/05/2019 15:54
TGTTO
Chủ đầu tư ký hợp đồng mua bán căn hộ khi chưa đủ điều kiện bán nhà ở.

Cần chủ động phòng ngừa rủi ro tỷ giá

Tài chính - Chứng khoán - ĐỒNG AN - 22/05/2019 15:32
TGTTO
Tỷ giá đang trong giai đoạn có những diễn biến khó lường, sau khi có dấu hiệu giảm nhanh trở lại thì ngày cuối tuần qua bất ngờ bật tăng mạnh trở lại, với mức tăng từ 80 – 100 đồng theo giá giao dịch tại các ngân hàng.

Khách hàng tá hỏa vì nơi bảo hành đột ngột đóng cửa

Công nghệ - NGUYÊN ĐỨC - 22/05/2019 15:31
TGTTO
Trường hợp đơn vị kinh doanh, trung tâm bảo hành như Nhật Cường Mobile (Hà Nội) đột ngột đóng cửa gần đây đã gây ra tâm lý hoang mang, lo ngại cho người tiêu dùng.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO