Chủ nhật, 25/10/2020, 12:16 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Giới nhà giàu Trung Quốc có thể hết cơ hội mua ‘hộ chiếu vàng’ châu Âu

28/09/2020 15:02

Nhiều năm qua, giới nhà giàu Trung Quốc thường đầu tư vào Síp và Malta để đổi lấy hộ chiếu Liên minh châu Âu (EU) – hoạt động này được gọi là giao dịch “hộ chiếu vàng”. Trong tương lai, cơ hội đó có thể không còn vì EU muốn chấm dứt chương trình này.

Theo tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng, đích thân Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen đã lên tiếng về vấn đề này trong thông điệp liên minh đầu tháng này. Bà khẳng định: “Giá trị châu Âu không phải để bán. Không thể dung thứ hành vi vi phạm pháp quyền. Tôi sẽ tiếp tục bảo vệ pháp quyền và sự toàn vẹn của các thể chế châu Âu, cho dù đó là tính ưu việt của luật pháp châu Âu, tự do báo chí, tính độc lập của tư pháp hay việc buôn bán hộ chiếu vàng”. 

Chú thích ảnh

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen. Ảnh: Reuters

Ủy ban châu Âu thậm chí còn cân nhắc khả năng đưa các thành viên EU cấp loại hộ chiếu vàng ra tòa và đang gây áp lực chính trị để những quốc gia này chấm dứt cách làm nói trên.

Ai có trong tay hộ chiếu vàng sẽ có quyền đầy đủ của công dân EU. Hộ chiếu các nước EU rất hấp dẫn vì giúp chủ nhân đi lại tự do giữa các nước trong liên minh. Trong khi đó, hộ chiếu Trung Quốc không thể đi lại miễn thị thực tới hầu hết quốc gia.

Theo tổ chức Minh bạch Quốc tế, trong 10 năm từ 2008 đến 2018, EU đón trên 6.000 công dân mới và gần 100.000 cư dân mới thông qua chương trình hộ chiếu vàng. 

Hiện nay, có 4 quốc gia EU cung cấp hộ chiếu và 12 quốc gia có dịch vụ mua bán quyền cư dân thông qua chương trình hộ chiếu vàng. Có ba quốc gia là Bulgaria, Síp và Malta có cả hai chương trình nói trên. Síp và Malta dường như phổ biến nhất với nhà đầu tư Trung Quốc.

Phát ngôn viên của Ủy ban châu Âu nói: “Do bản chất của quyền công dân EU, những chương trình này ảnh hưởng tới toàn bộ liên minh. Ủy ban châu Âu đang xem xét vấn đề tuân thủ luật EU và sẽ đưa ra quy trình xử lý vi phạm nếu thấy cần thiết. Ủy ban châu Âu thường bày tỏ lo ngại về chương trình đổi đầu tư lấy quyền công dân cũng như một số rủi ro liên quan, đặc biệt là về vấn đề an ninh, rửa tiền, trốn thuế và tham nhũng”.

Chú thích ảnh

Ông Didier Reynders, cao ủy phụ trách tư pháp của EU. Ảnh: EPA-EFE

Ông Didier Reynders, Uỷ viên cấp cao EU phụ trách về tư pháp, đã liên lạc với ba quốc gia thành viên để trực tiếp nói về những lo ngại này.

EU đang chịu áp lực hành động sau loạt bài điều tra của kênh Al Jazeera hồi tháng trước. Điều tra phát hiện ra rằng hàng chục người đã có hộ chiếu vàng của Síp từ năm 2017 đến 2019, trong khi theo quy định của Síp thì những cá nhân này sẽ bị coi là có “nguy cơ cao”.

Điều tra của Al Jazeera kể tên một số doanh nhân Trung Quốc có hộ chiếu vàng của Síp và những người này là cố vấn thuộc Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc.

Mặc dù EU có lập trường cứng rắn nhưng các công ty dịch vụ nhập cư ở Trung Quốc dường như không bị ảnh hưởng. Nhiều trang web tiếp tục quảng bá hình thức đầu tư để đổi lấy quyền công dân EU.

Bà Crystal Tan, một giám đốc tại công ty Dịch vụ Tư vấn Di trú Cheuk Yuet ở Quảng Châu, nói: “EU là liên bang lỏng lẻo và Chủ tịch Ủy ban châu Âu thực sự không thể có tiếng nói thay cho chính phủ các thành viên”. 

Công ty Cheuk Yuet và các công ty khác cho rằng chương trình hộ chiếu vàng sẽ không kết thúc. Bà nói: “Như chúng tôi thấy, những chương trình như vậy mang lại doanh thu lớn cho Síp, Malta, Bồ Đào Nha và cả Tây Ban Nha”.

Síp yêu cầu người muốn có hộ chiếu vàng phải đầu tư ít nhất 2,6 triệu USD mà không cần phải sống ở đó. Trong vòng 6 tháng, các nhà đầu tư có thể có hộ chiếu EU và có quyền sống, làm việc tại toàn bộ thành viên EU, được đi lại miễn thị thực tới trên 170 quốc gia.

Chú thích ảnh

Thủ đô Valletta của Malta, một quốc gia EU cung cấp chương trình hộ chiếu vàng. Ảnh: Shutterstock

Tại Malta, nhà đầu tư có thể nhận hộ chiếu nước này nếu họ đóng góp 650.000 euro cho quỹ phát triển quốc gia của chính phủ, đầu tư 150.000 euro vào cổ phiếu hoặc trái phiếu được chính phủ chấp nhận, mua bất động sản trị giá ít nhất 350.000 euro và cam kết sống ở đó ít nhất 5 năm.

Công dân ngoài EU có thể trở thành cư dân Bồ Đào Nha nếu họ bỏ ra ít nhất 500.000 euro mua bất động sản hoặc ít hơn nếu mua bất động sản ở các khu vực thưa dân hay khu vực tái phát triển. 

EU không thể cấm các nước thành viên thực hiện các chương trình này, nhưng đang tìm cách để khiến những chương trình này trở nên bất hợp pháp, trong đó có con đường ra tòa án. 

Bà Tan cho rằng nếu các nước EU thực sự ngừng các chương trình hộ chiếu vàng, nhà đầu tư Trung Quốc sẽ có lựa chọn khác ví dụ như Saint Kitts và Mexico. Bà cho rằng với khách hàng Trung Quốc, miễn là có hộ chiếu có thể giúp họ đi lại thuận tiện và chuyển của cải ra nước ngoài thì sẽ luôn luôn có nhu cầu.

Theo TTXVN


Gửi bình luận
(0) Bình luận

7 đối tượng không nên ăn đậu phụ

Phòng mạch - Tư vấn - 25/10/2020 10:46
Đậu phụ là món ăn ngon, dễ làm và chế biến được nhiều món. Thế nhưng không phải ai cũng có thể ăn được món này.

Cụ ông 98 tuổi mua 3 tấn gạo gửi đồng bào vùng lũ

Xã hội - 25/10/2020 10:34
Dù đã 98 tuổi, cụ Lê Văn Dỏng vẫn trích một phần lương hưu, kêu gọi con cháu cùng chung tay mua 3 tấn gạo, nhu yếu phẩm gửi tới đồng bào vùng lũ.

Không ra rạp, 'No Time To Die' sẽ được bán cho Netflix hoặc Apple?

Xem - Nghe - Đọc - HÀ DU - 25/10/2020 09:57
TGTTO
Đại dịch Covid-19 đã khiến hãng phim MGM suy nghĩ lại về việc đưa 'No Time To Die' ra rạp và cân nhắc việc bán phim cho các dịch vụ phát trực tuyến.

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee qua đời ở tuổi 78

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ANH DŨNG - 25/10/2020 09:20
TGTTO
Sau 6 năm nằm viện, Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee vừa qua đời ngày 25/10.

Nhà đầu tư ‘đông như kiến’, đặt cược vào Ant Group của Jack Ma là quá mạo hiểm?

Doanh nghiệp - Doanh nhân - H.AN - 25/10/2020 08:00
TGTTO
Rất nhiều nhà đầu tư muốn mua cổ phiếu Ant Group với niềm lạc quan rằng “viên ngọc quý” của tỷ phú Jack Ma chạm đến đợt IPO lớn nhất thế giới. Nhưng chưa chắc, đầu tư vào đây là quyết định đúng đắn.

Doanh nghiệp kinh doanh spa đẩy mạnh nhượng quyền sau Covid-19

Kinh doanh - QUỲNH CHÂU - 25/10/2020 07:43
TGTTO
Tập đoàn Shynh Group đã mạnh dạn ra mắt dự án nhượng quyền Shynh Beauty Spa - Lợi nhuận cao mô hình bền vững. Tập đoàn hứa hẹn hoàn vốn lại cho nhà đầu tư sau 10 tháng.

Chủ đầu tư phản hồi trước thông tin Viva Park xây dựng 'không phép'

Kinh doanh - QUỲNH CHÂU - 25/10/2020 07:32
TGTTO
Khu dân cư Tân Thịnh, xã Đồi 61, huyện Trảng Bom (tên thương mại là Khu đô thị Viva Park) có quy mô 18,2ha và được LDG Group đầu tư xây dựng. Vừa qua, Thanh trở Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai ra quyết định xử phạt hành chính đối với hành vi xây dựng khi chưa đủ điều kiện pháp lý theo quy trình quy định. Chuyện này thực hư thế nào?

Nông dân Khánh Hòa nuôi cá mú đạt hiệu quả kinh tế cao

Nông nghiệp - 25/10/2020 07:05
Là loài thủy sản biển có giá trị dinh dưỡng cao, món ăn đặc sản đắt giá trong các nhà hàng, cá mú hiện được nhiều người dân ở tỉnh Khánh Hòa đầu tư phát triển, trở thành một nghề nuôi.

Dịch Covid-19 tái bùng phát nghiêm trọng khắp châu Á và châu Âu, lây lan mạnh ở Mỹ

Quốc tế - 25/10/2020 06:52
Sáng 25/10, thế giới đã có gần 43 triệu ca mắc Covid-19, trong đó có 1.154.214 ca tử vong.

Nghiên cứu khoa học chỉ ra: Gia đình có 2 con gái thì dễ thành công hơn

Gia đình - 25/10/2020 06:38
Một nghiên cứu của các nhà khoa học Anh đã chỉ ra rằng: Nhà có 2 con gái thường hạnh phúc hơn, người cha dễ thành công hơn trong sự nghiệp. Tại sao ?

Chứng khoán phố Wall sẽ có một tuần đầy khó khăn trước mắt

Nhịp đập thị trường - VÂN TRÀ - 25/10/2020 06:22
TGTTO
“Sẽ là một tuần khó khăn trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ với nhiều bối rối trước mắt. Nhà đầu tư nên giao dịch cẩn trọng, nhưng nếu bạn thích cổ phiếu nào thì hãy chờ nó xuống thấp mới mua vào”, Jim Cramer thuộc CNBC nói.

Bệ phóng này có thể khiến giá vàng tăng cao tuần tới

Nhịp đập thị trường - VÂN TRÀ - 25/10/2020 06:16
TGTTO
Trong tuần tới, có một bệ phóng có thể đẩy giá vàng lên cao trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ ngày 3/11, đó là gói kích thích kinh tế.

Bão số 8 Saudel sắp đổ vào miền Trung, cơn bão số 9 Molave đang đe dọa biển Đông

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 25/10/2020 06:09
TGTTO
Dự kiến bão số 8 Saudel sẽ đi vào đất liền các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Trị và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới trong hôm nay 25/10. Sáng sớm nay, áp thấp nhiệt đới trên khu vực phía Đông miền Trung Philippines đã mạnh lên thành bão, có tên quốc tế Molave.

Hồ Kẻ Gỗ có phải là 'thủ phạm' gây ngập lụt ở Hà Tĩnh?

Xã hội - 24/10/2020 16:28
Sáng 24/10, UBND tỉnh Hà Tĩnh tổ chức họp báo thông tin về tình hình mưa lũ những ngày qua và công tác ứng phó với diễn biến mưa lũ và bão số 8 sắp vào.

Vụ sạt lở Thủy điện Rào Trăng 3: Thầm lặng vì Nhân dân

Xã hội - 24/10/2020 16:21
Những nơi nào khó khăn nhất do thiên tai, địch họa là nơi đó có màu áo xanh của những người lính cụ Hồ. Truyền thống đó lại được tô thắm trong suốt quá trình tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn 17 công nhân bị mất tích do sạt lở núi xảy ra tại khu vực nhà máy Thủy điện Rào Trăng 3 (huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế) vào ngày 12/10.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 57 Đường số 10, Khu Đô thị Sala, Phường An Lợi Đông, Quận 2, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO