Thứ 6, 22/01/2021, 20:35 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Giàu lên từ nuôi ốc nhồi

VŨ QUANG 10/01/2021 15:52

TGTTO
Với tinh thần của tuổi trẻ, dám nghĩ, dám làm… anh Hà Đức Huân, thôn Làng Đồng, xã Đức Ninh, huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang đã mạnh dạn chọn hướng đi mới - nuôi ốc nhồi để phát triển kinh tế gia đình. Là người tiên phong nuôi ốc nhồi ở xã Đức Ninh, sau nhiều năm nỗ lực, kiên trì, chịu khó học hỏi… nhờ nuôi ốc nhồi, anh Hà Đức Huân đã trở thành triệu phú ở trẻ tuổi ở xã Đức Ninh khi vừa tròn 31 tuổi.

Anh Hà Đức Huân chia sẻ, học xong cấp 3, tôi đi học sửa chữa xe máy sau đó có mở một cửa hàng sửa chữa ở Hà Giang. Nhưng làm nghề sửa xe cũng chỉ đủ ăn, tự nuôi được bản thân chứ chưa giúp đỡ được cho bố mẹ nhiều. Vì vậy, tôi luôn trăn trở tìm hướng khởi nghiệp tại quê nhà. Một hôm tình cờ xem trên ti vi, thấy mô hình nuôi ốc nhồi mang lại hiệu quả kinh tế cao nên tôi đã quyết định học theo, do điều kiện gia đình khá phù hợp để nuôi ốc nhồi.

Cuối năm 2017, anh Huân chính thức bắt đầu làm quen với việc nuôi ốc nhồi. Anh lên mạng internet tìm hiểu và lặn lội đi tận Thái Nguyên, Phú Thọ, Vĩnh Phúc để học tập kinh nghiệm nuôi ốc nhồi. Sau khi sửa chữa ao, ngăn nhỏ ao cho phù hợp với việc nuôi ốc, năm 2018, anh Huân bắt đầu nuôi thử 1 vạn ốc bố mẹ để làm giống.

Anh Huân kiểm tra sinh trưởng của ốc bố mẹ. Ảnh: baotuyenquang.com.vn

Từ 1 vạn ốc bố mẹ này, năm 2019, anh Huân bán ốc giống và hơn 1 tấn ốc thịt, thu về hơn 140 triệu đồng. Sau khi trừ chi phí, gia đình lãi hơn 100 triệu đồng. Thấy hiệu quả kinh tế cao, lại tích lũy được thêm kinh nghiệm nên anh Huân mạnh dạn mở rộng quy mô chăn nuôi. Hiện nay, anh Huân đã mở rộng ao nuôi ốc nhồi của gia đình lên diện tích 4.000m2; đồng thời, dựng 1 khu lán, lắp đặt bóng điện để làm khu chuyên ấp trứng ốc.

Anh Huân chia sẻ, ưu điểm của nuôi ốc nhồi là thời gian thu hồi vốn nhanh, chi phí thức ăn thấp, dễ kiếm trong tự nhiên: rau, cỏ, củ, quả; không tốn nhiều công chăm sóc mà lợi nhuận lại cao. Ốc dễ chế biến thành các món ăn giàu dinh dưỡng, được mọi người ưa chuộng nên giá ốc luôn giữ ở mức ổn định. Hiện, ốc thịt có giá từ 70 - 80 nghìn đồng/kg, trứng ốc có giá 700 nghìn đồng/kg, ốc con có giá 3 triệu đồng/kg, ốc giống bố mẹ 180 - 200 nghìn đồng/kg.

Trong năm 2020, từ tiền bán ốc giống, trứng ốc và ốc thịt, sau khi trừ mọi chi phí, gia đình anh thu lãi hơn 500 triệu đồng. Đầu ra, cho các sản phẩm của gia đình anh luôn ổn định, thậm chí không đủ để bán. Ngoài tiêu thụ trong tỉnh, thông qua các trang mạng xã hội, các sản phẩm ốc nhồi của gia đình anh Huân được người dân ở nhiều nơi: Thái Nguyên, Hà Giang, Yên Bái… biết đến và đặt mua. 

Không chỉ làm giàu cho bản thân, anh Huân còn nhiệt tình chia sẻ kinh nghiệm nuôi ốc với các hộ dân tại địa phương. Anh Tô Văn Linh, thôn Ao Sen, xã Đức Ninh cho biết: Năm 2019, thấy gia đình anh Huân nuôi ốc nhồi mang lại hiệu quả kinh tế cao nên tôi đã đến học tập. Được anh Huân chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn kỹ thuật, cung cấp con giống và bao tiêu sản phẩm nên gia đình tôi cũng an tâm sản xuất.
 
Vụ ốc năm 2020, gia đình tôi nuôi 10 vạn ốc giống, xuất bán ra thị trường hơn 1,3 tấn ốc thịt thu về hơn 100 triệu đồng, sau khi trừ chi phí còn lãi hơn 70 triệu đồng. Đây là cơ sở để gia đình tôi tiếp tục mở rộng quy mô chăn nuôi, tăng thêm thu nhập…

Chia sẻ kinh nghiệm nuôi ốc nhồi, anh Huân cho biết, để ốc khỏe mạnh, nhanh lớn cần cho ốc ăn đúng, đủ, đều đặn, không cho ăn quá nhiều vì chính những thức ăn thừa sẽ dễ gây ô nhiễm môi trường nước khiến ốc bị chết, mắc bệnh. Do đó, người nuôi cần thường xuyên vệ sinh ao nuôi, xử lý môi trường nước bằng nước vôi định kỳ vài lần/tuần (tùy thời tiết, mật độ nuôi…).
 
Ngoài ra, quá trình nuôi cũng phải để ý đến nguồn nước, nước trong ao nuôi luôn duy trì từ 40 cm đến 80 cm là an toàn cho ốc. Về mùa đông, ốc nhồi ngủ đông, dường như không hoạt động. Lúc này, người nuôi cần hút hết nước trong ao để ốc rúc xuống bùn trú đông, hoặc thả thật dày cây lục bình xuống ao để giữ ấm cho ốc… 

Anh Huân cũng chia sẻ thêm, để có được thành công như ngày hôm nay, bản thân tôi đã phải cố gắng rất nhiều. Tôi nhận thấy rằng, muốn khởi nghiệp từ nông nghiệp thì phải có sự kiên chì, chăm chỉ, ham học hỏi…; khi chưa có nhiều kinh nghiệm thì làm quy mô nhỏ để tránh rủi ro, sau đó dần dần mở rộng nếu có hiệu quả…
 
“Thời gian tới, tôi dự định tìm kiếm những hộ dân trong thôn, xã có ao rộng hoặc có ruộng trũng kém hiệu quả để hợp tác liên kết phát triển nuôi ốc nhồi. Đồng thời, cung cấp giống và bao tiêu toàn bộ sản phẩm cho người dân...”, anh Huân nói.

Chị La Thị Phượng, Bí thư Đoàn xã Đức Ninh, huyện Hàm Yên cho biết, mô hình nuôi ốc nhồi của đoàn viên Hà Đức Huân hiện đang là một trong những mô hình phát triển kinh tế mang lại hiệu quả cao trên địa bàn xã. Đây là mô hình kinh tế điển hình của xã, khẳng định sự năng động của thanh niên, mạnh dạn tìm hướng đi mới, làm giàu chính đáng quê hương. Đoàn viên Hà Đức Huân là tấm gương sáng cho thanh niên trên địa bàn xã học tập và noi theo…


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo TTXVN

Những chiếc bánh chưng đượm thơm tình mẹ

Gia đình - 22/01/2021 18:00
TGTTO
Cha tôi đã mất, mẹ ở với chú út, anh em chúng tôi xây dựng gia đình đều ở riêng nhưng năm nào cứ đến Tết là mẹ lại gói bánh chưng cho tất cả mọi người. "Mẹ đã luộc bánh xong rồi, các con về mà lấy!".

Bình Dương: Dự án Star Tower nhộn nhịp thi công, hoàn thành phần móng trước Tết, khách hàng sớm an cư

Bất động sản - QUỲNH CHÂU - 22/01/2021 16:37
TGTTO
Với quy mô 1 tòa tháp bao gồm 2 tầng hầm và 18 tầng nổi, dự án Star Tower đã, đang thực hiện đạt và vượt tiến độ đề ra để đảm bảo bàn giao nhà đúng thời hạn giúp cho những cư dân tương lai của Star Tower sớm an cư lạc nghiệp.

Xây dựng Thương hiệu quốc gia thông qua thương hiệu sản phẩm

Kinh doanh - UYÊN HƯƠNG - 22/01/2021 16:33
TGTTO
Bộ Công Thương cho biết, năm 2021, Chương trình Thương hiệu quốc gia sẽ tập trung xây dựng và phát triển Thương hiệu Việt Nam gắn với giá trị tích cực, nổi trội của thương hiệu sản phẩm cùng các mục tiêu cụ thể.

Dịch vụ y tế số hóa tại Việt Nam nhiều tiềm năng

Sức khỏe - NGUYÊN ĐỨC - 22/01/2021 16:29
TGTTO
Nhận thấy cơ hội tiềm năng để đầu tư vào lĩnh vực chăm sóc sức khỏe số hóa đang tăng trưởng, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe toàn cầu Medix Global cho biết muốn hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam.

Sản phẩm đặc sản vùng miền phục vụ Tết hút khách

Thị trường - Tiêu dùng - NAM GIANG - 22/01/2021 16:05
TGTTO
Chỉ 20 ngày nữa đến Tết Nguyên đán, trong những ngày này nhu cầu mua sắm của người dân đã tăng cao, đặc biệt là các sản phẩm đặc trưng vùng miền rất được ưa chuộng. Đặc biệt, năm nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên việc nhập khẩu hàng hóa gặp nhiều khó khăn, nhất là cước vận tải tăng cao, thay vì nguồn hàng nhập khẩu, các doanh nghiệp sẽ đẩy mạnh phân phối hàng trong nước, đặc biệt là đặc sản vùng miền và sản phẩm OCOP.

Dai-ichi Life nhận danh hiệu ‘Top 10 Sản phẩm Vàng – Dịch vụ Vàng Việt Nam 2020’

Góc tiếp thị - HỒNG TRÂM - 22/01/2021 16:04
TGTTO
Bảo hiểm Nhân thọ Dai-ichi Việt Nam vừa được Hội Sở hữu Trí tuệ Việt Nam trao danh hiệu “Top 10 Sản phẩm Vàng – Dịch vụ Vàng Việt Nam 2020” vì đã đáp ứng được nhiều tiêu chí về chất lượng, dịch vụ.

VN-Index tăng nhẹ, thanh khoản thị trường ở mức cao

Tài chính - Chứng khoán - MINH ĐĂNG - 22/01/2021 16:00
TGTTO
Trong phiên giao dịch cuối tuần ngày 22/1, cổ phiếu của các công ty chứng khoán lớn đồng loạt điều chỉnh hôm nay với mức giảm giá trên 2%.

FPT Shop mở hàng loạt trung tâm laptop

Thế giới số - ĐỨC HIỆP - 22/01/2021 14:52
TGTTO
FPT Shop đồng loạt khai trương 30 trung tâm laptop tại nhiều tỉnh thành, đồng thời lên kệ 3 phiên bản Microsoft Surface Pro 7 với chính sách bảo hành độc quyền 1 đổi 1 máy mới trong 1 năm.

Người trồng chuối ở Khánh Hòa thất thu vụ Tết

Nông nghiệp - THANH VÂN - 22/01/2021 14:34
TGTTO
Xã Suối Cát, huyện Cam Lâm là một trong những vùng chuối lớn ở Khánh Hòa nổi tiếng với đặc sản chuối mốc hay còn gọi chuối tây, chuối sứ, là đầu mối cung cấp cho thị trường khu vực miền Trung; trong đó, vụ chuối Tết được người nông dân kỳ vọng, vì thông thường sẽ được thu mua với giá cao hơn ngày thường.

Đồng Tháp ra mắt hệ thống thông tin quản lý ngành y tế

Công nghệ - NGUYÊN ĐỨC - 22/01/2021 14:31
TGTTO
Hệ thống thông tin quản lý ngành y tế tỉnh Đồng Tháp ra mắt ngày 21/1 là nền tảng số hỗ trợ cho người dân địa phương tiếp cận dịch vụ y tế dễ dàng, chủ động, đồng thời thể hiện quyết tâm của tỉnh trong thực hiện chuyển đổi số toàn diện ngành y tế.

Sau khi tách khỏi Huawei, Honor ra mắt smartphone V40

Thế giới số - ANH DŨNG - 22/01/2021 13:56
TGTTO
Hãng điện thoại Honor vừa ra mắt mẫu điện thoại thông minh đầu tiên, Hono V40 sau khi tách khỏi "ông lớn" Huawei. Hiện tại, sản phẩm này chỉ dành riêng cho Trung Quốc nhưng dòng V-series của Honor thường đến với phần còn lại của thế giới với thương hiệu “View”.

Từ ngày 30/3, các hộ mới thoát nghèo sẽ tiếp tục được vay vốn chính sách

Xã hội - ĐỖ HUYỀN - 22/01/2021 11:34
TGTTO
Kể từ ngày 30/3/2021, Ngân hàng Chính sách Xã hội tiếp tục được thực hiện giải ngân chương trình tín dụng đối với hộ mới thoát nghèo, thay vì giải ngân đến hết ngày 31/12/2020 như quy định tại Quyết định số 28/2015/QĐ-TTg.

Hàn Quốc tiếp tục áp dụng kiểm tra sản phẩm bột chứa trái nhàu của Việt Nam

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG Á - 22/01/2021 11:17
TGTTO
Theo Bộ Công Thương, Hàn Quốc tiếp tục áp dụng phương thức kiểm tra chặt các sản phẩm bột chứa trái nhàu nhập khẩu từ Việt Nam.

Giá vàng quay đầu giảm

Nhịp đập thị trường - HOÀI AN - 22/01/2021 09:45
TGTTO
Sáng nay, các doanh nghiệp trong nước điều chỉnh giảm nhẹ giá vàng xuống 50.000 đồng mỗi lượng so với phiên giao dịch hôm qua. Diễn biến này cùng chiều với thị trường kim loại quý thế giới.

'No Time to Die’, ‘Ghostbusters: Afterlife' tiếp tục bị dời lịch chiếu

Xem - Nghe - Đọc - HÀ DU - 22/01/2021 09:14
TGTTO
Do diễn biến phức tạp của Covid-19, các hãng phim tại Hollywood lại một lần nữa thay đổi lịch chiếu các bộ phim bom tấn.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 57 Đường số 10, Khu Đô thị Sala, Phường An Lợi Đông, Quận 2, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO