Thứ 2, 21/01/2019, 23:44 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Giáo viên vùng cao Quảng Ngãi 'khó khăn chồng chất' vì thiếu nhà ở

31/12/2018 15:21

TGTTO
Để gắn bó với trường, lớp, nhiều thầy cô giáo phải xin ở nhờ nhà dân hoặc thuê trọ ở xa điểm trường.

        

Tại địa bàn vùng cao, vùng sâu, vùng xa của tỉnh Quảng Ngãi, nhiều thầy cô giáo đang bền bỉ gắn bó với nghề, cho dù điều kiện sống vô cùng khó khăn, thiếu thốn, chỗ ăn, chỗ nghỉ tạm bợ, đặc biệt là thiếu nhà ở công vụ cho giáo viên. Tình trạng bức bách về nhà ở công vụ đói với giáo viên vùng cao kéo dài trong nhiều năm nay.

Khó khăn như giáo viên bám bản. (Ảnh minh họa)

Trường THCS Sơn Tinh, huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi, một ngôi trường đạt chuẩn quốc gia nhưng nhà công vụ cho giáo viên vẫn chưa có. Không thể ở lại trường, sau giờ dạy, các thầy cô giáo ở đây phải vượt quãng đường xa để về nhà trọ trong điều kiện đi lại khó khăn, nhất là mùa mưa lũ.

Cô giáo Bùi Thị Ánh Vân ,Trường THCS Sơn Tinh, huyện Sơn Tây tâm sự: “Đôi lúc mưa to là tụi em bị cô lập luôn trên này, không về được. Tụi em là nữ, con nhỏ nữa. Cũng mong là có nhà công vụ để đưa con lên này cho nó tiện hơn nhưng mà chỗ ở bất cập quá nên phải bỏ dưới kia, mỗi lần con đau ốm cũng không an tâm công tác lắm”.

Huyện Sơn Tây có hơn 500 giáo viên, trong đó hơn 80% giáo viên từ miền xuôi lên công tác. Trong khi đó, cả huyện chỉ có 100 phòng ở công vụ nên thầy cô phải ở ghép 4 đến 5 người mỗi phòng, số giáo viên còn lại phải ở nhờ nhà dân hoặc đi thuê chỗ trọ.

Theo Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Sơn Tây, mấy năm qua, Nhà nước đã dành kinh phí xây nhà công vụ cho giáo viên nhưng vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu. Hiện, địa phương cần thêm hơn 30 phòng ở công vụ cho giáo viên mới tạm đáp ứng đủ cho giáo viên có chỗ ở ổn định.

Ông Bùi Thế Giới, Trưởng phòng Giáo dục-Đào tạo huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi cho hay: “Rất khó khăn cho đội ngũ nhà giáo khi phải tự tìm nơi chỗ ở để ở lại giảng dạy. Nhất là đội ngũ giáo viên nữ, các cô mà sau 6 tháng nghỉ sinh lên thì phải đưa con nhỏ lên cùng và phải nhờ bà nội hoặc bà ngoại lên cùng chăm con. Để các cô đi dạy, cũng cần phải có nhà ở để cho các thầy, các cô yên tâm công tác”.

Tỉnh Quảng Ngãi có 6 huyện miền núi, phần lớn giáo viên nơi đây đều từ đồng bằng lên, nhu cầu nhà ở công vụ rất lớn. Tuy nhiên, nguồn kinh phí đầu tư xây dựng nhà công vụ cho giáo viên là bài toán khó đối với nhiều địa phương vùng cao tỉnh Quảng Ngãi. Các huyện vùng cao rất khó nhưng vẫn ưu tiên dành Quỹ đất để phục vụ cho việc này.

Ngày qua ngày, những thầy cô giáo vùng cao tỉnh Quảng Ngãi vẫn lên lớp dạy học. Lòng yêu nghề, mến trẻ là động lực giúp họ tạm quên đi những khó khăn vất vả. Thế nhưng, niềm mong mỏi có nơi ăn chốn ở ổn định, giúp họ yên tâm công tác vẫn là nỗi niềm của nhiều giáo viên vùng cao Quảng Ngãi.

Theo VOV

        
                  
        
                 
               

Gửi bình luận
(0) Bình luận

Grab và McDonald’s Việt Nam bắt tay kinh doanh thức ăn nhanh

Nhịp đập thị trường - QUỲNH CHÂU - 21/01/2019 19:26
TGTTO
Sáng 21/1, Grab và McDonald’s Việt Nam thuộc hệ thống nhà hàng thức ăn nhanh tiêu chuẩn toàn cầu McDonald’s công bố quan hệ hợp tác chiến lược lâu dài nhằm mang đến nhiều nhiều trải nghiệm và ưu đãi hấp dẫn, cũng như mang lại nhiều giá trị hơn cho khách hàng khi sử dụng dịch vụ GrabFood.

Tình một đêm có đáng không?

Chia sẻ - MAI KA - 21/01/2019 17:52
TGTTO
Tình một đêm, thứ tình cảm không rõ ràng, không danh phận nhưng lại lắm vấn vương, nuối tiếc.

Philippe Chaplain: Người nặng lòng với văn hóa Việt Nam!

Văn hóa - Giải trí - Bài và ảnh: NGUYỄN HUY - 21/01/2019 17:49
TGTTO
Philippe Chaplain hiện là Chủ tịch Liên đoàn Di sản văn hóa Pháp - Federation Nationale Du Patrimoine (FNP). Đây là cơ quan có chức năng bảo tồn kiến trúc, ngôn ngữ và văn hóa Pháp trên toàn cầu. Theo dự kiến, cuối tháng 2/2019 ông sẽ có buổi ra mắt sách về lịch sử áo dài Việt Nam tại TP.HCM.

Bàn về hạnh phúc

Chia sẻ - NGUYỄN LOAN - 21/01/2019 17:49
TGTTO
Hạnh phúc là thứ mà con người luôn luôn đi tìm và mong muốn được sở hữu nó. Ở mỗi thời đại, mỗi con người, trong những hoàn cảnh sống khác nhau, quan niệm về hạnh phúc cũng khác nhau.

Tiểu Vy duyên dáng trong tà áo dài khoe nét xuân thì tuổi 18

Thế giới sao - MAI TRANG - 21/01/2019 17:48
TGTTO
Tóc dài thẳng đen tuyền, thướt tha trong tà áo dài rực rỡ, Tiểu Vy bỗng quá đỗi dịu dàng và xinh đẹp khoe nét xuân thì tuổi 18.

Bộ Giáo dục chấn chỉnh việc lạm dụng hồ sơ, sổ sách trong nhà trường

Giáo dục - KL - 21/01/2019 17:47
TGTTO
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Chỉ thị về việc chấn chỉnh tình trạng lạm dụng hồ sơ, sổ sách trong nhà trường tránh gây áp lực và ảnh hưởng đến hiệu quả làm việc của giáo viên.

Thông xe toàn tuyến hầm Cù Mông qua Đèo Cả

Xã hội - MINH TRANG - 21/01/2019 17:28
TGTTO
– Tuyến hầm cuối cùng trong dự án hầm đường độ qua Đèo Cả nối 2 tỉnh Bình Định và Phú Yên - hầm Cù Mông - đã chính thức được thông xe toàn tuyến.

Yêu cầu kiểm tra đột xuất việc thu phí tại các trạm BOT

Tiêu điểm - PHAN TRANG - 21/01/2019 17:27
TGTTO
Bộ Giao thông vận tải vừa có văn bản chỉ đạo Tổng cục Đường bộ Việt Nam thường xuyên theo dõi, giám sát, kiểm tra định kỳ hoặc đột xuất đối với công tác tổ chức thu phí BOT tại các dự án để kịp thời phát hiện tiêu cực (nếu có).

Thông cầu Hưng Hà vượt sông Hồng trước Tết Nguyên đán

Xã hội - PHAN TRANG - 21/01/2019 17:27
TGTTO
– Cầu Hưng Hà vượt sông Hồng đảm nhận vai trò kết nối hai tuyến đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng và Cầu Giẽ - Ninh Bình sẽ được thông xe vào ngày 26/1 tới.

Việt Nam là bài học thành công về tăng trưởng kinh tế

Thời sự - PV - 21/01/2019 17:26
TGTTO
Hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Thượng viện Australia cho rằng, Việt Nam là bài học thành công về phát triển kinh tế, là minh chứng cho thấy các nước dù có chỉ số phát triển khác nhau nhưng điều quan trọng nhất là mang lại thay đổi tích cực cho người dân, cho cộng đồng để có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Dự án điện mặt trời đầu tiên của Ninh Thuận hòa lưới điện quốc gia

Sản phẩm dịch vụ - BT - 21/01/2019 17:26
TGTTO
Nhà máy điện mặt trời BP Solar 1 sử dụng công nghệ pin quang điện Perc Mono 370 W, inverter trung tâm có nguồn gốc nhập từ châu Âu; tổng mức đầu tư là 1.315 tỷ đồng, công suất 64 MWp, sản lượng điện dự kiến 74,45 triệu KWh/năm.

3 bài tập giúp đôi chân săn chắc, giảm mỡ

Sức khỏe - HUỲNH DŨNG - 21/01/2019 17:25
TGTTO
Dưới đây là một vài bài tập giúp bạn có phần đùi và đôi chân săn chắc hơn.

Quy định về tiền gửi có kỳ hạn

Tài chính - Chứng khoán - PV - 21/01/2019 17:25
TGTTO
Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Thông tư 49/2018/TT-NHNN quy định về tiền gửi có kỳ hạn.

Khánh Hòa: Kiệu Tết mất mùa, nông dân khóc ròng, đối mặt nợ nần

Nông nghiệp - CÔNG TÂM - 21/01/2019 16:36
Bước vào vụ thu hoạch kiệu Tết năm nay, nhiều nông dân trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa kém vui do kiệu mất mùa, thậm chí nhiều hộ còn đối diện với cảnh nợ nần.

Bốn kịch bản quan hệ thương mại Việt – Mỹ trong năm 2019

Thời sự - HƯƠNG GIANG - 21/01/2019 15:55
TGTTO
PGS.TS Nguyễn Thường Lạng – Trường Đại học Kinh tế quốc dân nhận định, trong năm 2019, quan hệ thương mại Việt – Mỹ sẽ có 4 kịch bản. Và khả năng các kịch bản là ngang nhau…
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO