Thứ 4, 27/05/2020, 14:25 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Giáo viên nhận xét về đề thi minh họa môn Khoa học xã hội THPT 2020

08/05/2020 07:54

Theo nhiều giáo viên, đề thi minh họa tốt nghiệp THPT không xuất hiện những câu hỏi thuộc phần tinh giản, phần lớn là kiến thức học kỳ 1 lớp 12.

Ngày 7/5, Bộ GD-ĐT vừa công bố đề thi minh họa các bài thi trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 nhằm tạo thuận lợi cho quá trình học, ôn tập của học sinh lớp 12.

Đánh giá về đề thi môn Địa lý, thầy Nguyễn Xuân Năng, giáo viên trường THPT Thuận Thành 1 (Bắc Ninh) cho rằng, với đề tham khảo môn Địa lý, học sinh trung bình có thể đạt 6-7 điểm, khá có thể đạt 7-9 điểm, giỏi có thể đạt 9.5-10, đạt điểm 10 chỉ với học sinh rất xuất sắc.

de minh hoa khoa hoc xa hoi thi tot nghiep thpt: de khong danh do, khong can nho may moc hinh 1

Bộ GD-ĐT vừa công bố đề thi minh họa kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020. Ảnh minh họa.

Theo thầy Năng, đề tham khảo kỳ thi tốt nghiệp THPT môn Địa lý năm 2020 thuộc kiến thức lớp 12, không có kiến thức lớp 10, lớp 11. Độ khó tổng thể của đề thi đã được giảm nhẹ khoảng 45% so với năm 2019.

Đề thi tham khảo môn Địa lý gồm có 40 câu trắc nghiệm, với 22 câu lý thuyết, 18 câu rèn luyện kỹ năng. Đề đảm bảo việc kiểm tra đánh giá kiến thức của học sinh theo đặc thù môn Địa lý và vẫn phủ kín chương trình, phù hợp với năng lực của học sinh, không quá khó, không đánh đố.

Nội dung đề vẫn có sự phân hóa, đòi hỏi học sinh phải tư duy mới làm tốt được bài thi. Tuy nhiên, đề thi tham khảo có sự điều chỉnh các câu hỏi nâng cao. Mức độ vận dụng và vận dụng cao đều thuộc kiến thức học kì I và số lượng câu ít hơn.

Về tổng quan, câu hỏi đề tham khảo rõ ràng, sắp xếp theo thứ tự từ câu dễ đến khó. 31 câu đầu chiếm 75% (từ câu 41 đến câu 71) ở mức độ nhận biết và thông hiểu. Những câu hỏi này chủ yếu tập trung kiểm tra kiến thức kỹ năng đọc Atlat, bảng số liệu, nhận xét biểu đồ. 25% số câu hỏi còn lại của đề thi tham khảo môn Địa lí ở 25% có sự phân hóa tốt nhóm học sinh khá, giỏi.

Phần lý thuyết thuộc chương trình Địa lý lớp 12, kiến thức bắt đầu có sự phân hóa, với mức độ vận dụng và vận dụng cao, nhất là từ câu 72. Những học sinh trung bình khá có thể hoàn thành được trên 90% câu hỏi.

Các câu hỏi về địa lý các ngành kinh tế, địa lý các vùng kinh tế nước ta lại tương đối dễ, không yêu cầu học thuộc, kiến thức có thể suy luận là có thể tìm ra đáp án. Đây là phần kiến thức thuộc học kì II, học sinh phải nghỉ học nhiều do dịch bệnh Covid-19, ít được ôn luyện.

Các câu hỏi có mức độ vận dụng và vận dụng cao trong đề tham khảo tập trung chủ yếu vào phần địa lí tự nhiên và địa lí dân cư, là kiến thức thuộc học kì I. Phần này đòi hỏi học sinh phải nắm chắc kiến thức cơ bản và có khả năng vận dụng, liên hệ mới giải quyết được. Các câu hỏi đề cập sâu, yêu cầu giải thích được các hiện tượng tự nhiên (câu 78, 79, 80), giải thích các hiện tượng kinh tế - xã hội (câu 72, 73, 74, 75) ở nước ta. Đây chính là các câu hỏi phân hóa rất tốt, phù hợp với yêu cầu đánh giá năng lực của học sinh. Học sinh phải đọc đề và tư duy cẩn thận để tránh nhầm lẫn khi lựa chọn các phương án trả lời.

Đề tham khảo môn Lịch sử có 95% nội dung lớp 12

Với đề minh họa môn Lịch sử, cô Lê Mỹ Dung (trường THPT Phan Đình Phùng, Hà Nội) cho rằng, nội dung đề nằm trong chương trình môn Lịch sử THPT, chủ yếu là lớp 12 (95%), “học gì thi nấy”, theo hướng dẫn thực hiện chuẩn kiến thức kỹ năng. Riêng nội dung học kì II được thực hiện theo hướng dẫn tinh giản của Bộ GD-ĐT.

Về cấu trúc, đề tham khảo môn Lịch sử giảm số câu phân hóa (vận dụng và vận dụng cao), tăng số câu cơ bản (nhận biết và thông hiểu). Cụ thể, bao gồm 32 câu kiểm tra kiến thức cơ bản (tỷ trọng 80%) và 8 câu phân hóa (tỷ trọng 20%).

Về nội dung, phần nội dung học kỳ II chỉ kiểm tra kiến thức cơ bản, không có câu phân hóa.

Ngoài ra, đề tham khảo không hỏi những chi tiết phải nhớ quá máy móc như: ngày, tháng; các số liệu; tên người; địa danh; diễn biến chi tiết.

Về độ khó của mỗi câu, đề tham khảo giảm mạnh độ nhiễu trong các phương án nhiễu ở những câu kiểm tra kiến thức cơ bản. Đặc biệt, 20 câu nhận biết chiếm tỷ trọng 50% hầu như không có nhiễu. Đề cũng giảm nhẹ độ nhiễu (khoảng 30%) ở những câu phân hóa.

Cô Dung cho rằng, đề thi tham khảo nhẹ nhàng, phù hợp với điều kiện học tập trong phòng chống dịch bệnh toàn cầu, đáp ứng yêu cầu xét công nhận tốt nghiệp THPT. Đề thi tham khảo môn Lịch sử vẫn bảo đảm sự phân hóa, cung cấp một cơ sở tin cậy, để các đại học có thể sử dụng trong tuyển sinh theo quyền tự chủ của trường đại học.

Với đề tham khảo này, giáo viên Lê Mỹ Dung nhận định học sinh trung bình có thể đạt 5-8 điểm, học sinh khá có thể đạt 8.25-9 điểm, học sinh giỏi có thể đạt từ 9.25-10 điểm.

Đề tham khảo môn GDCD chủ yếu là kiến thức học kì I lớp 12

Thầy Trần Công Hưng, giáo viên môn Giáo dục công dân, trường THPT Chuyên Nam Định nhận định, đa phần câu hỏi trong đề thi tham khảo môn GDCD tập trung ở nội dung kiến thức học kì I lớp 12, không có câu hỏi nào thuộc đơn vị kiến thức giảm tải. Đề tham khảo diễn đạt ngắn gọn, dễ hiểu, đúng tinh thần “học gì thi nấy”, bám sát với hướng dẫn giảm tải của Bộ GD-ĐT.

Số lượng câu hỏi ở cấp độ nhận biết và thông hiểu trong đề tham khảo chiếm khoảng 50%, điều này chứng tỏ số câu vận dụng và vận dụng cao đã giảm so với đề thi của những năm trước.

Tuy nhiên, đề thi tham khảo đã cập nhật những vấn đề mang tính thời sự, nhiều tình huống liên quan đến dịch bệnh Covid-19, nên có tính ứng dụng thực tiễn và tính giáo dục cao.

Đề thi tham khảo nói chung và những câu hỏi vận dụng, đặc biệt là vận dụng cao nói riêng, đòi hỏi học sinh phải biết phân tích, tổng hợp và đối sánh những kiến thức đã học với thực tế.

Đối với các môn học nói chung, đặc biệt với bộ môn GDCD, việc nâng cao kỹ năng trong việc tìm hiểu và tuyên truyền pháp luật là điều không thể thiếu. Những câu hỏi, tình huống mang tính thời sự và thực tiễn đã giúp học sinh tích lũy kỹ năng cần thiết trong việc xử lý tình huống, phê phán khi gặp những hành vi vi phạm pháp luật hoặc vi phạm các chuẩn mực đạo đức xã hội. Đồng thời, các em sẽ hiểu, nắm vững hơn quyền và nghĩa vụ của công dân.

Đề tham khảo môn GDCD cũng có một số câu hỏi liên quan đến kiến thức kinh tế thuộc nội dung chương trình lớp 11. Những câu hỏi này cũng có thể giúp học sinh hiểu, biết cách thực hiện đúng những điều cần thiết trong tiêu dùng hoặc tương lai khi các em lựa chọn hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh. Đây cũng là một trong những cách định hướng cho học sinh lựa chọn nghề nghiệp phù hợp.

“Thông qua đề tham khảo, tôi tin, các thầy cô, các em học sinh cũng như các bậc phụ huynh sẽ yên tâm trong học tập và lựa chọn nghề nghiệp tương lai”, thầy Công Hưng chia sẻ.

Theo NGUYỄN TRANG (VOV)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Sức khỏe của các bé bị cây phượng ngã đè hiện tại ra sao?

Y tế - HẢI YẾN - 27/05/2020 13:24
TGTTO
Ngày 27/5, thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng 2 cho biết, liên quan đến vụ việc các bé bị cây phượng ngã đè tại trường THCS Bạch Đằng, quận 3 nhập viện cấp cứu hôm qua, hiện các bé đang được các bác sĩ, điều dưỡng tích cực điều trị, trong đó, có hai bé phải phẫu thật kết hợp xương.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh chỉ đạo kiểm tra nghi vấn DN xăng dầu găm hàng

Thị trường - Tiêu dùng - 27/05/2020 13:20
"Kiểm tra tất cả các địa bàn có phản ánh xem do thiếu hay găm hàng, nguyên tắc phải đảm bảo cung ứng, lưu thông phân phối hàng hoá”.

CR7 nuôi tóc dài lãng tử như thời khoác áo MU

Xem - Nghe - Đọc - THU HOÀI - 27/05/2020 11:16
TGTTO
Bức hình siêu sao bóng đá Cristiano Ronaldo để tóc dài gợn sóng nhanh chóng thu hút cộng đồng mạng chú ý. Nhiều người hâm mộ nhận ra kiểu đầu giống thời cầu thủ 35 tuổi này chơi cho Manchester United.

Thêm 6 bệnh nhân Covid-19 khỏi bệnh, trong đó có ca bệnh nặng đã từng ngừng tim

Y tế - VIỆT ANH - 27/05/2020 10:49
TGTTO
Theo Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, vừa có thêm 6 bệnh nhân Covid-19 được công bố khỏi bệnh, trong đó có bệnh nhân 19 là bệnh nhân nặng nhất được điều trị tại bệnh viện, tính đến thời điểm này.

Từ vụ gian lận thi ở Sơn La: Đừng để 'nén bạc đâm toạc lòng người'

Tiêu điểm - 27/05/2020 10:46
Những cán bộ từng công tác trong ngành giáo dục, công an, vì lòng tham đã lợi dụng chức vụ, tác động nâng điểm cho 44 thí sinh.

Đình chỉ công tác 5 cán bộ thuế trong vụ nghi vấn Tenma hối lộ

Xã hội - 27/05/2020 10:07
Tổng cục Thuế vừa thông tin danh tính các công chức thuế bị đình chỉ công tác để thực hiện điều tra liên quan đến nghi vấn hối lộ của Công ty Tenma.

Top 4 quốc gia đang đầu tư nhiều nhất tại Hà Nội

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 27/05/2020 09:54
TGTTO
Singapore là quốc gia có vốn DFI đầu tư vào Hà Nội cao nhất, đạt 262,7 triệu USD, tiếp đến là Nhật Bản đạt 230 triệu USD, Đài Loan 185,5 triệu USD và Hàn Quốc 106,9 triệu USD.

Những lợi thế khi sở hữu nhà phố thương mại tại Gò Vấp

Bất động sản - HOÀI ANH - 27/05/2020 09:35
TGTTO
Với vị trí tâm điểm quận Gò Vấp, nhà phố thương mại nằm trong khu đô thị CityLand Park Hills vừa có thể ở, vừa kinh doanh thuận tiện.

Bị nhiễm trùng nặng vì xóa xăm tại một spa quảng cáo trên mạng

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 27/05/2020 09:35
TGTTO
Bệnh viện Da liễu Trung ương vừa tiếp nhận bệnh nhân nam, 24 tuổi đến khám trong tình trạng tổn thương trợt ướt, chảy dịch, đóng vảy tiết vùng đùi 2 bên sau xóa xăm 4 ngày.

Xuất khẩu cá tra khó khả quan trong quý 2/2020

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 27/05/2020 09:02
TGTTO
Diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 tại một số thị trường nhập khẩu lớn như Mỹ, EU đã ảnh hưởng lớn đến việc xuất khẩu cá tra Việt Nam.

Nỗi niềm ‘phi công trẻ’ và ‘máy bay bà già’

Chuyện phòng the - TRỊNH TRUNG HÒA - 27/05/2020 08:59
TGTTO
Trong khi dư luận chưa kịp lắng xuống vì cuộc hôn nhân của vợ 62, chồng 26 ở Cao Bằng thì mới đây không gian mạng lại dậy sóng với cô dâu 65 tuổi lấy chàng trai nước ngoài 24 ở Tây Ninh.

Người dân vẫn còn ‘ngại’ thanh toán không dùng tiền mặt

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 27/05/2020 08:32
TGTTO
Việc sử dụng tiền mặt vẫn còn khá phổ biến trong các giao dịch dân sự của người dân; thanh toán điện tử trong thương mại điện tử còn thấp, tội phạm trong lĩnh vực công nghệ cao, thanh toán điện tử gần đây có những diễn biến phức tạp…

Chính sách về phòng, chống xâm hại trẻ em còn bất cập

Xã hội - 27/05/2020 08:25
Hôm nay (27/5), Quốc hội sẽ thảo luận nội dung liên quan đến chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em.

Lãi suất điều hành giảm, tại sao lãi suất cho vay chưa giảm?

Bạn đọc - 27/05/2020 07:43
Với việc cắt giảm lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước thời gian qua, các chuyên gia cho rằng, động thái này chưa thể tác động ngay đến mặt bằng lãi suất cho vay.

Sân khấu TP.HCM nỗ lực thu hút khán giả sau dịch Covid-19

Văn hóa - Giải trí - 27/05/2020 07:37
Đại dịch Covid-19 khiến các đơn vị hoạt động nghệ thuật sân khấu tại TP.HCM khó khăn chồng chất khó khăn.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO