Thứ 2, 30/03/2020, 01:41 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Giáo dục: Làm sao khắc phục bệnh thành tích?

14/12/2018 14:22

TGTTO
"Nhà trường nên dạy học sinh làm người chứ không nên chạy theo thành tích". Ông Nguyễn Văn Hòa, Chủ tịch Hội đồng quản trị hệ thống giáo dục trường Nguyễn Bỉnh Khiêm, Hà Nội đã nêu quan điểm như vậy tại buổi Tọa đàm “Áp lực của giáo viên: Nguyên nhân và giải pháp”, do Bộ Giáo dục Đào tạo tổ chức sáng 14/12 tại Hà Nội.

        

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ phát biểu tại buổi tọa đàm

Phải đề cao chỉ số hạnh phúc của học sinh khi đến lớp

Ông Hòa đã chỉ ra nhiều áp lực của giáo viên trong hệ thống giáo dục hiện nay như áp lực từ phía cha mẹ học sinh, áp lực từ điểm số và căn bệnh chạy theo thành tích…

Theo đó, giải pháp tiên quyết mà ông đưa ra là nền giáo dục phải tạo ra những con người nhân văn chứ không phải những cỗ máy chạy theo thành tích. Bên cạnh đó, công tác thi cử phải thay đổi, không tạo áp lực điểm số lên học sinh.

Dẫn chứng từ kỳ thi giáo dục phổ thông vừa qua, ông Hòa nói: “Đề thi vừa qua rất nặng nề, đề thi minh họa đã làm khó các con. Việc làm khó học sinh cũng là làm khó cho chính những người làm công tác quản lý giáo dục. Vì nếu đề thi vừa sức, các con đạt kết quả cao thì các phụ huynh phấn khởi. Nếu các con bị điểm thấp do đề khó thì gia đình, xã hội sẽ kêu ca. Như thế bản thân các học sinh chịu ảnh hưởng, và ngay cả Bộ Giáo dục cũng sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp...” – ông Hòa nêu quan điểm.

“Chúng ta phải đề cao chỉ số hạnh phúc của học sinh khi đến lớp. Nếu các con thấy vui vẻ, hạnh phúc khi đến lớp thì chắc chắn các con sẽ học tốt. Để các con thích đến trường thì bản thân các thầy cô giáo phải thay đổi, phải là người truyền cảm hứng cho các con. Nếu chính bản thân các thầy cô không hạnh phúc, thấy khổ sở khi đứng lớp thì làm sao các con có thể vui vẻ được” – ông Hòa phân tích.

Nói về vấn đề này, bà Hồ Điệp – giảng viên trường Đại học Sư phạm cho rằng, chính các phụ huynh học sinh là nguyên nhân chủ yếu tạo ra áp lực với các thầy cô giáo.

“Phụ huynh thường hỏi về điểm số của con, họ muốn con điểm cao khi đến trường. Nếu con bị điểm kém sẽ bị ăn đòn, thậm chí có bố mẹ còn xé bài thi của con ngay trước mặt bạn bè chúng. Như vậy sẽ tạo áp lực cho đứa trẻ” – chị Điệp cho biết.

Cũng theo bà Điệp, hiện các con đang phải chịu quá nhiều gánh nặng từ kỳ vọng của cha mẹ mình. Các phụ huynh đang gạt sở thích, điểm mạnh của các con sang một bên, thay vào đó là áp đặt ước muốn, kỳ vọng của chính mình vào chúng. Do đó, đứa trẻ đến trường nhưng phải học theo kỳ vọng của bố mẹ chứ không phải vì sở thích của mình, nên vô tình đã tạo áp lực cho các con. Phụ huynh dạy con theo lối độc đoán, uy quyền, hành hạ con đã dẫn đến hệ lụy là đứa trẻ cũng ứng xử uy quyền tới bạn bè nó.

Nêu quan điểm về áp lực của giáo viên hiện nay, PGS. Nguyễn Đức Sơn, Trưởng khoa Tâm lý giáo dục, trường Đại học Sư phạm Hà Nội cho rằng, thực ra nghề nào cũng có áp lực, nhưng cần làm thế nào để biến áp lực thành động lực.

“Để làm được điều đó, yếu tố đầu tiên là giáo viên phải có đạo đức nghề, phải yêu nghề của mình. Qua nghiên cứu cho thấy người yêu nghề thì họ hài lòng với công việc. Và đạo đức nghề là yếu tố quan trọng biến áp lực thành động lực” – PGS. Sơn nói.

Cũng theo ông Sơn, một áp lực nữa xuất phát từ sinh viên sư phạm. Nếu sinh viên lựa chọn đúng định hướng, vì sự nhân văn, yêu nghề thì sẽ có đạo đức nghề. Vì đạo đức nghề giáo không chỉ hình thành trong vài ba năm ngồi trên ghế nhà trường, mà nó tiếp tục được củng cố trong thời gian khi ra đời làm việc.

“Hiện nay theo khảo sát, có tới 70% người chọn sư phạm yêu nghề, có định hướng nghề đúng, còn lại 30% lựa chọn vì hoàn cảnh. Và ngần đó giáo viên sẽ có áp lực và không tâm huyết với nghề. Nhưng giáo dục đạo đức cho giáo viên thì không phải là câu chuyện thuộc bài, học vẹt. Mà quan trọng là các thầy cô phải có sự trải nghiệm trong môi trường thực…”- PGS. Sơn phân tích.

Một vấn đề nữa giúp các giáo viên vượt qua áp lực, theo PGS. Sơn là tự bản thân mỗi người phải có sự đề kháng, phải có khả năng chống chịu, làm cho áp lực đó giảm đi. “Nên chăng chúng ta đào tạo cho các sinh viên sư phạm có được những kỹ năng mềm, giúp họ giải quyết vấn đề, chuyển hóa cảm xúc. Và cộng đồng giáo viên phải tạo sự hỗ trợ lẫn nhau…” – ông Sơn nêu quan điểm.

Nghề giáo phải có đạo đức, phải yêu nghề mến trẻ

Tại buổi Tọa đàm, Bộ trưởng Bộ Giáo dục Đào tạo Phùng Xuân Nhạ cho rằng, nghề giáo cũng là một nghề, đi học ra là phải có việc làm, phải có mức thu nhập ổn định và không phải bận tâm về việc cơm áo. 

“Chúng ta phải yêu cầu cao hơn với nghề giáo. Người làm sư phạm phải có đạo đức, yêu nghề, mến trẻ. Nhưng để làm được điều đó, quan trọng nhất là học xong phải có việc làm, có thu nhập. Nếu thầy cô gặp khó khăn, kinh tế không đảm bảo thì sẽ là nguyên nhân của nhiều vấn đề” – Bộ trưởng Nhạ nói. 

Theo Bộ trưởng Nhạ, có 6 nhóm tác động dẫn đến áp lực của nghề giáo, đó là nhóm từ phụ huynh; nhóm từ hiệu trưởng; nhóm từ học sinh (đây là nhóm rất đa dạng như nghịch ngợm, được nuông chiều, học giỏi); nhóm từ trường sư phạm (đây là nhóm gốc của vấn đề); nhóm cơ chế chính sách và nhóm từ truyền thông.

Bộ trưởng Nhạ khẳng định, khi đã nhận diện được 6 nhóm vấn đề này thì việc thay đổi trong công tác giáo dục, đào tạo sẽ hiệu quả.

Bộ trưởng ví dụ, trước hết ở vấn đề tuyển sinh sư phạm, ngành giáo dục phải có phương thức tuyển sinh phù hợp, phải xác định phẩm chất và năng khiếu nghề nghiệp của giáo viên.

Về chương trình đào tạo đối với nghề sư phạm, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh, phải tăng cường giáo dục làm người, nâng cao đạo đức. “Tôi rất chú trọng đào tạo lòng nhân ái, sự yêu thương. Đặc biệt là đối với sư phạm mầm non, tiểu học. Ở tuổi này các con sẽ ấn tượng rất sâu sắc với những thầy cô giáo của mình. Các bé coi giáo viên là khuôn mẫu. Do đó, chúng ta phải tăng tín chỉ đào tạo về nhân cách, tâm lý, lòng yêu thương của các thầy cô. Phải tăng thời gian trải nghiệm, chia sẻ những mô hình tốt cho giáo viên, từ đó sẽ chủ động giảm áp lực…” – Bộ trưởng Nhạ khẳng định.

Đồng thời theo Bộ trưởng Nhạ, các trường không nên chạy theo thành tích, chạy theo chỉ tiêu thi đua mà coi nhẹ, buông lỏng các vấn đề khác. “Chúng ta cần có những giải pháp căn cơ, giải pháp nào nhận được sự ủng hộ của giáo viên sẽ thành công. Giáo viên chịu áp lực nhưng không thể vin vào áp lực để đi ngược lại chuẩn mực đạo đức. Và không thể vì một số  trường hợp cá biệt mà khái quát lên làm cho các thầy cô lo lắng. Trách nhiệm của chúng ta là làm cho các thầy cô yên tâm. Sai ở đâu phải sửa, không sửa được thì đưa ra khỏi ngành. Còn những thầy cô làm tốt, chúng ta phải động viên, bảo vệ” – Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nói.

        
         HƯƠNG GIANG        
        
                 
               

Gửi bình luận
(0) Bình luận

5.000 mẫu xét nghiệm Covid- 19 ở Bệnh viện Bạch Mai đã âm tính

Thời sự - HUYỀN TRANG - 29/03/2020 18:34
TGTTO
Trong 7.000 mẫu xét nghiệm của nhân viên y tế, người nhà bệnh nhân, bệnh nhân, nhân viên dịch vụ tại Bệnh viện Bạch Mai, hiện đã có trên 5.000 mẫu được xét nghiệm xong và cho kết quả âm tính.

Dịch covid- 19: Thêm 4 bệnh nhân khỏi bệnh và ra viện hôm nay 29/3

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 29/03/2020 18:29
TGTTO
Thông tin từ Bộ Y tế cho hay, hôm nay (29/3), Bệnh viện Dã Chiến Củ Chi, TP.HCM cho biết, tại bệnh viện đã có 4 bệnh nhân được điều trị khỏi và ra viện.

Thêm 9 ca Covid- 19 mới, một ca từ ổ dịch bệnh viện Bạch Mai

Thời sự - HUYỀN TRANG - 29/03/2020 18:25
TGTTO
Bộ Y tế vừa công bố thêm 8 ca Covid- 19 mới, nâng tổng số ca bệnh hiện tại lên 188 ca. Trong đó có một bệnh nhân là nhân viên của công ty Trường Sinh cung cấp nước sôi cho Bệnh viện Bạch Mai.

Lãnh đạo bệnh viện Bạch Mai: Cần cho nhân viên y tế đến bệnh viện làm việc

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 29/03/2020 18:16
TGTTO
Chiều 29/3, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến khẩn tới 300 điểm cầu với ngành y tế các tỉnh, thành phố từ Hà Tĩnh trở ra. "Phải có hành động quyết liệt để nhân viên y tế được đến Bệnh viện Bạch Mai làm việc" - GS.TS Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai đề nghị.

Có những sai lầm không bao giờ sửa được

Với con - GIA NGHI - 29/03/2020 17:53
TGTTO
Sự tính toán thiệt hơn khi bước chân vào đời của tôi đã biến tôi thành một kẻ bạc tình và nuôi dưỡng trong Thuyên lòng hận thù khủng khiếp.

Con trai bệnh nhân số 175 tại Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn âm tính lần 1 với Covid- 19

Y tế - HUYỀN TRANG - 29/03/2020 17:36
TGTTO
Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn vừa cho biết, bệnh nhân Covid- 19 số 175 đã đến thăm con trai tại bệnh viện đa khoa Xanh Pôn vào ngày 26/3. Hiện tại, con trai bệnh nhân 175 đã cho kết quả âm tính Covid- 19 lần 1.

Hoa hậu Phan Hoàng Kim thích đàn ông chung thủy...

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 29/03/2020 16:58
TGTTO
Phan Hoàng Kim từng để lại dấu ấn cho khán giả qua nhiều bộ phim truyền hình như: Đánh cắp giấc mơ, Người tình bố già, Ghen, Lạc lối. Và giờ đây, cô là một trong 8 thí sinh tham gia chương trình Tình Bolero 2020, được đánh giá là một nhân tố sáng giá khi so găng với nhiều gương mặt gạo cội.

Nhiều doanh nghiệp đau đầu xoay sở để cầm cự vượt qua dịch Covid-19

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 29/03/2020 15:32
Nhiều doanh nghiệp đang điêu đứng vì khó khăn chồng chất về nguyên liệu, thị trường xuất khẩu, nguồn vốn cho sản xuất kinh doanh…

Hà Nội: Cách ly tòa nhà 34T Hoàng Đạo Thúy phòng dịch Covid-19

Xã hội - 29/03/2020 15:28
Một người nghi nhiễm Covid-19 tại tầng 26 tòa nhà 34T Hoàng Đạo Thúy, cơ quan chức năng đã thực hiện biện pháp cách ly tòa nhà này.

Giữa cao điểm chống Covid-19, có một góc nhỏ vẫn 'hồn nhiên'

Xã hội - 29/03/2020 15:20
Mặc dù tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp và có lệnh của Thủ tướng tránh tụ họp quá 10 người, một số người dân ở ngoại thành TP.HCM như Gò Vấp, Hóc Môn, Bình Thạnh, Thủ Đức vẫn "hồn nhiên"... sinh hoạt bình thường như chưa có chuyện gì xảy ra.

Thị trường chứng khoán giảm sâu khiến các quỹ đầu tư chính phủ mất 1.000 tỉ đô la trong năm 2020

Tài chính - Chứng khoán - DUY VŨ - 29/03/2020 15:15
TGTTO
Các quỹ đầu tư nhà nước tại các quốc gia sản xuất dầu mỏ phần lớn tại Trung Đông và châu Phi, đã phải bán 225 tỉ đô la giá trị tài sản, khi giá dầu giảm mạnh trong thời gian qua, và dịch Covid-19 làm ảnh hưởng mạnh tới tài chính các quốc gia này.

Bộ Công an thông tin việc khởi tố, bắt Giám đốc Công ty Thiên Phú

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 29/03/2020 15:13
Ngày 29/3, Bộ Công an đã thông tin về việc khởi tố vụ án, khởi tố bị can trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Thiên Phú.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Đây là thời điểm vàng để phòng chống dịch Covid-19

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 29/03/2020 15:00
TGTTO
Sáng 29/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì họp trực tuyến với 5 thành phố trực thuộc Trung ương về công tác phòng chống dịch Covid -19.

Giá xăng dầu giảm hơn 4.000 đồng/lít trong hôm nay (29/3)

Nhịp đập thị trường - ĐÔNG BẮC - 29/03/2020 14:30
TGTTO
Liên Bộ Công thương - Tài chính vừa có quyết định điều chỉnh giảm giá xăng dầu trong kì điều chỉnh ngày 29/3.

Top Glove sản xuất 200 triệu găng tay/ngày vẫn không đủ đáp ứng nhu cầu chống dịch Covid-19

Thị trường - Tiêu dùng - DUY VŨ - 29/03/2020 14:04
TGTTO
Nhà sản xuất găng tay lớn nhất thế giới Top Glove của Malaysia, đã thông báo thiếu hụt nghiêm trọng nguồn cung khi nhu cầu găng tay tại Mỹ và châu Âu tăng mạnh, vượt qua khả năng đáp ứng của công ty này.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO