Thứ 3, 20/08/2019, 15:39 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Giáo dục con cái tôn trọng quyền riêng tư của người khác

AN NHIÊN 11/06/2019 13:39

TGTTO
Có những hành vi xảy ra hằng ngày rất tự nhiên và gần gũi mà con cái chúng ta thường hay mắc phải. Nhưng trẻ không hề biết nó vi phạm vào những qui định của luật pháp. Trong đó có việc xâm phạm quyền riêng tư của người khác.

Thông thường nói đến giáo dục con cái, mọi người hay chú trọng giáo dục đạo đức cho con chứ ít ai nghĩ đến chuyện dạy con những hiểu biết về luật pháp. Vì thế trẻ nhỏ vẫn thường vi phạm các lỗi mà các em hoàn toàn không biết nó thuộc về luật.  

Một hôm Loan đến nhà bạn chơi, em thấy cuốn sổ bìa cứng có in hình thật đẹp để trên bàn học nên tò mò mở ra xem. Em thấy ghi trang đầu chữ “Nhật ký” nên thích thú đọc. Bạn em thấy được bèn giật lấy và tỏ thái độ giận dỗi. Loan ra về mà không hiểu vì sao bạn giận.

Hôm khác, Loan và bạn cùng lớp tham quan ngoại khóa ở ngoại thành. Đến nơi, em mượn di động của bạn gọi về nhà báo với mẹ vài việc cần. Gọi điện xong, thấy trong máy có mấy tin nhắn chưa mở, Loan táy máy mở ra xem. Bạn lại giận em nữa?

Quyền riêng tư của cá nhân là quyền bất khả xâm phạm. Ảnh: internet

Loan đang ở nhà một mình thì bác bưu tá gõ cửa đưa lá thư gửi cho anh trai. Loan mở ra xem thì thấy đó là thư của bạn gái anh với lời lẽ đầy tình cảm. Loan biết anh trai đã có bồ nên thích thú đọc hết rồi kể lại cho mẹ nghe.

Trong lớp, gia đình bạn Dung có chuyện không vui, ba và mẹ bạn cãi nhau và đòi ly dị, Dung buồn lắm nên khóc sưng mắt và tâm sự với bạn thân trong lớp.  Không ngờ, bạn đem chuyện gia đình Dung kể lại hết cho bạn bè nghe. Dung biết được nên rất xấu hổ và giận bạn. Em tự nhủ lần sau sẽ không bao giờ tâm sự với ai chuyện gì nữa.

Đồng thời với việc phải tôn trọng sự riêng tư của người khác thì đời sống riêng tư của cá nhân tức là những sự việc, quan hệ liên quan đến bản thân mà cá nhân muốn giữ cho riêng mình không nên kể cho người khác biết nếu bạn không muốn chia sẻ, bộc lộ ra ngoài. Sự khép kín của đời sống riêng tư cá nhân xem như những lợi ích tinh thần của bản thân.

Mặt khác, cha mẹ cũng nên nhắc nhở con cái chú ý quyền riêng tư trong việc sử  dụng mạng internet như zalo, facebook… Cha mẹ cần cảnh báo con cái để không mắc lỗi phải khi sử dụng mạng như những chuyện sau đây: 

Khi đến nhà bạn chơi, Thanh thấy em của bạn khá xinh xắn bèn chụp nhiều ảnh về đăng lên facebook kèm những lời khen ngợi có cánh. Ba mẹ của bạn thấy được rất phiền vì Thanh chưa xin phép ai trong gia đình cả. Nên nhớ “Việc sử dụng hình ảnh của cá nhân phải được người đó đồng ý. Nếu ai sử dụng hình ảnh của người khác vì mục đích thương mại phải trả thù lao cho người có hình ảnh, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác”.

Em Liên sau trận cãi nhau với bạn đã đăng lên facebook lời thóa mạ, xúc phạm danh dự bạn. Bạn bè của em thấy vậy cũng hùa vào bênh em và có những bình luận không hay.

Cha mẹ cần giải thích cho con rõ: Danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ. Cá nhân có quyền yêu cầu bác bỏ thông tin làm ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của mình. (Bộ Luật Dân sự 2015)

Điều 12 Tuyên ngôn toàn thế giới về quyền con người năm 1948 của Đại Hội đồng Liên hiệp quốc quy định: “Không ai phải chịu sự can thiệp một cách tùy tiện vào cuộc sống riêng tư, gia đình, nơi ở hoặc thư tín, cũng như bị xúc phạm danh dự hoặc uy tín cá nhân”.

Cha mẹ cũng phải tôn trọng quyền riêng tư của con cái. Ảnh: internet

Cha mẹ rất cần phải nhắc nhở cho con biết: “Thư tín, điện thoại, điện tín, cơ sở dữ liệu điện tử và các hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác của cá nhân được bảo đảm an toàn và bí mật. Việc bóc mở, kiểm soát, thu giữ thư tín, điện thoại, điện tín, cơ sở dữ liệu điện tử và các hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác của người khác chỉ được thực hiện trong trường hợp luật quy định”.

Chính bản thân ba mẹ cũng cần phải làm gương cho con về việc này. Không nên nghĩ mình làm cha mẹ thì được quyền xem nhật ký, tin nhắn, thư từ… của con cái khi chưa có sự đồng ý.

Giáo dục con cái tôn trọng quyền riêng tư của người khác là việc vô cùng cần thiết. Điều này vừa thể hiện nếp sống văn minh, vừa tôn trọng pháp luật.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Thách thức pháp luật, Atomy vẫn kinh doanh đa cấp không phép

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 20/08/2019 11:45
TGTTO
Dù đã bị cơ quan chức năng cảnh báo do hoạt động không phép tại Việt Nam, tuy nhiên tổ chức đa cấp Atomy vẫn rao bán sản phẩm, tuyển dụng cộng tác viên tham gia mạng lưới tại Việt Nam.

Giá vàng hôm nay tiếp tục giảm

Thị trường - Tiêu dùng - HOÀI AN - 20/08/2019 11:44
TGTTO
Bước sang phiên giao dịch thứ hai của tuần mới, thị trường vàng trong nước và thế giới tiếp tục biến động mạnh trong bối cảnh chứng khoán và đồng USD tăng mạnh.

Những mẫu xe hơi rẻ tiền của các 'ông trùm' công nghệ

Công nghệ - HOÀI AN - 20/08/2019 10:38
TGTTO
Nổi tiếng là những tỷ phú công nghệ nhưng Bill Gates, Jeff Bezos, Mark Zuckerberg hay Jack Ma không tiêu xài hoang phí mà chỉ sở hữu những chiếc xe ô tô bình dân, khiến nhiều người bất ngờ.

Apple chi 6 tỷ USD để cạnh tranh với Disney và Netflix

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ANH DŨNG - 20/08/2019 10:14
TGTTO
Apple cho biết sẽ chi 6 tỷ USD để đầu tư vào dịch vụ Apple TV+ nhằm cạnh tranh với các ông lớn trên lĩnh vực này như Disney, Netflix.

Hạn chế đầu tư nước ngoài sẽ kìm hãm start-up công nghệ tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 20/08/2019 10:13
TGTTO
Luật sư Phùng Anh Tuấn, Tổng Thư kí Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính cho rằng hiện các start-up công nghệ tài chính đang rất cần vốn đầu tư nước ngoài để phát triển, nếu giới hạn đầu tư nước ngoài ở mức 30% hoặc 49% sẽ kìm hãm sự phát triển, khó gọi đầu tư.

Thu hồi nhiều loại mỹ phẩm không đáp ứng quy định

Y tế - ĐÔNG BẮC - 20/08/2019 09:17
TGTTO
Cục Quản lý dược vừa có văn bản thông báo đình chỉ lưu hành và thu hồi nhiều loại mỹ phẩm không đáp ứng quy định đang lưu hành trên thị trường.

Tình xưa vương vấn

Chia sẻ - CÁT TƯỜNG - 20/08/2019 08:12
TGTTO
“Tình cũ không rủ cũng tới”. Không phải tự nhiên mà dân gian đúc kết ra kinh nghiệm “xương máu” ấy...

Nhẹ gánh ưu phiền - Hạnh phúc không ở đâu xa xôi

Văn hóa - Giải trí - NHÃ LÊ - 20/08/2019 07:33
TGTTO
'Nhẹ gánh ưu phiền' là cuốn sách cho bạn đọc những triết lý sâu sắc, để bạn tĩnh lặng, suy ngẫm về những yêu thương lẫn những điều nhỏ bé đáng trân trọng trong cuộc sống.

Lai Châu: Nuôi giống thỏ mắn đẻ, vừa khỏe vừa thu lợi cao

Doanh nghiệp - Doanh nhân - TÂY BẮC - 20/08/2019 07:23
Gia đình ông Khuất Văn Hùng, đội 10 (xã Phúc Than, huyện Than Uyên) là một trong những hộ đầu tiên nuôi thỏ Newzealand ở tỉnh Lai Châu. Giống thỏ này mắn đẻ, mỗi con đẻ từ 7 -8 lứa/năm mang lại nhiều lợi nhuận cho gia đình.

Vụ trẻ mầm non bị nhốt vào tủ gỗ, nhà trường nói gì?

Xã hội - DƯƠNG TÂM - 20/08/2019 07:16
Thấy con gái 3 tuổi nói sợ cô giáo, không muốn đi học, chị Lê Mai Linh (37 tuổi, Hà Nội) yêu cầu trường Maple Bear Westlake Point cho xem camera và hoảng hồn khi thấy con bị phạt nhốt trong tủ gỗ.

Bùng phát tình trạng bán nhà thiếu pháp lý, người mua hám lợi là 'sập bẫy'

Bất động sản - TRẦN KHÁNG - 20/08/2019 07:08
Sau chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình về xác minh vi phạm của Công ty địa ốc Alibaba, Bộ Xây dựng cũng vừa có văn bản đề nghị các tỉnh xử lý các sai phạm về sử dụng đất đai và kinh doanh bất động sản. Các trường hợp này đều liên quan việc bán nhà - đất “ma”, mở bán bất động sản khi chưa đủ điều kiện...

Thời tiết ngày 20/8: Mưa lớn tại Bắc Bộ

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 20/08/2019 07:02
TGTTO
Hôm nay, các tỉnh miền Bắc sẽ có mưa vừa, mưa to, riêng khu vực đồng bằng, trung du Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to.

PV Gas dự kiến chi hơn 4.000 tỷ lợi tức cổ phiếu

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 20/08/2019 07:00
TGTTO
Ngày 30/8 sắp tới, Tổng công ty khí Việt Nam sẽ thực hiện thanh toán cổ tức tiền mặt tỷ lệ 23%. Dự kiến, doanh nghiệp sẽ chi khoảng 4.400 tỷ đồng cho đợt thanh toán cổ tức này.

Giá heo hơi ngày 20/8: Heo Nam ra Bắc, tăng vọt lên 40.000đ/kg,

Thị trường - Tiêu dùng - KHÁNH NGUYÊN - 20/08/2019 07:00
Khảo sát của phóng viên cho thấy, giá heo hơi hôm nay (20/8) ở miền Bắc không có biến động, ổn định ở mức 45.000 - 48.000 đồng/kg như để chờ đợi sự bùng nổ mới. Trong khi giá heo hơi ở một số tỉnh miền Nam tăng đáng kể do lượng lớn heo đang được chuyển ra Bắc.

Gần 2.700 công trình đang sử dụng có nguy cơ về cháy nổ

Bất động sản - MINH KHÔI - 20/08/2019 06:55
Đến nay toàn quốc vẫn còn 2.662 công trình nguy hiểm về cháy nổ đã đưa vào sử dụng nhưng chưa được thẩm duyệt thiết kế hoặc đã thẩm duyệt nhưng chưa được nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy (PCCC).
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO