Thứ 4, 19/06/2019, 02:42 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Giáo dục con cái tôn trọng quyền riêng tư của người khác

AN NHIÊN 11/06/2019 13:39

TGTTO
Có những hành vi xảy ra hằng ngày rất tự nhiên và gần gũi mà con cái chúng ta thường hay mắc phải. Nhưng trẻ không hề biết nó vi phạm vào những qui định của luật pháp. Trong đó có việc xâm phạm quyền riêng tư của người khác.

Thông thường nói đến giáo dục con cái, mọi người hay chú trọng giáo dục đạo đức cho con chứ ít ai nghĩ đến chuyện dạy con những hiểu biết về luật pháp. Vì thế trẻ nhỏ vẫn thường vi phạm các lỗi mà các em hoàn toàn không biết nó thuộc về luật.  

Một hôm Loan đến nhà bạn chơi, em thấy cuốn sổ bìa cứng có in hình thật đẹp để trên bàn học nên tò mò mở ra xem. Em thấy ghi trang đầu chữ “Nhật ký” nên thích thú đọc. Bạn em thấy được bèn giật lấy và tỏ thái độ giận dỗi. Loan ra về mà không hiểu vì sao bạn giận.

Hôm khác, Loan và bạn cùng lớp tham quan ngoại khóa ở ngoại thành. Đến nơi, em mượn di động của bạn gọi về nhà báo với mẹ vài việc cần. Gọi điện xong, thấy trong máy có mấy tin nhắn chưa mở, Loan táy máy mở ra xem. Bạn lại giận em nữa?

Quyền riêng tư của cá nhân là quyền bất khả xâm phạm. Ảnh: internet

Loan đang ở nhà một mình thì bác bưu tá gõ cửa đưa lá thư gửi cho anh trai. Loan mở ra xem thì thấy đó là thư của bạn gái anh với lời lẽ đầy tình cảm. Loan biết anh trai đã có bồ nên thích thú đọc hết rồi kể lại cho mẹ nghe.

Trong lớp, gia đình bạn Dung có chuyện không vui, ba và mẹ bạn cãi nhau và đòi ly dị, Dung buồn lắm nên khóc sưng mắt và tâm sự với bạn thân trong lớp.  Không ngờ, bạn đem chuyện gia đình Dung kể lại hết cho bạn bè nghe. Dung biết được nên rất xấu hổ và giận bạn. Em tự nhủ lần sau sẽ không bao giờ tâm sự với ai chuyện gì nữa.

Đồng thời với việc phải tôn trọng sự riêng tư của người khác thì đời sống riêng tư của cá nhân tức là những sự việc, quan hệ liên quan đến bản thân mà cá nhân muốn giữ cho riêng mình không nên kể cho người khác biết nếu bạn không muốn chia sẻ, bộc lộ ra ngoài. Sự khép kín của đời sống riêng tư cá nhân xem như những lợi ích tinh thần của bản thân.

Mặt khác, cha mẹ cũng nên nhắc nhở con cái chú ý quyền riêng tư trong việc sử  dụng mạng internet như zalo, facebook… Cha mẹ cần cảnh báo con cái để không mắc lỗi phải khi sử dụng mạng như những chuyện sau đây: 

Khi đến nhà bạn chơi, Thanh thấy em của bạn khá xinh xắn bèn chụp nhiều ảnh về đăng lên facebook kèm những lời khen ngợi có cánh. Ba mẹ của bạn thấy được rất phiền vì Thanh chưa xin phép ai trong gia đình cả. Nên nhớ “Việc sử dụng hình ảnh của cá nhân phải được người đó đồng ý. Nếu ai sử dụng hình ảnh của người khác vì mục đích thương mại phải trả thù lao cho người có hình ảnh, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác”.

Em Liên sau trận cãi nhau với bạn đã đăng lên facebook lời thóa mạ, xúc phạm danh dự bạn. Bạn bè của em thấy vậy cũng hùa vào bênh em và có những bình luận không hay.

Cha mẹ cần giải thích cho con rõ: Danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ. Cá nhân có quyền yêu cầu bác bỏ thông tin làm ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của mình. (Bộ Luật Dân sự 2015)

Điều 12 Tuyên ngôn toàn thế giới về quyền con người năm 1948 của Đại Hội đồng Liên hiệp quốc quy định: “Không ai phải chịu sự can thiệp một cách tùy tiện vào cuộc sống riêng tư, gia đình, nơi ở hoặc thư tín, cũng như bị xúc phạm danh dự hoặc uy tín cá nhân”.

Cha mẹ cũng phải tôn trọng quyền riêng tư của con cái. Ảnh: internet

Cha mẹ rất cần phải nhắc nhở cho con biết: “Thư tín, điện thoại, điện tín, cơ sở dữ liệu điện tử và các hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác của cá nhân được bảo đảm an toàn và bí mật. Việc bóc mở, kiểm soát, thu giữ thư tín, điện thoại, điện tín, cơ sở dữ liệu điện tử và các hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác của người khác chỉ được thực hiện trong trường hợp luật quy định”.

Chính bản thân ba mẹ cũng cần phải làm gương cho con về việc này. Không nên nghĩ mình làm cha mẹ thì được quyền xem nhật ký, tin nhắn, thư từ… của con cái khi chưa có sự đồng ý.

Giáo dục con cái tôn trọng quyền riêng tư của người khác là việc vô cùng cần thiết. Điều này vừa thể hiện nếp sống văn minh, vừa tôn trọng pháp luật.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Thí sinh Hoa hậu Thế giới Việt Nam diện bikini chuẩn bị cho đêm chung khảo

Văn hóa - Giải trí - AN AN - 18/06/2019 18:23
33 thí sinh phía Nam của Hoa hậu Thế giới Việt Nam 2019 đang rèn hình thể, kỹ năng chuẩn bị cho đêm chung khảo sẽ diễn ra vào ngày 22/6 tại TP.HCM.

TP.HCM cảnh báo 9 dự án bất động sản "ma"

Bất động sản - HỒNG TRÂM - 18/06/2019 18:13
TGTTO
Các dự án trên nằm trong quy hoạch đất xây dựng trường học, công viên cây xanh hoặc đường dự phóng, nhưng một số công ty bất động sản vẫn cố tình phân lô bán nền trái quy định pháp luật.

Facebook có 15.000 người rà soát nội dung được báo cáo có khả năng vi phạm

Công nghệ - Đức Hiệp - 18/06/2019 17:51
TGTTO
Ông Simon Harari, Quản lý Chính sách về nội dung của Facebook khu vực Châu Á Thái Bình Dương cho hay mạng xã hội này đang đầu tư nhiều hơn vào công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) để có thể chủ động phát hiện nội dung vi phạm.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình: Khai thác nước ngầm quá mức gây ô nhiễm, xâm thực

Thời sự - TRẦN ĐÁNG-HỒ VĂN - 18/06/2019 17:40
Chiều 18/6, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì Hội nghị đánh giá kết quả hai năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 120/NQ-CP của Chính Phủ về phát triển bền vững đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH).

Khuyến khích các bà mẹ có song thai nên đi thăm khám ở các đơn vị y tế có uy tín

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 18/06/2019 16:47
TGTTO
Chiều 18/6, BS. Dương Văn Chương – Khoa Phụ sản, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận một trường hợp thai phụ mang thai đặc biệt.

Ca sĩ Nguyên Vũ: Đầu tư cho âm nhạc không thể nửa vời

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 18/06/2019 16:33
TGTTO
Trở lại đường đua âm nhạc sau 6 năm dành cho phim ảnh, làm MC, ca sĩ Nguyên Vũ đã công bố một dự án dài hơi với nhiều hoạt động phong phú. Không chỉ đầu tư cho các MV ca nhạc, Nguyên Vũ và ê kíp còn sản xuất loạt phim ngắn hướng về nội dung triết lý nhân sinh. Dự kiến các sản phẩm mới sẽ liên tiếp ra mắt khán giả sau một thời gian ngắn.

Cựu Chủ tịch UEFA Michael Platini vừa bị bắt 

Quốc tế - DUY VŨ - 18/06/2019 16:32
TGTTO
Cựu Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá châu Âu (UEFA) Michael Platini vừa bị bắt trong một cuộc điều tra về việc trao quyền đăng cai World Cup 2022 cho Qatar.

Diễn viên Việt Anh ly hôn

Thế giới sao - THANH THANH - 18/06/2019 16:21
Hương Trần - vợ của Việt Anh xác nhận hai người chấm dứt hôn nhân hơn một tháng trước. 

Boeing: Ngành hàng không sẽ cần hơn 44.000 máy bay trong 20 năm tới

Công nghệ - Đức Hiệp - 18/06/2019 16:17
TGTTO
Việc gia tăng lượng hành khách cùng với số máy bay cũ cần thay thế sẽ khiến ngành hàng không phải cần đến hơn 44.000 máy bay mới, đạt tổng giá trị 6,8 nghìn tỷ USD trong hai thập kỷ tới.

Bộ Y tế gửi công văn khẩn, chỉ đạo vụ Bệnh viện Chợ Rẫy khoan nhầm chân bệnh nhân

Sức khỏe - HÀ NHÂN - 18/06/2019 16:09
Trước sự cố y khoa nghiêm trọng làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bệnh nhân, Bộ Y tế đã gửi công văn yêu cầu Bệnh viện Chợ Rẫy nghiêm túc xử lý, đảm bảo quyền lợi cho bệnh nhân.

Hà Tĩnh chi 1,5 tỷ đồng lắp camera và mua máy in sao đề thi

Học đường - ĐỨC HÙNG - 18/06/2019 16:05
Camera sẽ được lắp tại các phòng bảo quản đề thi, bài thi, phòng chấm bài tự luận và trắc nghiệm.

Trí Việt - First News kêu gọi cộng đồng hợp sức ngăn chặn kinh doanh sách lậu

Văn hóa - Giải trí - NGUYỄN HUY - 18/06/2019 15:56
TGTTO
Ngày 18/6, công ty Trí Việt - First News đã đưa ra bằng chứng về việc Shopee, Sendo, Lazada kinh doanh tiêu thụ sách giả vi phạm pháp luật.

Sen bị chết hàng loạt ở Thừa Thiên - Huế, thiệt hại hàng tỷ đồng

Thị trường - Tiêu dùng - TƯỜNG VI - 18/06/2019 15:35
Những ngày qua, trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế xuất hiện tình trạng cây sen chết hàng loạt; trong đó, tập trung nhiều nhất tại huyện Phong Điền.

Hôm nay (18/6), giá vàng vừa giảm đã quay đầu tăng ấn tượng

Nhịp đập thị trường - HOÀI AN - 18/06/2019 15:14
TGTTO
Sau phiên giao dịch đầu tuần ảm đạm, giá vàng thế giới và trong nước hôm nay quay đầu tăng vọt. Căng thẳng địa chính trị tiếp tục leo thang đã mở đường cho kim loại quý đi lên và dự kiến sẽ chinh phục nhiều mức cao mới trong tương lai.

Robot rắn biển sẽ sớm được thả để thăm dò biển sâu

Công nghệ - HUỲNH DŨNG - 18/06/2019 15:04
TGTTO
Các nhà khoa học Na Uy sẽ sớm ra mắt hệ thống robot rắn biển mới, có khả năng giám sát và sửa chữa đường ống dẫn dầu dưới nước, cũng như hỗ trợ thực hiện các công việc quan trọng khác dưới nước.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO