Thứ 6, 06/12/2019, 01:24 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Giáo dục con cái tôn trọng quyền riêng tư của người khác

AN NHIÊN 11/06/2019 13:39

TGTTO
Có những hành vi xảy ra hằng ngày rất tự nhiên và gần gũi mà con cái chúng ta thường hay mắc phải. Nhưng trẻ không hề biết nó vi phạm vào những qui định của luật pháp. Trong đó có việc xâm phạm quyền riêng tư của người khác.

Thông thường nói đến giáo dục con cái, mọi người hay chú trọng giáo dục đạo đức cho con chứ ít ai nghĩ đến chuyện dạy con những hiểu biết về luật pháp. Vì thế trẻ nhỏ vẫn thường vi phạm các lỗi mà các em hoàn toàn không biết nó thuộc về luật.  

Một hôm Loan đến nhà bạn chơi, em thấy cuốn sổ bìa cứng có in hình thật đẹp để trên bàn học nên tò mò mở ra xem. Em thấy ghi trang đầu chữ “Nhật ký” nên thích thú đọc. Bạn em thấy được bèn giật lấy và tỏ thái độ giận dỗi. Loan ra về mà không hiểu vì sao bạn giận.

Hôm khác, Loan và bạn cùng lớp tham quan ngoại khóa ở ngoại thành. Đến nơi, em mượn di động của bạn gọi về nhà báo với mẹ vài việc cần. Gọi điện xong, thấy trong máy có mấy tin nhắn chưa mở, Loan táy máy mở ra xem. Bạn lại giận em nữa?

Quyền riêng tư của cá nhân là quyền bất khả xâm phạm. Ảnh: internet

Loan đang ở nhà một mình thì bác bưu tá gõ cửa đưa lá thư gửi cho anh trai. Loan mở ra xem thì thấy đó là thư của bạn gái anh với lời lẽ đầy tình cảm. Loan biết anh trai đã có bồ nên thích thú đọc hết rồi kể lại cho mẹ nghe.

Trong lớp, gia đình bạn Dung có chuyện không vui, ba và mẹ bạn cãi nhau và đòi ly dị, Dung buồn lắm nên khóc sưng mắt và tâm sự với bạn thân trong lớp.  Không ngờ, bạn đem chuyện gia đình Dung kể lại hết cho bạn bè nghe. Dung biết được nên rất xấu hổ và giận bạn. Em tự nhủ lần sau sẽ không bao giờ tâm sự với ai chuyện gì nữa.

Đồng thời với việc phải tôn trọng sự riêng tư của người khác thì đời sống riêng tư của cá nhân tức là những sự việc, quan hệ liên quan đến bản thân mà cá nhân muốn giữ cho riêng mình không nên kể cho người khác biết nếu bạn không muốn chia sẻ, bộc lộ ra ngoài. Sự khép kín của đời sống riêng tư cá nhân xem như những lợi ích tinh thần của bản thân.

Mặt khác, cha mẹ cũng nên nhắc nhở con cái chú ý quyền riêng tư trong việc sử  dụng mạng internet như zalo, facebook… Cha mẹ cần cảnh báo con cái để không mắc lỗi phải khi sử dụng mạng như những chuyện sau đây: 

Khi đến nhà bạn chơi, Thanh thấy em của bạn khá xinh xắn bèn chụp nhiều ảnh về đăng lên facebook kèm những lời khen ngợi có cánh. Ba mẹ của bạn thấy được rất phiền vì Thanh chưa xin phép ai trong gia đình cả. Nên nhớ “Việc sử dụng hình ảnh của cá nhân phải được người đó đồng ý. Nếu ai sử dụng hình ảnh của người khác vì mục đích thương mại phải trả thù lao cho người có hình ảnh, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác”.

Em Liên sau trận cãi nhau với bạn đã đăng lên facebook lời thóa mạ, xúc phạm danh dự bạn. Bạn bè của em thấy vậy cũng hùa vào bênh em và có những bình luận không hay.

Cha mẹ cần giải thích cho con rõ: Danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ. Cá nhân có quyền yêu cầu bác bỏ thông tin làm ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của mình. (Bộ Luật Dân sự 2015)

Điều 12 Tuyên ngôn toàn thế giới về quyền con người năm 1948 của Đại Hội đồng Liên hiệp quốc quy định: “Không ai phải chịu sự can thiệp một cách tùy tiện vào cuộc sống riêng tư, gia đình, nơi ở hoặc thư tín, cũng như bị xúc phạm danh dự hoặc uy tín cá nhân”.

Cha mẹ cũng phải tôn trọng quyền riêng tư của con cái. Ảnh: internet

Cha mẹ rất cần phải nhắc nhở cho con biết: “Thư tín, điện thoại, điện tín, cơ sở dữ liệu điện tử và các hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác của cá nhân được bảo đảm an toàn và bí mật. Việc bóc mở, kiểm soát, thu giữ thư tín, điện thoại, điện tín, cơ sở dữ liệu điện tử và các hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác của người khác chỉ được thực hiện trong trường hợp luật quy định”.

Chính bản thân ba mẹ cũng cần phải làm gương cho con về việc này. Không nên nghĩ mình làm cha mẹ thì được quyền xem nhật ký, tin nhắn, thư từ… của con cái khi chưa có sự đồng ý.

Giáo dục con cái tôn trọng quyền riêng tư của người khác là việc vô cùng cần thiết. Điều này vừa thể hiện nếp sống văn minh, vừa tôn trọng pháp luật.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

JICA phái cử tình nguyện viên quốc tế hỗ trợ phục hồi chức năng cho người bị đột quỵ

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 05/12/2019 17:14
TGTTO
Ngày 5/12, tại văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, JICA và Tổ chức phi chính phủ Humanity & Inclusion (HI), đã ký thỏa thuận hợp tác về việc phái cử tình nguyện viên quốc tế làm việc tại các bệnh viện đối tác ở hai tỉnh Thừa Thiên Huế và Quảng Trị.

TP.HCM: sớm bàn giao mặt bằng thi công hai dự án giao thông, thoát nước

Bất động sản - HỒNG TRÂM - 05/12/2019 17:12
TGTTO
Một số dự án giao thông, thoát nước quan trọng trên địa bàn vừa được lãnh đạo TP.HCM yêu cầu các địa phương sớm bàn giao mặt bằng, đẩy nhanh tiến độ thi công.

Cảnh giác với những cái bẫy cho vay tiền nhanh cuối năm

Thị trường - Tiêu dùng - ĐỨC HIỆP - 05/12/2019 16:30
TGTTO
Cho phép người tiêu dùng có thể vay tiền dễ dàng, nhanh chóng thông qua các ứng dụng, website trực tuyến, hiện nay vô số các tổ chức, cá nhân làm dịch vụ cho vay trực tuyến đã mọc lên như nấm, tạo điều kiện cho tín dụng đen núp bóng với lãi suất “cắt cổ”.

Vietjet tăng cường 2,5 triệu ghế phục vụ Tết Nguyên đán 2020

Thị trường - Tiêu dùng - HỒNG TRÂM - 05/12/2019 15:38
TGTTO
Vietjet Air dự kiến cung cấp gần 2,5 triệu ghế trên toàn mạng bay trong nước và quốc tế phục vụ hành khách dịp cao điểm Tết Nguyên đán.

H’Hen Niê tiết lộ điều đầu tiên muốn làm sau khi kết thúc 2 năm nhiệm kỳ

Thế giới sao - MAI TRANG - 05/12/2019 14:40
TGTTO
“Kết thúc nhiệm kỳ cũng là thời điểm cuối năm rồi, Hen muốn về nhà trước tiên, nghỉ xả hơi sau một thời gian dài hoạt động miệt mài, và chuẩn bị đón Tết cùng gia đình”, Hoa hậu H’Hen Niê chia sẻ về việc đầu tiên cô muốn làm trước khi kết thúc nhiệm kỳ.

Á khôi Quỳnh Nga là đại diện của Việt Nam tại Miss Charm International

Văn hóa - Giải trí - 05/12/2019 14:34
Đại diện Việt Nam Nguyễn Thị Quỳnh Nga tham dự Miss Charm International là một cái tên không quá xa lạ với khán giả.

Nóng trước giờ G: Nhà văn, nhạc sĩ đều đặt niềm tin U22 Việt Nam thắng U22 Thái Lan 1-0

Xem - Nghe - Đọc - 05/12/2019 14:27
Nhà phê bình văn học Phạm Xuân Nguyên, nhạc sĩ Thuỵ Kha đều dự đoán U22 Việt Nam sẽ chiến thắng Thái Lan với tỷ số 1-0.

'Mắt biếc' tung trailer chính thức với ca khúc của Phan Mạnh Quỳnh

Xem - Nghe - Đọc - 05/12/2019 14:22
Trailer chính thức của “Mắt biếc” dài hơn 2 phút, đẹp thơ mộng, tràn đầy cảm xúc mà câu chuyện thì lại éo le, mãnh liệt và sâu sắc hơn.

Tuấn Ngọc bị suy nhược cơ thể

Văn hóa - Giải trí - 05/12/2019 14:20
Danh ca Tuấn Ngọc bị suy nhược cơ thể vì lịch diễn dày đặc, không có thời gian nghỉ ngơi.

Huawei ‘phản pháo’ vụ bị coi là mối đe dọa an ninh quốc gia

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 05/12/2019 14:07
TGTTO
Huawei đề nghị tòa án Hoa Kỳ thu hồi lệnh cấm do Ủy ban Truyền thông Liên bang ban hành từ ngày 22/11, trong đó cản trở nhà mạng vùng nông thôn Hoa Kỳ mua thiết bị Huawei.

Trấn Thành, Lại Văn Sâm ‘giật mình’ với thử thách ma trận số của nam sinh viên Bách khoa

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 05/12/2019 14:01
TGTTO
800 mảnh ghép từ vựng của 10 ngôn ngữ khác nhau, 200 tờ giấy trắng tinh, 1.380 con số đã gây “hoang mang” khi xuất hiện trong các thử thách của chương trình "Siêu trí tuệ Việt Nam".

Mua đất từ thủ đô về Thanh Hóa trồng cúc họa mi, kiếm bộn tiền

Nông nghiệp - 05/12/2019 13:57
Những năm gần đây giới trẻ đang nở rộ phong trào chụp ảnh với cúc họa mi, nắm bắt được xu thế đó chị Nguyễn Tuyết Oanh (ở khu Hồ Ga, phường Đông Thọ, TP. Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa), đã ra tận Hà Nội mua đất và lấy giống về trồng. Sau 6 tháng chăm sóc, vườn cúc họa mi của gia đình chị đã nở trắng cả một vùng khiến nhiều khách ùn ùn kéo đến để chụp ảnh lưu niệm, nhờ vậy gia đình chị kiếm tiền triệu mỗi ngày.

Thủ tướng Thái Lan chúc mừng Vietjet tại lễ ra mắt đường bay TP.HCM – Pattaya

Doanh nghiệp - Doanh nhân - QUỲNH CHÂU - 05/12/2019 13:50
TGTTO
Tại sự kiện khai trương nhà ga hành khách thứ hai tại Cảng hàng không quốc tế U-Tapao thuộc tỉnh Rayong Pattaya, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha đã tham dự và chúc mừng Vietjet với đường bay mới TP.HCM – Pattaya. Đây là đường bay thường lệ đầu tiên kết nối Thái Lan và Việt Nam thông qua sân bay U-Tapao nhằm chào mừng nhà ga mới với kỳ vọng thúc đẩy du lịch và giao thương giữa hai nước.

VinID Pay tung 'bão' hoàn tiền cùng ưu đãi lên đến 11 tỷ đồng tháng cuối năm

Thị trường - Tiêu dùng - QUỲNH CHÂU - 05/12/2019 13:50
TGTTO
Duy nhất trong tháng 12, khách hàng lần đầu sử dụng Ví VinID Pay để mua sắm tại VinMart, VinMart+, thanh toán hóa đơn tiện ích sẽ được hoàn tiền 50% và nhận bộ ưu đãi trị giá lên tới 500.000VNĐ. Đặc biệt, người dùng còn có cơ hội được tăng tỉ lệ tích điểm VinID từ 3% lên 10%.

Bộ Y tế quy định sữa học đường bắt buộc phải có 21 vi chất dinh dưỡng 

Y tế - HƯƠNG GIANG - 05/12/2019 13:06
TGTTO
Ngày 5/12, Bộ Y tế ban hành Thông tư số 31/2019/TT-BYT quy định yêu cầu đối với các sản phẩm sữa tươi sử dụng trong Chương trình Sữa học đường.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO