Chủ nhật, 31/05/2020, 09:52 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Giáo dục con cái biết trân trọng di sản tinh thần của gia đình.

    BÌNH AN 20/04/2019 07:13

TGTTO
Ở nước ta cũng như nhiều nước trên thế giới, những di sản càng cổ xưa càng có giá trị cao, được giữ gìn rất cẩn thận. Gia đình cũng vậy. Mỗi gia đình đều có những “di sản” quí báu riêng mà con cái cần được giáo dục phải biết trân trọng và giữ gìn.

Di sản tinh thần của gia đình là những vật hữu hình và vô hình có giá trị tinh thần của gia đình dòng họ, cần được gìn giữ, bảo tồn và phát huy.

Đó là truyền thống gia đình, được đan dệt bằng những kỷ niệm, tình thương yêu, sự đùm bọc, những thành quả gầy dựng của ông bà, cha mẹ và con cháu nhiều thế hệ. Đó là ngôi nhà chung mà cha mẹ cất công xây dựng với bao gian khó, là những kỷ vật quí báu của đấng sinh thành: cái tủ gỗ, cái bàn ăn, bộ đi văng, gian bếp nhỏ, những hiện vật, quyển nhật ký…

 Nhà là nơi đoàn tụ của con cháu, là nơi gắn kết yêu thương, ghi dấu bao kỷ niệm, là nơi mọi người gặp nhau để biết thông tin, sẻ chia và thông cảm.

Bà nội tôi mất đã lâu nhưng mỗi lần về quê, nhìn hàng cây bà trồng, bộ ván gõ bà hay ngồi ăn trầu, cái võng bà hay đong đưa mỗi tối, chúng  tôi rất xúc động như thể bà đang hiển hiện đâu đây. Gắn với từng hình ảnh, hiện vật là lời ru ngọt ngào của bà, lời khuyên dạy con cháu ân cần, trìu mến.

Những dụng cụ làm vườn như: con dao phay, cái rựa, cái cuốc, cái xẻng còn dựng nơi chái sau nhà như nhắc chúng tôi tấm gương lao động siêng năng, miệt mài, cần mẫn của bà. Nhớ bà để rồi con cháu không đứa nào dám than thở mỗi khi gặp khó khăn. Vì khó khăn ấy nào có thấm thía gì so với cái gian khổ, nguy hiểm mà bà nội đã trải qua trong thời chiến tranh, phải chạy giặc, tản cư, cuộc sống đói kém, thiếu thốn đủ bề nhưng bà vẫn kiên cường vượt qua.

Mỗi lần nhìn cái nón cối treo trang trọng trên giá là chúng tôi lại nhớ hình ảnh ông nội tôi nghiêm khắc mà dạt dào tình cảm. Chúng tôi tự hào về ông, một người lính với thời tuổi trẻ hào hùng, coi khinh mọi hiểm nguy, gian khổ, sẵn sàng xả thân vì Tổ Quốc.

Má tôi tuy lên thành phố đã lâu nhưng vẫn thích sử dụng các dụng cụ nhà quê đan bằng tre, nứa. Gạo mua về, má ngồi rây kỹ bằng cái sàng, cái nia để cho sạch thóc, trấu và tấm. Rau má rửa sạch rồi để trong cái rổ, cái rá cho ráo nước. Má vẫn thích gói đồ ăn bằng lá chuối xanh tươi của quê nhà. Mỗi lần tết đến là những hủ củ kiệu, những xấp bánh tráng, rồi bánh ít, bánh tét sắp thành từng cụm trên bàn để sẵn sàng chia cho con cháu. Giờ má đã đi xa nhưng những kỷ vật của má vẫn còn đó, nhắc chúng tôi nhớ đến hình ảnh người mẹ hiền giản dị, mộc mạc, chân chất, thân thương.

Thông lệ giỗ Họ hằng năm của nhiều dòng họ cũng được người dân ta gìn giữ phát huy

Thế đó, những kỷ vật của gia đình tuy giá trị vật chất không cao nhưng giá trị tinh thần không gì sánh nổi. Những “di sản”  vô giá, không chỉ đậm đà bản sắc dân tộc, mà còn thể hiện biết bao tấm lòng thành kính tri ân đối với tổ tiên, là tình cảm trân trọng và tự hào, cùng những ước nguyện sâu sắc về sự trường tồn của một gia đình.

Nhưng giới trẻ ngày nay không phải ai cũng hiểu được điều đó nên đã xảy ra những trường hợp thật đáng buồn. Một số người chỉ lưu tâm đến những giá trị vật chất, chú trọng tiền tài, mà thiếu sự tôn trọng những giá trị tinh thần, thậm chí quên đi truyền thống của gia đình, dòng họ.

Có gia đình nọ, cha mẹ vừa mất, anh chị em vội bán căn nhà và tất cả đồ đạc của cha mẹ để chia nhau. Còn gia đình khác, chỉ vì tranh giành đất đai mà anh em đưa nhau ra tòa kiện tụng nhau quyết liệt làm mất hết tình cảm, phá vỡ truyền thống đoàn kết.

Nhà là một di sản quí của gia đình, là nơi đoàn tụ của con cháu, mỗi khi đám giỗ tụ họp về để nhớ tổ tiên và đấng sinh thành. Nhà là nơi gắn kết yêu thương, ghi dấu bao kỷ niệm, gặp nhau để biết thông tin, sẻ chia và thông cảm. Một số người trẻ chỉ chú trọng sự hào nhoáng, tiện nghi vật chất mà không biết trân trọng di sản. Họ đã vứt bỏ không thương tiếc những kỷ vật ông bà để lại.Thậm chí ngày giỗ chạp họ cũng không thu xếp được thời gian để về dự. Cứ thế, truyền thống gia đình sẽ phai nhạt dần.

Truyền thống đoàn kết thương yêu "anh em như thể tay chân" cũng là một di sản tinh thần cần gìn giữ của gia đình

Một khi các giá trị tinh thần, trong đó có di sản, được trân trọng và giữ gìn, chắc chắn xã hội, gia đình sẽ được chuyển biến theo hướng ngày càng tốt đẹp hơn.

Trong gia đình, cha mẹ luôn nhắc nhở con cái nhớ về gia tộc, thường xuyên kể chuyện ngày xưa để ôn lại truyền thống tốt đẹp của gia đình. Bên cạnh đó cần tạo điều kiện cho con cháu thăm viếng họ hàng, quyến thuộc để duy trì mối quan hệ tình cảm.

Giáo dục con cái biết quí trọng di sản gia đình, coi trọng giá trị đạo đức, điều này không chỉ làm đẹp nhân cách cho từng cá nhân, mà còn có sức lan tỏa mạnh mẽ đến mọi người chung quanh.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Hàng không Việt: 'Qua cơn bĩ cực đến hồi thái lai'

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 31/05/2020 06:57
Tại các sân bay Nội Bài, Tân Sơn Nhất hay Phù Cát, hàng không đang phục hồi nhanh và sẵn sàng đối phó với khó khăn sau "họa" Covid-19.

Cập nhật Covid-19: Thế giới có hơn 6,1 triệu ca mắc và 370.487 ca tử vong

Quốc tế - 31/05/2020 06:39
Tính đến 6h sáng 31/5, toàn thế giới có 6.149.391 trường hợp mắc Covid-19, trong đó có 370.487 trường hợp tử vong, theo Worldometers.

Vượt qua khác biệt giữa người yêu và vợ chồng

Chuyện phòng the - GIA NGHI - 31/05/2020 06:34
TGTTO
Sau khi kết hôn, các cặp vợ chồng không nhiều thì ít, cũng rơi vào tâm trạng thất vọng vì đối phương không hoàn toàn giống như hồi còn yêu nhau.

Ngắm ngôi nhà cong độc đáo giữa Sài Gòn

Du lịch - Ẩm thực - 31/05/2020 06:18
Vì không có nhu cầu sử dụng các tầng bên trên, nên gia chủ quyết định làm thon dần lên để giảm áp lực diện tích xây dựng.

Vải thiều Lục Ngạn 'ngóng' chuyên gia Nhật và thương nhân Trung Quốc

Thị trường - Tiêu dùng - 31/05/2020 06:14
Do ảnh hưởng của dịch bệnh, người trồng vải Lục Ngạn (Bắc Giang) lo ngại sức tiêu thụ sẽ giảm và đang “ngóng” những chính sách hỗ trợ xuất khẩu.

Thịt lợn hơi tăng trở lại, vượt qua ngưỡng 100.000 đồng/kg

Nhịp đập thị trường - 31/05/2020 06:12
Giá thịt lợn hơi trong những ngày cuối tháng 5 ở hầu hết các tỉnh, thành phố tăng trở lại.

Sáng 31/5, đã 45 ngày không có ca mắc Covid- 19 ở cộng đồng, chỉ còn 49 bệnh nhân đang điều trị

Thời sự - HUYỀN TRANG - 31/05/2020 05:41
TGTTO
Bản tin lúc 6g ngày 31/5 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết, đã 45 ngày Việt Nam không có ca mắc Covid-19 ở cộng đồng. Bệnh nhân 328 là bé trai 1 tuổi trở về từ Nga có sức khỏe ổn định.

Sức khỏe bé trai 1 tuổi nhiễm Covid-19 trở về từ Nga hiện ra sao?

Y tế - NGUYÊN ĐỨC - 30/05/2020 18:19
TGTTO
Hiện bé khỏe mạnh, ăn uống bình thường, không sốt, không ho, không khó thở, tuy nhiên có đi ngoài phân lỏng 2-3 lần/ngày. Mẹ bệnh nhi có kết quả âm tính, được mặc trang phục bảo hộ cẩn thận để chăm sóc con.

Cộng đồng quốc tế lên tiếng về việc Mỹ cắt đứt quan hệ với WHO

Quốc tế - 30/05/2020 15:02
Dư luận quốc tế có những phản ứng đầu tiên sau khi ông Trump cắt đứt quan hệ với WHO ngay khi dịch Covid-19 vẫn đang hoàng hành trên thế giới.

Tiêm thiếu mũi vaccine, trẻ bị viêm não Nhật Bản biến chứng nặng

Y tế - 30/05/2020 14:10
Hiện nay là thời điểm vào mùa của bệnh viêm não, đặc biệt là viêm não Nhật Bản, cha mẹ cần hết sức chú ý phòng bệnh, tuyệt đối không chủ quan.

Ca sĩ Hồng Ngọc kỷ niệm 11 năm ngày cưới sau khi bị bỏng vì nổ nồi xông hơi

Văn hóa - Giải trí - 30/05/2020 14:05
Ca sĩ Hồng Ngọc đăng tải đoạn trạng thái kỷ niệm 11 năm ngày cưới và 15 năm yêu nhau trên trang cá nhân sau khi bị bỏng vì nổ nồi xông hơi.

ThaiBev bác thông tin bán lại hoạt động kinh doanh tại Việt Nam

Thị trường - Tiêu dùng - TRẦN HÙNG - 30/05/2020 13:28
TGTTO
Trước việc nhiều đơn vị truyền thông Việt Nam đưa tin Công ty TNHH Nước giải khát Thái Lan (ThaiBev) bán lại mảng hoạt động kinh doanh tại Việt Nam, mới đây đơn vị này khẳng định thông tin này là không đúng sự thật.

Ham muốn tình dục suy giảm vì chuyện gối chăn đơn điệu 

Chuyện phòng the - HẢI NGƯ (Theo The Guardian.com) - 30/05/2020 13:23
TGTTO
Một cuộc sinh hoạt tình dục vợ chồng cũng cần chuẩn bị như một bữa ăn hằng ngày. Các món ăn và cách bài trí cần luôn thay đổi, mới không gây cảm giác “ngán”.

Sạt lở, sụt lún 'bủa vây' miền Tây

Xã hội - 30/05/2020 13:21
Tuy mới bước vào đầu mùa mưa nhưng tình trạng sạt lở ven sông, rạch ở vùng ĐBSCL đã liên tục báo động với những dấu hiệu nguy hiểm.

Vải chín sớm Lục Ngạn mới tiêu thụ được gần 1/4 sản lượng

Nhịp đập thị trường - 30/05/2020 13:16
Dự báo sản lượng vải chín sớm của huyện Lục Ngạn (tỉnh Bắc Giang) khoảng 18.000-20.000 tấn, đến ngày 29/5/2020 đã tiêu thụ được 415 tấn vải.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO