Thứ 7, 05/12/2020, 18:01 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Giáo dục con cái biết trân trọng di sản tinh thần của gia đình.

    BÌNH AN 20/04/2019 07:13

TGTTO
Ở nước ta cũng như nhiều nước trên thế giới, những di sản càng cổ xưa càng có giá trị cao, được giữ gìn rất cẩn thận. Gia đình cũng vậy. Mỗi gia đình đều có những “di sản” quí báu riêng mà con cái cần được giáo dục phải biết trân trọng và giữ gìn.

Di sản tinh thần của gia đình là những vật hữu hình và vô hình có giá trị tinh thần của gia đình dòng họ, cần được gìn giữ, bảo tồn và phát huy.

Đó là truyền thống gia đình, được đan dệt bằng những kỷ niệm, tình thương yêu, sự đùm bọc, những thành quả gầy dựng của ông bà, cha mẹ và con cháu nhiều thế hệ. Đó là ngôi nhà chung mà cha mẹ cất công xây dựng với bao gian khó, là những kỷ vật quí báu của đấng sinh thành: cái tủ gỗ, cái bàn ăn, bộ đi văng, gian bếp nhỏ, những hiện vật, quyển nhật ký…

 Nhà là nơi đoàn tụ của con cháu, là nơi gắn kết yêu thương, ghi dấu bao kỷ niệm, là nơi mọi người gặp nhau để biết thông tin, sẻ chia và thông cảm.

Bà nội tôi mất đã lâu nhưng mỗi lần về quê, nhìn hàng cây bà trồng, bộ ván gõ bà hay ngồi ăn trầu, cái võng bà hay đong đưa mỗi tối, chúng  tôi rất xúc động như thể bà đang hiển hiện đâu đây. Gắn với từng hình ảnh, hiện vật là lời ru ngọt ngào của bà, lời khuyên dạy con cháu ân cần, trìu mến.

Những dụng cụ làm vườn như: con dao phay, cái rựa, cái cuốc, cái xẻng còn dựng nơi chái sau nhà như nhắc chúng tôi tấm gương lao động siêng năng, miệt mài, cần mẫn của bà. Nhớ bà để rồi con cháu không đứa nào dám than thở mỗi khi gặp khó khăn. Vì khó khăn ấy nào có thấm thía gì so với cái gian khổ, nguy hiểm mà bà nội đã trải qua trong thời chiến tranh, phải chạy giặc, tản cư, cuộc sống đói kém, thiếu thốn đủ bề nhưng bà vẫn kiên cường vượt qua.

Mỗi lần nhìn cái nón cối treo trang trọng trên giá là chúng tôi lại nhớ hình ảnh ông nội tôi nghiêm khắc mà dạt dào tình cảm. Chúng tôi tự hào về ông, một người lính với thời tuổi trẻ hào hùng, coi khinh mọi hiểm nguy, gian khổ, sẵn sàng xả thân vì Tổ Quốc.

Má tôi tuy lên thành phố đã lâu nhưng vẫn thích sử dụng các dụng cụ nhà quê đan bằng tre, nứa. Gạo mua về, má ngồi rây kỹ bằng cái sàng, cái nia để cho sạch thóc, trấu và tấm. Rau má rửa sạch rồi để trong cái rổ, cái rá cho ráo nước. Má vẫn thích gói đồ ăn bằng lá chuối xanh tươi của quê nhà. Mỗi lần tết đến là những hủ củ kiệu, những xấp bánh tráng, rồi bánh ít, bánh tét sắp thành từng cụm trên bàn để sẵn sàng chia cho con cháu. Giờ má đã đi xa nhưng những kỷ vật của má vẫn còn đó, nhắc chúng tôi nhớ đến hình ảnh người mẹ hiền giản dị, mộc mạc, chân chất, thân thương.

Thông lệ giỗ Họ hằng năm của nhiều dòng họ cũng được người dân ta gìn giữ phát huy

Thế đó, những kỷ vật của gia đình tuy giá trị vật chất không cao nhưng giá trị tinh thần không gì sánh nổi. Những “di sản”  vô giá, không chỉ đậm đà bản sắc dân tộc, mà còn thể hiện biết bao tấm lòng thành kính tri ân đối với tổ tiên, là tình cảm trân trọng và tự hào, cùng những ước nguyện sâu sắc về sự trường tồn của một gia đình.

Nhưng giới trẻ ngày nay không phải ai cũng hiểu được điều đó nên đã xảy ra những trường hợp thật đáng buồn. Một số người chỉ lưu tâm đến những giá trị vật chất, chú trọng tiền tài, mà thiếu sự tôn trọng những giá trị tinh thần, thậm chí quên đi truyền thống của gia đình, dòng họ.

Có gia đình nọ, cha mẹ vừa mất, anh chị em vội bán căn nhà và tất cả đồ đạc của cha mẹ để chia nhau. Còn gia đình khác, chỉ vì tranh giành đất đai mà anh em đưa nhau ra tòa kiện tụng nhau quyết liệt làm mất hết tình cảm, phá vỡ truyền thống đoàn kết.

Nhà là một di sản quí của gia đình, là nơi đoàn tụ của con cháu, mỗi khi đám giỗ tụ họp về để nhớ tổ tiên và đấng sinh thành. Nhà là nơi gắn kết yêu thương, ghi dấu bao kỷ niệm, gặp nhau để biết thông tin, sẻ chia và thông cảm. Một số người trẻ chỉ chú trọng sự hào nhoáng, tiện nghi vật chất mà không biết trân trọng di sản. Họ đã vứt bỏ không thương tiếc những kỷ vật ông bà để lại.Thậm chí ngày giỗ chạp họ cũng không thu xếp được thời gian để về dự. Cứ thế, truyền thống gia đình sẽ phai nhạt dần.

Truyền thống đoàn kết thương yêu "anh em như thể tay chân" cũng là một di sản tinh thần cần gìn giữ của gia đình

Một khi các giá trị tinh thần, trong đó có di sản, được trân trọng và giữ gìn, chắc chắn xã hội, gia đình sẽ được chuyển biến theo hướng ngày càng tốt đẹp hơn.

Trong gia đình, cha mẹ luôn nhắc nhở con cái nhớ về gia tộc, thường xuyên kể chuyện ngày xưa để ôn lại truyền thống tốt đẹp của gia đình. Bên cạnh đó cần tạo điều kiện cho con cháu thăm viếng họ hàng, quyến thuộc để duy trì mối quan hệ tình cảm.

Giáo dục con cái biết quí trọng di sản gia đình, coi trọng giá trị đạo đức, điều này không chỉ làm đẹp nhân cách cho từng cá nhân, mà còn có sức lan tỏa mạnh mẽ đến mọi người chung quanh.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Chỉ 4,2% doanh nghiệp niêm yết công bố chính sách về bảo vệ môi trường

Kinh doanh - H.CHUNG - 05/12/2020 14:16
TGTTO
Kết quả khảo sát tại Cuộc bình chọn doanh nghiệp niêm yết 2020, do Sở Giao dịch Chứng khoán TP.Hồ Chí Minh (HOSE) phối hợp với một số đơn vị thực hiện cho thấy, vẫn còn nhiều doanh nghiệp niêm yết chưa quan tâm đến yếu tố quản trị công ty và vấn đề bảo vệ môi trường.

Vàng sẽ vẫn là kênh đầu tư quan trọng trong trung và dài hạn

Thị trường - Tiêu dùng - ĐỖ HUYỀN - 05/12/2020 14:09
TGTTO
Khép lại tuần giao dịch từ 30/11-5/12, thị trường vàng trong nước vào thế giới đều ghi nhận mức tăng khá cao. Theo các chuyên gia, kim loại quý sẽ vẫn là kênh đầu tư quan trọng trong trung và dài hạn.

Lễ cất nóc dự án Charm City Bình Dương 'hiện thực hóa khát vọng an cư'

Bất động sản - QUỲNH CHÂU - 05/12/2020 14:07
TGTTO
Ngày 5/12, Công ty Cổ phần Charm Group (Charm Group) phối hợp cùng tổng thầu Tập đoàn Xây dựng An Phong tổ chức lễ cất nóc toà tháp Charm Sappire, toà tháp đầu tiên thuộc dự án Charm City tại Dĩ An- Bình Dương, đánh dấu cột mốc kết thúc giai đoạn xây thô.

Nhận định chứng khoán tuần từ 7 - 11/12: Thận trọng trước ngưỡng kháng cự 1.030 điểm

Tài chính - Chứng khoán - VĂN GIÁP - 05/12/2020 14:02
TGTTO
Thị trường chứng khoán Việt Nam vừa trải qua tuần thứ 5 tăng điểm liên tiếp với thanh khoản cao kỷ lục. Dù vậy, giới phân tích từ các công ty chứng khoán nhận định, các tín hiệu kỹ thuật cho thấy nhà đầu tư đang thận trọng và đà tăng của thị trường suy yếu dần khi chỉ số VN - Index tiến về ngưỡng kháng cự 1.030 điểm.

Hơn 1.200 kỹ sư, cử nhân thi tuyển vào Samsung Việt Nam

Giáo dục - ĐỨC HIỆP - 05/12/2020 12:35
TGTTO
Để có thể trở thành nhân viên Samsung Việt Nam, các ứng viên tham gia vòng thi kiểm tra năng lực của Samsung toàn cầu. Chương trình tuyển dụng dành cho ứng viên vừa tốt nghiệp đại học.

Sản xuất, buôn bán nhớt giả, giám đốc công ty dầu nhớt Văn Thành bị khởi tố

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 05/12/2020 10:37
TGTTO
Qua khám xét các địa điểm liên quan, lực lượng chức năng thu giữ hàng trăm lít nhớt giả với trị giá gần 130 triệu đồng,

Thương vụ TikTok tại Mỹ chưa thể 'chốt' dù đến hạn cuối

Kinh doanh - ĐÔNG Á - 05/12/2020 10:18
TGTTO
Dù đã đến hạn chót cho ByteDance bán mảng hoạt động của TikTok tại Mỹ nhưng thương vụ đình đám này vẫn chưa thể kết thúc.

Tất cả mẫu xét nghiệm đều âm tính, TP.HCM không ghi nhận ca nhiễm Covid-19 mới 3 ngày liên tiếp

Sức khỏe - HÀ DU - 05/12/2020 09:57
TGTTO
Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM (HCDC) cho biết, tính đến 7g sáng nay (ngày 5/12), TP.HCM không ghi nhận thêm trường hợp nào dương tính với virus SARS-CoV-2.

Samsung ra mắt 3 mẫu điện thoại gập trong năm 2021

Công nghệ - THÁI HƯNG - 05/12/2020 09:33
TGTTO
Mới đây, thông tin về dòng điện thoại gập của Samsung vừa được các nhà nghiên cứu UBI tiết lộ.

Kinh tế trên đà phục hồi là nền tảng tốt kích thích tăng trưởng năm 2021

Kinh doanh - THÚY HIỀN - 05/12/2020 09:13
TGTTO
Khó có thể nói tới sức bật của nền kinh tế trong lúc này, bởi những tác động của đại dịch Covid-19 vẫn rất nặng nề. Tuy nhiên, trong khó khăn nhưng nền kinh tế vẫn có nhiều điểm sáng; đặc biệt, trong những tháng qua, nền kinh tế Việt Nam đang trên đà phục hồi và đó sẽ là nền tảng tốt kích thích tăng trưởng kinh tế 2021.

Apple thông báo sửa miễn phí iPhone 11 bị liệt cảm ứng

Công nghệ - THÁI HƯNG - 05/12/2020 07:03
TGTTO
Apple vừa thông báo chương trình sửa chữa miễn phí các mẫu iPhone 11 không còn phản hồi với cảm ứng.

Trục trặc trong chuỗi cung ứng do Covid-19, Ford hoãn bán xe mới

Xe - ĐÔNG Á - 05/12/2020 06:29
TGTTO
Bên cạnh việc bán xe, khả năng đặt hàng mẫu xe Bronco của các khách hàng cũng bị trì hoãn tới sang năm.

Chứng khoán Mỹ ngập tràn màu xanh, đạt đỉnh mới

Tài chính - Chứng khoán - ANH DŨNG - 05/12/2020 06:09
TGTTO
Niềm hy vọng về gói kích thích kinh tế đã giúp 3 chỉ số chính của chứng khoán Mỹ kết thúc phiên giao dịch thứ 6 (ngày 4/12) với đỉnh mới.

Vì sao chứng khoán 'miễn nhiễm' với dịch Covid-19?

Tài chính - Chứng khoán - H.CHUNG - 04/12/2020 16:48
TGTTO
Bất chấp thông tin tiêu cực về các ca nhiễm Covid-19 mới ngoài cộng đồng, thị trường chứng khoán vẫn duy trì đà “hưng phấn” trong nhiều phiên giao dịch. Hầu hết các mã chứng khoán đều có sự tăng mạnh về thị giá so với đầu năm, “bóng ma” Covid-19 như chưa hề xuất hiện trước đó.

Nhiều ưu đãi lớn trong 60 giờ mua sắm trực tuyến Online Friday 2020

Thị trường - Tiêu dùng - ĐỨC DŨNG - 04/12/2020 16:16
TGTTO
Ngày hội mua sắm trực tuyến Việt Nam (Online Friday) 2020 với chủ đề “Siêu sao siêu sale” kéo dài từ 0g ngày hôm nay (4/12) đến 6/12 đang tạo cơ hội mua sắm thả ga cho người tiêu dùng cả nước. Sự kiện này với sự tham gia của khoảng 10.000 website, doanh nghiệp thuộc nhiều ngành hàng và lĩnh vực đang diễn ra sôi động, được kỳ vọng đáp ứng trọn vẹn nhu cầu mua sắm của người dân.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 57 Đường số 10, Khu Đô thị Sala, Phường An Lợi Đông, Quận 2, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO