Thứ 2, 26/08/2019, 09:26 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Giáo dục con cái biết trân trọng di sản tinh thần của gia đình.

    BÌNH AN 20/04/2019 07:13

TGTTO
Ở nước ta cũng như nhiều nước trên thế giới, những di sản càng cổ xưa càng có giá trị cao, được giữ gìn rất cẩn thận. Gia đình cũng vậy. Mỗi gia đình đều có những “di sản” quí báu riêng mà con cái cần được giáo dục phải biết trân trọng và giữ gìn.

Di sản tinh thần của gia đình là những vật hữu hình và vô hình có giá trị tinh thần của gia đình dòng họ, cần được gìn giữ, bảo tồn và phát huy.

Đó là truyền thống gia đình, được đan dệt bằng những kỷ niệm, tình thương yêu, sự đùm bọc, những thành quả gầy dựng của ông bà, cha mẹ và con cháu nhiều thế hệ. Đó là ngôi nhà chung mà cha mẹ cất công xây dựng với bao gian khó, là những kỷ vật quí báu của đấng sinh thành: cái tủ gỗ, cái bàn ăn, bộ đi văng, gian bếp nhỏ, những hiện vật, quyển nhật ký…

 Nhà là nơi đoàn tụ của con cháu, là nơi gắn kết yêu thương, ghi dấu bao kỷ niệm, là nơi mọi người gặp nhau để biết thông tin, sẻ chia và thông cảm.

Bà nội tôi mất đã lâu nhưng mỗi lần về quê, nhìn hàng cây bà trồng, bộ ván gõ bà hay ngồi ăn trầu, cái võng bà hay đong đưa mỗi tối, chúng  tôi rất xúc động như thể bà đang hiển hiện đâu đây. Gắn với từng hình ảnh, hiện vật là lời ru ngọt ngào của bà, lời khuyên dạy con cháu ân cần, trìu mến.

Những dụng cụ làm vườn như: con dao phay, cái rựa, cái cuốc, cái xẻng còn dựng nơi chái sau nhà như nhắc chúng tôi tấm gương lao động siêng năng, miệt mài, cần mẫn của bà. Nhớ bà để rồi con cháu không đứa nào dám than thở mỗi khi gặp khó khăn. Vì khó khăn ấy nào có thấm thía gì so với cái gian khổ, nguy hiểm mà bà nội đã trải qua trong thời chiến tranh, phải chạy giặc, tản cư, cuộc sống đói kém, thiếu thốn đủ bề nhưng bà vẫn kiên cường vượt qua.

Mỗi lần nhìn cái nón cối treo trang trọng trên giá là chúng tôi lại nhớ hình ảnh ông nội tôi nghiêm khắc mà dạt dào tình cảm. Chúng tôi tự hào về ông, một người lính với thời tuổi trẻ hào hùng, coi khinh mọi hiểm nguy, gian khổ, sẵn sàng xả thân vì Tổ Quốc.

Má tôi tuy lên thành phố đã lâu nhưng vẫn thích sử dụng các dụng cụ nhà quê đan bằng tre, nứa. Gạo mua về, má ngồi rây kỹ bằng cái sàng, cái nia để cho sạch thóc, trấu và tấm. Rau má rửa sạch rồi để trong cái rổ, cái rá cho ráo nước. Má vẫn thích gói đồ ăn bằng lá chuối xanh tươi của quê nhà. Mỗi lần tết đến là những hủ củ kiệu, những xấp bánh tráng, rồi bánh ít, bánh tét sắp thành từng cụm trên bàn để sẵn sàng chia cho con cháu. Giờ má đã đi xa nhưng những kỷ vật của má vẫn còn đó, nhắc chúng tôi nhớ đến hình ảnh người mẹ hiền giản dị, mộc mạc, chân chất, thân thương.

Thông lệ giỗ Họ hằng năm của nhiều dòng họ cũng được người dân ta gìn giữ phát huy

Thế đó, những kỷ vật của gia đình tuy giá trị vật chất không cao nhưng giá trị tinh thần không gì sánh nổi. Những “di sản”  vô giá, không chỉ đậm đà bản sắc dân tộc, mà còn thể hiện biết bao tấm lòng thành kính tri ân đối với tổ tiên, là tình cảm trân trọng và tự hào, cùng những ước nguyện sâu sắc về sự trường tồn của một gia đình.

Nhưng giới trẻ ngày nay không phải ai cũng hiểu được điều đó nên đã xảy ra những trường hợp thật đáng buồn. Một số người chỉ lưu tâm đến những giá trị vật chất, chú trọng tiền tài, mà thiếu sự tôn trọng những giá trị tinh thần, thậm chí quên đi truyền thống của gia đình, dòng họ.

Có gia đình nọ, cha mẹ vừa mất, anh chị em vội bán căn nhà và tất cả đồ đạc của cha mẹ để chia nhau. Còn gia đình khác, chỉ vì tranh giành đất đai mà anh em đưa nhau ra tòa kiện tụng nhau quyết liệt làm mất hết tình cảm, phá vỡ truyền thống đoàn kết.

Nhà là một di sản quí của gia đình, là nơi đoàn tụ của con cháu, mỗi khi đám giỗ tụ họp về để nhớ tổ tiên và đấng sinh thành. Nhà là nơi gắn kết yêu thương, ghi dấu bao kỷ niệm, gặp nhau để biết thông tin, sẻ chia và thông cảm. Một số người trẻ chỉ chú trọng sự hào nhoáng, tiện nghi vật chất mà không biết trân trọng di sản. Họ đã vứt bỏ không thương tiếc những kỷ vật ông bà để lại.Thậm chí ngày giỗ chạp họ cũng không thu xếp được thời gian để về dự. Cứ thế, truyền thống gia đình sẽ phai nhạt dần.

Truyền thống đoàn kết thương yêu "anh em như thể tay chân" cũng là một di sản tinh thần cần gìn giữ của gia đình

Một khi các giá trị tinh thần, trong đó có di sản, được trân trọng và giữ gìn, chắc chắn xã hội, gia đình sẽ được chuyển biến theo hướng ngày càng tốt đẹp hơn.

Trong gia đình, cha mẹ luôn nhắc nhở con cái nhớ về gia tộc, thường xuyên kể chuyện ngày xưa để ôn lại truyền thống tốt đẹp của gia đình. Bên cạnh đó cần tạo điều kiện cho con cháu thăm viếng họ hàng, quyến thuộc để duy trì mối quan hệ tình cảm.

Giáo dục con cái biết quí trọng di sản gia đình, coi trọng giá trị đạo đức, điều này không chỉ làm đẹp nhân cách cho từng cá nhân, mà còn có sức lan tỏa mạnh mẽ đến mọi người chung quanh.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Trái phiếu doanh nghiệp bất động sản: Trái chủ ôm trái đắng vì đòn bẩy tài chính quá lớn?

Tài chính - Chứng khoán - HUYỀN ANH - 26/08/2019 08:15
Hơn 116 nghìn tỷ đồng giá trị trái phiếu doanh nghiệp phát hành trong 6 tháng đầu năm 2019, trong đó, doanh nghiệp bất động sản chiếm tới 19% với hơn 22 nghìn tỷ đồng. Điều đáng nói, chủ nợ của những trái phiếu này chủ yếu lại là các ngân hàng và không ít doanh nghiệp bất động sản đang sử dụng đòn bẩy tài chính quá lớn và dòng tiền kinh doanh âm trong nửa đầu năm 2019.

Giá heo hơi hôm nay 26/8: Công ty lớn giảm giá, dân bán chạy dịch ồ ạt

Thị trường - Tiêu dùng - THIÊN HƯƠNG - 26/08/2019 07:33
Giá heo hơi hôm nay 26/8 có biến động khi Công ty C.P chi nhánh phía Nam đã điều chỉnh giá bán giảm 1.000 đồng/kg. Tình hình dịch tả heo châu Phi vẫn tiếp tục bùng phát mạnh tại các tỉnh phía Nam, người chăn nuôi lo sợ bị thiệt hại nên bán chạy dịch ồ ạt, kể cả heo nhỏ chỉ đạt 50-60kg/con. Điểm sáng nhất trên thị trường là tại Hà Tĩnh, giá heo hơi đã tăng lên 43.000-45.000 đồng/kg.

Thời tiết ngày 26/8: Mưa dông tại Bắc và Nam Bộ, Trung Bộ nắng nóng

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 26/08/2019 07:32
TGTTO
Hôm nay, khu vực Bắc Bộ và Nam Bộ sẽ có mưa rào và dông rải rác vào lúc chiều tối. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Giá xe tuần qua: Nissan giảm 200 triệu, Mazda ngược dòng tăng giá

Xe - CHI BẢO - 26/08/2019 07:27
Tuần qua, giá ô tô cuối tháng ngâu vẫn theo đà giảm giá là chủ đạo với KIA Morning, Cerato, Sedona, Nissan... giảm mạnh. Trong khi đó, Mazda CX-5 và Mazda CX-8 lại lội ngược dòng tăng giá niêm yết.

Giá gà giảm dưới 60.000 đ/kg: Sau lợn, nông dân lại điêu đứng vì gà

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN VỸ - 26/08/2019 07:21
Số lượng và giá thịt gà nhập khẩu đang áp đảo thị trường trong nước, trong khi thời tiết vẫn diễn biến phức tạp làm dịch bệnh dễ phát sinh, đàn gà thịt ở các tỉnh Đông Nam Bộ đang đối diện nhiều thách thức.

Nở rộ dự án ảo, phân lô bán nền vùng ngoại thành Hà Nội

Bất động sản - MINH KHÔI - 26/08/2019 07:17
Một số khu đất ở các huyện của Hà Nội, mặc dù chưa chuyển đổi mục đích sử dụng... nhưng lại được “hô biến” thành dự án nhà ở, khu dân cư sinh thái, sau đó phân lô, bán đất nền trên “giấy“.

Đà Nẵng: Trung tâm ngoại ngữ 'núp bóng' truyền đạo trái phép như thế nào?

Giáo dục - KIM OANH - 25/08/2019 16:42
Một trung tâm ngoại ngữ “núp bóng“ truyền đạo trái phép ở Đà Nẵng đã lôi kéo hơn 50 người đến đăng ký tham gia.

Bộ Nội vụ tiết kiệm hàng trăm triệu đồng mỗi tháng nhờ việc này...

Tiêu điểm - HOÀNG THÀNH - 25/08/2019 16:41
Hai Bộ Giao thông - Vận tải và Nội vụ đề nghị không tổ chức đón tiếp các đoàn khách đến thăm, chúc mừng, đặc biệt các cơ quan tổ chức không gửi hoa chúc mừng kỷ nhiệm 74 năm ngày thành lập.

Nông trại container - Xu thế lên ngôi tại Mỹ

Quốc tế - HÀ LINH - 25/08/2019 15:02
10 container chứa thiết bị thời tiết, trồng rau cỏ chiếm trọn một góc tại khu đỗ xe ở Brooklyn, New York (Mỹ). Những thiết bị này sau đó được chuyển đến các cửa hàng địa phương. Đây được coi là mô hình nông trang đô thị điển hình.

Khởi công xây dựng Đại học FLC gần 4.000 tỷ đồng tại Quảng Ninh

Doanh nghiệp - Doanh nhân - BÙI MY - 25/08/2019 14:50
Trường Đại học FLC hoạt động theo mô hình đào tạo tư thục không lợi nhuận, với quy mô 50ha, tổng vốn đầu tư gần 4.000 tỷ đồng.

Cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn dự kiến thông xe vào 30/9

Thời sự - THẾ ANH - 25/08/2019 14:49
Dự án cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn dài khoảng 65 km, được xây dựng theo hình thức BOT, tổng mức đầu tư hơn 12.000 tỷ đồng, chạy song song với quốc lộ 1A với tốc độ theo thiết kế 100km/h, dự kiến thông xe kỹ thuật vào ngày 30/9.

Bỏ ngô, trồng 2ha na trên đất dốc, mỗi mùa hái trái lãi 150 triệu đồng

Nông nghiệp - HÀ HOÀNG - 25/08/2019 14:47
Anh Nguyễn Bá Long, bản Mé Nếch (xã Cò Nòi, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) chuyển đổi 2ha diện tích trồng ngô sang trồng na. Sau mỗi mùa thu hoạch na, anh Long thu lãi hơn 150 triệu đồng, cuộc sống của gia đình anh ngày càng dư giả và xây được nhà cửa khang trang.

TP.HCM tổ chức bắn pháo hoa tại ba điểm vào tối 2/9

Thời sự - MẠNH LINH - 25/08/2019 14:47
TP.HCM sẽ tổ chức bắn pháo hoa vào tối 2/9 và nhiều chương trình văn hóa nghệ thuật phục vụ người dân nhân kỷ niệm 74 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9.

'Siết' tình trạng lợi dụng thương mại điện tử để gian lận

Tiêu điểm - NGUYÊN ĐỨC - 25/08/2019 14:10
TGTTO
Bộ Tài chính đang xây dựng đề án nhằm kiểm soát chặt thương mại điện tử, tránh việc lợi dụng thương mại điện tử để trốn thuế, vi phạm các chính sách mặt hàng, sở hữu trí tuệ, xuất xứ, vận chuyển hàng cấm vào Việt Nam và ngược lại.

Nguy cơ phá sản, VSSA gửi thư khẩn cầu cứu Bộ trưởng Công thương

Kinh doanh - THANH PHONG - 25/08/2019 14:10
Mới đây, trong văn bản gửi Bộ trưởng Bộ Công thương, Hiệp hội Mía đường Việt Nam (VSSA) đề nghị tiếp tục hoãn thời hạn thực thi Hiệp định ATIGA nhằm giải quyết những khó khăn, vướng mắc cho ngành mía đường hiện tại, tránh nguy cơ phá sản quy mô lớn của ngành mía đường.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO