Thứ 6, 24/05/2019, 11:48 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Giáo dục con cái biết trân trọng di sản tinh thần của gia đình.

    BÌNH AN 20/04/2019 07:13

TGTTO
Ở nước ta cũng như nhiều nước trên thế giới, những di sản càng cổ xưa càng có giá trị cao, được giữ gìn rất cẩn thận. Gia đình cũng vậy. Mỗi gia đình đều có những “di sản” quí báu riêng mà con cái cần được giáo dục phải biết trân trọng và giữ gìn.

Di sản tinh thần của gia đình là những vật hữu hình và vô hình có giá trị tinh thần của gia đình dòng họ, cần được gìn giữ, bảo tồn và phát huy.

Đó là truyền thống gia đình, được đan dệt bằng những kỷ niệm, tình thương yêu, sự đùm bọc, những thành quả gầy dựng của ông bà, cha mẹ và con cháu nhiều thế hệ. Đó là ngôi nhà chung mà cha mẹ cất công xây dựng với bao gian khó, là những kỷ vật quí báu của đấng sinh thành: cái tủ gỗ, cái bàn ăn, bộ đi văng, gian bếp nhỏ, những hiện vật, quyển nhật ký…

 Nhà là nơi đoàn tụ của con cháu, là nơi gắn kết yêu thương, ghi dấu bao kỷ niệm, là nơi mọi người gặp nhau để biết thông tin, sẻ chia và thông cảm.

Bà nội tôi mất đã lâu nhưng mỗi lần về quê, nhìn hàng cây bà trồng, bộ ván gõ bà hay ngồi ăn trầu, cái võng bà hay đong đưa mỗi tối, chúng  tôi rất xúc động như thể bà đang hiển hiện đâu đây. Gắn với từng hình ảnh, hiện vật là lời ru ngọt ngào của bà, lời khuyên dạy con cháu ân cần, trìu mến.

Những dụng cụ làm vườn như: con dao phay, cái rựa, cái cuốc, cái xẻng còn dựng nơi chái sau nhà như nhắc chúng tôi tấm gương lao động siêng năng, miệt mài, cần mẫn của bà. Nhớ bà để rồi con cháu không đứa nào dám than thở mỗi khi gặp khó khăn. Vì khó khăn ấy nào có thấm thía gì so với cái gian khổ, nguy hiểm mà bà nội đã trải qua trong thời chiến tranh, phải chạy giặc, tản cư, cuộc sống đói kém, thiếu thốn đủ bề nhưng bà vẫn kiên cường vượt qua.

Mỗi lần nhìn cái nón cối treo trang trọng trên giá là chúng tôi lại nhớ hình ảnh ông nội tôi nghiêm khắc mà dạt dào tình cảm. Chúng tôi tự hào về ông, một người lính với thời tuổi trẻ hào hùng, coi khinh mọi hiểm nguy, gian khổ, sẵn sàng xả thân vì Tổ Quốc.

Má tôi tuy lên thành phố đã lâu nhưng vẫn thích sử dụng các dụng cụ nhà quê đan bằng tre, nứa. Gạo mua về, má ngồi rây kỹ bằng cái sàng, cái nia để cho sạch thóc, trấu và tấm. Rau má rửa sạch rồi để trong cái rổ, cái rá cho ráo nước. Má vẫn thích gói đồ ăn bằng lá chuối xanh tươi của quê nhà. Mỗi lần tết đến là những hủ củ kiệu, những xấp bánh tráng, rồi bánh ít, bánh tét sắp thành từng cụm trên bàn để sẵn sàng chia cho con cháu. Giờ má đã đi xa nhưng những kỷ vật của má vẫn còn đó, nhắc chúng tôi nhớ đến hình ảnh người mẹ hiền giản dị, mộc mạc, chân chất, thân thương.

Thông lệ giỗ Họ hằng năm của nhiều dòng họ cũng được người dân ta gìn giữ phát huy

Thế đó, những kỷ vật của gia đình tuy giá trị vật chất không cao nhưng giá trị tinh thần không gì sánh nổi. Những “di sản”  vô giá, không chỉ đậm đà bản sắc dân tộc, mà còn thể hiện biết bao tấm lòng thành kính tri ân đối với tổ tiên, là tình cảm trân trọng và tự hào, cùng những ước nguyện sâu sắc về sự trường tồn của một gia đình.

Nhưng giới trẻ ngày nay không phải ai cũng hiểu được điều đó nên đã xảy ra những trường hợp thật đáng buồn. Một số người chỉ lưu tâm đến những giá trị vật chất, chú trọng tiền tài, mà thiếu sự tôn trọng những giá trị tinh thần, thậm chí quên đi truyền thống của gia đình, dòng họ.

Có gia đình nọ, cha mẹ vừa mất, anh chị em vội bán căn nhà và tất cả đồ đạc của cha mẹ để chia nhau. Còn gia đình khác, chỉ vì tranh giành đất đai mà anh em đưa nhau ra tòa kiện tụng nhau quyết liệt làm mất hết tình cảm, phá vỡ truyền thống đoàn kết.

Nhà là một di sản quí của gia đình, là nơi đoàn tụ của con cháu, mỗi khi đám giỗ tụ họp về để nhớ tổ tiên và đấng sinh thành. Nhà là nơi gắn kết yêu thương, ghi dấu bao kỷ niệm, gặp nhau để biết thông tin, sẻ chia và thông cảm. Một số người trẻ chỉ chú trọng sự hào nhoáng, tiện nghi vật chất mà không biết trân trọng di sản. Họ đã vứt bỏ không thương tiếc những kỷ vật ông bà để lại.Thậm chí ngày giỗ chạp họ cũng không thu xếp được thời gian để về dự. Cứ thế, truyền thống gia đình sẽ phai nhạt dần.

Truyền thống đoàn kết thương yêu "anh em như thể tay chân" cũng là một di sản tinh thần cần gìn giữ của gia đình

Một khi các giá trị tinh thần, trong đó có di sản, được trân trọng và giữ gìn, chắc chắn xã hội, gia đình sẽ được chuyển biến theo hướng ngày càng tốt đẹp hơn.

Trong gia đình, cha mẹ luôn nhắc nhở con cái nhớ về gia tộc, thường xuyên kể chuyện ngày xưa để ôn lại truyền thống tốt đẹp của gia đình. Bên cạnh đó cần tạo điều kiện cho con cháu thăm viếng họ hàng, quyến thuộc để duy trì mối quan hệ tình cảm.

Giáo dục con cái biết quí trọng di sản gia đình, coi trọng giá trị đạo đức, điều này không chỉ làm đẹp nhân cách cho từng cá nhân, mà còn có sức lan tỏa mạnh mẽ đến mọi người chung quanh.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Lenovo ra mắt dòng máy 'biến hình' mới tại Việt Nam

Thế giới số - Đức Hiệp - 24/05/2019 10:55
TGTTO
Ngày 24/5, Hãng Lenovo đã giới thiệu thành viên mới nhất trong dòng máy biến hình 2-trong-1 IdeaPad C340 tại Việt Nam, hướng tới đáp ứng nhu cầu người dùng về các tính năng bảo mật cấp doanh nghiệp.

Phó chủ tịch Huawei: Lệnh trừng phạt của Mỹ là quyết định liều lĩnh, nguy hiểm

Công nghệ - Nguyên Đức - 24/05/2019 10:44
TGTTO
Huawei cho rằng lệnh trừng phạt của Mỹ tạo tiền lệ nguy hiểm đi ngược lại các giá trị của cộng đồng doanh nghiệp quốc tế, cắt đứt chuỗi cung ứng toàn cầu và phá vỡ sự cạnh tranh công bằng trên thị trường.

Hàng trăm chuỗi cửa hàng điện thoại di động từ bỏ Huawei

Công nghệ - QUANG THỤY - 24/05/2019 10:24
TGTTO
Sau một loạt các doanh nghiệp, công ty điện tử hàng đầu thế giới tuyên bố ngừng hợp tác với Huawei, hàng trăm chuỗi cửa hàng di động trên toàn châu Á đã bắt đầu thấy trước dấu hiệu sụp đổ của gã khổng lồ công nghệ này và ngừng giao dịch, buôn bán các thiết bị do Huawei sản xuất.

Ngày 24/5: Giá cà phê tăng; giá lúa gạo giảm

Thị trường - Tiêu dùng - HỒNG TRÂM - 24/05/2019 10:09
TGTTO
Phiên giao dịch ngày 24/5, giá cà phê trong nước và thế giới tăng nhẹ sau phiên giảm hôm qua. Mặt hàng hồ tiêu trên sàn thế giới giảm giá.

Đường dây đánh bạc trên 2.000 tỷ vừa bị Công an Hưng Yên triệt phá hoạt động thế nào?

Xã hội - HÒA NGUYỄN - 24/05/2019 10:03
TGTTO
Công an tỉnh Hưng Yên vừa điều tra mở rộng, bắt giữ nhóm đối tượng điều hành đường dây tổ chức đánh bạc quy mô với số tiền hàng nghìn tỷ đồng.

Dự án khu đô thị Hà Nội Westgate 'bỏ hoang' 10 năm, thành nơi thả bò

Bất động sản - THANH PHONG - 24/05/2019 10:02
TGTTO
Qua nhiều lần điều chỉnh, gia hạn tiến độ, hiện trạng dự án khu đô thị Hà Nội Westgate vẫn chỉ là một bãi đất trống, được sử dụng để chăn bò và bị các công trình xây dựng xâm lấn phục vụ cho mục đích kinh doanh.

Ôtô giường nằm tông nhau ở Gia Lai, 7 người bị thương

Xã hội - TRẦN HÓA - 24/05/2019 09:44
TGTTO
Chạy từ đường tránh rẽ vào quốc lộ 25, xe giường nằm tông ôtô chạy ngược lại khiến hàng chục khách hoảng loạn, một bé gái văng ra ngoài.

Nhiều hãng lữ hành đổi mới sản phẩm tour thu hút du khách dịp Hè

Du lịch - Ẩm thực - THANH TRÀ - 24/05/2019 09:41
TGTTO
Nắm bắt nhu cầu Hè, nhiều doanh nghiệp lữ hành ở TP.HCM và địa phương ở Tây Nam Bộ không ngừng đổi mới, đa dạng sản phẩm tour để đem đến cho du khách những trải nghiệm ý nghĩa nhất trong mùa du lịch.

Tạo không gian riêng cho trẻ em

Với con - HÀ PHAN - 24/05/2019 09:31
TGTTO
Với trẻ em thì phòng riêng cũng có công năng chính là nơi ngủ nghỉ nhưng đa số được kết hợp thêm làm chỗ chơi đùa, góc học học tập và nhiều khi còn là nơi để đồ riêng.

Lạng Sơn: Bắt quả tang xe ô tô chở 3 tạ mỡ lợn nhập lậu hôi thối

Xã hội - TUẤN MINH - 24/05/2019 09:29
Ngày 23/5 Công an Lạng Sơn cho biết, tổ công tác Công an huyện Cao Lộc vừa kiểm tra và bắt giữ 1 xe 16 chỗ chở 300kg mỡ lợn đang có dấu hiệu hỏng, bốc mùi ôi thiu. Qua kiểm tra, chủ của số hàng trên không xuất trình được hóa đơn nguồn gốc xuất xứ số mỡ lợn này.

Mang âm hưởng Tây Nguyên đến Sài Gòn

Văn hóa - Giải trí - KIM SÁNG - 24/05/2019 08:51
TGTTO
Kon Plei, tên gọi thân thương của ban nhạc mang âm hưởng núi rừng Tây Nguyên chính là diễn đàn kết nối đam mê, nhiệt huyết của những người yêu nhạc thuộc cộng đồng các dân tộc Tây Nguyên tại Sài Gòn.

Mỹ dùng thuế trừng phạt hỗ trợ 16 tỉ đô la cho nông dân

Quốc tế - QUANG THỤY - 24/05/2019 08:40
TGTTO
Nhằm giảm thiểu tối đa những thiệt hại mà chiến tranh thương mại Mỹ - Trung gây ra đối với ngành nông nghiệp, mới đây, chính quyền Mỹ đã thông qua gói hỗ trợ trị giá lớn cho các hộ nông dân.

Viết cho tuổi 20 đầy chênh vênh

Chia sẻ - THỤY HẠNH - 24/05/2019 08:34
TGTTO
Tuổi 20, tôi mắc kẹt giữa những  hoài bão, ước mơ của chính mình. Trước khoảng chông chênh tôi mơ hồ con đường mình đang bước bởi muôn vàn ngã rẽ phía trước kia, chẳng biết đôi chân nên đi về hướng nào.

Nuôi loài ngày treo mình ngủ, tối đi săn, góp phần thu 2-3 tỷ/năm

Nông nghiệp - QUỲNH NGUYỄN - 24/05/2019 08:12
Nuôi dơi-loài thú biết bay thức về đêm săn muỗi, ông Nguyễn Văn Sáu (60 tuổi) ở ấp 1, xã Phú Lý, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai thu lợi đơn, lợi kép khi vừa tiết kiệm tiền mua phân bón cho vườn cây ăn trái, vừa có thêm thu nhập từ loại phân “vua”. Loài dơi đã gián tiếp giúp gia đình ông Sáu có nguồn thu mỗi năm từ 2-3 tỷ đồng.

Kệ đồ cho trẻ em

Với con - HÀ PHAN - 24/05/2019 07:49
TGTTO
Trong không gian sống của trẻ  em, ở phòng riêng, góc học tập, sinh hoạt… không thể thiếu kệ đựng đồ. Mẫu kệ đồ cho trẻ em cần thiết kế phù hợp từng độ tuổi.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO