Thứ 7, 26/09/2020, 21:29 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

'Giang hồ mạng' đang đầu độc giới trẻ

22/08/2020 06:25

Khi giang hồ từ ngoài đời thật xâm lấn không gian mạng cũng sẽ mang lại những nguy hiểm không khác gì giang hồ ngoài đời.

Thời gian gần đây xuất hiện ngày càng nhiều giang hồ mạng – chủ nhân của những kênh YouTube “triệu views” như Khá "bảnh", Dương Minh Tuyền, Phú Lê, Dũng Trọc,… Điều đáng nói là các video clip rất phản cảm và mang tính bạo lực, thiếu văn hóa, song vẫn thu hút được cộng đồng mạng, đặc biệt là giới trẻ. Có không ít bạn trẻ tung hô, cổ xúy, thậm chí là thần tượng những giang hồ mạng này.

Bình luận về hiện tượng này trên mạng xã hội thời gian qua, nhà báo Ngô Bá Lục, Phó Tổng biên tập phụ trách của Tạp chí Sân khấu cho rằng, chỉ thời đại bây giờ mới có khái niệm “giang hồ online”.

“Có thể nói YouTube như một cái chợ nhưng ban quản lý chợ lại không phải ở Việt Nam mà ở nước ngoài. Điều này dẫn đến có nhiều thứ không tốt được xuất hiện trên YouTube. Trên đó có quá nhiều thông tin vừa tốt, vừa xấu và hiện tượng giang hồ online thì chỉ thời đại bây giờ mới có. Khi giang hồ từ ngoài đời thật xâm lấn không gian mạng cũng sẽ mang lại những nguy hiểm không khác gì giang hồ ngoài đời. Mặc dù chúng ta đã có một số biện pháp nhưng hiện tượng này vẫn chưa được triệt tiêu hết và đây là điều thực sự đáng lo ngại”- nhà báo Ngô Bá Lục cho biết.

Từ trái qua: Khá Bảnh, Dương Minh Tuyền, Dũng Trọc, Huấn Hoa Hồng. Ảnh: Tuổi Trẻ

Những video của các giang hồ mạng đều mang nội dung xấu, nhảm nhí, thậm chí là vi phạm đạo đức xã hội. Tuy nhiên, chúng vẫn dễ dàng được nhiều người chấp nhận, thậm chí tung hô, nhất là các bạn trẻ.

Lý giải về điều này, nhà báo Ngô Bá Lục cho rằng, nguyên nhân xuất phát từ việc bản thân người xem ở lứa tuổi teen là chính và chưa có nhận thức đúng đắn. Bản thân con người có những điều rất muốn nói, thích được nói nhưng không dám nói hoặc không được phép nói. Vì vậy, khi có người trên mạng xã hội nói ra những điều mà người ta không sợ gì, kể cả văng tục, nói bậy hay làm những thứ lố lăng lại được bộ phận những người đang có nhu cầu được nói những điều như vậy ủng hộ. Đối tượng nghe giang hồ mạng nhiều nhất là lứa tuổi dưới 20 tuổi – lứa tuổi chưa có sự kiểm soát và nhận thức đúng đắn”.

Những clip, video của các "giang hồ mạng" hiện nay đang là một câu chuyện khiến xã hội rất quan tâm. Chia sẻ về lý do khiến giới trẻ hứng thú với những video có hình ảnh phản ánh đời sống của dân anh chị, hay còn được gọi là "dân xã hội" mà vốn từ trước đến nay chỉ có trong phim ảnh, nhà báo Ngô Bá Lục cho rằng, nhiều "giang hồ mạng" rất giỏi khi có thể đánh bóng bản thân và che giấu đi bản chất của mình. Vì vậy, nhiều người cũng có sự ngưỡng mộ đối với "giang hồ mạng" vì chưa nhìn được hình ảnh họ ăn cướp, đánh nhau ở đâu, nhưng lại thấy được những hình ảnh họ làm từ thiện, giúp đỡ người nghèo, giúp đỡ những người yếu thế.

"Sự đánh bóng bản thân của họ đã là yếu tố lừa đảo rất nhiều người, thu hút được nhiều người hâm mộ. Điều này dẫn đến tình trạng có nhiều bạn trẻ cũng biết đây là cái xấu, là kẻ giang hồ, không phải những người tốt nhưng người ta vẫn thích”- nhà báo Ngô Bá Lục cho biết.

Có thể thấy, một bộ phận giới trẻ hiện nay đang coi trọng giá trị cá nhân hơn. Các em coi việc tìm kiếm những yếu tố kích thích, thú vị, mới lạ trong cuộc sống như một cách thư giãn. Chính vì vậy, những hành vi phá vỡ nguyên tắc, thể hiện cá tính, thậm chí là nguy hiểm, vi phạm pháp luật cũng được các em nhìn nhận là mang tính giải trí. Tuy nhiên, từ sự hiếu kỳ dẫn đến việc bắt chước, học theo những hành vi lệch chuẩn này lại là ranh giới rất mong manh.

Nhà báo Ngô Bá Lục trong một cuộc trả lời phỏng vấn của VOV

Nhà báo Ngô Bá Lục cho rằng, các em có quyền được khám phá vì bản thân các em khi ở tuổi mới lớn có quá nhiều sự tò mò về đời sống. Chính vì vậy, vấn đề cần giải quyết là cha mẹ phải quản lý và định hướng các con sao cho đúng đắn.

“Khi các em có quá nhiều áp lực trong đời sống như phải ngoan, phải đúng giờ, học bài ở trường, học thêm,…mà không được giải trí thì càng có nhu cầu thích khám phá về đời sống. Những video của "giang hồ mạng" lại chính là nguồn khiến các em tìm được sự đồng cảm với chính bản thân mình. Đây là điều rất nguy hiểm mà nhiều bố mẹ đang không quan tâm đến chuyện này. Nhu cầu tò mò, tìm hiểu và thần tượng của các em là nhu cầu chính đáng. Tuy nhiên, điều mà chúng ta cần làm là phải quản lý và định hướng các em như thế nào” - nhà báo Ngô Bá Lục phân tích.

Những hình mẫu "giang hồ mạng" hiện nay cũng chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng bạo lực ngày càng gia tăng trong giới trẻ. Theo nhà báo Ngô Bá Lục, tâm lý muốn được giải tỏa, muốn được động chân động tay của các em dẫn đến việc khi có mâu thuẫn trong đời sống, giữa bạn bè thì các em sẵn sàng đánh nhau và coi đó là chuyện bình thường.

"Các em chỉ xem được hình ảnh của các "giang hồ mạng" và có thể coi họ là anh hùng hảo hán của thời đại mới chứ không hề biết chúng ta đang lên án họ như thế nào. Vì vậy, khi các em đã có những bức xúc trong bản thân mình mà lại được kích thích, tiếp lửa bởi những kẻ "giang hồ mạng" thì các em có thể trở thành kẻ bạo lực ở ngoài đời”.

Trả lời câu hỏi việc giới trẻ thích những clip của "giang hồ mạng" nguy hiểm như thế nào đối với sự phát triển nhân cách của giới trẻ, nhà báo Ngô Bá Lục cho rằng, những hành động bạo lực là điều khác thường đối với mình nhưng đối với các em lại là sự mạnh mẽ, phóng khoáng và cho đó là hành động đúng. Việc các em tiếp xúc với quá nhiều thứ độc hại trên mạng ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình hình thành nhân cách của các em. Điều đó tạo cho các em một thói quen và ngấm dần thành bản chất mà nếu gia đình không can thiệp sớm thì các em rất khó kiểm soát được bản thân.

Những hành vi lệch chuẩn của giới trẻ hay tình trạng bạo lực trong giới trẻ xuất hiện ngày một nhiều. Đây chính là hệ lụy không thể tránh khỏi của tình trạng "giang hồ mạng". Việc trẻ tiếp cận mạng xã hội hiện nay là rất nhiều nhưng việc lọc thông tin trên mạng xã hội lại chưa được định hướng.

Để khắc phục tình trạng này, nhà báo Ngô Bá Lục cho rằng, nhà trường cần phải có những chiến dịch, hoạt động cộng đồng để cho các con nhận thức đúng về các vấn đề trên mạng; xã hội phải có sự thay đổi về mặt luật pháp để quản lý nội dung trên mạng sao cho phù hợp. Cuối cùng, gia đình là yếu tố quan trọng nhất, cha mẹ cần làm bạn với các con để hiểu tâm tư nguyện vọng của con và định hướng nội dung trên mạng mà các con theo dõi một cách đúng đắn nhất.

Theo NGUYỄN HÀ (VOV)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Ngày 30/9, Bộ GTVT sẽ đồng loạt khởi công 3 dự án cao tốc Bắc - Nam

Xã hội - 26/09/2020 15:44
Bộ GTVT cho biết, theo kế hoạch được Chính phủ chấp thuận, ngày 30/9 tới, sẽ đồng loạt khởi công 3 đoạn cao tốc Bắc - Nam chuyển từ đầu tư BOT sang đầu tư công.

Xăng giảm giá nhỏ giọt

Nhịp đập thị trường - HOÀI AN - 26/09/2020 15:14
TGTTO
Từ 15g chiều nay (26/9), giá xăng E5 RON 92 giảm 51 đồng/lít xuống còn 14.215 đồng/lít, trong khi đó, giá xăng RON 95 không đổi.

Nhiều startup mắc bệnh 'mơ mộng' tư duy không thực tế, định giá mình quá cao

Kinh doanh - HUYỀN TRANG - 26/09/2020 15:03
TGTTO
Nhiều startup rất mơ mộng, có ý tưởng tốt nhưng đôi khi không thực tế. Khi doanh nghiệp, các quỹ đầu tư tiếp cận thì định giá không tưởng, dẫn đến việc các nhà đầu tư không thể rót vốn.

Tiểu Vy diện vest thanh lịch trong ngày sơ khảo của Hoa hậu Việt Nam

Thế giới sao - 26/09/2020 14:54
Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh, Tiểu Vy, Á hậu Thúy An xuất hiện đầy thần thái tại buổi Sơ khảo đầu tiên của cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2020.

Người dân chưa 'mặn mà' với vé máy bay Tết 2021 vì e ngại dịch Covid-19

Thị trường - Tiêu dùng - 26/09/2020 14:00
Lần đầu tiên các hãng hàng không tung các chương trình bán vé máy bay Tết 2021 sớm hơn mọi năm để kích cầu, tuy nhiên vẫn có khá ít người đặt mua do vẫn còn e ngại dịch bệnh Covid-19.

Những người 'giữ lửa' nghề làm khuôn bánh Trung thu truyền thống

Xã hội - 26/09/2020 13:48
Mâm cỗ trông trăng của các gia đình ngày Tết Trung thu không thể thiếu những chiếc bánh nướng, bánh dẻo đa dạng hình dáng từ hoa mai, hoa cúc đến con cá, con heo.

Mua vé tàu Tết 2021, hành khách cần mang giấy tờ gì?

Tiêu điểm - 26/09/2020 13:41
Ngành đường sắt quy định cụ thể với khách mua vé phổ thông, ưu tiên và trẻ nhỏ phải có các giấy tờ hành khách cần xuất trình khi mua vé và đi tàu Tết Tân Sửu 2021.

Đại gia ngành bia dùng gạo Việt sản xuất Budweiser

Nhịp đập thị trường - TRẦN HÙNG - KIM TIẾN - 26/09/2020 11:02
TGTTO
Một số dòng bia chính như Budweiser được Anheuser-Bush InBev sử dụng gạo Việt để nội địa hóa, phục vụ thị trường trong nước.

Anh cam kết hỗ trợ WHO 340 triệu bảng

Quốc tế - DUY VŨ - 26/09/2020 11:01
TGTTO
Thủ tướng Anh Borish Johnson hôm nay (26/9) sẽ công bố cam kết tăng 30% đóng góp tài chính cho Tổ chức y tế thế giới (WHO), kêu gọi cải tổ tổ chức này cũng như tăng cường hợp tác quốc tế.

Những bí quyết giúp bạn ghi điểm trong buổi hẹn đầu tiên

Chia sẻ - 26/09/2020 10:39
Buổi hẹn hò đầu tiên luôn hứa hẹn nhiều điều thú vị cho một mối quan hệ. Vì vậy, không ai mong muốn sự lo lắng và hồi hộp của mình sẽ phá hỏng không khí đó. Những lời khuyên dưới đây sẽ giúp bạn bình tĩnh và ghi điểm trước “người bạn mới” của mình.

Kim ngạch xuất khẩu gỗ đạt gần 9 tỉ USD trong 9 tháng qua

Kinh doanh - 26/09/2020 10:25
Kể từ đầu năm đến nay, kim ngạch xuất khẩu gỗ đạt xấp xỉ 9 tỉ USD, tăng 12% so với cùng kỳ năm ngoái.

Thời tiết đêm Tết Trung Thu năm nay sẽ như thế nào?

Tiêu điểm - HOÀI ANH - 26/09/2020 09:43
TGTTO
Theo phân tích và dự báo của Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, tình hình thời tiết từ nay đến ngày 5/10 đều xuất hiện mưa rào và dông rải rác khắp cả nước.

Qua cơn bán tháo, chứng khoán Mỹ tăng điểm phiên cuối tuần

Quốc tế - VÂN TRÀ - 26/09/2020 09:42
TGTTO
Chứng khoán Mỹ tăng điểm chốt phiên giao dịch ngày cuối tuần 25/9, với cổ phiếu công nghệ tăng giá.

Rủi ro trong thương vụ IPO khủng của công ty chủ quản nhóm nhạc BTS

Doanh nghiệp - Doanh nhân - THU AN - 26/09/2020 09:12
TGTTO
Đợt IPO sắp tới của Big Hit Entertainment được trông đợi là thương vụ niêm yết lớn nhất Hàn Quốc trong nhiều năm, giúp nhiều người trở nên giàu có hơn. Song, việc công ty phụ thuộc quá nhiều vào BTS có thể là một rủi ro.

Giá vàng hôm nay 26/9: Thế giới 'cắm đầu' về mốc thấp nhất trong 2 tháng, Việt Nam lội ngược dòng

Thời sự - VÂN TRÀ - 26/09/2020 07:23
TGTTO
Giá vàng thế giới tiến sát về mốc thấp nhất trong 2 tháng do đồng USD tăng không ngừng, giới đầu tư thận trọng về chứng khoán cũng như sự bất ổn trên thị trường tài chính thế giới.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO