Thứ 4, 29/01/2020, 17:33 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Gian lận thi cử Sơn La: Nhiều lãnh đạo khai chỉ nhờ xem giúp điểm

QUỐC ĐỊNH 17/10/2019 11:22

Sáng 17/10, bước vào ngày thứ 3 phiên xét xử sơ thẩm vụ án gian lận thi cử trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 tại Sơn La. Khai trước Hội đồng xét xử, hầu hết các nhân chứng đều nói thông qua mối quan hệ quen biết, người quen, bạn bè, chỉ nhờ xem điểm chứ không nhờ nâng điểm thi.

Sáng 17/10, tiếp tục phần xét hỏi đối với các nhân chứng, trong đó có rất nhiều người là cán bộ, công chức, viên chức, lãnh đạo tại các cơ quan, đơn vị... đã thông qua mối quan hệ quen biết, bạn bè để nhờ các bị cáo nâng điểm thi cho 44 thí sinh như trong cáo trạng của VKSND tỉnh Sơn La cáo buộc.

gian lan thi cu son la: nhieu lanh dao khai chi nho xem giup diem hinh anh 1

Nhân chứng Lê Trọng Bình - Phó Chủ tịch UBND thành phố Sơn La.

Tại phiên tòa sáng 17/10, có 15/43 nhân chứng có mặt (vắng 28 người), 3/48 người có nghĩa vụ liên quan có mặt (vắng 45 người)

Khi khai báo, các nhân chứng là lãnh đạo tại các cơ quan, đơn vị đều cam đoan những lời khai của mình là đúng sự thật. Khai trước Hội đồng xét xử, các nhân chứng hầu hết đều nói chỉ nhờ các bị cáo xem giúp điểm thi chứ không nhờ nâng điểm. Tuy nhiên, các thí sinh được nhờ đều thi đỗ với số điểm cao ngất ngưởng, khi chấm thẩm định lại thì số điểm đều không đạt và bị trường trả về.

Nhân chứng Lê Trọng Bình - Phó Chủ tịch UBND thành phố Sơn La có con trai là Lê Trọng Tấn đã trúng tuyển Học viện Cảnh sát Nhân dân và sau khi chấm thẩm định đã không đủ điểm và bị trường trả về địa phương.

Ông Bình nói rằng, mình có mối quan hệ quen biết với ông Nguyễn Ngọc Hà - Trưởng phòng Giáo dục phổ thông Sở GDĐT tỉnh Sơn La và ông Nguyễn Minh Khoa - nguyên Phó trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ (PA83, nay là Phòng PA03). Ông Bình nói "trước và trong kỳ thi không nhờ tác động, sau khi kết thúc kỳ thi mới nhờ anh Khoa, anh Hà xem điểm cho con là Lê Trọng Tấn". Ông Bình nói trao đổi với Khoa “muốn biết trước kết quả” và “anh Khoa không thông tin lại cho tôi”. Ngoài ra, ông Bình nói nhờ ông Hà “xem điểm cho cháu ruột là Trần Quang Minh”. Cả con và cháu ruột ông Bình đều đã bị các trường công an trả về địa phương do gian lận điểm thi.

gian lan thi cu son la: nhieu lanh dao khai chi nho xem giup diem hinh anh 2

Các nhân chứng tại phiên tòa xét xử.

Tiếp đến là lời khai của nhân chứng Đỗ Kim Quang - Giám đốc VNPT Sơn La, cư trú tại phường Chiềng Lề, thành phố Sơn La. Ông Quang nói có quan hệ quen biết với nguyên Giám đốc Sở GDĐT Hoàng Tiến Đức. Kỳ thi tốt nghiệp 2018, ông Quang có cháu là Đỗ Duy Hoàng tham gia thi. Trong cuộc họp của tỉnh, ông Quang gặp ông Đức và nhờ xem điểm giúp.

Trước tòa, ông Quang khai báo là “muốn xem trước để có thể thay đổi nguyện vọng”, sau đó thì “anh Đức không thông báo lại kết quả và tôi cũng không quan tâm nữa”. Tuy nhiên sau khi chấm thẩm định lại, điểm thi của Đỗ Duy Hoàng tụt từ 24 điểm xuống còn 18 điểm.

gian lan thi cu son la: nhieu lanh dao khai chi nho xem giup diem hinh anh 3

Nhân chứng Nguyễn Ngọc Hà - Trưởng phòng Giáo dục phổ thông Sở GDĐT Sơn La.

Nhân chứng Nguyễn Ngọc Hà - Trưởng phòng Giáo dục phổ thông Sở GDĐT Sơn La khai rằng: "Tôi với ông Trần Xuân Yến làm cùng cơ quan, tôi có đến phòng của ông Yến đưa danh sách của 4 thí sinh là Nguyễn Tiến Thanh (con gái tôi), Lê Văn Hải, Trần Minh Anh, Lò Công Chính, để nhờ xem trước điểm thi. Tôi có ghi 4 thí sinh vào 1 tờ giấy đưa lên.

Trước đó, tôi nhờ ông Hoàng Tiến Đức xem giúp 2 thí sinh, nhưng sau đó tôi tiếp tục hỏi đối với ông Yến và đưa cả 4 thí sinh với thông tin tên, số báo danh, phòng thi, môn thi. Cuối ngày 10/7, thấy báo có kết quả.

Sau đó, tôi nhờ tiếp bà Nguyễn Thị Hồng Nga, ghi 2 tờ giấy của 8 thí sinh để xem trước điểm thi. Đến chiều 10/7, bà Nga nói là có kết quả. Ngoài ra, tôi còn nhờ ông Lò Văn Huynh xem giúp 2 thí sinh nữa, sau đó ông Huynh chỉ "Ừ" chứ không nói rõ. Tổng số tôi nhờ xem điểm là 10 thí sinh.

Trong đó, đáng chú ý là ông Lê Trọng Bình - Phó chủ tịch UBND thành phố Sơn La nói tôi nhờ xem giúp điểm thi của 2 cháu Trần Minh Quang (cháu) và Lê Trọng Tấn (con)".

Ông Nguyễn Ngọc Hà bị cơ quan điều tra thu giữ một chiếc điện thoại đang sử dụng để phục vụ cho công tác điều tra vụ án. Ông Hà nói điện thoại không liên quan gì đến vụ án, với ông Trần Xuân Yến.

Cáo trạng xác định giữa các bị cáo và nhân chứng có hành vi đưa - nhận hối lộ, có sự thoả thuận để được sửa nâng điểm cho thí sinh. Tuy nhiên, lời khai của các bị cáo trước Hội đồng xét xử đều nói rằng chỉ nhờ xem điểm chứ không nhờ tác động nâng điểm. Vì chưa có tài liệu để chứng minh nên không có căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự đối với các nhân chứng.

gian lan thi cu son la: nhieu lanh dao khai chi nho xem giup diem hinh anh 4

Phiên tòa xét xử vụ án hình sự gian lận thi cử trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 tại Sơn La.

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin về phiên tòa.

Như Dân Việt đã thông tin: Sáng 15/10, TAND tỉnh Sơn La đưa ra xét xử phiên sơ thẩm lần 2 vụ sửa điểm thi THPT quốc gia ở Sơn La.

Danh sách 8 bị cáo được đưa ra xét xử gồm: Trần Xuân Yến (Phó Giám đốc Sở GDĐT tỉnh), Nguyễn Thị Hồng Nga (chuyên viên Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng), Cầm Thị Bun Sọn (Phó Trưởng phòng Chính trị Tư tưởng), Đặng Hữu Thủy (Phó Hiệu trưởng Trường THPT Tô Hiệu), Lò Văn Huynh (Phó Trưởng phòng Khảo thí Sở GDĐT), Nguyễn Thanh Nhàn (Phó Trưởng phòng Khảo thí Sở GDĐT), Đinh Hải Sơn (thiếu tá, nguyên Đội phó Đội Giáo dục, Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Sơn La), Đỗ Khắc Hưng (trung tá, cán bộ Phòng An ninh chính trị nội bộ).

Phiên tòa dự kiến kéo dài trong 5 ngày. Phiên sơ thẩm lần một mở giữa tháng 9 vừa qua, xong phải hoãn vì vắng 44 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan cùng 31 người làm chứng.

Theo cáo trạng, tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, 8 bị cáo nêu trên đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao với động cơ vụ lợi và động cơ cá nhân khác (vì mối quan hệ gia đình, bạn bè, đồng nghiệp...) câu kết với nhau thực hiện hành vi rút bài thi trắc nghiệm sửa, nâng điểm; in khóa phách vòng 1 vòng 2 để nâng điểm cho 44 thí sinh.

Cụ thể:

Trần Xuân Yến với nhiệm vụ là Tổ trưởng Tổ xử lý bài thi trắc nghiệm (chịu trách nhiệm chính) giám sát việc thực hiện nhiệm vụ của các thành viên và chịu trách nhiệm về kết quả chấm thi trắc nghiệm. Bị cáo đã làm trái với nhiệm vụ được giao, nhận thông tin của 13 thí sinh chuyển cho Nga để sửa bài thi nâng điếm cho các thí sinh. Đồng tạo điều kiện cho phép Nga, Thủy, Sọn rút bài thi sửa nâng điếm. Khi thanh tra, kiểm tra Yến chỉ đạo Nga che dấu hành vi phạm tội bằng cách xóa dữ liệu trên máy tính.

Nguyễn Thị Hồng Nga là thành viên Tổ xử lý bài thi trắc nghiệm. Trong thời gian chấm thi, Nga đã trực tiếp và thông qua Trần Xuân Yến, Đặng Hữu Thủy, Lò Văn Huynh, Nguyễn Thanh Nhàn, Đỗ Khắc Hưng, Đinh Hải Sơn tiếp nhận thông tin của 40 thí sinh, thực hiện việc rút bài, sửa nâng điểm các môn thi trắc nghiệm; là người chủ động thống nhất với các bị cáo về để rút bài thi.

Lò Văn Huynh là Phó trưởng ban chấm thi, phụ trách chấm thi môn tự luận (Ngữ Văn). Huynh đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao trực tiếp nhận thông tin của 7 thí sinh nhờ nâng điểm. Huynh cùng với Nga, Thủy, Sọn thực hiện việc rút bài thi sửa nâng điểm cho 32 thí sinh. Ngoài ra Huynh còn cùng Nga, Nhàn cung cấp khóa phách, tác động nâng điểm môn Ngữ văn cho 12 thí sinh.

Đặng Hữu Thủy là thành viên Tổ xử lý bài thi trắc nghiệm, được giao cùng Nga thực hiện việc quét (Scan) chấm điếm bài thi. Trước và trong khi chấm thi Thủy đã nhận thông tin của 4 thí sinh nhờ nâng điểm. Thủy cùng Nga, Sọn, Huynh rút các bài thi mang về nhà Thủy sửa, nâng điểm các thí sinh khác; cùng Nga thực hiện việc xóa, quét lại bài thi đã sửa.

Cầm Thị Bun Sọn là thành viên Tổ xử lý bài thi trắc nghiệm, trước khi chấm thi Sọn đã nhận thông tin của 1 thí sinh nhờ nâng điểm. Sọn cùng Nga, Thủy, Huynh rút các bài thi mang về nhà Thủy sửa, nâng điểm; ngoài ra còn cùng Nga, Sọn, Huynh sửa bài cho 43 thí sinh khác.

Đinh Hải Sơn là cán bộ Công an tỉnh Sơn Ta, được giao nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự khu vực chấm thi. Trong thời gian thực hiện nhiệm vụ, Đinh Hải Sơn đã làm trái công vụ, nhận thông tin của 2 thí sinh nhờ Nga và Huynh nâng điểm. Đinh Hải Sơn hai lần cho phép Nga, Thủy, Sọn, Huynh vào phòng xử lý bài thi trắc nghiệm rút bài thi để sửa nâng điểm.

Nguyễn Thanh Nhàn - Phó Trưởng ban làm phách, phụ trách phách vòng 1. Trong thời gian thực hiện công tác chấm thi, Nhàn đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao, trực tiếp nhận thông tin của 4 thí sinh chuyển cho Nga sửa bài thi nâng điểm các môn trắc nghiệm; cung cấp khóa phách của 12 thí sinh chuyển cho Huynh để Huynh tác động nâng điểm môn Ngữ văn.

Đỗ Khắc Hưng là cán bộ Công an tỉnh Sơn La, được giao nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự khu vực chấm thi. Trong thời gian thực hiện nhiệm vụ, Đỗ Khắc Hưng đã nhận thông tin của 1 thí sinh nhờ Nga nâng điểm. Hưng cho Nga, Thủy, Sọn vào phòng xử lý bài thi trắc nghiệm rút bài thi để sửa nâng điểm.

Hành vi của các bị cáo là “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, bị xử lý theo khoản 1, khoản 2 Điều 356 Bộ luật Hình sự.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Đà Lạt đông nghẹt du khách dịp Tết Nguyên đán 2020

Du lịch - Ẩm thực - HỒNG TRÂM - 29/01/2020 16:30
TGTTO
Dịp Tết Nguyên đán, hàng chục ngàn khách du lịch từ các tỉnh, thành trong cả nước bắt đầu đổ về thành phố Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) tham quan, nghỉ dưỡng khiến giá khách sạn và các dịch vụ ăn uống tăng cao.

Duyên tình với giấy sạch

Doanh nghiệp - Doanh nhân - TIẾN DŨNG - 29/01/2020 16:00
TGTTO
Làm trong ngành sản xuất bao bì, chị Lưu Vân Trang - CEO Công ty CP Karta quan niệm vẫn có thể vừa kế thừa và phát triển ngành công nghiệp đóng gói bao bì, vừa định hướng sản xuất xanh.

'Gái già lắm chiêu 3' vươn lên dẫn đầu doanh thu phòng vé Tết Nguyên đán 2020

Văn hóa - Giải trí - 29/01/2020 15:45
Sau ba ngày im ắng, “Gái già lắm chiêu” vượt qua hai đối thủ “nặng ký” là “30 chưa phải Tết” và “Đôi mắt âm dương” để mang về doanh thủ khủng hơn 36 tỷ đồng.

TP.HCM: Khu Tây Bắc sẽ là điểm sáng của thị trường bất động sản 2020?

Bất động sản - 29/01/2020 15:30
Chuyên gia nhận định rằng, khu Tây Bắc sẽ thay đổi mạnh mẽ, là điểm sáng của thị trường bất động sản TP.HCM nhờ sự chuyển động mạnh của các dự án hạ tầng quan trọng kết nối với khu vực.

Hà Nội quyết không để ùn tắc giao thông kéo dài trên 30 phút

Thời sự - 29/01/2020 15:21
Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Thế Hùng yêu cầu CSGT TP.Hà Nội phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành kiên quyết không để ùn tắc giao thông kéo dài trên 30 phút.

Virus corona 'hoành hành', nguy cơ ảnh hưởng giao thương Việt Nam-Trung Quốc

Kinh doanh - 29/01/2020 14:13
Theo thông tin mới nhất từ Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương, hiện nay, nhằm phòng chống dịch do virus corona, các cặp cửa khẩu thuộc địa bàn Bằng Tường (Trung Quốc) sẽ kéo dài thời gian đóng cửa đến hết ngày 08/02 (cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị Quan mở cửa ngày 03/02). Nếu dịch kéo dài, việc thông thương, đi lại tại các cửa khẩu giữa Việt Nam và Trung Quốc bị hạn chế sẽ dẫn đến lưu lượng hàng hóa suy giảm.

Nắng nóng, dân miền Đông Nam bộ đổ xô đi… tắm Tết

Xã hội - 29/01/2020 14:01
Từ mùng 3 Tết Canh Tý (tức ngày 27/1/2020), ước chừng hơn 140.000 người nô nức đổ về Vũng Tàu tắm biển, khiến thành phố biển sôi động hơn cả những ngày thường. Không chỉ Vũng Tàu, tại nhiều biển nhân tạo ở các khu du lịch, thuộc các tỉnh miền Đông Nam bộ cũng dày đặc khách tứ phương trầm mình… tắm Tết.

Cảnh xây dựng 2 bệnh viện thần tốc ở tâm dịch virus corona

Quốc tế - HOÀI ANH - 29/01/2020 14:00
TGTTO
Hàng triệu người theo dõi cảnh công nhân Trung Quốc chạy đua với thời gian, xây dựng 2 bệnh viện tạm thời ở thành phố Vũ Hán để điều trị cho những bệnh nhân nhiễm virus corona.

Hơn 6.000 người mắc, 132 người tử vong vì virus corona, Việt Nam cách ly nhiều trường hợp nghi nhiễm

Y tế - 29/01/2020 13:56
Bộ Y tế cho biết, tính đến đến 10g ngày 29/1/2020, dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus corona (nCoV) đã khiến 6.058 người mắc virus và 132 người tử vong.

Dân miền Tây rồng rắn trở lại TP.HCM sau Tết

Xã hội - 29/01/2020 13:35
Giống như mọi năm, sau những ngày nghỉ Tết Canh Tý 2020, hàng vạn người dân ở các tỉnh miền Tây Nam bộ lại rồng rắn trở lại TP.HCM. Không chờ đến hết Tết, từ trưa mùng 4 Tết (tức ngày 28/1), trên nhiều nẻo đường miền Tây, những dòng người, xe tấp nập xuôi về TP.HCM khiến nhiều khu vực tắc nghẽn giao thông.

'Bớt lo' vì bệnh nhân nghi nhiễm vius corona ở Quảng Nam đã hết sốt

Y tế - 29/01/2020 13:35
Ngày 29/1, ông Nguyễn Văn Văn, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam đã thông tin với Phóng viên về tình hình sức khỏe của bệnh nhân nữ nghi nhiễm vius corona.

Phú Thọ: Cảnh báo việc nhận công đức, dâng lễ tại Đền Mẫu Âu Cơ

Văn hóa - Giải trí - 29/01/2020 13:30
Trước việc một số cá nhân không có chức năng, nhiệm vụ nhưng vẫn lợi dụng danh nghĩa của Ban quản lý khu di tích Đền Mẫu Âu Cơ, đứng tên tài khoản để tiếp nhận tiền công đức, tiền dâng hương, sắp lễ của du khách gây ảnh hưởng đến sự tôn nghiêm của khu di tích, UBND huyện Hạ Hòa đã ra thông báo về việc này.

Hanhsilk mang lụa Việt đi khắp thế gian

Kinh doanh - HƯƠNG GIANG - 29/01/2020 12:05
TGTTO
Từ cơ duyên gặp chiếc khung dệt lụa cũ gần 100 tuổi bị vứt trong chuồng bò một ngày giáp Tết, Lương Thanh Hạnh đã khôi phục nghề dệt đũi Nam Cao, đưa lụa Việt đi khắp thế giới.

Du khách đeo khẩu trang phòng dịch virus Corona khi đến Quảng Ninh

Du lịch - Ẩm thực - 29/01/2020 10:31
Du khách đến Quảng Ninh trong những ngày Tết Nguyên đán Canh Tý chủ động đeo khẩu trang và được phát tờ rơi truyền thông về dịch viêm phổi cấp do virus Corona gây ra.

Vợ cũ tỉ phú Jeff Bezos bán được 370 triệu USD cổ phiếu Amazon

Doanh nghiệp - Doanh nhân - THU AN - 29/01/2020 09:59
TGTTO
MacKenzie, vợ cũ của tỉ phú Jeff Bezos, thu về được 370 triệu USD từ việc bán 200.000 cổ phiếu Amazon, tương đương 1% cổ phần của cô tại gã khổng lồ thương mại điện tử này.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO