Chủ nhật, 23/02/2020, 05:36 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Giảm lãi suất cho vay, lợi nhuận ngân hàng có giảm?

HUYỀN ANH 07/08/2019 07:05

Không chỉ khối NHTM Nhà nước giảm lãi suất cho vay đối với các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực ưu tiên, mà một số NHTM cổ phần cũng đã chính thức nhập cuộc.

Kể từ ngày 1/8, một loạt ngân hàng thương mại (NHTM) đã hạ lãi suất cho vay đối với các lĩnh vực ưu tiên gồm doanh nghiệp nhỏ và vừa, công nghệ cao. So với mức trần lãi suất mà NHNN đưa ra với các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực ưu tiên, mức lãi suất nhóm ngân hàng trên đưa ra thấp hơn 1%/năm. Câu hỏi đặt ra, việc giảm lãi vay lần này có làm ảnh hưởng tới lợi nhuận của ngân hàng hay không khi lãi suất cho vay hiện đang trong xu thế tăng?

Nhiều ngân hàng nhập cuộc giảm lãi suất

Cụ thể, ngân hàng TMCP Ngoại thương VN (Vietcombank) giảm 0,5%/năm lãi suất cho vay ngắn hạn VNĐ đối với 5 lĩnh vực ưu tiên, lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và start-up... Mức giảm lãi suất được áp dụng cho khách hàng đang có khoản vay và cả khách hàng vay mới tại Vietcombank.

Theo lãnh đạo Vietcombank, việc giảm lãi suất lần này được triển khai trên phạm vi rộng với dư nợ cho vay tương đương 38% dư nợ cho vay ngắn hạn hiện hành và chiếm gần 20% tổng dư nợ cho vay nội tệ hiện hữu của Ngân hàng.

giam lai suat cho vay, loi nhuan ngan hang co giam? hinh anh 1

Ngoài Vietcombank, 3 ngân hàng thương mại nhà nước là Ngân hàng TMCP Công thương VN (Vietinbank), Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển VN (BIDV), Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển VN (Agribank) cũng thông báo giảm lãi suất ngay từ đầu tháng 8 này.

Trong đó, VietinBank giảm 0,5%/năm mức sàn lãi suất cho vay VND ngắn hạn đối với các nhu cầu vốn phục vụ lĩnh vực nông nghiệp sản xuất hàng hóa quy mô lớn, theo chuỗi liên kết, phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ và phục vụ sản xuất - kinh doanh của doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

BIDV giảm trần lãi suất cho vay xuống 5,5%/năm đối với 3 nhóm khách hàng ưu tiên, mức này giảm 0,5%/năm và thấp hơn 1%/năm so với quy định.

Bên cạnh đó, BIDV còn triển khai 2 gói tín dụng quy mô 70.000 tỷ đồng với lãi suất giảm 0,5%/năm so với hiện nay dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME). Doanh nghiệp siêu nhỏ, start-up cũng được ngân hàng này tung ra gói tín dụng khoảng 10.000 tỷ đồng với lãi suất ưu đãi tối đa 6%/năm.

Không chỉ có 4 ngân hàng TMCP Nhà nước, một số NHTM cổ phần cũng gia nhập cuộc giảm lãi vay cho doanh nghiệp.

VPBank giảm lãi suất cho vay ngắn hạn đối với các SME có nhu cầu vay để bổ sung vốn lưu động. Theo đó, khách hàng sẽ được giảm 1%/năm lãi suất với các khoản vay tín chấp và 0,5%/năm đối với các khoản vay có tài sản bảo đảm.

Ðối tượng được hưởng chính sách là các SME hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, đáp ứng điều kiện vay vốn theo quy định của pháp luật và VPBank.

Hay như Techcombank của ông Hồ Hùng Anh cũng áp dụng ưu đãi lãi suất cho vay ngắn hạn VNĐ cho khối SME với mức giảm khoảng 0,5% so với mức hiện nay. Như vậy, sau khi hạ lãi suất, từ ngày 1/8 đến ngày 31/12, mức lãi suất cho vay mới của ngân hàng này bình quân khoảng 7,5%/năm.

Đây là lần giảm lãi suất cho vay VND lần thứ hai trong năm nay. Trước đó, hồi đầu năm chỉ có 4 ngân hàng thương mại nhà nước đã thực hiện giảm 0,5%/năm lãi suất cho vay VND với doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực ưu tiên. So với mức trần lãi suất mà NHNN đưa ra với các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực ưu tiên, mức lãi suất nhóm ngân hàng trên đưa ra thấp hơn 1%/năm.

Giảm lãi vay, ngân hàng có lo giảm lợi nhuận?

Theo đại diện của các NHTM nhà nước, việc giảm lãi suất nói trên nhằm hưởng ứng Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 1/1/2019 của Chính phủ và định hướng điều hành của Ngân hàng Nhà nước.

Việc giảm lãi suất lần này được kỳ vọng sẽ tiếp tục hỗ trợ mạnh mẽ đối với các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, các ngành nghề Chính phủ ưu tiên phát triển, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm nay.

Ông Đào Gia Hưng, Phó giám đốc khối SME tại VPBank chia sẻ thêm, đối với các NH quốc doanh việc giảm lãi suất dễ dàng hơn so với khối NHTM cổ phần bởi các NHTM cổ phần quy mô nhỏ hơn, số lượng khách hàng nhỏ hơn nhưng lãi suất đầu vào lớn hơn.

“Tuy nhiên, điều đó không ngăn cản NHTM cổ phần giảm lãi suất cho doanh nghiệp”, ông Hưng nhấn mạnh.

giam lai suat cho vay, loi nhuan ngan hang co giam? hinh anh 3

Ông Đào Gia Hưng, Phó giám đốc khối SME (VPBank). Ảnh: DV.

Ông Hưng phân tích, theo định hướng của Chính phủ và NHNN là mặt bằng lãi suất phải giảm. Mới đây nhất là việc NHNN giảm lãi suất nguồn từ 3% xuống còn 2,75% là một trong số những giải pháp đó.

Theo ông Đào Gia Hưng, việc các ngân hàng tuân thủ theo chỉ đạo điều hành là đúng nhưng bên cạnh đó các NHTM phải tính toán dựa trên bài toán kinh doanh của các ngân hàng.

Đơn cử như tại VPBank, đối tượng được hưởng chính sách giảm lãi vay của VPBank lần này là các doanh nghiệp xuất nhập khẩu. Đây là nhóm đối tượng mang lại nhiều nguồn lợi cho ngân hàng nên việc giảm lãi suất cũng sẽ giúp VPBank thu hút khách hàng là các doanh nghiệp xuất nhập khẩu và tăng thêm tỷ trọng doanh nghiệp XNK trong cơ cấu cho vay của ngân hàng. “Vì vậy, việc giảm lãi suất này sẽ không ảnh hưởng đến ngân hàng”, vị này khẳng định.

giam lai suat cho vay, loi nhuan ngan hang co giam? hinh anh 4

TS. Đỗ Hoài Linh. Ảnh: DV.

Nhìn nhận về vấn đề này, TS.Đỗ Hoài Linh, chuyên gia tài chính ngân hàng (Đại học Kinh tế Quốc dân) cũng thừa nhận, việc giảm lãi suất cho vay của các ngân hàng chỉ áp dụng với các danh mục thuộc diện ưu tiên, đặc biệt với doanh nghiệp xuất khẩu, doanh nghiệp khởi nghiệp.... và thực hiện đến hết năm 2019 và có sự chọn lọc đối tượng theo từng tiêu chí của các NHTM đưa ra. Điều này sẽ không ảnh hưởng nhiều đến bức tranh lợi nhuận của ngân hàng. Đặc biệt khi báo tài chính 6 tháng đầu năm cho thấy các ngân hàng thực hiện giảm lãi suất lần này đều có kết quả ấn tượng.

Bà Linh cũng cho rằng, việc giảm lãi suất lần này là sự chủ động của ngân hàng nhưng chỉ mang tính ngắn hạn. Do đó cũng khó ảnh hưởng tới mặt bằng lãi suất cho vay chung của toàn thị trường.

“Tuy nhiên, việc hỗ trợ doanh nghiệp cần đồng bộ từ hệ thống pháp luật, bộ máy quản lý nhà nước, sự liên kết chặt chẽ giữa các "nhà", chứ không chỉ dừng ở nhà băng. Ngoài ra, sự hỗ trợ phải mang tính dài hạn để các lĩnh vực ưu tiên được phát triển mạnh và vững, từ đó họ mới phát huy được hiệu quả và đóng góp được với sự phát triển kinh tế và xã hội”, TS. Đỗ Hoài Linh khuyến nghị.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam trao tặng 6.100 bình nước sạch hỗ trợ người dân Bến Tre

Xã hội - TIẾN DŨNG - BẢO VÕ - 22/02/2020 16:45
TGTTO
Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.HCM phối hợp cùng Bộ tư lệnh Vùng 2 Hải quân, Lãnh đạo Lữ đoàn 125 và các ban ngành vừa có chuyến thăm, tặng bồn chứa nước và nước sạch cho bà con bị thiệt hại do xâm nhập mặn tại tỉnh Bến Tre.

1.365 tỷ đồng xây dựng nhà máy điện gió số 3 tỉnh Sóc Trăng

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 22/02/2020 16:37
TGTTO
Ngày 22/2, Công ty TNHH BPP Vĩnh Châu Wind Power, công ty con của Tập đoàn Năng lượng Banpu (Banpu Power), đã khởi công Nhà máy điện gió số 3 tỉnh Sóc Trăng giai đoạn 1 với công suất 29,4MW và tổng mức đầu tư 1.365 tỷ đồng.

TP.HCM gỡ khó cho doanh nghiệp bất động sản trong năm 2020

Bất động sản - HỒNG TRÂM - 22/02/2020 15:58
TGTTO
Năm 2020, TP.HCM sẽ ban hành chính sách hỗ trợ doanh nghiệp có vốn trên 100 tỷ đồng, đồng thời tìm giải pháp để đảm bảo ổn định kinh tế, chính trị, tạo điều kiện để doanh nghiệp phát triển.

Covid- 19: WHO tiếp tục cảnh báo khi nhiều trường hợp tử vong tại Trung Đông

Quốc tế - VIỆT ANH - 22/02/2020 15:17
TGTTO
Các thị trấn ở miền Bắc Italy đã bắt đầu phong tỏa, sau khi ghi nhận trường hợp tử vong đầu tiên do Covid- 19 tại quốc gia này, cùng lúc, tại khu vực Trung Đông, nhiều trường hợp tử vong do virus Corona được công bố.

Các doanh nghiệp Trung Quốc sẽ hoạt động mạnh mẽ trở lại vào đầu tháng 3

Quốc tế - HUYỀN TRANG - 22/02/2020 15:15
TGTTO
Các doanh nghiệp ở Trung Quốc được dự đoán sẽ hoạt động trở lại với quy mô lớn hơn vào cuối tháng 2 hoặc đầu tháng 3, bất chấp dịch Covid- 19 đang diễn biến phức tạp trên toàn thế giới.

Lo ngại bay cô đơn hay yên tâm bay êm trong thời 'ôn dịch' Covid- 19?

Bạn đọc - P.NGUYỄN DŨNG - 22/02/2020 15:14
TGTTO
Khách du lịch có thể ngại ngùng không bay nhưng là doanh nhân bạn vẫn phải ra sân bay để tung cánh vì công việc. Có điều bạn không nên quá tin vào "paperless travel" (Du hành không cần giấy tờ) khi đã có điện thoại thông minh lưu trữ vé điện tử (e-ticket) và thậm chí cả thẻ lên tàu bay (boarding pass) cho các chuyến bay của bạn.

Bỏ phố về quê khởi nghiệp, cần chuẩn bị kỹ

Chia sẻ - VINH SƠN - 22/02/2020 15:10
TGTTO
Gác qua một bên những tất bật, bon chen của chốn thị thành để về quê, trồng rau nuôi cá, làm homestay… đang là một lựa chọn thời thượng của không ít gia đình trẻ.

Cựu thành viên Big Bang Seungri chính thức có lịch nhập ngũ

Thế giới sao - 22/02/2020 14:46
Sau khi bị trì hoãn vì loạt bê bối cá nhân, cuối cùng Seungri cũng chính thức có lịch nhập ngũ.

Hàn Quốc đau đầu với hàng vạn du học sinh Trung Quốc học trở lại

Quốc tế - 22/02/2020 14:44
Du học sinh người nước ngoài chuẩn bị đổ về Hàn Quốc khi năm học mới sắp diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 đang lan rộng ở quốc gia này.

Hà Nội mịt mù giữa trưa, cảnh báo ô nhiễm gây nguy hại cho sức khỏe

Xã hội - 22/02/2020 14:41
Trưa ngày 22/2, hầu hết các trạm quan trắc chất lượng không khí trên địa bàn Hà Nội ghi nhận chất lượng không khí ở ngưỡng rất xấu, ảnh hưởng tới sức khỏe con người.

Sập cần cẩu ở Bình Dương, 6 người thương vong

Xã hội - 22/02/2020 14:18
Có ít nhất 3 người chết tại chỗ, 3 người khác bị thương trong vụ sập cần cẩu công trình xây dựng tại huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương.

Dịch Covid- 19: Thời gian ủ bệnh có thể lên tới 27 ngày

Quốc tế - HUYỀN TRANG - 22/02/2020 14:12
TGTTO
Một người đàn ông 70 tuổi ở tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc đã bị nhiễm Covid- 19 nhưng không phát hiện các triệu chứng cho đến 27 ngày sau đó.

9.300 người của nhóm tôn giáo Shincheonji, Hàn Quốc phải tự cô lập

Quốc tế - HUYỀN TRANG - 22/02/2020 13:50
TGTTO
9.300 thành viên của nhóm tôn giáo Shincheonji ở phía nam khu vực Daegu, Hàn Quốc sẽ phải trải qua quá trình kiểm dịch Covid- 19 và được yêu cầu tự cách ly.

Hướng dẫn chữa cúm Covid-19 trên Facebook, bị công an triệu tập

Xã hội - NGUYÊN ĐỨC - 22/02/2020 13:44
TGTTO
Một phụ nữ bán hàng online trên mạng vừa bị cơ quan công an thành phố Hà Nội triệu tập, xử phạt do có hành vi… bịa đặt ra một bài thuốc chữa cúm Covid-19 để đăng trên mạng.

Những đổi mới Google mang đến trên Android 11

Công nghệ - ĐÔNG BẮC - 22/02/2020 13:42
TGTTO
Android 11, hệ điều hành mới nhất của Google, hứa hẹn sẽ đem lại nhiều cách tính năng mới cho người dùng.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO