Thứ 2, 28/09/2020, 23:00 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai: Không để méo mó chủ trương xã hội hóa thiết bị y tế

10/09/2020 06:25

Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai khẳng định, hơn 4.000 nhân viên y tế Bạch Mai hết sức tận tâm, tận lực phục vụ bệnh nhân và họ hầu như không được hưởng lợi từ nguồn thu không chính đáng đó.

Mới đây, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an đã khởi tố vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Bệnh viện Bạch Mai, Công ty BMS và các đơn vị có liên quan. Đồng thời, ra các quyết định khởi tố bị can, lệnh khám xét, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Giám đốc và Phó Giám đốc Công ty thiết bị y tế BMS - đơn vị đặt máy và nâng khống giá trang thiết bị lên từ 3 đến 4 lần tại Bệnh viện Bạch Mai. Vậy sau vụ việc này, Bệnh viện Bạch Mai có những hoạt động gì để đảm bảo công tác khám chữa bệnh cho người dân, tránh những sai phạm có thể xảy ra khi thực hiện xã hội hóa? 

Phóng viên đã có cuộc trao đổi với GS.TS Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai về nội dung này

Thưa ông, mới đây cơ quan công an đã bắt một số đối tượng thuộc Công ty thiết bị y tế BMS do nâng khống giá hệ thống máy móc liên kết đặt tại Bệnh viện Bạch Mai, vậy ông có thể cho biết trang thiết bị này là trang thiết bị gì và việc dừng vận hành máy móc này ảnh hưởng gì hoạt động của Bệnh viện Bạch Mai?

- GS.TS Nguyễn Quang Tuấn: Đây là 2 robot giúp hỗ trợ cho phẫu thuật sọ não và một số kỹ thuật chấn thương chỉnh hình. Đây là kỹ thuật cao làm giảm chảy máu và làm phẫu thuật chính xác hơn. Khi có liên quan đến điều tra của C03 thì Bệnh viện Bạch Mai đã chủ động niêm phong 2 máy này để phục vụ điều tra và việc dừng 2 mày này không ảnh hưởng đến việc khám và điều trị bệnh nhân nói chung.

Do bị nâng khống nên chi phí khám chữa bệnh bị đội giá, vậy bệnh viện có thống kê ra sao?

Khi cơ quan điều tra vào chúng tôi đã cho dừng các kỹ thuật này và thống kê. Ví dụ như máy Roxa chẳng hạn, từ lúc triển khai đến thời điểm chúng tôi niêm phong đã mổ được 550 trường hợp. Kỹ thuật này là kỹ thuật mới, chưa nằm trong lĩnh vực bảo hiểm chi trả nên hầu hết chi phí người bệnh phải chi trả.

Vậy sau sự việc này bệnh viện đã rà soát ra sao về những trang thiết bị khám chữa bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai?

Ngay từ cuối tháng 3 chúng tôi đã làm các bước thực hiện kết luật của kiểm toán, trong đó có 2 máy Citi 32 dãy hoàn vốn rồi, chúng tôi đã chủ động làm việc với nhà đầu tư đưa giá về giá bảo hiểm y tế. Cuối tháng 5 có kết luận của Thanh tra Chính phủ, làm việc với các nhà đầu tư, máy hết hợp đồng chủ động thanh lý, máy còn hợp đồng thì đưa giá thủ thuật đó về giá bảo hiểm y tế, rồi đàm phán nhà đầu tư phân chia lại chênh lệch, hỗ trợ cho hoạt động của bệnh viện được nhiều hơn, đồng thời phối hợp chặt chẽ với C03 để sáng tỏ những vấn đề mà C03 đang điều tra.

Với thông tin cán bộ Bệnh viện Bạch Mai có cấu kết với đơn vị đặt máy, nếu có, bệnh viện sẽ xử lý như thế nào?

Hiện nay, cơ quan công an đang điều tra liên quan tới việc liên kết giữa nhà đầu tư và Bệnh viện Bạch Mai, tuy nhiên những nhà đầu tư thiếu trung thực đưa vào Bạch Mai máy móc giá quá cao so với thực tế thì đã ảnh hưởng rất nhiều uy tín của Bạch Mai và có thể có một số cán bộ Bạch Mai có thể liên quan điều đó. Tuy nhiên tôi khẳng định hơn 4.000  nhân viên y tế Bạch Mai hết sức tận tâm tận lực phục vụ bệnh nhân, và họ hầu như không được hưởng lợi từ nguồn thu không chính đáng đó.

Từ vụ việc này, theo ông cần thay đổi việc xã hội hóa ra sao để đảm bảo hài hòa lợi ích người bệnh và bệnh viện?

Chủ trương xã hội hóa là chủ trương rất đúng của Chính phủ để huy động nguồn lực, nâng cao hơn nữa chất lượng chuyên môn, chất lượng điều trị, đặc biệt có máy móc, trang thiết bị hiện đại giúp điều trị hiệu quả hơn, ngang tầm khu vực và thế giới. Tuy nhiên việc làm này cần có sự kiểm tra, giám sát của các cơ quan chức năng. Thứ hai cần có tâm của nhà đầu tư, đặc biệt sự lãnh đạo, chỉ đạo của đội ngũ lãnh đạo bệnh viện thì nó mới đúng chủ trương được. Còn nếu chúng ta thiếu sự kiểm tra giám sát, thiếu nhà đầu tư có tâm, thiếu sự quan tâm, chỉ đạo quyết liệt sẽ làm chủ trương méo mó đi, làm ảnh hưởng trực tiếp đến lợi ích của người bệnh nói riêng, nhân dân nói chung.

Liên quan đến 2 máy vừa rồi, cơ quan điều tra sẽ có những minh chứng cụ thể, tuy nhiên qua truyền thông, các lãnh đạo trước đây cho rằng Bạch Mai cũng là bị hại do nhà đầu tư thiếu trung thực, đưa máy giá quá cao so với thực tế vào, nhưng kết quả thế nào chúng ta phải chờ kết luận của cơ quan điều tra.

Theo VOV


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam cung cấp bảo hiểm qua ứng dụng

Kinh doanh - HỒNG TRÂM - 28/09/2020 17:25
TGTTO
VIB là ngân hàng đầu tiên cung cấp bảo hiểm sức khỏe qua ứng dụng ngân hàng di động cho phép người dùng đăng ký và nhận hợp đồng chỉ trong một phút.

Cổ phiếu ngành xây dựng: kỳ vọng cú hích từ đầu tư công

Tài chính - Chứng khoán - HUYỀN TRANG - 28/09/2020 17:09
TGTTO
Việc đẩy mạnh đầu tư công và đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án, công trình được kì vọng sẽ giúp ngành xây dựng và vật liệu xây dựng tăng trưởng trong ngắn hạn.

Giãn thuế tiêu thụ đặc biệt có giúp giảm giá ôtô?

Xe - 28/09/2020 16:04
Cùng với chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ cho xe ôtô sản xuất lắp ráp trong nước, chính sách gia hạn thuế tiêu thụ đặc biệt vừa được ban hành này có ý nghĩa rất lớn đối với doanh nghiệp.

'Avatar 2' hoàn thành 100% quá trình quay phim

Xem - Nghe - Đọc - HÀ DU - 28/09/2020 15:14
TGTTO
Phải mất một khoảng thời gian dài nhưng cuối cùng, bom tấn 'Avatar 2' được mong đợi của đạo diễn James Cameroon đã hoàn thành quá trình quay phim.

Cưỡng chế thu hồi hơn 7.700 m² đất công bị chiếm dụng ở Vũng Tàu

Bất động sản - 28/09/2020 15:12
Ngày 28/9, lực lượng chức năng TP.Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu tiến hành cưỡng chế, thu hồi hơn 7.700 m² đất công bị người dân chiếm dụng, xây nhà trái phép.

Bệnh nhân ngộ độc pate Minh Chay tiến triển tốt sau khi truyền thuốc giải

Y tế - TRUNG KIÊN - 28/09/2020 15:11
TGTTO
Chiều 28/9, bác sĩ Nguyễn Ngọc Sang, Khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) cho biết, bệnh nhân N.N.D (54 tuổi, ngụ Bà Rịa Vũng Tàu) đã có tiến triển tốt sau quá trình được truyền thuốc giải độc botulinum do ăn pate Minh Chay.

Nam thanh niên nhập viện vì uống thuốc còn nguyên vỏ

Y tế - TRUNG KIÊN - 28/09/2020 15:09
TGTTO
Ngày 28/9, thông tin từ Bệnh viện Nhân dân 115 cho biết, bệnh viện vừa thực hiện nội soi gắp một viên thuốc còn nguyên vỏ trong thực quản cứu sống nam thanh niên (28 tuổi, ngụ TP.HCM).

Giới nhà giàu Trung Quốc có thể hết cơ hội mua ‘hộ chiếu vàng’ châu Âu

Quốc tế - 28/09/2020 15:02
Nhiều năm qua, giới nhà giàu Trung Quốc thường đầu tư vào Síp và Malta để đổi lấy hộ chiếu Liên minh châu Âu (EU) – hoạt động này được gọi là giao dịch “hộ chiếu vàng”. Trong tương lai, cơ hội đó có thể không còn vì EU muốn chấm dứt chương trình này.

Thị trường bánh Trung thu vẫn khá trầm lắng

Thị trường - Tiêu dùng - 28/09/2020 14:53
Chỉ còn vài ngày nữa là đến Tết Trung thu 2020, theo ghi nhận của phóng viên tại thị trường TP Hồ Chí Minh cho thấy, thị trường bánh Trung thu năm nay khá trầm lắng.

Quyền Bộ trưởng Y tế: Việt Nam là 1 trong 4 quốc gia điều trị HIV/AIDS tốt nhất

Sức khỏe - 28/09/2020 14:32
"Việt Nam là 1 trong 4 quốc gia cùng với Anh, Đức, Thuỵ Sĩ có chất lượng điều trị HIV/AIDS tốt nhất thế giới”.

CL chính thức gia nhập Weverse, sẽ về 'chung nhà' với BTS, SEVENTEEN?

Văn hóa - Giải trí - 28/09/2020 14:22
Nữ rapper đình đám gia nhập mạng xã hội độc quyền của Big Hit càng khiến người hâm mộ tin tưởng cô sẽ về chung nhà với BTS, SEVENTEEN.

Google thay đổi biểu tượng, tôn vinh nghệ thuật cải lương Việt Nam

Văn hóa - Giải trí - 28/09/2020 14:12
Google đã đổi biểu tượng trang chủ Google tiếng Việt là hình ảnh trình diễn của sân khấu cải lương để tôn vinh loại hình nghệ thuật này trong Ngày Sân khấu Việt Nam.

Dai-ichi Life Việt Nam được vinh danh ‘Top 20 nhãn hiệu nổi tiếng Việt Nam 2020’

Kinh doanh - HỒNG TRÂM - 28/09/2020 14:11
TGTTO
Trong 3 năm liên tiếp, công ty Bảo hiểm Nhân thọ Dai-ichi Việt Nam đã được Hội Sở hữu Trí tuệ Việt Nam vinh danh “Top 20 nhãn hiệu nổi tiếng Việt Nam”.

5 cổ phiếu lớn nhất Wall Street chứng kiến tháng tồi tệ nhất lịch sử

Quốc tế - VÂN TRÀ - 28/09/2020 13:48
TGTTO
Đối với thị trường chứng khoán, tháng 9 này là tháng không suôn sẻ, đồng thời đây là tháng tồi tệ nhất đối với nhóm cổ phiếu là lực đẩy giúp Wall Street tăng điểm mạnh kể từ tháng 3.

Nông sản Tây Nguyên gặp khó khi 'bước chân' vào thị trường EU

Thị trường - Tiêu dùng - 28/09/2020 13:43
Với cách làm nông đơn lẻ, cảm tính như hiện tại, nông sản Tây Nguyên làm ra sẽ gặp khó ngay tại thị trường trong nước chứ không đợi khi ra đến thị trường EU.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO