Chủ nhật, 09/08/2020, 06:36 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Giảm chi phí, tăng thu nhập cho nông dân nhờ cơ giới hóa việc gieo lúa

16/12/2019 13:19

Nếu ĐBSCL giảm lượng giống gieo sạ còn 80 kg/ha, sẽ tiết kiệm được khoảng 300.000-350.000 tấn hạt giống, giảm khoảng 4.500-5.000 tỉ đồng.

Là vựa lúa của cả nước tuy nhiên thời gian qua việc ứng dụng cơ giới hóa ở khâu gieo cấy lúa tại vùng ĐBSCL còn rất hạn chế. Để giảm chi phí trong sản xuất, tăng phẩm chất hạt gạo cũng như thu nhập cho nông dân, hiện các địa phương trong vùng đang phối hợp với các Bộ, ngành Trung ương triển khai các giải pháp để phát triển mạnh khâu này.

giam chi phi, tang thu nhap cho nong dan nho co gioi hoa viec gieo lua hinh 1

Nông dân ĐBSCL bước đầu đã ứng dụng cơ giới hóa trong sản xuất lúa.

Ông Huỳnh Văn Điệp ở xã Trung An, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long cho biết, ông có 2 ha đất trồng lúa. Trước đây, vào mỗi vụ mùa ông phải tốn đến 400kg lúa để sạ lan. Không chỉ tốn lúa giống, ông còn tốn thêm nhiều chi phí khác như thuê nhân công vác lúa ra ruộng, thuê sạ, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật...

Cách đây 1 năm ông mua được một máy sạ khóm với giá hơn 300 triệu đồng. Từ khi có chiếc máy này ông cắt giảm được rất nhiều chi phí trong sản xuất lúa, đồng thời có thêm thu nhập từ 30-40 triệu đồng mỗi vụ nhờ đi sạ thuê.

“Mua máy sạ khóm tiết kiệm được phân thuốc, lúa giống. Cái nào cũng tiết kiệm nhiều lắm. Máy giúp giảm 1 công còn 6-7 kg thôi, còn hồi xưa sạ lan cần tới 20kg lận. Phân thuốc giảm khoảng 30% trở lên. Cũng không tốn công vác giống nữa”, ông Điệp nói.

ĐBSCL có diện tích đất trồng lúa khoảng 1,9 triệu ha, với diện tích gieo trồng hàng năm khoảng 4,2 triệu ha, sản lượng lúa ước đạt 25 triệu tấn, trong đó có khoảng 50% cho tiêu dùng nội địa và 50% phục vụ cho xuất khẩu, với khoảng 6 triệu tấn gạo xuất khẩu hàng năm.

Theo ông Lê Quốc Thanh, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, để giúp người trồng lúa nơi đây đạt hiệu quả cao trong sản xuất, thời gian qua, ngành chức năng từ Trung ương đến các địa phương đã triển khai nhiều giải pháp về thay đổi cơ cấu giống lúa, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nhằm giảm giá thành, tăng lợi nhuận, trong đó đặc biệt chú trọng đến việc ứng dụng cơ giới hóa trong canh tác lúa, tuy nhiên ở khâu gieo cấy vẫn còn rất hạn chế.

“Trong sản xuất lúa, khâu gieo cấy là một trong những khâu tốn nhiều công lao động và nặng nhọc nhất. Đây cũng là khâu quan trọng quyết định sự phát triển và năng suất của cây lúa. Tuy nhiên, tỷ lệ cơ giới hóa ở khâu này còn thấp”, ông Thanh cho hay.

giam chi phi, tang thu nhap cho nong dan nho co gioi hoa viec gieo lua hinh 2

Nông dân ĐBSCL xem trình diễn máy sạ khóm.

Theo thống kê, hiện toàn vùng ĐBSCL việc cơ giới hóa ở khâu làm đất cơ bản đạt 100%, thu hoạch bằng máy gặt đập liên hợp đạt hơn 82% và gần 80% khối lượng lúa sấy, đảm bảo tốt chất lượng sản phẩm và giảm thất thoát sau thu hoạch. Việc cơ giới hóa ở khâu gieo cấy lúa hiện chỉ chiếm gần 2%, còn lại được bà con sạ lan vì cho rằng lúa sạ lan có ưu điểm là không cần phải làm đất kỹ.

Tuy nhiên, theo các nhà khoa học, phương pháp sạ này có nhược điểm là tốn rất nhiều hạt giống từ 180-200kg/ha và tốn công lao động, trong khi lực lượng lao động phổ thông ở nông thôn ngày một khan hiếm vì đi làm công nhân ở công ty tại các thành phố lớn.

Mặt khác, mật độ sạ quá dày dễ gây ra nhiều sâu bệnh, đồng thời cây lúa thường yếu nên rất dễ đổ ngã làm ảnh hưởng và giảm năng suất. Ngoài ra, khi sạ lan bà con phải sử dụng thuốc diệt mầm cỏ dại và thuốc diệt cỏ khi lúa lớn, từ đó kéo theo tăng chi phí, ô nhiễm môi trường…

Điều quan trọng là do phải sử dụng nhiều lúa giống trong sạ lan nên nông dân không có điều kiện mua lúa giống đạt cấp xác nhận hay nguyên chủng để gieo sạ vì giá thành cao, từ đó mà bà con phải sử dụng lúa hàng hóa của vụ trước để sạ lại cho vụ kế tiếp.

Chính vì thế, bà con không thể sản xuất lúa có phẩm chất gạo tốt vì lẫn nhiều lúa nền, lúa cỏ rất khó khử lẫn, trong khi sử dụng hạt giống xác nhận ngày càng trở thành nhu cầu của doanh nghiệp để đáp ứng cho xuất khẩu.

Theo Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) Lê Quốc Doanh, giải pháp mang tính hiện đại và phù hợp với xu thế phát triển hiện nay là đẩy mạnh ứng dụng cơ giới hóa vào khâu gieo, cấy lúa để giảm các chi phí trong sản xuất và tăng lợi nhuận cho nông dân.

“Ngoài Bắc bà con cấy chỉ 27 cân thóc giống cho 1ha thôi, mà có sạ chăng nữa thì chỉ tối đa là 35 cân nhưng trong ĐBSCL là 150 cân thóc, có nơi tới 180 cân. Cứ sử dụng phương thức cầm hạt thóc vảy ra mà bắt giảm lượng khó lắm. Vì thế, phải ứng dụng cơ giới hóa trong gieo cấy”, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh nhấn mạnh.

Theo ước tính sơ bộ của Cục Trồng trọt, Bộ NN-PTNT, với diện tích lúa hiện tại của vùng ĐBSCL, nếu toàn vùng giảm lượng giống gieo sạ trung bình còn khoảng 80 kg/ha, sẽ tiết kiệm được khoảng 300.000-350.000 tấn hạt giống lúa, tương đương giảm khoảng 4.500-5.000 tỉ đồng.

Từ hiệu quả về mặt kinh tế, xã hội khi tăng diện tích sử dụng cơ giới hóa trong gieo cấy lúa, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề ra mục tiêu là các vụ sản xuất tới đây, mỗi tỉnh, thành ở ĐBSCL sẽ xây dựng từ 3-5 mô hình trình diễn, với khoảng 20-30ha/mô hình nhằm truyền thông đến người sản xuất.

Như vậy, qua mỗi năm sẽ mở rộng diện tích được 5-10% và sau 3-5 năm thực hiện thì việc ứng dụng cơ giới hóa ở khâu gieo cấy sẽ đạt từ 10-20% diện tích canh tác ở mỗi tỉnh. Đặc biệt, hiệu quả của mô hình mang lại phải tăng được năng suất ít nhất 5-10%, giảm được chi phí đầu vào ở các khâu giống, phân và thuốc bảo vệ thực vật và đồng thời tăng được lợi nhuận từ 15% trở lên so với sạ lan.

Theo nhận định của các chuyên gia, nếu thực hiện tốt việc cơ giới hóa ở khâu gieo cấy thì gần như quy trình canh tác lúa sẽ được cơ giới toàn bộ. Từ đó, góp phần quan trọng trong việc nâng cao hiệu quả sản xuất, tăng tính cạnh tranh cho hạt gạo Việt Nam trên thị trường quốc tế, đặc biệt là bảo vệ tốt môi trường sống cho vùng nông thôn trước biến đổi khí hậu.

Theo TẤN PHONG (VOV)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Thêm 21 ca mắc Covid-19, chủ yếu liên quan đến Đà Nẵng

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 08/08/2020 18:07
TGTTO
Chiều 8/8, cả nước ghi nhận thêm 21 ca mắc mới Covid-19, trong đó, 20 ca liên quan đến Đà Nẵng (Đà Nẵng 15, Quảng Nam 2, Bắc Giang 2, Khánh Hoà 1), 1 ca cách ly ngay sau nhập cảnh tại Hà Nội.

Bộ Y tế thành lập 5 đoàn kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 08/08/2020 17:29
TGTTO
Ngày 8/8, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế đã ký quyết định thành lập 5 đoàn kiểm tra việc triển khai công tác phòng chống dịch Covid-19.

Phạt doanh nghiệp Trung Quốc tại Bắc Ninh do sai phạm về phòng cháy chữa cháy

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 08/08/2020 16:34
TGTTO
Công ty TNHH Sunway Vina bị xử phạt do đưa nhà, công trình vào hoạt động, sử dụng khi chưa tổ chức nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy.

Trung tâm y tế Hòa Vang và Bệnh viện Phổi Đà Nẵng căng mình điều trị bệnh nhân Covid-19

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 08/08/2020 16:17
TGTTO
Ngày 8/8, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận thường trực phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế tại TP. Đà Nẵng, đã đi kiểm tra công tác điều trị các bệnh nhân nặng tại Trung tâm Y tế Hòa Vang và Bệnh viện Phổi Đà Nẵng.

Xử phạt Công ty Cổ phần Licogi 16

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 08/08/2020 16:16
TGTTO
Do đặt lệnh giao dịch mua lại cổ phiếu, bán cổ phiếu quỹ với các mức giá nằm ngoài biên độ dao động giá trong thời gian đăng ký giao dịch cổ phiếu quỹ, Công ty Cổ phần Licogi 16 bị xử phạt 70 triệu đồng.

Thí sinh đeo khẩu trang kín mít, xếp hàng giãn cách làm thủ tục dự thi

Xã hội - 08/08/2020 16:14
Chiều nay (8/8), các thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 làm thủ tục đăng ký dự thi trước khi bước vào buổi thi chính ngày mai (9/8).

Kinh hoàng xe ben mất lái, tông sập 3 nhà dân

Xã hội - 08/08/2020 16:02
Sau khi gây tai nạn, tài xế xe ben đã rời khỏi hiện trường. Hiện lực lượng chức năng đang điều tra làm rõ vụ việc.

Cảnh cáo nguyên Tổng Giám đốc Saigontourist

Xã hội - 08/08/2020 16:00
Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TPHCM đã cảnh cáo ông Trần Hùng Việt, nguyên Phó Bí thư Đảng ủy, nguyên Tổng Giám đốc Saigontourist.

Bác sĩ ở tâm dịch Đà Nẵng: Trận chiến này phải thắng

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 08/08/2020 15:59
TGTTO
Bằng sự nỗ lực, cố gắng hết mình của đội ngũ thầy thuốc đang xả thân tại tâm dịch Đà Nẵng, chắc chắn sẽ có một ngày những người chiến sĩ áo trắng sẽ chế ngự được Covid-19, giành chiến thắng trong trận chiến này để quay trở về với gia đình.

Cách lái xe hơi vượt qua đoạn đường ngập nước

Xe - NGUYÊN ĐỨC - 08/08/2020 15:26
TGTTO
Khi lội nước, hãy chú ý đến tốc độ và rà nhẹ chân ga, tuyệt đối không tăng tốc đột ngột, kể cả khi thoát khỏi vùng ngập.

Thêm bác sĩ Bệnh viện Nhân dân Gia Định ra hỗ trợ Đà Nẵng chống dịch Covid-19

Y tế - HẢI YẾN - 08/08/2020 15:23
TGTTO
Ngày 8/8, thông tin từ Bệnh viện Nhân dân Gia Định cho biết, 1 bác sĩ và 1 điều dưỡng có chuyên môn về lĩnh vực thận nhân tạo của bệnh viện đã lên đường ra hỗ trợ Đà Nẵng phòng, chống và điều trị cho các bệnh nhân mắc Covid-19. Các bệnh lý về thận là loại bệnh nền đi kèm mà hiện nay những ca mắc Covid-19 tại Đà Nẵng đang điều trị thường gặp.

40% điện thoại Android trên thế giới đang gặp nguy cơ hack

Công nghệ - ANH DŨNG - 08/08/2020 14:29
TGTTO
Nguyên nhân được xác định là do các lỗi hổng bảo mật từ các chip xử lý Snapdragon của Qualcomm.

Ngày 18/8, xét xử Nguyễn Xuân Đường vụ đánh người ở trụ sở công an

Xã hội - 08/08/2020 14:17
Nguyễn Xuân Đường được đưa ra xét xử ngày 18/8, liên quan đến vụ Cố ý gây thương tích với nạn nhân Mai Thế Duy.

Lệnh cấm giao dịch với Wechat có ảnh hưởng như thế nào với các công ty Mỹ?

Quốc tế - ANH DŨNG - 08/08/2020 13:22
TGTTO
Tổng thống Donald Trump vừa ký quyết định cấm các công ty Mỹ giao dịch với ByteDance (chủ sở hữu TikTok) và Tencent (chủ sở hữu Wechat). Tuy nhiên, lệnh cấm đối với Tencent có thể khó khăn hơn ông Trump tưởng.

Hà Nội bắt đầu xét nghiệm PCR cho 70.000 người về từ Đà Nẵng

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 08/08/2020 13:00
TGTTO
Sáng 8/8, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế cùng đoàn công tác của Bộ Y tế làm việc với UBND TP. Hà Nội về công tác phòng chống dịch trên địa bàn thành phố.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO