Thứ 7, 18/01/2020, 13:15 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Giảm chi phí, tăng thu nhập cho nông dân nhờ cơ giới hóa việc gieo lúa

16/12/2019 13:19

Nếu ĐBSCL giảm lượng giống gieo sạ còn 80 kg/ha, sẽ tiết kiệm được khoảng 300.000-350.000 tấn hạt giống, giảm khoảng 4.500-5.000 tỉ đồng.

Là vựa lúa của cả nước tuy nhiên thời gian qua việc ứng dụng cơ giới hóa ở khâu gieo cấy lúa tại vùng ĐBSCL còn rất hạn chế. Để giảm chi phí trong sản xuất, tăng phẩm chất hạt gạo cũng như thu nhập cho nông dân, hiện các địa phương trong vùng đang phối hợp với các Bộ, ngành Trung ương triển khai các giải pháp để phát triển mạnh khâu này.

giam chi phi, tang thu nhap cho nong dan nho co gioi hoa viec gieo lua hinh 1

Nông dân ĐBSCL bước đầu đã ứng dụng cơ giới hóa trong sản xuất lúa.

Ông Huỳnh Văn Điệp ở xã Trung An, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long cho biết, ông có 2 ha đất trồng lúa. Trước đây, vào mỗi vụ mùa ông phải tốn đến 400kg lúa để sạ lan. Không chỉ tốn lúa giống, ông còn tốn thêm nhiều chi phí khác như thuê nhân công vác lúa ra ruộng, thuê sạ, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật...

Cách đây 1 năm ông mua được một máy sạ khóm với giá hơn 300 triệu đồng. Từ khi có chiếc máy này ông cắt giảm được rất nhiều chi phí trong sản xuất lúa, đồng thời có thêm thu nhập từ 30-40 triệu đồng mỗi vụ nhờ đi sạ thuê.

“Mua máy sạ khóm tiết kiệm được phân thuốc, lúa giống. Cái nào cũng tiết kiệm nhiều lắm. Máy giúp giảm 1 công còn 6-7 kg thôi, còn hồi xưa sạ lan cần tới 20kg lận. Phân thuốc giảm khoảng 30% trở lên. Cũng không tốn công vác giống nữa”, ông Điệp nói.

ĐBSCL có diện tích đất trồng lúa khoảng 1,9 triệu ha, với diện tích gieo trồng hàng năm khoảng 4,2 triệu ha, sản lượng lúa ước đạt 25 triệu tấn, trong đó có khoảng 50% cho tiêu dùng nội địa và 50% phục vụ cho xuất khẩu, với khoảng 6 triệu tấn gạo xuất khẩu hàng năm.

Theo ông Lê Quốc Thanh, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, để giúp người trồng lúa nơi đây đạt hiệu quả cao trong sản xuất, thời gian qua, ngành chức năng từ Trung ương đến các địa phương đã triển khai nhiều giải pháp về thay đổi cơ cấu giống lúa, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nhằm giảm giá thành, tăng lợi nhuận, trong đó đặc biệt chú trọng đến việc ứng dụng cơ giới hóa trong canh tác lúa, tuy nhiên ở khâu gieo cấy vẫn còn rất hạn chế.

“Trong sản xuất lúa, khâu gieo cấy là một trong những khâu tốn nhiều công lao động và nặng nhọc nhất. Đây cũng là khâu quan trọng quyết định sự phát triển và năng suất của cây lúa. Tuy nhiên, tỷ lệ cơ giới hóa ở khâu này còn thấp”, ông Thanh cho hay.

giam chi phi, tang thu nhap cho nong dan nho co gioi hoa viec gieo lua hinh 2

Nông dân ĐBSCL xem trình diễn máy sạ khóm.

Theo thống kê, hiện toàn vùng ĐBSCL việc cơ giới hóa ở khâu làm đất cơ bản đạt 100%, thu hoạch bằng máy gặt đập liên hợp đạt hơn 82% và gần 80% khối lượng lúa sấy, đảm bảo tốt chất lượng sản phẩm và giảm thất thoát sau thu hoạch. Việc cơ giới hóa ở khâu gieo cấy lúa hiện chỉ chiếm gần 2%, còn lại được bà con sạ lan vì cho rằng lúa sạ lan có ưu điểm là không cần phải làm đất kỹ.

Tuy nhiên, theo các nhà khoa học, phương pháp sạ này có nhược điểm là tốn rất nhiều hạt giống từ 180-200kg/ha và tốn công lao động, trong khi lực lượng lao động phổ thông ở nông thôn ngày một khan hiếm vì đi làm công nhân ở công ty tại các thành phố lớn.

Mặt khác, mật độ sạ quá dày dễ gây ra nhiều sâu bệnh, đồng thời cây lúa thường yếu nên rất dễ đổ ngã làm ảnh hưởng và giảm năng suất. Ngoài ra, khi sạ lan bà con phải sử dụng thuốc diệt mầm cỏ dại và thuốc diệt cỏ khi lúa lớn, từ đó kéo theo tăng chi phí, ô nhiễm môi trường…

Điều quan trọng là do phải sử dụng nhiều lúa giống trong sạ lan nên nông dân không có điều kiện mua lúa giống đạt cấp xác nhận hay nguyên chủng để gieo sạ vì giá thành cao, từ đó mà bà con phải sử dụng lúa hàng hóa của vụ trước để sạ lại cho vụ kế tiếp.

Chính vì thế, bà con không thể sản xuất lúa có phẩm chất gạo tốt vì lẫn nhiều lúa nền, lúa cỏ rất khó khử lẫn, trong khi sử dụng hạt giống xác nhận ngày càng trở thành nhu cầu của doanh nghiệp để đáp ứng cho xuất khẩu.

Theo Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) Lê Quốc Doanh, giải pháp mang tính hiện đại và phù hợp với xu thế phát triển hiện nay là đẩy mạnh ứng dụng cơ giới hóa vào khâu gieo, cấy lúa để giảm các chi phí trong sản xuất và tăng lợi nhuận cho nông dân.

“Ngoài Bắc bà con cấy chỉ 27 cân thóc giống cho 1ha thôi, mà có sạ chăng nữa thì chỉ tối đa là 35 cân nhưng trong ĐBSCL là 150 cân thóc, có nơi tới 180 cân. Cứ sử dụng phương thức cầm hạt thóc vảy ra mà bắt giảm lượng khó lắm. Vì thế, phải ứng dụng cơ giới hóa trong gieo cấy”, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh nhấn mạnh.

Theo ước tính sơ bộ của Cục Trồng trọt, Bộ NN-PTNT, với diện tích lúa hiện tại của vùng ĐBSCL, nếu toàn vùng giảm lượng giống gieo sạ trung bình còn khoảng 80 kg/ha, sẽ tiết kiệm được khoảng 300.000-350.000 tấn hạt giống lúa, tương đương giảm khoảng 4.500-5.000 tỉ đồng.

Từ hiệu quả về mặt kinh tế, xã hội khi tăng diện tích sử dụng cơ giới hóa trong gieo cấy lúa, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề ra mục tiêu là các vụ sản xuất tới đây, mỗi tỉnh, thành ở ĐBSCL sẽ xây dựng từ 3-5 mô hình trình diễn, với khoảng 20-30ha/mô hình nhằm truyền thông đến người sản xuất.

Như vậy, qua mỗi năm sẽ mở rộng diện tích được 5-10% và sau 3-5 năm thực hiện thì việc ứng dụng cơ giới hóa ở khâu gieo cấy sẽ đạt từ 10-20% diện tích canh tác ở mỗi tỉnh. Đặc biệt, hiệu quả của mô hình mang lại phải tăng được năng suất ít nhất 5-10%, giảm được chi phí đầu vào ở các khâu giống, phân và thuốc bảo vệ thực vật và đồng thời tăng được lợi nhuận từ 15% trở lên so với sạ lan.

Theo nhận định của các chuyên gia, nếu thực hiện tốt việc cơ giới hóa ở khâu gieo cấy thì gần như quy trình canh tác lúa sẽ được cơ giới toàn bộ. Từ đó, góp phần quan trọng trong việc nâng cao hiệu quả sản xuất, tăng tính cạnh tranh cho hạt gạo Việt Nam trên thị trường quốc tế, đặc biệt là bảo vệ tốt môi trường sống cho vùng nông thôn trước biến đổi khí hậu.

Theo TẤN PHONG (VOV)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Microsoft cam kết đưa lượng thải carbon về âm tính vào năm 2030  

Doanh nghiệp - Doanh nhân - CÁT NGUYỆN - 18/01/2020 13:15
TGTTO
Tập đoàn Microsoft vừa chính thức công bố một mục tiêu và kế hoạch đầy tham vọng trong việc giảm thiểu và xóa bỏ dấu chân carbon của tập đoàn.

OPEC: Nhu cầu dầu mỏ thế giới tăng thêm 1,22 triệu thùng/ngày trong năm 2020

Quốc tế - VÂN TRÀ - 18/01/2020 13:15
TGTTO
Dự báo nhu cầu dầu mỏ thế giới sẽ giảm hơn so với các năm trước, tuy nhiên Tổng thư ký OPEC Mohammed Barkindo cho biết, nhu cầu sẽ tăng đột biến trong năm 2020 khi căng thẳng thương mại đi xuống.

ATM cận tết vắng vẻ ở nội thành, nóng ở khu công nghiệp

Xã hội - 18/01/2020 11:00
Chỉ còn chưa đầy 1 tuần nữa là đến Tết nguyên đán 2020, tại các tuyến đường lớn, khu tập trung nhiều cơ quan, văn phòng trong nội thành Hà Nội chưa xảy ra tình trạng “tắc đường” cho ATM. Tuy nhiên, tình trạng này lại vẫn “nóng” tại các khu công nghiệp dẫn tới tình trạng “treo máy”.

Hương Tràm ra mắt dự án âm nhạc hát Live trực tiếp với band nhạc The Nomad

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 18/01/2020 10:45
TGTTO
Sau hơn 7 tháng trở thành du học sinh bên Mỹ, ngoài phần lớn thời gian dành cho việc học tập, học nhảy… Hương Tràm vẫn không quên tình yêu cháy bỏng cho âm nhạc.

Chuyển nhượng đất nền trái phép: Phạt 1 tỷ đồng chưa đủ sức răn đe

Bất động sản - 18/01/2020 10:36
Sau gần 2 tuần Nghị định 91/2019/NĐ-CP “Về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai”, chính thức có hiệu lực, HoREA đánh giá: “Mức phạt tiền tối đa chỉ đến 1 tỷ đồng, chưa đủ sức răn đe, ngăn chặn các hành vi chuyển nhượng đất nền trái phép hoặc chậm làm thủ tục để cấp “sổ đỏ” cho khách hàng”…

Mua lại dự án bông lúa 100 tầng từ Tân Hoàng Minh, ông Đặng Thành Tâm lỗ 355 tỷ

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 18/01/2020 10:35
KBC của ông Đặng Thành Tâm vừa thông qua việc mua lại dự án bông lúa 100 tầng trên đất vàng (Diamond Rice Flower ) từ Tân Hoàng Minh với mức giá gần 1.855 tỷ đồng. Đây là dự án KBC phải bán đi 2 năm trước để ghi nhận một khoản thu nhập bất thường nhằm thoát lỗ, nay KBC phải chi ra 1.855 tỷ đồng, tức chênh 355 tỷ đồng, để dự án hồi cố chủ cũ.

Dân Đồng Tháp Mười 'xé rào' nuôi tôm trên đất lúa

Nông nghiệp - 18/01/2020 10:35
Dù người dân Đồng Tháp Mười (khu vực tỉnh Long An) liên tiếp “xé rào” nuôi tôm trong đất lúa nhưng chính quyền vẫn chưa có giải pháp xử lý.

Siết chuyển giá, trốn thuế đối với các 'ông lớn' FDI

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 18/01/2020 10:30
Một loạt “ông lớn” bị cơ quan thuế Việt Nam truy thu thuế hàng nghìn tỷ đồng đã đặt ra yêu cầu cấp thiết về việc chống chuyển giá gây thất thu ngân sách.

Hội sách "Xuân đất Việt, Tết an nhiên"- Thú chơi xuân của người Sài Thành

Văn hóa - Giải trí - GIÁNG NGỌC - 18/01/2020 10:15
TGTTO
Đây là hoạt động đáng chú ý trong dịp Tết này, hứa hẹn là điểm nhấn trong không khí Tết Sài Gòn bên cạnh nhiều sự kiện khác.

Bánh chưng nhân 'lạ' hút khách

Thị trường - Tiêu dùng - 18/01/2020 10:02
Thay vì có nhân truyền thống, bánh chưng Tết năm nay có nhiều loại đặc biệt như bánh nhân trứng muối, tôm khô, cá hồi...

Hà Nội sương mù bao phủ, phương tiện di chuyển hạn chế

Xã hội - 18/01/2020 09:57
Nhiều khu vực ở Hà Nội có sương mù dày đặc, tầm nhìn hạn chế, cộng với mưa nhỏ khiến việc di chuyển của các phương tiện lưu thông khó khăn.

Dạy con hiểu phong tục ngày Tết

Với con - TƯƠNG QUAN - 18/01/2020 08:42
TGTTO
Tết là lúc thích hợp để trẻ được học hỏi từ ông bà, cha mẹ về những phong tục ngày tết với nhiều điều bổ ích và lý thú bên cạnh những hoạt động vui chơi giải trí.

Chuyến xe yêu thương đưa hàng trăm bệnh nhân về quê đón Tết

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 18/01/2020 08:39
TGTTO
Sáng nay 18/1, tại sân trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, Bệnh viện K phối hợp với Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư, tiếp tục tổ chức chuyến xe đưa hàng trăm bệnh nhân ung thư đang điều trị tại Bệnh viện K về quê đón tết cùng gia đình.

Bị siết quản lý, Grab, Be, Fastgo phải gắn biển nhận diện 'Xe taxi'

Thị trường - Tiêu dùng - ĐỨC HIỆP - 18/01/2020 08:20
TGTTO
Từ ngày 1/4/2020, xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách bằng taxi (kể cả taxi truyền thống, taxi công nghệ như Grab, Be, Fastgo…) phải gắn hộp đèn với chữ "TAXI" cố định trên nóc xe hoặc dán cố định cụm từ “XE TAXI” trên kính phía trước và kính phía sau.

Lợi dụng thông tin quy hoạch, 'cò đất' thổi giá vùng ven trung tâm Hà Nội

Bất động sản - 18/01/2020 07:33
Thời gian qua, lợi dụng các thông tin quy hoạch, kế hoạch xây dựng các siêu dự án khu đô thị, thông tin lên quận… giới “cò đất” đang có xu hướng thổi giá ở một số vùng ven trung tâm Hà Nội.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO