Thứ 3, 14/07/2020, 14:53 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Giảm 50% phí trước bạ ô tô: Chậm ngày nào, thiệt hại ngày đó

03/06/2020 06:04

Theo đại diện Bộ Tài chính, Nghị định về giảm 50% phí trước bạ đang được làm rút gọn, nhưng vẫn phải xin ý kiến các Bộ và chưa quyết được ngày ban hành.

“Ngóng” hướng dẫn

Mới đây, Chính phủ ban hành Nghị quyết 84/2020 về các nhiệm vụ, giải pháp tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công và bảo đảm trật tự an toàn xã hội trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

Trong đó, “chốt” giảm 50% lệ phí trước bạ khi đăng ký ôtô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước tới hết năm 2020 nhằm kích thích tiêu dùng trong nước. Ngoài ra, Chính phủ cũng sẽ gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ôtô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước đối với các khoản phải nộp phát sinh từ tháng 3; thời gian gia hạn không muộn hơn 31/12.

                
giam 50% phi truoc ba o to: cham ngay nao, thiet hai ngay do hinh 1
   

Khi lệ phí trước bạ giảm về mức 5-6%, người dùng có thể tiết kiệm vài chục triệu đến hàng trăm triệu đồng để một chiếc ô tô "lăn bánh".

   

Tuy nhiên, trong Nghị quyết chưa ấn định rõ thời gian áp dụng việc giảm phí trước bạ. Thời gian áp dụng tùy thuộc vào thời điểm Thủ tướng ký ban hành nghị định mới.

Ông Phạm Đình Thi, Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế (Bộ Tài chính) cho biết, Nghị định đang trong giai đoạn xây dựng. Hiện cơ quan này đang tiến hành việc xây dựng dự thảo nghị định riêng để tạo hành lang pháp lý cho việc giảm lệ phí trước bạ khi mua ôtô lắp ráp trong nước, sau đó sẽ xin ý kiến các bộ, ngành liên quan. Trong Nghị quyết 84/NQ-CP, Chính phủ cho phép làm các thủ tục rút gọn để sớm đưa chính sách vào cuộc sống.

"Thủ tục rút gọn vẫn phải xin ý kiến một số Bộ, ngành chủ yếu và vẫn phải xin ý kiến hội đồng thẩm định của Bộ Tư pháp", ông Thi cho hay.

Ông Phạm Đình Thi thông tin thêm, hiện dự thảo Nghị định giảm phí trước bạ này đang được xin ý kiến trong nội bộ Bộ Tài chính.

Theo Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế, thông thường việc xin ý kiến ban hành Nghị định từ các Bộ, ban ngành trong thời hạn 3 đến 5 ngày. Trong quy định của thủ tục rút gọn như hiện nay, xin ý kiến của Bộ Tư pháp cũng giới hạn trong 7 ngày. Vì vậy, Bộ Tài chính đề nghị các Bộ, ngành làm trên tinh thần "khẩn trương".

"Tôi chưa khẳng định được bao giờ ban hành, bởi vì còn phải xin ý kiến của các Bộ cho ý kiến có nhanh hay không, sau đó lấy ý kiến của hội đồng thẩm định của Bộ Tư pháp. Chúng tôi không thể quyết được công việc của các Bộ khác", Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế, Bộ Tài chính cho biết.

Chậm một ngày cũng là thiệt hại lớn

Thông tin về việc giảm 50% lệ phí trước bạ cho ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước được đánh giá là "liều thuốc" kích thích thị trường xe vốn rơi vào trạng thái ảm đạm do tác động của dịch Covid-19. Tuy nhiên, việc chưa rõ thời gian áp dụng giảm phí trước bạ hiện đang khiến thị trường xuất hiện tâm lý nghe ngóng, chờ đợi của nhiều khách hàng mua xe ô tô.

Theo tính toán, khi lệ phí trước bạ giảm 50% (về mức 5-6%), người dùng có thể tiết kiệm vài chục triệu đến hàng trăm triệu đồng để một chiếc ô tô "lăn bánh". Cụ thể, đối với dòng xe giá rẻ, được lắp ráp trong nước như Kia Morning, Hyundai i10 có giá từ 290 triệu đến 400 triệu đồng, việc giảm lệ phí trước bạ sẽ giúp chi phí lăn bánh giảm hàng chục triệu đồng. Còn đối với các dòng xe đắt tiền hơn như VinFast, Mecerdes-Ben với mức giá trên dưới 2 tỷ đồng, người mua sẽ tiết kiệm được hàng trăm triệu đồng tuỳ từng mẫu.

Ví dụ: với Toyota Vios, giá lăn bánh sẽ giảm từ 23-35 triệu đồng tùy theo phiên bản và địa phương đăng ký; với Mazda3, giá lăn bánh sẽ giảm 36-55 triệu đồng; với VinFast, dòng Fadil có thể giảm 20-24 triệu đồng, dòng VinFast Lux A2.0 có thể giảm khoảng 55-73 triệu đồng; dòng SUV VinFast Lux SA2.0 có thể giảm 79-100 triệu đồng…

Trao đổi với phóng viên, luật sư Trương Thanh Đức, Chủ tịch HĐTV Công ty Luật Basico cho hay, việc Chính phủ ra Nghị quyết giảm 50% lệ phí trước bạ cho ô tô sản xuất trong nước mới chỉ là định hướng. Việc hướng dẫn thực hiện cụ thể sẽ còn phải chờ Bộ Tài chính. Thời gian ban hành nghị định mới có khi vài tuần nhưng cũng có thể kéo dài vài tháng tùy thuộc vào cơ quan soạn thảo.

giam 50% phi truoc ba o to: cham ngay nao, thiet hai ngay do hinh 2
Luật sư Trương Thanh Đức - Chủ tịch HĐTV Công ty Luật Basico.

Ông Đức cho rằng, việc giảm lệ phí trước bạ, nếu chậm một ngày cũng là thiệt hại lớn. Nguyên nhân vì khác với chính sách miễn giảm khác, nhanh chậm một chút vẫn được hưởng, chủ trương này đã được Chính phủ thông qua, nhưng khả năng là vẫn phải nộp đủ lệ phí trước bạ cho đến ngày nào có Nghị định chính thức. Do đó, người mua xe hiện nay đều dừng lại để chờ đợi được giảm 50% lệ phí trước bạ khiến sản xuất cũng bị ách tắc, hoạt động buôn bán phân phối cũng tạm ngưng.

“Nếu quy định này 1-2 tháng nữa mới có thì sẽ gây thêm lực cản, sức ỳ cho nền kinh tế đang trong giai đoạn khó khăn cần gấp rút phục hồi. Một quy định để kích thích tiêu dùng không kịp thời có thể ngược lại, gây ảnh hưởng lớn tới sản xuất, kinh doanh và chính tiêu dùng. Chính sách tốt nhưng chậm ngày nào cũng gây mất mát lớn cho nền kinh tế cả nước”, ông Trương Thanh Đức nêu ý kiến.

Đồng tình với quan điểm này, PGS. TS. Ngô Trí Long, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu thị trường giá cả (Bộ Tài chính) cho rằng, Chính phủ đã đồng ý nhưng người dân, doanh nghiệp trên cả nước phải chờ và chưa biết thời gian cụ thể là chưa thể hiện đúng tính khẩn cấp của chính sách. Hơn nữa, chính sách giảm giá này đã được Chính phủ nêu rõ chỉ thực hiện đến ngày 31/12/2020. Nếu như nghị định chi tiết kéo dài đến 2 - 3 tháng sau mới ban hành thì thời gian thực hiện còn lại không nhiều, không thể phát huy được hiệu quả như mong muốn.

“Phí trước bạ được Chính phủ quyết định giảm 50%, giờ là trách nhiệm của các cơ quan chức năng là làm sao đưa ra văn bản kịp thời, khẩn trương. Càng kéo dài lâu càng khiến hiệu quả của chính sách không cao mà người dân càng bị mất niềm tin vào quyết sách của Chính phủ sau này. Trong bối cảnh này, nếu làm không kịp thời, chậm trễ thì cần lên án, Chính phủ cần có chế tài, biện pháp xử lý", PGS. TS. Ngô Trí Long nhấn mạnh.

Theo CẨM TÚ (VOV)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Nhà đầu tư ngoại có thể chiếm giữ 35% cổ phần phân phối xăng dầu

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 14/07/2020 13:36
Việc chuyển nhượng cổ phần cho nhà đầu tư nước ngoài góp phần cải thiện đáng kể quản trị doanh nghiệp, nâng cao hiệu quả và khả năng cạnh tranh.

Gần 100 y bác sĩ sẽ tách cặp song sinh dính liền phức tạp tại TP.HCM

Y tế - HẢI YẾN - 14/07/2020 13:09
TGTTO
Sau một năm chung sống, hai bé gái song sinh bị dính vùng bụng chậu sẽ được phẫu thuật tách dính vào 15/7 tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, TP.HCM.

Luật Doanh nghiệp 2020 giúp thăng hạng doanh nghiệp Việt

Thời sự - HƯƠNG GIANG - 14/07/2020 13:06
TGTTO
Những điểm mới của Luật Doanh nghiệp 2020 sẽ giúp doanh nghiệp thăng hạng nhanh với việc tập trung quản trị doanh nghiệp tốt; bỏ hoàn toàn thủ tục hành chính liên quan đến con dấu của doanh nghiệp, cho phép doanh nghiệp sử dụng con dấu số...

Tìm thấy người đàn ông trốn khỏi khu cách ly tại Hậu Giang

Y tế - HOÀNG OANH - 14/07/2020 12:56
TGTTO
Thông tin từ Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang cho biết, một người trốn cách ly tại Trung tâm Y tế huyện Châu Thành đã được phát hiện và đưa vào cách ly tập trung tại Bệnh viện quận 7, TP.HCM.

Doanh nghiệp bị thanh tra 18 lần một quý có thể xuất phát từ lí do 'tiêu cực'

Doanh nghiệp - Doanh nhân - VIỆT ANH - 14/07/2020 11:44
TGTTO
Theo luật sư Trương Thanh Đức, từ góc độ thiếu tích cực, công tác thanh - kiểm tra nhiều lần tại một doanh nghiệp có thể xuất phát từ việc cán bộ lợi dụng hình thức thanh tra để gây khó dễ, hoạch hoẹ và "kiếm chác"...

Samsung hỗ trợ Việt Nam đào tạo chuyên gia công nghiệp sản xuất

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 14/07/2020 11:23
TGTTO
Ngày 14/7, Samsung Việt Nam phối hợp với Bộ Công thương khai mạc chương trình đào tạo 200 chuyên gia khuôn mẫu Việt Nam, góp phần thúc đẩy sản xuất công nghiệp.

GDP giảm kỷ lục 41,2%, Singapore suy thoái kinh tế

Quốc tế - THU AN - 14/07/2020 11:15
TGTTO
Nền kinh tế Singapore chính thức rơi vào cảnh suy thoái do lệnh phong tỏa kéo dài khiến hàng loạt doanh nghiệp ngừng hoạt động, bên cạnh đó, nhu cầu tiêu dùng của người dân cũng sụt giảm mạnh.

Hành khách được mua vé tàu và thanh toán trực tuyến trên điện thoại từ 17/5

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 14/07/2020 11:08
TGTTO
Từ 15/7, Tổng công ty Đường sắt VN chính thức triển khai áp dụng ứng dụng (app) mua vé tàu và thanh toán trực tuyến trên điện thoại smartphone giúp khách hàng tiết kiệm thời gian.

Apple dự đoán rơi vào cảnh ‘vườn không nhà trống’ đến hết năm 2020

Doanh nghiệp - Doanh nhân - AN HI - 14/07/2020 10:15
TGTTO
‘Táo khuyết’ đang điều chỉnh kế hoạch cho nhân viên tiếp tục làm việc từ xa. Triển vọng năm 2020 của ‘gã khổng lồ’ công nghệ đang bị lu mờ trước sự gia tăng đột biến số trường hợp mắc Covid-19 tại Mỹ và một số quốc gia khác.

FrieslandCampina cam kết 'Vì một Việt Nam vươn cao vượt trội'

Doanh nghiệp - Doanh nhân - QUỲNH CHÂU - 14/07/2020 10:03
TGTTO
Tập đoàn FrieslandCampina Việt Nam (chủ sở hữu thương hiệu sữa Cô Gái Hà Lan) - kỷ niệm 25 năm hoạt động tại Việt Nam với sứ mệnh “Vì một Việt Nam vươn cao vượt trội”, lấy đó làm kim chỉ nam cho các hoạt động sản xuất kinh doanh, phát triển bền vững và trách nhiệm xã hội tại Việt Nam của tập đoàn.

Vụ cháy kho hóa chất ở Long Biên tạo ra 73,84 tấn chất thải

Xã hội - 14/07/2020 09:58
Vụ cháy kho hóa chất của ở phường Thượng Thanh, quận Long Biên tạo ra 73,84 tấn chất thải (27,74 tấn chất thải lỏng và 46,1 tấn chất thải rắn).

78% nhà máy dệt may không tuân thủ giờ làm thêm hàng tháng

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HUYỀN TRANG - 14/07/2020 09:49
TGTTO
Báo cáo của chương trình Better Work Việt Nam cho thấy, 78% nhà máy dệt may không tuân thủ giờ làm thêm hàng tháng và 74% không tuân thủ giới hạn hàng năm. Hiện các nhà máy vẫn tiếp tục gặp khó khăn khi thực hiện quy định về giới hạn giờ làm thêm.

MV mới cán mốc 50 triệu view, Sơn Tùng M-TP tung ảnh hậu trường thú vị

Văn hóa - Giải trí - 14/07/2020 09:39
TGTTO
MV "Có chắc yêu là đây" vừa cán mốc 50 triệu lượt xem, giữ vững ngôi vị Top 1 Trending YouTube Việt Nam liên tục trong 8 ngày. Đồng thời, ca khúc này cũng đạt 1 triệu lượt streaming trên ứng dụng nghe nhạc trực tuyến Spotify. Đáp lại sự ủng hộ nhiệt tình của người hâm mộ, Sơn Tùng M-TP hé lộ thêm nhiều khoảnh khắc thú vị trong quá trình sản xuất MV thông qua video hậu trường.

Giá dầu giảm tiếp với lo ngại về phục hồi kinh tế

Quốc tế - DUY VŨ - 14/07/2020 09:38
TGTTO
Giá dầu thô giảm hơn 2 % trong phiên giao dịch hôm nay (14/7), sau khi số lượng các ca nhiễm Covid-19 tăng kỷ lục trong 1 ngày dẫn đến lo ngại về đợt phong tỏa mới, cũng như căng thẳng giữa Mỹ, châu Âu đối với Trung Quốc.

Chứng khoán Mỹ giằng co, châu Á giảm điểm chờ đợi dữ liệu thương mại tháng 6 của Trung Quốc

Quốc tế - VÂN TRÀ - 14/07/2020 09:24
TGTTO
Chứng khoán châu Á Thái Bình Dương giảm điểm khi mở cửa thị trường hôm nay (14/7), trước thời điểm dữ liệu thương mại Trung Quốc được công bố.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO