Thứ 2, 19/08/2019, 14:21 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Giải quyết 'vấn nạn' tiền anh, tiền em

HẠNH HẠNH 25/05/2019 07:13

TGTTO
Người đàn bà thường giữ tay hòm chìa khóa trong nhà. Ngày nay, việc quản lý tài chính gia đình có nhiều thay đổi. Làm sao để dung hòa và giải quyết tốt được vấn đề “tiền anh, tiền em, tiền chúng ta”?

Quỹ chung: Nhiều bất cập

Hẳn bạn đã quen thuộc hình ảnh cuối tháng bố đưa về cho mẹ một phong bì lương, mỗi khi bố đi đâu, cần gì mẹ lại nhét tiền vào ví bố… Thói quen của đa số đàn ông Việt là nộp hết tiền lương vào quỹ gia đình, việc còn lại đã có người phụ nữ lo với ti tỉ nỗi niềm, tính toán chi tiêu nào kể cả phụng dưỡng cha mẹ già, đối nội, đối ngoại… Cái khéo của người phụ nữ là khéo ăn thì no khéo co thì ấm. 

Thời bao cấp, thiếu thốn trăm bề, quỹ gia đình để chi cho đủ ăn cũng là tốt lắm rồi. Cả vợ và chồng đều không có nhu cầu xa xỉ riêng cho bản thân nên cũng không nghĩ đến quỹ riêng.

Vấn đề còn lại ai là người giữ quỹ chung. Trong xã hội ta, đó thường là người phụ nữ. Người ta hay nói vui, phụ nữ là cái ngân hàng nộp vào thì dễ mà lấy ra thật khó. Điều này xuất phát từ việc hầu hết chi tiêu trong gia đình là do người phụ nữ đảm trách. Tuy nhiên cũng nên tránh trường hợp chồng đưa hết lương cho vợ, nhưng lại để ý “đong lọ nước mắm, đếm củ dưa hành…” khiến không khí gia đình bức bối, cuộc sống căng thẳng, hạnh phúc dễ rạn nứt.

Vai trò“tay hòm chìa khóa” của người phụ nữ với trách nhiệm nặng nề...

Quỹ riêng: Lỗ hổng lòng tin

Vợ chồng Phương Lan và An Hoàng (Hoàng Mai, Hà Nội), đều làm cho công ty nước ngoài, thu nhập khá cao. Cả hai rất thoải mái về chuyện tiền bạc theo phong cách hiện đại. Bố mẹ hai bên mua nhà, hai người đứng tên chủ quyền.

Họ thống nhất tiền ai người ấy tiêu. Đi ăn bữa anh trả hôm em mời. Khi có việc gì chung thì sẽ cùng đóng góp. Không can thiệp chuyện tiền bạc của nhau. Thời gian mới cưới, mọi việc có vẻ dễ dàng, ổn thỏa. Nhưng khi có con lại phát sinh những khoản chi tiêu chung.

Khi sinh đứa thứ 2, họ bắt đầu phát sinh nhiều mâu thuẫn. Lan trách móc, nghi ngờ Hoàng có “quỹ đen”. Hoàng lại luôn buồn phiền vì vợ sinh tật chi ly, cáu gắt với những khoản chi tiêu riêng của chồng, không hề phóng khoáng như ngày xưa. Dần dần, họ nghi ngờ lẫn nhau và dẫn đến rạn nứt mối quan hệ.

Vẻ bề ngoài thì xu hướng “quỹ riêng” của anh, của em có phần thuận lợi, thoải mái. Nhưng sống về lâu dài, đôi khi tiền bạc quá rạch ròi làm cho tình cảm vợ chồng ít nồng đượm, gắn bó, thiếu trách nhiệm với cả hai bên gia đình dẫn tới sự xa cách, thiếu quan tâm lẫn nhau.

Ở phương Tây chuyện tiền ai nấy giữ là bình thường vì vợ chồng ít phụ thuộc nhau về kinh tế 

Chung riêng hài hòa

Theo các chuyên gia tư vấn tâm lý, khi đã đủ lòng tin và trách nhiệm để biến những khoản thu nhập riêng thành “tiền của chúng ta”, bạn mới nên kết hôn. Bởi vì chỉ khi nào nhận thức và hạnh động được như vậy, vợ chồng mới thật sự trọn vẹn tin tưởng, có cuộc hôn nhân hạnh phúc.

Vợ chồng nên bàn bạc, đưa ra mức thu nhập thực tế và liệt kê, tính toán thống nhất tổng khoản chi theo từng giai đoạn, thành lập một khoản quỹ chung gia đình (tính theo phần trăm tổng thu nhập của cả vợ và chồng) và người vợ sẽ làm “tay hòm chìa khóa”.  Tiền này dùng để trang trải chi tiêu của gia đình thường ngày và một phần trích gửi tiết kiệm để dành cho những dự định sau này như nhà cửa, con cái, du lịch, sự cố…  Những khoản chi lớn, cần hai vợ chồng bàn bạc, tham khảo lẫn nhau. Khi có sự bàn bạc, thống nhất ngay từ đầu làm cho cả gia đình cảm thấy thoải mái và dễ chịu, từ đó vợ chồng chia sẻ, hiểu rõ, yên tâm và yêu thương nhau hơn.

Tuy nhiên, ngày nay, những cuộc vui, những mối quan hệ xã giao, bạn bè... với người đàn ông; trang sức, mỹ phẩm, làm đẹp, giao thiệp... với người phụ nữ đã trở thành nhu cầu cá nhân thiết yếu. Vì thế một quỹ riêng hợp lý cho mỗi người bên cạnh quỹ chung của gia đình là cần thiết. 

Cho nên ngoài quỹ chung, mỗi người sẽ giữ lại một khoản tiêu hay tiết kiệm theo ý thích của mình - gọi là “quỹ riêng” (cần phân biệt với"quỹ đen"). 


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Doanh nghiệp mía đường đầu tư lớn... vẫn lỗ 'đau', vì sao?

Kinh doanh - THANH PHONG - 19/08/2019 13:50
Đầu tư hàng trăm tỉ đồng nâng cấp máy móc, trang thiết bị sản xuất nhưng lượng hàng tồn kho ngày một nhiều, vùng trồng mía bị thu hẹp, Hiệp định Thương mại hàng hoá ASEAN (ATIGA) cận kề khiến nhiều doanh nghiệp mía đường đứng trước bờ vực phá sản.

Vietjet Air mở đường bay thẳng từ TP.HCM và Hà Nội đến Ấn Độ

Thị trường - Tiêu dùng - HỒNG TRÂM - 19/08/2019 13:39
TGTTO
Hãng hàng không Vietjet Air chính thức khai thác 2 đường bay thẳng từ TP.HCM /Hà Nội - New Delhi (Ấn Độ) nhằm tăng cơ hội giao thương, du lịch, thúc đẩy kinh tế 2 nước phát triển.

TP.HCM: Nhà đầu tư ngưng việc bỏ chi phí lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án

Bất động sản - HỒNG TRÂM - 19/08/2019 13:38
TGTTO
Nhằm đảm bảo tính công khai minh bạch trong quá trình lựa chọn nhà đầu tư, UBND TP.HCM đã yêu cầu chấm dứt việc giao các nhà đầu tư tự bỏ chi phí lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi các dự án.

Bình Dương dự kiến thu ngân sách 8 tháng đầu năm đạt 10.000 tỷ

Thời sự - HỒNG TRÂM - 19/08/2019 13:38
TGTTO
8 tháng đầu năm 2019, Cục Hải quan Bình Dương dự kiến thu ngân sách nhà nước đạt mức 10.000 tỷ. Đồng thời, cơ quan này cũng tiến hành xử phạt nhiều vụ buôn lậu, vi phạm hành chính về thuế với số tiền hàng tỷ đồng.

Nhà máy in tiền Quốc gia nói gì về khoản lỗ hơn 11 tỷ đồng?

Tài chính - Chứng khoán - HUYỀN ANH - 19/08/2019 13:37
Liên tục tăng trưởng về lợi nhuận qua các năm, Nhà máy in tiền Quốc gia bất ngờ báo lỗ hơn 11 tỷ đồng trong nửa đầu năm 2019. Tuy nhiên, Nhà máy in tiền Quốc gia cho biết kết quả chênh lệch thu chi giữa kỳ chỉ là số liệu tạm tính, không thể hiện đầy đủ tình hình hoạt động của nhà máy. Đồng thời, nhà máy này khẳng định vẫn đang hoạt động ổn định, theo đúng mục tiêu, kế hoạch được giao.

Trịnh Tú Trung: ‘Chờ vai diễn khác nào chờ sung rụng, bỏ tiền mua cũng được’

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 19/08/2019 11:03
TGTTO
“Nếu mình có điều kiện thì sao mình không chủ động. Tôi nghĩ chờ vai diễn rơi vào đầu khác nào chờ sung rụng. Chuyện bỏ tiền mua vai không quan trọng. Quan trọng nhất là việc vai diễn của bạn có được khán giả đón nhận hay không mà thôi”, diễn viên Trịnh Tú Trung chia sẻ trước tin đồn mua vai trong bộ phim ‘Ngôi nhà bươm bướm’.

Khởi động chương trình nhắn tin ủng hộ người nghèo năm 2019

Thời sự - NGUYÊN ĐỨC - 19/08/2019 10:52
TGTTO
Bắt đầu từ 0h ngày 19/8 đến hết 24h00 ngày 31/12/2019, thông qua đầu số 1408, các tổ chức, cá nhân có thể nhắn tin ủng hộ cho người nghèo theo lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ.

Thị trường bánh trung thu nhộn nhịp, giá 4 triệu đồng/hộp

Thị trường - Tiêu dùng - THANH PHONG - 19/08/2019 10:51
Còn gần một tháng mới đến rằm tháng 8, trên các tuyến phố Hà Nội đã sặc sỡ sắc màu của các gian hàng bánh trung thu. Năm nay, thị trường bánh trung phong phú, đa dạng chủng loại từ bánh truyền thống, homemade… cho đến các dòng cao cấp có giá tới 4 triệu đồng/hộp.

Techcombank của ông Hồ Hùng Anh phát hành 3,5 triệu cổ phiếu không cấm chuyển nhượng

Kinh doanh - HUYỀN ANH - 19/08/2019 10:51
Techcombank của tỷ phú Hồ Hùng Anh sẽ phát hành hơn 3,5 triệu cổ phiếu ESOP, không hạn chế chuyển nhượng. Giá chào bán cổ phiếu cho cán bộ nhân viên Techcombank bằng với mệnh giá là 10.000 đồng/cổ phiếu. Trong khi đó, cổ phiếu TCB hiện được giao dịch quanh mức 21.000 đồng/cổ phiếu trên thị trường.

Vì sao hàng trăm xe thanh long tắc nghẽn ở cửa khẩu Lào Cai?

Thị trường - Tiêu dùng - KHÁNh NGUYÊN - 19/08/2019 10:51
Những ngày qua, thông tin hàng trăm xe container chở thanh long xuất khẩu phải xếp hàng dài chờ Hải quan Trung Quốc giải quyết thủ tục nhập khẩu khiến nhiều người trồng thanh long không khỏi lo lắng, hoang mang.

Mùa bão 2019 diễn biến phức tạp, siêu bão có thể xuất hiện trên Biển Đông

Thời sự - TRIỆU QUANG - 19/08/2019 10:51
Những năm El Nino chuyển pha có thể xuất hiện những cơn bão mạnh, hoặc siêu bão hoạt động trên Biển Đông.

Hơn một triệu học sinh TP.HCM tựu trường

Giáo dục - MẠNH TÙNG - 19/08/2019 10:51
Ngày 19/8, khoảng 1,3 triệu học sinh tiểu học, THCS và THPT tại TP.HCM tựu trường năm học 2019-2020.

Bộ Xây dựng chỉ đạo nóng, dân hết cảnh ‘ngã ngửa’ về điều chỉnh quy hoạch

Bất động sản - HỒNG KHANH - 19/08/2019 10:50
Bộ Xây dựng yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố đăng tải các đồ án quy hoạch chung, phân khu, chi tiết thuộc thẩm quyền phê duyệt của tỉnh lên Cổng thông tin điện tử quyhoach.xaydung.gov.vn.

Lòng vòng 'biến hóa' dự án của người nhà Giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư Hà Nội

Bất động sản - GIA TƯỞNG-VINH HẢI - 19/08/2019 08:06
Để được thuê 22,9 ha đất trong 49 năm làm dự án trang trại, người thân của Giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư TP.Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền chỉ còn phải nộp vào ngân sách nhà nước gần 545 triệu đồng (sau khi đã được khấu trừ hơn 4 tỷ đồng tiền bồi thường, giải phóng mặt bằng ứng trước).

Làm giàu từ nuôi cừu trên đất Nghệ An: Liều nhưng bài bản

Doanh nghiệp - Doanh nhân - MỸ HÀ - 19/08/2019 07:53
Nói đến nuôi cừu ở Việt Nam, người ta thường nghĩ đến tỉnh Ninh Thuận, vùng đất nắng hạn với hàng vạn con cừu sinh sôi, nảy nở. Thế nhưng, ở xóm 15A, xã Nghĩa Thuận, thị xã Thái Hòa ( Nghệ An) đã có một nông dân “làm liều” mang cừu giống từ Ninh Thuận ra nuôi.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO