Thứ 2, 17/06/2019, 00:36 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Giải quyết 'vấn nạn' tiền anh, tiền em

HẠNH HẠNH 25/05/2019 07:13

TGTTO
Người đàn bà thường giữ tay hòm chìa khóa trong nhà. Ngày nay, việc quản lý tài chính gia đình có nhiều thay đổi. Làm sao để dung hòa và giải quyết tốt được vấn đề “tiền anh, tiền em, tiền chúng ta”?

Quỹ chung: Nhiều bất cập

Hẳn bạn đã quen thuộc hình ảnh cuối tháng bố đưa về cho mẹ một phong bì lương, mỗi khi bố đi đâu, cần gì mẹ lại nhét tiền vào ví bố… Thói quen của đa số đàn ông Việt là nộp hết tiền lương vào quỹ gia đình, việc còn lại đã có người phụ nữ lo với ti tỉ nỗi niềm, tính toán chi tiêu nào kể cả phụng dưỡng cha mẹ già, đối nội, đối ngoại… Cái khéo của người phụ nữ là khéo ăn thì no khéo co thì ấm. 

Thời bao cấp, thiếu thốn trăm bề, quỹ gia đình để chi cho đủ ăn cũng là tốt lắm rồi. Cả vợ và chồng đều không có nhu cầu xa xỉ riêng cho bản thân nên cũng không nghĩ đến quỹ riêng.

Vấn đề còn lại ai là người giữ quỹ chung. Trong xã hội ta, đó thường là người phụ nữ. Người ta hay nói vui, phụ nữ là cái ngân hàng nộp vào thì dễ mà lấy ra thật khó. Điều này xuất phát từ việc hầu hết chi tiêu trong gia đình là do người phụ nữ đảm trách. Tuy nhiên cũng nên tránh trường hợp chồng đưa hết lương cho vợ, nhưng lại để ý “đong lọ nước mắm, đếm củ dưa hành…” khiến không khí gia đình bức bối, cuộc sống căng thẳng, hạnh phúc dễ rạn nứt.

Vai trò“tay hòm chìa khóa” của người phụ nữ với trách nhiệm nặng nề...

Quỹ riêng: Lỗ hổng lòng tin

Vợ chồng Phương Lan và An Hoàng (Hoàng Mai, Hà Nội), đều làm cho công ty nước ngoài, thu nhập khá cao. Cả hai rất thoải mái về chuyện tiền bạc theo phong cách hiện đại. Bố mẹ hai bên mua nhà, hai người đứng tên chủ quyền.

Họ thống nhất tiền ai người ấy tiêu. Đi ăn bữa anh trả hôm em mời. Khi có việc gì chung thì sẽ cùng đóng góp. Không can thiệp chuyện tiền bạc của nhau. Thời gian mới cưới, mọi việc có vẻ dễ dàng, ổn thỏa. Nhưng khi có con lại phát sinh những khoản chi tiêu chung.

Khi sinh đứa thứ 2, họ bắt đầu phát sinh nhiều mâu thuẫn. Lan trách móc, nghi ngờ Hoàng có “quỹ đen”. Hoàng lại luôn buồn phiền vì vợ sinh tật chi ly, cáu gắt với những khoản chi tiêu riêng của chồng, không hề phóng khoáng như ngày xưa. Dần dần, họ nghi ngờ lẫn nhau và dẫn đến rạn nứt mối quan hệ.

Vẻ bề ngoài thì xu hướng “quỹ riêng” của anh, của em có phần thuận lợi, thoải mái. Nhưng sống về lâu dài, đôi khi tiền bạc quá rạch ròi làm cho tình cảm vợ chồng ít nồng đượm, gắn bó, thiếu trách nhiệm với cả hai bên gia đình dẫn tới sự xa cách, thiếu quan tâm lẫn nhau.

Ở phương Tây chuyện tiền ai nấy giữ là bình thường vì vợ chồng ít phụ thuộc nhau về kinh tế 

Chung riêng hài hòa

Theo các chuyên gia tư vấn tâm lý, khi đã đủ lòng tin và trách nhiệm để biến những khoản thu nhập riêng thành “tiền của chúng ta”, bạn mới nên kết hôn. Bởi vì chỉ khi nào nhận thức và hạnh động được như vậy, vợ chồng mới thật sự trọn vẹn tin tưởng, có cuộc hôn nhân hạnh phúc.

Vợ chồng nên bàn bạc, đưa ra mức thu nhập thực tế và liệt kê, tính toán thống nhất tổng khoản chi theo từng giai đoạn, thành lập một khoản quỹ chung gia đình (tính theo phần trăm tổng thu nhập của cả vợ và chồng) và người vợ sẽ làm “tay hòm chìa khóa”.  Tiền này dùng để trang trải chi tiêu của gia đình thường ngày và một phần trích gửi tiết kiệm để dành cho những dự định sau này như nhà cửa, con cái, du lịch, sự cố…  Những khoản chi lớn, cần hai vợ chồng bàn bạc, tham khảo lẫn nhau. Khi có sự bàn bạc, thống nhất ngay từ đầu làm cho cả gia đình cảm thấy thoải mái và dễ chịu, từ đó vợ chồng chia sẻ, hiểu rõ, yên tâm và yêu thương nhau hơn.

Tuy nhiên, ngày nay, những cuộc vui, những mối quan hệ xã giao, bạn bè... với người đàn ông; trang sức, mỹ phẩm, làm đẹp, giao thiệp... với người phụ nữ đã trở thành nhu cầu cá nhân thiết yếu. Vì thế một quỹ riêng hợp lý cho mỗi người bên cạnh quỹ chung của gia đình là cần thiết. 

Cho nên ngoài quỹ chung, mỗi người sẽ giữ lại một khoản tiêu hay tiết kiệm theo ý thích của mình - gọi là “quỹ riêng” (cần phân biệt với"quỹ đen"). 


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Không chỉ có đàn ông, đàn bà cũng ngoại tình vì tình dục

Chuyện phòng the - QUÝ KHANG - 16/06/2019 18:00
TGTTO
Bỏ qua yếu tố tình yêu không phân biệt tuổi tác, giai cấp... bạn thấy điều gì qua việc người đàn bà ngoại tình với cấp dưới của chồng hoặc là với một người đàn ông thua xa chồng họ về mọi mặt?

Thủ tướng: Áp dụng công nghệ để chống cán bộ nhũng nhiễu, tiêu cực

Thời sự - ĐÌNH DƯƠNG - 16/06/2019 15:45
Thủ tướng khẳng định Chính phủ sẽ yêu cầu các cán bộ thanh tra, điều tra, kiểm tra, kiểm toán, những cán bộ có quyền lực trong vấn đề phòng chống tham nhũng phải thực hiện nghiêm quy định, áp dụng công nghệ để chống hành vi lợi dụng quyền lực nhằm nhũng nhiễu, tiêu cực.

Không bị lỗi như Galaxy Fold, Huawei Mate X vẫn bị trì hoãn

Thế giới số - AN NHIÊN - 16/06/2019 15:02
Theo thông báo mới nhất, Huawei sẽ trì hoãn ra mắt Mate X tới tận tháng 9, sau sự xuất hiện của Galaxy Note 10.

Đan Trường, Bình Minh, Quách Ngọc Ngoan: 3 quý ông lên đời vì lấy vợ đại gia?

Thế giới sao - ĐOÀN HÒA - 16/06/2019 15:02
Nếu như vợ của Bình Minh được nhiều người nể phục và khen ngợi bởi bản lĩnh thì vợ của “anh Bo“ Đan Trường cũng được nhận được không ít lời khen ngợi vì tài năng và thông minh.

La liệt xoài bự, nấm linh chi khủng ở ngày hội nông sản Mường La

Thị trường - Tiêu dùng - P.V TÂY BẮC - 16/06/2019 15:01
Nằm trong chuỗi sự kiện Lễ Kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Đảng bộ huyện Mường La, tỉnh Sơn La (15/6/1949 - 15/6/2019) và 40 năm chuyển huyện về thị trấn Ít Ong (1979 - 2019), ngày 15/6, huyện Mường La đã tổ chức hơn 30 gian hàng trưng bày các sản phẩm nông nghiệp có thế mạnh của huyện nhà tới du khách.

Quốc Nghiệp gây sốc khi diễn xiếc cùng con gái chỉ mới 6 tháng tuổi

Thế giới sao - HƯƠNG BÙI - 16/06/2019 15:01
Từng bị chỉ trích vì diễn xiếc cùng con nhỏ, Quốc Nghiệp vẫn đăng clip con gái 6 tháng tuổi diễn xiếc và khẳng định không gây nguy hiểm cho bé.

Nhiều trường ngoài công lập ở Hà Nội công bố điểm xét tuyển

Giáo dục - DƯƠNG TÂM - 16/06/2019 15:01
Với điểm thi từ 36 đến 40, nếu không đỗ trường công lập, học sinh có cơ hội vào trường Đoàn Thị Điểm hay Tạ Quang Bửu.

Facebook ra mắt tính năng hỗ trợ hiến - nhận máu nhân đạo tại Mỹ

Công nghệ - QUANG THỤY - 16/06/2019 14:10
TGTTO
Facebook chính thức cho ra mắt tính năng hiến máu nhân đạo dành riêng cho nền tảng mạng xã hội tại Mỹ.

Được đi học là niềm vui, không phải nỗi ám ảnh

Với con - MAI KA - 16/06/2019 14:00
TGTTO
Điểm số kỳ thi tuyển sinh lớp 10 vừa được công bố, nhiều gia đình có con em không đạt được kết quả như mong muốn lập tức rơi vào tình trạng căng thẳng, đầy áp lực.

Doanh nghiệp bất động sản lo đói vốn

Bất động sản - NGUYỄN HÀ - 16/06/2019 11:33
Từ đầu năm đến nay, các doanh nghiệp bất động sản liên tục phát hành trái phiếu huy động vốn với lãi suất cao.

5 món ăn đường phố thuần chay ngon nhất Hàn Quốc

Du lịch - Ẩm thực - HUỲNH DŨNG - 16/06/2019 11:33
TGTTO
Không chỉ là thiên đường du lịch ở châu Á, Hàn Quốc còn có không gian ẩm thực đường phố thú vị, đặc biệt là các món ăn thuần chay, cực kỳ ngon, lạ miệng và bổ dưỡng.

Công trình khu rừng nổi nhân tạo trên biển chống gió bão cực độc đáo

Xem - Nghe - Đọc - ĐĂNG TRÌNH - 16/06/2019 10:50
TGTTO
Trước giờ, những cơn bão biển có thể gây ra thiệt hại lớn cho các khu vực ven biển, tạo ra sóng lớn làm xói mòn bờ biển, phá hủy các cơ sở như bến du thuyền, khu dân cư...

Hợp chất trong nọc độc bọ cạp có thể giúp tiêu diệt tụ cầu khuẩn và vi khuẩn lao

Sức khỏe - RẠNG ĐÔNG  - 16/06/2019 10:49
TGTTO
Các nhà khoa học thuộc Đại học Quốc gia Mexico vừa phát hiện ra tác dụng mới từ nọc độc bò cạp.

Thủ tướng yêu cầu báo cáo về thiếu hụt phi công

Xã hội - ANH MINH - 16/06/2019 10:43
Tình trạng khan hiếm nhân lực kỹ thuật cao đang đặt ra nhiều thách thức cho các hãng bay, khi thị trường xuất hiện thêm nhân tố mới.

Ả Rập Xê Út đanh thép chỉ trích Iran vì tấn công 2 tàu chở dầu ở Trung Đông

Quốc tế - QUANG THỤY - 16/06/2019 10:31
TGTTO
Theo hãng thông tấn Reuters, Ả Rập Xê Út - ông trùm dầu mỏ số một ở Trung Đông, mới đây đã chính thức lên tiếng cáo buộc Iran chủ mưu tấn công 2 tàu chở dầu tại khu vực Vịnh Oman.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO