Thứ 6, 24/05/2019, 14:24 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Giải quyết hàng ngàn container phế liệu tồn đọng, cần đi từ cơ chế

LÊ HẬU 18/04/2019 13:51

TGTTO
Hơn 24 ngàn container phế liệu đang nằm tại các cảng biển, nhiều biện pháp đã được đưa ra, song theo các cơ quan chức năng, những nỗ lực này chỉ xử lý “phần ngọn”. Để giải quyết tận gốc vấn đề, cần đi từ cơ chế.

Lượng tồn đọng lớn

Theo báo cáo của Cục Hàng hải Việt Nam, tính đến ngày 25/1/2019, hệ thống cảng biển trên toàn quốc đang lưu giữ hơn 24.100 container phế liệu. Trong đó, tại cảng Hải Phòng có gần 7.000 container. Chủ yếu các loại phế liệu nhập khẩu làm nguyên liệu sản xuất tồn đọng tại các cảng biển, như phế liệu nhựa, giấy, sắt, nhôm.

Rác thải phế liệu tồn ở cảng

Ông Bùi Thiên Thu - Phó Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam – nhận định, nguyên nhân chính khiến lượng lớn phế liệu tồn đọng tại các cảng biển là do chưa có cơ chế phối hợp liên ngành giữa các cơ quan, ban ngành trong hoạt động quản lý phế liệu nhập khẩu nên việc xử lý các vụ việc liên quan tới nhập khẩu phế liệu làm nguyên liệu sản xuất chưa chặt chẽ, kịp thời. Cạnh đó, việc cấp giấy phép nhập khẩu do nhiều cấp của Bộ Tài nguyên và Môi trường thực hiện nhưng chưa liên thông, chưa công khai trên mạng dẫn đến khó khăn cho công việc thực thi, kiểm tra giấy phép; đồng thời làm cho các doanh nghiệp cảng khó khăn trong việc kiểm soát hàng phế liệu hạ cảng.

Để giải quyết vấn đề trên, Cục Hàng hải Việt Nam vừa có văn bản gửi các hiệp hội, doanh nghiệp cảng biển và các hãng tàu về việc đề xuất phương án miễn, giảm giá dịch vụ lưu container, lưu bãi cho các doanh nghiệp chủ hàng đối với từng lô hàng phù hợp với điều kiện thực tế và quy định pháp luật hiện hành.

Ông Phan Thông – Tổng Thư ký Hiệp hội Chủ hàng Việt Nam - cho rằng, đề xuất của Cục Hàng hải Việt Nam mang tính chất xây dựng nhằm tạo điều kiện để các chủ hàng giải phóng nhanh lượng lớn container phế liệu đang tồn ở các cảng. Đến nay, đề xuất này vẫn là phương án tốt nhất nhưng hiệu quả mang lại đến đâu thì nó phụ thuộc vào phản ứng của các chủ hàng. Bởi lẽ, mặc dù lượng tiền từ việc miễn giảm phí này rất lớn và phí lưu container đã vượt quá phần chi phí doanh nghiệp có thể có lợi nhuận. Do đó, ngay cả khi được miễn giảm phí thì các doanh nghiệp này chưa chắc đã sẵn lòng làm thủ tục nhận hàng”.

Giải quyết gốc rễ?

Ông Phan Thông cho rằng, mặc dù pháp luật hiện hành quy định hàng hóa cũ không được phép nhập khẩu vào Việt Nam, chỉ cho phép nhập khẩu một số phế liệu nhằm giải quyết nhu cầu vật liệu phục vụ sản xuất trong nước. Tuy nhiên, người sản xuất trong nước muốn có nguồn nguyên liệu dồi dào, trong khi các nhà xuất khẩu vẫn nhìn phế liệu dưới góc độ thương mại. Mục đích của các nhà xuất khẩu là giải quyết phế liệu, giảm áp lực môi trường, thu được lợi nhuận. “Nước xuất khẩu họ sẽ phải mất rất nhiều chi phí để giải phóng phế liệu, rất đắt đỏ, nếu xuất khẩu sang nước khác, không những họ hạn chế được chi phí xử lý phế liệu mà họ còn có lợi nhuận trong hoạt động xuất khẩu”, ông Phan Thông nói.

Vấn đề còn lại là ở Việt Nam – quốc gia nhập khẩu, cần cân đối như thế nào về nhu cầu giữa nguyên vật liệu tái chế, sử dụng lại mà không biết Việt Nam trở thành nơi giải quyết rác thải phế liệu. Tất cả những vấn đề này, các nhà làm chính sách cần phải nghiên cứu và chúng ta buộc phải làm trước chứ không phải là các chính sách theo đuôi như hiện nay, nhất là liên quan đến phế liệu.

Để giải quyết tận gốc vấn đề, ông Phan Thông đề xuất, các cơ quan quản lý nên thay đổi quy định cấp giấy phép nhập khẩu hàng hóa vào Việt Nam. Cần có những quy định của nhà nước kiểm soát vấn đề nhập khẩu, chỉ cấp phép khi các nhà nhập khẩu cung cấp đủ thông tin về hàng hóa nhập khẩu vào Việt Nam, thậm chí yêu cầu khai báo thông tin trước khi xếp hàng lên tàu.

Việc thay đổi này sẽ khiến cơ quan nhà nước và doanh nghiệp sẽ chịu sức ép nhiều hơn, phải đẩy nhanh quy trình kỹ thuật để đảm bảo thời hạn. Việc đưa ra quy định này, buộc các bên liên quan phía xuất khẩu phải cung cấp đủ thông tin cho bên nhập khẩu.

Về phía các doanh nghiệp nhập khẩu, sức ép sẽ nhiều hơn, doanh nghiệp phải làm nhanh hơn, gọn hơn, sẽ có giới hạn cuối mà các bên đều phải thực hiện. Ông Phan Thông cho rằng các doanh nghiệp cũng phải làm quen với vấn đề này.

Hiện nay, Mỹ hay châu Âu đều quy định doanh nghiệp phải khai báo đầy đủ thông tin trước khi xếp hàng lên tàu. Với hệ thống điện tử hiện đại, cơ quan quản lý của các quốc gia này có thể quy định ngay việc cho phép hay không cho phép nhập khẩu. “Việt Nam có thể làm chậm hơn. Điều kiện nước ta chưa có hệ thống quản lý điện tử như Mỹ hay châu Âu, nhưng có thể bắt đầu từ việc kiểm soát một số mặt hàng cụ thể, chẳng hạn phế liệu và nên làm càng sớm càng tốt. Sức ép này sẽ không quá lớn”, ông Phan Thông nói.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Thanh tra Chính phủ bắt đầu kiểm tra việc tăng giá điện

Thời sự - BÁ ĐÔ - 24/05/2019 14:19
Đoàn thanh tra sẽ làm việc trong 35 ngày để kiểm tra việc điều chỉnh giá bán điện và thu tiền điện.

Danh hài Hồng Tơ bị bắt vì cờ bạc được trả tự do

Thế giới sao - CHÍ TÂM-CÔNG QUÝ - 24/05/2019 14:18
Ngày 24/5, Công an TP.HCM vừa có quyết định hủy bỏ biện pháp tạm giam với danh hài Hồng Tơ, tên thật là Cao Văn Tơ (SN 1963, ngụ quận Tân Phú).

Sắp trình Thủ tướng đề án sáp nhập, giải thể đại học công lập

Giáo dục - HOÀNG THÙY - 24/05/2019 14:09
Đề án tổ chức lại trường sư phạm sẽ trình Thủ tướng vào quý II; Đề án sáp nhập, giải thể đại học công lập sẽ trình trong quý III/2019.

Nhiều dự án bất động sản ứng dụng công nghệ mới, tiện ích

Bất động sản - HỒNG TRÂM - 24/05/2019 14:01
TGTTO
Nhiều chủ đầu tư bất động sản nhà ở đang nỗ lực áp dụng cách mạng công nghệ khi xây dựng các khu đô thị thông minh nhằm thu hút nhóm khách trẻ tuổi.

Thứ trưởng Bộ NNPTNT: Lợn bốc mùi mới chôn, dịch lan từ đó chứ đâu!

Thời sự - ANH THƠ - 24/05/2019 13:58
Tính đến ngày 22/5, dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra ở 40 tỉnh, thành phố với 1,6 triệu con lợn buộc phải tiêu hủy (chiếm 6% tổng đàn). Trao đổi với phóng viên, Thứ trưởng Bộ NNPTNT Phùng Đức Tiến lo ngại, nếu các địa phương không triển khai cấp bách các giải pháp phòng chống, nguy cơ thiếu nguồn cung thịt lợn đang hiện hữu trước mắt.

Xả cửa thủy điện Nậm Nơn, một người chết: Dân vây nhà máy trong đêm

Xã hội - CẢNH THẮNG - 24/05/2019 13:52
Sáng 24/5, theo thông tin từ UBND huyện Tương Dương, hiện cơ quan chức năng đang điều tra làm rõ vụ việc xả cửa của thủy điện Nậm Nơn khiến một người tử vong. Đồng thời, nhà máy thủy điện Nậm Nơn đã hỗ trợ ban đầu cho gia đình nạn nhân 40 triệu đồng.

Bé gái 13 tuổi đóng phim 'Vợ ba', Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói gì?

Văn hóa - Giải trí - NGỌC LƯƠNG - 24/05/2019 13:42
TGTTO
Sáng 24/5, trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết, ngay khi dư luận phản ánh việc bé gái 13 tuổi đóng phim “Vợ ba”, ông đã trao đổi trực tiếp với Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện để phối hợp cùng xử lý.

Lenovo ra mắt dòng máy 'biến hình' mới tại Việt Nam

Thế giới số - Đức Hiệp - 24/05/2019 10:55
TGTTO
Ngày 24/5, Hãng Lenovo đã giới thiệu thành viên mới nhất trong dòng máy biến hình 2-trong-1 IdeaPad C340 tại Việt Nam, hướng tới đáp ứng nhu cầu người dùng về các tính năng bảo mật cấp doanh nghiệp.

Phó chủ tịch Huawei: Lệnh trừng phạt của Mỹ là quyết định liều lĩnh, nguy hiểm

Công nghệ - Nguyên Đức - 24/05/2019 10:44
TGTTO
Huawei cho rằng lệnh trừng phạt của Mỹ tạo tiền lệ nguy hiểm đi ngược lại các giá trị của cộng đồng doanh nghiệp quốc tế, cắt đứt chuỗi cung ứng toàn cầu và phá vỡ sự cạnh tranh công bằng trên thị trường.

TTTM Sun Plaza Thụy Khuê bùng nổ ngày khai trương

Sản phẩm - Dịch vụ - QUỲNH CHÂU - 24/05/2019 10:39
TGTTO
Những tiết mục nghệ thuật đặc sắc cùng vô vàn ưu đãi hấp dẫn trong ngày khai trương TTTM Sun Plaza Thụy Khuê (17/5) thu hút đông đảo khách hàng.

Hàng trăm chuỗi cửa hàng điện thoại di động từ bỏ Huawei

Công nghệ - QUANG THỤY - 24/05/2019 10:24
TGTTO
Sau một loạt các doanh nghiệp, công ty điện tử hàng đầu thế giới tuyên bố ngừng hợp tác với Huawei, hàng trăm chuỗi cửa hàng di động trên toàn châu Á đã bắt đầu thấy trước dấu hiệu sụp đổ của gã khổng lồ công nghệ này và ngừng giao dịch, buôn bán các thiết bị do Huawei sản xuất.

Ngày 24/5: Giá cà phê tăng; giá lúa gạo giảm

Thị trường - Tiêu dùng - HỒNG TRÂM - 24/05/2019 10:09
TGTTO
Phiên giao dịch ngày 24/5, giá cà phê trong nước và thế giới tăng nhẹ sau phiên giảm hôm qua. Mặt hàng hồ tiêu trên sàn thế giới giảm giá.

Đường dây đánh bạc trên 2.000 tỷ vừa bị Công an Hưng Yên triệt phá hoạt động thế nào?

Xã hội - HÒA NGUYỄN - 24/05/2019 10:03
TGTTO
Công an tỉnh Hưng Yên vừa điều tra mở rộng, bắt giữ nhóm đối tượng điều hành đường dây tổ chức đánh bạc quy mô với số tiền hàng nghìn tỷ đồng.

Dự án khu đô thị Hà Nội Westgate 'bỏ hoang' 10 năm, thành nơi thả bò

Bất động sản - THANH PHONG - 24/05/2019 10:02
TGTTO
Qua nhiều lần điều chỉnh, gia hạn tiến độ, hiện trạng dự án khu đô thị Hà Nội Westgate vẫn chỉ là một bãi đất trống, được sử dụng để chăn bò và bị các công trình xây dựng xâm lấn phục vụ cho mục đích kinh doanh.

Ôtô giường nằm tông nhau ở Gia Lai, 7 người bị thương

Xã hội - TRẦN HÓA - 24/05/2019 09:44
TGTTO
Chạy từ đường tránh rẽ vào quốc lộ 25, xe giường nằm tông ôtô chạy ngược lại khiến hàng chục khách hoảng loạn, một bé gái văng ra ngoài.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO