Thứ 7, 29/02/2020, 11:09 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Giải pháp nào đẩy lùi tín dụng đen?

Lê Hậu 18/03/2019 12:12

TGTTO
Nhu cầu vay rất lớn trong khi người dân bị giới hạn trong việc tiếp cận tín dụng tiêu dùng thông qua các kênh chính thống, vô tình tạo nên một thị trường màu mỡ cho tín dụng đen khai thác. Do đó, việc phát triển tín dụng tiêu dùng sẽ là giải pháp quan trọng để đẩy lùi tín dụng đen.

Tín dụng đen hoành hành gây nhiều hệ lụy nghiêm trọng.

7.624 vụ án liên quan đến tín dụng đen

Tại Hội nghị trực tuyến của Ngân hàng Nhà nước triển khai Nghị định 116/2018/NĐ-CP về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn, đại diện Vụ thanh tra, Ngân hàng Nhà nước có thông tin: “Theo số liệu chưa đầy đủ của Bộ Công an, 4 năm gần đây, toàn quốc đã có 7.624 vụ án liên quan đến tín dụng đen, với 56 vụ giết người, 398 vụ cố ý gây thương tích, 629 vụ cướp tài sản, 836 vụ cưỡng đoạt tài sản, 1.809 vụ lừa đảo, 3.581 vụ lạm dụng tín nhiệm, 165 vụ huỷ hoại tài sản…

Trong đó, có 170 vụ lừa đảo, lạm dụng liên quan đến việc huy động vốn lãi suất cao với số tiền hàng nghìn tỷ đồng, vỡ nợ dây chuyền. Lực lượng Cảnh sát hình sự đang theo dõi 124 băng nhóm với 831 đối tượng hoạt động có tổ chức về lĩnh vực cho vay nặng lãi.”

Vì sao người dân vẫn lao vào tín dụng đen để rồi đối diện với những nguy hiểm rình rập? Theo LS Trần Minh Hải - Công ty Luật BASICO, không phủ nhận thực tế, tín dụng đen mạnh hơn tín dụng hợp pháp về khả năng giải quyết nhu cầu vay vốn. Nhu cầu vay của người dân luôn tồn tại. Nơi có chức năng đáp ứng nguồn cung về tín dụng rõ ràng nhất là các ngân hàng, công ty tài chính. Tuy nhiên, các quy định hiện nay tại Thông tư số 39 về hoạt động cho vay nói chung của tổ chức tín dụng và Thông tư số 43 về cho vay tiêu dùng của công ty tài chính đều đang đặt ra những cản trở rõ ràng về đáp ứng nhu cầu cho vay.

Theo các văn bản này, thì giới tổ chức tín dụng chỉ được giới hạn cho vay tiêu dùng với các nhu cầu được các thông tư cho phép. Vậy là rất nhiều mục đích vay vốn tiêu dùng thực tế khó có thể đáp ứng. Ví dụ: Một người vay tiền cá nhân từ người khác để mua một chiếc xe máy, nay có nhu cầu vay để trả nợ nốt một phần tiền còn lại của khoản nợ đến hạn. Điều chắc chắn, giới tài chính ngân hàng không thể cho vay, bởi nhu cầu này không nằm trong sự cho phép của Thông tư số 39, Thông tư số 43.

Cùng theo LS Trần Minh Hải, tín dụng đen tự do hơn tín dụng hợp pháp về điều kiện, giới hạn, thủ tục, quy trình cho vay. Các tổ chức tín dụng bị đặt ra nghĩa vụ phải bảo đảm có đủ hồ sơ chứng minh về quá trình cho vay với khách hàng. Trong đó có rất nhiều nghĩa vụ với quy trình rườm rà do quy định bắt buộc phải tuân thủ. Ví dụ, phải có chứng từ chứng minh mục đích vay vốn của khách hàng, phải có hồ sơ chứng minh thu nhập khả năng thanh toán nợ của khách hàng…

Đây là điều hoàn toàn không phù hợp với phân khúc thị trường tín dụng tiêu dùng khi so sánh với tín dụng doanh nghiệp. Người đi vay tín dụng đen không gặp bất cập nêu trên và điều đó cũng là nguyên nhân dẫn đến thực trạng tín dụng đen phát triển.

Nâng tầm phòng chống tín dụng đen lên mức hình sự, chúng ta có điều luật đặc trưng là “Tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự” - Điều 201 Bộ luật Hình sự. Quy định trên hướng tới việc xử lý nghiêm khắc các hoạt động cho vay mà lãi suất cao gấp 5 lần mức lãi suất cao nhất quy định trong Bộ luật Dân sự. Thực tế có những trường hợp vay vốn mà người vay sẵn sàng chấp nhận mức lãi suất vượt ngưỡng hình sự vì nhu cầu vay vốn cấp thiết và vì lợi ích thiết thực của chính họ.

LS Trần Minh Hải cho rằng, Bộ luật Hình sự đã “nhầm lẫn” trong đấu tranh phòng chống tín dụng đen. Không có một điều luật nào đặc trưng về tín dụng đen, chống thẳng vào bản chất nguy hiểm của loại hình cho vay gây mất an toàn xã hội. Ngược lại, quy định hiện hữu tại Điều 201 khiến cho mọi tổ chức cho vay hợp pháp chùn bước, không dám giải phóng nguồn vốn tín dụng cho những khoản vay lãi suất cao từ 100%/năm. Kết cục dẫn đến thực tế, tín dụng đen có sân chơi độc quyền bởi giới cho vay bất tuân pháp luật, sẵn sàng vượt qua giới hạn của điều luật nói trên. Người đi vay không hề được bảo vệ hữu hiệu trong trường hợp này bởi hệ thống pháp luật.

Giải pháp nào?

Theo báo cáo của Stox Plus về thị trường tài chính tiêu dùng tại Việt Nam cuối quý 3/2018, 48% dân số Việt Nam đang đối mặt với các rào cản khi tiếp cận với các dịch vụ tài chính. Tỷ lệ này rơi vào phân khúc khách hàng có thu nhập trung bình – thấp, không có tài sản thế chấp, không chứng minh được thu nhập và dưới chuẩn cho vay của các ngân hàng thương mại. Hơn nữa, thị trường nông thôn, vùng ven với khoảng 60 triệu dân vẫn còn đang bị bỏ ngỏ do các tổ chức tín dụng vẫn chưa có nhiều cơ hội tiếp cận với khách hàng tại đây.

Ông Nguyễn Thành Phúc - Phó Tổng giám đốc Công ty FE Credit – nêu quan điểm, Việt Nam có những điều kiện lý tưởng để phát triển thị trường tài chính tiêu dùng như nền kinh tế đang phát triển, quy mô dân số đạt ngưỡng 97 triệu dân và tỷ lệ dân số trong độ tuổi lao động chiếm khoảng 55 triệu người.

Tín dụng tiêu dùng ở Việt Nam đang tăng trưởng nhanh nhưng vẫn còn khá thấp khi so sánh với thị trường các khu vực khác. Tính đến cuối năm 2017, tổng dư nợ tín dụng tiêu dùng trên cả nước ước đạt khoảng 1,17 triệu tỷ đồng, chiếm khoảng 18% tổng dư nợ của nền kinh tế. Trong khi ở các nước phát triển tỷ lệ này chiếm khoảng 40% đến 50%, đối với các nước trong cùng khu vực thì tỷ lệ bình quân là 34%. Vì thế cơ hội tăng trưởng của ngành tại thị trường Việt Nam vẫn còn rất lớn.

Thực tế cũng cho thấy không chỉ ở Việt Nam mà ở tất cả các quốc gia trên thế giới, không thị trường tài chính nào có thể đáp ứng được toàn bộ nhu cầu tín dụng tiêu dùng của người dân nếu chỉ có hoạt động của các ngân hàng, đặc biệt là nhu cầu vay tiêu dùng nhỏ lẻ trong thời gian ngắn. Chính vì vậy, để đáp ứng nhu cầu vay tiêu dùng của thị trường Việt Nam một cách lành mạnh và hợp pháp, ông Nguyễn Thành Phúc cho rằng, việc phát triển hệ thống các tổ chức tín dụng phi ngân hàng là điều cần thiết.

Giải pháp cho phòng chống tín dụng đen, LS Trần Minh Hải cho rằng, cần thiết lập hành lang pháp luật chống lại các dấu hiệu đặc trưng của tín dụng đen từ góc độ hành chính đến hình sự. Cạnh đó, cần gỡ bỏ rào cản trong hoạt động cho vay tiêu dùng. Cần gạt bỏ các quy định bắt buộc về nhu cầu vay vốn, hồ sơ vay vốn từ các quy định hiện hành của Ngân hàng Nhà nước trong hoạt động cho vay tiêu dùng.

Ngoài ra, cần nghiên cứu thay thế quy định về “Tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự” - Điều 201 Bộ luật Hình sự theo hướng ngăn chặn những tác động xấu thuộc bản chất nguy hiểm của tín dụng đen….


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Toyota Việt Nam sửa lỗi túi khí lần hai với Vios và Altis

Thị trường - Tiêu dùng - 29/02/2020 11:00
Tổng cộng 1.561 xe bị ảnh hưởng đều đã được thay thế cụm bơm túi khí hành khách vào năm 2015 nhưng vẫn là thiết bị lỗi của hãng Takata.

Lộ diện hình ảnh thật của Huawei P40, đối thủ đáng gờm của Galaxy S20

Công nghệ - ĐÔNG BẮC - 29/02/2020 11:00
TGTTO
Trang Digital Trends vừa chia sẻ những hình ảnh đầu tiên về nguyên mẫu của chiếc điện thoại cao cấp Huawei P40 sắp ra mắt.

Hơn 9 nghìn doanh nghiệp thành lập mới trong tháng 2/2020

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HUYỀN TRANG - 29/02/2020 10:30
TGTTO
Trong tháng 2/2020, cả nước có 9.163 doanh nghiệp thành lập mới với số vốn đăng ký là 96,8 nghìn tỷ đồng và số lao động đăng ký gần 73,1 nghìn lao động.

Ảnh hưởng dịch Covid-19, khách du lịch đến Việt Nam giảm mạnh

Du lịch - Ẩm thực - ĐÔNG BẮC - 29/02/2020 10:10
TGTTO
Dịch Covid-19 đã tác động tiêu cực đến lĩnh vực du lịch làm khách quốc tế đến nước ta trong tháng 2/2020 giảm mạnh so với tháng trước và so với cùng kỳ năm trước.

Thành ngữ bằng tranh giúp bạn đọc dễ dàng nắm bắt ý nghĩa Tiếng Việt

Văn hóa - Giải trí - GIÁNG NGỌC - 29/02/2020 09:52
TGTTO
'Thành ngữ bằng tranh' của Nhà xuất bản Kim Đồng sẽ giúp bạn đọc dễ dàng nắm bắt ý nghĩa của hơn 300 thành ngữ tiếng Việt thông dụng qua những bức vẽ hý họa, dí dỏm.

Hỗ trợ doanh nghiệp 'vượt bão' Covid-19: Giảm thuế, tăng niềm tin

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 29/02/2020 09:48
Sản xuất đình trệ, doanh thu giảm, nhiều doanh nghiệp mong muốn được giãn nợ, miễn thuế... để có thể trụ vững qua cơn biến động vì dịch Covid-19.

Bộ Nội vụ trình Thủ tướng cho phép tuyển dụng người dưới 18 tuổi

Xã hội - 29/02/2020 09:30
Bộ Nội vụ vừa bổ sung quy định về trường hợp đặc thù, cho phép tuyển dụng những người có độ tuổi thấp hơn 18 tuổi.

Chỉ số tiêu dùng tháng 2/2020 cao nhất trong 7 năm gần đây

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 29/02/2020 09:30
TGTTO
Mặc dù chỉ số giá tiêu dùng trong tháng 2/2020 giảm so với tháng 1/2020 nhưng vẫn cao nhất trong bảy năm gần đây.

Hơn 16.000 doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động trong hai tháng đầu năm

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HUYỀN TRANG - 29/02/2020 09:29
TGTTO
Trong 2 tháng đầu năm 2020 có gần 16,2 nghìn doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có thời hạn, tăng 19,5% so với cùng kỳ năm trước.

'Mẹ chồng làm dâu': Sự chân thành trong tình yêu sẽ vượt qua định kiến xã hội

Văn hóa - Giải trí - Thu Yên - 29/02/2020 09:08
TGTTO
Cuối tháng 2.2020, Việt Hưng Phát Media tiếp tục khởi quay phim sitcom mới với tên phim 'Mẹ chồng làm dâu'. Bộ phim quy tụ dàn diễn viên Phi Phụng, Huy Khánh, Ngọc Lan, Băng Di, Kiều Mai Lý… với độ dài dự kiến 60 tập.

Ghé thăm vườn táo 50 nghìn ‘bao ăn’ tại Đồng Tháp

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 29/02/2020 08:30
TGTTO
Nếu bạn chưa có kế hoạch gì cho ngày cuối tuần, sao không thử về thăm vườn táo Út Nhàn tại Đồng Tháp. Ngoài ra, Hòn Sơn tại Kiên Giang hay công viên “ngàn góc sống ảo” ngay quận 4 cũng là những điểm đến đáng thử.

Long Nhật: ‘Tôi tranh giành cái danh ‘Bà 8 showbiz’ vì muốn nổi tiếng và được chú ý’

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 29/02/2020 07:50
TGTTO
Sau nhiều năm lăn lộn với showbiz và thấm thía nhiều chuyện đời, ‘Bà 8 showbiz’ Long Nhật ngậm ngùi tâm sự: "Cái giá của mượn scandal để nổi tiếng đắt lắm". Anh cũng mong muốn nhiều nghệ sĩ trẻ đừng bước theo con đường mà anh đã đi.

Trồng dưa lưới thu 1 sào 500 triệu, thạc sỹ liền bỏ lương nghìn đô

Kinh doanh - 29/02/2020 07:21
Có bằng thạc sĩ, làm việc ở nước ngoài với mức lương nghìn đô nhưng anh Nguyễn Đình Thanh (tỉnh Gia Lai) vẫn quyết bỏ về trồng dưa lưới. Mô hình trồng dưa lưới của chàng thạc sĩ cứ 1 sào thu 500 triệu đồng. Đặc biệt theo anh Thanh, trồng dưa lưới rất phù hợp với những nông dân có diện tích canh tác nhỏ.

Café Central tự tin mở thêm chi nhánh mới ở Quận 5

Thị trường - Tiêu dùng - CÁT NGUYỆN - 29/02/2020 07:15
TGTTO
Thương hiệu Café Central cho biết sẽ khai trương thêm 1 chi nhánh tại khu Chợ Lớn, Quận 5, TP.HCM vào ngày 1/3/2020.

'Siêu kình ngư' Trung Quốc bị cấm thi đấu 8 năm

Văn hóa - Giải trí - 29/02/2020 06:59
Ngày 28/2, tòa án thể thao CAS đã ra án phạt cấm kình ngư Sun Yang trong vòng 8 năm tới do sử dụng doping.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO