Thứ 4, 26/02/2020, 23:51 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Giải pháp cho doanh nghiệp xã hội phát triển bền vững

VÂN TRÀ 28/08/2019 16:03

TGTTO
Doanh nghiệp xã hội hiện đang gặp nhiều khó khăn như thiếu vốn, thiếu khả năng tiếp cận các nguồn tài chính, thiếu năng lực quản lý điều hành và thiếu hụt những dịch vụ hỗ trợ, nâng cao năng lực phù hợp… cần được tháo gỡ kịp thời.

Chị Tần Thị Su, Giám đốc Doanh nghiệp xã hội du lịch Sapa O’Chau, Lào Cai. Ảnh: IT

Tại Hội nghị doanh nghiệp xã hội và phát triển bền vững, do Tạp chí Kinh tế và Dự báo – Bộ Kế hoạch & Đầu tư cùng Viện nghiên cứu chiến lược thương hiệu và cạnh tranh tổ chức sáng 28/8, PGS.TS Lê Xuân Đình, Tổng Biên tập Tạp chí Kinh tế và Dự báo cho rằng, khái niệm doanh nghiệp xã hội là một loại hình doanh nghiệp mới xuất hiện ở Việt Nam và đã có những phát triển mạnh mẽ trong nhiều năm trở lại đây.

Hiện nay ở nước ta có khoảng 200 tổ chức được xem có đầy đủ các đặc điểm của doanh nghiệp xã hội, bên cạnh đó, có hàng chục ngành tổ chức và doanh nghiệp có những đặc điểm của doanh nghiệp xã hội.

Các doanh nghiệp xã hội đó đang hoạt động khá hiệu quả, bước đầu góp phần giải quyết các vấn đề xã hội, môi trường như đào tạo kỹ năng nghề cho con em gia đình nghèo, người dân tộc thiểu số, người khuyết tật… tạo cho họ việc làm ổn định, có thu nhập tương đối cao trong điều kiện chung của xã hội.

Tuy nhiên theo ông Đình, hiện nay các doanh nghiệp xã hội cũng gặp nhiều khó khăn do nhận thức của cộng đồng về loại hình doanh nghiệp này còn hạn chế.

Nói về vấn đề này, chị Tần Thị Su, Giám đốc Doanh nghiệp xã hội du lịch Sapa O’Chau, Lào Cai cho biết, hiện các doanh nghiệp xã hội trong nước gặp rất nhiều rào cản, cụ thể là về cơ chế chính sách và việc tiếp cận vốn.

Chị Su nêu ví dụ, với danh xưng “doanh nghiệp xã hội” mà Sapa O’Chau đăng ký theo Luật Doanh nghiệp năm 2014, doanh nghiệp của chị cần một khoản vay không cần thế chấp, nhưng chị không biết tìm ở đâu các quy định dành cho doanh nghiệp xã hội, không biết tìm đến cơ quan nào để có được các thông tin này.

“Chúng tôi muốn có một ban tư vấn cấp tỉnh hoặc cấp huyện dành cho các doanh nghiệp xã hội, các doanh nghiệp nhỏ, các mô hình khởi nghiệp tại cộng đồng như chúng tôi", chị Su nói.

Bà Catherine Phương, Trợ lý Giám đốc Quốc gia UNDP Việt Nam cho rằng, Việt Nam có hệ thống sinh thái khởi nghiệp rất ấn tượng và phát triển nhanh chóng. Việt Nam đã ban hành nhiều chính sách hỗ trợ khu vực doanh nghiệp tạo tác động xã hội. Những chính sách này cần được bổ sung bằng những hoạt động thiết thực.

“Hiện ngày càng nhiều doanh nghiệp đang nhận ra rằng đầu tư theo cách bảo vệ môi trường và thúc đẩy hiệu quả xã hội không chỉ là một hành động nhân ái, từ thiện mà còn thể hiện sự hiểu biết kinh doanh tốt” – bà Phương nói.

Bà Catherine Phương nhấn mạnh, để doanh nghiệp tạo tác động xã hội phát triển bền vững, UNDP đề xuất có chính sách hỗ trợ tiếp cận vốn và các nguồn lực tài chính. Trong 3 năm qua, UNDP đã làm việc chặt chẽ với với nhà sáng lập, các nhà khởi nghiệp xã hội và các cơ quan chính phủ, giới trẻ và các nhà thiết lập hệ sinh thái khởi nghiệp và chú ý tới một số hỗ trợ quan trọng cần thiết để tăng cường hơn nữa việc phát triển khu vực này tại Việt Nam để đảm bảo các doanh nghiệp này có thể nhận ra tiềm năng của mình là các đối tác quan trọng để đạt được các mục tiêu phát triển bền vững.

Thông qua hỗ trợ khởi nghiệp xã hội dựa trên giáo dục, ươm mầm và truyền thông, UNDP Việt Nam có thể đẩy nhanh tốc độ phát triển quốc gia và đạt được mục tiêu phát triển bền vững năm 2030.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Laptop cho giới trẻ HP Pavilion 15

Công nghệ - NGUYÊN ĐỨC - 26/02/2020 17:19
TGTTO
Hãng HP cho biết lựa chọn laptop Pavilion 15 làm hình ảnh biểu tượng cho cuộc thi 'Máy tính tạo phong cách' bởi sản phẩm có nhiều điểm tương đồng với thế hệ Z (sinh từ năm 1996 trở đi) như năng động, cá tính, thời trang, luôn cập nhật những xu hướng mới…

Thêm 2 bệnh viện được quyền xét nghiệm Covid- 19

Y tế - HẢI YẾN - 26/02/2020 17:17
TGTTO
Chiều 26/2, Bộ trưởng Bộ Y tế đã ra Quyết định cho phép thực hiện xét nghiệm Covid- 19 đối với Bệnh viện Đa khoa Trung ương Huế và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM.

Foxconn mời nhân vật nổi tiếng từng phát hiện ra SARS về làm cố vấn

Doanh nghiệp - Doanh nhân - THU AN - 26/02/2020 16:26
TGTTO
Ông Chung Nam Sơn (Zhong Nanshan), vốn nổi tiếng trong các công tác đẩy lùi Hội chứng viêm đường hô hấp cấp (SARS) năm 2003, sẽ đóng vai trò cố vấn phòng chống dịch virus Covid-19 khi các nhà máy của Foxconn nối lại hoạt động sản xuất sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài.

Ông Nguyễn Văn Phước- giám đốc First News -Trí Việt: 'Thật vô lương tâm khi sách dành làm từ thiện cũng bị in lậu'

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 26/02/2020 16:25
TGTTO
Người đại diên cho First News- Trí Việt cho biết, hiện tại đơn vị này cùng nhiều đơn vị làm sách đang 'kêu trời không thấu' khi hàng trăm đầu sách công sức làm ra của đơn vị đang bị in lậu và bày bán công khai, không chỉ tại các nhà sách mà cả trên các trang mạng với số lượng lớn.

Covid-19 khiến ngành rau củ quả Việt Nam khó đạt chỉ tiêu xuất khẩu

Thị trường - Tiêu dùng - TRẦN HÙNG - 26/02/2020 16:08
TGTTO
Xuất khẩu rau quả Việt Nam sẽ khó đạt chỉ tiêu 5 tỉ USD trong năm nay nếu dịch Covid-19 không sớm được khống chế.

Peugeot công bố lợi nhuận khủng trước khi sát nhập với Fiat

Xe - VÂN TRÀ - 26/02/2020 16:04
TGTTO
Hãng sản xuất xe hơi đến từ Pháp Peugeot vừa công bố lợi nhuận năm 2019 cao hơn kỳ vọng, cho dù doanh số xe hơi tại các thị trường, trong đó có châu Âu sẽ khó khăn trong năm nay.

Phiên đấu thầu ngày 26/2: Lãi suất huy động tại kỳ hạn 30 năm giảm mạnh

Tài chính - Chứng khoán - THẠCH HƯƠNG - 26/02/2020 15:55
TGTTO
Ngày 26/2, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), tổ chức phiên đấu thầu trái phiếu Chính phủ do Kho bạc Nhà nước phát hành.

Hà Nội siết chặt hoạt động phòng chống dịch Covid-19 tại các bến xe, nhà ga

Thời sự - VIỆT ANH - 26/02/2020 15:54
TGTTO
Sở Y tế Hà Nội cho biết, các bến xe, nhà ga, tuyến xe buýt..., trên địa bàn thành phố đã tăng cường tuyên truyền, nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe của người dân và thực hiện những biện pháp phòng, chống ngăn ngừa lây nhiễm dịch bệnh Covid-19 tại các khu vực công cộng.

Cách ly cô gái trở về từ tâm dịch Daegu khai báo y tế không trung thực để được nhập cảnh

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 26/02/2020 15:47
TGTTO
Tin từ Bộ Y tế cho hay, đầu giờ chiều 26/2, Sở Y tế Bình Dương thông báo đã tìm được cô gái trở về từ tâm dịch Daegu, Hàn Quốc, và buộc cô này phải cách ly tập trung tại khu cách ly của địa phương.

Hà Nội ghi nhận thêm 3 trường hợp nghi nhiễm Covid-19

Y tế - VIỆT ANH - 26/02/2020 15:40
TGTTO
Theo Sở Y tế Hà Nội, tính đến thời điểm 12g30 ngày 26/2, Hà Nội ghi nhận thêm 3 trường hợp nghi nhiễm Covid-19, nâng tổng số ca nghi nhiễm dịch Covid-19 trên địa bàn lên 84 trường hợp.

Cẩn trọng với thông tin quảng cáo sản phẩm FINITI trên mạng

Y tế - ĐÔNG BẮC - 26/02/2020 15:09
TGTTO
Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa đưa ra khuyến cáo về việc quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe FINITI có dấu hiệu lừa dối người tiêu dùng.

Cách phát hiện AirPods nhái để tránh mất tiền oan

Công nghệ - 26/02/2020 15:04
Giá bán quá đắt của AirPods có thể khiến người dùng tìm kiếm một nơi bán rẻ hơn, nhưng điều này cũng kéo theo nguy cơ mua phải hàng nhái, kém chất lượng.

2 tuyển thủ bóng đá Lào bị cấm thi đấu đến hết đời do liên quan dàn xếp tỉ số

Xem - Nghe - Đọc - DUY VŨ - 26/02/2020 14:59
TGTTO
Liên đoàn bóng đá châu Á đã ra quyết định cấm thi đấu suốt đời đối với 2 cầu thủ đội tuyển quốc gia Lào, do có ý định dàn xếp kết quả một trận đấu.

Giá dầu thế giới tăng sau 3 phiên giảm, nhà đầu tư hy vọng OPEC cắt giảm sản lượng

Quốc tế - DUY VŨ - 26/02/2020 14:54
TGTTO
Giá dầu đã tăng trở lại trong phiên giao dịch hôm nay 26/2, khi có 3 phiên liên tiếp giảm.

Trung Quốc áp dụng chiến lược xoay vòng chống Covid-19

Quốc tế - THU AN - 26/02/2020 14:50
TGTTO
Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19 đang dần được kiểm soát ở trong nước và diễn biến phức tạp ở nhiều quốc gia trên thế giới, Chính phủ Trung Quốc chuyển sang ngăn chặn những du khách mang mầm bệnh từ nước ngoài trở về.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO