Thứ 3, 22/09/2020, 21:32 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Giá lợn sụt giảm, hộ nuôi và người tiêu dùng thiệt thòi nhưng thương lái vẫn hưởng lợi

14/09/2020 06:28

Tại ĐBSCL, giá lợn hơi sụt đang giảm mạnh, nhưng giá thịt lợn bày bán tại các chợ chưa biến động nhiều. Trong khi hộ chăn nuôi thiệt thòi thì thương lái và người kinh doanh thịt lợn hưởng lợi.

Tại địa bàn tỉnh Tiền Giang, Bến Tre, giá lợn hơi loại tốt chỉ ở mức khoảng 8 triệu đồng/tạ, loại thường chỉ ở mức từ 7,5-7,8 triệu đồng/tạ, giảm hơn tháng trước gần 1 triệu đồng/tạ. Trong khi đó, thương lái còn mạnh tay ép giá người nuôi, mặc cả khi đàn lợn không đạt chất lượng hoặc quá lứa.

Bà Lê Thị Mười Hai, hộ nuôi lợn tại xã Long Hưng, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang chia sẻ: “Lợn thịt mấy ngày nay giảm giá, thương lái đè dân dữ lắm. Cụ thể, chúng tôi nghe tin giá lợn 7,4 - 7,5 triệu đồng/tạ, nhưng thương lái vào chỉ trả 7,2 - 7,2 triệu đồng/tạ. Lợn giảm giá như vậy, thương lái không mất gì, người chăn nuôi bị thiệt thòi chứ thương lái lại hưởng lợi”.

Giá lợn thịt sụt giảm do ảnh hưởng của thị trường thịt lợn thế giới, nhất là gần đây, nước ta đẩy mạnh việc nhập khẩu mặt hàng thịt gia súc. Tuy giá giảm, nhưng với mức giá này, người chăn nuôi vẫn có lãi hơn 2 triệu đồng/tạ. Điều đáng nói, dù giá lợn hơi tại chuồng giảm mạnh nhưng giá thịt lợn tại các chợ, cửa hàng vẫn còn cao.

Tại tỉnh Tiền Giang, thịt lợn chỉ giảm từ 5.000 - 10.000 đồng/kg. Tiểu thương ở một số chợ tại địa bàn Thành phố Mỹ Tho, bán thịt đùi giá 140.000 đồng/kg, ba rọi rút xương, thịt sườn 170.000 đồng/kg. Tại TP.Cần Thơ, giá thịt lợn bán tại các chợ, siêu thị cũng ở mức cao.

Bà Nguyễn Thị Lệ, người dân ở phường Thới Bình, quận Ninh Kiều cho rằng, gần đây, nghe thông tin trên báo, đài, giá lợn hơi đã giảm xuống nhưng không hiểu lý do tại sao giá thịt lợn tại chợ vẫn chưa hạ nhiệt.

“Lúc đầu giá lợn khoảng 170.000 đồng/kg, bây giờ sụt xuống còn 160.000đồng/kg, nếu mua chỗ quen thì giá khoảng 150.000 đồng/kg đối với thịt ba rọi, còn giò lợn giá khoảng 130.000 - 140.000 đồng/kg, vẫn ở mức cao và giá không giảm nhiều. Ngày trước, mỗi kg thịt có 50.000 - 60.000 đồng nhưng bây giờ giá đã tăng gấp mấy lần. Giá thịt ở siêu thị cũng cao như vậy”, bà Lệ nói.

Dạo một vòng tại các chợ trên địa bàn thành phố Cần Thơ, giá thịt lợn các loại hiện vẫn dao động ở mức từ 110.000 - 200.000 đồng/kg. Tại chợ Tân An, quận Ninh Kiều, các tiểu thương ở đây cho biết, giá thịt lợn bây giờ ổn định hơn, giảm khoảng 10.000 - 20.000 đồng/kg, tùy loại. Điều khác biệt so với lúc trước là lượng tiêu thụ tăng mạnh hơn.

Thực tế, nhiều người tiêu dùng chia sẻ, giá thịt lợn tại chợ vẫn ở mức cao, trong khi thu nhập của họ lại giảm mạnh do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Thế nên, để cân bằng chi tiêu, họ buộc phải cắt bớt khẩu phần thịt lợn trong các bữa ăn, thay vào đó chọn ăn các thực phẩm có giá thành rẻ hơn như cá, tép, gà, trứng.

Từ sau dịch tả lợn châu Phi, đàn lợn ở khu vực ĐBSCL giảm hơn nữa. Tỉnh Tiền Giang, Bến Tre là 2 địa phương có tổng đàn lợn lớn nhất vùng ĐBSCL, nhưng hiện nay, mỗi địa phương này chỉ có vài trăm nghìn con lợn. Riêng tỉnh Tiền Giang, từ đầu năm đến nay, mới tái đàn lợn được gần 300.000 con, bằng 61% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo ông Nguyễn Văn Mười, Chủ tịch UBND xã Xuân Đông, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang, toàn xã mới tài đàn được khoảng 15.000 con, giảm 70% so với trước khi có dịch tả lợn châu Phi. Hiện nay, người chăn nuôi gặp rất khó khăn, do giá thức ăn tăng, con giống ở mức gần 3 triệu đồng/con. Giá lợn sụt giảm, người nuôi bị thiệt thòi chứ thương lái, doanh nghiệp thu mua lợn vẫn lãi cao.

“Hiện nay, trên địa bàn xã Xuân Đông, giá lợn hơi từ 80.000 - 82.000 đồng/kg. Thịt lợn bán đắt như tôm tươi. Ở chợ thì thấy bán giá cũng vậy, thịt lợn dù sụt giá nhưng ở chợ giá giảm không nhiều. Tái đàn thì có một số hộ không có khả năng, số hộ nuôi lớn thì đang tái đàn nhưng cũng rất thận trọng”, ông Nguyễn Văn Mười cho hay.

Có thể nói giá lợn hơi đang sụt giảm nhưng người tiêu dùng mua thịt lợn tại các chợ vẫn chưa giảm tương xứng; thương lái, tiểu thương vẫn ép giá người chăn nuôi và khách hàng khi tiêu thụ thịt lợn.

Bà Nguyễn Thị Kim Phượng, chủ trang trại lợn ở xã Tân Mỹ Chánh, TP.Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang cho rằng, vấn đề đầu ra con lợn là rất quan trọng. Người chăn nuôi cần có sự liên kết, hợp đồng chặt chẽ với doanh nghiệp hay hợp tác xã trong vấn đề bao tiêu sản phẩm để tránh sự ép giá khi có biến động của thị trường.

Bà Nguyễn Thị Kim Phượng chia sẻ: “Đúng ra lái ép giá, lời 2 -3 lần so với đầu vào. Hướng tới chăn nuôi lợn quan trọng nhất là phải có đầu ra, đầu ra của mình phải làm sao có hợp tác xã mua tận nơi, bán tận gốc. Như vậy không phải qua 2-3 lần trung gian”.

Để đảm bảo công bằng cho người chăn nuôi, thương lái hay doanh nghiệp thu mua lợn và người tiêu dùng, các ngành chức năng cần tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, nhất là việc niêm yết giá bán thịt lợn ở các chợ cho hợp lý; xử lý nghiêm các trường hợp ép giá, nâng giá bất thường, găm hàng, tạo giá tăng ảo, buộc người chăn nuôi lợn bán giá thấp nhưng người tiêu dùng lại mua giá cao.

Theo VOV


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Khởi tố hàng loạt nguyên lãnh đạo trung tâm Artex và công ty Unimex Hà Nội

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 22/09/2020 18:39
TGTTO
Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa khởi tố bắt, khám xét hàng loạt nguyên lãnh đạo của Trung tâm Artex Hà Nội và Công ty Unimex Hà Nội cùng một số bị can có liên quan khác.

Victoria Beckham mặc đồ thanh lịch ra mắt bộ sưu tập mới tại Tuần lễ thời trang London

Văn hóa - Giải trí - 22/09/2020 16:11
Victoria Beckham gây chú ý với vẻ ngoài trẻ trung, cuốn hút trong buổi ra mắt bộ sưu tập mới tại Tuần lễ thời trang London mới đây.

Doanh nghiệp kiến nghị hỗ trợ thủ tục khi chuyển hoạt động sang Bến xe Miền Đông mới

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 22/09/2020 16:06
TGTTO
Từ ngày 10/10, Bến xe Miền Đông mới sẽ chính thức hoạt động phục vụ hành khách từ Quảng Trị trở ra phía Bắc. Nhiều doanh nghiệp vận tải đã kiến nghị kiến nghị đơn vị cần tạo điều kiện hỗ trợ doanh nghiệp, giảm bớt thủ tục hành chính.

Vaccine ngừa Covid-19 là nhân tố dẫn dắt chính của chứng khoán Mỹ 

Quốc tế - VÂN TRÀ - 22/09/2020 16:00
TGTTO
Sự hy vọng vào sự có mặt của vaccine ngừa Covid-19 là nhân tố chính cho sự tăng giá của cổ phiếu tại thị trường Mỹ từ đầu năm nay.

Nhận ưu đãi khi thanh toán bằng ví điện tử AirPay

Thị trường - Tiêu dùng - TRẦN HÙNG - 22/09/2020 15:45
TGTTO
Ví điện tử AirPay mang đến chương trình “Tuần lễ không tiền mặt” áp dụng cho người dùng thanh toán bằng QR code trên ứng dụng ví điện tử AirPay và Shopee tại các điểm bán hàng đối tác từ ngày 21 đến ngày 27/9/2020.

Ngân hàng Nhà nước: Không chấp nhận các loại tiền ảo tại Việt Nam

Kinh doanh - 22/09/2020 15:43
Ngày 22/9, trả lời phóng viên Thông tấn xã Việt Nam về các hoạt động của tiền ảo, ông Nghiêm Thanh Sơn, Phó Vụ trưởng Vụ Thanh toán của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tái khẳng định, Ngân hàng Nhà nước không chấp nhận các loại tiền ảo là tiền tệ cũng như là phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam.

Phạt Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng số 4 vì công bố thông tin không đúng thời hạn

Tài chính - Chứng khoán - THẠCH HƯƠNG - 22/09/2020 15:27
TGTTO
Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (SSC), vừa công bố thông tin về việc xử phạt vi phạm hành chính 60 triệu đồng đối với Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng số 4, vì vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán.

Intel được cấp giấy phép cung cấp chip cho Huawei

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ANH DŨNG - 22/09/2020 15:22
TGTTO
Mảng kinh doanh máy tính xách tay của Huawei nhiều khả năng sẽ được ổn định khi 2 nguồn cung cấp chip lớn là Intel và AMD đều được cấp giấy phép cung cấp cho các công ty Trung Quốc thuộc danh sách đen của Bộ Thương mại Mỹ.

Điện mặt trời trang trại không hưởng giá 8,38 cent/kWh như điện mặt trời mái nhà

Thời sự - HUYỀN TRANG - 22/09/2020 15:16
TGTTO
Hệ thống điện mặt trời của trang trại với công suất trên 1MW không được áp dụng giá bán điện như với điện mặt trời mái nhà là 8,38 cent/kWh, theo Quyết định 13 của Bộ Công thương, công bố ngày 22/9.

TikTok đang như 'cá nằm trên thớt'

Doanh nghiệp - Doanh nhân - THU AN - 22/09/2020 15:05
TGTTO
TikTok đang trở thành tâm điểm căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc. Quyền quyết định cuối cùng về số phận của TikTok tại Mỹ hiện đang nằm trong tay của ông chủ Nhà Trắng.

Chuyên gia mổ xẻ nguyên nhân khiến doanh nghiệp làm ra sản phẩm tốt nhưng không bán được hàng

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HUYỀN TRANG - 22/09/2020 15:01
TGTTO
Nhiều doanh nghiệp đầu tư hệ thống sản xuất tiền tỷ, nhà xưởng nghìn hecta nhưng khi tạo ra sản phẩm dù rất tốt vẫn không bán được hàng, bởi năng lực doanh nghiệp không thể lớn hơn năng lực marketing

Cảnh báo nguy cơ nhiễm bệnh bạch sản lưỡi do quan hệ tình dục bằng miệng

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 22/09/2020 14:56
TGTTO
Bác sỹ Bệnh viện E cảnh báo một trong những nguy cơ dẫn tới bệnh bạch sản lưỡi là do sinh hoạt tình dục bằng miệng không an toàn.

Làng nghề giáng sinh ở Trung Quốc rơi vào cảnh đìu hiu vì Covid-19

Quốc tế - 22/09/2020 14:33
Cứ mỗi mùa Noel, ngôi làng Giáng sinh ở Nghĩa Ô (Chiết Giang, Trung Quốc) trở nên nhộn nhịp với tiểu thương từ các nước đến mua hàng. Nhưng năm nay, làng nghề nổi tiếng này rơi vào cảnh đìu hiu vì dịch Covid-19.

Vivo V20 Pro ra mắt với camera selfie kép, hỗ trợ kết nối mạng 5G

Công nghệ - ANH DŨNG - 22/09/2020 14:03
TGTTO
Vivo vừa giới thiệu bộ đôi sản phẩm điện thoại thông minh mới nhất với tên gọi Vivo V20 và Vivo V20 Pro.

Hai điểm nghẽn cần giải quyết để thị trường chứng khoán Việt Nam nâng hạng

Tài chính - Chứng khoán - THẠCH HƯƠNG - 22/09/2020 13:38
TGTTO
VNDIRECT cho rằng có hai điểm nghẽn chính cần được giải quyết để nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam lên nhóm thị trường mới nổi của MSCI, bao gồm giới hạn sở hữu nước ngoài (FOL) và đáp ứng tiêu chí về thanh toán bù trừ.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO