Thứ 2, 23/09/2019, 18:22 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Giá heo hơi 26/5: Heo bị dịch tả hoành hành, giá gà tăng mạnh

PHƯƠNG THẢO-NGUYÊN VỸ 26/05/2019 06:59

TGTTO
Giữa lúc dịch tả heo châu Phi vẫn đang có nhiều diễn biến phức tạp và không ngừng lây lan rộng thì giá gà ta thả vườn tăng mạnh. Trước tình hình này, một số chủ trang trại đã đẩy mạnh chăn nuôi gà dù không ai có thể dự đoán trước được thị trường tiêu thụ thời gian tới sẽ ra sao...

Giá gà tăng cao, nông dân đẩy mạnh tái đàn

Anh Nguyễn Ngọc Văn - người nuôi gà thả vườn ở huyện Châu Đức (Bà Rịa - Vũng Tàu) cho biết, năm 2018, giá gà giảm mạnh, có thời điểm rớt ngang với giá gà công nghiệp, chỉ khoảng 39.000 - 40.000 đồng/kg. Tuy nhiên, từ sau tết Nguyên đán đến nay, giá gà đột nhiên tăng mạnh. Thương lái thu mua từ 55.000 - 57.000 đồng/kg với gà trống; 65.000 - 67.000 đồng/kg với gà mái.

gia heo hoi 26/5: lon bi dich ta hoanh hanh, gia ga tang manh hinh anh 1

Người chăn nuôi cần thận trọng tăng đàn gà khi đang bước vào mùa mưa. Ảnh: Nguyễn Vy.

Theo anh Văn, giá gia cầm tăng nóng gần đây là do trong một thời gian dài, các sản phẩm như gà, vịt luôn ở mức thấp, người nuôi thua lỗ nên giảm đàn, nguồn cung đến thời điểm này trở nên khan hiếm.

Tại tỉnh Đồng Nai, người chăn nuôi gà ta thả vườn ở các huyện Long Thành, Cẩm Mỹ cũng cho biết, gần 1 tháng trở lại đây, giá gà ta thả vườn tăng mạnh từ 10.000 - 12.000 đồng/kg. Hiện giá gà ta bán tại trại từ 55.000 - 65.000 đồng/kg, tùy vào gà trống hay mái.

Khuyến cáo sử dụng thịt heo an toàn
   
Theo bà Phạm Khánh Phong Lan - Trưởng Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM, TP.HCM đang quyết liệt áp dụng mọi biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn nên bệnh dịch tả heo châu Phi chưa xảy ra tại các hộ chăn nuôi trên địa bàn. Bà Lan cũng khuyến cáo người tiêu dùng không nên quay lưng với thịt heo, nhưng khi mua cần lưu ý một số đặc điểm nhận biết thịt heo bệnh và thịt heo an toàn, nên mua sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng.

Khi mua lưu ý những dấu hiệu nhận biết thịt heo an toàn như: Trạng thái bên ngoài: Màng ngoài khô sạch, không dính tạp chất lạ; màu sắc đỏ tươi đặc trưng của sản phẩm; độ rắn, mùi vị bình thường; mặt khớp: Láng và trong; vết cắt: Màu sắc bình thường, sáng, khô; độ rắn và đàn hồi: Rắn chắc, đàn hồi cao, lấy ngón tay ấn vào thịt không để lại vết lõm khi bỏ ngón tay ra và không bị dính...

Theo ông Trần Minh Giản - một hộ nuôi gà ở huyện Cẩm Mỹ, nhu cầu gà ta thả vườn của thị trường hiện nay khá lớn, nhất là khi tình trạng dịch tả heo châu Phi đang có nhiều diễn biến phức tạp. Người tiêu dùng đang có xu hướng chuyển sang tiêu thụ thịt gà nhiều hơn.

Ngoài ra, lượng gà nuôi tại hộ dân trong những tháng đầu mùa mưa thường có xu hướng giảm so với hồi đầu năm. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho giá gà ta tăng mạnh gần đây.

Cũng do giá gia cầm tăng mạnh, nhiều người chăn nuôi đang có ý định tăng đàn. Ông Giao Văn Sỹ - Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu thì cho rằng, việc tăng đàn lúc này cần thận trọng vì đã bước vào thời điểm giao mùa, vật nuôi dễ mắc dịch bệnh. Hơn nữa, liên kết trong chăn nuôi gia cầm hiện chưa cao do chăn nuôi nông hộ còn nhiều, dễ xảy ra mất cân đối cung cầu.

Theo ông Lê Văn Quyết - Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam Bộ, có một thời gian giá gia cầm xuống rất thấp, thậm chí giá gà trắng giảm xuống còn có 15.000 đồng/kg. Đến nay, giá gà trắng đã tăng lại khoảng 21.000 - 25.000 đồng/kg.

“Tuy nhiên, giá gà trắng lên, xuống thường chỉ mang tính tạm thời vì có chuỗi liên kết chặt chẽ hơn gà thả vườn kiểu chăn nuôi nông hộ. Giá gà có tăng nhưng việc tăng đàn trong lúc này rất cần thận trọng” - ông Quyết nói.

Giá heo hơi giảm mạnh, dịch bệnh vẫn phức tạp

Những ngày qua, địa bàn TP.HCM luôn được đặt trong tình trạng “báo động” dịch tả heo châu Phi có nguy cơ lây lan. Trong khi đó, ngoài Đồng Nai, Bình Phước là 2 tỉnh đã phát sinh ổ dịch trước đó, cơ quan chức năng đã phát hiện thêm nhiều ổ dịch tả ở các tỉnh khác. Đơn cử như tại Bình Dương, xuất hiện 2 ổ dịch tả heo châu Phi trên địa bàn xã Vĩnh Hòa, huyện Phú Giáo. Tỉnh Hậu Giang đã phát hiện có 6 xã thuộc 4 huyện, thị xã có dịch. Tỉnh Vĩnh Long có 2 ổ dịch tại phường 5 và phường 8 TP.Vĩnh Long…

Cùng với việc phát hiện dịch tả, các tỉnh đã thực hiện việc tiêu hủy số heo bệnh, trong đó tỉnh Bình Dương tiêu hủy hơn 1.000 con heo và 4.000kg heo bệnh; tỉnh Hậu Giang tiêu hủy hơn 1.200 con; Bình Phước tiêu hủy 142 con…

Mặc dù TP.HCM vẫn đang khống chế được dịch bệnh, không để lây lan dịch tả heo châu Phi vào thành phố, nhưng tâm lý một bộ phận người tiêu dùng vẫn e ngại không sử dụng hoặc sử dụng hạn chế thực phẩm là thịt heo tươi sống hoặc các sản phẩm chế biến từ thịt heo. Số ít người tiêu dùng chuyển từ chợ truyền thống qua siêu thị để mua thịt heo cho đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Đăng Phú - Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Việt Nam Kỹ nghệ súc sản (Vissan), mặc dù lượng khách chuyển qua dùng sản phẩm thịt heo tại các siêu thị, trung tâm thương mại tăng lên, nhưng sản lượng thịt heo tiêu thụ vẫn bị giảm sút.

Theo ông Phú, hiện giá heo hơi (giá heo hơi) đã quay đầu giảm nhẹ so với đầu tuần, giá thu mua tại trại khoảng 38.500 đồng/kg, giảm từ 500 - 1.000 đồng/kg so với vài ngày trước.

Tại Đồng Nai, sau nhiều ngày liên tiếp tăng giá thì nay giá heo hơi cũng giảm nhẹ từ 37.000 đồng/kg xuống còn 36.000 đồng/kg; tại Cà Mau giảm thêm 1.000 đồng/kg, xuống mức 35.000 đồng/kg. Giá heo hơi bán tại trại của Công ty CP cũng giảm nhẹ 1.000 đồng/kg so với ngày 23/5.

Tại các chợ bán lẻ như chợ Thị Nghè (quận Bình Thạnh), chợ Hoàng Hoa Thám (quận Tân Bình)…, giá thịt heo đùi hiện được bán ở mức 85.000 đồng/kg, ba rọi 100.000 đồng/kg, ba rọi rút xương 140.000 đồng/kg, xương heo 60.000 -70.000 đồng/kg, gan heo giá 45.000 - 50.000 đồng/kg.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Tỷ lệ trẻ vị thành niên ở Việt Nam phá thai là 1,5%

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 23/09/2019 16:19
TGTTO
Nhiều bạn trẻ thiếu kỹ năng về sức khỏe sinh sản, nên tỷ lệ mang thai ngoài ý muốn cao. Ngoài ra, việc thiếu kỹ năng, cách ứng xử khi mang thai, dẫn đến trẻ vị thành niên lựa chọn việc phá thai, để lại hậu quả lâu dài về sức khỏe sinh sản.

Vì sao Bộ GTVT chưa đầu tư nút giao lên đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai?

Xã hội - THẾ ANH - 23/09/2019 16:13
Bộ GTVT vừa có Công văn gửi Đoàn ĐBQH tỉnh Lào Cai để trả lời những kiến nghị của cử tri về việc sớm mở nút giao lên xuống đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai tại thị trấn Phố Lu.

Xuất khẩu chính ngạch trái cây sang Trung Quốc tăng mạnh

Thị trường - Tiêu dùng - KHÁNH NGUYÊN - 23/09/2019 16:09
Những diễn biến trái chiều trong xuất khẩu trái cây sang Trung Quốc cho thấy, chỉ có con đường xuất khẩu chính ngạch mới có thể giữ vững vị thế của trái cây Việt ở thị trường vô cùng quan trọng này.

Thu sang, Tú Lệ lại rộn tiếng chày giã cốm, làng bản nức mùi thơm

Du lịch - Ẩm thực - HOÀNG HỮU - 23/09/2019 15:59
Nằm dưới chân đèo Khau Phạ, ngay trước khi đặt chân đến "cổng trời", cánh đồng lúa nếp Tú Lệ chính là nơi trồng được cây lúa "trời cho", dẻo thơm ngon nhất vùng Tây Bắc. Đây cũng là nguyên liệu để làm nên món cốm Tú Lệ đặc trưng của mảnh đất vùng cao này.

Airbnb - công ty non trẻ khiến ngành công nghiệp khách sạn phải lo sợ

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ANH DŨNG - 23/09/2019 15:53
TGTTO
Ban đầu, Airbnb được thành lập với ý tưởng đơn giản là kiếm thêm chút lời từ việc cho thuê phòng. Tuy nhiên, sau những vị khách đầu tiên, những người thành lập Airbnb đã nhận ra rằng họ có thể làm được những điều lớn hơn thay vì chỉ là một điểm dừng chân cho thuê.

Cần xác định lại vai trò của doanh nghiệp Nhà nước để hoạt động hiệu quả hơn

Thời sự - HƯƠNG GIANG - 23/09/2019 15:43
TGTTO
Doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) cần định vị lại vai trò của mình. Đừng khoác áo “thúc đẩy”, “đầu tàu”… cho DNNN, mà hãy để họ thực hiện tốt nhất vai trò của mình; để họ làm việc hiệu quả, trong đó hiệu quả tài chính phải đặt lên hàng đầu.

Người Việt thích mua hàng trực tuyến nhưng chủ yếu thanh toán bằng tiền mặt

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 23/09/2019 15:36
TGTTO
Người Việt có xu hướng mua hàng qua website thương mại điện tử ngày càng nhiều hơn, tuy nhiên khi thanh toán vẫn chủ yếu chọn kênh trả tiền mặt khi nhận hàng (tăng từ 82% trong năm 2017 lên 88% trong năm 2018).

HLV Park: ‘Trừ chuyện hợp đồng, tôi hạnh phúc tại Việt Nam’

Văn hóa - Giải trí - LÂM THỎA - 23/09/2019 14:58
TGTTO
Ông Park Hang-seo khẳng định tiền bạc không phải là quan tâm số một trong vấn đề gia hạn hợp đồng với Liên đoàn bóng đá Việt Nam.

Hà Nội kỷ luật 39/80 lãnh đạo, cán bộ Sóc Sơn vụ 'xẻ thịt' đất rừng

Xã hội - HOÀNG THÀNH - 23/09/2019 14:30
Huyện ủy Sóc Sơn đã xem xét kỷ luật về mặt chính quyền đối với 80 trường hợp, trong đó có 39 lãnh đạo, cán bộ liên quan đến những vi phạm trong quản lý, sử dụng đất rừng.

Định giá bất động sản: Cần nhiều dữ liệu và chuyên nghiệp

Doanh nghiệp - Doanh nhân - Phạm Phượng - 23/09/2019 14:26
TGTTO
Thị trường bất động sản Việt Nam được đánh giá là một trong những thị trường phát triển năng động tại Châu Á. Chính vì thế việc định giá bất động sản sẽ đóng vai trò quan trọng giúp thị trường này ngày càng phát triển chuyên nghiệp và tạo được sự an tâm cho các nhà đầu tư lẫn các bên liên quan.

Chỉ ‘rinh’ 2 giải Emmy, bom tấn ‘Game of Thrones’ gây thất vọng

Văn hóa - Giải trí - HOÀI AN - 23/09/2019 14:01
TGTTO
Bom tấn truyền hình "Game of Thrones” được xướng tên ở 2 hạng mục dù dẫn đầu về số lượng đề cử tại Emmy 2019. Trước đó, mùa cuối cùng của loạt phim vấp phải nhiều ý kiến trái chiều. Bên cạnh những người ủng hộ, một số fan hâm mộ không hài lòng với cách kết thúc phim.

Vì sao Joker là kẻ phản diện được yêu thích nhất trong sê-ri phim siêu anh hùng?

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 23/09/2019 13:34
TGTTO
Trong thế giới phim siêu anh hùng, mỗi nhân vật người hùng đều có một lượng fan đông đảo và “giành” thị phần từng chút một. Tuy nhiên khi nhắc đến các nhân vật phản diện trong thể loại này, cái tên đầu tiên mà ai ai cũng phải nhớ đến chính là Joker.

Hàng trăm chiếc máy lạnh vận chuyển lậu trên xe container

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 23/09/2019 13:25
TGTTO
Một lượng lớn hàng hóa nhập lậu trị giá khoảng 500 triệu đồng gồm 159 cục nóng, 155 cục lạnh điều hòa, 37 đồng hồ quả lắc hộp gỗ… vừa bị phát hiện vận chuyển trên xe container lưu thông trên địa phận tỉnh Quảng Bình.

Julia Garner nhận giải thưởng Emmy trong trang phục của nhà thiết kế Công Trí

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 23/09/2019 13:21
TGTTO
Hình ảnh Julia Garner trong chiếc đầm tím gợi cảm trên sân khấu Emmy Award 2019 đã tràn ngập các mặt báo quốc tế. Khoảnh khắc ghi nhận thành công của nữ diễn viên, cũng chính là niềm vui của nhà thiết kế Công Trí.

Nguyễn Thái Luyện bị bắt, Địa ốc Alibaba sẽ phá sản?

Xã hội - VĂN DŨNG - 23/09/2019 11:13
Sau khi anh em Nguyễn Thái Luyện của Địa ốc Alibaba bị bắt, các nhân viên rỉ tai nhau về nguy cơ công ty bị phá sản, còn hàng nghìn khách hàng như ngồi trên đống lửa vì nguy cơ mất trắng tiền.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO