Thứ 7, 22/02/2020, 09:17 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Giá gia cầm tăng đột biến, chợ đầu mối có lúc 'cháy hàng'

14/02/2020 09:53

So với 2 ngày đầu tuần, giá gà, vịt, ngan ngày 13/2 bắt đầu tăng đột biến trở lại khoảng trên 10.000 đồng/kg. Điều đáng nói, theo ghi nhận của PV Dân Việt, có thời điểm tại chợ Hà Vỹ, chợ đầu mối gia cầm lớn nhất miền Bắc ở xã Lê Lợi, huyện Thường Tín (Hà Nội) còn "cháy hàng", nhiều khách phải hẹn trước mới có.

nong: gia gia cam tang dot bien, cho dau moi co luc

Ông Phạm Trọng Thi chăm sóc đàn vịt tại trại của gia đình ở Tiên Lữ (Hưng Yên).

Giá gia cầm tăng cao

Dù dịch cúm A/H5N6 mới xảy ra ngay tại huyện Chương Mỹ (Hà Nội) nhưng việc mua bán vịt, ngan, gà tại chợ đầu mối gia cầm Hà Vỹ không bị ảnh hưởng nhiều, các hoạt động vẫn diễn ra bình thường, có thời điểm còn sôi động hơn trước.

Có mặt tại đây, chúng tôi mới thấy được mọi công tác khử trùng, phòng dịch bệnh ở trong và ngoài chợ vẫn được các cán bộ liên ngành của thành phố và ban quản lý chợ triển khai làm 24/24 rất triệt để, nghiêm ngặt. Đặc biệt, 100% gia cầm kinh doanh tại chợ đều được cán bộ thú y kiểm soát về vệ sinh thú y và nguồn gốc.

Ông Lê Hùng Quang - Phó trưởng ban quản lý chợ gia cầm Hà Vỹ cho biết, so với mấy ngày trước, hôm nay lưu lượng hàng về trong ngày từ Hà Nội và các tỉnh lân cận như Hà Nam, Vĩnh Phúc, Hưng Yên... đã tăng dần, trung bình khoảng từ 40 - 45 tấn/ngày. Trong đó lượng hàng gia cầm của các công ty, doanh nghiệp chăn nuôi chiếm khoảng hơn 50%, còn lại là hàng của các lái buôn thu mua trong dân đưa về bán.

"Từ ngày 13/2 đến nay giá các mặt hàng vịt, ngan, gà đều tăng đột biến khoảng trên 10.000 đồng/kg, đây là tín hiệu vui cho bà con và ngành chăn nuôi gia cầm của chúng ta", ông Quang nói.

nong: gia gia cam tang dot bien, cho dau moi co luc

Hiện giá ngan thịt tại các tỉnh miền Bắc cũng đã tăng giá đạt từ 45.000 đồng đến trên dưới 50.000 đồng/kg.

Cụ thể, giá gà Sơn Tây 95.000 đồng/kg, gà ta lai 50.000 - 55.000 đồng/kg, Tam Hoàng bán 40.000 đồng/kg, Đông Tảo lai giá 95.000 đồng/kg, gà công nghiệp giá 35.000 đồng/kg, vịt super giá 33.000 đồng đến 35.000 đồng/kg, vịt bầu giá cao hơn từ 35.000 đồng đến 40.000 đồng/kg...

Theo ông Quang, giá các mặt hàng gia cầm đều đã tăng từ 20 - 30% so với các ngày trước đó, thậm chí có thời điểm khách mua đông, người bán vịt còn "cháy hàng".

Lý giải nguyên nhân dẫn đến giá gia cầm tăng nhanh, ông Quang cho rằng: "Vừa qua do ảnh hưởng của dịch virus Corona khiến người dân bất an, lo lắng, hàng quán đóng cửa, người dân tiêu dùng ít sản phẩm vật nuôi, nhất là gia cầm nên đã làm cho giá mặt hàng này giảm sâu tạm thời. Đến thời điểm hiện tại, tâm lý mọi người đã ổn định trở lại nên việc sử dụng sản phẩm gia cầm tăng lên nhiều giúp cho giá mặt hàng này tăng cao cũng là điều bình thường.

Dù giá gia cầm tăng cao, song theo ông Quang, giá mặt hàng này mới chỉ đang hồi phục dần dần chứ chưa thực sự trả về thời giá như trước Tết Nguyên đán.

nong: gia gia cam tang dot bien, cho dau moi co luc

Cảnh buôn bán sôi động tại chợ đầu mối gia cầm Hà Vỹ ở xã Lê Lợi, huyện Thường Tín (Hà Nội).

Để tìm mua được gà, vịt thịt ngon về phục vụ nhu cầu của "thượng đế", ông Phạm Thanh Phương, nhân viên tại một nhà hàng trong nội thành Thủ đô đã đưa xe ô tô về tận chợ Hà Vỹ để mua hàng từ rất sớm.

"Mấy ngày nay khách hàng đã quay lại tiêu dùng nhiều hơn nên chúng tôi phải mua thêm hàng về dự trữ để kịp đáp ứng, phục vụ mọi người", ông Phương nói.

Thiếu nguồn hàng

Gần 10 năm kinh doanh gia cầm ở chợ Hà Vỹ, chưa bao giờ chị Trần Thị Hiền, lái buôn đến từ Đồng Văn (Hà Nam) thấy giá mặt hàng này tăng chóng mặt như hiện tại.

"Chỉ trong một, hai ngày giá gà, vịt tăng cả chục giá thì giờ chúng tôi mới thấy lần đầu. Tuy nhiên, chính điều này cũng đang gây khó khăn cho các lái buôn trong việc tìm nguồn hàng để bán. Bởi thời điểm này lượng gia cầm trong dân đang có dấu hiệu giảm nhiêu và có một bộ phận người nuôi để hàng đợt giá tăng cao hơn mới xuất chuồng", chị Hiền chia sẻ.

nong: gia gia cam tang dot bien, cho dau moi co luc

Hiện, trung bình mỗi ngày lượng hàng vịt, ngan thương phẩm được các lái buôn đưa về chợ đầu mối gia cầm Hà Vỹ khoảng trên dưới 25 tấn.

Chia sẻ thêm về công việc mua bán của mình, chị Hiền cho biết, thời gian này vợ chồng chị đang thu mua vịt bầu và vịt super của bà con tại các tỉnh với giá khoảng trên 30.000 đồng/kg, có hôm chị phải trả giá cao mới mua được hàng đưa về chợ cung cấp cho khách tiêu dùng.

"Hiện loại vịt bầu cỡ trọng lượng từ 2 - 2,2kg các nhà hàng, quán nướng trong nội thành đang mua rất mạnh, ngoài ra, các mặt hàng khác như vịt super trên 3,5kg bán chậm hơn nhưng cũng dễ tiêu thụ hơn trước", chị Hiền tiết lộ.

Nói thêm về thông tin người dân bán tống, bán tháo đàn gà, vịt giá rẻ bất thường để "chạy" dịch bệnh, chị Hiền cho rằng: Vào lúc này nếu có người bán vịt thương phẩm với giá rẻ bất thường so với giá thực của thị trường thì có thể đó là hàng vịt thải loại hoặc vịt bị bệnh rụt mỏ, chứ vịt thịt bình thường hiện tại đều đang có giá cao, đổ buôn cũng đã đạt từ 30.000 đồng/kg trở lên.

Mặc dù các dịch bệnh trên người và gia cầm đang xảy ra tại nhiều địa phương nhưng ông Phạm Trọng Nam, chủ một trại gia cầm tại Tiên Lữ (Hưng Yên) vẫn tỏ ra rất bình thản, mọi hoạt động chăn nuôi của ông vẫn diễn ra như ngày thường.

Chia sẻ với chúng tôi, ông Nam bảo: "Mình chăn nuôi an toàn, tiêm vắc xin cho vật nuôi đầy đủ, cẩn thận và vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, chăm sóc đàn vật nuôi tốt thì sẽ tự hạn chế và tránh được dịch bệnh".

Mới đây, gia đình ông Nam xuất chuồng đàn vịt super hơn 1.000 con với giá 27.000 đồng/kg. Tính ra, gia đình ông chịu thua lỗ khoảng 3.000 - 4.000 đồng/kg nhưng ông vẫn phải chấp nhận bán vì đàn vật nuôi đã đến tuổi xuất.

"Sau 2 ngày bán vịt ra đến hôm nay giá vịt đã tăng cao hơn nhưng tôi không cảm thấy tiếc vì đàn vịt của gia đình nhiều, lứa trước không lãi thì lứa sau bán sẽ bù lại", ông Nam nói.

Là lái buôn chuyên thu mua gà, vịt tại Hưng Yên, Hải Dương, ông Nguyễn Văn Cường cho biết, hiện tại ông đang "săn" hàng vịt bầu, super của các nông hộ chăn nuôi nhỏ lẻ với giá khoảng từ 27.000 - 30.000 đồng/kg, tùy loại và thời điểm mua.

"Sau nhiều ngày giảm sâu đến giờ giá các mặt hàng gia cầm đều đã tăng trở lại nhưng chưa thể hồi phục được hoàn toàn. Theo tôi, trong các ngày tiếp theo giá mặt hàng này sẽ còn tiếp tục biến động phụ thuộc vào tình hình dịch cúm A/H5N6, virus Corona", ông Cường khẳng định.

Theo TRẦN QUANG (Dân Việt)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

‘Con muốn được cha mẹ đối xử công bằng’

Với con - CÁT TƯỜNG - 22/02/2020 07:42
TGTTO
Bất kỳ bậc làm cha mẹ nào có nhiều con cũng thường đinh ninh hoặc tự kỷ ám thị, hoặc tự tin bày tỏ ra lời rằng mình đều thương các con bằng nhau. Thật tình mà nói, thực tế, điều đó rất khó xảy ra.

Nhà hàng, quán cà phê ‘loay hoay’ tìm cách kinh doanh vì virus Covid-19

Thời sự - MAI TRANG - 22/02/2020 06:58
TGTTO
“Khách vắng hoe, chắc chỉ bằng 20% so với bình thường. Nếu tình hình dịch bệnh còn kéo dài thêm rất khó để tôi duy trì việc kinh doanh”, anh Đăng Chúc – chủ quán ăn ở quận 5 chia sẻ.

JICA tài trợ cho Việt Nam khoảng 4 tỷ đồng để phòng chống COVID- 19

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 22/02/2020 06:42
TGTTO
Để ứng phó với dịch bệnh COVID- 19, JICA đã thực hiện các hoạt động viện trợ cho các đơn vị y tế của Việt Nam. Tổng giá trị viện trợ cho Việt Nam để ứng phó với dịch bệnh COVID- 19 dự kiến lên tới 20 triệu yên (khoảng 4 tỷ đồng).

Bộ Y tế ra khuyến cáo phòng Covid-19 cho người điều khiển phương tiện giao thông công cộng

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 22/02/2020 06:40
TGTTO
Theo Bộ Y tế, người sử dụng phương tiện giao thông công cộng và người điều khiển phương tiện sử dụng ứng dụng kết nối cần tự theo dõi sức khỏe bản thân, không được đi làm nếu thuộc diện đang phải cách ly do nghi ngờ nhiễm Covid-19.

Ghé thăm phượng tím Đà Lạt, đường tàu hoa chuông tuyệt đẹp ở Sài Gòn

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 22/02/2020 06:27
TGTTO
Dù đã bước sang tháng 2 nhưng nhiều loại hoa chỉ mới chớm vào mùa. Trong đó phải kể đến hoa phượng tím ở Đà Lạt, hay hoa chuông vàng ở Sài Gòn. Cuối tuần này hãy dành một chút thời gian để ngắm hoa, biết đâu bạn sẽ thấy ngày bình yên, nhẹ nhàng hơn đấy.

Giá heo hơi hôm nay 22/2: Bắc đứng yên Nam tăng lên 80.000đ/kg

Thị trường - Tiêu dùng - 22/02/2020 06:19
Giá heo hơi hôm nay 22/2 cho thấy những tín hiệu khả quan khi đà giảm ở phía Bắc đã được chặn lại, trong khi một vài địa phương ở phía Nam giá nhích lên. Giá heo hơi ở các địa phương dao động trong khoảng 75.000 - 82.000 đồng/kg.

Công ty Địa ốc Thành phố City Land không liên quan đến Bình Dương City Land

Bất động sản - T.HOÀI - 21/02/2020 21:05
TGTTO
Xoay quanh chuyện Công ty địa ốc Bình Dương City Land vẽ dự án “ma” để bán đất nền thu tiền của hàng trăm người, gây hoang mang cho khách hàng, Công ty Đầu tư Địa ốc Thành phố vừa lên tiếng xác nhận không liên quan đến doanh nghiệp trên.

EVFTA mở ra một cơ hội rộng lớn cho ngành nông nghiệp Việt

Nông nghiệp - HƯƠNG GIANG - 21/02/2020 18:20
TGTTO
Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) mở ra một cơ hội rộng lớn cho ngành nông nghiệp, bởi đây là một thị trường lớn, hàng năm lượng nhập khẩu nông sản của EU khoảng 150 tỷ USD.

An ninh Tân Sơn Nhất trao trả tài sản trị giá gần 80 triệu cho hành khách bỏ quên

Xã hội - HỒNG TRÂM - 21/02/2020 18:15
TGTTO
Phát hiện 1 kiện hành lý bỏ quên trên chiếc xe đẩy tại sân bay Tân Sơn Nhất, nhân viên an ninh đã tiến hành kiểm tra và nhanh chóng bàn giao tài sản cho hành khách.

Tổng công ty lắp máy Việt Nam, Công ty Cổ phần Sông Đà 3 bị xử phạt

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 21/02/2020 18:13
TGTTO
Công ty Cổ phần Sông Đà 3 bị xử phạt 85 triệu đồng, Tổng Công ty lắp máy Việt Nam bị xử phạt 60 triệu đồng do những sai phạm trong lĩnh vực chứng khoán.

Trải nghiệm mới, cảm xúc mới cùng những chuyến bay xanh Vietjet trong tháng 2

Doanh nghiệp - Doanh nhân - QUỲNH CHÂU - 21/02/2020 16:35
TGTTO
Hãng hàng không thế hệ mới Vietjet công bố chương trình khuyến mãi đặc biệt giảm tới 50% giá vé (*) trên tất cả các đường bay từ ngày 20/02 tới 29/02/2020, mang tới cho người dân và du khách khắp trong, ngoài nước cơ hội trải nghiệm những điều mới lạ, thay đổi cảm xúc cùng những chuyến bay xanh của Vietjet.

Bệnh nhân tái nhiễm Covid-19 sau 10 ngày xuất viện

Quốc tế - HOÀI ANH - 21/02/2020 16:34
TGTTO
10 ngày sau khi được xuất viện, một bệnh nhân ở thành phố Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc đi tái khám và kết quả là dương tính với dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Covid-19 gây ra.

Hàn Quốc hỗ trợ sinh viên Trung Quốc trở lại nhập học

Quốc tế - HUYỀN TRANG - 21/02/2020 16:11
TGTTO
Chính quyền thành phố Seoul (Hàn Quốc) và các trường đại học tại đây đưa ra một loạt các biện pháp nhằm giúp du học sinh Trung Quốc trở lại học tập, giữa lúc dịch Covid-19 không có dấu hiệu giảm.

Những biện pháp mạnh để chống dịch ở Việt Nam

Sức khỏe - 21/02/2020 16:08
Cách ly hàng nghìn người dân trở về từ vùng dịch, thiết lập 4 vòng kiểm soát xã Sơn Lôi... là những biện pháp đã triển khai để ngăn virus corona lây lan.

Khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng kẻ sát hại NSƯT Vũ Mạnh Dũng

Xã hội - 21/02/2020 16:04
Cơ quan công an vừa khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam 4 tháng với Dương Quang Bình (43 tuổi, Chương Dương, Hà Nội) về hành vi Giết người.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO