Thứ 6, 10/07/2020, 16:32 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Gia đình là nơi trẻ học những bài học đầu tiên về lòng nhân ái

BẢO NGHI 02/12/2019 07:57

TGTTO
Sách Tam tự kinh có ghi: Nhân chi sơ tánh bổn thiện. Để dễ hiểu Bác Hồ diễn giải: “Lành dữ phải đâu là tính sẵn, phần nhiều do giáo dục mà nên”.

Giáo dục mà trẻ được tiếp xúc sớm nhất là từ gia đình. Thời xưa, con nít từ lúc mới đẻ ra đến trước khi vào tiểu học, hoàn toàn sống trong môi trường gia đình. Sau này, có thêm lớp Mẫu giáo, trẻ cũng vẫn còn 5 năm đầu đời hoàn toàn được sống gần gũi, được sự chăm sóc thương yêu của ông bà, cha mẹ và các anh chị em.

Cùng với những tính cách tốt đẹp cần có của một con người tử tế, lòng nhân ái vị tha nơi trẻ được hình thành và nuôi dưỡng từ rất sớm trong không khí chan hòa tình yêu thương của người thân cận, ruột thịt.                

Lòng nhân ái vị tha nơi trẻ được hình thành và nuôi dưỡng từ rất sớm trong môi trường gia đình. Ảnh: IT   

Trong mô hình đại gia đình giúp trẻ ngay từ bé được tiếp xúc thường xuyên với ông bà vốn là những người tích lũy được nhiều kinh nghiệm sống. Trẻ tiếp nhận những bài học đạo đức sơ đẳng nhất như gọi dạ bảo vâng, đi thưa về trình, ăn trông nồi ngồi trông hướng… Gia đình chính là nơi trẻ được sống trong không gian thiện ác, xấu tốt và nhiều cung bậc cảm xúc buồn vui, sướng khổ qua những câu chuyện cổ tích được ông bà kể lại với nhiều dị bản vùng miền phong phú.

Cuộc sống đại gia đình giúp cho trẻ được sống, được chơi, được sinh hoạt cùng với các anh chị em họ đồng trang lứa. Mối quan hệ họ hàng huyết thống khiến các em biết yêu thương nhường nhịn tha thứ cho nhau. Lòng nhân ái vị tha từ đó được hình thành một cách tự nhiên trong quá trình phát triển nhân cách của trẻ.

Cùng trên một nền tảng đạo đức đã trở thành truyền thống của dân tộc và mỗi gia đình, mỗi vùng miền có cách giáo dục trẻ khác nhau. Nó tạo thành những cá thể riêng biệt góp phần tạo ra một thế hệ với những con người đa dạng, phong phú nhiều màu sắc. Còn phải kể đến người phụ nữ ngày xưa chỉ toàn tâm toàn ý nuôi con mà không bị các công việc khác chi phối. Được sống bên cạnh mẹ trong những năm đầu đời là diễm phúc của bất kỳ đứa trẻ nào trên thế gian này.

Ngày nay, do hoàn cảnh xã hội thay đổi, mô hình đại gia đình dần không còn phổ biến. Các cặp vợ chồng trẻ đi lập nghiệp xa quê, tạo thành những gia đình hạt nhân - là kiểu gia đình của tương lai và ngày càng phổ biến trong xã hội hiện đại và công nghiệp phát triển.

Trong hoàn cảnh mà người phụ nữ cùng tham gia công việc ngoài xã hội, trẻ buộc phải rời xa gia đình từ rất sớm. Có trẻ vừa sáu tháng tuổi đã phải vào nhà trẻ cả ngày. Mặc dù được các cô bảo mẫu chăm sóc nhưng không thể thay thế tình thương yêu và vòng tay ấm áp của mẹ. Trẻ thường xuyên trải qua những cảm giác nhớ nhung, buồn bã, cô độc… nhưng không thể nói ra. Điều này làm trẻ dễ nổi giận, sinh ra thói ganh tị và ích kỷ.

Cũng tại các nhà trẻ và trường mầm non, các con được giáo dục chung bởi những cô giáo được đào tạo thống nhất bằng một chương trình sư phạm chung. Các con được dạy bởi một giáo án dùng cho cả nước. Vì thế không khó để nhận ra tất cả các con trong độ tuổi mầm non đều thuộc những bài hát giống nhau, kể những câu chuyện giống nhau bằng những giọng điệu hệt nhau. Cách giáo dục rập khuôn cho ra những chú gà công nghiệp hơn là những cá thể khác biệt.

Cũng cần nói thêm tình trạng ly hôn càng ngày càng phổ biến trong các gia đình trẻ hiện nay cũng chính là một lỗ hổng lớn góp phần làm lệch lạc nhân cách của trẻ. Trước khi ly hôn, các cặp vợ chồng thường trải qua cảnh “cơm không lành canh không ngọt”. Những trận cãi vã không ai nhường ai, những cuộc bạo hành “không còn gì để mất” góp phần làm suy kiệt lòng nhân ái vị tha của trẻ.

Tóm lại, lòng nhân ái, vị tha của một đứa trẻ được hình thành phụ thuộc vào sự giáo dục của gia đình, nhà trường và xã hội. Trong đó, sự gần gũi, thương yêu, quan tâm của gia đình trong những năm đầu đời của trẻ là rất quan trọng. Gia đình là nơi các em học những bài học đầu tiên về lòng nhân ái chứ không thể là nơi nào khác.                

Trẻ cần sự thương yêu ôm ấp vỗ về. Ảnh IT  

Tất nhiên, không ai tránh khỏi sự tác động của cuộc sống hiện đại, không ai không có nhu cầu mưu sinh nhưng chúng ta nên hết sức sắp xếp, dành thời gian tối đa nhất có thể để ở bên con. Trẻ con cần sự yêu thương, ôm ấp, vỗ về. Nếu không, rất có thể những đứa trẻ thiếu tình thương lớn lên thường sẽ sống lạnh lùng, vô cảm...  


Gửi bình luận
(0) Bình luận

6 tháng đầu năm, doanh thu bán lẻ hàng hóa vẫn tăng, bất chấp dịch Covid-19

Thị trường - Tiêu dùng - HUYỀN TRANG - 10/07/2020 15:27
TGTTO
Dù hoạt động thương mại dịch vụ bị sụt giảm bởi dịch Covid-19 nhưng doanh thu bán lẻ hàng hóa 6 tháng đầu năm vẫn tăng 3,4% so với cùng kỳ năm trước, do người dân gia tăng mua sắm trực tuyến trong thời gian giãn cách.

Giữ chân khách hàng giữa thời kỳ khủng hoảng Covid-19 bằng công nghệ

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 10/07/2020 15:04
TGTTO
Trong bối cảnh đang phải đối mặt với tình trạng lao dốc trong hoạt động kinh doanh do Covid-19, việc chăm sóc khách hàng thông qua nền tảng công nghệ blockchain có thể giúp doanh nghiệp tối ưu gắn kết, giảm thiểu tác động tiêu cực…

Quản trị điện tử và chuyển đổi số sẽ giảm cơ hội tham nhũng

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 10/07/2020 15:02
TGTTO
Sáng nay (10/7), tại TP. Huế diễn ra hội nghị “Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ công của người dân thông qua Cổng dịch vụ công quốc gia”.

Ngành gỗ kì vọng tăng trưởng mạnh vào cuối năm

Thị trường - Tiêu dùng - HUYỀN TRANG - 10/07/2020 14:52
TGTTO
Ngành gỗ đang đặt kì vọng vào việc kiểm soát dịch Covid-19 trên thế giới và việc Hiệp định EVFTA đi vào thực thi, để khơi thông thương mại với các thị trường xuất khẩu truyền thống và đẩy mạnh xuất khẩu sang EU.

Bắc đảo Phú Quốc - Điểm hẹn hoàn hảo xu hướng du lịch hội họp MICE

Du lịch - Ẩm thực - QUỲNH CHÂU - 10/07/2020 14:50
TGTTO
Được ví như “viên ngọc giữa biển khơi”, Bắc Đảo Phú Quốc sẽ là điểm đến không thể cho những kỳ nghỉ 5 sao.

Việt Nam có nhiều tiềm năng đối với các hoạt động giao dịch M&A

Tài chính - Chứng khoán - THẠCH HƯƠNG - 10/07/2020 14:44
TGTTO
Theo phân tích của Công ty kiểm toán PwC, sau dịch Covid-19, nhu cầu thoái vốn và cân đối lại tài chính ở nhiều doanh nghiệp sẽ mở ra các cơ hội mới.

Hàng không Trung Quốc thua lỗ 4,9 tỉ đô la trong quý 2 do Covid-19

Quốc tế - VÂN TRÀ - 10/07/2020 14:42
TGTTO
Nền công nghiệp hàng không Trung Quốc chứng kiến sắc đỏ với thiệt hại tới 32,25 tỉ nhân dân tệ, tương đương 4,89 tỉ đô la trong quý 2 vừa qua.

Năm 2020, kinh tế Nhật Bản giảm nhanh nhất kể từ nhiều thập kỷ qua

Quốc tế - DUY VŨ - 10/07/2020 14:20
TGTTO
Theo khảo sát của Reuters công bố hôm nay (10/7), kinh tế Nhật Bản sẽ giảm nhanh nhất trong nhiều thập kỷ qua tại năm tài chính này kết thúc vào tháng 3/2021.

Gần 31 triệu lao động bị ảnh hưởng bởi Covid-19 trong 6 tháng đầu năm

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 10/07/2020 14:20
TGTTO
Sáng ngày 10/7/2020, Tổng cục Thống kê vừa tổ chức họp báo công bố tình hình lao động việc làm quý 2/2020 và 6 tháng đầu năm 2020. Tại buổi họp báo, Tổng cục Thống kê đã công bố số liệu lao động việc làm quý II và 6 tháng đầu năm 2020 và báo cáo tác động của dịch Covid-19 đến tình hình lao động việc làm tại Việt Nam.

Nghệ sĩ nhắc chuyện tình qua ca khúc Phan Huỳnh Điểu

Văn hóa - Giải trí - NHÃ LÊ - 10/07/2020 14:15
TGTTO
Người kể chuyện tình tập 5 lên sóng tối 9/7 trên THVL1 với những ca khúc của cố nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu. Đêm thi là những câu chuyện về cuộc đời của người nhạc sĩ với các ca khúc nổi tiếng Những ánh sao đêm, Bóng cây Kơ-nia, Thuyền và biển, với sự thể hiện của Đỗ Tùng Lâm, Ánh Linh và Châu Ngọc Hiếu.

Tiềm năng xuất khẩu thép sang thị trường Hoa Kỳ

Thị trường - Tiêu dùng - 10/07/2020 13:49
Năm 2020 đánh dấu mốc 25 năm thiết lập quan hệ Việt Nam và Hoa Kỳ. Đây luôn là một trong những đối tác dẫn đầu về thương mại, xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam. Với ngành thép, dù xuất khẩu chưa đạt như kỳ vọng, song nhiều chuyên gia và doanh nghiệp nhận định, đây vẫn là thị trường nhiều tiềm năng.

Hàng hoá gia công đơn giản 'đội lốt' hàng Việt để xuất khẩu

Thị trường - Tiêu dùng - 10/07/2020 13:25
Để trốn tránh hàng rào thuế quan và hàng rào kỹ thuật, thời gian qua đã xuất hiện hiện tượng hàng Trung Quốc “đội lốt” Việt Nam để xuất khẩu sang Mỹ.

Khả Ngân tung hình ảnh nóng bỏng trong teaser MV mới

Văn hóa - Giải trí - THU NGUYỄN - 10/07/2020 12:21
TGTTO
Nửa năm sau MV "Cô gái Việt Nam", Khả Ngân trở lại đường đua Vpop bằng sản phẩm mới, hé lộ hình ảnh cá tính đầy kịch tính.

Tập trung vào cỗ xe ‘tam mã’ để phục hồi kinh tế trong bối cảnh bình thường mới

Thời sự - HƯƠNG GIANG - 10/07/2020 12:19
TGTTO
Dịch Covid-19 kéo theo những hệ lụy nghiêm trọng đối với kinh tế thế giới và Việt Nam. Để phục hồi nền kinh tế trong bối cảnh bình thường mới, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu phải tập trung vào cỗ xe tam mã: xuất khẩu – đầu tư – tiêu dùng nội địa.

Laptop ASUS VivoBook 14 chính thức mở bán

Công nghệ - NGUYÊN ĐỨC - 10/07/2020 12:18
TGTTO
Ngày 10/7, hệ thống bán lẻ FPT Shop chính thức lên kệ ASUS VivoBook 14 (M413), chiếc laptop tiên phong trong việc sử dụng CPU AMD Ryzen 4000 mới nhất hiện nay.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO