Thứ 2, 09/12/2019, 01:23 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Gia đình là nơi trẻ học những bài học đầu tiên về lòng nhân ái

BẢO NGHI 02/12/2019 07:57

TGTTO
Sách Tam tự kinh có ghi: Nhân chi sơ tánh bổn thiện. Để dễ hiểu Bác Hồ diễn giải: “Lành dữ phải đâu là tính sẵn, phần nhiều do giáo dục mà nên”.

Giáo dục mà trẻ được tiếp xúc sớm nhất là từ gia đình. Thời xưa, con nít từ lúc mới đẻ ra đến trước khi vào tiểu học, hoàn toàn sống trong môi trường gia đình. Sau này, có thêm lớp Mẫu giáo, trẻ cũng vẫn còn 5 năm đầu đời hoàn toàn được sống gần gũi, được sự chăm sóc thương yêu của ông bà, cha mẹ và các anh chị em.

Cùng với những tính cách tốt đẹp cần có của một con người tử tế, lòng nhân ái vị tha nơi trẻ được hình thành và nuôi dưỡng từ rất sớm trong không khí chan hòa tình yêu thương của người thân cận, ruột thịt.                

Lòng nhân ái vị tha nơi trẻ được hình thành và nuôi dưỡng từ rất sớm trong môi trường gia đình. Ảnh: IT   

Trong mô hình đại gia đình giúp trẻ ngay từ bé được tiếp xúc thường xuyên với ông bà vốn là những người tích lũy được nhiều kinh nghiệm sống. Trẻ tiếp nhận những bài học đạo đức sơ đẳng nhất như gọi dạ bảo vâng, đi thưa về trình, ăn trông nồi ngồi trông hướng… Gia đình chính là nơi trẻ được sống trong không gian thiện ác, xấu tốt và nhiều cung bậc cảm xúc buồn vui, sướng khổ qua những câu chuyện cổ tích được ông bà kể lại với nhiều dị bản vùng miền phong phú.

Cuộc sống đại gia đình giúp cho trẻ được sống, được chơi, được sinh hoạt cùng với các anh chị em họ đồng trang lứa. Mối quan hệ họ hàng huyết thống khiến các em biết yêu thương nhường nhịn tha thứ cho nhau. Lòng nhân ái vị tha từ đó được hình thành một cách tự nhiên trong quá trình phát triển nhân cách của trẻ.

Cùng trên một nền tảng đạo đức đã trở thành truyền thống của dân tộc và mỗi gia đình, mỗi vùng miền có cách giáo dục trẻ khác nhau. Nó tạo thành những cá thể riêng biệt góp phần tạo ra một thế hệ với những con người đa dạng, phong phú nhiều màu sắc. Còn phải kể đến người phụ nữ ngày xưa chỉ toàn tâm toàn ý nuôi con mà không bị các công việc khác chi phối. Được sống bên cạnh mẹ trong những năm đầu đời là diễm phúc của bất kỳ đứa trẻ nào trên thế gian này.

Ngày nay, do hoàn cảnh xã hội thay đổi, mô hình đại gia đình dần không còn phổ biến. Các cặp vợ chồng trẻ đi lập nghiệp xa quê, tạo thành những gia đình hạt nhân - là kiểu gia đình của tương lai và ngày càng phổ biến trong xã hội hiện đại và công nghiệp phát triển.

Trong hoàn cảnh mà người phụ nữ cùng tham gia công việc ngoài xã hội, trẻ buộc phải rời xa gia đình từ rất sớm. Có trẻ vừa sáu tháng tuổi đã phải vào nhà trẻ cả ngày. Mặc dù được các cô bảo mẫu chăm sóc nhưng không thể thay thế tình thương yêu và vòng tay ấm áp của mẹ. Trẻ thường xuyên trải qua những cảm giác nhớ nhung, buồn bã, cô độc… nhưng không thể nói ra. Điều này làm trẻ dễ nổi giận, sinh ra thói ganh tị và ích kỷ.

Cũng tại các nhà trẻ và trường mầm non, các con được giáo dục chung bởi những cô giáo được đào tạo thống nhất bằng một chương trình sư phạm chung. Các con được dạy bởi một giáo án dùng cho cả nước. Vì thế không khó để nhận ra tất cả các con trong độ tuổi mầm non đều thuộc những bài hát giống nhau, kể những câu chuyện giống nhau bằng những giọng điệu hệt nhau. Cách giáo dục rập khuôn cho ra những chú gà công nghiệp hơn là những cá thể khác biệt.

Cũng cần nói thêm tình trạng ly hôn càng ngày càng phổ biến trong các gia đình trẻ hiện nay cũng chính là một lỗ hổng lớn góp phần làm lệch lạc nhân cách của trẻ. Trước khi ly hôn, các cặp vợ chồng thường trải qua cảnh “cơm không lành canh không ngọt”. Những trận cãi vã không ai nhường ai, những cuộc bạo hành “không còn gì để mất” góp phần làm suy kiệt lòng nhân ái vị tha của trẻ.

Tóm lại, lòng nhân ái, vị tha của một đứa trẻ được hình thành phụ thuộc vào sự giáo dục của gia đình, nhà trường và xã hội. Trong đó, sự gần gũi, thương yêu, quan tâm của gia đình trong những năm đầu đời của trẻ là rất quan trọng. Gia đình là nơi các em học những bài học đầu tiên về lòng nhân ái chứ không thể là nơi nào khác.                

Trẻ cần sự thương yêu ôm ấp vỗ về. Ảnh IT  

Tất nhiên, không ai tránh khỏi sự tác động của cuộc sống hiện đại, không ai không có nhu cầu mưu sinh nhưng chúng ta nên hết sức sắp xếp, dành thời gian tối đa nhất có thể để ở bên con. Trẻ con cần sự yêu thương, ôm ấp, vỗ về. Nếu không, rất có thể những đứa trẻ thiếu tình thương lớn lên thường sẽ sống lạnh lùng, vô cảm...  


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Giá smartphone 5G sẽ giảm mạnh từ cuối năm 2020

Công nghệ - ĐỨC HIỆP - 08/12/2019 16:49
TGTTO
Giá smartphone 5G hiện vào khoảng 500 - 1000 USD, dự kiến đến cuối năm 2020 sẽ giảm xuống từ dưới 350 USD (hơn 7 triệu đồng).

Chưa đủ cơ sở pháp lí công nhận Công ty Kim Oanh làm chủ đầu tư dự án KDC Hòa Lân, Bình Dương

Bất động sản - HỒNG TRÂM - 08/12/2019 16:42
TGTTO
Liên quan đến dự án Khu dân cư (KDC) Hòa Lân, Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương cho biết hiện tại chưa đủ cơ sở pháp lý để xem xét tham mưu UBND tỉnh Bình Dương công nhận Công ty Kim Oanh làm chủ đầu tư dự án này.

Bình Dương thêm nhiều dự án phục vụ người dân và chuyên gia

Bất động sản - HỒNG TRÂM - 08/12/2019 15:56
TGTTO
Nhu cầu định cư của người lao động và chuyên gia tại tỉnh Bình Dương vẫn đang trên đà tăng mạnh. Nhiều chủ đầu tư đã nắm bắt thị trường, liên tiếp tung ra các dự án mới được đầu tư về chất lượng, qui hoạch để phục vụ nhóm khách hàng này.

Bình Định: Cúc Tết bất ngờ đổ bệnh, chết yểu, dân 'méo mặt'

Nông nghiệp - 08/12/2019 15:33
Nhiều nhà vườn ở làng Bình Lâm (xã Phước Hòa, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định) đang lâm cảnh lao đao, nguy cơ trắng tay khi cúc Tết đổ bệnh hàng loạt, còi cọc chết yểu.

Khủng hoảng kéo dài, thế mạnh Top 2 thế giới đối mặt nguy cơ

Thị trường - Tiêu dùng - 08/12/2019 15:28
Sau chuỗi ngày dài xuất khẩu cà phê sụt giảm mạnh, các doanh nghiệp cà phê Việt đang quay lại tìm kiếm cơ hội đẩy mạnh tiêu thụ tại thị trường nội địa để có thể vượt qua cơn khủng hoảng suốt mấy năm qua.

TP.HCM chưa có bệnh viện thẩm mỹ xếp loại tốt

Sức khỏe - 08/12/2019 15:24
Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết, thành phố có 15 bệnh viện thẩm mỹ nhưng chỉ từ trung bình đến khá, chưa có cơ sở tốt.

Xuân Nghi: ‘Mọi người hay so sánh tôi và Xuân Mai theo hướng tiêu cực’

Thế giới sao - MAI TRANG - 08/12/2019 14:36
TGTTO
“Mọi người thường không dùng từ ngữ tốt đẹp để nói về tôi và Xuân Mai, thường họ chỉ đem cả 2 ra so sánh theo hướng tiêu cực và làm như mối quan hệ giữa chúng tôi rất tệ”, Xuân Nghi lần đầu chia sẻ trước những lời đồn không hay của khán giả.

Quyền tự do kinh doanh trong Luật Doanh nghiệp vẫn còn... thiếu tự do

Thời sự - HƯƠNG GIANG - 08/12/2019 14:27
TGTTO
Quyền tự do kinh doanh trong Luật Doanh nghiệp còn bị hạn chế bởi các quy hoạch bất hợp lý của các ngành, địa phương. Quyền tự do kinh doanh chủ yếu trong phạm vi “kinh doanh cái gì”, còn "kinh doanh như thế nào" vẫn còn để ngỏ.

Cháy chung cư cao 26 tầng ở TP.HCM, nhiều hộ dân tháo chạy

Xã hội - 08/12/2019 14:16
Đám cháy nhanh chóng bao trùm toàn bộ căn hộ nêu trên, nguồn nhiệt quá nóng khiến phần cửa kính chung cư bị bể nát, khói cuồn cuộn bốc ra.

Đầu tư 1.000 tỷ/ năm, xe buýt vẫn 'thua' vì xe ôm công nghệ?

Xã hội - 08/12/2019 13:45
Tỉ lệ hành khách sử dụng xe buýt vẫn đang giảm từng ngày, từng tháng, trong khi mỗi năm, TP.HCM vẫn đầu tư trợ giá cho xe buýt 1.000 tỷ đồng. Khoản đầu tư này liệu có hiệu quả, tính cạnh tranh của xe buýt đang ở đâu... là vấn đề được các đại biểu quan tâm trong buổi thảo luận chung, kỳ họp thứ 17, HĐND khóa IX TP.HCM sáng nay.

Triển vọng của thị trường bán lẻ Việt Nam

Thị trường - Tiêu dùng - 08/12/2019 13:19
Kênh bán lẻ hiện đại chiếm khoảng 25% tổng mức bán lẻ. Dự báo đến 2020, cả nước sẽ có khoảng 1.200 - 1.300 siêu thị và hàng nghìn cửa hàng tiện ích.

Lạng Sơn: Nhiệt độ giảm sâu, nhiều nơi xuất hiện băng giá

Xã hội - 08/12/2019 13:16
Sáng sớm 8/12, nhiều nơi tại Lạng Sơn ghi nhận được hình ảnh băng giá xuất hiện trắng li ti. Nhiệt độ về đêm và sáng sớm giảm sâu, nhiệt độ tăng vào buổi trưa nhưng không làm giảm đi cái rét buốt ngày đông.

Lãi suất huy động có thể giảm 1% sau Tết Nguyên đán

Tài chính - Chứng khoán - 08/12/2019 13:10
Sau Tết nguyên đán, lãi suất huy động có thể giảm tiếp 0,5%-1%, kéo theo giảm lãi suất cho vay.

Nam diễn viên 'Friends' qua đời vì viêm phổi

Thế giới sao - THU AN - 08/12/2019 11:21
TGTTO
Ron Leibman - ngôi sao nổi tiếng trong loạt phim ăn khách “Norma Rae” và "Friends" đã qua đời ở tuổi 82 do viêm phổi.

Mỹ đề nghị Việt Nam giảm thuế nhập khẩu một số mặt hàng

Thời sự - 08/12/2019 10:46
Mỹ đề nghị giảm thuế nhập khẩu một số mặt hàng ngay trong 2020, một số mặt hàng khác sẽ giảm trong những năm tiếp theo.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO