Thứ 4, 02/12/2020, 09:27 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Giá cổ phiếu ngân hàng sau chuyển sàn chưa như kỳ vọng

HỨA CHUNG 20/11/2020 11:33

TGTTO
Mặc dù thị trường chứng khoán đang trải qua giai đoạn “hưng phấn” khi Vn-Index dần tiến tới mốc 1.000 điểm. Tuy nhiên, nhóm cổ phiếu ngân hàng mới chuyển sàn, niêm yết trong thời gian gần đây lại chưa tăng như kỳ vọng của giới đầu tư. Hầu hết thị giá các cổ phiếu đều không có biến động nhiều so với mức giá tham chiếu trong phiên giao dịch đầu tiên, thậm chí có mã còn có sự suy giảm đáng kể.

Chưa tăng như kỳ vọng

Sau khi tăng 4,66% lên mức 12.350 đồng/cổ phiếu trong phiên giao dịch đầu tiên trên Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM - HOSE (ngày 9/11), cổ phiếu LPB của Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt liên tục trải qua các phiên điều chỉnh giảm hoặc đi ngang.

Nếu so với mức giá tham chiếu là 11.800 đồng/cổ phiếu, trong gần 2 tuần giao dịch trên HOSE, cổ phiếu LPB chỉ tăng nhẹ lên 11.950 đồng tại chốt phiên ngày 19/11.

Cổ phiếu VIB của Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam (VIB) cũng trải qua trạng thái tương tự. VIB chính thức chuyển sàn sang HOSE chỉ sau LPB một ngày.

Trong 8 ngày giao dịch trên HOSE, cổ phiếu VIB đã có sự sụt giảm đáng kể, từ mức 32.300 đồng/cổ phiếu giá tham chiếu trong phiên giao dịch đầu tiên xuống còn 28.300 đồng/cổ phiếu tại chốt phiên ngày 19/11, giảm tới 12,38%.

Diễn biến giá cổ phiếu không như kỳ vọng của các ngân hàng sau khi chuyển sàn và niêm yết trong năm nay cũng không có gì ngạc nhiên. Ảnh: TL

Ngay cả phiên “hưng phấn” của thị trường trong ngày 19/11, khi Vn-Index bật tăng tới 10 điểm thì VIB vẫn giảm tới 4,65 điểm, giảm 14,11% so với phiên trước đó.

Diễn biến giá của LPB và VIB trong thời gian gần đây hoàn toàn trái ngược với sự sôi động trước khi chuyển sang sàn HOSE. Bởi, trước thời điểm này, cả 2 cổ phiếu này đều có sự tăng trưởng vượt thị trường so với thị giá đầu năm nay.

Cụ thể, trước thềm chuyển từ UpCom sang sàn HOSE, thị giá cổ phiếu LPB đã tăng gần 36% so với thời điểm cuối tháng 8, tăng trên 80% so với đầu năm, lên mức 12.500 đồng/cổ phiếu tại ngày giao dịch cuối cùng trên thị trường UpCom.

Giá cổ phiếu VIB cũng có diễn biến giá tương tự, khi thị giá cổ phiếu tăng trên 90% so với mức giá giao dịch trên sàn UpCom vào đầu năm 2020.

Nếu theo dõi lịch sử giao dịch của những cổ phiếu mới lần đầu niêm yết hoặc chuyển sang sàn HOSE, rõ ràng diễn biến giá của LPB và VIB có vẻ hơi khiêm tốn so với kỳ vọng cũng như tiềm năng của ngành này, nhất là trong bối cảnh thị trường chứng khoán đang có sự hồi phục đáng kể trở về thời điểm trước khi thị trường bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

Không chỉ LPB, VIB, giá cổ phiếu của một số ngân hàng niêm yết trên sàn UpCom trong năm 2020 cũng diễn biến không mấy thuận lợi.

Chẳng hạn như cổ phiếu NAB của Ngân hàng TMCP Nam Á. NAB chính thức lên UpCom ngày 9/10, với giá tham chiếu trong ngày giao dịch đầu tiên là 13.500 đồng/cổ phiếu. Nhìn vào lịch sử giá cổ phiếu NAB có thể thấy phần lớn trong trạng thái màu đỏ (giảm điểm) hoặc màu vàng (giá cổ phiếu đi ngang, không có sự biến động).

Đáng chú ý, kể từ ngày 5/11 đến nay, giá cổ phiếu NAB liên tục bị điều chỉnh giảm hoặc đi ngang. Hiện cổ phiếu NAB đang giao dịch ở mức 14.000 đồng/cổ phiểu, chỉ tăng nhẹ so với mức giá tham chiếu phiên đầu tiên.

Cổ phiếu BVB của Ngân hàng TMCP Bản Việt cũng không có nhiều sự biến động sau khi niêm yết. BVB chính thức niêm yết trên sàn UpCom kể từ ngày 9/7/2020 với trên 317 triệu cổ phiếu, giá tham chiếu ở mức 10.700 đồng/cổ phiếu. Trong 3 phiên đầu tiên, giá cổ phiếu BVB đã liên tiếp tăng mạnh; trong đó, có tới 2 phiên tăng trần, thị giá cổ phiếu có thời điểm lên tới 18.200 đồng/cổ phiếu.

Tuy nhiên, sau đó cổ phiếu BVB liên tục trong trạng thái điều chỉnh hoặc có nhiều phiên đi ngang. Khối lượng giao dịch phần lớn dưới 1 triệu đơn vị. Trong một tháng gần đây, thị giá cổ phiếu BVB giảm tới 8,89% so với tháng trước đó. Đóng cửa ngày 19/11, giá cổ phiếu BVB giao dịch ở mức 12.300 đồng/cổ phiếu.

Vẫn hấp dẫn trong trung và dài hạn

Năm 2020 được xem là hạn chót để các ngân hàng niêm yết trên các sàn giao dịch chứng khoán chính thức theo Đề án "Cơ cấu lại thị trường chứng khoán và thị trường bảo hiểm đến năm 2020 và định hướng đến năm 2025". Làn sóng đổ bộ sang HOSE hoặc niêm yết mới của nhiều ngân hàng được kỳ vọng tạo làn sóng mới cho cổ phiếu ngành này trong những tháng cuối năm.

Tuy vậy, diễn biến giá cổ phiếu không như kỳ vọng của các ngân hàng sau khi chuyển sàn và niêm yết trong năm nay cũng không có gì ngạc nhiên. Bởi lẽ, ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 vẫn còn tiềm ẩn đối với ngành ngân hàng khi chất lượng tín dụng của khách hàng ngày càng suy giảm, cùng với môi trường lãi suất thấp tiếp tục được duy trì.

Thêm vào đó, mốc niêm yết, chuyển sàn không phải là câu chuyện dài hạn. Yếu tố quyết định giá trị cổ phiếu vẫn luôn phụ thuộc vào chiến lược đầu tư phát triển cũng như “sức khỏe” nội tại của chính bản thân ngân hàng.

Riêng nhóm cổ phiếu chuyển sàn, diễn biến giá của 2 cổ phiếu LPB và VIB có thể được lý giải do đã có sự tăng giá đáng kể trước khi chuyển sàn nên các nhà đầu tư đang thực hiện giao dịch chốt lời. Khi giá cổ phiếu liên tục tăng cao, đã gần về giá trị hợp lý thì trong thời gian ngắn sẽ khó hút nhà đầu tư.

Về xu hướng chung của thị trường, cổ phiếu ngành ngân hàng vẫn nằm trong nhóm được giới đầu tư trong và ngoài nước săn đón nhiều nhất, do tính ổn định và khả năng sinh lời.

Theo ông Trương Hiền Phương, Giám đốc cấp cao Công ty cổ phần Chứng khoán KIS Việt Nam, khi nền kinh tế khởi động trở lại sau khủng hoảng Covid-19, hầu hết các doanh nghiệp đều có nhu cầu về tín dụng  để phục hồi sản xuất kinh doanh. Khi đó, ngành ngân hàng sẽ được hưởng lợi bởi nhu cầu phát triển bùng nổ trở lại từ các doanh nghiệp.

Hiện tăng trưởng tín dụng của ngành còn khá khiêm tốn, chỉ mới dừng lại một con số, trong khi các năm đều tăng trên 10%. Do vậy, dư địa tín dụng của ngành ngân hàng vẫn còn rất nhiều trong những tháng tới. Khả năng bùng nổ của ngành trong tương lai là rất lớn. Cổ phiếu ngành ngân hàng theo đó sẽ có nhiều khả quan hơn.

Trong báo cáo cập nhật mới đây về ngành ngân hàng của Công ty cổ phần Chứng khoán SSI đánh giá triển vọng chung của ngành này tốt hơn so với ước tính trước đây, do ít bị ảnh hưởng từ đợt bùng phát thứ 2 của dịch Covid-19. 

Thống kế của SSI tại 13 ngân hàng cho thấy, lũy kế 9 tháng 2020, lợi nhuận trước thuế của các ngân hàng tăng 11% so với cùng kỳ. Mặc dù tốc độ tăng trưởng thấp hơn nhiều so với mức tăng 26,9% của cùng kỳ năm 2019, hoạt động của ngành vẫn vượt trội so với các ngành khác.

Đáng chú ý, thu nhập ngoài lãi trong quý 3/2020 của nhóm ngân hàng này đạt tới 19.200 tỷ đồng (tăng 15% so với cùng kỳ năm trước), chiếm tỷ trọng 23,3% trong tổng thu nhập hoạt động.

Dù vẫn còn tiềm ẩn rủi ro nợ xấu, song trong bối cảnh nền kinh tế có xu hướng phục hồi khá tốt, các chuyên gia của SSI ước tính lợi nhuận trước thuế của các ngân hàng thương mại cổ phần sẽ tăng 9,3% trong năm 2020 và tăng 13,7% trong năm 2021. Đồng thời, đánh giá khả quan đối với ngành ngân hàng trong năm 2021. Riêng trong quý 4/2020, các yếu tố tích cực liên quan đến cổ tức bằng cổ phiếu cũng sẽ hỗ trợ tăng giá của cổ phiếu ngân hàng.

Theo TTXVN


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Xã hội hoá hạ tầng sân bay: Biến 'lời nói' thành 'hành động'

Xã hội - QUANG TOÀN - 02/12/2020 08:38
TGTTO
Việt Nam hiện có 22 sân bay đang khai thác nhưng tổng công suất cảng hàng không mới đạt hơn 96 triệu khách/năm, chỉ bằng sân bay Changi của Singapore hay bằng một sân bay mới xây ở Bangkok (Thái Lan), Malaysia. Điều này đang tạo ra nút thắt quá tải trong việc cung cấp dịch vụ cho ngành hàng không.

Salesforce chi gần 28 tỷ USD thâu tóm ứng dụng dành cho dân công sở Slack

Kinh doanh - THÁI HƯNG - 02/12/2020 07:25
TGTTO
Trong buổi công bố báo cáo tài chính quý 3/2020 ngày 1/12, nhà cung cấp giải pháp quản lý quan hệ khách hàng hàng đầu Salesforce vừa thông báo thương vụ mua bán đầy tiềm năng.

Lạc quan về vaccine Covid-19, chỉ số S&P 500 và Nasdaq đóng cửa cao kỷ lục

Tài chính - Chứng khoán - ANH DŨNG - 02/12/2020 06:43
TGTTO
Các chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite vừa đóng cửa ở mức cao kỷ lục vào thứ ba (ngày 1/12) khi các nhà đầu tư đặt cược vaccine ngừa Covid-19 sẽ sớm ra mắt cũng như tin tưởng hơn về sự phục hồi kinh tế nhanh chóng.

Ông chủ Topshop: đi lên từ tay trắng và trắng tay sau 2 vụ phá sản chấn động

Doanh nghiệp - Doanh nhân - THU AN - 02/12/2020 06:42
TGTTO
Thất bại của chuỗi cửa hiệu BHS cách đây 4 năm trở thành vết nhơ khó gột rửa đối với doanh nhân Philip Green. Danh tiếng của ông trùm bán lẻ này sẽ bị tổn hại thêm khi Tập đoàn Arcadia phá sản, kéo theo hàng loạt thương hiệu thời trang nổi tiếng bị ảnh hưởng.

TP.HCM: Quận 6, Bình Tân và Tân Bình có thể giãn cách xã hội

Thời sự - THÁI HƯNG - 02/12/2020 06:26
TGTTO
Tối 1/12, Sở Y tế phối hợp với Sở Thông tin - Truyền thông TPHCM tổ chức họp báo cung cấp thông tin về một số ca nhiễm Covid-19 trên địa bàn thành phố.

Dừng bay quốc tế nếu phi công, tiếp viên vi phạm quy định cách ly

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 02/12/2020 06:10
TGTTO
Theo Bộ Giao thông Vận tải, các hãng hàng không để các thành viên tổ bay vi phạm các quy định về cách ly y tế, phòng chống dịch làm lây nhiễm ra cộng đồng thì sẽ yêu cầu tạm dừng thực hiện các chuyến bay quốc tế.

VNG tìm kiếm đối tác cung cấp giải pháp công nghệ tài chính mới

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 01/12/2020 19:05
TGTTO
VNG tiếp tục tìm kiếm sự hợp tác với các công ty công nghệ có triển vọng để đẩy mạnh các dịch vụ, hỗ trợ chính phủ trong hoạt động phát triển ngành công nghệ tài chính.

Chỉ số VN-Index giằng co, nhiều nhà đầu tư tranh thủ gom hàng

Tài chính - Chứng khoán - MINH ĐĂNG - 01/12/2020 15:55
TGTTO
Trước thông tin về những bệnh nhân mới lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, tâm lý bán tháo đã xuất hiện suốt phiên sáng 1/12, tuy nhiên đây lại là cơ hội cho nhiều nhà đầu tư tranh thủ gom hàng.

Thị trường bán lẻ Việt Nam hấp dẫn nhà đầu tư ngoại

Thị trường - Tiêu dùng - UYÊN HƯƠNG - 01/12/2020 15:50
TGTTO
10 năm trở lại đây, thị trường bán lẻ Việt Nam đã trở thành thị trường bán lẻ đứng vị trí thứ 6 trong nhóm 30 quốc gia có tiềm năng và mức độ hấp dẫn đầu tư trong lĩnh vực bán lẻ toàn cầu. Với dự báo là thị trường sôi động nhất thế giới khiến làn sóng đầu tư nước ngoài (FDI) liên tục “đổ” vào thị trường bán lẻ Việt Nam và tạo ra nhiều thách thức cho các doanh nghiệp nội địa.

Xuất khẩu tôm của Cà Mau phục hồi nhanh sau dịch Covid-19

Nông nghiệp - HUỲNH ANH - 01/12/2020 15:37
TGTTO
Sau dịch Covid-19, các doanh nghiệp của tỉnh Cà Mau đang phục hồi với tốc độ tốt, đặc biệt là doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản - đó là khẳng định của ông Dương Vũ Nam – Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Cà Mau về triển vọng xuất khẩu tôm của địa phương trong năm 2020.

Huy động hơn 36 nghìn tỷ đồng qua đấu thầu trái phiếu Chính phủ

Tài chính - Chứng khoán - VĂN GIÁP - 01/12/2020 15:32
TGTTO
Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) cho biết, tháng 11, HNX đã tổ chức 26 đợt đấu thầu trái phiếu Chính phủ và huy động được 36.897 tỷ đồng, tăng 16,6% so với tháng trước.

Sản phẩm giảm béo MONE Macha Cocoa chứa chất cấm Sibutramine

Y tế - HÀ DU - 01/12/2020 14:50
TGTTO
Ngày 1/12, Cục An toàn thực phẩm vừa phát đi thông tin cảnh báo về việc phát hiện sản phẩm giảm béo MONE Macha Cocoa có chứa chất cấm Sibutramine.

Đường ngoại 'tấn công', đường nội điêu đứng, người trồng mía càng đầu tư càng lỗ

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC / moit.gov.vn - 01/12/2020 14:24
TGTTO
Sáng ngày 1/12/2020 tại Hà Nội, Bộ Công Thương phối hợp với Trung ương Hội nông dân Việt Nam tổ chức Hội thảo "Giải pháp cho ngành mía đường Việt Nam trong tình hình mới" nhằm tìm ra những giải pháp để đảm bảo phát triển ngành mía đường một cách bền vững, giúp tạo lập thị trường cạnh tranh công bằng, nâng cao năng lực ngành sản xuất mía đường trong nước và lợi ích cho người nông dân.

Samsung có thể ngưng sản xuất dòng điện thoại cao cấp Galaxy Note

Công nghệ - ĐÔNG Á - 01/12/2020 13:46
TGTTO
Nguồn lực dùng để phát triển Galaxy Note có thể được Samsung chuyển sang dùng cho dòng các sản phẩm điện thoại gập Galaxy Z Flip.

Xuất khẩu mực, bạch tuộc khó đạt kết quả tốt trong năm 2020

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 01/12/2020 10:47
TGTTO
Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam nhận định, xuất khẩu mực, bạch tuộc trong năm 2020 sẽ giảm so với cùng kỳ năm trước do ảnh hưởng tiêu cực từ đại dịch Covid-19.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 57 Đường số 10, Khu Đô thị Sala, Phường An Lợi Đông, Quận 2, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO