Sát Tết, nhiều cửa hàng hải sản cũng như khu vực bày bán hải sản tại các chợ truyền thống ở TP.HCM có lượng khách đến tìm mua tôm, cua khá đông. Các loại hải sản, đặc biệt là nhóm hải sản cao cấp được săn lùng để ăn Tết.
Theo ghi nhận, cua hoàng đế trên thị trường đang có giá 2,8 triệu đồng/kg. Mỗi con cua hoàng đế nặng từ 2kg. Như vậy, giá mỗi con từ 5,6 triệu đồng.
Tôm hùm bông gần 2 triệu đồng/kg. Tôm tít kích cỡ lớn, loại 4 - 5 con/kg giá cũng gần 2 triệu đồng/kg.
Các loại hải sản trong nước như cua Cà Mau về TP.HCM cũng từ 800.000 đồng/kg, ghẹ xanh hơn 700.000 đồng/kg.
Ông Trần Văn Trường - CEO Hải sản Hoàng Gia, xác nhận một số mặt hàng đang bán chạy dịp Tết này là cua Hoàng đế, bào ngư, tôm hùm. Dù nhận định tình hình thị trường không khả quan so với dịp Tết năm ngoái nhưng theo ông, nhiều khách hàng vẫn có nhu cầu với nhóm hải sản cao cấp này.
“Không chỉ mua để ăn, khách còn dùng để biếu quà Tết. Thay vì tặng rượu, họ có xu hướng mua đồ tươi sống, hải sản cao cấp. Mức chi tiêu hải sản cao cấp khoảng bình quân 4 - 5 triệu đồng/đơn. Với những người có thu nhập tốt, mức chi tiêu này cũng bình thường”, ông Trường nói thêm.
Theo ông Trường, năm nay, một số cửa hàng thuộc hệ thống sẽ mở cửa xuyên Tết để đáp ứng nhu cầu hải sản của người dân TP.HCM. Họ cũng nhận chế biến hải sản tươi sống của khách sau khi mua, dùng tại chỗ hoặc giao về tận nơi để khách mở tiệc tại gia.
Không chỉ tại các cửa hàng cao cấp, hải sản về chợ đầu mối Bình Điền cũng tăng mạnh khi sát Tết.
Bà Thủy - tiểu thương bán thủy hải sản tươi sống tại chợ đầu mối Bình Điền, cho biết hiện sản lượng nhập về chợ đã tăng gấp đôi so với ngày thường, trong đó đắt hàng nhất là tôm, mực, bạch tuộc, sò ốc các loại. Giá cả có tăng nhẹ khoảng 10% do chi phí vận chuyển, giá thuê mướn nhân công ngày Tết.
Tại chợ này, tôm sú loại 1 có giá 400.000 - 450.000 đồng/kg, tôm thẻ loại 1 là 250.000 - 300.000 đồng/kg, cua Cà Mau 400.000 - 600.000 đồng/kg, mực lá 250.000 - 300.000 đồng/kg, mực ống 200.000 - 250.000 đồng/kg, cá lóc 80.000 - 120.000 đồng/kg…
Theo các tiểu thương, mặt hàng thủy hải sản đang được tiêu thụ mạnh, nguyên nhân do cận Tết, nhiều gia đình "chống ngán" món Tết bằng thủy hải sản. Một lý do khác là nhiều nhà hàng, quán ăn, tiểu thương mua số lượng lớn để dự trữ. “mở hàng trở lại” từ mùng 2 Tết.
Tổng số trụ sở các cơ quan, đơn vị ở TP.HCM có điện mặt trời áp mái là 440 trụ sở với tổng công suất lắp đặt 43,312MWp; dự kiến tổng mức đầu tư khoảng 650 tỷ đồng, theo ông Nguyễn Phương Duy, Phó trưởng phòng Quản lý năng lượng, Sở Công Thương TP.HCM.
Mỗi năm tại Việt Nam có đến gần 20 triệu phòng trống ở các khách sạn bốn và năm sao, theo công ty tư vấn bất động sản Knight Frank. Vì vậy, các chủ đầu tư cần đi chậm lại trong phân khúc này.
Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Sở Công Thương TP.HCM hôm nay 17/5 tổng kết kết quả về hợp tác thúc đẩy năng lượng tái tạo và sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả sau 5 năm tại thành phố.
Cục Quản lý thị trường TP.HCM đã kiểm tra 35 cơ sở kinh doanh vàng tại thành phố và tạm giữ 719 sản phẩm vi phạm.
Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa công bố dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 02 quy định về việc tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ đến hết năm 2024 thay vì chỉ đến cuối tháng 6/2024.
Xử lý nghiêm sai phạm trên thị trường vàng, không để tỉ giá ảnh hưởng kinh tế vĩ mô; huy động ngay 100 nghìn tỷ đồng phục vụ các dự án trung hạn giai đoạn 2021-2025. Đây là một số yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ.