Thứ 6, 15/11/2019, 11:52 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

FPT sẽ vào Top 100 dịch vụ chuyển đổi số

ĐỨC HIỆP (Thực hiện) 08/11/2019 16:19

TGTTO
Trao đổi với Doanh Nhân Trẻ, ông Hoàng Việt Anh, Phó Tổng giám đốc phụ trách chuyển đổi số Tập đoàn FPT khẳng định doanh nghiệp công nghệ Việt hoàn toàn có thể cạnh tranh sòng phẳng với những tên tuổi lớn trên thế giới. Mục tiêu của doanh nghiệp này trong 5 năm tới là đứng trong Top 100 công ty cung cấp dịch vụ chuyển đổi số toàn cầu và 10 năm tới là Top 50.

Thưa ông, đâu là thách thức của các doanh nghiệp khi tiến hành thực hiện chuyển đổi số?

Theo khảo sát của Tập đoàn IDG, có đến 90% doanh nghiệp trên thế giới đã có kế hoạch chuyển đổi số, đa số đặt chuyển đổi số nằm trong Top 3 mục tiêu quan trọng nhất cần thực hiện. Những nhóm ngành chuyển đổi số nhanh hiện nay gồm có tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, du lịch, viễn thông, bán lẻ. Trong khi đó, theo khảo sát mới đây của Vinasa, có khoảng 40% doanh nghiệp Việt trả lời sẵn sàng để làm chuyển đổi số.

Ông Hoàng Việt Anh, Phó tổng giám đốc phụ trách chuyển đổi số FPT. Ảnh: Thảo Anh

Thách thức lớn nhất của doanh nghiệp Việt Nam để quyết định làm chuyển đổi số hay không chính là việc họ chưa thực sự nhìn thấy tính cấp bách của vấn đề. Khi đã quyết định làm thì lại gặp khó khăn ở 3 điểm trọng tâm. Thứ nhất, không có phương pháp luận triển khai, doanh nghiệp cho rằng cần hiểu biết sâu về công nghệ, phải làm các dự án lớn, thời gian triển khai lâu, chi phí đầu tư nhiều… nên e ngại để bắt đầu. Thứ hai, các doanh nghiệp thiếu đội ngũ nhân sự vững mạnh. Thứ ba, là thách thức thay đổi thói quen, phong cách làm việc truyền thống sang môi trường làm việc số.

Từ kinh nghiệm tham gia vào công cuộc này, FPT có lời khuyên gì dành cho các doanh nghiệp Việt đang chuyển đổi số?

Tập đoàn FPT đã triển khai hàng ngàn dự án chuyển đổi số cho các doanh nghiệp trên toàn cầu trong hơn 3 năm qua. Chúng tôi cũng trở thành đối tác toàn cầu đầu tiên của các tập đoàn hàng đầu thế giới như Amazon Web Services, Airbus… cùng triển khai dịch vụ chuyển đổi số cho khách hàng của họ.

Trước hết cần lựa chọn phương pháp tiếp cận đúng. FPT đã đúc kết và hoàn thiện phương pháp luận chuyển đổi số FPT Digital Kaizen. Phương pháp tiếp cận “nghĩ lớn - thực hiện thông minh - phát triển tốc độ” này giúp các doanh nghiệp xác định được các dự án chuyển đổi số cần thực hiện ngay với nguyên tắc quy mô nhỏ, thời gian triển khai nhanh, không đòi hỏi đầu tư lớn, mang lại hiệu quả tức thì và có thể nhân rộng ngay. Phương pháp luận này đã được áp dụng thành công tại Tập đoàn Dupont do ông Phương Trầm, nguyên Giám đốc công nghệ thông tin của Dupont, chuyển giao và cùng phát triển trong vai trò Tư vấn trưởng chuyển đổi số của FPT.

Tiếp đó, xây dựng các nền tảng công nghệ, làm sẵn các công đoạn khó nhất, quan trọng nhất để các doanh nghiệp chỉ cần làm thêm một số công đoạn đặc thù là có thể ứng dụng ngay các sản phẩm, giải pháp chuyển đổi số, rút ngắn thời gian triển khai.

FPT đã và đang đầu tư phát triển những sản phẩm chuyển đổi số, giúp tối ưu hóa hoạt động, tăng năng suất lao động, gia tăng trải nghiệm, sáng tạo những mô hình kinh doanh mới. Chuỗi sản phẩm của FPT bao gồm 2 lớp: những nền tảng và giải pháp toàn diện ứng dụng những công nghệ lõi của chuyển đổi số như AI (FPT. AI, FPT Akabot...), Big Data, Blockchain (FPT AkaChain), Cloud… và các sản phẩm ứng dụng được đóng gói để ứng dụng ngay nhằm nâng cao hiệu quả quản trị, nâng trải nghiệm người dùng như FPT.U-services giúp số hóa quy trình nghiệp vụ nội bộ, FPT E Hospital - hệ thống bệnh viện thông minh…

Bên cạnh đó, yếu tố then chốt là phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao. Với hơn 16.000 kỹ sư và chuyên gia công nghệ có chuyên môn cao, FPT tiếp tục đề ra mục tiêu đào tạo cho quốc gia hơn 50.000 chuyên gia chuyển đổi số trong tương lai.

Khi nhiều ngành, lĩnh vực đẩy mạnh chuyển đổi số sẽ mang đến nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp phần mềm, dịch vụ công nghệ thông tin (CNTT) như FPT cung cấp giải pháp, sản phẩm. Tuy nhiên thực tế cũng vấp phải sự cạnh tranh gay gắt đến từ việc tranh giành “miếng bánh” đến từ doanh nghiệp nước ngoài…

Chuyển đổi số là thị trường có quy mô lớn, nhu cầu nhân lực nhiều và đang tăng trưởng rất nhanh. IDG dự báo năm 2022 sẽ đạt 2.000 tỉ USD và có tăng trưởng hơn 16,8%, cao gấp 4 lần so với tốc độ tăng trưởng trung bình của thị trường dịch vụ CNTT.

Trong cuộc chơi này, bề dày và kinh nghiệm không phải là yếu tố quan trọng để thành công. Do công nghệ mới nên kinh nghiệm các công ty là ngang nhau, quan trọng là có lực lượng nhân lực trẻ hùng hậu, học công nghệ mới nhanh, liên tục sáng tạo và linh hoạt để có thể hoàn thành các sáng kiến số nhỏ với tốc độ cao nhất. Đây là lợi thế của người Việt Nam và các doanh nghiệp Việt Nam có cơ hội để bứt phá và thay đổi vị thế.

Từ năm 2011, thế giới đã đề cập rất nhiều các xu hướng công nghệ như di động, điện toán đám mây (cloud), internet vạn vật (IoT), trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn… Từ thời điểm đó, FPT đã đầu tư cho hàng nghìn chuyên gia thi các chứng chỉ công nghệ mới này của các hãng hàng đầu như AWS, Mindsphere của Siemens, Skywise của Airbus, Asure của Microsoft… Và khi các tập đoàn này lựa chọn đối tác đồng hành chuyển đổi số của họ trên toàn cầu, FPT trở thành một trong những công ty đầu tiên được chọn.

FPT có hướng đi nào để có thể cạnh tranh với các đơn vị nước ngoài, khẳng định tên tuổi của doanh nghiệp Việt?

FPT đặt mục tiêu trong 5 năm tới đứng trong Top 100 công ty dịch vụ chuyển đổi số thế giới và 10 năm nữa đứng trong Top 50. FPT có thể đảm nhiệm vai trò nhà cung cấp dịch vụ tổng thể cho khách hàng toàn cầu với quy mô hợp đồng hàng chục triệu USD. Sau 20 năm tích lũy kinh nghiệm và bổ sung năng lực qua việc mua công ty tư vấn, FPT đã có hợp đồng quy mô này tại các thị trường Nhật, Mỹ và châu Âu.

Cùng với đó là đa dạng, phát triển tập khách hàng chiến lược. Hiện nay, FPT đã cung cấp dịch vụ cho 100 công ty thuộc Fortune Global 500 và đặt mục tiêu mỗi năm sẽ có thêm 30 khách hàng chiến lược thuộc top đầu như vậy.

FPT sẽ tiếp tục đồng hành với các công ty dẫn đầu trong nhiều lĩnh vực để cùng hợp tác, học hỏi và xây dựng những nền tảng chuyển đổi số mang tính đột phá dựa trên thế mạnh của các bên. Ví dụ gần đây là việc FPT trở thành 1 trong 5 đối tác đầu tiên của Airbus thúc đẩy quá trình chuyển đổi số của ngành hàng không thế giới, cùng với IBM, Accenture, Capgemini.

6 năm liên tiếp có tên trong Top 10 Sao vàng đất Việt, FPT có chiến lược phát triển như thế nào để giữ vững vị thế tiên phong trong lĩnh vực CNTT, thưa ông?

Trong giai đoạn năm 2019 - 2021, FPT chuyển dịch từ công ty cung cấp dịch vụ CNTT thành tập đoàn cung cấp giải pháp chuyển đổi số toàn diện với hai mũi nhọn: phát triển dịch vụ toàn diện về chuyển đổi số và dịch chuyển FPT thành doanh nghiệp số. Chúng tôi sẽ triển khai 4 chương trình hành động gồm đầu tư phát triển nguồn lực, công nghệ nền tảng, phát triển sản phẩm dịch vụ chuyển đổi số và dịch chuyển FPT thành doanh nghiệp số.

Đối với phát triển nguồn lực, FPT tiếp tục phát triển đội ngũ chuyên gia, đồng thời đào tạo nhanh nguồn nhân lực số. Mảng giáo dục của FPT trở thành một trong những mũi nhọn chiến lược, lợi thế độc đáo khi có khả năng đào tạo, cung ứng nguồn nhân lực bền vững và chất lượng dài hạn. Trong phát triển công nghệ nền tảng, FPT tiếp tục đầu tư phát triển các nền tảng, giải pháp công nghệ để bổ sung vào hệ sinh thái giải pháp chuyển đổi số hiện có. FPT hiện có 10 nền tảng, giải pháp chuyển đổi số, trong đó nổi bật như nền tảng trí tuệ nhân tạo - FPT.AI, nền tảng Blockchain cung cấp các giải pháp đa lĩnh vực cho các doanh nghiệp - akaChain, nền tảng tự động hóa quy trình doanh nghiệp bằng robot - akaBot.

Mảng sản phẩm dịch vụ chuyển đổi số, FPT đã có đủ chuỗi giá trị dịch vụ chuyển đổi số và dịch vụ CNTT gồm tư vấn, hệ thống và triển khai, uỷ thác dịch vụ.


Đức Hiệp thực hiện


Gửi bình luận
(0) Bình luận

'Xẻ thịt' rừng Sóc Sơn: Kỷ luật 9 tổ chức Đảng và hàng loạt cán bộ

Bất động sản - 15/11/2019 10:34
Theo UBND TP. Hà Nội, về kiểm điểm trách nhiệm, xử lý kỷ luật, huyện Sóc Sơn đã xem xét trách nhiệm của 11 tổ chức Đảng, trong đó có 9 tổ chức Đảng bị kỷ luật, 2 tổ chức đảng rút kinh nghiệm.

Vì sao Ủy ban Kinh tế không muốn cấm kinh doanh dịch vụ đòi nợ?

Kinh doanh - 15/11/2019 09:28
Chính phủ đề nghị bổ sung ngành “kinh doanh dịch vụ đòi nợ” vào Danh mục ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh, tuy nhiên cơ quan thẩm tra lại có quan điểm khác.

BV Da liễu Đà Nẵng: Đấu thầu mua sắm thuốc, vật tư nhiều sai phạm

Y tế - 15/11/2019 09:21
Qua thanh kiểm tra, Thanh tra TP.Đà Nẵng đã phát hiện nhiều sai phạm trong đấu thầu mua sắm thuốc chữa bệnh, vật tư, trang thiết bị y tế...tại Bệnh viện Da liễu Đà Nẵng.

Ca sĩ Liz Kim Cương lo lắng khi 'ra riêng' đi hát

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 15/11/2019 09:09
TGTTO
Cô gái xinh xắn gốc Hưng Yên chính thức bước ra hoạt động với vai trò ca sĩ độc lập. Dù được đào tạo bài bản tại Học viện âm nhạc quốc gia, nhưng Liz Kim Cương không giấu sự hồi hộp, lo lắng khi một mình bước vào đường đua Vpop.

Canon EOS M200 - máy ảnh cho người ‘nghiện’ mạng xã hội

Thị trường - Tiêu dùng - ĐỨC HIỆP - 15/11/2019 08:43
TGTTO
Canon EOS M200 là chiếc máy ảnh mới nhất dùng được nhiều loại ống kính khác nhau, phù hợp với người sử dụng mong muốn có được những hình ảnh chia sẻ bắt mắt hơn, nhanh hơn trên mạng xã hội.

Nhóm nhạc nữ Lip B trở lại với MV trẻ trung vui nhộn

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 15/11/2019 08:25
TGTTO
Bốn cô gái xinh đẹp thuộc nhóm nhạc nữ Lip B, do công ty của Ông Cao Thắng và Đông Nhi đào tạo vừa có sự trở lại sau một năm im ắng vì thay đổi thành viên.

Loạt phim Việt tràn ngập cảnh nóng, khán giả hoang mang

Văn hóa - Giải trí - 15/11/2019 08:22
Sau “Thất sơn tâm linh” gây choáng với nhiều cảnh gây sốc kinh dị, lại đến lượt “Chị chị em em” tung trailer tràn ngập cảnh nóng. Nhiều người tự hỏi, phải chăng để gây sự chú ý của khán giả, nhà sản xuất buộc phải tăng thêm yếu tố 18+ để đạt doanh thu khủng?

Làm sao để ‘ham muốn’ lâu dài

Chuyện phòng the - TRỊNH TRUNG HÒA - 15/11/2019 07:40
TGTTO
Đừng để tuổi tác cản trở bạn thưởng thức niềm vui ân ái. Mặc dù ham muốn tình dục có thể giảm theo độ tuổi, nhưng bạn phải làm sao để cảm thấy ham muốn lâu dài.

'Sân bay Long Thành có suất đầu tư tương đương thế giới'

Kinh doanh - 15/11/2019 07:40
Lãnh đạo ACV khẳng định suất đầu tư sân bay Long Thành tương đương sân bay Đại Hưng (Trung Quốc) và Istabul (Thổ Nhĩ Kỳ).

Nhà phố tăng giá gấp đôi vẫn không dám bán

Bất động sản - 15/11/2019 07:14
Bà Phấn mua căn nhà phố 5 tỷ đồng năm 2015, nay vọt lên 10 tỷ nhưng lo bán đi khó tìm được căn ưng ý với số tiền thu về.

Lãnh đạo C.P: Giá heo hơi C.P luôn thấp hơn giá thương lái

Thị trường - Tiêu dùng - 15/11/2019 07:06
Chia sẻ về thông tin giá heo hơi của đơn vị mình, ông Kiều Đình Thép - Giám đốc Kinh doanh Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P Việt Nam cho biết, thời gian qua C.P luôn đồng hành với người dân trong việc bình ổn giá. Cụ thể từ ngày 8/8-9/10, công ty bình ổn giá heo hơi dao động từ 45.000-52.000 đồng/kg. Những ngày gần đây, giá heo hơi tăng cao, song công ty vẫn bán từ 65.000-66.0000-67.000 đồng/kg.

Container kéo sập dầm cầu: Chủ đầu tư nói gì về thông tin chiều cao thấp hơn thiết kế?

Xã hội - 15/11/2019 07:02
Chủ đầu tư dự án nơi xảy ra vụ xe container kéo sập dầm cầu đã lên tiếng về thông tin chiều cao thấp hơn thiết kế.

Biến đổi khí hậu 'bủa vây' vùng bán đảo Cà Mau

Thời sự - 15/11/2019 06:57
Trước tác động xấu của biến đổi khí hậu, những năm qua, Cà Mau mất hàng trăm ngàn ha đất do sạt lở. Sạt lở không chỉ diễn ra ở hai bờ biển Đông và Tây mà còn ngay trong nội đồng với tỷ lệ và mức độ thiệt hại ngày càng gia tăng. Những điều kiện bất lợi khiến đời sống người dân gặp nhiều khó khăn.

Thời tiết ngày 15/11: Mưa dông tại các khu vực trên cả nước

Xã hội - 15/11/2019 06:50
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, sáng sớm 15/11, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến hầu hết các nơi ở Bắc Trung Bộ và Trung Trung Bộ gây mưa, có nơi mưa vừa, mưa to. Do ảnh hưởng của không khí lạnh, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đêm và sáng sớm trời rét.

Cả 3 miền tăng giá heo chóng mặt, Tết có cạn nguồn?

Nhịp đập thị trường - 15/11/2019 06:39
Giá heo hơi hôm nay (15/11) vẫn tiếp đà tăng mạnh trên khắp cả nước. Theo đó, ở miền Bắc cao nhất 78.000 đồng/kg, trong khi miền Trung cán mốc 76.000 đồng/kg, còn tại miền Nam có nơi đạt 73.000 đồng/kg. Tuy nhiên, theo lãnh đạo Cục Chăn nuôi (Bộ NNPTNT), mức giá này chỉ là cá biệt, giá chủ lưu vẫn dưới 70.000 đồng/kg.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO