Thứ 3, 28/01/2020, 01:16 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

FPT sẽ vào Top 100 dịch vụ chuyển đổi số

ĐỨC HIỆP (Thực hiện) 08/11/2019 16:19

TGTTO
Trao đổi với Doanh Nhân Trẻ, ông Hoàng Việt Anh, Phó Tổng giám đốc phụ trách chuyển đổi số Tập đoàn FPT khẳng định doanh nghiệp công nghệ Việt hoàn toàn có thể cạnh tranh sòng phẳng với những tên tuổi lớn trên thế giới. Mục tiêu của doanh nghiệp này trong 5 năm tới là đứng trong Top 100 công ty cung cấp dịch vụ chuyển đổi số toàn cầu và 10 năm tới là Top 50.

Thưa ông, đâu là thách thức của các doanh nghiệp khi tiến hành thực hiện chuyển đổi số?

Theo khảo sát của Tập đoàn IDG, có đến 90% doanh nghiệp trên thế giới đã có kế hoạch chuyển đổi số, đa số đặt chuyển đổi số nằm trong Top 3 mục tiêu quan trọng nhất cần thực hiện. Những nhóm ngành chuyển đổi số nhanh hiện nay gồm có tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, du lịch, viễn thông, bán lẻ. Trong khi đó, theo khảo sát mới đây của Vinasa, có khoảng 40% doanh nghiệp Việt trả lời sẵn sàng để làm chuyển đổi số.

Ông Hoàng Việt Anh, Phó tổng giám đốc phụ trách chuyển đổi số FPT. Ảnh: Thảo Anh

Thách thức lớn nhất của doanh nghiệp Việt Nam để quyết định làm chuyển đổi số hay không chính là việc họ chưa thực sự nhìn thấy tính cấp bách của vấn đề. Khi đã quyết định làm thì lại gặp khó khăn ở 3 điểm trọng tâm. Thứ nhất, không có phương pháp luận triển khai, doanh nghiệp cho rằng cần hiểu biết sâu về công nghệ, phải làm các dự án lớn, thời gian triển khai lâu, chi phí đầu tư nhiều… nên e ngại để bắt đầu. Thứ hai, các doanh nghiệp thiếu đội ngũ nhân sự vững mạnh. Thứ ba, là thách thức thay đổi thói quen, phong cách làm việc truyền thống sang môi trường làm việc số.

Từ kinh nghiệm tham gia vào công cuộc này, FPT có lời khuyên gì dành cho các doanh nghiệp Việt đang chuyển đổi số?

Tập đoàn FPT đã triển khai hàng ngàn dự án chuyển đổi số cho các doanh nghiệp trên toàn cầu trong hơn 3 năm qua. Chúng tôi cũng trở thành đối tác toàn cầu đầu tiên của các tập đoàn hàng đầu thế giới như Amazon Web Services, Airbus… cùng triển khai dịch vụ chuyển đổi số cho khách hàng của họ.

Trước hết cần lựa chọn phương pháp tiếp cận đúng. FPT đã đúc kết và hoàn thiện phương pháp luận chuyển đổi số FPT Digital Kaizen. Phương pháp tiếp cận “nghĩ lớn - thực hiện thông minh - phát triển tốc độ” này giúp các doanh nghiệp xác định được các dự án chuyển đổi số cần thực hiện ngay với nguyên tắc quy mô nhỏ, thời gian triển khai nhanh, không đòi hỏi đầu tư lớn, mang lại hiệu quả tức thì và có thể nhân rộng ngay. Phương pháp luận này đã được áp dụng thành công tại Tập đoàn Dupont do ông Phương Trầm, nguyên Giám đốc công nghệ thông tin của Dupont, chuyển giao và cùng phát triển trong vai trò Tư vấn trưởng chuyển đổi số của FPT.

Tiếp đó, xây dựng các nền tảng công nghệ, làm sẵn các công đoạn khó nhất, quan trọng nhất để các doanh nghiệp chỉ cần làm thêm một số công đoạn đặc thù là có thể ứng dụng ngay các sản phẩm, giải pháp chuyển đổi số, rút ngắn thời gian triển khai.

FPT đã và đang đầu tư phát triển những sản phẩm chuyển đổi số, giúp tối ưu hóa hoạt động, tăng năng suất lao động, gia tăng trải nghiệm, sáng tạo những mô hình kinh doanh mới. Chuỗi sản phẩm của FPT bao gồm 2 lớp: những nền tảng và giải pháp toàn diện ứng dụng những công nghệ lõi của chuyển đổi số như AI (FPT. AI, FPT Akabot...), Big Data, Blockchain (FPT AkaChain), Cloud… và các sản phẩm ứng dụng được đóng gói để ứng dụng ngay nhằm nâng cao hiệu quả quản trị, nâng trải nghiệm người dùng như FPT.U-services giúp số hóa quy trình nghiệp vụ nội bộ, FPT E Hospital - hệ thống bệnh viện thông minh…

Bên cạnh đó, yếu tố then chốt là phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao. Với hơn 16.000 kỹ sư và chuyên gia công nghệ có chuyên môn cao, FPT tiếp tục đề ra mục tiêu đào tạo cho quốc gia hơn 50.000 chuyên gia chuyển đổi số trong tương lai.

Khi nhiều ngành, lĩnh vực đẩy mạnh chuyển đổi số sẽ mang đến nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp phần mềm, dịch vụ công nghệ thông tin (CNTT) như FPT cung cấp giải pháp, sản phẩm. Tuy nhiên thực tế cũng vấp phải sự cạnh tranh gay gắt đến từ việc tranh giành “miếng bánh” đến từ doanh nghiệp nước ngoài…

Chuyển đổi số là thị trường có quy mô lớn, nhu cầu nhân lực nhiều và đang tăng trưởng rất nhanh. IDG dự báo năm 2022 sẽ đạt 2.000 tỉ USD và có tăng trưởng hơn 16,8%, cao gấp 4 lần so với tốc độ tăng trưởng trung bình của thị trường dịch vụ CNTT.

Trong cuộc chơi này, bề dày và kinh nghiệm không phải là yếu tố quan trọng để thành công. Do công nghệ mới nên kinh nghiệm các công ty là ngang nhau, quan trọng là có lực lượng nhân lực trẻ hùng hậu, học công nghệ mới nhanh, liên tục sáng tạo và linh hoạt để có thể hoàn thành các sáng kiến số nhỏ với tốc độ cao nhất. Đây là lợi thế của người Việt Nam và các doanh nghiệp Việt Nam có cơ hội để bứt phá và thay đổi vị thế.

Từ năm 2011, thế giới đã đề cập rất nhiều các xu hướng công nghệ như di động, điện toán đám mây (cloud), internet vạn vật (IoT), trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn… Từ thời điểm đó, FPT đã đầu tư cho hàng nghìn chuyên gia thi các chứng chỉ công nghệ mới này của các hãng hàng đầu như AWS, Mindsphere của Siemens, Skywise của Airbus, Asure của Microsoft… Và khi các tập đoàn này lựa chọn đối tác đồng hành chuyển đổi số của họ trên toàn cầu, FPT trở thành một trong những công ty đầu tiên được chọn.

FPT có hướng đi nào để có thể cạnh tranh với các đơn vị nước ngoài, khẳng định tên tuổi của doanh nghiệp Việt?

FPT đặt mục tiêu trong 5 năm tới đứng trong Top 100 công ty dịch vụ chuyển đổi số thế giới và 10 năm nữa đứng trong Top 50. FPT có thể đảm nhiệm vai trò nhà cung cấp dịch vụ tổng thể cho khách hàng toàn cầu với quy mô hợp đồng hàng chục triệu USD. Sau 20 năm tích lũy kinh nghiệm và bổ sung năng lực qua việc mua công ty tư vấn, FPT đã có hợp đồng quy mô này tại các thị trường Nhật, Mỹ và châu Âu.

Cùng với đó là đa dạng, phát triển tập khách hàng chiến lược. Hiện nay, FPT đã cung cấp dịch vụ cho 100 công ty thuộc Fortune Global 500 và đặt mục tiêu mỗi năm sẽ có thêm 30 khách hàng chiến lược thuộc top đầu như vậy.

FPT sẽ tiếp tục đồng hành với các công ty dẫn đầu trong nhiều lĩnh vực để cùng hợp tác, học hỏi và xây dựng những nền tảng chuyển đổi số mang tính đột phá dựa trên thế mạnh của các bên. Ví dụ gần đây là việc FPT trở thành 1 trong 5 đối tác đầu tiên của Airbus thúc đẩy quá trình chuyển đổi số của ngành hàng không thế giới, cùng với IBM, Accenture, Capgemini.

6 năm liên tiếp có tên trong Top 10 Sao vàng đất Việt, FPT có chiến lược phát triển như thế nào để giữ vững vị thế tiên phong trong lĩnh vực CNTT, thưa ông?

Trong giai đoạn năm 2019 - 2021, FPT chuyển dịch từ công ty cung cấp dịch vụ CNTT thành tập đoàn cung cấp giải pháp chuyển đổi số toàn diện với hai mũi nhọn: phát triển dịch vụ toàn diện về chuyển đổi số và dịch chuyển FPT thành doanh nghiệp số. Chúng tôi sẽ triển khai 4 chương trình hành động gồm đầu tư phát triển nguồn lực, công nghệ nền tảng, phát triển sản phẩm dịch vụ chuyển đổi số và dịch chuyển FPT thành doanh nghiệp số.

Đối với phát triển nguồn lực, FPT tiếp tục phát triển đội ngũ chuyên gia, đồng thời đào tạo nhanh nguồn nhân lực số. Mảng giáo dục của FPT trở thành một trong những mũi nhọn chiến lược, lợi thế độc đáo khi có khả năng đào tạo, cung ứng nguồn nhân lực bền vững và chất lượng dài hạn. Trong phát triển công nghệ nền tảng, FPT tiếp tục đầu tư phát triển các nền tảng, giải pháp công nghệ để bổ sung vào hệ sinh thái giải pháp chuyển đổi số hiện có. FPT hiện có 10 nền tảng, giải pháp chuyển đổi số, trong đó nổi bật như nền tảng trí tuệ nhân tạo - FPT.AI, nền tảng Blockchain cung cấp các giải pháp đa lĩnh vực cho các doanh nghiệp - akaChain, nền tảng tự động hóa quy trình doanh nghiệp bằng robot - akaBot.

Mảng sản phẩm dịch vụ chuyển đổi số, FPT đã có đủ chuỗi giá trị dịch vụ chuyển đổi số và dịch vụ CNTT gồm tư vấn, hệ thống và triển khai, uỷ thác dịch vụ.


Đức Hiệp thực hiện


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Giá heo hơi mùng 3 Tết: Khá 'ấm', giá năm 2020 vẫn khó đoán

Nhịp đập thị trường - 27/01/2020 16:10
Theo khảo sát, giá heo hơi hôm nay 27/1, tức mùng 3 Tết Canh Tý vẫn ổn định trong mức 85.000 - 86.000 đồng/kg. Dự báo, giá heo năm 2020 sẽ có những diễn biến khó đoán.

Đà Nẵng: 12 bệnh nhân đều âm tính với virus Corona

Y tế - 27/01/2020 16:02
12 bệnh nhân có biểu hiện sốt tại Bệnh viện Đà Nẵng đang được điều trị với phác đồ điều trị bệnh hô hấp. Dù kết quả âm tính virus Corona nhưng các bệnh nhân này vẫn được điều trị cách ly theo quy định.

Billie Eilish ‘càn quét’ Grammy 2020 với 4 giải thưởng lớn

Thế giới sao - THU AN - 27/01/2020 15:19
TGTTO
Tại lễ trao giải Grammy lần thứ 62 được tổ chức tại Los Angeles mới đây, "Album của năm", "Ghi âm của năm", "Nghệ sĩ mới của năm", "Ca khúc của năm" đều gọi tên Billie Eilish. Với thành công này, ữ ca sĩ tuổi teen trở thành người thứ hai giành được 4 giải thưởng quan trọng trong lịch sử Grammy.

Đà Lạt: Trồng cây thuốc trổ bông như hoa sen, bán cả rễ, thân, lá

Nông nghiệp - 27/01/2020 14:00
Những triền đồi dốc được anh Mai Văn Đông (40 tuổi, TP.Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng) múc thành ruộng bậc thang sau đó trồng bạt ngàn cây atiso. Với loại cây trồng bôn trổ như hoa sen này, chỉ riêng bán lá thôi anh Đông đã bán được với giá 2.500 đồng/kg. Ngoài ra, chủ nhân của khu vườn còn bán được cả hoa, thân, rễ của cây atiso.

Sao tuổi Tý - Phạm Quỳnh Anh trở thành mẹ đơn thân mạnh mẽ, đầy bản lĩnh ở tuổi 36

Thế giới sao - 27/01/2020 13:44
Phạm Quỳnh Anh sinh năm 1984, từng là thành viên của nhóm nhạc Sắc Màu và H.A.T. Cô khiến nhiều người ngưỡng mộ khi trải qua 16 năm hạnh phúc bên nhà sản xuất Quang Huy. Tuy nhiên, tháng 10/2018, nữ ca sĩ thừa nhận đã ly hôn. Sau khi ly hôn, Phạm Quỳnh Anh trở thành bà mẹ đơn thân và chăm chỉ hoạt động nghệ thuật.

Biển người đổ về Phủ Tây Hồ cầu may những ngày đầu năm mới

Xã hội - 27/01/2020 13:40
Sáng mùng 3 Tết Canh Tý, hàng nghìn gười dân Thủ đô và du khách thập phương tìm tới phủ Tây Hồ (Hà Nội) để cầu sức khoẻ, tài lộc đầu năm mới.

Du học sinh Việt Nam và nỗi niềm dịp Tết

Bạn đọc - 27/01/2020 13:35
Cuốn mình vào việc học tập, làm thêm ở nước ngoài, có những du học sinh giật mình nhận ra "Tết đã đến rồi".

Trung Quốc kéo dài kỳ nghỉ Tết âm lịch đến ngày 2/2, tức mùng 9 Tết

Thời sự - VÂN TRÀ - 27/01/2020 13:34
TGTTO
Kỳ nghỉ Tết âm lịch tại Trung Quốc sẽ được kéo dài đến ngày 2/2 (mùng 9 Tết), nhằm giảm số lượng người đến các khu vực công cộng. Hiện Bắc kinh đã ra thông báo không cho mở lại trường học, cho đến khi có thông báo mới.

Bố mẹ nghĩ gì khi con cái đi du lịch vào dịpTết  

Chia sẻ - TRỊNH TRUNG HÒA - 27/01/2020 13:30
TGTTO
Tết là dịp đoàn viên, sum họp của gia đình, là thời gian để tưởng nhớ tổ tiên là dịp để tri ân ông bà cha mẹ. Tuy nhiên, hiện nay giới trẻ đang rộ lên trào lưu đi du lịch vào dịp Tết. Việc này có ảnh hưởng đến nếp sinh hoạt truyền thống hay không?

Cách sử dụng khẩu trang y tế đúng cách để ngăn chặn sự lây lan của virus cúm

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 27/01/2020 11:51
TGTTO
Đeo khẩu trang y tế ở nơi công cộng để giúp ngăn chặn sự lây lan của virus Corona (nCoV). Nhưng vấn đề là đeo như thế nào? BS. Trần Văn Phúc, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, sẽ hướng dẫn cách đeo khẩu trang đúng cách nhằm ngăn ngừa sự lây lan của virus.

Givral xưa và nay

Du lịch - Ẩm thực - 27/01/2020 11:21
TGTTO
Trong kí ức của người Sài Gòn, khi nhắc đến tiệm bánh ngọt, cà phê kiểu Tây, người ta nghĩ ngay đến Sài Gòn Givral trên đường Catinat (nay là Đồng Khởi, TP.HCM).

Quảng Nam lên phương án cách ly nếu có bệnh nhân nhiễm virus corona

Xã hội - 27/01/2020 10:46
Tỉnh Quảng Nam đã có phương án cách ly, khu vực cư trú tại chỗ, không di chuyển các bệnh nhân nhiễm virus corona, trừ trường hợp đặc biệt.

BTS, Ariana Grande và dàn sao ‘náo loạn’ thảm đỏ Grammy 2020

Thế giới sao - HOÀI AN - 27/01/2020 10:16
TGTTO
Tối 26/1 (theo giờ địa phương), hàng loạt ngôi sao đình đám như Ariana Grande, BTS, Billie Eilish... đổ bộ về Trung tâm Staples ở Los Angeles (Mỹ) để tham dự lễ trao giải Grammy thường niên lần thứ 62.

Tết của những tín đồ ‘xê dịch’

Du lịch - Ẩm thực - HUYỀN TRANG - 27/01/2020 10:06
TGTTO
Thay vì dành trọn thời gian nghỉ Tết bên gia đình, ngay từ mùng 3 Tết, nhiều bạn trẻ đam mê phượt đã bắt đầu chuyến hành trình du xuân trên mọi nẻo đường đất nước.

Hủy chuyến du lịch vài chục triệu đồng vào phút cuối do lo sợ virus Corona

Du lịch - Ẩm thực - NGUYÊN ĐỨC - 27/01/2020 08:08
TGTTO
Lo sợ dịch bệnh liên quan đến virus Corona (bệnh cúm Vũ Hán) lây lan tại các tụ điểm du lịch có đông khách Trung Quốc, nhiều gia đình đã quyết định hủy bỏ chuyến du lịch trong nước vào phút cuối.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO