Thứ 2, 22/07/2019, 12:41 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

FDI vào mạnh, vẫn còn những điểm nghẽn

HỒ LÊ 27/06/2019 06:49

TGTTO
Dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trong thời gian qua tăng trưởng mạnh mẽ, biến Việt Nam trở thành một trong những quốc thu hút vốn đầu tư mạnh nhất. Bên cạnh những lợi ích từ dòng vốn FDI mang lại, thì vẫn có những thách thức và điểm nghẽn hạn chế mà nền kinh tế phải đối mặt.

Điểm sáng FDI

Sau khi thu hút hơn 25,5 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký cấp mới và tăng thêm trong năm 2018, 5 tháng đầu năm nay Việt Nam tiếp tục thu hút thêm gần 9,1 tỷ USD, tăng mạnh 27,1% so với cùng kỳ năm 2018, trong đó vốn đăng ký cấp mới là gần 6,5 tỷ USD, tăng 38,7% so cùng kỳ với 1.363 dự án được cấp phép mới.

Yếu tố lao động là một trong những thách thức mà nền kinh tế Việt Nam đối mặt. Ảnh minh họa: IT.

Đáng lưu ý là Trung Quốc từ vị trí thứ 4 trong năm ngoái đã vươn lên trở thành nhà đầu tư lớn nhất vào Việt Nam trong 5 tháng qua, với vốn đầu tư 1,56 tỷ USD, chiếm 24,2% tổng vốn đăng ký cấp mới. Hàn Quốc và Singapore lần lượt xếp thứ 2 và thứ 3, ngược lại Nhật Bản từ vị trí thứ nhất trong năm ngoái rơi xuống vị trí thứ 5 khi chỉ mới rót 732,1 triệu USD.

Điều bất ngờ nữa là Tây Ninh trở thành địa phương thu hút vốn nhiều nhất trong 5 tháng đầu năm, khi có gần 596 triệu USD đăng ký rót vào tỉnh này, tiếp đến là Bình Dương, Bắc Ninh, TP Hồ Chí Minh và Đồng Nai. Như vậy, khu vực Đông Nam Bộ đang chiếm ưu thế khi tiếp tục thu hút dòng vốn đầu tư nước ngoài tập trung rót vào địa bàn này.

Vốn FDI tăng mạnh dường như là xu hướng đã được dự báo trước, khi cho rằng Việt Nam đang hưởng lợi lớn từ chiến trannh thương mại Mỹ - Trung. Chính phủ cũng đang cố gắn tận dụng cơ hội lớn này và nỗ lực biến Việt nam trở thành nơi đầu tư an toàn cho các nhà sản xuất trước xu thế dịch chuyển vốn do xung đột thương mại giữa 2 cường cuốc lớn.

Tuy nhiên, điều quan trọng hơn nữa là với lực lượng lao động giá rẻ, tỷ giá ổn định bậc nhất trong khu vực, cùng với việc đã tham gia loạt hiệp định thương mại tự do (FTA), trong đó có những FTA thế hệ mới như CPTPP.. được cho là những lợi thế của Việt Nam, khi giúp hàng hóa từ nước này được miễn, giảm nhiều hàng rào thuế quan. Hiện tại Việt Nam đã ký, tham gia 16 hiệp định thương mại tự do, tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị thương mại toàn cầu.

Định hướng của Việt Nam cũng muốn tiếp tục đẩy mạnh xuất khẩu để làm động lực tăng trưởng, tạo thêm nhiều việc làm, gia tăng thu nhập bình quân đầu người, do đó có thể lôi kéo các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài bằng nhiều chính sách và môi trường cạnh tranh hơn. Hiện tổng kim ngạch xuất nhập khẩu gấp khoảng 2 lần GDP, trong đó xuất khẩu tăng lên mức kỷ lục 244 tỷ USD vào năm ngoái. Nhiều tập đoàn lớn trên thế giới đã có mặt tại Việt Nam, như Samsung, chiếm khoảng 25% xuất khẩu của Việt Nam.

Những điểm nghẽn

Dòng vốn FDI đổ vào mạnh mẽ góp phần cho thấy các nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục tin tưởng vào triển vọng phát triển của nền kinh tế Việt Nam, cũng như những chính sách thu hút đầu tư hiệu quả, bên cạnh việc cải thiện nguồn cung ngoại tệ cho thị trường ngoại hối, tạo điều kiện ổn định vĩ mô nói chung và tỷ giá nói riêng.

Dù vậy, đi kèm với dòng vốn FDI cũng là hàng loạt thách thức, cũng như có thể càng khoét sâu vào những rào cản, hạn chế của nền kinh tế trong nước, khiến việc thu hút nhiều hơn các nhà đầu tư nước ngoài gặp nhiều khó khăn hơn cho giai đoạn kế tiếp. Yếu tố đầu tiên dễ nhận thấy nhất là cơ sở hạ tầng đang bị quá tải và chưa phát triển tương xứng, khiến dòng vốn đầu tư đổ vào mạnh càng làm gia tăng sức ép lên tình hình hiện nay.

Ngoài ra, chính sách phát triển cơ sở hạ tầng cũng chưa có sự đồng bộ, trong khi nhiều địa phương chưa được quan tâm đúng mức thì cũng có những địa phương thừa mứa và lãng phí hạ tầng. Đơn cử như thành phố Hồ Chí Minh – địa phương đóng góp ngân sách lớn nhất vào tổng thu ngân sách trong nhiều năm, nhưng nguồn chi cho cơ sở hạ tầng vẫn còn nhiều ràng buộc dẫn đến cơ sở hạ tầng không theo kịp nhu cầu phát triển của thành phố.

Các dự án đầu tư nước ngoài thời gian qua chưa có sự chọn lọc, dẫn đến nhiều ngành nghề ảnh hưởng đến môi trường vẫn được cấp phép đầu tư, gây ra thiệt hại lớn về môi trường và ảnh hưởng xấu đến xã hội. Vì vậy, chính phủ cũng cần đặt ra mục tiêu chiến lược thu hút các dự án công nghệ có chất lượng cao, tìm kiếm cơ hội học tập, được chuyển giao công nghệ để đưa nền kinh tế phát triển.

Việc thiếu lao động lành nghề cũng là một thách thức không nhỏ và sẽ trở thành một trong những hạn chế đến việc thu hút FDI trong thời gian tới, nhất là khi Chính phủ đang có chủ trương chọn lọc và khuyến khích các dự án đầu tư công nghệ cao như đã nói. Ngoài ra, biến đổi khí hậu với thời tiết ngày càng nắng nóng hơn cũng có thể làm gia tăng rào cản, khi làm sụt giảm năng suất lao động, đặc biệt là tại những quốc gia vùng nhiệt đới như Việt Nam.

Một hệ quả nữa là FDI gần đây tăng vọt sẽ có thể kéo theo thâm hụt thương mại gia tăng, do các doanh nghiệp chuyển dịch nhà máy cơ sở sản xuất sẽ kéo theo tăng nhập khẩu máy móc, nguyên nhiên vật liệu. Ngoài ra, lượng vốn FDI vào quá lớn không khéo có thể gia tăng áp lực lên lạm phát, nếu không có chính sách tiền tệ phù hợp để quản lý lượng cung tiền khổng lồ sinh ra từ dòng vốn này.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

H'Hen Niê: 'Bạn trai khổ tâm với tôi lắm'

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 22/07/2019 10:47
TGTTO
“Trong cuộc sống, tôi là người giàu năng lượng. Nhưng trong tình yêu, tôi con nít lắm. Tôi cảm giác mình giống như một học sinh chứ không phải người trưởng thành. Bạn trai khổ tâm với tôi lắm”, H’Hen Niê lần đầu chia sẻ về bạn trai.

iPhone 7 đồng loạt giảm giá tại Việt Nam, dọn đường đón iPhone 11

Sản phẩm - Dịch vụ - NHƯ QUỲNH - 22/07/2019 10:30
Các ưu đãi giảm giá được áp dụng cho các mẫu iPhone 7 và 7 Plus “qua tay”, hay còn gọi là likenew.

Sai phạm ở trường Đại học Điện Lực: Bất ngờ từ câu trả lời của hiệu trưởng

Xã hội - HÒA NGUYỄN - 22/07/2019 10:30
Trước hàng loạt thông tin nghi vấn các giáo viên Đại học Điện lực có tiêu cực trong chấm thi, có vấn đề trong việc cấp bằng tốt nghiệp và hàng loạt sai phạm nghiêm trọng trong xây dựng như đã thông tin, hiệu trưởng trường này đã có những câu trả lời bất ngờ.

CTCP công trình đô thị Bảo Lộc chính thức lên sàn UPCoM

Bất động sản - VÂN TRÀ - 22/07/2019 10:28
TGTTO
Hôm nay 22/7, hơn 1,5 triệu cổ phiếu CTCP Công trình Đô thị Bảo Lộc chính thức được đưa vào giao dịch trên UPCoM.

Vụ 'trận địa cọc tre' ở Thừa Thiên-Huế: Doanh nghiệp kêu khó trong khắc phục hậu quả

Xã hội - TRẦN HÒE - 22/07/2019 10:28
Doanh nghiệp bị phát hiện sai phạm nghiêm trọng sau vụ dân đóng “trận địa cọc tre“ trên sông để ngăn “cát tặc” kêu gặp khó khăn trong khắc phục hậu quả về môi trường.

Cưỡng chế dự án 'ma' thứ 2 của Alibaba tại Bà Rịa - Vũng Tàu

Bất động sản - VĂn DŨNG - 22/07/2019 10:26
Nhà chức trách thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đang tiến hành cưỡng chế dự án “ma” thứ 2 của Công ty địa ốc Alibaba mang tên Alibaba Tân Thành Center City 1.

Phục thù Việt Nam, Thái Lan áp dụng lối đá từng khuynh đảo thế giới

Văn hóa - Giải trí - TÚ PHẠM - 22/07/2019 07:25
Tân huấn luyện viên Nishino tiết lộ sẽ áp dụng lối đá từng khuynh đảo thế giới tiki-taka cho đội tuyển Thái Lan.

Thời tiết ngày 22/7: Nắng nóng tại miền Trung, mưa dông tại vùng núi phía Bắc

Tiêu điểm - ĐÔNG BẮC - 22/07/2019 07:21
TGTTO
Hôm nay, miền Trung tiếp tục có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất có nơi trên 39 độ C.

Mang 32 tỷ đầu tư chứng khoán, Công viên nước Đầm Sen gánh lỗ 78%

Tài chính - Chứng khoán - NGUYÊN PHƯƠNG - 22/07/2019 07:21
Khoản đầu tư hơn 31,95 tỷ đồng của Công viên nước Đầm Sen vào cổ phiếu VAB của Ngân hàng TMCP Việt Á hiện thua lỗ và đã trích lập dự phòng 24,95 đồng, tương ứng 78%.

Giá heo hơi ngày 22/7: Miền Bắc có nơi 44.000đ/kg

Nông nghiệp - KHÁNH NGUYÊN - 22/07/2019 07:18
Giá heo hơi hôm nay (22/7) ở miền Bắc tuy đà tăng giá chững lại nhưng vẫn cao nhất cả nước, ổn định ở mức 39.000 - 40.000 đồng/kg; trong khi ở miền Nam vẫn chỉ xoay quanh mức 29.000 - 31.000 đồng/kg.

Điều gì làm nên lợi nhuận nghìn tỷ tại TPBank của ông Đỗ Minh Phú?

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HUYỀN ANH - 22/07/2019 07:12
Lãi ròng trên 1.000 tỷ đồng, TPBank lọt vào top những ngân hàng lãi nghìn tỷ trong nửa đầu năm 2019. Cùng với đó, lương và phụ cấp của nhân viên cũng tăng thêm 3 triệu đồng/người/tháng so với cùng kỳ.

Ca sĩ trẻ đồng hành truyền cảm hứng đọc và tặng sách cho trẻ em nghèo

Xem - Nghe - Đọc - CẨM LỆ - 21/07/2019 16:59
TGTTO
Ca sĩ Trúc Nhân, cùng các ca sĩ, tác giả Hamlet Trương, Thiên Khôi, Tăng Phúc, Nho Khoa... hào hứng tham gia Hội sách 'Back to shool 2019' diễn ra từ 19/7 đến 28/7/2019 tại Sảnh Tây - Trung tâm Mua Sắm Aeon Tân Phú, TP.HCM.

Chỉ công nghệ này mới đủ giúp Apple trở lại với giá trị 1.000 tỷ USD

Công nghệ - NHƯ QUỲNH - 21/07/2019 16:29
Mặc dù Apple sẽ không ra mắt iPhone 5G cho đến năm sau nhưng nó sẽ giúp tạo ra bức đột phá cho công ty.

Tân Hoa hậu chuyển giới Thái Lan: Chiều cao nổi trội cùng body bốc lửa

Thế giới sao - T.K - 21/07/2019 15:25
Dear Ritai Pryasiyong vừa vượt qua nhiều người đẹp chuyển giới khác để đăng quang Hoa hậu chuyển giới Thái Lan 2019.

Thí sinh lo nơm nớp điểm trúng tuyển trước giờ G điều chỉnh nguyện vọng

Thời sự - QUỐC HẢI - 21/07/2019 14:47
Điểm thi năm nay cao hơn so với mọi năm nên nhiều thí sinh (TS) đang cân nhắc điều chỉnh nguyện vọng để tăng cơ hội trúng tuyển.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO