Thứ 5, 19/09/2019, 11:16 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

FDI vào mạnh, vẫn còn những điểm nghẽn

HỒ LÊ 27/06/2019 06:49

TGTTO
Dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trong thời gian qua tăng trưởng mạnh mẽ, biến Việt Nam trở thành một trong những quốc thu hút vốn đầu tư mạnh nhất. Bên cạnh những lợi ích từ dòng vốn FDI mang lại, thì vẫn có những thách thức và điểm nghẽn hạn chế mà nền kinh tế phải đối mặt.

Điểm sáng FDI

Sau khi thu hút hơn 25,5 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký cấp mới và tăng thêm trong năm 2018, 5 tháng đầu năm nay Việt Nam tiếp tục thu hút thêm gần 9,1 tỷ USD, tăng mạnh 27,1% so với cùng kỳ năm 2018, trong đó vốn đăng ký cấp mới là gần 6,5 tỷ USD, tăng 38,7% so cùng kỳ với 1.363 dự án được cấp phép mới.

Yếu tố lao động là một trong những thách thức mà nền kinh tế Việt Nam đối mặt. Ảnh minh họa: IT.

Đáng lưu ý là Trung Quốc từ vị trí thứ 4 trong năm ngoái đã vươn lên trở thành nhà đầu tư lớn nhất vào Việt Nam trong 5 tháng qua, với vốn đầu tư 1,56 tỷ USD, chiếm 24,2% tổng vốn đăng ký cấp mới. Hàn Quốc và Singapore lần lượt xếp thứ 2 và thứ 3, ngược lại Nhật Bản từ vị trí thứ nhất trong năm ngoái rơi xuống vị trí thứ 5 khi chỉ mới rót 732,1 triệu USD.

Điều bất ngờ nữa là Tây Ninh trở thành địa phương thu hút vốn nhiều nhất trong 5 tháng đầu năm, khi có gần 596 triệu USD đăng ký rót vào tỉnh này, tiếp đến là Bình Dương, Bắc Ninh, TP Hồ Chí Minh và Đồng Nai. Như vậy, khu vực Đông Nam Bộ đang chiếm ưu thế khi tiếp tục thu hút dòng vốn đầu tư nước ngoài tập trung rót vào địa bàn này.

Vốn FDI tăng mạnh dường như là xu hướng đã được dự báo trước, khi cho rằng Việt Nam đang hưởng lợi lớn từ chiến trannh thương mại Mỹ - Trung. Chính phủ cũng đang cố gắn tận dụng cơ hội lớn này và nỗ lực biến Việt nam trở thành nơi đầu tư an toàn cho các nhà sản xuất trước xu thế dịch chuyển vốn do xung đột thương mại giữa 2 cường cuốc lớn.

Tuy nhiên, điều quan trọng hơn nữa là với lực lượng lao động giá rẻ, tỷ giá ổn định bậc nhất trong khu vực, cùng với việc đã tham gia loạt hiệp định thương mại tự do (FTA), trong đó có những FTA thế hệ mới như CPTPP.. được cho là những lợi thế của Việt Nam, khi giúp hàng hóa từ nước này được miễn, giảm nhiều hàng rào thuế quan. Hiện tại Việt Nam đã ký, tham gia 16 hiệp định thương mại tự do, tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị thương mại toàn cầu.

Định hướng của Việt Nam cũng muốn tiếp tục đẩy mạnh xuất khẩu để làm động lực tăng trưởng, tạo thêm nhiều việc làm, gia tăng thu nhập bình quân đầu người, do đó có thể lôi kéo các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài bằng nhiều chính sách và môi trường cạnh tranh hơn. Hiện tổng kim ngạch xuất nhập khẩu gấp khoảng 2 lần GDP, trong đó xuất khẩu tăng lên mức kỷ lục 244 tỷ USD vào năm ngoái. Nhiều tập đoàn lớn trên thế giới đã có mặt tại Việt Nam, như Samsung, chiếm khoảng 25% xuất khẩu của Việt Nam.

Những điểm nghẽn

Dòng vốn FDI đổ vào mạnh mẽ góp phần cho thấy các nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục tin tưởng vào triển vọng phát triển của nền kinh tế Việt Nam, cũng như những chính sách thu hút đầu tư hiệu quả, bên cạnh việc cải thiện nguồn cung ngoại tệ cho thị trường ngoại hối, tạo điều kiện ổn định vĩ mô nói chung và tỷ giá nói riêng.

Dù vậy, đi kèm với dòng vốn FDI cũng là hàng loạt thách thức, cũng như có thể càng khoét sâu vào những rào cản, hạn chế của nền kinh tế trong nước, khiến việc thu hút nhiều hơn các nhà đầu tư nước ngoài gặp nhiều khó khăn hơn cho giai đoạn kế tiếp. Yếu tố đầu tiên dễ nhận thấy nhất là cơ sở hạ tầng đang bị quá tải và chưa phát triển tương xứng, khiến dòng vốn đầu tư đổ vào mạnh càng làm gia tăng sức ép lên tình hình hiện nay.

Ngoài ra, chính sách phát triển cơ sở hạ tầng cũng chưa có sự đồng bộ, trong khi nhiều địa phương chưa được quan tâm đúng mức thì cũng có những địa phương thừa mứa và lãng phí hạ tầng. Đơn cử như thành phố Hồ Chí Minh – địa phương đóng góp ngân sách lớn nhất vào tổng thu ngân sách trong nhiều năm, nhưng nguồn chi cho cơ sở hạ tầng vẫn còn nhiều ràng buộc dẫn đến cơ sở hạ tầng không theo kịp nhu cầu phát triển của thành phố.

Các dự án đầu tư nước ngoài thời gian qua chưa có sự chọn lọc, dẫn đến nhiều ngành nghề ảnh hưởng đến môi trường vẫn được cấp phép đầu tư, gây ra thiệt hại lớn về môi trường và ảnh hưởng xấu đến xã hội. Vì vậy, chính phủ cũng cần đặt ra mục tiêu chiến lược thu hút các dự án công nghệ có chất lượng cao, tìm kiếm cơ hội học tập, được chuyển giao công nghệ để đưa nền kinh tế phát triển.

Việc thiếu lao động lành nghề cũng là một thách thức không nhỏ và sẽ trở thành một trong những hạn chế đến việc thu hút FDI trong thời gian tới, nhất là khi Chính phủ đang có chủ trương chọn lọc và khuyến khích các dự án đầu tư công nghệ cao như đã nói. Ngoài ra, biến đổi khí hậu với thời tiết ngày càng nắng nóng hơn cũng có thể làm gia tăng rào cản, khi làm sụt giảm năng suất lao động, đặc biệt là tại những quốc gia vùng nhiệt đới như Việt Nam.

Một hệ quả nữa là FDI gần đây tăng vọt sẽ có thể kéo theo thâm hụt thương mại gia tăng, do các doanh nghiệp chuyển dịch nhà máy cơ sở sản xuất sẽ kéo theo tăng nhập khẩu máy móc, nguyên nhiên vật liệu. Ngoài ra, lượng vốn FDI vào quá lớn không khéo có thể gia tăng áp lực lên lạm phát, nếu không có chính sách tiền tệ phù hợp để quản lý lượng cung tiền khổng lồ sinh ra từ dòng vốn này.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Bộ Công thương khuyến nghị doanh nghiệp Việt khi xuất khẩu thép sang Guatamela

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 19/09/2019 09:59
TGTTO
Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công thương) cho biết, Bộ Kinh tế Guatamela vừa ra thông báo khởi xướng điều tra, áp dụng biện pháp tự vệ với một số sản phẩm thép căn cứ vào Điều 15 của Đạo luật về biện pháp tự vệ các nước Trung Mỹ.

10g hôm nay, VFF mở bán online vé xem trận Việt Nam - Malaysia

Văn hóa - Giải trí - ĐÔNG HƯNG - 19/09/2019 09:10
Vào lúc 10g sáng nay (19/9), LĐBĐ Việt Nam (VFF) sẽ mở bán online lần 1 vé xem trận Việt Nam vs Malaysia ở lượt trận thứ 3 bảng G vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á diễn ra vào lúc 19g ngày 10/10 trên SVĐ Mỹ Đình. Vậy làm sao để khán giả có thể mua vé online xem trận Việt Nam - Malaysia một cách nhanh nhất?

Vì sao tình trạng chồng đánh đập vợ dã man vẫn tiếp diễn?

Chia sẻ - CÁT TƯỜNG (TH) - 19/09/2019 08:46
TGTTO
Dư luận luôn phẫn nộ, lên án đòi trừng trị đích đáng, thậm chí dùng lời lẽ nặng nề, thóa mạ người đàn ông vũ phu. Thủ phạm sau đó đa số đều nhìn nhận việc làm của mình là sai trái. Vậy vì sao tình trạng này vẫn không ngừng tiếp diễn, thậm chí vụ sau còn dã man hơn vụ trước?

Nỗi lo thị trường Trung Quốc 'khép cửa'?

Thị trường - Tiêu dùng - THANH PHONG - 19/09/2019 08:08
Các chỉ số xuất khẩu trong 8 tháng đầu năm 2019 tăng vọt nhưng theo đánh giá của các chuyên gia, mức tăng trưởng này chưa hẳn đáng mừng vì nỗi lo phụ thuộc vào các doanh nghiệp nước ngoài. Bên cạnh đó, ngành hàng nông sản cũng đang gặp “khó” khi thị trường lớn Trung Quốc dần “khép” cửa.

Thứ trưởng Bộ NNPTNT: Đảm bảo an toàn sinh học mới nuôi heo trở lại

Thị trường - Tiêu dùng - ANH THƠ - 19/09/2019 07:58
Đó là khuyến cáo của Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT) Phùng Đức Tiến trước nhu cầu tái đàn heo đang rất cao của người dân. Theo ông Tiến, dịch tả heo châu Phi là loại dịch bệnh nguy hiểm, chưa có vaccine phòng bệnh, đường lây truyền phức tạp nên không thể chủ quan.

Lý do Rihanna đến sự kiện muộn 2 tiếng rưỡi và bị fan Hàn Quốc chỉ trích

Thế giới sao - THU AN - 19/09/2019 07:31
TGTTO
Ca sĩ Rihanna cho biết nguyên nhân cô tới muộn 2,5 giờ đồng hồ ở sự kiện tại Hàn Quốc mới đây là do tắc đường. Ngôi sao gốc Barbados gửi lời xin lỗi tới người hâm mộ vì sự chậm trễ này.

Ca sĩ Đinh Hương tái xuất với hình tượng Ngọc nữ

Thế giới sao - CẨM LỆ - 19/09/2019 07:28
TGTTO
Sau một năm im hơi lặng tiếng, ca sĩ Đinh Hương đã trở lại với đường đua Vpop với hình ảnh trong trẻo, lãng mạn. Ca khúc “Nếu hôm nay là ngày tận cuối để yêu” do chính nữ ca sĩ chấp bút vừa ra mắt khán giả.

Giá heo hơi ngày 19/9: miền Bắc tăng giá, miền Nam đạt 48.000đ/kg?

Thị trường - Tiêu dùng - KHÁNH NGUYÊN - 19/09/2019 07:15
Theo khảo sát, giá heo hơi hôm nay (19/9) ở miền Bắc có những dấu hiệu khởi sắc khi một doanh nghiệp chăn nuôi lớn vừa quyết định tăng giá thêm 500 đồng/kg; trong khi đó, ở miền Nam không có nhiều biến động.

Cá Koi Nhật chết ở sông Tô Lịch: Mời chuyên gia thủy sản vào cuộc

Xã hội - ĐỨC THIÊN - 19/09/2019 07:07
Các chuyên gia đã ghi nhận cá Koi chết sau 2 ngày thả xuống khu bể chứa nước sông Tô Lịch, được xử lý bằng công nghệ Nano của Nhật Bản.

Cấp cứu thành công cho nữ bệnh nhân bị chồng đâm thấu ngực

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 19/09/2019 07:02
TGTTO
Ngày 18/9, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang tiếp nhận một nữ bệnh nhân 25 tuổi, ở huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang bị 1 vết dao đâm thấu ngực, tình trạng rất nguy kịch.

10 công ty trả lương cao nhất thế giới: Microsoft đứng cuối, Twitter trong top 3

Nhịp đập thị trường - ANH DŨNG - 19/09/2019 06:55
TGTTO
Top 3 công ty đứng đầu danh sách này đều là những công ty thuộc về lĩnh vực công nghệ với mức lương trung bình mỗi nhân viên trên 160.000 USD/năm.

Bà Lê Diệp Kiều Trang nghỉ việc, 'ghế nóng' Tổng giám đốc Go-Viet chưa có người thay thế

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 19/09/2019 06:51
TGTTO
Bà Lê Diệp Kiều Trang vừa rời Go-Viet sau 5 tháng làm Tổng Giám đốc. Trao đổi với Thế Giới Tiếp Thị, đại diện Go-Viet cho hay tại thời điểm hiện nay chiếc ghế này chưa có người thay thế.

Công an TP.HCM khởi tố vụ án 'Lừa đảo chiếm đoạt tài sản' tại Công ty Alibaba

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 19/09/2019 06:49
TGTTO
Công an TP.HCM kêu gọi các nạn nhân của Công ty Alibaba cung cấp thông tin, phục vụ công tác điều tra.

Nhiều người dùng chưa biết về nút Report ‘quyền lực’ của Facebook

Sản phẩm - Dịch vụ - ĐỨC HIỆP - 18/09/2019 17:34
TGTTO
Facebook nhận định phần đông người dùng mạng xã hội này tại Việt Nam chưa hiểu rõ về “quyền năng” của tính năng Báo cáo (Report) khi gặp nội dung xấu, quảng cáo spam, tài khoản giả mạo...

Ca sĩ Chung Tử Lưu ngưỡng mộ sự năng động của ca sĩ trẻ

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 18/09/2019 17:00
TGTTO
Từng là giọng hát nổi tiếng thập niên 80-90, năm 1992 ca sĩ Chung Tử Lưu định cư tại Mỹ, hoạt động nghệ thuật tại hải ngoại. Gần đây, anh thường xuyên trở về nước tham gia các chương trình. Anh so sánh các nghệ sĩ ở Việt Nam đã đi một bước rất xa trong việc ra mắt các sản phẩm âm nhạc và đăng tải trên các mạng xã hội.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO