Thứ 3, 21/01/2020, 12:26 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

FDI vào mạnh, vẫn còn những điểm nghẽn

HỒ LÊ 27/06/2019 06:49

TGTTO
Dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trong thời gian qua tăng trưởng mạnh mẽ, biến Việt Nam trở thành một trong những quốc thu hút vốn đầu tư mạnh nhất. Bên cạnh những lợi ích từ dòng vốn FDI mang lại, thì vẫn có những thách thức và điểm nghẽn hạn chế mà nền kinh tế phải đối mặt.

Điểm sáng FDI

Sau khi thu hút hơn 25,5 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký cấp mới và tăng thêm trong năm 2018, 5 tháng đầu năm nay Việt Nam tiếp tục thu hút thêm gần 9,1 tỷ USD, tăng mạnh 27,1% so với cùng kỳ năm 2018, trong đó vốn đăng ký cấp mới là gần 6,5 tỷ USD, tăng 38,7% so cùng kỳ với 1.363 dự án được cấp phép mới.

Yếu tố lao động là một trong những thách thức mà nền kinh tế Việt Nam đối mặt. Ảnh minh họa: IT.

Đáng lưu ý là Trung Quốc từ vị trí thứ 4 trong năm ngoái đã vươn lên trở thành nhà đầu tư lớn nhất vào Việt Nam trong 5 tháng qua, với vốn đầu tư 1,56 tỷ USD, chiếm 24,2% tổng vốn đăng ký cấp mới. Hàn Quốc và Singapore lần lượt xếp thứ 2 và thứ 3, ngược lại Nhật Bản từ vị trí thứ nhất trong năm ngoái rơi xuống vị trí thứ 5 khi chỉ mới rót 732,1 triệu USD.

Điều bất ngờ nữa là Tây Ninh trở thành địa phương thu hút vốn nhiều nhất trong 5 tháng đầu năm, khi có gần 596 triệu USD đăng ký rót vào tỉnh này, tiếp đến là Bình Dương, Bắc Ninh, TP Hồ Chí Minh và Đồng Nai. Như vậy, khu vực Đông Nam Bộ đang chiếm ưu thế khi tiếp tục thu hút dòng vốn đầu tư nước ngoài tập trung rót vào địa bàn này.

Vốn FDI tăng mạnh dường như là xu hướng đã được dự báo trước, khi cho rằng Việt Nam đang hưởng lợi lớn từ chiến trannh thương mại Mỹ - Trung. Chính phủ cũng đang cố gắn tận dụng cơ hội lớn này và nỗ lực biến Việt nam trở thành nơi đầu tư an toàn cho các nhà sản xuất trước xu thế dịch chuyển vốn do xung đột thương mại giữa 2 cường cuốc lớn.

Tuy nhiên, điều quan trọng hơn nữa là với lực lượng lao động giá rẻ, tỷ giá ổn định bậc nhất trong khu vực, cùng với việc đã tham gia loạt hiệp định thương mại tự do (FTA), trong đó có những FTA thế hệ mới như CPTPP.. được cho là những lợi thế của Việt Nam, khi giúp hàng hóa từ nước này được miễn, giảm nhiều hàng rào thuế quan. Hiện tại Việt Nam đã ký, tham gia 16 hiệp định thương mại tự do, tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị thương mại toàn cầu.

Định hướng của Việt Nam cũng muốn tiếp tục đẩy mạnh xuất khẩu để làm động lực tăng trưởng, tạo thêm nhiều việc làm, gia tăng thu nhập bình quân đầu người, do đó có thể lôi kéo các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài bằng nhiều chính sách và môi trường cạnh tranh hơn. Hiện tổng kim ngạch xuất nhập khẩu gấp khoảng 2 lần GDP, trong đó xuất khẩu tăng lên mức kỷ lục 244 tỷ USD vào năm ngoái. Nhiều tập đoàn lớn trên thế giới đã có mặt tại Việt Nam, như Samsung, chiếm khoảng 25% xuất khẩu của Việt Nam.

Những điểm nghẽn

Dòng vốn FDI đổ vào mạnh mẽ góp phần cho thấy các nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục tin tưởng vào triển vọng phát triển của nền kinh tế Việt Nam, cũng như những chính sách thu hút đầu tư hiệu quả, bên cạnh việc cải thiện nguồn cung ngoại tệ cho thị trường ngoại hối, tạo điều kiện ổn định vĩ mô nói chung và tỷ giá nói riêng.

Dù vậy, đi kèm với dòng vốn FDI cũng là hàng loạt thách thức, cũng như có thể càng khoét sâu vào những rào cản, hạn chế của nền kinh tế trong nước, khiến việc thu hút nhiều hơn các nhà đầu tư nước ngoài gặp nhiều khó khăn hơn cho giai đoạn kế tiếp. Yếu tố đầu tiên dễ nhận thấy nhất là cơ sở hạ tầng đang bị quá tải và chưa phát triển tương xứng, khiến dòng vốn đầu tư đổ vào mạnh càng làm gia tăng sức ép lên tình hình hiện nay.

Ngoài ra, chính sách phát triển cơ sở hạ tầng cũng chưa có sự đồng bộ, trong khi nhiều địa phương chưa được quan tâm đúng mức thì cũng có những địa phương thừa mứa và lãng phí hạ tầng. Đơn cử như thành phố Hồ Chí Minh – địa phương đóng góp ngân sách lớn nhất vào tổng thu ngân sách trong nhiều năm, nhưng nguồn chi cho cơ sở hạ tầng vẫn còn nhiều ràng buộc dẫn đến cơ sở hạ tầng không theo kịp nhu cầu phát triển của thành phố.

Các dự án đầu tư nước ngoài thời gian qua chưa có sự chọn lọc, dẫn đến nhiều ngành nghề ảnh hưởng đến môi trường vẫn được cấp phép đầu tư, gây ra thiệt hại lớn về môi trường và ảnh hưởng xấu đến xã hội. Vì vậy, chính phủ cũng cần đặt ra mục tiêu chiến lược thu hút các dự án công nghệ có chất lượng cao, tìm kiếm cơ hội học tập, được chuyển giao công nghệ để đưa nền kinh tế phát triển.

Việc thiếu lao động lành nghề cũng là một thách thức không nhỏ và sẽ trở thành một trong những hạn chế đến việc thu hút FDI trong thời gian tới, nhất là khi Chính phủ đang có chủ trương chọn lọc và khuyến khích các dự án đầu tư công nghệ cao như đã nói. Ngoài ra, biến đổi khí hậu với thời tiết ngày càng nắng nóng hơn cũng có thể làm gia tăng rào cản, khi làm sụt giảm năng suất lao động, đặc biệt là tại những quốc gia vùng nhiệt đới như Việt Nam.

Một hệ quả nữa là FDI gần đây tăng vọt sẽ có thể kéo theo thâm hụt thương mại gia tăng, do các doanh nghiệp chuyển dịch nhà máy cơ sở sản xuất sẽ kéo theo tăng nhập khẩu máy móc, nguyên nhiên vật liệu. Ngoài ra, lượng vốn FDI vào quá lớn không khéo có thể gia tăng áp lực lên lạm phát, nếu không có chính sách tiền tệ phù hợp để quản lý lượng cung tiền khổng lồ sinh ra từ dòng vốn này.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Dịch vụ mâm cơm nấu sẵn ngày Tết đáp ứng cầu của người bận rộn

Thị trường - Tiêu dùng - TRẦN HÙNG - 21/01/2020 10:51
TGTTO
Những ngày cuối năm, nhiều doanh nghiệp đã triển khai dịch vụ mâm cơm nấu sẵn, giúp khách hàng tiết kiệm thời gian chuẩn bị món ăn cho mâm cơm cúng ông bà, tổ tiên vào dịp Tết.

Sắm lông chim khổng tước trang trí ngày Tết

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 21/01/2020 10:43
TGTTO
Với giá từ 30.000 – 80.000 đồng tùy loại, lông chim công (khổng tước) với màu sắc sặc sỡ đang được bày bán trên một số tuyến đường Hà Nội trong những ngày giáp Tết Canh Tý.

Xử phạt Công ty Young IL vì sản xuất thuốc không đạt chất lượng

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐÔNG BẮC - 21/01/2020 10:35
TGTTO
Cục Quản lí dược (Bộ Y tế) vừa có văn bản số 22/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

Ca sĩ Việt Trung tiết lộ từng bị bầu show ghẻ lạnh vì nhan sắc

Thế giới sao - MAI TRANG - 21/01/2020 10:22
TGTTO
Nam ca sĩ Việt Trung lần đầu trải lòng về quãng thời gian khó khăn, anh phải mất khá nhiều thời gian nỗ lực sáng tạo, tìm ra những ưu điểm của bản thân để khẳng định chất riêng của mình khi bầu show “ghẻ lạnh”.

Thu hồi kem bôi da Thuần Mộc và sữa rửa mặt nha đam E100

Y tế - ĐÔNG BẮC - 21/01/2020 10:20
TGTTO
Cục Quản lí dược (Bộ Y tế) vừa có văn bản yêu cầu đình chỉ lưu hành và thu hồi sản phẩm kem bôi da Thuần Mộc và sữa rửa mặt nha đam E100.

Tặng quà Tết sao cho thành ý

Chia sẻ - 21/01/2020 10:15
TGTTO
Dù xưa hay nay, việc tặng quà Tết cũng đều gửi gắm lời tri ân, chúc nhau một năm mới hanh thông, như ý, thắt chặt thâm tình.

Chợ Tết - nơi lưu giữ những kỷ niệm tuổi thơ

Gia đình - 21/01/2020 10:04
Những ngày giáp Tết, trẻ con háo hức nhất là những phiên chợ, mà ở làng tôi, phiên chợ cuối cùng của năm gọi là chợ Tết.

UBND tỉnh chúc Tết Hội Doanh nhân trẻ Thanh Hóa

Xã hội - HOÀI AN - 21/01/2020 09:52
TGTTO
Chiều ngày 20/1, nhiều hội viên Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Thanh Hóa đón tiếp bà Lê Thị Thìn - Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đến chúc Tết và tặng quà.

Thiết bị 5G ‘Made in Vietnam’ liệu có đủ khả năng vào thị trường Mỹ?

Công nghệ - ĐỨC HIỆP - 21/01/2020 09:49
TGTTO
Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng đề xuất phía Mỹ cử một đầu mối cùng bàn thảo với Việt Nam về việc xây dựng các tiêu chuẩn kỹ thuật 5G, kiểm định xem các thiết bị 5G do Việt Nam sản xuất có đủ khả năng vào thị trường Mỹ hay không.

ByteDance 'lấn sân' sang mảng game, cạnh tranh với ông lớn Tencent

Kinh doanh - ĐÔNG BẮC - 21/01/2020 09:03
TGTTO
ByteDance, start-up giá trị nhất thế giới và là chủ sở hữu mạng xã hội TikTok, đang chuẩn bị cho ra mắt 2 tựa game để cạnh tranh với Tencent - ông lớn trong lĩnh vực này.

Đừng hỏi khó nhau những ngày Tết

Chia sẻ -    VINH SƠN - 21/01/2020 08:53
TGTTO
Trò chuyện, thăm hỏi nhau mỗi dịp Tết đến, Xuân về là nét đẹp truyền thống của người Việt, nhất là với những người xa quê lâu ngày mới gặp.

Những mẫu sân vườn xanh ngắt tràn đầy sức sống đón xuân

Sức khỏe - 21/01/2020 08:47
Bỏ qua cuộc sống xô bồ bên ngoài trở về với góc vườn nhỏ với bố mẹ trong không khí mùa xuân đang tràn ngập luôn là ước muốn của nhiều người.

Lúa nếp cảnh nổi bật ở chợ hoa cổ Hà Nội

Thị trường - Tiêu dùng - 21/01/2020 08:45
Hà Nội có nhiều chợ hoa, thế nhưng với những người yêu Hà Nội và thích hoài niệm Tết xưa thì không thể bỏ qua chợ hoa cổ nhất Hà Nội trên phố Hàng Lược.

Đạo diễn Bảo Nhân – Namcito chấp nhận ‘rủi ro’ trong cuộc đua phim Tết

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 21/01/2020 08:30
TGTTO
Lần đầu phát hành phim vào đúng Mùng 1 Tết cạnh tranh cùng với nhiều bộ phim khác là thử thách mà bộ đôi đạo diễn Bảo Nhân – Namcito phải vượt qua để khẳng định tên tuổi.

Bộ Xây dựng: Yêu cầu rà soát dự án Golden Palm sử dụng tấm tường Nucewall

Bất động sản - 21/01/2020 07:30
Bộ Xây dựng vừa văn bản yêu cầu nhà thầu Delta rà soát toàn bộ hồ sơ thiết kế, sản xuất, thi công lắp đặt và nghiệm thu tấm tường Nucewall tại dự án Golden Palm (Thanh Xuân, Hà Nội) và xác định nguyên nhân tách khe giữa các tấm tường.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO