Thứ 5, 13/08/2020, 06:32 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

FDI vào mạnh, vẫn còn những điểm nghẽn

HỒ LÊ 27/06/2019 06:49

TGTTO
Dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trong thời gian qua tăng trưởng mạnh mẽ, biến Việt Nam trở thành một trong những quốc thu hút vốn đầu tư mạnh nhất. Bên cạnh những lợi ích từ dòng vốn FDI mang lại, thì vẫn có những thách thức và điểm nghẽn hạn chế mà nền kinh tế phải đối mặt.

Điểm sáng FDI

Sau khi thu hút hơn 25,5 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký cấp mới và tăng thêm trong năm 2018, 5 tháng đầu năm nay Việt Nam tiếp tục thu hút thêm gần 9,1 tỷ USD, tăng mạnh 27,1% so với cùng kỳ năm 2018, trong đó vốn đăng ký cấp mới là gần 6,5 tỷ USD, tăng 38,7% so cùng kỳ với 1.363 dự án được cấp phép mới.

Yếu tố lao động là một trong những thách thức mà nền kinh tế Việt Nam đối mặt. Ảnh minh họa: IT.

Đáng lưu ý là Trung Quốc từ vị trí thứ 4 trong năm ngoái đã vươn lên trở thành nhà đầu tư lớn nhất vào Việt Nam trong 5 tháng qua, với vốn đầu tư 1,56 tỷ USD, chiếm 24,2% tổng vốn đăng ký cấp mới. Hàn Quốc và Singapore lần lượt xếp thứ 2 và thứ 3, ngược lại Nhật Bản từ vị trí thứ nhất trong năm ngoái rơi xuống vị trí thứ 5 khi chỉ mới rót 732,1 triệu USD.

Điều bất ngờ nữa là Tây Ninh trở thành địa phương thu hút vốn nhiều nhất trong 5 tháng đầu năm, khi có gần 596 triệu USD đăng ký rót vào tỉnh này, tiếp đến là Bình Dương, Bắc Ninh, TP Hồ Chí Minh và Đồng Nai. Như vậy, khu vực Đông Nam Bộ đang chiếm ưu thế khi tiếp tục thu hút dòng vốn đầu tư nước ngoài tập trung rót vào địa bàn này.

Vốn FDI tăng mạnh dường như là xu hướng đã được dự báo trước, khi cho rằng Việt Nam đang hưởng lợi lớn từ chiến trannh thương mại Mỹ - Trung. Chính phủ cũng đang cố gắn tận dụng cơ hội lớn này và nỗ lực biến Việt nam trở thành nơi đầu tư an toàn cho các nhà sản xuất trước xu thế dịch chuyển vốn do xung đột thương mại giữa 2 cường cuốc lớn.

Tuy nhiên, điều quan trọng hơn nữa là với lực lượng lao động giá rẻ, tỷ giá ổn định bậc nhất trong khu vực, cùng với việc đã tham gia loạt hiệp định thương mại tự do (FTA), trong đó có những FTA thế hệ mới như CPTPP.. được cho là những lợi thế của Việt Nam, khi giúp hàng hóa từ nước này được miễn, giảm nhiều hàng rào thuế quan. Hiện tại Việt Nam đã ký, tham gia 16 hiệp định thương mại tự do, tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị thương mại toàn cầu.

Định hướng của Việt Nam cũng muốn tiếp tục đẩy mạnh xuất khẩu để làm động lực tăng trưởng, tạo thêm nhiều việc làm, gia tăng thu nhập bình quân đầu người, do đó có thể lôi kéo các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài bằng nhiều chính sách và môi trường cạnh tranh hơn. Hiện tổng kim ngạch xuất nhập khẩu gấp khoảng 2 lần GDP, trong đó xuất khẩu tăng lên mức kỷ lục 244 tỷ USD vào năm ngoái. Nhiều tập đoàn lớn trên thế giới đã có mặt tại Việt Nam, như Samsung, chiếm khoảng 25% xuất khẩu của Việt Nam.

Những điểm nghẽn

Dòng vốn FDI đổ vào mạnh mẽ góp phần cho thấy các nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục tin tưởng vào triển vọng phát triển của nền kinh tế Việt Nam, cũng như những chính sách thu hút đầu tư hiệu quả, bên cạnh việc cải thiện nguồn cung ngoại tệ cho thị trường ngoại hối, tạo điều kiện ổn định vĩ mô nói chung và tỷ giá nói riêng.

Dù vậy, đi kèm với dòng vốn FDI cũng là hàng loạt thách thức, cũng như có thể càng khoét sâu vào những rào cản, hạn chế của nền kinh tế trong nước, khiến việc thu hút nhiều hơn các nhà đầu tư nước ngoài gặp nhiều khó khăn hơn cho giai đoạn kế tiếp. Yếu tố đầu tiên dễ nhận thấy nhất là cơ sở hạ tầng đang bị quá tải và chưa phát triển tương xứng, khiến dòng vốn đầu tư đổ vào mạnh càng làm gia tăng sức ép lên tình hình hiện nay.

Ngoài ra, chính sách phát triển cơ sở hạ tầng cũng chưa có sự đồng bộ, trong khi nhiều địa phương chưa được quan tâm đúng mức thì cũng có những địa phương thừa mứa và lãng phí hạ tầng. Đơn cử như thành phố Hồ Chí Minh – địa phương đóng góp ngân sách lớn nhất vào tổng thu ngân sách trong nhiều năm, nhưng nguồn chi cho cơ sở hạ tầng vẫn còn nhiều ràng buộc dẫn đến cơ sở hạ tầng không theo kịp nhu cầu phát triển của thành phố.

Các dự án đầu tư nước ngoài thời gian qua chưa có sự chọn lọc, dẫn đến nhiều ngành nghề ảnh hưởng đến môi trường vẫn được cấp phép đầu tư, gây ra thiệt hại lớn về môi trường và ảnh hưởng xấu đến xã hội. Vì vậy, chính phủ cũng cần đặt ra mục tiêu chiến lược thu hút các dự án công nghệ có chất lượng cao, tìm kiếm cơ hội học tập, được chuyển giao công nghệ để đưa nền kinh tế phát triển.

Việc thiếu lao động lành nghề cũng là một thách thức không nhỏ và sẽ trở thành một trong những hạn chế đến việc thu hút FDI trong thời gian tới, nhất là khi Chính phủ đang có chủ trương chọn lọc và khuyến khích các dự án đầu tư công nghệ cao như đã nói. Ngoài ra, biến đổi khí hậu với thời tiết ngày càng nắng nóng hơn cũng có thể làm gia tăng rào cản, khi làm sụt giảm năng suất lao động, đặc biệt là tại những quốc gia vùng nhiệt đới như Việt Nam.

Một hệ quả nữa là FDI gần đây tăng vọt sẽ có thể kéo theo thâm hụt thương mại gia tăng, do các doanh nghiệp chuyển dịch nhà máy cơ sở sản xuất sẽ kéo theo tăng nhập khẩu máy móc, nguyên nhiên vật liệu. Ngoài ra, lượng vốn FDI vào quá lớn không khéo có thể gia tăng áp lực lên lạm phát, nếu không có chính sách tiền tệ phù hợp để quản lý lượng cung tiền khổng lồ sinh ra từ dòng vốn này.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

3 bệnh nhân Covid-19 ở Quảng Ngãi và Bạc Liêu được điều trị khỏi bệnh

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 12/08/2020 21:06
TGTTO
Ngày 12/8, có 3 bệnh nhân Covid-19 (2 người ở Quảng Ngãi là BN370 và BN419, và 1 người ở Bạc Liêu là BN417), được công bố khỏi bệnh.

17 người từng mắc Covid-19 đăng ký hiến huyết tương

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 12/08/2020 21:06
TGTTO
BS. Vũ Thị Thu Hương, Trưởng khoa Khám Bệnh, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, cho biết, trong sáng 12/8, đã có 5 người từng mắc Covid-19 tới khám sàng lọc, để đăng ký hiến huyết tương điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19.

Bộ GD&ĐT đề xuất 3 hình thức dạy học trực tuyến

Xã hội - NGUYÊN ĐỨC - 12/08/2020 18:38
TGTTO
Bộ Giáo dục và Đào tạo  (GD&ĐT) đang lấy ý kiến góp ý đối với dự thảo Thông tư ban hành Quy định quản lý tổ chức dạy học trực tuyến đối với các cơ sở giáo dục phổ thông và cơ sở giáo dục thường xuyên, trong đó đề xuất 3 hình thức dạy học trực tuyến.

Giảm tiền thuê đất cho những đối tượng bị ảnh hưởng bởi Covid-19

Thời sự - NGUYÊN ĐỨC - 12/08/2020 18:37
TGTTO
Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định 22/2020 về việc giảm tiền thuê đất của năm 2020 đối với các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Tấn công DDoS tăng mạnh giữa đại dịch Covid-19

Công nghệ - NGUYÊN ĐỨC - 12/08/2020 18:06
TGTTO
Báo cáo tấn công DDoS (một hình thức tấn công từ chối dịch vụ mạng, làm tắc nghẽn, ngăn chặn lưu lượng truy cập website) quý II/2020 của Kaspersky cho thấy số lượng các cuộc tấn công đã tăng gấp 3 lần so với quý II/2019.

Thêm 14 ca mắc Covid-19 trong nước

Y tế - NGUYÊN ĐỨC - 12/08/2020 18:05
TGTTO
Chiều ngày 12/8, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết ghi nhận thêm 14 ca mắc mới, trong đó 1 ca ghi nhận tại Hà Nội (là người thường trú tại Hải Dương), 13 ca tại Đà Nẵng.

Trung Quốc sẽ đưa WeChat và TikTok lên bàn đàm phán với Mỹ

Quốc tế - THU HOÀI - 12/08/2020 18:03
TGTTO
Trong các cuộc đàm phán thương mại tiếp theo với Mỹ, phía chính quyền Chủ tịch Tập Cận Bình dự định thảo luận về những vấn đề liên quan đến WeChat và TikTok - hai ứng dụng Trung Quốc vừa chịu đòn trừng phạt từ Tổng thống Donlad Trump.

Bé trai bị loét miệng, dạ dày vì uống nhầm thuốc tẩy bồn cầu

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 12/08/2020 16:54
TGTTO
Trong lúc chơi đùa, bé trai Đ.B.A (21 tháng), đã cho vào miệng chiếc chén mà gia đình từng dùng để đựng thuốc tẩy rửa bồn cầu nhưng chưa kịp rửa sạch.

Các lưu ý khi thực hiện khiếu nại hoàn hủy vé máy bay

Tiêu điểm - ĐÔNG BẮC - 12/08/2020 16:37
TGTTO
Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) vừa đưa ra các lưu ý đối với người tiêu dùng khi thực hiện khiếu nại hoàn hủy vé máy bay.

Huy động thành công hơn 6.000 tỉ đồng từ phiên đấu thầu trái phiếu Chính phủ

Tài chính - Chứng khoán - THẠCH HƯƠNG - 12/08/2020 16:18
TGTTO
Ngày 12/8, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), tổ chức phiên đấu thầu trái phiếu Chính phủ do Kho bạc Nhà nước phát hành. Kết quả, phiên đấu thầu đã huy động được tổng cộng 6.201 tỷ đồng.

Cảnh báo sữa tiệt trùng Semi-Skimmed less than 2% fat UHT milk không an toàn để sử dụng

Y tế - HÀ DU - 12/08/2020 16:04
TGTTO
Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa cảnh báo về một sản phẩm sữa tiệt trùng của nước ngoài bị thu hồi vì nhiễm vi sinh vật, không an toàn để tiêu thụ.

6 tập truyện tranh chống dịch dành cho các bé

Văn hóa - Giải trí - GIÁNG NGỌC - 12/08/2020 16:02
TGTTO
ChiBooks và dịch giả Lệ Chi vừa cho ra mắt 6 tập sách tủ sách truyện tranh về Covid-19 khuyến đọc cho trẻ em toàn thế giới gồm: 14 trò chơi của ông nội, chiếc khẩu trang biết nói, Levin là một chú mèo, Hộp cơm rỗng, Chuyến du hành 9000mm, Bà mẹ chạy trốn.

Thúy Diễm mong khán giả đừng ghét 'tiểu tam' của mình trong 'Cát đỏ'

Văn hóa - Giải trí - NHÃ LÊ - 12/08/2020 15:59
TGTTO
Thúy Diễm 'bật mí' cảm xúc khi được gọi là 'tiểu tam mới của làng phim ảnh', đồng thời chia sẻ với khán giả những hình ảnh nữ tính của mình khi khoe trọn làn da bánh mật dưới nắng mùa hè.

Bộ Y tế chuyển vật tư y tế đợt 2 đến kho tiền phương

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 12/08/2020 15:56
TGTTO
Chiều nay (12/8), chuyến hàng thứ hai vật tư y tế phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế đã được chuyển đến kho tiền phương của Bộ phận thường trực đặc biệt phòng chống dịch Covid-19 tại Đà Nẵng.

Ổ dịch tại Đà Nẵng đang từng bước được kiểm soát

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 12/08/2020 15:54
TGTTO
Chiều nay 12/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp trực tuyến Thường trực Chính phủ với các bộ, ngành và 15 địa phương về tình hình và các biện pháp mới phòng chống dịch Covid-19.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO