Thứ 5, 28/05/2020, 22:47 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

EVFTA mở ra một cơ hội rộng lớn cho ngành nông nghiệp Việt

HƯƠNG GIANG 21/02/2020 18:20

TGTTO
Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) mở ra một cơ hội rộng lớn cho ngành nông nghiệp, bởi đây là một thị trường lớn, hàng năm lượng nhập khẩu nông sản của EU khoảng 150 tỷ USD.

EVFTA mở ra một cơ hội rộng lớn cho ngành nông nghiệp Việt. Ảnh: T.L

Còn nhiều dư địa để Việt Nam đưa hàng sang EU

Mới đây, tại Tọa đàm "EVFTA - Hành trình một thập kỷ nỗ lực không ngừng nghỉ", do Cổng thông tin điện tử Chính phủ tổ chức, ông Lương Hoàng Thái, Vụ trưởng Vụ Chính sách thương mại đa biên, Bộ Công thương, cho rằng, tham gia EVFTA, Việt Nam đối mặt với nhiều thách thức, tuy nhiên cũng có thuận lợi là cơ cấu hàng hóa của Việt Nam và EU mang tính bổ sung cao, tương hỗ lẫn nhau nên ít có cạnh tranh trực tiếp.

Ông Thái cho biết thêm, hiện Việt Nam là nhà xuất khẩu đứng thứ 2 các nước ASEAN xuất sang EU. Điều này chứng tỏ sau một thời gian hội nhập, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam đã vươn lên, khi chưa có EVFTA, kết quả đã như vậy thì khi EVFTA có hiệu lực sẽ có cơ sở hơn nữa để Việt Nam vươn lên.

Nói về những cơ hội mà EVFTA mang lại, ông Nguyễn Đỗ Anh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), cho biết, hiện nay, ngành nông nghiệp Việt Nam xuất khẩu trên toàn cầu mới được trên 40 tỷ đô, xuất khẩu sang EU mới khoảng trên 5 tỷ đô.

“Chúng ta còn rất nhiều dư địa khi giảm thuế để chúng ta có thể đưa hàng sang EU. Đặc biệt, thu nhập trung bình của người dân ở EU thuộc mức thu nhập cao, họ sẽ sẵn sàng trả cho những mặt hàng giá cao hơn và chất lượng, tiêu chuẩn cao hơn. Đây là một cơ hội rất tốt để ngành nông nghiệp Việt Nam chuyển mình không chỉ về số lượng mà quan trọng là về chất lượng để theo đúng định hướng tái cơ cấu nông nghiệp, hướng tới một nền nông nghiệp mà giá trị cao hơn, chất lượng tốt hơn, bền vững về môi trường hơn và con người hơn”, ông Tuấn bày tỏ.

Cũng theo ông Tuấn, EU có lẽ là trường hợp đầu tiên khi giảm thuế cho cả hàng chế biến nông sản, điều đó mang lại rất nhiều lợi ích khi mà Việt Nam có cơ hội đưa hàng sang thị trường này. Theo như ước lượng của một số nhóm nghiên cứu, khi Hiệp định này được thực thi, nó thể giúp tăng trưởng xuất khẩu mỗi năm trên 1 tỷ đô vào thị trường EU, và từ đó cũng giúp cho một phần nào tăng trưởng GDP trong nông nghiệp vào cỡ 0,4 – 0,5% /năm.

Đặc biệt, với một loạt các yêu cầu khắt khe của thị trường châu Âu, nếu chúng ta vượt qua được thì có nghĩa là chúng ta có thể đưa hàng sang các thị trường khác. Trong bối cảnh chúng ta vẫn còn sản xuất nhỏ lẻ, manh mún, chưa thành chuỗi liên kết nên rất khó để mà quản lý thì ngành nông nghiệp cần tận dụng tốt các cơ hội mà xử lý các thách thức; làm sao tổ chức được sản xuất, đổi mới mô hình sản xuất cho ngành nông nghiệp.

“Chúng tôi hướng tới đặt mục tiêu là phát triển kinh tế hợp tác xã, mục tiêu đến năm 2020 có 15.000 hợp tác xã và thu hút doanh nghiệp vào đầu tư thành những cái chuỗi ví dụ như là trong khoảng 3 – 4 năm vừa qua, số doanh nghiệp đầu tư vào ngành nông nghiệp đã tăng khoảng 3 lần (12.381 doanh nghiệp và đã dựng lên khoảng 1.400 chuỗi sản phẩm an toàn)”.

EVFTA - thách thức với ngành nông nghiệp sẽ lớn hơn

Ông Tuấn bày tỏ, trong lĩnh vực nông nghiệp, một thách thức lớn đó là sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp trong và ngoài nước, tiêu biểu nhất là ngành chăn nuôi. Đối với các doanh nghiệp đủ lớn họ có đủ khả năng để cạnh tranh, còn đối với các doanh nghiệp quy mô nhỏ, hợp tác xã thì đây là một thách thức lớn.

EU là trường hợp đầu tiên khi giảm thuế cho cả hàng chế biến nông sản. Ảnh: T.L

“Một trong những khâu yếu trong hội nhập của chúng ta là công tác đào tạo nguồn nhân lực để chủ động thích ứng với hội nhập còn yếu, trong đó có lực lượng làm công tác tư pháp chủ động bảo vệ, đấu tranh bênh vực các ngành hàng của mình một cách chính đáng. Thời gian tới, chúng ta cần phải tập trung đào tạo nguồn nhân lực. Trong đó, có nguồn nhân lực để đảm bảo chủ động tham gia quá trình kiện tụng, xử lý tranh chấp và đảm bảo tính minh bạch, bênh vực quyền lợi chính đáng cho người nông dân, sản phẩm của nông dân, cũng như lường trước để cảnh báo, không rơi vào những hoàn cảnh như vậy”, ông Tuấn nói

Đặc biệt theo ông Tuấn, trước khi nói về tranh chấp, khi đưa ra kiện thì trong nhà chúng ta phải sạch sẽ, nên trong thời gian vừa qua, ngành nông nghiệp khi tham gia các Hiệp định đã luôn đảm bảo các tiêu chuẩn mà EU cho là quan trọng nhất.

“Chúng tôi đã tập trung nỗ lực xử lý một loạt vấn đề như xử lý gỗ đảm bảo chứng chỉ bền vững, gỡ thẻ vàng với ngành thủy sản, tập trung nỗ lực cao nhất để làm sao xây dựng được mã số vùng trồng… Những việc đó phải làm từ câu chuyện chính sách, khung pháp lý, đầu tư hỗ trợ, tuyên truyền vận động với người dân và doanh nghiệp”, ông Tuấn cho biết.

Hiện Bộ NN&PTNT đang phối hợp với bộ Công Thương triển khai theo dõi thương mại nông nghiệp của thị trường Liên minh Châu âu. Nếu có tranh chấp, phía Bộ đã có chủ trương phối hợp với các Hiệp hội để có thông tin đầy đủ, thậm chí liên kết với Hiệp hội, ngành hàng bên châu Âu để nếu có việc gì, Việt Nam có thể xử lý trước khi đưa ra kiện tụng. Chúng tôi sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ Công Thương để tham gia vào câu chuyện tranh chấp, câu chuyện hàng giả để xây dựng cơ chế hòa giải trong EVFTA…


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Hà Nội triệt phá đường dây đánh bạc ‘Nổ hũ’ 64.000 tỷ đồng, lớn nhất từ trước tới nay

Thời sự - NGUYÊN ĐỨC - 28/05/2020 18:47
TGTTO
Công an thành phố Hà Nội ngày 28/5 cho biết vừa triệt phá đường dây đánh bạc trên mạng internet quy mô lớn nhất từ trước tới nay với số tiền giao dịch lên tới 64.000 tỷ đồng.

Lập chuyên án triệt phá các tụ điểm tàng trữ hàng lậu

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 28/05/2020 18:10
TGTTO
Văn phòng Chính phủ yêu cầu thành phố Hà Nội phối hợp cùng các địa phương xác lập chuyên án triệt phá tụ điểm tàng trữ, tập kết, trung chuyển hàng nhập lậu, hàng giả trên địa bàn thành phố.

Bác sĩ dùng cưa cắt máy xay thịt cứu người phụ nữ bị cuốn nát bàn tay

Y tế - HẢI YẾN - 28/05/2020 18:09
TGTTO
Chiều 28/5, TS-BS Võ Thành Toàn - Trưởng khoa Ngoại Chấn thương Chỉnh hình, Bệnh viện Thống Nhất TP.HCM cho biết sáng cùng ngày, bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân N.T.H (38 tuổi, ngụ quận Tân Bình) bị cuốn bàn tay vào máy xay thịt. Các y bác sĩ phải mất 45 phút mới tháo được máy xay thịt khỏi tay bệnh nhân, cố gắng bảo tồn tối đa phần còn lại của bàn tay.

Nếu lơ là chống dịch Covid-19, nguy cơ bùng phát có thể xảy ra bất cứ lúc nào

Y tế - NGUYÊN ĐỨC - 28/05/2020 18:08
TGTTO
Bản tin lúc 18g ngày 28/5 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết, hôm nay đã 42 ngày Việt Nam không có ca mắc mới trong cộng đồng. Tuy nhiên, nguy cơ dịch bệnh bùng phát vẫn có thể xảy ra nếu lơ là.

Cánh cửa xuất khẩu da giày Việt Nam vào Mỹ mở rộng hơn

Thị trường - Tiêu dùng - 28/05/2020 16:40
Sau khi khống chế được đại dịch, nhu cầu mặt hàng giày dép tại Hoa Kỳ sẽ tăng cao. Do vậy, cần có biện pháp thúc đẩy xuất khẩu sang thị trường này.

Bộ Ngoại giao lên tiếng về nghi vấn Tenma hối lộ

Xã hội - 28/05/2020 16:30
Việt Nam luôn tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư, làm ăn tại Việt Nam và họ phải tuân thủ quy định của pháp luật Việt Nam.

Tăng cường kiểm soát tải trọng, xử lí xe quá tải trên địa bàn TP.HCM

Thời sự - HỒNG TRÂM - 28/05/2020 16:03
TGTTO
UBND TP yêu cầu các đơn vị ngành giao thông tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm về tải trọng phương tiện, kích thước thùng xe tại các bến bãi nhằm xử lý triệt để tình trạng “dồn hàng, sang tải” cho các phương tiện để chở hàng.

Các mốc thời gian thí sinh cần nhớ trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Xã hội - 28/05/2020 16:02
Bộ GD-ĐT vừa hướng dẫn công tác tuyển sinh trình độ cao đẳng, đại học năm 2020. Theo đó, thí sinh đăng ký xét tuyển thẳng trước ngày 20/7, được điều chỉnh nguyện vọng 1 lần.

Ký kết hợp tác phát triển startup Việt Nam - Campuchia 

Công nghệ - THẠCH HƯƠNG - 28/05/2020 15:57
TGTTO
Chiều 28/5, Bộ Khoa học và Công nghệ cho hay, Tổ chức thúc đẩy kinh doanh ThinkZone đã ký hợp tác với CJCC của Campuchia.

Ấn Độ điều tra chống bán phá giá sợi polyeste xuất xứ Việt Nam

Thị trường - Tiêu dùng - A.D - 28/05/2020 15:52
TGTTO
Tổng vụ Phòng vệ thương mại Ấn Độ (DGTR) vừa thông báo sẽ điều tra đối với sợi polyeste có xuất xứ Việt Nam, Trung Quốc, Indonesia và Nepal.

TP.HCM đẩy nhanh tiến độ dự án đường Vành đai 2 và nút giao Mỹ Thủy

Thời sự - HỒNG TRÂM - 28/05/2020 15:52
TGTTO
Hai dự án đường Vành đai 2 và nút giao Mỹ Thủy đóng vai trò quan trọng trong việc giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông trên địa bàn TP.HCM, tuy nhiên đến nay đang bị chậm tiến độ.

Mai Linh cảnh báo việc taxi ‘dù’ giả mạo hotline, lừa gạt khách hàng

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 28/05/2020 14:57
TGTTO
Trước tình trạng nhiều người giả mạo, thâm chí lập website giả để nhận khách, đe doạ khách... đại diện Tập đoàn Mai Linh đã có cảnh báo đến khách hàng.

Tăng giá xăng

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 28/05/2020 14:39
TGTTO
Liên Bộ Công thương - Tài chính vừa có quyết định tiếp tục tăng giá xăng dầu trong kì điều chỉnh ngày 28/5.

Bác sĩ 2 bệnh viện phẫu thuật cho 2 học sinh bị chấn thương nặng do cây phượng ngã đè

Y tế - HẢI YẾN - 28/05/2020 13:36
TGTTO
Ngày 27/5, BS.CK2 Trương Anh Mậu, Phó Khoa Bỏng - Chỉnh trực, Bệnh viện Nhi đồng 2, TP.HCM cho biết, các bác sĩ tại nhiều khoa phòng đã cùng phối hợp và liên viện cùng các bác sĩ của Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TP.HCM phẫu thuật cho 2 bé bị chấn thương nặng nhất vì gãy nhiều xương lớn, vỡ khung chậu.

Mỹ tiếp nhận yêu cầu điều tra chống bán phá giá máy cắt cỏ Việt Nam

Thị trường - Tiêu dùng - A.D - 28/05/2020 13:35
TGTTO
Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công thương) vừa nhận được tin về việc Bộ Thương mại Mỹ (DOC) tiếp nhận hồ sơ yêu cầu điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với sản phẩm máy cắt cỏ có xuất xứ từ Trung Quốc và Việt Nam.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO