Thứ 7, 06/06/2020, 21:59 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

EVFTA có thể giúp xuất khẩu dệt may vượt mốc 40 tỷ USD trong năm nay

HOÀNG DƯƠNG 27/06/2019 07:21

Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) được ký kết vào ngày 30/6 tới và có thể có hiệu lực trong năm 2019, sẽ mở ra nhiều cơ hội tăng trưởng xuất khẩu vào thị trường châu Âu, đặc biệt với ngành dệt may.

Cơ hội cạnh tranh với dệt may Trung Quốc

Tập đoàn Dệt may Việt Nam dự báo: Nếu hoàn tất ký kết EVFTA và đưa vào thực thi ngay trong năm nay, tổng kim ngạch xuất khẩu dệt may sẽ vượt 40 tỷ USD, tăng 4 tỷ USD so với năm 2018. Nếu EVFTA chưa có hiệu lực, dự kiến mức tăng trưởng của dệt may Việt Nam sẽ tăng khoảng 2,5 tỷ USD.

Chú thích ảnh

Năm 2018, kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may của cả nước đạt 36,164 tỷ USD, tăng 16,36% so với năm 2017. Ảnh: Trần Việt.

Ông Cao Hữu Hiếu, Giám đốc điều hành Tập đoàn Dệt may cho biết, Liên minh châu Âu (EU) hiện là thị trường lớn thứ hai của dệt may Việt Nam, chỉ sau Mỹ và luôn có tăng trưởng tương đối cao (từ 7 - 10% hàng năm).

“Khi gia nhập EVFTA thì hàng dệt may Việt Nam sẽ được hưởng rất nhiều ưu đãi từ việc giảm thuế, do vậy với thị trường này chắc chắn chúng ta sẽ có sự tăng trưởng”, ông Cao Hữu Hiếu nhận định.

Nhìn lại sau khi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Hàn Quốc (VKFTA) có hiệu lực năm 2018, dệt may Việt Nam đã có sự tăng trưởng ngoạn mục tại thị trường Hàn Quốc, cạnh tranh “ngang cơ” với Trung Quốc tại thị trường này. Kinh nghiệm từ VKFTA cho thấy, tận dụng tốt các cơ hội của Hiệp định thương mại tự do sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho Việt Nam.

“Tôi hy vọng sau khi EVFTA có hiệu lực, các doanh nghiệp Việt Nam sẽ tận dụng tốt cơ hội của hiệp định này để chiếm lĩnh thị trường EU, bù lại các thị trường khác và đặc biệt là trong trường hợp Trung Quốc có thể tham gia CPTPP”, ông Cao Hữu Hiếu kỳ vọng.

Năm 2018, dệt may Việt Nam đã xuất khẩu hơn 4 tỷ USD sang thị trường EU. Trên bản đồ dệt may thế giới, Việt Nam đã vươn lên vị trí thứ 3, chỉ sau Trung Quốc và gần bằng Ấn Độ. Tiềm năng xuất khẩu hàng dệt may Việt Nam sang EU còn rất lớn. Với dân số 500 triệu người, hàng năm, thị trường EU có nhu cầu nhập khẩu trên 100 tỷ USD hàng may mặc.

Hiện thuế xuất khẩu hàng dệt may sang EU bình quân là 9,6%. Tới đây, khi EVFTA có hiệu lực thì thuế suất sẽ giảm dần về 0% (trong vòng 7 năm). Đây là cơ hội rất lớn đối với dệt may Việt Nam.

Đảm bảo quy tắc “xuất xứ từ vải”

Để đón đầu cơ hội từ EVFTA, các doanh nghiệp trong ngành dệt may đã chủ động đầu tư cho khâu nguyên phụ liệu. Bởi dệt may là mặt hàng khá nhạy cảm với EU. Hiệp định đưa ra quy tắc xuất xứ tương đối nghiêm ngặt. Theo đó, các mặt hàng dệt may của Việt Nam phải đảm bảo quy chế chuyển đổi nguồn gốc xuất xứ kép.

Để một mặt hàng dệt may Việt Nam được hưởng ưu đãi thuế quan thì ít nhất hàng hóa đó phải được sản xuất tại Việt Nam (tiêu chuẩn xuất xứ đơn là vải có thể được nhập khẩu rồi cắt may tại Việt Nam, tiêu chuẩn kép là vải phải được sản xuất tại Việt Nam và khâu cắt may cũng tại Việt Nam).

Tuy nhiên, EU cũng cho phép áp dụng quy chế cộng dồn nguồn gốc xuất xứ. Nghĩa là hàng hóa có nguồn gốc từ các nước đối tác với EU cũng được hưởng ưu đãi, chẳng hạn vải sản xuất tại Hàn Quốc (nước đã có FTA song phương với EU).

Hiện nay, Việt Nam phải nhập đến 80% vải cho may xuất khẩu, trong đó khoảng 50% từ Trung Quốc, 18% từ Hàn Quốc, 15% từ Đài Loan (Trung Quốc).

“Doanh nghiệp dệt may cần tăng cường khai thác nguồn vải từ EU và Hàn Quốc, nhằm đáp ứng quy tắc xuất xứ từ vải trở đi để tăng cường xuất khẩu vào EU”, ông Trương Văn Cẩm, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hiệp hội Dệt may Việt Nam đề nghị.

Trong khi các doanh nghiệp lớn có thể chủ động khâu nguyên liệu, đầu tư cho các nhà máy dệt, nhuộm nhằm hưởng ưu đãi xuất xứ, thì giải pháp cho các doanh nghiệp dệt may vừa và nhỏ là liên kết theo chuỗi cung ứng. Đầu tư một nhà máy dệt cần vốn gấp 4 lần đầu tư một nhà máy may. Doanh nghiệp vừa và nhỏ cần chủ động tìm đến doanh nghiệp sản xuất nguyên liệu, hoặc liên kết đầu tư nguồn nguyên liệu vải nhằm giảm việc nhập khẩu vải. Điều này vừa giúp đảm bảo quy tắc xuất xứ nguyên liệu, vừa giúp cạnh tranh về giá cả.

“Doanh nghiệp dệt may trong nước cần hình thành chuỗi liên kết nội tại, liên doanh với doanh nghiệp đến từ EU để chuyển giao công nghệ, tận dụng nguồn vải. Đặc biệt, hợp tác với các doanh nghiệp của EU trong lĩnh vực xơ sợi tổng hợp, sợi chất lượng cao để phát triển được nguồn vải trong nước”, ông Trương Văn Cẩm cho hay.

Bên cạnh quy tắc xuất xứ, hàng dệt may xuất khẩu vào EU còn phải tuân thủ các quy định bắt buộc như: An toàn sản phẩm áp dụng cho tất cả các sản phẩm; hóa chất áp dụng cho hàng dệt, da và phụ kiện; nhãn mác áp quy tắc cụ thể cho hàng dệt (xuất xứ, tỷ lệ xơ sợi, hướng dẫn giặt là); Công ước CITES áp dụng cho các sản phẩm được làm từ nguyên liệu động thực vật hoang dã; cam kết bắt buộc đối với sở hữu trí tuệ...

Do đó, doanh nghiệp phải tìm hiểu kỹ những nội dung liên quan đến ngành dệt may trong EVFTA để chủ động thực thi.

Sau lễ ký kết vào ngày 30/6 tới, EVFTA còn phải trải qua quá trình phê chuẩn. Theo quy định, Nghị viện châu Âu sẽ xem xét trên cơ sở đề nghị của Ủy ban châu Âu vào cuối năm 2019. Với Việt Nam, Quốc hội có thể thông qua tại kỳ họp cuối năm 2019 hoặc đầu năm 2020.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo baotintuc.vn

Ca sĩ hải ngoại Nguyễn Hồng Nhung ra mắt phim ngắn ca nhạc 'Ngô đồng'

Văn hóa - Giải trí - NHÃ LÊ - 06/06/2020 18:53
TGTTO
Ca sĩ hải ngoại Nguyễn Hồng Nhung và ê kíp phim 'Phượng Khấu' vừa ra mắt phim ngắn ca nhạc, với ca khúc chính' Ngô Đồng' . Đây cũng là ca khúc chính của phim 'Phượng Khấu', được dàn dựng lại qua sự hoá thân thành Bà Hoàng triều Nguyễn của nữ ca sĩ gốc Hà Nội.

Sau mùa dịch, Ưng Hoàng Phúc đầu tư 'khủng' cho web drama 'Ông Trùm 3'

Văn hóa - Giải trí - THU NGUYỄN - 06/06/2020 18:38
TGTTO
Ca sĩ Ưng Hoàng Phúc vừa hé lộ teaser tập đầu tiên của web drama 'Ông Trùm' phần 3. Nhiều khán giả háo hức khi thấy anh tiếp tục đầu tư, thực hiện tiếp câu chuyện về thế giới giang hồ.

Bất động sản thời Covid-19: Lạc quan với đà phục hồi từ cuối năm nay

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 06/06/2020 18:28
TGTTO
Dịch Covid-19 làm thay đổi nhận thức, ý thức, ứng xử của khách hàng trong thị trường bất động sản. Người có tiền vẫn xuống tiền để mua nhà, chứ không tiết kiệm như trước đây. Do đó, giới kinh doanh lạc quan vào đà phục hồi ngay từ cuối năm nay.

Chưa tăng lương cơ sở của công chức, lực lượng vũ trang, lương hưu… từ ngày 1/7

Thời sự - NGUYÊN ĐỨC - 06/06/2020 18:23
TGTTO
Trước mắt chưa triển khai điều chỉnh mức lương cơ sở đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và lương hưu từ ngày 1/7/2020.

Chiều 6/6, không có thêm ca mắc Covid-19

Y tế - VIỆT ANH - 06/06/2020 18:23
TGTTO
Bản tin 18g ngày 6/6 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết, đã tròn 51 ngày Việt Nam không ghi nhận ca mắc Covid-19 trong cộng đồng, 307/329 bệnh nhân Covid-19 đã được chữa khỏi/xuất viện.

Bất động sản phát triển chưa từng có, nhà đầu tư thay đổi phương thức kinh doanh

Bất động sản - HUYỀN TRANG - 06/06/2020 17:41
TGTTO
Giai đoạn 2010 – 2020, bất động sản Việt Nam phát triển chưa từng có với hàng loạt dự án chung cư, bất động sản nghỉ dưỡng, du lịch được mở ra. Tuy nhiên, sự thiếu đồng bộ về các thủ tục pháp lý sẽ buộc các doanh nghiệp bất động sản phải thay đổi phương thức đầu tư, kinh doanh so với trước đây.

Kết quả xét nghiệm của 332 hành khách tiếp xúc với BN329

Y tế - 06/06/2020 16:09
333 hành khách trên chuyến bay VN50 cùng với BN329 từ Anh được cách ly tại Đồng Nai và TP.HCM ngay sau khi nhập cảnh.

WHO cập nhật hướng dẫn sử dụng khẩu trang đúng cách hậu Covid-19

Quốc tế - 06/06/2020 16:08
Đeo khẩu trang đầy đủ, đúng cách là một trong các bước quyết định thắng lợi của chiến dịch ứng phó với Covid-19, ngăn dịch bùng phát trở lại.

Bà con dân tộc thiểu số thêm nguồn sinh kế từ trồng dâu nuôi tằm

Xã hội - HUYỀN TRANG - 06/06/2020 15:45
TGTTO
Huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng phát triển mạnh mô hình trồng dâu nuôi tằm, đem lại nguồn thu nhập ổn định, đảm bảo cuộc sống cho người dân, đặc biệt là người dân tộc thiểu số.

Cặp đôi nén đau chịu 200 roi vì 'lỡ' quan hệ trước hôn nhân

Quốc tế - ĐÔNG BẮC - 06/06/2020 13:57
TGTTO
Bất chấp lệnh cấm tập trung đông người, buổi lễ trừng phạt vẫn được thực hiện trước sự chứng kiến của đông đảo người dân.

Brazil cảnh báo sẽ 'tiếp bước' Mỹ, rời khỏi WHO

Quốc tế - 06/06/2020 12:44
Tổng thống Brazil cáo buộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thiên vị Trung Quốc. Ông ra sẽ đưa Brazil rời khỏi tổ chức này.

Cứ chiều tối chất lượng không khí ở Hà Nội lại xấu?

Xã hội - 06/06/2020 12:34
Đốt rơm rạ là nguyên nhân chính khiến những ngày qua, cứ về chiều tối chất lượng không khí ở Hà Nội lại ô nhiễm.

Việt Nam có cơ hội trở thành nước sản xuất thiết bị bảo hộ y tế cho thế giới

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 06/06/2020 10:02
TGTTO
Bà Sitara Syed, Phó Đại diện thường trú Chương trình Phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam nhận định như vậy tại Hội nghị “Tăng cường chất lượng, năng lực sản xuất và giải đáp, hỗ trợ xuất khẩu vật tư, trang thiết bị phòng, chống dịch Covid-19”, diễn ra ngày 6/6 tại TP.HCM.

Hoàn thiện hành lang pháp lý để thúc đẩy ngân hàng số

Công nghệ - 06/06/2020 10:01
Các chuyên gia trong lĩnh vực cho rằng, cần hoàn thiện hành lang pháp lý để thúc đẩy phát triển ngân hàng số trong thời gian tới.

Samsung sẽ ra mắt trực tuyến Galaxy Note 20 và Galaxy Fold 2 vào ngày 5/8

Công nghệ - ANH DŨNG - 06/06/2020 09:59
TGTTO
Nguồn tin mới nhất cho biết, Samsung sẽ ra mắt Galaxy Note 20 và Galaxy Fold 2 vào tuần đầu tiên của tháng 8/2020.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO