Thứ 4, 21/10/2020, 19:31 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

EVFTA: Chuyên gia 'mách nước' cho doanh nghiệp Việt cách tìm đường vào thị trường châu Âu

HƯƠNG GIANG 26/09/2020 06:20

TGTTO
Dù EVFTA mang lại nhiều cơ hội, có dư địa thị trường lớn, song nhiều chuyên gia cho rằng để tận dụng được hết, doanh nghiệp trong nước sẽ phải vượt qua vô vàn thách thức.

Các doanh nghiệp phải tổ chức theo chuỗi liên kết để tận dụng cơ hội mà EVFTA mang lại. Ảnh: T.L

Cơ hội lớn từ thuế suất 0%

Dẫn số liệu về xuất khẩu sang thị trường châu Âu (EU), trong tháng đầu triển khai EVFTA, bà Nguyễn Thu Trang, Giám đốc Trung tâm WTO và Hội nhập, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết: Gần 2 tháng qua, nhiều doanh nghiệp đã liên tiếp xuất khẩu lô gạo thơm đi EU với thuế suất 0%.

Trong đó, Tập đoàn Lộc Trời tổ chức lễ công bố xuất khẩu hơn 126 tấn gạo thơm, Công ty CP Nông nghiệp Công nghệ cao Trung An (Cần Thơ xuất khẩu 6 container với khoảng 150 tấn gạo trong tổng khối lượng theo hợp đồng xuất khẩu 3.000 tấn sang thị trường EU, Công ty TNHH Vĩnh Hiệp đã xuất khẩu 14 container với số lượng 296 tấn cà phê sang Cảng đến Hamburg, Antwerp của Bỉ và Đức.

Riêng trong tháng 8, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường quan trọng này đạt 3,78 tỷ USD, trong đó tỷ lệ giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa C/O ưu đãi theo EVFTA đạt 7,4%. Lũy kế 8 tháng, tổng kim ngạch xuất khẩu từ Việt Nam sang EU đạt 25,92 tỷ USD.

Theo bà Trang, kết quả thực thi EVFTA trong tháng đầu tiên được xem là chỉ dấu để các doanh nghiệp nhìn vào đó tự tin hơn, để triển khai tận dụng các cam kết trong FTA này hiệu quả hơn.

Đặc biệt, các doanh nghiệp hãy nhanh chân tận dụng cơ hội xuất khẩu sang thị trường Anh trong những tháng cuối năm, bởi thị trường này cho hàng Việt hưởng ưu đãi theo cam kết EVFTA đến hết năm 2020.

Còn nhiều thách thức

Dù EVFTA mang lại nhiều cơ hội, có dư địa thị trường lớn, song nhiều chuyên gia cho rằng để tận dụng được hết, doanh nghiệp trong nước sẽ phải vượt qua vô vàn thách thức.

Chia sẻ về cách thức tận dụng và hiện thực hóa cơ hội từ EVFTA, ông Nguyễn Xuân Dương, Cục trưởng cục chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho rằng, ở góc độ ngành nông nghiệp, đặc biệt ngành chăn nuôi, những mặt tích cực chỉ là tiềm năng, nếu các doanh nghiệp không có sự chuẩn bị, không có biện pháp sẵn sàng thì tiềm năng đó không thể trở thành hiện thực.

“Thị trường EU về cơ bản đã sẵn sàng, nhưng hàng hóa ở Việt Nam đã sẵn sàng chưa? Hàng rào thuế quan thế nào mới là điều chúng ta phải quan tâm”, ông Dương nêu vấn đề.

Cũng theo ông Dương, trên vai ngành chăn nuôi có chức năng rất quan trọng là đảm bảo an an toàn thực phẩm, an ninh lương thực, là sinh kế của khoảng 10 triệu nông hộ. Nhưng những hộ nông dân này sẽ hội nhập thế nào để không bị bỏ lại phía sau?

“Phần lớn các nước trong khu vực EU đều có quy mô, trình độ cao hơn chúng ta trong lĩnh vực chăn nuôi. Vì vậy, ngành này chúng ta không có nhiều lợi thế, cơ hội chỉ 40%, còn thử thách là 60%”, ông Dương nói.

Đặt câu hỏi làm thế nào để doanh nghiệp Việt nắm được cơ hội khi tham gia EVFTA, theo ông Dương, từng đơn vị cần tìm hiểu và chuẩn bị kỹ những vấn đề liên quan đến thủ tục pháp lý.

Ngoài ra cần phải khẳng định, liên kết doanh nghiệp đóng vai trò hết sức quan trọng trong thời hội nhập để tạo nên sức mạnh đồng thuận trong mỗi ngành hàng, lĩnh vực cũng như xây dựng nên những thương hiệu về sản phẩm uy tín, nâng cao năng lực cạnh tranh ở thị trường trong nước và quốc tế.

"Các doanh nghiệp phải tổ chức theo chuỗi liên kết. Rõ ràng việc liên kết ở doanh nghiệp Việt trước giờ còn yếu, đây là lúc doanh nghiệp phải liên kết theo chuỗi giá trị để cùng phát triển. Đặc biệt, doanh nghiệp phải phát huy vai trò chủ đạo của mình. Chính phủ chỉ tạo ra chính sách, môi trường. Doanh nghiệp phải là trung tâm mới phát triển được", ông Dương nhấn mạnh.

EVFTA có dư địa thị trường lớn đối với doanh nghiệp Việt. Ảnh: T.L

Đưa ra đề xuất giúp doanh nghiệp tận dụng các cơ hội mà EVFTA mang lại, ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Tổng Thư ký Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) cho rằng, các bộ ngành sẽ quan tâm hơn tới việc xây dựng, sửa đổi các quy định liên quan đến chứng nhận xuất xứ, gỡ bỏ các rào cản thủ tục liên quan để tăng lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp Việt Nam.

Về phần mình, bà Nguyễn Thu Trang đưa ra lời khuyên, trước tiên doanh nghiệp phải chủ động tìm hiểu những cam kết trong Hiệp định ở những lĩnh vực hoạt động của mình để hiểu đúng, chính xác, từ đó tìm thấy cơ hội, đánh giá được những khó khăn mới xây dựng được kế hoạch, chuẩn bị nguồn lực cần thiết để tận dụng có hiệu quả.

“Thực tế nhiều doanh nghiệp chia sẻ, mặc dù rất quan tâm đến việc khai thác cơ hội của EVFTA nói riêng và các hiệp định FTA nói chung, nhưng họ vẫn chưa hiểu hết nội dung và các cam kết liên quan đến lĩnh vực hoạt động của ngành nghề, lĩnh vực hoạt động của mình”, bà Trang nói.

Do đó để hỗ trợ doanh nghiệp, ông Lưu Hoàng Thái, Vụ trưởng Vụ chính sách thương mại đa biên, Bộ Công thương cho hay hiện Bộ Công thương đang trình Chính phủ xây dựng đầu mối duy nhất để giải đáp giúp doanh nghiệp, tháo gỡ những nút thắt, tìm hướng giải quyết để doanh nghiệp tận dụng EVFTA và tiếp cận thị trường EU một cách tốt nhất.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Bí quyết giúp các bạn gái ‘đắt giá’ hơn khi hẹn hò

Chia sẻ - NGUYÊN ĐỨC - 21/10/2020 18:41
TGTTO
Nhà phát triển ứng dụng kết bạn Tinder chia sẻ một số kinh nghiệm giúp các cô gái có thể thành công, chủ động hơn trong các cuộc hẹn hò cả ngoài đời thực cũng như trên ứng dụng này.

Lượng truy cập website cứu hộ trực tuyến CuuhomienTrung.info tăng vọt

Công nghệ - ĐỨC HIỆP - 21/10/2020 17:53
TGTTO
Hơn 2000 tình nguyện viên khắp Việt Nam tham gia xác minh, cập nhật thông tin cứu hộ miền Trung qua trang thông tin trực tuyến CuuhomienTrung.info. Sau 2 ngày ra mắt, web đã có hơn 200.000 lượt truy cập.

Bão số 8 liên tục tăng cấp khi hướng vào miền Bắc và miền Trung

Thời sự - 21/10/2020 16:22
Khi đi vào gần khu vực quần đảo Hoàng Sa thì bão có thể đạt cường độ mạnh nhất là cấp 11 cấp 12. Đây là cấp gió rất nguy hiểm đối với tàu thuyền hoạt động trên biển.

Quảng Trị: Lúa ngâm nước lũ bị nảy mầm, người nông dân khóc không thành tiếng

Thời sự - NGUYỄN ĐẮC THÀNH - 21/10/2020 16:20
TGTTO
Những bao lúa chạy lũ không kịp bị ngâm nước. Khi lũ rút lúa nảy mầm, hư hỏng hàng chục tấn. Người dân Quảng Trị ngậm ngùi đổ bỏ, một số đổ ra nền dùng quạt sấy mong vớt vát.

Bộ trưởng Bộ Công an: 'Bỏ sổ hộ khẩu là mong ước của người dân'

Thời sự - 21/10/2020 16:16
Phát biểu trước Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Công an, Đại tướng Tô Lâm khẳng định, có thể bỏ được sổ hộ khẩu khi Luật Cư trú (sửa đổi) có hiệu lực từ 1/7/2021.

Nhà chùa gói hàng nghìn chiếc bánh chưng chay hỗ trợ đồng bào miền Trung

Xã hội - 21/10/2020 15:57
Nhằm chung tay hỗ trợ người dân miền Trung vượt qua khó khăn, lũ lụt, chùa Đình Quán (thôn Đình Quán, xã Phú Diễn, huyện Từ Liêm, Hà Nội) cùng nhiều phật tử, sinh viên và người dân đã gói hàng nghìn chiếc bánh chưng để gửi vào miền Trung hỗ trợ đồng bào có thêm lương thực vượt qua khó khăn.

Loạn giá áo phao và phao cứu sinh, Cục QLTT TP.HCM và Hà Nội ra công văn khẩn

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 21/10/2020 15:53
TGTTO
Cục Quản lí thị trường (QLTT) TP.HCM và Hà Nội vừa có công văn khẩn gửi các đội QLTT về việc tăng cường kiểm tra, xử lý tình trạng thu gom, tăng giá quá mức, hàng giả, kém chất lượng đối với mặt hàng phao, áo phao cứu sinh.

‘Chật vật’ cân đối ngân sách trong bối cảnh Covid-19

Kinh doanh - 21/10/2020 15:48
Nền kinh tế đang chịu tác động lớn của đại dịch Covid-19 khiến sản xuất, kinh doanh của nhiều doanh nghiệp suy giảm; đồng nghĩa nguồn thu thuế bị ảnh hưởng. Bên cạnh việc kiểm soát chặt nguồn chi, ngành tài chính vẫn đang dồn lực tạo điều kiện cho doanh nghiệp để nuôi dưỡng nguồn thu lâu dài.

Hàng Việt ồ ạt 'tấn công' thị trường Hoa Kỳ qua Amazon

Thị trường - Tiêu dùng - TRẦN HÙNG - 21/10/2020 15:36
TGTTO
Thông qua sàn thương mại điện tử Amazon, hàng hóa Việt Nam dễ dàng tiếp cận với người tiêu dùng tại Hoa Kỳ và các nước khác.

Châu Âu đẩy mạnh các biện pháp hạn chế đối phó với 'cơn đại hồng thủy' Covid-19

Quốc tế - 21/10/2020 15:17
Trở thành điểm nóng về đại dịch Covid-19 sau khi số ca mắc tăng mạnh, châu Âu buộc phải thắt chặt các biện pháp hạn chế, bao gồm cả lệnh giới nghiêm và phong tỏa.

Ngân hàng ANZ: Giá vàng có thể tăng mạnh bởi gói kích thích kinh tế tại Mỹ

Quốc tế - VÂN TRÀ - 21/10/2020 15:08
TGTTO
Gói kích thích kinh tế bổ sung tại Mỹ sẽ là đòn bẩy khiến giá vàng có thể đạt chuỗi tăng mạnh, theo ngân hàng ANZ.

Viettel Post lập điểm tiếp nhận, vận chuyển miễn phí hàng cứu trợ đến đồng bào miền Trung

Xã hội - ĐỨC HIỆP - 21/10/2020 14:14
TGTTO
Từ ngày 21/10, Viettel Post tổ chức tiếp nhận hàng hóa cứu trợ trên cả nước đồng thời sẽ vận chuyển đến tận tay đồng bào các tỉnh Miền Trung.

Thương vụ Nvidia - ARM bị Huawei cùng nhiều công ty công nghệ Trung Quốc ra sức ngăn cản

Kinh doanh - ANH DŨNG - 21/10/2020 14:13
TGTTO
Các công ty công nghệ Trung Quốc đã bày tỏ quan ngại mạnh mẽ với các cơ quan quản lý nước này về thương vụ Nvidia - ARM và có khả năng gây cản trở cho thương vụ trị giá 40 tỷ USD.

Đơn hàng nhỏ giọt, ngành da giày đối mặt khó khăn lớn nhất từ trước đến nay

Thị trường - Tiêu dùng - TRẦN HÙNG - 21/10/2020 14:00
TGTTO
Hiện nay tình hình đơn hàng của các doanh nghiệp trong ngành da giày vẫn rất ít ỏi do tác động của Covid-19.

Liên hoan phim Busan năm nay thu hẹp quy mô tổ chức

Văn hóa - Giải trí - HOÀI ANH - 21/10/2020 13:47
TGTTO
Liên hoan phim quốc tế Busan (BIFF) lần thứ 25 chính thức khai mạc vào ngày 21/10. Ban tổ chức đã thu hẹp quy mô tổ chức sự kiện năm nay trong bối cảnh đại dịch Covid-19.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO