Thứ 4, 20/01/2021, 03:20 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

EVFTA: Chuyên gia 'mách nước' cho doanh nghiệp Việt cách tìm đường vào thị trường châu Âu

HƯƠNG GIANG 26/09/2020 06:20

TGTTO
Dù EVFTA mang lại nhiều cơ hội, có dư địa thị trường lớn, song nhiều chuyên gia cho rằng để tận dụng được hết, doanh nghiệp trong nước sẽ phải vượt qua vô vàn thách thức.

Các doanh nghiệp phải tổ chức theo chuỗi liên kết để tận dụng cơ hội mà EVFTA mang lại. Ảnh: T.L

Cơ hội lớn từ thuế suất 0%

Dẫn số liệu về xuất khẩu sang thị trường châu Âu (EU), trong tháng đầu triển khai EVFTA, bà Nguyễn Thu Trang, Giám đốc Trung tâm WTO và Hội nhập, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết: Gần 2 tháng qua, nhiều doanh nghiệp đã liên tiếp xuất khẩu lô gạo thơm đi EU với thuế suất 0%.

Trong đó, Tập đoàn Lộc Trời tổ chức lễ công bố xuất khẩu hơn 126 tấn gạo thơm, Công ty CP Nông nghiệp Công nghệ cao Trung An (Cần Thơ xuất khẩu 6 container với khoảng 150 tấn gạo trong tổng khối lượng theo hợp đồng xuất khẩu 3.000 tấn sang thị trường EU, Công ty TNHH Vĩnh Hiệp đã xuất khẩu 14 container với số lượng 296 tấn cà phê sang Cảng đến Hamburg, Antwerp của Bỉ và Đức.

Riêng trong tháng 8, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường quan trọng này đạt 3,78 tỷ USD, trong đó tỷ lệ giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa C/O ưu đãi theo EVFTA đạt 7,4%. Lũy kế 8 tháng, tổng kim ngạch xuất khẩu từ Việt Nam sang EU đạt 25,92 tỷ USD.

Theo bà Trang, kết quả thực thi EVFTA trong tháng đầu tiên được xem là chỉ dấu để các doanh nghiệp nhìn vào đó tự tin hơn, để triển khai tận dụng các cam kết trong FTA này hiệu quả hơn.

Đặc biệt, các doanh nghiệp hãy nhanh chân tận dụng cơ hội xuất khẩu sang thị trường Anh trong những tháng cuối năm, bởi thị trường này cho hàng Việt hưởng ưu đãi theo cam kết EVFTA đến hết năm 2020.

Còn nhiều thách thức

Dù EVFTA mang lại nhiều cơ hội, có dư địa thị trường lớn, song nhiều chuyên gia cho rằng để tận dụng được hết, doanh nghiệp trong nước sẽ phải vượt qua vô vàn thách thức.

Chia sẻ về cách thức tận dụng và hiện thực hóa cơ hội từ EVFTA, ông Nguyễn Xuân Dương, Cục trưởng cục chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho rằng, ở góc độ ngành nông nghiệp, đặc biệt ngành chăn nuôi, những mặt tích cực chỉ là tiềm năng, nếu các doanh nghiệp không có sự chuẩn bị, không có biện pháp sẵn sàng thì tiềm năng đó không thể trở thành hiện thực.

“Thị trường EU về cơ bản đã sẵn sàng, nhưng hàng hóa ở Việt Nam đã sẵn sàng chưa? Hàng rào thuế quan thế nào mới là điều chúng ta phải quan tâm”, ông Dương nêu vấn đề.

Cũng theo ông Dương, trên vai ngành chăn nuôi có chức năng rất quan trọng là đảm bảo an an toàn thực phẩm, an ninh lương thực, là sinh kế của khoảng 10 triệu nông hộ. Nhưng những hộ nông dân này sẽ hội nhập thế nào để không bị bỏ lại phía sau?

“Phần lớn các nước trong khu vực EU đều có quy mô, trình độ cao hơn chúng ta trong lĩnh vực chăn nuôi. Vì vậy, ngành này chúng ta không có nhiều lợi thế, cơ hội chỉ 40%, còn thử thách là 60%”, ông Dương nói.

Đặt câu hỏi làm thế nào để doanh nghiệp Việt nắm được cơ hội khi tham gia EVFTA, theo ông Dương, từng đơn vị cần tìm hiểu và chuẩn bị kỹ những vấn đề liên quan đến thủ tục pháp lý.

Ngoài ra cần phải khẳng định, liên kết doanh nghiệp đóng vai trò hết sức quan trọng trong thời hội nhập để tạo nên sức mạnh đồng thuận trong mỗi ngành hàng, lĩnh vực cũng như xây dựng nên những thương hiệu về sản phẩm uy tín, nâng cao năng lực cạnh tranh ở thị trường trong nước và quốc tế.

"Các doanh nghiệp phải tổ chức theo chuỗi liên kết. Rõ ràng việc liên kết ở doanh nghiệp Việt trước giờ còn yếu, đây là lúc doanh nghiệp phải liên kết theo chuỗi giá trị để cùng phát triển. Đặc biệt, doanh nghiệp phải phát huy vai trò chủ đạo của mình. Chính phủ chỉ tạo ra chính sách, môi trường. Doanh nghiệp phải là trung tâm mới phát triển được", ông Dương nhấn mạnh.

EVFTA có dư địa thị trường lớn đối với doanh nghiệp Việt. Ảnh: T.L

Đưa ra đề xuất giúp doanh nghiệp tận dụng các cơ hội mà EVFTA mang lại, ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Tổng Thư ký Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) cho rằng, các bộ ngành sẽ quan tâm hơn tới việc xây dựng, sửa đổi các quy định liên quan đến chứng nhận xuất xứ, gỡ bỏ các rào cản thủ tục liên quan để tăng lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp Việt Nam.

Về phần mình, bà Nguyễn Thu Trang đưa ra lời khuyên, trước tiên doanh nghiệp phải chủ động tìm hiểu những cam kết trong Hiệp định ở những lĩnh vực hoạt động của mình để hiểu đúng, chính xác, từ đó tìm thấy cơ hội, đánh giá được những khó khăn mới xây dựng được kế hoạch, chuẩn bị nguồn lực cần thiết để tận dụng có hiệu quả.

“Thực tế nhiều doanh nghiệp chia sẻ, mặc dù rất quan tâm đến việc khai thác cơ hội của EVFTA nói riêng và các hiệp định FTA nói chung, nhưng họ vẫn chưa hiểu hết nội dung và các cam kết liên quan đến lĩnh vực hoạt động của ngành nghề, lĩnh vực hoạt động của mình”, bà Trang nói.

Do đó để hỗ trợ doanh nghiệp, ông Lưu Hoàng Thái, Vụ trưởng Vụ chính sách thương mại đa biên, Bộ Công thương cho hay hiện Bộ Công thương đang trình Chính phủ xây dựng đầu mối duy nhất để giải đáp giúp doanh nghiệp, tháo gỡ những nút thắt, tìm hướng giải quyết để doanh nghiệp tận dụng EVFTA và tiếp cận thị trường EU một cách tốt nhất.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Cự củi của nội, bình dị mà ấm áp

Gia đình - 19/01/2021 19:00
TGTTO
Những ngày tháng cuối cùng của năm đang được lật qua, cảm xúc lại bồn chồn, bâng khuâng trong nỗi nhớ nhà, nhớ quê da diết. Trong rất nhiều kí ức xa xăm ngày nào bên nội, tôi luôn nhớ và thèm được đi lượm từng que củi khô...

Tái chế cánh quạt tuabin gió để sản xuất xi măng

Công nghệ - ĐỨC HIỆP - 19/01/2021 17:38
TGTTO
GE Renewable Energy vừa chính thức ký kết với Tập đoàn Veolia Bắc Mỹ (VNA) một thỏa thuận dài hạn trong việc tái chế các cánh quạt tuabin gió trên bờ bị loại bỏ trong quá trình nâng cấp, thay thế linh kiện ở Mỹ.

Nhận định chứng khoán sau 'ngày rực lửa' 19/1: Đà bán có thể còn diễn ra trong vài hôm

Tài chính - Chứng khoán - MINH ĐĂNG - 19/01/2021 16:43
TGTTO
Dù không có thông tin xấu trên cả hai thị trường trong nước và thế giới, tình trạng bán tháo vẫn diễn ra mạnh mẽ trong phiên giao dịch ngày 19/1. Cảnh "chim sợ cành cong" một lần nữa xuất hiện trên thị trường chứng khoán.

Tái đàn nhanh để đảm bảo cung ứng thịt lợn cho Tết

Thị trường - Tiêu dùng - PHẠM CƯỜNG - 19/01/2021 16:21
TGTTO
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Phú Yên cho biết, sau khi dịch tả lợn châu Phi tại tỉnh đã được khống chế (tháng 2/2020), các địa phương trong tỉnh đã tập trung tái đàn, phát triển nhanh đàn lợn, đảm bảo việc cung ứng thịt lợn cho thị trường, nhất là trong thời điểm Tết Nguyên đán nhu cầu thịt lợn tăng cao.

Đầu tư công trọng điểm: 'Quả đấm thép' cho tăng trưởng kinh tế

Kinh doanh - THÚY HIỀN - 19/01/2021 16:14
TGTTO
Năm 2021, nguồn vốn đầu tư công tập trung vào những dự án mang tính chất “quả đấm thép” trong tăng trưởng sẽ tạo ra động lực mới, không gian mới cho phát triển kinh tế trong thời gian tới.

Cảnh báo vấn nạn cho thuê kho bãi dự trữ hàng lậu dịp Tết

Thị trường - Tiêu dùng - THÀNH CHUNG - 19/01/2021 16:09
TGTTO
Ngày 19/1, Cục Quản lý thị trường TP.HCM đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021 nhằm tìm ra những giải pháp để giảm tình trạng hàng gian, hàng giả trong năm 2021, nhất là thời gian từ nay đến Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Công ty dược số hóa quản trị doanh nghiệp

Thế giới số - NGUYÊN ĐỨC - 19/01/2021 16:04
TGTTO
Sau 7 tháng triển khai, Công ty Hệ thống thông tin FPT (FPT IS) và Công ty cổ phần Dược phẩm Boston Việt Nam vừa chính thức vận hành “Hệ thống phần mềm Quản trị doanh nghiệp ERP SAP S/4HANA” và ra mắt Mobile App dành cho khách hàng.

Hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ chuyển đổi số

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 19/01/2021 15:57
TGTTO
Mastercard ra mắt trang web tập hợp nguồn dữ liệu hỗ trợ chuyển đổi số cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Vinpearl ra mắt thẻ thành viên Pearl Club với nhiều ưu đãi cho khách hàng

Góc tiếp thị - HỒNG TRÂM - 19/01/2021 15:17
TGTTO
Với thẻ thành viên Pearl Club, Vinpearl sẽ tặng ngay khách hàng kỳ nghỉ 3 ngày 2 đêm; siêu ưu đãi lên đến 50% và không giới hạn số lần sử dụng cho các dịch vụ ẩm thực, vui chơi giải trí, spa, golf…

1,7 tỷ đồng trao tặng các mái ấm, viện dưỡng lão

Kinh doanh - HỒNG TRÂM - 19/01/2021 14:51
TGTTO
Tập đoàn giáo dục Nguyễn Hoàng cho biết đã dành 1,7 tỷ đồng cho quỹ bác ái của đơn vị nhằm trao tặng các phần quà đến nhiều mái ấm, nhà mở, cô nhi viện… tại nhiều tỉnh thành trên cả nước.

Trước Tết Nguyên đán, Trung Quốc đối mặt với làn sóng Covid-19 nghiêm trọng nhất kể từ tháng 3/2020

Quốc tế - AN HI - 19/01/2021 14:48
TGTTO
Số trường hợp nhiễm Covid-19 mới ở Trung Quốc tăng cao khi kỳ nghỉ Tết Nguyên đán chỉ còn cách chưa đầy một tháng. Đây được xem là đợt bùng phát dịch nghiêm trọng nhất tại đây kể từ tháng 3/2020.

Năm 2020, ngân hàng VIB tăng trưởng nhờ tập trung chất lượng và công nghệ

Kinh doanh - HỒNG TRÂM - 19/01/2021 14:35
TGTTO
Ngân hàng Quốc tế (VIB)) vừa công bố báo cáo tài chính năm 2020 với nhiều khởi sắc về tốc độ phát triển, chất lượng và hàm lượng công nghệ cao.

Chứng khoán ngày 19/1: Lực bán tăng mạnh khiến sắc đỏ tràn ngập

Tài chính - Chứng khoán - VĂN GIÁP - 19/01/2021 14:10
TGTTO
Lực bán tăng mạnh trong phiên sáng khiến nhiều nhóm cổ phiếu chìm sâu trong sắc đỏ và chỉ số VN - Index “lao dốc” trong phiên sáng nay 19/1.

Kỳ công chuẩn bị 'áo mới' cho nông sản Tết

Nông nghiệp - CHƯƠNG ĐÀI - 19/01/2021 13:40
TGTTO
Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 đang đến gần, thời điểm này nông dân trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp đang tất bật chăm sóc trái cây để cung ứng cho thị trường tết. Đặc biệt là các nông sản độc - lạ, đẹp mắt để phục vụ nhu cầu trưng vật phẩm trên bàn thờ gia tiên cũng như trang trí cho không khí ngày xuân thêm rộn ràng.

KIDO vượt chỉ tiêu kinh doanh năm 2020 bất chấp Covid-19

Thị trường - Tiêu dùng - TRẦN HÙNG - 19/01/2021 11:32
TGTTO
2020 là một năm nền kinh tế có nhiều khó khăn, tuy nhiên doanh thu thuần của KIDO đạt 8.322 tỷ đồng, hoàn thành 101,1% kế hoạch năm; lợi nhuận trước thuế đạt 418 tỷ đồng, tăng 47,4% so với năm 2019.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 57 Đường số 10, Khu Đô thị Sala, Phường An Lợi Đông, Quận 2, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO